Hướng dẫn cách trồng nấm thức thần psilocybin (nấm thần kì)

Featured image:  Thomas Miller

 

Nấm thức thần thuộc giới mốc (fungi), chi Psilocybe. Ngoài nấm psilocybe, còn vô số giống nấm khác có chứa hoạt chất psilocybin và psilocin.

Nấm psilocybe cubensis trong tự nhiên — Wiki Commons

Trong tự nhiên, bào tử nấm nảy mầm trong dạ dày các động vật nhai lại như trâu, bò… tại đây cũng như trong phân các động vật này môi trường phù hợp cho việc phát triển mô xơ (mycelium). Khi mô xơ phát triển tới bề mặt ngoài và tiếp xúc môi trường phù hợp sẽ ra quả (nấm).

Cách nhận diện: Nấm psilocybe có chứa hoạt chất thức thần psilocin, khi tiếp xúc với oxi sẽ chuyển sang màu xanh nước biển. Bấm nhẹ vào thân nấm hoặc cắt ngang thân, sau một lúc thịt nấm sẽ đổi màu.

Nấm có 2 giai đoạn phát triển

1. Giai đoạn mô xơ (mycelium)

o Điều kiện: Độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng, không có cách vi sinh vật cạnh tranh (acid dạ dày trâu, bò có khả năng ngăn vi khuẩn cũng như các loài nấm mốc khác phát triển). Nhiệt độ tối ưu 23-25 độ C

o Khi nuôi cấy nhân tạo, cần tạo ra môi trường ẩm, giàu dinh dưỡng cũng như tiệt trùng tránh vi khuẩn, nấm mốc khác tranh chấp.

o Giai đoạn này gọi là giai đoạn “thuộc địa hóa”, mô xơ sẽ phát triển và chiếm giữ dinh dưỡng từ chất nền. Sau khi chiếm giữ đủ và mô xơ tiếp xúc với các điều kiện ra quả, nấm sẽ hình thành.

2. Giai đoạn ra quả (fruiting)

o Điều kiện: Sự bốc hơi từ chất nền, độ ẩm cao, chất nền thiếu dinh dưỡng, ánh sáng, trao đổi khí (nấm sử dụng O2 và thải CO2 vì vậy cần trao đổi khí liên tục) trong giai đoạn này. Các điều kiện trên là dấu hiệu mô xơ đã chạm tới bề mặt chất nền, phù hợp ra quả. Nhiệt độ tối ưu 21-25 độ C

o Nấm là quả từ mô xơ tạo thành.Nấm khi phát triển đầy đủ sẽ mở tai nấm và phân phát phôi ra môi trường xung quanh, duy trì nòi giống.

o 90% quả nấm là nước vậy nên nấm thường mọc ở những nơi ẩm, nhiệt đới, thường sau khi mưa. Khi nuôi cấy cần cấp nước thường xuyên bằng cách phun sương.

Phương pháp nuôi trồng nấm nhân tạo

1. Giai đoạn mô xơ (mycelium) – Giai đoạn này kéo dài 3-4 tuần khi nuôi trồng nhân tạo

a. Chuẩn bị

Phôi nấm – spores (chứa trong xi lanh tiệt trùng). Phôi có thểmua trên mạng, chỉ cần vài phút tìm kiếm và thanh toán bằng thẻ credit card. (mộtsố trang bán như freespores.com, …)

– Chất nền: Gạo lứt hoặc ngũ cốc nguyên hạt
– 4 lọ thủy tinh trở lên, loại có nắp kim loại xoay (loại đựng mứt, dưa muối,sốt mỳ ý…). Loại 200ml đến 1l. Thể tích càng cao giai đoạn này càng lâu do mô xơ có nhiều dinh dưỡng để chiếm hữu nhưng sẽ giúp cải thiện sản lượng.
– Bông nhân tạo (polyfill, thường được dùng trong gấu bông và áo bông)
– Nồi áp suất
– Nồi
– Giấy bạc gói đồ ăn

Ở giai đoạn này, cần dùng chất nền độ dinh dưỡng cao và không quá nhầy, nhũn để mô xơ có thể phát triển và chiếm hữu chất nền. Có thể dùng gạo lứt, lạc, đỗ,… mô xơ sẽ phát triển tại các kẽ hởgiữa các hạt ngũ cốc và chiếm hữu các hạt này.

Để tạo độ ẩm cao, chống thoát ẩm,ta sẽ sử dụng lọ chứa chất nền. Để môi trường bên trong vô trùng, ta sẽ dùng nồi áp suất để tiệt trùng các lọ chứa chất nền rồi sau đó cấy bào tử nấm. Để lọ có thể chịu được nhiệt độ và áp suất cao mà không biến dạng, lọ thủy tinh nắp kim loại xoay. Vị trí mà ta sẽ qua đó cấy phôi nấm sẽ là một lỗ được đục ở trung tâm nắp lọ, lỗ này được nhồi chặt bông nhân tạo (loại bông này không thấm nước nên vi khuẩn nấm mốc không thể đi qua hay phát triển trong đó).

– Ngâm gạo lứt/ngũ cốc trong 1 ngày. Các bào tử mốc và vi khuẩn trong hạt sẽ phát triển. Nếu không ngâm thì các bào tử này có thể sống sót sau khi tiệt trùng trong nồi áp suất. Khi đã nảy mầm thì các cá thể này nhạy cảm hơn và có thể bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao.
– Luộc gạo lứt/ngũ cốc lửa vừa khoảng 20p hoặc ít hơn sao cho không để các hạt vỡ ra và dính lại với nhau. Sau đó tắt bếp và mở vung ra cho nước bốc hơi trong 10p.
– Nước luộc thừa có thể giữ lại pha với mật ong làm thức uống bổ dưỡng
– Rửa tráng gạo lứt/ngũ cốc trong 3-4 p để làm sạch phần tinh bột kết dính ở bề mặt các hạt.

– Để cho ráo nước trong 30’, thỉnh thoảng lấy thìa đảo cho ráo nước hẳn.

– Sau khi để ráo nước, đổ đầy các lọ thủy tinh gần tới miệng. Đóng nắp.


– Lấy giấy bạc bọc chặt phần nắp, tránh cho hơi nước trong nồi áp suất tràn vào làm cho chất nền ướt thay vì ẩm.


– Bỏ các lọ vào nồi áp suất cùng nước sao cho nước dâng cao tầm 7-10 cm, để lửa to nhất đến khi van bắt đầu xả hơi thì cho lửa xuống bé nhất và để đun khoảng 60’.
– Sau 60’, tắt bếp và để qua đêm để lọ nguội về nhiệt độ phòng.
– Lấy lọ ra, bỏ lớp giấy bạc.
– Dùng bật lửa hơi nóng đỏ mũi xi lanh, ngay sau đó đâm xuyên qua lớp bông lọc ở lỗ đã đục trên nắp lọ, bơm một vài giọt. Tương tự làm như vậy với các lọ khác.


– Cất lọ vào nơi tối. Mỗi ngày lấy ra quan sát, theo dõi lọ trong suốt giai đoạn này. Bất kì dấu hiệu có nấm mốc khác cần cách li lọ khả nghi và theo dõi.
– Khi mô xơ phủ kín bề mặt, đợi thêm 1 tuần để mô xơ chiếm hữu hoàn toàn các hạt bên trong.

2. Giai đoạn ra quả (fruiting) – Giai đoạn này kéo dài 3-4 tuần khi nuôi trồng nhân tạo

a. Chuẩn bị

– Chất nền bổ sung (như xơ dừa, mùn cưa, rơm dạ, phân gia súc…)
– 1 Hộp đựng đồ ăn loại 20l cho mỗi 4 lọ
– Bông nhân tạo
– Băng dính
– Túi đựng rác đen
– Bình tưới cây phun sương

Ở giai đoạn này, chất nền đã được chiếm hữu sẽ được trộn với chất nền ít dinh dưỡng khác như xơ dừa, mùn cưa, rơm dạ, phân gia súc… Sau khi mô xơ chiếm hữu thêm chất nền mới, phần môxơ này sẽ được chuyển tới điều kiện phù hợp cho quá trình ra quả.

Các lọ chất nền đã chiếm hữu được mở ra và ngửi từng lọ trước khi bắt đầu, nếu có mùihôi thì cách li và dùng các lọ không có mùi hôi. Đổ nước vào các lọ sử dụng đầy đến miệng và đóng nắm để ngâm trong 15-20p.

Hộp dựng được đục 6 lỗ. 2 mặt bên dài mỗi mặt đục hai lỗ chiều cao cách đáy khoảng 10 cm. 2 mặt bên hẹp mỗi mặt đục 1 lỗ cao hơn 4 lỗ kia khoảng 3-5 cm. Đường kính lỗ khoảng 2-3 cm. Dán băng dính kín các lỗ này (sau khi mô xơ chiếm hữu chất nền bổ sung các lỗ sẽ được thông để hỗ trợ trao đổi khí bên trong hộp). Phần đáy sẽ được lót 1 lớp nilon ngăn ánh sáng tiếp xúc với mặt bên chất nền.

– Đổ chất nền bổ sung (phân gia súc khô + xơ dừa/mùn cưa/rơm dạ là tốt nhất)vào bát/xô/chậu tùy thể tích.
– Đun sôi nước rồi đổ vào bát/xô/chậu chứa chất nền bổ sung.
– Đợi khi nguội thì vắt ráo nước, sao cho khi nắm nhẹ thì chỉ một vài giọt nước chảy ra chậm.
– Rải chất nên bổ sung lên đáy hộp 1 lớp mỏng khoảng 5mm.
– Lấy chất nền đã chiếm hữu từ lọ ra, bóp vụn ra thành từng hạt nhỏ, rồi trộn cùng chất nền bổ sung trong hộp với tỉ lệ 1:2 hay 1:3 (chất nền đã chiếm hữu:chất nền bổ sung), thể tích sao cho cách 4 lỗ bên khoảng 2-3 cm. Trộn đều sao chocác hạt đã chiếm hữu phân bố đều.
– Dùng chất nên bổ sung lót 1 lớp 5mm-1cm trên bề mặt hỗn hợp chất nền đã trộn.
– Đậy kín hộp lại và để trong tủ khoảng 1 tuần. Giai đoạn này mô xơ có khả năng chống chọi nấm mốc rất tốt nên không cần theo dõi.
– Sau 1 tuần, bóc băng dính bịt lỗ ra rồi nhồi bông nhân tạo vào các lỗ , điềuchỉnh nhồi chặt – lỏng sao cho sau khi nhồi khoảng 1 tiếng, các hạt nước cô đọng ở các mặt bên và nắp hộp trong khi quanh các lỗ có 1 không gian tròn cách viền lỗ khoảng 1-2cm không có hạt nước cô đọng. Một khi đạt được điều này, điều kiện đã đủ, trong khoảng 2 tuần mô xơ sẽ cho ra quả.
– Mỗi ngày mở nắp hộp phun sương nhẹ rồi đóng lại. Khi trên bề mặt chất nền xuất hiện các nốt tròn nhỏ (một số có chấm nâu) thì ngừng phun sương đến khi nấm đã lớn thì tiếp tục phun sương để bổ sung nước và độ ẩm.

3. Thu hoạch

– Khi tai nấm mở nghĩa là nấm đã phát triển hết mức và chuẩn bị nhả phôi ra môi trường. Lúc này nấm không còn phát triển về khối lượng và dinh dưỡng sẽ được sử dụng để tạo phôi. Lúc này là lúc phù hợp để thu hoạch.
– Nếu chỉ có 1 vài quả đơn lẻ mở tai, có thể mở hộp và nhẹ nhàng kéo quả đã trưởng thành lên khỏi chất nền.
– Khi toàn bộ chất nền đã ra quả, dùng lớp lót để kéo chất nền lên.
– Có hai cách, 1 là nhẹ nhàng xoay và kéo nấm lên khỏi chất nền hoặc dùng dao cắt ở chân nấm.
– Phơi khô ngay đến khi thân nấm khô giòn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh tránh ánh sáng, nhiệt và độ ẩm. Do 90% nấm là nước nên khi phơi khô khối lượng sẽ giảm khoảng 10 lần.
– Cắt ngang thân ngay dưới tai nấm và đặt tai nấm lên một mẩu giấy, sau 1 ngày nấm sẽ nhả phôi lên giấy (nhìn thấy được).
– Một chất nền có thể cho ra 2-4 đợt ra quả, sau khi thu hoạch 1 đợt thì đặt chất nền lại vào hộp và phun sương đẫm chất nền để bù lại độ ẩm mất sau khi ra quả.

4. Một vài lời từ tác giả

– Hãy chia sẻ kiến thức với mọi người.

– Nếu trồng hãy thu thập phôi khi thu hoạch, rồi đem rải lên các đồng cỏ có nhiều trâu bò. Mô xơ nấm có khả năng liên kết các cả thể thực vật tạo nên một mạng lưới thần kinh hỗ trợ trao đổi chất, cảnh báo thảm họa,… Rất nhiều động vật như ong, trâu bò,… cũng nhận được lợi ích từ nấm.

– Hãy tôn trọng nấm, đừng sử dụng nấm khi chưa tìm hiểu kĩ, hay nhằm “phê” sử dụng cùng các chất ma túy nhân tạo. Tác dụng của nấm về mặt tâm linh rất lớn, nếu sử dụng sai quy cách có thể dẫn đến tình trạng tâm thần phân liệt tạm thời hoặc lâu dài, hay trong giới tâm linh còn gọi là tẩu hỏa nhập ma.

– Nếu muốn tìm hiểu thêm, tham khảo tại các diễn đàn như shroomery.com, mycotopia.com,… Các kiến thức nấm học, bất kể với loại nấm nào cũng đều có ích trong việc canh tác. Đơn giản hơn chỉ cần google search: how to grow magic mushrooms.

– Mình phản đối việc trồng nấm vì lợi nhuận. Đây là một thứ thuốc thiêng mà ai cũng có quyền sử dụng. Làm vì lợi nhuận, dấm dúi sẽ đến lúc bị sờ gáy (chính quyền chỉ quan tâm tới kinh tế của bạn thôi, chứ không quan tâm bạn dùng cái gì đâu). Hơn nữa, bạn chỉ nhận được tiền, chỗ tiền đó rồi sẽ hết. Còn bạn đem cho chắc chắn bạn sẽ nhận, cứ ăn nấm rồi bạn sẽ hiểu quy luật cơ bản của vũ trụ này thôi. Mình đã nhận được rất nhiều thứ và những cơ hội mà tiền cũng không bao giờ mua được. Buôn bán dẫn đến những rắc rối pháp luật có thể gây ảnh hưởng tới cơ hội tìm tới nấm của nhiều người khác.

 

S.D – Việt Growers Psychedelics Plants
Edit: THĐP

Comments

2 comments on “Hướng dẫn cách trồng nấm thức thần psilocybin (nấm thần kì)”
  1. So Fool says:

    quan trong la` kiem’ bao` tu? nam’ o dau day ban oi

  2. So Fool says:

    quan trong la` kiem’ bao` tu? nam’ o dau day ban oi

Bình luận