Bí kíp học tập hiệu quả vận dụng Tứ Đại và Luật Hấp Dẫn

Các bạn từng học môn hóa học sẽ biết một điều đó là hai chất gặp nhau (trong một môi trường bất kỳ), nếu có phản ứng thì khi kết thúc phản ứng đó, hai chất sẽ đều bị biến đổi. Chúng không còn như lúc ban đầu nữa. Nếu không có phản ứng gì giữa chúng, thì không có gì được chuyển hóa, không có gì diễn ra. Điều này không chỉ đúng trong hóa học mà còn đúng trong mọi trường hợp khác của cuộc sống như mối quan hệ, cách học tập, khả năng hiện thực hóa các ước mơ của bạn, khả năng tĩnh lặng (làm chủ tâm trí). Trong phạm vi bài viết này mình sẽ nói về ý nghĩa của sự phản ứng trong việc hấp thụ tri thức của một con người và các mẹo học tập dựa vào bản chất của tứ đại (đất, nước, khí, lửa) và Luật Hấp Dẫn.

Sự phản ứng của bạn với một thông tin phản ánh khả năng bạn hấp thụ thông tin ấy

● Nếu bạn không phản ứng gì, không cảm thấy hứng thú, không xúc động, không quan tâm, hay đơn giản là không chú ý và nhẹ nhàng lướt qua, thông tin đó có giá trị bằng 0 đối với bạn. Bất kể nó là sách Chí Tôn Ca hay một bài giảng huyền học tuyệt vời của một bậc thầy tâm linh nào đó.

● Nếu bạn cảm thấy bực bội, khó chịu, “nhột nách”, phẫn nộ, không đồng tình với một thông tin gì đó bạn tiếp cận, phản ứng đang diễn ra. Nhưng ở đây, thái độ của bạn mang tính tiêu cực nên điều này phản ánh rằng lớp vỏ tiêu cực của bạn đang được chạm tới. Nó đang được gột rửa bằng cách trồi lên trên bề mặt. Nếu bạn nhận ra rằng trí tuệ đang được khai mở trong tình huống này, thì bạn sẽ nhận ra ngay xu hướng tiêu cực của bản thân đang được phản ánh qua thông tin đó. Và chúng sẽ được chuyển hóa một cách tích cực, mang lại giá trị tinh thần lớn cho bạn.

● Nếu bạn cảm thấy vui sướng, tò mò, thích thú, hạnh phúc, đồng cảm theo hướng tích cực với một thông tin nào đó, phản ứng cũng đang diễn ra. Chúng đang củng cố hệ thống tích cực bên trong bạn. Chúng đang nâng bạn lên thành một phiên bản tốt hơn.

Sử dụng tứ đại trong việc học tập

Nếu ban đầu bạn không có phản ứng gì hoặc có những phản ứng tiêu cực với việc tiêu hóa một tri thức bất kỳ, mẹo ở đây là hãy sử dụng những xúc tác tích cực đến từ 4 nguyên tố đất, nước, khí, lửa.

● Với một trí tưởng tượng, hãy xây dựng một cảm xúc tốt lành với việc đọc được một điều gì đó (dù bạn chưa hiểu nó hay đồng cảm với nó ngay). Bạn có thể tưởng tượng rằng mình thấy rất vui khi đọc được điều này, hoặc thấy biết ơn một tri thức mà mình đang có cơ hội để khám phá, hoặc đơn giản là cảm ơn người đã viết điều đó cho bạn đọc, v.v… Trong ngôn ngữ biểu tượng, cảm xúc được đại diện bởi nguyên tố nước. Khi bạn thêm cảm xúc của mình vào công việc học tập, bạn đang dùng môi trường nước để cho một phản ứng diễn ra dễ dàng, trôi chảy hơn. Cách làm này đặc biệt hữu hiệu trong việc hấp thụ một nguồn tri thức nào đó có tính học thuật, logic, khô khan, khó nuốt.

● Nếu xây dựng cảm xúc chưa đủ hoặc không có tác dụng, bạn cần một chút xúc tác của “lửa” (nhiệt độ), đó là sự thực hành. Có rất nhiều phản ứng trong thực tế nhờ nhiệt độ mà được thành công, hay nói cách khác là phản ứng đốt cháy một chất nào đó. Tri thức cũng vậy, bạn hấp thụ nó bằng việc đốt cháy những tiêu cực và cản trở bên trong chính mình. Thực hành nói lời yêu thương là bạn đang đốt cháy những cứng nhắc, kiêu ngạo và khép mình. Thực hành làm việc không mong cầu kết quả là bạn đang đốt cháy những tham lam, lười nhác và sợ hãi. Thực hành thiền định là bạn đang đốt cháy những ảo tưởng của tâm trí. Và trong sự thực hành, trong ngọn lửa của sự sống, trí tuệ hiển lộ. Lúc này, bạn biết rằng những gì bạn từng đọc về giá trị của việc nói lời ái ngữ, của yoga hành động hay của thiền định là đúng đắn. Không cần chống đối, phản ứng bằng xúc cảm hay lý lẽ tiêu cực, chỉ cần bắt tay hành động và trải nghiệm trực tiếp, bạn sẽ thấy sự chuyển hóa sẽ được diễn ra rõ ràng, bạn sẽ biết đâu là giá trị đích thực.

● Ngoài ra, trong quá trình học tập, bạn cũng có thể cần đến một chút gió, đại diện cho tư duy, suy nghĩ. Đó là sự trao đổi thảo luận với người khác, tự nghiền ngẫm và đúc kết những triết lý mình thu thập được. Người Việt có câu “Tư tưởng không thông, vác bình tông không nổi.” Nhiều khi việc hỏi được một câu trúng đích, nghĩ được một suy nghĩ rõ ràng sắc nét sẽ giúp kéo theo những hành động và sự hấp thụ chân lý một cách đúng đắn sau này đối với bạn.

● Cuối cùng, sự học tập và thẩm thấu tri thức không thể bỏ qua một quá trình “dùi mài kinh sử”, tích lũy trải nghiệm tích cực. Tinh tấn, kiên trì, bền bỉ là những từ khóa nói lên khía cạnh biểu hiện của nguyên tố đất. Dù bạn có tư duy tốt, có cảm xúc tích cực và dám dấn thân hành động, nhưng tất cả những điều đó không được duy trì đều đặn thì sẽ chẳng có gì được thành hình và củng cố. Tất cả sẽ chỉ thể hiện ra một vở kịch quen thuộc đó là “tưng bừng khai trương, âm thầm đóng cửa”, bạn sẽ có thể lại rơi vào thói quen cũ tiêu cực, tầng mức ý thức cũ gò bó và hạn hẹp.

Tất cả các cách trên khiến cho khả năng hấp thu của bạn được mở rộng, không chỉ còn trong phạm vi lý trí, mà còn lan sang cả phạm vi xúc cảm và thân xác. Càng có nhiều “diện tích tiếp xúc”, hay “độ phơi nhiễm”, bạn càng có nhiều khả năng phản ứng hay “lây nhiễm” tri thức đó.

Mở rộng cách học bằng trí tưởng tượng (áp dụng Luật Hấp dẫn)

Không có gì trên đời là miễn phí. Mọi thứ bạn khao khát sở hữu đều phải đánh đổi, trả giá, bỏ công vì quy luật cân bằng đối xứng, cho đi và nhận lại, lao động và hưởng thụ. Đừng vui vội khi được đọc thứ gì đó free hay ai đó đang phục vụ tri thức cho bạn miễn phí. Ở đây, bạn đang rơi vào vị trí khán giả, vị trí bị động. Bạn đang vô tình đặt chính mình vào vị trí người hưởng thụ. Trạng thái này sẽ làm bạn chóng đầy khi nó khiến bạn thoải mái, an toàn, dễ chịu. Trong khi, người hấp thụ tri thức thực sự lại là người diễn viên, người chia sẻ, người phụng sự, vì anh ta đang xây dựng thực tại rằng anh ta là người tiếp cận, biến đổi và tinh lọc tri thức. Anh ta là người học được nhiều nhất, sâu sắc nhất khi anh ta phục vụ. Trong Kinh Thánh cũng có nói: “Ai muốn làm lớn nhất, thì hãy tự làm người sau chót và làm đầy tớ mọi người.” (Mark 9:35)

Nên ở đây bí kíp để học giỏi một môn gì đó là hãy dạy nó, hãy chia sẻ nó với mọi người và lấy sự chia sẻ phụng sự là mục đích tối cao. Bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn bạn tưởng, vì đơn giản, bạn sẽ đối mặt với nhiều áp lực và trách nhiệm hơn. VD: Bạn muốn học ngôn ngữ biểu tượng, hãy đặt mục tiêu trở thành một người dạy về ngôn ngữ biểu tượng. Muốn nấu ăn giỏi, hãy nấu cho người khác ăn. Hay ngày xưa khi mình đi học, cô giáo muốn biến đổi một học sinh cá biệt nên đã cho cậu chàng đó làm lớp trưởng. (Và việc này đã thành công.)

Đừng khao khát học giỏi một điều gì, hãy khao khát trở thành một người có thể phục vụ tinh túy của khía cạnh đó với thế giới, và bắt đầu làm từ những phần nhỏ nhất.

>> [THĐP Exclusive™] Thói quen dựa trên danh tính: Làm thế nào để thực sự bám sát mục tiêu của bạn trong năm nay

Mình đã từng nghe có một người bạn muốn thành thạo việc viết lách và truyền đạt ý tưởng bằng ngôn ngữ, bạn ấy đã lập một fanpage và viết bài chia sẻ về những gì bạn ấy học được mỗi ngày. Đây là cách tự tạo ra một môi trường mà ở đó, bạn ấy buộc phải mài giũa chính mình. Khi ở vị trí một người viết bài chia sẻ, bạn sẽ tự động có ý thức gọt giũa ngôn từ, ý tưởng, sắp xếp lại câu cú. Bạn tự rèn luyện được những kỹ năng đó trong khi đang cố gắng thực hiện mục đích chia sẻ phục vụ của mình.

Luật hấp dẫn ở đây đó là hãy mơ ước mơ lớn hơn những gì bạn muốn đạt được. Khi ước mơ lớn thành công thì ước mơ nhỏ hơn nằm bên trong sẽ hiển nhiên thành tựu. Tuy nhiên, để sử dụng được bí kíp này, bạn phải dũng cảm, bạn phải dám nhảy xa hơn nơi bạn muốn đáp xuống.

“Trời đất yêu quý lòng can đảm. Bạn đặt ra quyết tâm thì trời đất sẽ đáp ứng lại quyết tâm đó bằng cách loại bỏ các chướng ngại tưởng chừng không thể. Mơ giấc mơ không tưởng và thế giới sẽ không nghiền nát bạn, nó sẽ nâng bạn lên. Đây chính là cái mẹo. Đây là những gì mà các đạo sư và các triết gia, những người thật sự đáng kể, những người thật sự đã chạm vào được hòn đá hóa kim, đây là những gì họ hiểu. Đây là điệu nhảy shaman trong thác nước. Đây là cách mà phép thuật được thực hiện. Bằng cách quăng bản thân mình vào vực thẳm và khám phá ra được rằng nó là một chiếc giường tơ êm ái.” — Terence McKenna

Kết luận

Nói tóm lại, bí kíp học tập đó là: Phản ứng càng mạnh, chuyển hóa càng nhiều. Phản ứng càng yếu, chuyển hóa càng ít. Đừng đợi phản ứng diễn ra, hãy tự tạo ra phản ứng, bằng cảm xúc, hành động, suy nghĩ và sự kiên trì bền bỉ. Hoặc không, hãy sống luôn như thể bạn là người thành thục môn đó rồi, công việc bây giờ chỉ còn là chia sẻ.

Tác giả: Vũ Thanh Hòa

Ảnh: Ben White | Unplash

💪 (New) [THĐP EBOOK] Cẩm Nang Nofap – Cách trở thành người đàn ông ĐÍCH THỰC ➡️ https://bit.ly/camnangnofap
💥 Gia nhập THĐP DEEP CLUB ➡️ https://bit.ly/DK_DEEPCLUB
🗂 Danh sách tất cả bài viết Deep Club ➡️ https://bit.ly/DEEPCLUB_INDEX

🎯 Đặt mua tạp chí Aloha ➡️ http://bit.ly/THDPmembership
🎯 Mục lục TẤT CẢ nội dung volume 1-27 (Google Sheet) ➡️ http://bit.ly/mucluc_ALOHA
🎯 Mục lục ảnh bìa all volumes ➡️ http://bit.ly/THDP_ALOHA
🎯 Aloha Volume 1-2-3 FREE ➡️ http://bit.ly/33u4hkX
🎯 Donate ủng hộ các hoạt động của THĐP ➡️ http://bit.ly/donateTHDP

Bình luận