Thức ăn từ thiên đường (Phần 1): Tảo xoắn Spirulina

Xin chào mọi người!

Lời mở đầu, nhìn nhận thấy tình trạng khan hiếm thức ăn sạch, bổ dưỡng, của đa số mọi người ở Việt Nam. Hằng ngày người Việt phải ăn đồ ăn với dư lượng trừ sâu, tăng trưởng, hóa chất, v.v… đủ các kiểu độc hại, làm mình rất đau đầu về chuyện ăn uống ở đây. Thức ăn là một phần của đời sống, chúng ta ăn gì, chúng ta nhận nấy. Thực tế xảy ra sẽ là nếu phải bị ăn đồ ăn “bẩn” trong khoảng thời gian dài, khi già bạn sẽ mắc rất nhiều bệnh tật, nhấn mạnh ở đây là “rất nhiều”. Sự khác biệt có thể thấy khi so sánh người dân sống ở nông thôn so với thành thị.

Cái khó ở đây, đa số người dân Việt Nam là người nghèo, đồ ăn Organic sạch thì giá cả lại mắc gần như gấp đôi thực phẩm thường, người dân nghèo ở thành phố gần như mắc kẹt trong đống thực phẩm bẩn mà thương gia nhập bán hằng ngày, không lối thoát. Trớ trêu thay, Thượng Đế tặng cho con người cả quả đất màu mỡ, với đầy đủ mọi thứ tốt đẹp đủ để con người sống no đủ trọn đời, chỉ là đôi khi con người lãng quên mất điều đấy.

Với loạt bài viết “Thức ăn từ thiên đường”, mình sẽ nghiên cứu và giới thiệu với tất cả các bạn các loại thực phẩm “ngon, bổ, rẻ” và “đỡ dơ” nhất trong xã hội Việt Nam hiện nay. Mình không dám đảm bảo 100% sạch khi loài người đã tác động quá nhiều đến nguồn nước, đất, không khí và ngay cả hạt giống biến đổi gen. Nhưng mình có thể đảm bảo những thực phẩm này là tốt nhất và rẻ nhất cho cơ thể các bạn ngay cả khi bạn không có gì để ăn. Rất phù hợp với tình hình xã hội Việt Nam với nhiều biến động trong năm 2018 này. God không bao giờ bỏ rơi chúng ta.

1.  TẢO XOẮN SPIRULINA

Tảo xoắn (tên khoa học là Spirulina platensis) là một loại vi tảo dạng sợi xoắn màu xanh lục, chỉ có thể quan sát thấy hình xoắn sợi do nhiều tế bào đơn cấu tạo thành dưới kính hiển vi. Những nghiên cứu mới nhất lại cho biết chúng cũng không phải thuộc chi Spirulina mà lại là thuộc chi Arthrospira. Tên khoa học hiện nay của loài này là Arthrospira platensis, thuộc bộ Oscilatoriales, họ Cyanobacteria.

Tảo Spirulina đã được nghiên cứu từ nhiều năm nay. Chúng có những đặc tính ưu việt và giá trị dinh dưỡng cao. Các nhà khoa học trên thế giới đã coi tảo Spirulina là sinh vật có ích cho loài người. Loại tảo này do tiến sĩ Clement người Pháp tình cờ phát hiện vào những năm 1960 khi đến hồ Tchad ở Trung Phi. Nhà khoa học này không khỏi kinh ngạc khi vùng đất cằn cỗi, đói kém quanh năm nhưng những thổ dân ở đây rất cường tráng và khỏe. Khi Clement tìm hiểu về thức ăn của họ, bà phát hiện trong mùa không săn bắn, họ chỉ dùng một loại bánh màu xanh mà nguyên liệu chính là thứ họ vớt lên từ hồ. Qua phân tích, bà phát hiện ra loại bánh có tên Dihe này chính là tảo Spirulina. (Nguồn wikipedia)

Với hiểu biết riêng của mình, tảo xoắn đã và đang được dùng làm thực phẩm cho phi hành gia ngoài không gian, với dạng đóng vào tuýp, họ có thể tồn tại khỏe mạnh với việc chỉ ăn tảo xoắn trong thời gian dài. Có nghĩa là trong điều kiện khắc nghiệt, tảo xoắn hoàn toàn có thể cứu chúng ta khỏi chết đói chỉ với vài gram mỗi ngày mà không cần phải ăn thêm thực phẩm gì khác. Đây là thứ được giới khoa học nhận định là loại siêu thực phẩm với giá trị dinh dưỡng cao thuộc hàng bậc nhất.

“Hàm lượng protein trong Spirulina thuộc vào loại cao nhất trong các thực phẩm hiện nay, 56%-77% trọng lượng khô, cao hơn 3 lần thịt bò, cao hơn 2 lần trong đậu tương.

Hàm lượng vitamin rất cao. Cứ 1 kg tảo xoắn Spirulina chứa 55 mg vitamin B1, 40 mg vitamin B2, 3 mg vitamin B6, 2 mg vitamin B12, 113 mg vitamin PP, 190 mg vitamin E, 4.000 mg caroten trong đó β-Caroten khoảng 1700 mg (tăng thêm 1000% so với cà rốt), 0,5 mg axít folic,inosit khoảng 500-1.000 mg.

Hàm lượng khoáng chất có thể thay đổi theo điều kiện nuôi trồng, thông thường sắt là 580–646 mg/kg(tăng thêm 5.000% so với rau chân vịt), mangan là 23–25 mg/kg, Mg là 2.915-3.811/kg, selen là 0,4 mg/kg, canxi, kali, phốtpho đều khoảng là 1.000-3.000 mg/kg hoặc cao hơn (hàm lượng canxi tăng hơn sữa 500%).

Phần lớn chất béo trong Spirulina là axít béo không no, trong đó axít linoleic 13.784 mg/kg, γ-linoleic 11.980 mg/kg. Đây là điều hiếm thấy trong các thực phẩm tự nhiên khác.

Hàm lượng cacbon hydrat khoảng 16,5%, hiện nay đã có những thông tin dùng glucoza chiết xuất từ tảo Spirulina để tiến hành những nghiên cứu chống ung thư. ” (Nguồn wikipedia)

2. TÌM TẢO SPIRULINA Ở ĐÂU?

Ngoài chợ chắc chắn không bán, và bạn cũng không có khả năng tìm kiếm thứ này trong tự nhiên, giá nhập khẩu sản phẩm từ Nhật thì rất mắc, nên mình khuyến nghị phương án cuối cùng là “tự cung tự cấp”. Chi phí dao động vào khoảng rẻ nhất là 1,5 triệu, phụ thuộc vào qui mô mà nó sẽ đội thêm phí. Lợi ích là sau khi đầu tư khoảng < 2triệu bạn đã có thể tự nuôi và thu hoạch tảo rất đơn giản, và không tốn thêm bất kì phí duy trì mắc tiền nào ngoài tiền điện cho máy sục khí (không đáng kể) , và dinh dưỡng 6 tháng phải thay 1 lần (khoảng 500k sau 6 tháng), rất rẻ phải không?

3. NUÔI TẢO XOẮN NHƯ THẾ NÀO?

Các bạn có thể dùng từ khóa “Nuôi trồng tảo spirulina” trên youtube để nghiên cứu về cách nuôi trồng, và hiện đã có người đứng ra cung cấp dinh dưỡng cũng như tảo giống cho các bạn ở Việt Nam, khá dễ để tìm hiểu hết về nó. Mình chỉ ra luôn cũng được, nhưng mình muốn mọi người nên tập thói quen tự tìm tòi để nó trở thành kinh nghiệm riêng của mỗi người.

4. SỬ DỤNG TẢO XOẮN NHƯ THẾ NÀO?

Có thể ăn sống, hoặc phơi khô qua một nắng rồi giã thành bột để dành pha với nước hoặc với các thực phẩm khác.

Đó là tất cả thông tin cơ bản về Tảo xoắn Spirulina, một trong những loại thực phẩm cao cấp mà loài người có thể sử dụng, nếu cảm thấy sự ủng hộ, mình sẽ dành tâm huyết hơn cho những bài viết về loại thực phẩm kế tiếp. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc và tìm hiểu! Có câu hỏi gì thêm về nội dung inbox mình qua Facebook Nguyễn Huỳnh Trọng Hiếu nhé.

Ngoài lề một chút, thêm lý do để mình viết loạt bài này vì nhận thức được sự khó khăn đang đến với dân tộc Việt Nam trong vài năm tiếp theo. Khi lạm phát gia tăng, khả năng Việt Nam thành Venezuela là có thật nếu người dân “không làm gì cả”. Khi đó sẽ ra sao? Với các loại thực phẩm được nêu trong đây, bạn có thể tồn tại mãi mãi mà không phải phụ thuộc vào kinh tế cũng như chính phủ, chỉ khi đó con người ta mới được tự do một chút để đấu tranh cho bản thân mình. Mình luôn hi vọng mỗi cá thể người Việt sẽ luôn biết phải làm gì trong khoảng thời gian này. Pray for VietNam, for me and you!

Tác giả: Nguyễn Huỳnh Trọng Hiếu

*Featured Image: Nouchkac 

📌 Ủng hộ tác giả và Triết Học Đường Phố ➡️ http://bit.ly/donateTHDP

📌 Tham gia viết bài cùng Triết Học Đường Phố ➡️ http://bit.ly/2KTJCN2 

Comments

5 comments on “Thức ăn từ thiên đường (Phần 1): Tảo xoắn Spirulina”
 1. Huy says:

  Hồi xưa anh cũng hay uống sinh tố trộn với spirulina 😀 Những loại thức ăn superfood phải ăn liên tục lau dài mới thấy rõ hiệu quả.

  1. hieu nguyen says:

   hiệu quả của nó mà a cảm nhận ra sao ?

   1. Huy says:

    Anh không sử dụng thường xuyên nên cũng ko cảm nhận dc gì 😀

 2. ToThien says:

  Hay quá, mình đang cần những kiến thức về thức ăn như này. Cảm ơn bạn, chúc bạn một ngày tốt lành.

 3. Piper Nguyen says:

  Cảm ơn bạn. Mong chờ những bài tiếp theo trong loạt bài của bạn.

Bình luận