Ai rồi cũng như ai nên chớ bày đặt làm sang

Anh bước xuống xế hộp và thể hiện mình giàu có, tôi ngồi một đống góc vỉa hè tỏ vẻ mình nghèo khổ đáng thương. Hai chúng ta kẻ bay trên trời người bò lết xác dưới đất cũng chẳng thoát khỏi thân phận đi ăn xin. Anh ăn xin trong tính toán, trong kế hoạch, bằng trí tuệ tư duy. Tôi ăn xin trên đường phố, không cần chất xám, không quy mô. Thoạt nhìn trông khác biệt, nhưng xem ra chẳng kẻ nào thoát khỏi kiếp ăn mày tiền bạc. Ai cũng đang cầm bát đi ăn xin, chỉ khác bát của anh được tạo ra bằng những con số trong ngân hàng.

Anh bước vào tòa nhà sang trọng, nói lời hoa mỹ, cố chứng tỏ kiến thức uyên bác thâm sâu. Anh cười khinh bỉ vào tri thức dốt nát đang rào chắn tương lai của tôi. Anh cười tôi sống trong ngục giam bị tù túng bằng sự đần độn thiếu hiểu biết. Tôi cũng cười anh nhẹ dạ cả tin khi giao phó cuộc đời mình cho tri thức. Con mắt anh đã trở nên mù lòa khi bị tri thức che khuất, tri thức cũng đang ràng buộc anh. Tri thức vô hạn chưa bao giờ học được cách đứng yên, chúng kéo lê anh từ vùng đất này qua vùng đất khác, rồi biến anh thành tù nhân khổ sai bị kết án chung thân.

Thiên hạ xì xầm bàn tán khinh miệt kẻ đứng trước quan tòa, anh ta đang chờ đợi hình phạt cho tội lỗi mình gây ra. Nhưng không ai tuyên án cho những tội lỗi mà người khác đang có ý định phạm phải. Công bằng mà nói, không ai làm chủ được bản thân mình, ai cũng xung đột và đang vật lộn với tâm trí mình. Chỉ là đôi lúc có người không học được cách che giấu sự xấu xa thối nát.

Những người cố quay vào bên trong để giãi mã bí mật bản thân thì bị gọi là điên. Đó là người bịa đặt ra những điều kì quặc, cố khám phá mình trong thế giới hư ảo của cô độc. Tại sao gọi người đó là người điên? Người đi tìm kiếm danh vọng, của cải, sự phù phiếm bên ngoài, chẳng lẽ họ không điên? Ai cũng đang trong sứ mệnh tìm kiếm những điều không hiện hữu. Ai cũng đang muốn phát điên vì cuộc đời này mất rồi. Cuộc đời là một cơ cấu có thể lái người ta thành những kẻ điên. Đối với tôi trái đất này chẳng khác nào một nhà thương điên.

Kẻ khổ hạnh của vật chất hay kẻ khổ hạnh của tinh thần thì cũng chỉ tìm ra những chân lý xấu xí khủng khiếp. Kẻ khổ hạnh tinh thần thì mặt mày xanh mét, đang sắp chết đói đến nơi. Kẻ khổ hạnh vật chất thì lúc nào cũng thở phì phò, nhìn bộ dạng chẳng khác nào một con trâu cày phải luôn lao động giữa trưa hè nắng nóng.

Vậy đấy, ai cũng giống ai, cố tỏ vẻ mình ổn, cố che giấu thực tại bằng mặt nạ ngụy trang bên ngoài, cố sống trong những vùng đất mù tịt chưa bao giờ được đánh dấu trên bản đồ. Tất cả chỉ là nhân vật hư cấu được viết ra dưới bàn tay cuộc đời. Tuy nhiên, họ không hiểu, không thể hiểu, ai rồi cũng như ai. Cũng đáng thương, cũng tội nghiệp, nhưng cứ cố ra mặt tỏ vẻ mình cao sang.

Tác giả: Ni Chi

Featured image: Noel_Bauza

📌 Mua membership để đọc tạp chí Aloha (48k/1 volume, 999k/1 năm, 24 volume) ➡️ http://bit.ly/THDPmembership

📌 Aloha Volume 1- 7

📌 Mời Triết Học Đường Phố và các tác giả một ly cafe ➡️http://bit.ly/donateTHDP

 1. Chuyển tiền qua ngân hàng Việt Nam
  Người nhận: Vũ Thanh Hòa
  Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thành Công, Hà Nội
  Số TK: 0451000409314
 2. Chuyển tiền qua Paypal
  Người nhận: Huy Nguyen
  Địa chỉ: https://paypal.me/huythdp

📌 Tham gia viết bài cùng Triết Học Đường Phố, bài viết nổi bật sẽ có nhuận bút/tip. ➡️ http://bit.ly/2KTJCN2

Bình luận