Tâm sự của một người Nhật: Lý do tôi ghét Việt Nam

Featured Image: All Free Photos

 

Giới thiệu: Đây là một bài tâm sự của một anh bạn người Nhật làm trong ngành du lịch. Lần đầu tiên anh ta đến Việt Nam năm 1997 cũng là lần anh thề sẽ không bao giờ trở lại vì đã gặp quá nhiều chuyện xấu. Bài viết được bạn Nguyễn Quốc Vương Dịch.


 

Lang thang trong thế giới mạng mênh mông tôi chợt gặp những dòng tâm sự của một người Nhật sau chuyến du lịch đến Việt Nam. Anh chàng có tên Shimata này chỉ kể về những “chuyện thường ngày ở huyện” của Việt Nam nhưng nó rất… hấp dẫn. Có lẽ cần phải đưa câu chuyện của anh vào giáo trình ngành du lịch và cẩm nang du lịch dành cho người nước ngoài đến Việt Nam. Mời các bạn thưởng thức. (Nguyễn Quốc Vương)

Cái gì? Bình thường tôi vào đọc blog của anh có bao giờ thấy chủ đề “Việt Nam” đâu? Lấy đâu ra người quan tâm nào? Đúng thế! Trên Blog của tôi chưa hề xuất hiện “Việt Nam”. Cả chữ “V” trong từ “Việt Nam” cũng không có nốt. “Anh đã đến Việt Nam lần nào chưa?” Nếu có ai hỏi thế thì câu trả lời là có, 10 năm trước tôi có đến thành phố Hồ Chí Minh một lần duy nhất. Tuy nhiên, trong tôi nói tới Việt Nam thì đấy là quốc gia xấu xa tồi tệ nhất (最低最悪の国) và nỗi bất mãn trong tôi sẽ tăng lên tới mức 150%. Trong lòng tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ đến đó lần thứ hai, thật là một nước tồi tệ số 1.

Tôi ghét Việt Nam

Mà nói đúng ra thì tôi ghét người Việt Nam hơn là ghét Việt Nam. Tôi căm ghét thứ văn hóa “móc được cái gì thì móc” của người Việt. Tôi càng căm ghét thứ người Việt Nam làm những điều như thế. Tôi không muốn nhìn mặt người Việt Nam và sẽ không đến Việt Nam đến lần thứ hai. Trái tim tôi đã quyết định như thế. Thời còn ba lô trên vai lấy điểm khởi đầu là Bangkok tôi đã đi tới nhiều nước châu Á xung quanh như Malaysia, Singapore, Laos, Myanma, Campodia… nhưng chưa lần nào nghĩ mình muốn đi tới Việt Nam.

Tiếp xúc với người Việt Nam thì cũng chỉ có hai lần. Khi có người cần tư vấn về du lịch Việt Nam, tôi cũng thường nói toàn những điều tiêu cực như “thôi bỏ đi!” hay đưa ra lời chú ý đầy căm hận “hãy cẩn thận với người Việt Nam”.

Tôi tảng lờ trước câu chuyện của ai đó khi họ nói “Việt Nam tuyệt vời lắm.” Hoặc là chỉ hờ hững đáp “ừ ừ, tốt nhỉ!”. Từ thời điểm tôi đi du lịch Việt Nam đến giờ đã 10 năm. Tôi đã duy trì mãi hành động “không thèm mua” đồ Việt Nam vì thế khi mua Maruboro ( có lẽ là thuốc lá Malboro?) ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc tôi đã trả lại vì nó được sản xuất tại Việt Nam.

Đôi khi trong cửa hàng 100 Yên tôi có nhặt lên vài sản phẩm nhưng do nó là đồ Việt Nam nên tôi đã tuyệt đối không mua. Đối với Việt Nam đáng ghét thì một Yên cũng tiếc. Có thể các bạn sẽ nói tôi: Ấy ấy!! Chơi đến mức đó hay sao hả? Nhưng các bạn hãy xem dưới đây xem tôi “ghét Việt Nam” đến cỡ nào. Cứ nghĩ đến những việc xấu xa mà người Việt Nam làm với tôi thì thực sự tôi lại cảm thấy bực mình.

Thế đến Việt Nam lần đầu tiên đã gặp chuyện gì vậy?

Tôi sẽ kể đây nhưng xin các bạn đừng có khóc nhé.

Nghe cũng khóc và kể cũng khóc…

10 năm về trước. Năm 1997 (năm Heisei thứ 9). Đấy là câu chuyện trước lúc tôi trở thành khách du lịch ba lô 5 năm.

Khi ấy tôi mới có 24 tuổi. Tôi, vốn làm việc cho một công ty du lịch ở quê hương Shikoku đã nhận được một chuyến đi du lịch tới thành phố Hồ Chí Minh bằng vé của công ty hàng không Việt Nam nhân dịp mới vào làm việc.“Từ giờ trở đi Việt Nam sẽ trở thành thị trường đầy hứa hẹn, người du lịch tới Việt Nam chắc chắn sẽ tăng.” “Với tư cách là nhân viên công ty du lịch, hãy tận mắt quan sát Việt Nam nơi đang tăng trưởng nhanh chóng.” Cấp trên của tôi đã khuyến khích và cũng có thể nói là ngợi khen như thế.

Tôi cùng với cậu K, hai người đã quyết định tham gia “Tour Hồ Chí Minh 4 ngày 2 đêm”. Tôi lần đầu đặt chân tới Việt Nam trong tâm trạng vừa lo lắng vừa khấp khởi trong cảm xúc “đột nhiên được tới Việt Nam sướng thật”. Tuy nhiên với tôi, người lần đầu tiên tới Việt Nam thì đấy là một chuỗi những sự việc đáng ghét và khủng khiếp.Tôi và cậu K hai nhân viên công ty du lịch đã gặp chuyện gì với người Việt Nam? Một kết cục bất hạnh đã chờ đón chúng tôi. Nói đơn giản thì thì chúng tôi đã bị người người Việt Nam lừa đến độ phát điên lên và ra về trong nỗi tức giận. Lý do là thế đấy.

Hẹn các bạn lần sau nhé ( Hic! Lại công việc! Công việc).

Ghi chú: Xin lỗi chị Shikayoshi hiện đang sống ở tp Hồ chí Minh nhé.

10 năm về trước. Tôi sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện xảy ra trong chuyến đi “Hồ Chí Minh 2 đêm 4 ngày” trong lần đầu tới Việt Nam.

Tháng 12 năm 1997

Tôi cùng với đồng nghiệp K xuất phát từ Kansai tới Hồ Chí Minh trên máy bay của hãng Hàng không Việt Nam. Trong máy bay tất cả các tiếp viên đều mặc áo dài gợi cảm và ngay từ trước lúc đáp xuống Việt Nam cảm xúc của hai chúng tôi đã dâng cao và trong lòng tràn ngập cảm xúc mong đợi: “Không biết những việc vui vẻ nào đang đợi chúng mình đây?”

Sau chuyến bay khoảng 5 tiếng chúng tôi đáp xuống thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi ra khỏi máy bay và đi vào tòa nhà cũ kỹ, đứng xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh. Đến lượt mình khi chúng tôi đưa passport cho nhân viên nhập cảnh thì anh ta vừa lắc đầu vừa nói: “Thế này không thể nhập cảnh được.” Hóa ra vấn đề nằm ở chỗ tấm ảnh đi kèm Visa là ảnh đen trắng.

Với lý do “phải là ảnh màu” tôi và cậu K đã đột nhiên bị từ chối nhập cảnh vào Việt Nam. Nhân viên nhập cảnh nói: “Đằng sau kia kìa.” Chúng tôi quay lại và nhìn thấy chủ cửa hàng ảnh vẫy tay cười cười: “Lại đậy lại đây.” Không có cách nào khác chúng tôi buộc phải đến đó chụp ảnh dán vào visa và cuối cùng thì cũng được nhập cảnh. Ngay trước lúc nhập cảnh đã gặp rắc rối với ông chủ hiệu ảnh. Phí chụp ảnh đến 20 đô la Mĩ.

Chẳng ai yêu cầu thế mà bị bắt phải chụp và mất tới 40 đô la.

“Không đùa đâu! Quái đản!”

Tôi và cậu K cáu, phản kháng với chủ hiệu ảnh nhưng cho dù có nói gì cũng vô ích. Phải gắng lắm mới miễn cưỡng chấp nhận giá của mỗi bức ảnh. “Thật là một đất nước quái gở nhỉ.” Tôi vừa than thở với cậu K vừa bước một bước ra ngoài tòa nhà sân bay thì lần này bị vây chặt bởi những người lái Taxi mời khách: “Đi đâu thế? Lên đây tôi chở!”

Dù thế nào cũng phải mặt dày tí! Muốn về khách sạn thì không thể không bắt xe vì thế tôi cùng cậu K vừa thương thuyết vừa lên chiếc Taxi của một lái xe có vẻ như là người tốt và có lương tâm nhất.

Giá về đến khách sạn trong thành phố là 20 đô la. Chát thật! tôi nghĩ vậy nhưng so với các xe khác thì vẫn rẻ hơn vì thế tôi cầm tay 20 đô la và lên đường về khách sạn trong thành phố.

Quang cảnh nội thị Hồ Chí Minh nhìn từ cửa sổ xe Taxi có thể diễn đạt chỉ bằng một từ “vô trật tự”, nhìn chỗ nào cũng thấy toàn người không đội mũ bảo hiểm. Chuyện 3, 4 người ngồi một xe là chuyện đương nhiên. Trước cảnh ở Nhật Bản không thể nào chấp nhận chúng tôi một lần nữa cảm thấy thực sự mình đã đi đến một nước lạ. Số lượng xe rất nhiều và hoàn toàn không coi vạch sang đường dành cho người đi bộ hay đèn tín hiệu là cái thá gì. Chiếc taxi chạy khục khặc trên con đường chưa trải nhựa đầy bụi khiến mặt chúng tôi rung giần giật.

20 phút sau xe đến khách sạn. Khi xuống xe và đưa cho lái xe 20 đô la thì anh ta nói: “ Không! 30 đô la.”

“Anh chẳng nói là 20 đô la sao?” Cậu K thét lên phản kháng. “Được rồi! Được rồi! 20 đô la.” Lái xe vừa thản nhiên nói vừa thè lưỡi ra. “Thật chán! Quái gở thật!” Khi mở cốp xe để lấy hành lý và định bước vào khách sạn thì lái xe taxi kêu lên: “ Tip! Tip!” “Không! Vớ vẩn!” Cả tôi và cậu K đều nổi khùng. “Hứ!“ lái xe lại thè lưỡi ra và chạy mất. Thật là một tay lái xe rách giời rơi xuống.

Chúng tôi làm thủ tục nhận phòng. Chúng tôi ở trong một khách sạn hạng trung nhìn ra đường Nguyễn Huệ và gần đại lộ Đồng Khởi. Căn phòng nồng nặc mùi hôi ẩm mốc và từ vòi hoa sen chảy ra thứ nước màu vàng. Mặc dù phòng có vấn đề nhưng từ ban công có thể nhìn thấy sự ồn ào tấp nập của đại lộ và con sông Sài Gòn rất đẹp. Hai người đặt vội hành lý xuống phòng rồi nhanh chóng ra ngoài ngắm cảnh trong thành phố. Trước hết chúng tôi muốn đi chậm dọc theo đại lộ Đồng Khởi, con đường chính của thành phố Hồ Chí Minh để xem cuộc sống của người dân và tới chợ Bến Thành, nơi được coi là nhà bếp của thành phố Hồ Chí Minh.

Khi vừa đặt hai tay lên tủ kính bán hàng và ngắm nhìn bật lửa Zippo của Việt Nam thì một con chuột to cỡ lòng bàn tay người vừa kêu phù phù vừa chạy vọt qua trước mắt. “Oa.. oái …” Tôi kêu lên hoảng sợ. Tôi đỏ mặt vì người Việt Nam xung quanh cười.

Lần này đột nhiên trời đổ mưa nền chợ Bến Thành bắt đầu ngập nước và rồi… lần này thì đàn gián và chuột với quy mô lớn tôi chưa từng thấy bao giờ diễu hành ngay trước mắt. “Oái!!!!”

Tởm quá! Tôi cảm thấy kinh tởm như toàn thân nôn mửa. Hai người chúng tôi nhanh chóng bỏ lại chợ Bến Thành ở phía sau với đàn trẻ con ăn xin vây quanh. Thật không muốn đến lần thứ hai. Cậu K kêu đói bụng vì thế chúng tôi cùng đến hàng mì. (Đàn gián và chuột lúc nãy làm cho tôi không thiết gì ăn). Cậu K gọi Phở còn tôi thì chỉ gọi Coca và hút thuốc. Vừa châm điếu thuốc thì tôi nghe có tiếng người qua đường gọi. “Cho xin điếu thuốc” “Cho xin tí lửa”,“Tôi có bạn ở Nhật” “Cho xem tiền Nhật Bản nào”

Thật là ầm ĩ. Những người khách du lịch như chúng tôi không thể nào thấy bình yên. Lúc đầu cho dẫu mong mỏi sẽ được tiếp xúc với người Việt Nam vui vẻ nhưng lúc này ngay lập tức tôi cảm thấy chán ngán. Lúc nào cũng thế, cuối cùng thì cũng bị xin xỏ thuốc lá. Đi đến đâu cũng bị người Việt Nam vây quanh, xin xỏ một ngày kết thúc và với chúng tôi Việt Nam đã gần như là quá đủ.

Ngày thứ hai ở Hồ Chí Minh Cậu K nói với tôi là đi đến nhà người Việt mới quen để chơi rồi bước ra ngoài. Cậu ta có rủ tôi đi cùng nhưng tôi muốn một mình chậm rãi đi dạo nên đã từ chối. Chúng tôi giao hẹn rằng buổi tối sẽ cùng nhau đi uống bia hơi. Tôi đi đến xem bảo tàng.

Khi tôi ra khỏi khách sạn thì ngay lập tức có một chiếc xích lô đi theo sau tôi tới tận trước cửa bảo tàng. Khi tôi quay trở lại khách sạn thì chiếc xích lô lúc nãy cũng lại đi theo về trước khách sạn. Khi tôi đi ngang qua thì anh ta lên tiếng gọi to: “Này! Đi không?” Nhưng tôi làm thinh. Đó là do trong sách hướng dẫn du lịch có ghi: “Cần phải thận trọng với những xích lô lưu manh.” Vì thế mà tôi không lên xích lô, tôi tuy đã quyết định như vậy nhưng vì anh ta nhiệt tình quá vì thế mà cái tình của xích lô đã chuyển phắt sang tôi khiến cho tôi dần dần muốn lên xe.

Tôi hỏi: “Giá bao nhiêu?” “Mỗi giờ 50 đô la.” Anh ta đáp. Đắt thế! Đừng có đùa! Ai ngồi! Tôi nghĩ vậy và làm thinh tiếp tục bước đi. Dần dần giá cả cứ hạ thấp dần. “10 đô la nhé, đi không?” “Đắt nhỉ” .“Thế thì 5 đô la.” “ Hừ, làm thế nào bây giờ”

Giá cả giờ đây đã tụt xuống còn có 1/10. Nếu là 5 đô la thì có ngồi cũng chẳng sao nhỉ… tôi bắt đầu có ý nghĩ như thế. Mất công đã đến Việt Nam vì thế cũng muốn một lần được cưỡi xích lô. Người đạp xích lô cũng trẻ trông như một thanh niên tốt. Nhìn kỹ thì thấy mắt rất đẹp, thật là một tay điển trai. Thôi được! Cưỡi thử nào.

“5 đô la nhé, nếu cao hơn tôi không trả đâu. Giao kèo đấy nhé.”“OK. Giao kèo thì giao kèo! Nhảy lên nào, nhảy lên nào!” Thấy anh ta nhiệt tình làm việc từ sáng tới giờ tôi liền đi đến quán cà phê ở gần gọi súp và bánh sandwich cùng cà phê mời anh xích lô. Chúng tôi vừa ăn vừa trò chuyện sau khi bụng đã ổn ổn tôi lại lên xe và bắt đầu đi ngắm cảnh thành phố. Lần đầu tiên ngồi trên xích lô được ngắm cảnh thật là thích. Tôi ngồi trên chiếc xích lô rung lắc vừa chụp ảnh cảnh phố phường Hồ Chí Minh mang phong cách Pháp vừa cảm nhận đầy đủ cái tình của kỳ quốc cùng ngọn gió dễ chịu.

Thoáng cái đã hết một tiếng việc còn lại chỉ là về khách sạn. Cuối cùng tôi có ý định chụp ảnh anh chàng xích lô. Tuy nhiên khi giơ camera lên thì anh ta cương quyết từ chối. Lý do là anh ta không thích chụp ảnh. Khi đến trước đường Đồng Khởi chỉ cách khách sạn chút ít thì đột nhiên anh ta nói: “Đến đây là hết! Xuống!” Tại sao đột nhiên thế này? Tôi nghĩ thế nhưng do chỉ cách có chút ít là về đến khách sạn nên tôi đáp: “Hiểu rồi, hiểu rồi, xin cảm ơn.” và định đưa cho anh ta 5 đô la. Khi làm vậy thì anh xích lô đột nhiên có vẻ mặt dễ sợ khác hẳn lúc trước.

“Hai trăm đô la! Trả 200 đô la đi!” Khuôn mặt đầy sát khí và nói như thét vào mặt. “Đợi đã! Đã giao kèo là 5 đô la rồi mà” “Không! 200 đô la! Trả 200 đô la đi!” Cái này thì thật gay… 200 đô la có biết cao hơn bao lần không? Đừng có đùa! Đây tuyệt đối không trả đâu!!! “Vớ vẩn! Đồ ngu!” Tôi nói vậy rồi ù té chạy.

Anh xích lô đuổi theo. Tuy nhiên do mặt đường hẹp nên xích lô không đuổi được. Thật chua chát! Việc không trả tiền tất nhiên rồi, và hơn hết việc tiếp xúc với anh ta rồi trao đổi tình cảm kia tóm lại là cái thứ gì đây!? Trong lòng tôi tràn ngập cảm giác bị phản bội. Kể lể công ơn là việc tôi không hề thích nhưng tôi đã mời anh ta ăn cơm, mua nước cho anh ta uống thân thiện đến thế còn gì! Vậy mà tại sao anh ta lại có thái độ như thế! Trả 200 đô la đi! Lẽ ra không có câu đó chứ! Tâm trạng tôi lại tụt dốc. Chuyện này lẽ ra chắc chắn chả bao giờ xảy ra thế mà….

Tôi về khách sạn và vừa ngủ thì cậu K cùng phòng về. Cậu K trông cũng không khỏe. Khi tôi hỏi: “Sao thế?” Cậu ta hỏi lại với giọng trầm xuống: “Cậu Shimata này, cậu còn tiền không?” “Còn nhưng sao thế?”

Hỏi ra mới biết cậu ta đến nhà người Việt Nam chơi và bị lấy mất toàn bộ số tiền. Khi cậu ta chơi bài thì chỉ trong phút chốc nó bỗng biến thành trò bài bạc và khi tỉnh ra thì cậu đã thua lớn bị đe dọa và phải trả toàn bộ số tiền. Tổng cộng cậu ta đã phải trả 400 đô la và số tiền mang theo còn lại chỉ còn có 20 đô la.

Tại sao cả tôi và cậu K lại gặp vận đen như thế… Chúng tôi không đến Việt Nam để có những kỷ niệm như thế này thế mà… Tôi không muốn nói với cậu K: “Tại sao cậu không cẩn thận.’” vì chuyện ấy cũng giống như tôi. Để an ủi cậu K chúng tôi vừa uống bia hơi ở quán gần đó vừa an ủi lẫn nhau tới sáng. Nhân tiện, tôi trả tiền. Mặc dù tôi đã tính toán thật cẩn thận nhưng cho dẫu thế thì số tiền phải trả cũng cao gần gấp 4 lần. Do đã mệt nên tôi chán không muốn phản kháng nữa chỉ ‘vâng, vâng” rồi trả tiền. Người bán hàng nói tiền thừa là tiền “tip” và không hề trả lại.

Thật quá lắm rồi. Tôi căm ghét Việt Nam! Tôi muốn mau chóng quay trở về Nhật. May là chỉ còn ngày mai nữa là trở về. Buổi tối máy bay sẽ cất cánh từ Hồ Chí Minh. Ngày mai, ngày cuối cùng thì chỉ còn mỗi việc mua quà cho người cùng công ty sau đó đợi đến giờ check out rồi ra khỏi khách sạn là xong. Trong tâm trạng chán chường như thế ngày thứ hai kết thúc. Tuy nhiên sự “cãi vã” với người Việt không kết thúc ở đó. Ngày thứ ba cũng là ngày cuối cùng đã xảy ra “sự kiện đáng ghét hơn nhiều”.

Ngày thứ ba ở Hồ Chí Minh. Khi tỉnh dậy mở mắt ra thì đã 2 giờ chiều. Trên bàn là lá thư của cậu K. “Chào! Tớ đi ra ngoài ngắm cảnh. Buổi chiều tối sẽ quay lại.”

Sắp đến buổi tối về nước rồi. Muốn được nhanh nhanh trở về Nhật. Máy bay xuất phát lúc 23 giờ vì thế tôi phải ở khách sạn đến 21 giờ. Cuối cùng tôi muốn đi mua quà Việt Nam nên đi ra ngoài…

Trời! cái gì thế này! Ngay trước hành lang khách sạn là người đạp xích xô ngày hôm trước đang đứng đó. Nhưng lần này anh ta kéo theo cả bạn và có đến 10 người đạp xích lô có bộ mặt dễ sợ đang nắm tay đứng đợi!

Làm sao bây giờ… Chắc chắn sẽ bị đánh nên thân… Chân tôi run lên. Vào khi đó ở chỗ tiếp tân có một ông già giống như người Nhật và tôi đã cầu cứu ông giúp đỡ. “Xin lỗi…ông có nói được tiếng Việt Nam không?” “Có! Tôi nói được nhưng có chuyện gì thế?”

Thật là may ông cụ đúng là người Nhật Bản. Tôi kể cho ông cụ nghe một phần sự việc xảy ra đến lúc này và cầu xin ông làm trọng tài trung gian. Ông già đứng trước chỗ tiếp tân là nhân viên lưu trú của Ngân hàng Sanwa.

“Được, hiểu rồi. Lẽ ra không được ngồi xích lô!”
“Vâng, thành thật xin lỗi!”
“Ở gần đây xích lô đặc biệt lưu manh đấy.”
“Vâng, thành thật xin lỗi!”
“Thế đã mặc cả bao nhiêu?”
“Thưa, 5 đô la ạ.”

“Và thành 200 đô la? Trời ơi!”
“Thế trả bao nhiêu thì ổn?”
“Cháu không muốn trả quá số tiền đã nói”
“Được, tôi sẽ thử thương thuyết nhưng nếu gặp người xấu thì hãy chuẩn bị tinh thần là gần 100 đô la cũng phải trả đấy”.

Nhân viên của ngân hàng Sanwa (dưới đây xin gọi là ông B) đã giúp thương thảo với người đạp xích lô hôm qua. Bạn bè của anh ta đã về hết chỉ còn lại có mình anh ta. Ông B đưa anh ta lại chỗ quầy lễ tân nơi tôi đợi. Tôi, ông B và người đạp xích lô ba người ngồi xuống Sofa và bắt đầu nói chuyện.

B: “Người đạp xích lô nói anh hứa sẽ trả 100 đô la.”
Shimata: “Không, tôi không nói thế… hắn ta ngày hôm qua đột nhiên đòi tôi 200 đô la và giờ thì đến đòi đấy!”
Xích lô: haaaa (thét lên bằng tiếng Việt nam.)
B: “Anh ta nói anh hứa trả 100 đô la.”
Shimata: “Tôi không hiểu chuyện gì cả. 100 đô la hay 200 đô la cũng đều là vớ vẩn.”
B: Lần này không trả hơn 5 đô không được đâu. Ví dụ như 10 đô chẳng hạn.
Shimata: “Không (tôi ngoan cố).”
Xích lô: “haaaaa (tiếng Việt Nam).”
B: “Anh ta nói là anh nói láo.”
Shimata: “Tôi đâu có nói láo. Người nói láo chính là thằng cha đó.”
Xích lô: “Haaaa (tiếng Việt Nam).”
B: Thôi được anh ta nói 7 đô la đấy.
Shimata: “Không! (tôi ngoan cố).”

Tôi không muốn trả cho thằng cha như thế này. 200 đô la rồi đột ngột thành 100 đô la rồi lần này thành 7 đô la làm như thế hóa ra tôi giống như thằng nói láo. Tôi không thể tha thứ cho kẻ đạp xích lô đáng ghét đó được. Tuy nhiên người đạp xe xích lô cứ cương quyết là tôi nói sẽ trả 100 đô la.

Shimata: “Xin lỗi đã làm mất thời gian của ông…”
B: “Không sao, cái việc này ở Việt Nam hoàn toàn không phải là chuyện hiếm.”
Shimata: “Hả? Thật vậy sao?”
B: “Lúc đầu lên xích lô có tưởng tượng ra chuyện này không?”
Shimata: “Thì…”
B: Anh cũng có phần sai
Shimata: “Vâng…”
B: “Anh ta là người vô văn hóa vì thế có thương thuyết bằng giá trị quan đạo đức của người Nhật đi nữa cũng vô ích. Tôi nghĩ thế.”
Shimata: “Vâng…”
Xích lô: “Haaaa (tiếng Việt Nam).”
B: “Anh ta nói là 7 đô la.”
Shimata: “Không! Không được. 5 đô la. Đã giao kèo là 5 đô la rồi mà (tôi ngoan cố đến cùng).”
B: “Trả đi thì sẽ tốt hơn tôi nghĩ thế. Nếu là 7 đô la thì vẫn còn rẻ đấy!”

Nhờ ông B mà cũng có thể tôi đã chuyển tải được cảm xúc của mình tới người đạp xích lô. Thật là một gã lưu manh, tôi bực biết bao nhiêu. Cho dù là thương thuyết được tới 5 đô la đi nữa thì anh ta cũng đã phá hỏng lời giao kèo. Việc mời cơm anh ta thật là ngu ngốc. Tôi cảm thấy khó chịu và không muốn trả tiền.

Quả thật đúng như ông B nói. Cho dù có nói với người đạp xích lô quan niệm đạo đức của người Nhật đi chăng nữa thì cũng vô ích. Thông thường thì với tôi 7 đô la cũng không vấn đề gì nhưng vào thời điểm đó tôi không hề có tâm trạng muốn trả. Tôi không muốn trả cho anh ta một Yên nào. Vấn đề không phải là tiền bạc mà vấn đề là cảm xúc. Và thế là tôi trở nên ngoan cố. Tuy nhiên, tôi không muốn làm ông B mất thêm thời gian…

Shimata: “Hiểu rồi… Tôi sẽ trả 7 đô la.”

B: “Rồi! Thế nhé xong một vụ rồi nhé (ông cười).”

Kết cục tôi trả cho người đạp xích lô 7 đô la và chẳng hiểu sao tôi muốn khóc. Tôi đã nghĩ hắn là người tốt thế rồi ngồi lên xích lô và đột nhiên bị hắn lừa rồi bỏ chạy. Rồi bị 10 người đến đợi rồi có khả năng bị dần một trận nên thân. Người đạp xích lô nói láo kia lại gọi tôi là thằng nói láo. Tôi đã làm phiền đến cả ông B. Nhờ sự tốt bụng của ông B mà tôi cũng ổn giống như một đứa trẻ. Nhưng rồi kết cùng vẫn phải trả tiền. Mất công đi du lịch mà cuối cùng thế này đây. Tại sao tôi lại phải gặp chuyện cay đắng thế này càng nghĩ tôi càng cảm thấy xấu hổ và muốn khóc.

B: “Rồi! Cuối cùng hai người bắt tay cái nào! Rồi! Rồi! bắt tay đi.”

Không có lý do gì phải bắt tay. Cuối cùng tôi hỏi tên người đạp xích lô Tên anh ta là “Minh”. Tên hắn và khuôn mặt hắn tôi sẽ không bao giờ quên. Tôi nhìn mặt hắn như muốn nói này thằng ngu cút xéo đi. Minh có vẻ khó chịu, nắm chặt tiền rồi ra khỏi khách sạn.

Bản thân số tiền thiệt hại không lớn. Cũng có thể số tiền đó nhỏ đến mức không thể nói đó là thiệt hại. Nhưng sự mất mát về tinh thần thì lớn hơn nhiều. Người ta đã nhắc rằng là nguy hiểm thế mà tôi vẫn lên xích lô tôi mới ngu làm sao.

Việt Nam thế là đủ rồi. Tôi không muốn đến Việt Nam lần thứ hai. Tôi không muốn đến Việt Nam lần thứ hai. Tôi sẽ không đi Việt Nam lần thứ hai. Tôi thề trong tim như vậy, tôi cảm ơn ông B, trao đổi địa chỉ rồi ru rú trong phòng chờ đến sát giờ checkout. Tôi không đi đâu cũng không đi mua quà mà ngủ ngay trên giường. Vào lúc checkout chợt nhớ đến chiếc áo sơ mi bỏ quên trên phòng tôi liền quay lên nhưng nó đã bị ai đó lấy mất. Đến lúc cuối cùng mà cũng… Sẽ không đến lần hai đâu, đồ ngu! Tôi vừa lầm bầm như thế vừa hướng ra phi trường.

Tôi sẽ không bao giờ quên chuyến đi 4 ngày 2 đêm tháng 12 năm 1997 ở thành phố Hồ Chí Minh

Kể từ đó đã 10 năm… Cả ý nghĩ căm ghét du lịch Việt Nam cùng sự việc xảy ra với người đạp xích lô đáng ghét đã được thanh tẩy trong dòng chảy của thời gian, tôi, người đã căm ghét Việt nam suốt 10 năm trời giờ đây bắt đầu có ý nghĩ thế nào cũng được.

Gần đây vô tình tôi lại chú ý tới Việt Nam không thể nào cưỡng được. Vào thời điểm này nghĩ lại thì điều tôi cần phản tỉnh thật nhiều. Tôi thật xấu khi cái gì cũng đổ tại người Việt Nam. Tôi đã không hề có chút tri thức nào về Việt Nam, tôi cũng không hề có ý nghĩ mong muốn lý giải người Việt Nam. Tôi đã chỉ bị hút hồn bởi Áo dài và khi gặp người Việt Nam thì vênh mặt lên rằng ta đến từ nước Nhật cường quốc kinh tế đây… và thiếu đi sự khiêm tốn. Tôi đã tự ý mời người đạp xích lô và tự mình sung sướng và tôi phải cảm thấy xấu hổ vì điều đó.

Khi đã trở về Nhật tôi nói với người xung quanh rằng tôi ghét Việt Nam, khi được hỏi về du lịch Việt Nam tôi đã nói là nên đi Bangkok rồi khi nghe ai đó nói du lịch Việt Nam rất thú vị thì tôi giả điếc không nghe. Tôi cũng đã ích kỷ tẩy chay hàng Việt Nam… Tại sao trong 10 năm ròng tôi đã làm những điều ấy với Việt Nam? Sự thay đổi tâm tính này quả thật phần lớn nhờ vào blog tôi nghĩ vậy.

Vào tháng 4, chị Yakibuta, người sống ở Hồ Chí Minh về nước và đến nhà tôi chơi có mời tôi cà phê Việt Nam. Mất công người ta mời lại đã lâu không uống cà phê Việt Nam. “Shit! Thật là ngon!!!”

Đúng vậy, Việt Nam không chỉ là nước có cà phê ngon mà còn là nước có thức ăn ngon! Khi đọc blog của chị ấy ở Hồ Chí Minh thì cuộc sống ở Việt Nam đã được viết rất sống động mỗi lần đọc là một lần tăng cảm hứng về Việt Nam. Ngoài chị ấy còn có chị Shikayoshi đang sống rất vui vẻ ở Hồ Chí Minh. Tôi chỉ có 2 ngày 4 đêm rồi từ bỏ tại sao hai người lại có thế sống vui vẻ như thế với những người Việt Nam vây quanh. Tôi cảm thấy có hứng thú với Yakibuta và Shikayoshi. Xung quanh việc gặp gỡ hai người tôi cũng phải cảm ơn chị Boctok. Tôi muốn một lần quay trở lại Hồ Chí Minh để thử xem sao. Tôi nghĩ như thế từ tận đáy lòng.

Ngoài Hồ Chí Minh thì Việt Nam cón có rất nhiều nơi du lịch nữa. Đến giờ phút này tôi cảm thấy luyến tiếc vì vào thời còn là kẻ ba lô trên vai tôi đã không đến thăm Việt Nam. Cho dù để có được ý nghĩ ấy tôi đã mất đến 10 năm.

Chà! Tôi muốn đến Việt Nam.

 

あーベトナム行きたい。

Nguyễn Quốc Vương dịch

Comments

44 comments on “Tâm sự của một người Nhật: Lý do tôi ghét Việt Nam”
 1. Trung says:

  Có tìm được bài nào khen VN để tui có chút tinh thần để yêu thương đất nước VN không Ku Búa ?

  1. Triet says:

   Mình thấy trên mạng đài báo chí ngu dân và tự sướng đầy đó chứ.

   1. Cao Vũ says:

    Báo chí viết về sự tốt đẹp là ngu dân và tự sướng, báo chê thì là văn minh và đúng đắn? Nếu bạn nghĩ như thế thì có thể là não bạn hoặc nhận thức của bạn bị tổn thương không nhẹ. Báo chí nên theo tôn chỉ là viết đúng, sự thật nếu tốt thì viết tốt, xấu thì viết xấu, đó mới là đạo đức nghề nghiệp.

  2. Phan Vũ Hoàng says:

   Ở VN thì đào đâu ra Văn minh mà đòi hỏi hả bạn. Bên trên nói văn minh nhưng thực chất đó là miêu tả cái vỏ bọc mà thôi. Ở VN, đối tượng nào có thu nhập trên 4o triệu/tháng (gia đình công chức) … thì họ mới đảm bảo đc nếp sống văn minh đc, còn lại phải hì hục mà kiếm sống.

   1. Trung says:

    Tôi tự hỏi tại sao những bài báo chê bai VN thì nói rằng “bài báo đó viết sự thật”, còn những bài báo viết VN tốt đẹp lại bảo rằng “ngu dân và tự sướng”. Tôi chỉ thấy những bài báo viết tốt hay xấu về VN, tôi chẳng thể nào kiểm chứng được là nó đang viết đúng sự thật hay viết láo, và nếu nó đúng sự thật thì đúng bao nhiêu phần trăm, và cái sự đúng đó có bị người viết báo tô vẽ hay đánh giá chủ quan cá nhân họ mà viết ra thành quá tốt hay quá tệ hay không, từ đó dẫn đến người đọc cũng bị quan điểm đó của họ mà đánh giá không đúng cái sự thật đang được viết đến trong bài báo.
    Còn chuyện thu nhập cao rồi sống văn minh, tôi nghĩ ở quốc gia nào khi mà người ta nghèo khổ thì cũng tự nhiên kém văn minh thôi, và cũng phải nói rằng người có người thu nhập cao, cũng ở nhiều quốc gia, coi vậy chứ cũng chả văn minh.

   2. mr.dee says:

    Bạn ra nước ngoài và cảm nhận sự “văn minh” của các nước khác chưa mà nói về đất nc bạn sinh sống. Ở đâu mà chả có người này người kia .làm gì có ai hay đất nước nào hoàn hảo . nghĩ lại xem nói vậy về nơi mình sốg thì đc gọi là văn minh ko vậy

 2. Trung says:

  Có tìm được bài nào khen VN để tui có chút tinh thần để yêu thương đất nước VN không Ku Búa ?

  1. Triet says:

   Mình thấy trên mạng đài báo chí ngu dân và tự sướng đầy đó chứ.

   1. Cao Vũ says:

    Báo chí viết về sự tốt đẹp là ngu dân và tự sướng, báo chê thì là văn minh và đúng đắn? Nếu bạn nghĩ như thế thì có thể là não bạn hoặc nhận thức của bạn bị tổn thương không nhẹ. Báo chí nên theo tôn chỉ là viết đúng, sự thật nếu tốt thì viết tốt, xấu thì viết xấu, đó mới là đạo đức nghề nghiệp.

  2. Phan Vũ Hoàng says:

   Ở VN thì đào đâu ra Văn minh mà đòi hỏi hả bạn. Bên trên nói văn minh nhưng thực chất đó là miêu tả cái vỏ bọc mà thôi. Ở VN, đối tượng nào có thu nhập trên 4o triệu/tháng (gia đình công chức) … thì họ mới đảm bảo đc nếp sống văn minh đc, còn lại phải hì hục mà kiếm sống.

   1. Trung says:

    Tôi tự hỏi tại sao những bài báo chê bai VN thì nói rằng “bài báo đó viết sự thật”, còn những bài báo viết VN tốt đẹp lại bảo rằng “ngu dân và tự sướng”. Tôi chỉ thấy những bài báo viết tốt hay xấu về VN, tôi chẳng thể nào kiểm chứng được là nó đang viết đúng sự thật hay viết láo, và nếu nó đúng sự thật thì đúng bao nhiêu phần trăm, và cái sự đúng đó có bị người viết báo tô vẽ hay đánh giá chủ quan cá nhân họ mà viết ra thành quá tốt hay quá tệ hay không, từ đó dẫn đến người đọc cũng bị quan điểm đó của họ mà đánh giá không đúng cái sự thật đang được viết đến trong bài báo.
    Còn chuyện thu nhập cao rồi sống văn minh, tôi nghĩ ở quốc gia nào khi mà người ta nghèo khổ thì cũng tự nhiên kém văn minh thôi, và cũng phải nói rằng người có người thu nhập cao, cũng ở nhiều quốc gia, coi vậy chứ cũng chả văn minh.

   2. mr.dee says:

    Bạn ra nước ngoài và cảm nhận sự “văn minh” của các nước khác chưa mà nói về đất nc bạn sinh sống. Ở đâu mà chả có người này người kia .làm gì có ai hay đất nước nào hoàn hảo . nghĩ lại xem nói vậy về nơi mình sốg thì đc gọi là văn minh ko vậy

 3. Nguyễn Trọng To says:

  Đừng đến Viêt Nam ….. tệ lắm …. tôi là người Việt Nam … thấy con người VN … đa số là giả tạo , ích kỷ , … rất tệ … Đừng tin những gì bạn nghe , hãy nhìn những gì bạn thấy.

  1. Tuấn Hùng says:

   thời đại bây giờ có những thứ nhìn chưa chắc đã là thật bạn nhé. Đa số giả tạo, ích kỷ. Đúng. Nhưng họ vẫn còn lương tri. Tôi vẫn hi vọng 1 ngày nào đó nv VN ta vững bền và phát triển thịnh vượng

  2. Trung says:

   bạn có sống ở nước ngoài, tiếp xúc với người nước ngoài nhiều chưa? Tôi có đọc 1 bài viết trên trang của Alan Phan, ông ấy kể rằng khi hỏi người nước ngoài cảm nhận về con người VN, ông Alan viết rằng đa số họ nói dối về VN, tức là dù họ thấy VN không tốt, họ cũng nói rằng VN tốt. Alan cũng viết rằng cái lý do mà người nước ngoài vẫn muốn làm ăn với người VN dù nhiều lần bị người VN gạt, thì lý do là họ cũng dùng chiêu thức của dân VN để gạt lại dân VN, tôi thấy như vậy rõ ràng họ cũng khá giả tạo.

 4. Nguyễn Trọng Toàn says:

  Đừng đến Viêt Nam ….. tệ lắm …. tôi là người Việt Nam … thấy con người VN … đa số là giả tạo , ích kỷ , … rất tệ … Đừng tin những gì bạn nghe , hãy nhìn những gì bạn thấy.

  1. Tuấn Hùng says:

   thời đại bây giờ có những thứ nhìn chưa chắc đã là thật bạn nhé. Đa số giả tạo, ích kỷ. Đúng. Nhưng họ vẫn còn lương tri. Tôi vẫn hi vọng 1 ngày nào đó nv VN ta vững bền và phát triển thịnh vượng

  2. Trung says:

   bạn có sống ở nước ngoài, tiếp xúc với người nước ngoài nhiều chưa? Tôi có đọc 1 bài viết trên trang của Alan Phan, ông ấy kể rằng khi hỏi người nước ngoài cảm nhận về con người VN, ông Alan viết rằng đa số họ nói dối về VN, tức là dù họ thấy VN không tốt, họ cũng nói rằng VN tốt. Alan cũng viết rằng cái lý do mà người nước ngoài vẫn muốn làm ăn với người VN dù nhiều lần bị người VN gạt, thì lý do là họ cũng dùng chiêu thức của dân VN để gạt lại dân VN, tôi thấy như vậy rõ ràng họ cũng khá giả tạo.

 5. Nguyễn Minh Quân says:

  Tuy tình hình người dân giờ cũng tệ thật nhưng đâu đến nỗi bê bết như anh chàng kia tả chứ. Thật xui xẻo cho anh chàng khi gặp phải toàn lưu manh.

 6. Nguyễn Minh Quân says:

  Tuy tình hình người dân giờ cũng tệ thật nhưng đâu đến nỗi bê bết như anh chàng kia tả chứ. Thật xui xẻo cho anh chàng khi gặp phải toàn lưu manh.

 7. Phan Vũ Hoàng says:

  Mình có đến Sài Gòn năm ngoái, cũng không tệ như mức anh chàng kia kể. So với Hà Nội thì mình thấy nơi đây thanh thoáng, rộng rãi và bình yên hơn nhiều. Văn hóa ở đây khác với sự ồn áo nhúc nhích ở Hà Nội, còn gặp dân xe ôm, taxi thì mình chưa gặp. Có một lần cũng phải đi xe ôm về lúc trời tối nhưng người đi xe ôm cũng có vẻ lịch sự, không du côn, “mặc cả” tiền một cách lịch sự nên mình vẫn cho. Nói chung không đến nỗi tệ.
  Nói về văn minh Việt Nam thì đó là sự vô văn hóa, tại bến xe, ga tàu …. khách xuống là dân xe ôm, dân tắc xi chạy cả lủ tới, mời mọc đe dọa, có lẽ ai cũng gét nhưng nó ăn sâu thành nếp rồi .. tui nhiên đối với dân Nhật thì họ bị sốc là phải. Mình có học với một thầy Nhật dạy tiếng, thầy cũng trẻ, sống ở Hà Nội, đã sống ở Việt Nam thì thay cho chê thì hãy học thích nghi, thầy cũng đủ không để trả giá với bọn xe ôm. Ở Việt Nam nếu mà có tiền thì vẫn sống tốt =)) Ở VN khôn thì mới sống đc, ngoan ngoãn thì chỉ có chít ….

 8. Phan Vũ Hoàng says:

  Mình có đến Sài Gòn năm ngoái, cũng không tệ như mức anh chàng kia kể. So với Hà Nội thì mình thấy nơi đây thanh thoáng, rộng rãi và bình yên hơn nhiều. Văn hóa ở đây khác với sự ồn áo nhúc nhích ở Hà Nội, còn gặp dân xe ôm, taxi thì mình chưa gặp. Có một lần cũng phải đi xe ôm về lúc trời tối nhưng người đi xe ôm cũng có vẻ lịch sự, không du côn, “mặc cả” tiền một cách lịch sự nên mình vẫn cho. Nói chung không đến nỗi tệ.
  Nói về văn minh Việt Nam thì đó là sự vô văn hóa, tại bến xe, ga tàu …. khách xuống là dân xe ôm, dân tắc xi chạy cả lủ tới, mời mọc đe dọa, có lẽ ai cũng gét nhưng nó ăn sâu thành nếp rồi .. tui nhiên đối với dân Nhật thì họ bị sốc là phải. Mình có học với một thầy Nhật dạy tiếng, thầy cũng trẻ, sống ở Hà Nội, đã sống ở Việt Nam thì thay cho chê thì hãy học thích nghi, thầy cũng đủ không để trả giá với bọn xe ôm. Ở Việt Nam nếu mà có tiền thì vẫn sống tốt =)) Ở VN khôn thì mới sống đc, ngoan ngoãn thì chỉ có chít ….

 9. Du Cui says:

  bác hồ đả thế thì thành phố mang tên bác cũng phải như thế. Anh chàng Nhật Bản nầy nên đọc tiểu sử hcm xuất bản ở các nước tự do…Nhớ, đừng đọc sách báo cs nhá. Coi nhừng bị lừa nữa đấy.

 10. Du Cui says:

  bác hồ đả thế thì thành phố mang tên bác cũng phải như thế. Anh chàng Nhật Bản nầy nên đọc tiểu sử hcm xuất bản ở các nước tự do…Nhớ, đừng đọc sách báo cs nhá. Coi nhừng bị lừa nữa đấy.

 11. nguyen says:

  Dân thế nào thì lãnh đạo thế

 12. nguyen says:

  Dân thế nào thì lãnh đạo thế

 13. Mar Dee says:

  Cảm ơn bài viết đã cho một câu chuyện thú vị, 1 góc nhìn về con người Việt Nam.

 14. Mar Dee says:

  Cảm ơn bài viết đã cho một câu chuyện thú vị, 1 góc nhìn về con người Việt Nam.

 15. Hamano says:

  Người tốt thì ít mà người xấu thì nhiều…
  Đọc bài viết này mà xấu hổ muốn khóc vì chính mình cũng đã từng có một số tư tưởng giống mấy người vô văn hóa kia 🙁

 16. Hamano says:

  Người tốt thì ít mà người xấu thì nhiều…
  Đọc bài viết này mà xấu hổ muốn khóc vì chính mình cũng đã từng có một số tư tưởng giống mấy người vô văn hóa kia 🙁

 17. Tâm Mập says:

  Đây là một thực tế mà chúng ta không thể phủ nhận. khi mà nhiều người khách nước ngoài, sau khi đi du lịch ở đây, đã để lại trong họ những ấn tượng không tốt, đó là một điều đáng buồn. Hơn ai hết, chính những người dân phải có ý thức, có tinh thần tự tôn dân tộc, để lại những hình ảnh đẹp trong mắt những du khách nước ngoài.

 18. Cá Sấu says:

  Đây không phải là một vấn đề mới, là một vấn đề thực sự làm cho chúng ta cảm thấy tự ti. Rất nhiều du khách đến với VN , và khi trở về, họ đã có những ấn tượng thực sự không tốt đối với đất nước, con người VIệt Nam, đó là một điều không thể chấp nhận được.CHúng ta cần có những biện pháp, những hành động mang tính chất tích cực hơn để giải quyết vấn đề này.

 19. Lặng im says:

  “Việt Nam thế là đủ rồi. Tôi không muốn đến Việt Nam lần thứ hai. Tôi không muốn đến Việt Nam lần thứ hai. Tôi sẽ không đi Việt Nam lần thứ hai.” có lẽ những lời nói này sẽ khiến cho chúng ta, những người dân Việt Nam phải chạnh lòng. Đó là một điều rất buồn, chúng ta cần có những hành động thiết thực hơn, chấn chỉnh lại điều này.

 20. Cá Ngáo says:

  “Mà nói đúng ra thì tôi ghét người Việt Nam hơn là ghét Việt Nam. Tôi căm ghét thứ văn hóa “móc được cái gì thì móc” của người Việt.” những lời nói dường như khiến cho những người mang trong mình dòng máu Việt phải cảm thấy tự ti, xấu hổ. Biết rằng những hành động xấu xí đó chỉ là một bộ phận nhỏ, một phần rất nhỏ nhưng nó đã làm méo mó đi, xấu xí đi hình ảnh của đất nước, của con người Việt trong tiềm thức của du khách nước ngoài. Đó là điều đáng buồn.

 21. Tâm Mập says:

  Đây là một thực tế mà chúng ta không thể phủ nhận. khi mà nhiều người khách nước ngoài, sau khi đi du lịch ở đây, đã để lại trong họ những ấn tượng không tốt, đó là một điều đáng buồn. Hơn ai hết, chính những người dân phải có ý thức, có tinh thần tự tôn dân tộc, để lại những hình ảnh đẹp trong mắt những du khách nước ngoài.

 22. Cá Sấu says:

  Đây không phải là một vấn đề mới, là một vấn đề thực sự làm cho chúng ta cảm thấy tự ti. Rất nhiều du khách đến với VN , và khi trở về, họ đã có những ấn tượng thực sự không tốt đối với đất nước, con người VIệt Nam, đó là một điều không thể chấp nhận được.CHúng ta cần có những biện pháp, những hành động mang tính chất tích cực hơn để giải quyết vấn đề này.

 23. Lặng im says:

  “Việt Nam thế là đủ rồi. Tôi không muốn đến Việt Nam lần thứ hai. Tôi không muốn đến Việt Nam lần thứ hai. Tôi sẽ không đi Việt Nam lần thứ hai.” có lẽ những lời nói này sẽ khiến cho chúng ta, những người dân Việt Nam phải chạnh lòng. Đó là một điều rất buồn, chúng ta cần có những hành động thiết thực hơn, chấn chỉnh lại điều này.

 24. Cá Ngáo says:

  “Mà nói đúng ra thì tôi ghét người Việt Nam hơn là ghét Việt Nam. Tôi căm ghét thứ văn hóa “móc được cái gì thì móc” của người Việt.” những lời nói dường như khiến cho những người mang trong mình dòng máu Việt phải cảm thấy tự ti, xấu hổ. Biết rằng những hành động xấu xí đó chỉ là một bộ phận nhỏ, một phần rất nhỏ nhưng nó đã làm méo mó đi, xấu xí đi hình ảnh của đất nước, của con người Việt trong tiềm thức của du khách nước ngoài. Đó là điều đáng buồn.

 25. Mạnh says:

  Chả hiểu sao ghét Việt Nam mà nước Nhật vẫn cho Việt Nam rất nhiều ODA, hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế…mà không cho những nước khác!

  1. Đức says:

   bạn có biết vì sao ko?? vì lao động VN có giá rẻ mạt và nhiều( trong khi đó ng Nhật bị già hóa với lương trả cao), Họ sản xuất các thiết bị ở VN với giá rẻ nhưng bán giá cao, ăn vào gt thặng dư. cái tiền đầu tư họ bỏ ra chẳng thấm so với tiền họ lãi đâu. Chỉ cần vài người Nhật là có thể điều hành cả ngàn công nhân VN. Nhưng mà nói thế thui chứ vậy cũng tốt so với nền kinh tế VN rồi, ko có việc làm các thanh niên chả biết làm gì 😀

 26. Mạnh says:

  Chả hiểu sao ghét Việt Nam mà nước Nhật vẫn cho Việt Nam rất nhiều ODA, hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế…mà không cho những nước khác!

  1. Đức says:

   bạn có biết vì sao ko?? vì lao động VN có giá rẻ mạt và nhiều( trong khi đó ng Nhật bị già hóa với lương trả cao), Họ sản xuất các thiết bị ở VN với giá rẻ nhưng bán giá cao, ăn vào gt thặng dư. cái tiền đầu tư họ bỏ ra chẳng thấm so với tiền họ lãi đâu. Chỉ cần vài người Nhật là có thể điều hành cả ngàn công nhân VN. Nhưng mà nói thế thui chứ vậy cũng tốt so với nền kinh tế VN rồi, ko có việc làm các thanh niên chả biết làm gì 😀

 27. Banmai VN says:

  Người Nhật chỉn chu, trọng cam kết, ghét giả dối, lừa lọc.
  Không may Shimata đến TP HCM – Việt Nam vào lúc mới hội nhập, nhiều kẻ bất chấp phải trái chỉ cốt kiếm chác từ người nước ngoài, rồi cũng do quản lý yếu kém của chính quyền đến mức thế nào mới để xảy ra nhiều chặt chém với du khách như thế, khiến họ hãi hùng khi nhớ về trải nghiệm ở Việt Nam mà quên đi nhiều cái tươi đẹp của Đất nước tôi.

 28. Banmai VN says:

  Người Nhật chỉn chu, trọng cam kết, ghét giả dối, lừa lọc.
  Không may Shimata đến TP HCM – Việt Nam vào lúc mới hội nhập, nhiều kẻ bất chấp phải trái chỉ cốt kiếm chác từ người nước ngoài, rồi cũng do quản lý yếu kém của chính quyền đến mức thế nào mới để xảy ra nhiều chặt chém với du khách như thế, khiến họ hãi hùng khi nhớ về trải nghiệm ở Việt Nam mà quên đi nhiều cái tươi đẹp của Đất nước tôi.

Bình luận