[THĐP Translation™] Cách loại bỏ một thói quen xấu và thay thế bằng một thói quen tốt

thdp translation 3

Những thói quen xấu cản trở cuộc sống của bạn và ngăn cản bạn hoàn thành mục tiêu của mình. Chúng gây hại cho sức khỏe của bạn – cả về tinh thần lẫn thể chất. Chúng còn tiêu tốn thời gian và năng lượng của bạn.

Vậy tại sao chúng ta vẫn làm theo những thói quen đó? Và quan trọng nhất, liệu bạn có thể làm gì để thay đổi điều này?

Trước đây tôi đã từng nhắc đến khoa học về cách thói quen hình thành, vì vậy bây giờ hãy cùng tập trung vào việc thực hành để tạo ra những thay đổi trong thực tế. Làm thế nào bạn có thể xóa bỏ những hành vi xấu và thay vào đó bằng những hành vi tốt?

Dĩ nhiên là tôi không có tất cả mọi câu trả lời, nhưng hãy cứ đọc tiếp và tôi sẽ chia sẻ những gì tôi đã học được về cách phá bỏ một thói quen xấu.

ĐIỀU GÌ TẠO RA THÓI QUEN XẤU?

Hầu hết các thói quen xấu của bạn được tạo nên từ hai thứ sau:

Căng thẳng và nhàm chán.

Đa số thói quen xấu chỉ đơn giản là một cách để đối phó với căng thẳng và nhàm chán. Tất cả những thói quen từ cắn móng tay, bội chi cho những lần mua sắm vô độ, đến việc nhậu nhẹt vào cuối tuần hay tiêu tốn thì giờ trên internet, có thể đều là một phản ứng đơn thuần đối với sự căng thẳng và nhàm chán. (Tham khảo Leo Babauta – http://zenhabits.net/crush/)

Nhưng nó không nhất thiết phải như vậy. Bạn có thể tự dạy mình những cách thức mới và lành mạnh để đối phó với căng thẳng và nhàm chán, sau đó bạn có thể thay thế những thói quen xấu của mình.

Tất nhiên, đôi khi sự căng thẳng hoặc nhàm chán ở bề nổi thực chất được tạo nên từ những vấn đề sâu sắc hơn. Suy nghĩ về những vấn đề này có thể khó khăn, nhưng nếu bạn nghiêm túc về việc thay đổi thì bạn phải thành thật với chính mình.

Phải chăng có những niềm tin hoặc lý do nhất định đằng sau những thói quen xấu? Liệu có điều gì đó sâu sắc hơn – một nỗi sợ hãi, một sự kiện hay một niềm tin giới hạn – đang khiến bạn phải bám víu vào một thứ không tốt cho chính mình?

Nhận ra nguồn gốc của những thói quen xấu là điều cốt yếu để vượt qua chúng.

BẠN KHÔNG LOẠI BỎ MỘT THÓI QUEN XẤU, BẠN THAY THẾ NÓ

Tất cả những thói quen bạn có lúc này – tốt hay xấu – xuất hiện trong cuộc sống của bạn đều có lý do. Theo một cách nào đó, những hành vi này mang lại lợi ích cho bạn, ngay cả khi chúng không tốt xét trên những phương diện khác.

Đôi khi chúng đem lại lợi ích về mặt sinh học, như việc hút thuốc hay dùng drugs. Đôi khi là lợi ích về mặt cảm xúc, giống như khi bạn vẫn ở trong một mối quan hệ không tốt. Và trong nhiều trường hợp, thói quen xấu của bạn là một cách đơn thuần để đối phó với căng thẳng. Ví dụ như cắn móng tay, dứt tóc, nhịp chân hay nghiến răng.

Những “lợi ích” hay lý do này cũng sẽ lan ra những tật xấu nhỏ hơn.

Ví dụ như việc mở hòm thư điện tử của bạn ngay khi bật máy tính có thể khiến bạn có cảm giác được kết nối. Đồng thời, việc nhìn vào tất cả các email đó sẽ phá hoại năng suất của bạn, phân tán sự tập trung và khiến bạn chìm ngập trong căng thẳng. Tuy nhiên, điều đó cho bạn cảm giác như mình không “bỏ lỡ” và vì vậy bạn lại thực hiện điều đó.

Bởi vì những thói quen xấu mang lại một kiểu lợi ích nào đó trong cuộc sống của bạn, nên rất khó để loại bỏ chúng. (Đây là lý do tại sao những lời khuyên đơn giản như “chỉ việc dừng nó lại” hiếm khi có tác dụng.)

Thay vào đó, bạn cần thay thế thói quen xấu bằng thói quen mới mang lại lợi ích tương tự.

Ví dụ nếu bạn hút thuốc mỗi khi căng thẳng, thì khi điều này xảy ra, việc “ngừng hút thuốc” là một kế hoạch tồi. Thay vào đó, bạn nên nghĩ ra một cách khác để đối phó với căng thẳng và thay thế hành vi mới đó cho việc hút thuốc.

Nói cách khác, những thói quen xấu giải quyết những nhu cầu nhất định trong cuộc sống của bạn. Và vì lý do đó, tốt hơn hết là thay thế những thói quen xấu của bạn bằng một hành vi lành mạnh hơn mà cũng giải quyết nhu cầu tương tự. Nếu bạn kỳ vọng bản thân bỏ đi được những thói quen xấu mà không thay thế chúng, thì bạn sẽ có những nhu cầu nhất định không được đáp ứng và sẽ khó để “không thực hiện thói xấu đó” về lâu dài.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁ BỎ MỘT THÓI QUEN XẤU

Dưới đây là một số ý tưởng bổ sung để loại bỏ thói quen xấu của bạn và để suy nghĩ về tiến trình theo một cách mới.

• Chọn một thứ thay thế cho thói quen xấu của bạn. Bạn cần lên trước một kế hoạch về cách bạn sẽ phản hồi khi phải đối mặt với sự căng thẳng hoặc nhàm chán, điều đã thúc đẩy thói quen xấu của bạn. Bạn sẽ làm gì khi bạn thèm hút thuốc? (Ví dụ: thay vào đó bằng các bài tập thở.) Bạn sẽ làm gì mỗi khi Facebook “mời gọi” khiến bạn trì hoãn? (Ví dụ: hãy viết một câu cho công việc.) Dù đó là thói quen xấu nào hay bất kể điều gì bạn đang đương đầu, bạn cần có kế hoạch cho điều bạn sẽ làm thay cho thói quen xấu của bạn.

• Cắt giảm càng nhiều nhân tố kích hoạt càng tốt. Nếu bạn hút thuốc mỗi khi bạn uống rượu, vậy thì đừng đi đến quán bar. Nếu bạn ăn bánh quy khi chúng có trong nhà bạn, vậy hãy vứt hết chúng đi. Nếu việc đầu tiên bạn làm khi ngồi trên đi văng là cầm lấy điều khiển TV, vậy hãy giấu nó trong tủ quần áo ở một phòng khác. Hãy khiến việc phá bỏ những thói quen xấu trở nên dễ dàng hơn bằng cách tránh những thứ tạo nên chúng.

Ngay lúc này, môi trường của bạn khiến việc thực hiện thói quen xấu rất dễ dàng và thói quen tốt thì khó hơn. Hãy thay đổi môi trường đó và rồi bạn có thể thay đổi kết quả.

• Tham gia hợp sức cùng ai đó. Bạn có thường xuyên nỗ lực ăn kiêng một cách kín đáo? Hoặc có thể bạn đã “bỏ hút thuốc”… nhưng bạn lại kín tiếng? (Theo cách đó, sẽ không ai biết bạn thất bại, đúng không?)

Thay vào đó, hãy kết hợp cùng ai đó và cùng nhau cai thuốc. Người này có thể giữ cho người kia có trách nhiệm và cùng nhau ăn mừng chiến thắng. Biết rằng có một người đang mong đợi bạn sẽ trở nên tốt hơn là một động lực mạnh mẽ.

• Ở gần những người có cùng lối sống mà bạn mong muốn. Bạn không cần thiết phải bỏ những người bạn cũ của mình, nhưng đừng coi nhẹ sức mạnh của việc tìm kiếm một vài người bạn mới.

• Hình dung bản thân thành công. Hãy hình dung bản thân vứt bỏ thuốc lá, mua thực phẩm lành mạnh hay thức dậy sớm. Dù thói quen xấu bạn đang tìm cách phá bỏ đó là gì, hãy hình dung bản thân đang nghiền nát nó, mỉm cười và tận hưởng thành công của bạn. Hãy hình dung bản thân bạn đang xây dựng một nhân cách mới.

• Bạn không cần phải trở thành một ai khác, bạn chỉ cần quay trở về với con người cũ của mình. Ta thường hay cho rằng để phá bỏ những thói quen xấu, ta cần phải trở thành một con người hoàn toàn mới. Sự thật là bạn đã có sẵn điều đó trong mình để trở thành một người không có những thói quen xấu. Trên thực tế, rất ít khả năng bạn có những thói quen xấu này trong suốt cuộc đời. Bạn không cần phải bỏ thuốc lá, bạn chỉ cần trở lại là một người không hút thuốc. Bạn không cần phải biến thành một người khỏe mạnh, bạn chỉ cần quay trở lại trạng thái khỏe mạnh. Ngay cả khi đó là nhiều năm về trước, bạn đã từng sống mà không có thói quen xấu này, điều đó có nghĩa là bạn chắc chắn có thể làm lại.

• Sử dụng từ “nhưng” để vượt qua những độc thoại tiêu cực. Có một điều về cuộc chiến với những thói quen xấu đó là ta rất dễ dàng phán xét bản thân vì đã không làm tốt hơn. Mỗi khi bạn vấp ngã hoặc phạm sai lầm, rất dễ để tự trách rằng mình tệ đến mức nào.

Bất cứ khi nào điều đó xảy ra, hãy kết thúc câu nói ấy với từ “nhưng”…

• “Thân hình tôi mập mạp và mất cân đối, nhưng tôi có thể lấy lại vóc dáng trong vài tháng kể từ bây giờ.”

• “Tôi ngu ngốc và không ai tôn trọng, nhưng tôi đang nỗ lực phát triển một kỹ năng đáng giá.”

• “Tôi là một kẻ thất bại, nhưng ai cũng đôi lần vấp ngã.”

• Hãy lên kế hoạch cho những thất bại. Tất cả chúng ta đều trượt ngã lúc này hay lúc khác.

Như anh bạn thân của tôi, Steve Kamb, từng nói:

“Khi bạn phạm sai lầm, bỏ qua việc tập luyện, ăn thực phẩm không lành mạnh hay ngủ nướng, điều đó không khiến bạn trở thành một người xấu. Điều đó khiến bạn trở thành một con người. Chào mừng bạn đến với hội.”

Do vậy, thay vì trách cứ bản thân vì một sai lầm, bạn hãy lên kế hoạch cho chúng. Tất cả chúng ta đều đi chệch hướng, điều khiến những người xuất sắc hàng đầu khác biệt với những người khác đó là họ trở lại đúng hướng rất nhanh.

BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Nếu bạn đang tìm kiếm bước đầu tiên để phá bỏ thói quen xấu, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với ý thức.

Thật dễ dàng để bị cuốn vào cách bạn cảm nhận về những thói quen xấu của mình. Bạn có thể khiến bản thân cảm thấy tội lỗi hoặc dành thời gian mơ tưởng về việc bạn ước mọi thứ sẽ như thế nào… nhưng những suy nghĩ này sẽ khiến bạn xa rời thực tại những gì đang diễn ra.

Thay vào đó, chính ý thức sẽ chỉ cho bạn cách thực sự để tạo nên thay đổi.

• Khi nào thì thói quen xấu của bạn thực sự xảy ra?
• Bạn làm điều đó bao nhiêu lần mỗi ngày?
• Bạn ở đâu?
• Bạn ở cùng ai?
• Điều gì kích hoạt hành vi và khiến nó bắt đầu?

Chỉ cần theo dõi những vấn đề này sẽ khiến bạn ý thức rõ hơn về hành vi và cho bạn hàng tá ý tưởng để ngăn chặn nó.

Đây là một cách đơn giản để bắt đầu: chỉ cần theo dõi số lần thói quen xấu của bạn xảy ra mỗi ngày. Giữ một mảnh giấy trong túi của bạn và một cây bút. Mỗi khi thói quen xấu của bạn xảy ra, hãy đánh dấu vào mảnh giấy. Vào cuối ngày, kiểm đếm tất cả các dấu đó và xem tổng số là bao nhiêu.

Ban đầu, mục tiêu của bạn không phải là phán xét bản thân hay cảm thấy tội lỗi mỗi khi làm điều gì đó không lành mạnh hay thiếu năng suất. Mục tiêu duy nhất là ý thức được khi nào nó xảy ra và tần suất xảy ra. Tập trung suy nghĩ xoay quanh vấn đề bằng cách ý thức về nó. Sau đó, bạn có thể bắt đầu thực hiện các ý tưởng trong bài viết này và phá bỏ thói quen xấu của bạn.

Loại bỏ những thói quen xấu cần thời gian và công sức, nhưng chủ yếu là cần sự kiên trì. Hầu hết những người phá bỏ được thói quen xấu đều phải nỗ lực và thất bại nhiều lần trước khi họ họ thành công. Có thể bạn sẽ không thành công ngay lập tức, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn không thể làm được.

Tác giả: James Clear
Biên dịch: Mithrandir
Hiệu đính: Prana


💪 (New) [THĐP EBOOK] Cẩm Nang Nofap – Cách trở thành người đàn ông ĐÍCH THỰC ➡️ https://bit.ly/camnangnofap
💥 Gia nhập THĐP DEEP CLUB ➡️ https://bit.ly/DK_DEEPCLUB
🗂 Danh sách các bài viết đã chia sẻ trong Deep Club ➡️ https://bit.ly/DEEPCLUB_INDEX
🎯 Đặt mua tạp chí Aloha ➡️ http://bit.ly/THDPmembership
🎯 Mục lục TẤT CẢ nội dung volume 1-27 (Google Sheet) ➡️ http://bit.ly/mucluc_ALOHA
🎯 Mục lục ảnh bìa all volumes ➡️ http://bit.ly/THDP_ALOHA
🎯 Aloha Volume 1-2-3 FREE ➡️ http://bit.ly/33u4hkX
🎯 Donate ủng hộ các hoạt động của THĐP ➡️ http://bit.ly/donateTHDP

Bình luận