Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã

Có lẽ các bạn cũng không còn xa lạ gì với thành ngữ dân gian Việt Nam “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã.” Tôi để ý thấy người ta hay thốt ra nó để mỉa mai một ai đó thấp kém, đồng thời để tôn mình lên, hay để cảm thán cho một trường hợp không may xảy ra cho con người. Cá nhân tôi cho rằng câu nói này còn mang nhiều giá trị hơn thế.

“Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” tức là trâu tìm đến trâu, ngựa tìm đến ngựa. Tính chất loại nào sẽ thu hút chính loại nấy dù chúng ở trong những hình hài khác nhau. Chúng thuộc về cùng một tập đoàn, hội nhóm và cùng chung một định mệnh. Khi sống, bạn không thể thay đổi quy luật này, bạn chỉ có thể nắm bắt và vận dụng nó ở mức độ nào đó mà thôi.

📌 Luật hấp dẫn: Đi theo tần số, không đi theo đối tượng

Tôi tin rằng mọi thứ đều là năng lượng và chúng phân lớp (layers) theo các tần số khác nhau giống như vô vàn con sóng trong một đại dương bất tận.

Ngày xưa khi học môn Khoa học viễn thám, sinh viên chúng tôi được học cách thiết lập một bản đồ khu vực từ nhiều layer khác nhau bao gồm: đường xá, sông ngòi, nhà cửa, đồi núi, v.v… Mỗi layer đó được vẽ trực diện lên một bìa kính mỏng trong suốt. Và khi chồng tất cả những tấm bìa lên nhau, ta sẽ thu được bản đồ địa hình của nơi đó.

Khi để ý kỹ hơn, ta có thể thấy việc phân tầng mọi thứ diễn ra ở khắp nơi trong cuộc sống. Trong môn hội họa, các tác giả vẽ tranh cũng bằng việc chồng chất các lớp màu lên nhau, trong một công ty thì có các tầng chức vụ khác nhau, trong một tách trà có các lớp hương vị khác nhau, trong một bộ phim có các luồng diễn biến khác nhau, và trên cơ thể con người có các hệ thống cơ quan chức năng khác nhau.

Vậy giá trị của việc hiểu biết về việc phân tầng năng lượng này là gì?

1. Chuyển hóa nhận thức

Khi bạn có thể thấy sự phân lớp của các hiện tượng, thì bạn sẽ đi đến một bước tiếp theo đó là liên kết các điểm chung của đối tượng này với đối tượng khác, tạo nên những góc nhìn mới. Điều này giống như bạn sẽ nếm được vị chua của màu vàng, hay vị ngọt của màu hồng. Bạn sẽ thấy những điều nằm ngoài tư duy bình thường, hay nói cách khác là các biên giới nhận thức của bạn bị đập vỡ, bạn gia nhập vào đại dương thông tin bất tận – thứ sẽ khiến nhận thức của bạn ngày càng trở nên linh hoạt (dễ uốn nắn) tùy thuộc vào mức độ bạn ngụp lặn trong đại dương ấy nhiều hay ít.

Ví dụ khi lỡ rơi vào một cơn giận, theo thói thường, bạn có thể sẽ đập phá đồ đạc, hay gân cổ lên tranh cãi. Nhưng khi có khả năng thấy được sự phân tầng của hiện tượng, bạn sẽ thấy cơn giận có quê hương ở đâu, bạn bè thân quyến của nó là gì, phạm vi tàn phá của nó là những vùng nào trên cơ thể, v.v… Khi ấy, bạn sẽ không muốn phá phách, chửi bới hay nhăn nhó nữa vì bạn biết chúng chính là những người anh em của giận dữ. Chúng không đơn thuần là phản ứng “đến sau” mà đồng thời là nguyên nhân khởi sinh lên sự nóng nảy. Nếu tỉnh táo, bạn sẽ từ chối tham gia vào vùng đất lửa ấy. Lúc này, các cơ hội bình yên khác được mở ra. Sự chú ý của bạn đổi hướng và cơn giận kia cũng được chuyển hóa.

2. Phát triển niềm tin

“Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” còn mang ý nghĩa rằng ở ngoài kia có vô tận các tầng lớp chồng chất lên nhau. Bạn sẽ thấy vô vàn các thực tại mình có thể nhúng chân vào. Lúc này, bạn không chỉ có sự lựa chọn lối sống mà còn nảy nở đức tin vào khả năng tốt đẹp nhất có thể xảy ra.

Tôi đã từng thấy những người tiếp cận với việc gì cũng chỉ nghĩ về tình huống xấu nhất, rồi đến khi tình huống xấu đó chẳng bao giờ xảy ra, hoặc có xảy ra thì họ cũng cười gượng trong đau khổ rằng “Ồ, tôi đã tiên đoán trúng phóc.” Nhưng khi đã phát triển được đức tin thì toàn bộ năng lượng của bạn hướng về những khả năng tốt đẹp nhất. Và bạn biết gì không, đức tin và những điều tuyệt vời luôn nằm cùng một layer.

photo_2019-08-08_18-55-06
“Nếu tôi rơi ngã thì sao?” Ôi, bạn yêu quý, nếu bạn bay lên thì sao?

3. Khẳng định trách nhiệm trong cuộc sống

Khi thấy được sự phân tầng của thực tại, bạn thấy được hệ quả và nguyên nhân của các hành động của bạn. Chúng nằm trên cùng một mặt phẳng. Bạn hiểu ra rằng chính những động thái khác nhau của bạn đưa rước bạn vào những nẻo đường khác nhau, thu hút những người bạn khác nhau. Và tương lai của bạn ra sao hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn nằm ở layer nào trong hiện tại.

Nếu bạn đang mắc viêm phổi vì hút thuốc lá 5 năm thì bạn cũng có thể tưởng tượng 5 năm sau nữa nếu bạn không chịu bỏ thuốc bạn sẽ bị viêm phổi của viêm phổi. Tức là bạn sẽ có nhiều thời gian ở dưới 5 tấc đất để tưởng tượng và đánh giá về vụ viêm phổi bình phương này.

Đa phần chúng ta hay đổ lỗi cho ngoại cảnh, cho nền giáo dục, cho xã hội về việc bản thân trở nên tồi tệ, nhưng chẳng mấy ai dám tự nhận trách nhiệm về chính mình. Và khi không neo đậu được vào tự thân nên mỗi người chúng ta chẳng có sức nặng gì, chẳng để lại điều gì đáng giá cho đời, và cũng chẳng làm được gì nên hồn cho cuộc sống của chính mình. Tất cả những gì ta biết là hủy hoại mọi thứ có thể trong vô thức, kể cả bản thân. Bạn thật sự muốn sống một cuộc đời như thế?

4. Sáng tạo, tự do

Việc nhìn ra các tần số năng lượng ẩn sau các hiện tượng chính là nhìn ra được mối liên kết của những điều khác biệt tưởng chừng không liên quan. Bằng tầm nhìn này, bạn có thể đi tới những khả năng không ngờ nhất, không chỉ trong việc định hướng đời sống mà còn trong việc thi hành công việc, duy trì các mối quan hệ, sáng tạo, phát minh, v.v… Bạn vươn ra khỏi lập trình thông thường của con người về việc phải suy nghĩ, tiếp cận, phản ứng với thế giới như thế nào. Bạn sẽ không còn bị nô lệ vào sự giới hạn của các giác quan, không bị kiểm soát bởi truyền thông, văn hóa. Vì bạn đang nhìn vào cái lõi năng lượng của hiện tượng, không phải lớp vỏ màu mè chỉ dùng để đánh lạc hướng.

Luật hấp dẫn là một quy luật tự nhiên thánh thiêng, không phải trò chơi tâm lý rẻ tiền được thực hiện bằng lòng tham với đôi giờ ngồi tụng niệm những mong cầu. Để trải nghiệm được quy luật này, bạn phải tu thân tích đức, phải đưa tần số rung động của bạn về điểm tự nhiên tương đồng với luật. Còn không, bạn chỉ có thể học vẹt và máy móc áp dụng nó vào đời sống với niềm tin lủng lẳng như cái d*i bò. Tất nhiên, sẽ chẳng có gì thành tựu ở đó cả.

Ai cũng muốn những điều tốt đẹp nhất, nhưng không ai chịu đi tới mảnh đất ấy bằng việc đánh đổi những thứ tệ hại của mình, thay đổi lối tư duy cũ hay thói quen cũ kém lợi lạc. Đó là một sự mâu thuẫn mỉa mai chỉ càng khẳng định cái layer bao gồm sự chây ỳ, khờ dại và lười nhác của con người.

Sau khi đọc bài viết này, bạn có thể cất công tìm hiểu hay tu tập hay không là lựa chọn của bạn. Dù sao thì khi bạn chạm tới tột đỉnh thế gian hay rơi vào vực thẳm không lối thoát thì câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao tôi như thế?” vẫn luôn là: Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Hay nói đơn giản hơn, đó là: Bạn xứng đáng.

Tác giả: Vũ Thanh Hòa
Ảnh minh họa: Gellinger


📌 Mua membership để đọc tạp chí Aloha (48k/1 volume, 999k/1 năm, 24 volume) ➡️ http://bit.ly/THDPmembership

📌 Aloha Volume 1-12

📌 Mời Triết Học Đường Phố và các tác giả một ly cafe ➡️http://bit.ly/donateTHDP

 1. Chuyển tiền qua ngân hàng Việt Nam
  Người nhận: Vũ Thanh Hòa
  Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thành Công, Hà Nội
  Số TK: 0451000409314
 2. Chuyển tiền qua Paypal
  Người nhận: Huy Nguyen
  Địa chỉ: https://paypal.me/huythdp

📌 Tham gia viết bài cùng Triết Học Đường Phố, bài viết nổi bật sẽ có nhuận bút/tip. ➡️ http://bit.ly/2KTJCN2

0 0 vote
Article Rating

Bình luận

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
TỐNG XUÂN GIANG

“Để trải nghiệm được quy luật này, bạn phải tu thân tích đức, phải đưa tần số rung động của bạn về điểm tự nhiên tương đồng với luật. Còn không, bạn chỉ có thể học vẹt và máy móc áp dụng nó vào đời sống với niềm tin lủng lẳng như cái d*i bò.”
Bài viết rất hay bạn ơi, cũng có chút hài hước nữa, cái ví von làm cho bài viết vừa sâu sắc lại dí dỏm. Cảm ơn Hòa nhé.