11 lý do vì sao Việt Nam kém phát triển về mặt vật chất lẫn tinh thần

Đây là một bài viết có nhiều quan điểm liên quan đến tâm linh. Nếu bạn không có hứng thú với tâm linh hoặc nếu bạn là một người tin vào chủ nghĩa duy vật thì có thể bỏ qua.

⭐ [THĐP Translation™] Terence McKenna – Trí tuệ cổ xưa vs. Chủ nghĩa duy vật, Khoa học: https://wp.me/p9NLPR-cKs

⭐ [THĐP Translation™] Các nhà vật lý lượng tử nói gì về chủ nghĩa duy vật (materialism): https://wp.me/p9NLPR-aZT

⭐ [THĐP Vietsub] Thí nghiệm hạt cơm – Ý thức ảnh hưởng đến vật chất như thế nào? https://wp.me/p9NLPR-b3O

Khác với những gì đa số mọi người VN tin, hay những gì được dạy ở các trường đại học nước nhà do nhà nước kiểm soát, cá nhân tôi (nói như vậy không có nghĩa là chỉ mình tôi) cho rằng ý thức (consciousness) mới là cái quyết định vật chất, là cái có trước vật chất, không có chuyện ngược lại. Một cái la bàn chính xác sẽ đưa bạn đi đúng hướng. Một cái la bàn sai thì mọi thứ đều sai, dẫn tới đau khổ.

“Đau khổ là cần thiết cho tới khi bạn nhận ra rằng nó không cần thiết.” – Eckhart Tolle

1. Thay vì coi trọng đạo đức, trí tuệ, sự thật, tình yêu thì lại coi trọng tiền bạc, vật chất hơn

Đây có lẽ là lý do chính, mọi lý do khác bên dưới có lẽ cũng đều bắt nguồn từ lý do này. Nên tôi sẽ nói kỹ hơn về điểm này.

Chừng nào bạn còn nghĩ rằng tiền là quan trọng nhất chừng đó bạn sẽ còn phải làm nô lệ khổ cực cho nó. Thay vì vậy, bạn chỉ cần thay đổi niềm tin, tiền không còn được ưu tiên hàng đầu, đặt trên bàn thờ nữa, mà là đức hạnh, trau dồi năng lượng, phẩm chất, kỹ năng, tri thức, trí tuệ, tình yêu… Khi đó bạn sẽ không bao giờ còn phải âu lo vì tiền, mà ngược lại tiền nó còn không biết từ đâu đổ vào túi bạn, rất nhiều.

Làm sao có thể biết được điều này là đúng? Chính tôi có thể làm nhân chứng sống. Mọi thứ đã xảy ra với tôi chính xác như vậy.

Tôi nói như vậy không có ý cho rằng giá trị của tiền bạc là bằng 0, đừng hiểu lầm. Quan điểm của tôi là khi nào người ta còn xem tiền bạc quan trọng HƠN đạo đức, khi đó sự suy thoái sẽ xảy ra. Chữ “HƠN” ở đây có nghĩa như 51% lớn hơn 49%. Vậy thì chúng ta phải làm sao? Rất đơn giản, trong thước đo của sự ưu tiên, bạn chỉ cần để đạo đức ở mức 51% và tiền bạc ở mức 49%. Bạn làm được điều này chứ? Nếu bạn làm được thì xin chào mừng bạn tới câu lạc bộ của THĐP.

“The Law of One – 51% vs. 49% – Phục vụ tha nhân hay phục vụ bản thân?” >>> https://wp.me/p9NLPR-dfW

Chừng nào bạn còn sống theo đám đông, tin theo những gì văn hóa xã hội tin, chừng đó bạn vẫn còn sống trong cái gọi là vô minh tập thể, nghiệp tập thể.

Người giàu nhất không phải là người có nhiều tiền nhất, mà là người có ít ham muốn nhất. Bởi họ đã biết được bản lai diện mục đích thực của mình là viên mãn tuyệt đối rồi.

Đối với bản ngã (ngụy ngã) cuộc đời là khó khăn. Đối với chân ngã cuộc đời là dễ dàng.

2. Thay vì cạnh tranh về chất lượng thì lại cạnh tranh về giá cả

Nguyên nhân của việc này là vì mức sống của đại đa số người dân VN có thể nói vẫn còn tương đối nghèo, so với những nước như Mỹ, Anh, Nhật chẳng hạn. Người nghèo thì có tư duy, tâm thức của người nghèo: ham rẻ, “ngon-bổ-rẻ” thì càng tốt. Đối với người nghèo thì giá cả quan trọng hơn chất lượng. Điều này dẫn tới tình trạng người bán thì tìm cách làm sao cho món hàng mình bán ra rẻ nhất có thể, đồng thời cũng phải lời nhất có thể, không cần biết trải nghiệm khách hàng như thế nào. Điều đó tất nhiên là sẽ phải đánh đổi chất lượng.

Ở những đất nước phát triển, người ta có tư duy ngược lại: chất lượng quan trọng hơn giá cả. Họ cạnh tranh về chất lượng chứ không phải giá cả.

Cuộc đời chỉ phản ánh lại tư duy. Thay đổi tư duy trước, cuộc đời bạn sẽ thay đổi theo sau. Đã có rất nhiều quyển sách viết chi tiết về chuyện này, một vài ví dụ như Nghĩ giàu và làm giàu, Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh, Cha giàu cha nghèo, Bí mật của tư duy triệu phú, Người giàu có nhất thành Babylon, Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo, Sự giàu và nghèo của các dân tộc…

Không những người Việt nghèo về vật chất, mà còn nghèo về tinh thần. Ai cũng biết Việt Nam là một trong những nước ít đọc sách nhất thế giới. Ít đọc sách thì lấy đâu ra tri thức và trí tuệ?

“Tủ rượu” của người Việt và “tủ sách” của người Do Thái: https://wp.me/p9NLPR-2iT

Người Việt đang sống trong một vòng luẩn quẩn của tâm trí nghèo đói. Vì thiếu trí tuệ nên người ta để cho thế giới bên ngoài điều khiển tâm thức của họ, thay vì làm ngược lại theo đúng đạo lý: Thay đổi tâm thức bên trong trước, rồi thế giới bên ngoài sẽ tự động thay đổi theo.

“Trên sao dưới vậy. Trong sao ngoài vậy.” – Kỳ thư Kybalion

⭐ [THĐP Review] Kỳ thư Kybalion, Three Initiates – Soi rọi đêm tối vô minh của loài người: https://wp.me/p9NLPR-bel

Chữ “trên” có nghĩa là cái thuộc về những tần số cao: tinh thần. Chữ “dưới” có nghĩa là cái thuộc về những tần số thấp: vật chất.

“Nói về vật chất, chúng ta đã hiểu sai hết rồi. Cái chúng ta gọi là vật chất chính là năng lượng, và sự rung động của nó đã hạ xuống rất thấp để có thể được các giác quan cảm nhận. Không có gì gọi là vật chất.” — Albert Einstein

Thế giới vật chất bên ngoài chỉ là một tấm gương phản ánh thế giới nội tâm, không phải ngược lại. Người ta không biết rằng mọi thứ bên ngoài chỉ là sự phản ánh của tâm thức bên trong. Không có cái gương nào trên đời sẽ hiện lên một khuôn mặt tươi cười để phản ánh lại một gương mặt nhăn nhó. Cho dù bạn có là tỷ phú đô la như Elon Musk cũng sẽ không thể tìm được hay chế tạo ra được cái gương đó. Việc của ta chỉ đơn giản là điều chỉnh chính mình.

“Khi một cá nhân thay đổi, toàn bộ hệ thống thay đổi.” – Ram Dass

Tại sao con người nên hướng tới Tâm linh thay vì Vật chất? https://wp.me/p9NLPR-ccq

3. Thay vì đọc sách, trau đồi tri thức, trí tuệ thì đa số mọi người lại thích hóng hớt drama showbiz, tin tức giật gân chẳng có giá trị lợi ích gì

“Như thể bạn có thể giết chết thời gian mà không làm chấn thương vĩnh hằng.” – Henry Thoreau

⭐ [THĐP Translation™] 26 bài học đỉnh cao từ đại thi hào Mỹ Henry Thoreau: https://wp.me/p9NLPR-bd8

4. Thay vì tu tâm dưỡng tính, tập trung phát triển bản thân, thì lại thích quan tâm, kiểm soát mọi thứ bên ngoài

Không được như mong cầu kỳ vọng thì lại đau khổ.

5. Thay vì tự mình tìm kiếm sự thật thì lại mù quáng tin vào số đông, xã hội, giáo dục, tôn giáo, chính trị…

Thay vì trau dồi tư duy logic, critical thinking, thì lại ngụy biện, bao biện.

Cái giá của việc không nhận ra được sự thật là bạn sẽ chống lại luôn sự thật. Hay nói cách khác, bạn là người sai. Chỉ có những người chưa giác ngộ được sự thật tuyệt đối mới nghĩ rằng không có sự thật tuyệt đối.

6. Thay vì biết nhìn lại bản thân, nhận lỗi, thì lại đổ lỗi, tự ái, không dám nhận trách nhiệm, chỉ có người khác sai chứ mình thì không bao giờ sai

“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân.”

7. Thay vì biết bảo vệ giữ gìn môi trường thì lại tàn phá thiên nhiên, xả rác khắp nơi

Khi nào chúng ta bước vào một quán ăn bất kỳ ở Việt Nam, kể cả những quán bình dân lề đường, mà vẫn còn thấy giấy rác vứt đầy dưới đất thì khi đó ta có thể nói VN vẫn còn kém phát triển, dân trí thấp. Tôi sống ở Mỹ hơn 15 năm, không bao giờ thấy cảnh ở dưới mỗi bàn lại có một cái thùng rác trong các quán ăn, tính luôn cả những quán ăn rẻ tiền nhất. Tại sao người ta lại có thể ngồi ăn ngay cạnh một cái thùng rác? Về VN nhìn thấy cảnh đó tôi thấy khá ngạc nhiên, nhưng riết rồi cũng quen. Ngạc nhiên hơn nữa là dù cho đã có mấy cái thùng rác ở đó rồi, rác vẫn không được ném vào đúng vị trí, chủ quán thấy vậy cũng không bảo nhân viên quét, có lẽ là họ đợi tới khi dọn hàng đóng cửa thì mới quét dọn luôn một thể. Hình như đối với họ, người chủ quán lẫn khách hàng, rác rưởi là bình thường, không có gì phải thấy ngứa mắt, khó chịu. Tất nhiên rồi, chỉ có những tâm trí đầy rác thì mới thấy rác là bình thường.

Sống trong vô minh (ảo tưởng về sự tách biệt), người ta cho rằng nơi họ đang tàn phá hay đang xả rác không liên quan gì tới mình, mặc kệ nó, vơ vét tận dụng được cái gì hay cái nấy. Họ không/chưa hiểu được rằng tất thảy đều là Một, mọi thứ đều có liên kết với nhau, không hiểu rằng bản chất đích thực (chân ngã) của mỗi người không chỉ giới hạn trong mỗi thân xác tách biệt. Người ta ích kỷ cũng chỉ bởi họ chưa giác ngộ được họ thật sự là ai, là gì.

Ảo tưởng về sự tách biệt — Tìm Hiểu Sâu Hơn Về Bản Chất Của Ego (Bản Ngã / Cái Tôi Cá Nhân): https://wp.me/p9NLPR-c2E

8. Thay vì hiểu biết về giá trị và tầm quan trọng của việc lưu tinh thì lại “thẩm du”, quan hệ và xuất tinh một cách bừa bãi vô tội vạ

Cũng giống như việc phung phí tài nguyên thiên nhiên, đàn ông thời nay phung phí ngay cả những “hạt giống”, năng lượng tinh túy nhất, quan trọng nhất của bản thân mình. Đàn ông mà không giữ được năng lượng này cho mình sẽ trở nên yếu đuối nhu nhược hèn kém, suy thoái. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới phụ nữ. Đàn ông mà không ra đàn ông thì phụ nữ cũng sẽ chẳng ra phụ nữ. Âm Dương loạn lạc suy vong. Lỗi là ở đàn ông chứ không phải ở phụ nữ. Dương là cái đứng yên, vững chắc. Âm là cái xoay quanh. Giống như Trái Đất xoay quanh Mặt Trời. Dương là trật tự. Âm là hỗn loạn. Khi Dương hành xử như đúng tính chất của mình, Âm cũng sẽ rơi vào đúng vị trí của nó một cách tự nhiên. Đây là đạo lý hằng pháp muôn đời không bao giờ sai.

“Nofap” và lưu tinh là chủ đề thường xuyên được chia sẻ trên THĐP. Đã có rất nhiều bài viết về chuyện này. Bạn có thể tự tìm hiểu thêm.

9. Thay vì can đảm thì lại sợ hãi

Can đảm là một đức tính của nam giới; nữ giới thì thích an toàn hơn. Một người đã thất thoát hết năng lượng của mình thì không thể lấy đâu ra can đảm để dấn thân nữa.

10. Thay vì rèn luyện kỷ luật, sự chuyên nghiệp, ngăn nắp, bền vững, tỉ mỉ, chi tiết… thì lại bừa bãi, tạm bợ, cẩu thả, lười biếng. Thay vì có tầm nhìn xa trông rộng thì lại có tầm nhìn hạn hẹp, ngắn hạn, ăn xổi ở thì, tư duy manh mún, chụp giựt, khôn lỏi. Thay vì kiên nhẫn thì lại vội vã, cái gì cũng phải “mì ăn liền”

Người Việt còn phải học hỏi người Nhật nhiều ở điểm này.

11. Thay vì chấp nhận đương đầu với khó khăn thử thách của việc trưởng thành thì lại chọn phương án dễ dãi của việc sống mãi như trẻ con

Trẻ con thì không cần phải chịu trách nhiệm. Tuổi tác không phải là thước đo cho sự trưởng thành. Nhiều người nhỏ tuổi còn trưởng thành trong tinh thần hơn những người lớn tuổi.

Kết luận

Mục đích của bài viết này không phải là để phán xét, chỉ trích, hay chê bai, mà chỉ đơn giản là liệt kê ra những gì đang xảy ra. Bởi ở đời ta không thể thúc ép điều gì. Mọi thứ chỉ diễn ra theo đúng tốc độ của nó. Ở góc độ tuyệt đối, mọi thứ đều hoàn hảo, ngay cả khi ở góc độ tương đối mọi thứ dường như còn lâu mới hoàn hảo.

Tác giả: Nguyễn Hoàng Huy

Photo by Tran Phu on Unsplash

💪 [THĐP EBOOK] Cẩm Nang Nofap – Cách trở thành người đàn ông ĐÍCH THỰC ➡️ https://bit.ly/camnangnofap
💥 Gia nhập THĐP DEEP CLUB ➡️ https://bit.ly/DK_DEEPCLUB
🗂 Danh sách tất cả bài viết Deep Club ➡️ https://bit.ly/DEEPCLUB_INDEX

🎯 Đặt mua tạp chí Aloha ➡️ http://bit.ly/THDPmembership
🎯 Mục lục TẤT CẢ nội dung volume 1-27 (Google Sheet) ➡️ http://bit.ly/mucluc_ALOHA
🎯 Mục lục ảnh bìa all volumes ➡️ http://bit.ly/THDP_ALOHA
🎯 Aloha Volume 1-2-3 FREE ➡️ http://bit.ly/33u4hkX
🎯 Donate ủng hộ các hoạt động của THĐP ➡️ http://bit.ly/donateTHDP

Comments

4 comments on “11 lý do vì sao Việt Nam kém phát triển về mặt vật chất lẫn tinh thần”
 1. Minh says:

  Bài viết chất lượng. Rất hay và cần cho ai muốn nhìn nhận lại lối sống của mình. Cá nhân tôi rất tâm đắc. Vám ơn tác giả.

  1. Triết Học Đường Phố says:

   Cảm ơn bạn đã ủng hộ ❤️

 2. Hoài Hà says:

  Rất mong anh Huy viết nhiều bài hơn nữa, những bài anh viết có giá trị thức tỉnh rất cao. Riêng bài này em thấy có vẻ trigger ego khá nhiều người

  1. Triết Học Đường Phố says:

   Cảm ơn em đã ủng hộ ❤️

Bình luận