Ý nghĩa của khởi nghiệp là thay đổi thế giới

Featured Image: Cameron Gardner

 

Bây giờ là 2 giờ sáng và tôi không thể ngủ được bởi những ý nghĩ tuôn chảy trong đầu. Có lẽ tôi phải viết thứ gì đó ra để giải tỏa sự căng thẳng của việc những ý nghĩ liên tục tuôn ra. Bài viết này không phải là bài viết của một kẻ hoang mang trong cơn mất ngủ, tôi tin bạn sẽ không phí thời gian nếu bạn đọc nó. Chắc chắn là vậy, bạn sẽ tìm được điều gì đó có giá trị.

Tôi là kẻ lạc loài. Tôi đã biết chuyện này ngay từ khi còn nhỏ. Và điều đó gây ra cho tôi không biết bao nhiêu rắc rối. Tôi không thích trò chơi của những đứa trẻ cùng tuổi. Tôi không thích những đám bạn phe phái đấu đá nhau. Tôi không thích các thầy cô giáo trong trường. Tôi không thích bị nhà trường đối xử như một kẻ ngu muội. Tôi không thích những việc mọi người làm để kiếm sống và chưa bao giờ cảm thấy nó tương hợp với mình. Tôi không thích cái cuộc sống đi làm, lấy chồng, sinh con rồi chết. Nó là cơn ác mộng khủng khiếp đến với tôi mỗi đêm khi tôi nghĩ đến, trong suốt 16 năm…

Trong những năm tháng đó, tôi luôn luôn lo sợ rằng với tính cách dị hợm này, tôi sẽ không bao giờ có thể tồn tại được trong xã hội. Bởi vì chỉ cần một sự khác biệt nào thể hiện ra trước mắt mọi người, tôi biết tôi sẽ lên thớt ngay lập tức. Suốt khoảng thời gian 16 năm, tôi cố gắng giấu kín những chuyện này, cố gắng thể hiện mình “bình thường” trước mắt những người khác để họ không nhận ra. Nhưng sự thật rất khó dấu kín, họ nhận ra, và cuộc sống của tôi thực sự không hề dễ dàng.

Đến một ngày, tôi nhận ra tôi không thể chối bỏ tất cả những điều này. Sự thật luôn luôn là thứ không thể chối bỏ, mà chỉ có cách nhìn thẳng vào nó và đối mặt trực diện với nó. Tôi quyết định đem hết can đảm ra liều chết. Tôi đã tìm kiếm, lục lọi tất cả mọi thứ trên internet, rất nhiều sách. Và tôi làm việc này từ năm lớp 7 cho đến giờ là năm cuối đại học. Từ kỹ năng mềm cho đến triết lý, cho đến những cuốn sách dạy làm người, tác phẩm nổi tiếng…

Nhiều lần tôi đã muốn từ bỏ những có gì đó mách bảo rằng tôi nên đi tiếp. Tôi không hiểu vì lý do gì mà tôi quá khác mọi người, vì lý do gì mà con người cứ đi theo những guồng quay sai lầm của việc kiếm tiền (một cách nói khác của kiếm ăn) mà không thể chậm lại suy xét. Những thắc mắc đó liên tục thúc đẩy tôi tìm kiếm. Càng tìm, càng hiểu, tôi càng cảm thấy sợ hãi những gì họ làm.

Không lẽ không có cách nào khác ngoài việc phải kiểm soát tâm trí của người khác để có thể kiếm tiền sao? Không lẽ không còn cách nào khác mà phải buôn bán những thứ sản phẩm độc hại để thu lợi nhuận và liên tục khiến mọi người tin rằng đó là tốt đẹp sao? Không còn cách nào khác ngoài việc phải chiến tranh, giành giật và

Điều gì muốn tìm, chỉ cần can đảm đi tới tận cùng rồi cũng tìm ra. Tôi đã gặp những người thú vị và đã có những trải nghiệm thú vị

Bạn đang sống trong một thời đại của sự chuyển đổi. Luôn luôn là biến động và thay đổi. Bạn không thấy mình tương hợp với hệ thống cũ vì con người của bạn đã phát triển hơn nhiều so với hệ thống đó. Bạn không còn ăn được những thứ thực phẩm gây hại vì bạn đã hiểu được rằng đằng sau nó là những lời dối trá. Bạn không còn phù hợp với hệ thống giáo dục không thương yêu con người mà đè nén con người. Bạn không còn phù hợp với sự tẻ nhạt của việc phải kiếm tiền liên tục, chạy theo guồng quay đó mà không hiểu vì sao mình làm. Bạn không còn có thể là một người máy nữa. Bạn đã không còn là một con người dã man mông muội, đánh nhau, xé xác, vật lộn giành miếng mồi ngon như những loài cầm thú. Bạn đã là một thực thể khác, tiến hóa hơn rất nhiều.

Hệ thống cũ đang dần sụp đổ trước mắt bạn. Nhưng tôi biết bạn cũng sợ hãi như tôi đã từng sợ hãi. Bởi vì bạn có thể sẽ không thể sống sót nếu bạn kháng cự lại guồng quay đó. Bạn có thể sẽ phải trả giá và bạn lo sợ cho cái giá phải trả. Nhưng cuộc đời này, món hàng nào cũng có giá cả. Việc từ bỏ chính con người mình để sống trong guồng quay đó cũng chính là cái giá phải trả cho nỗi sợ hãi và sự yếu đuối triền miên của bạn: Bạn chưa bao giờ là một con người thực sự.

Hãy nhìn nỗi sợ hãi đó trong cách kinh doanh của những tập đoàn khổng lồ. Liên tục bán những thứ có hại nhưng lại ngày càng lớn mạnh hơn nhờ vào việc cấu kết với những kẻ có thể làm ra luật pháp. Sử dụng luật pháp như một sự trấn áp những thay đổi mang tính đột phá có thể cải tạo cuộc sống của con người, sử dụng chiến tranh để chiếm giữ của cải. Đó không phải là hình thái của can đảm. Đó là hiện hình của nỗi sợ hãi và luôn muốn kiểm soát.

Và bạn không phải đi theo nó để có thể tồn tại. Bạn phải sống

Khởi nghiệp là một cuộc sống. Bằng cách tạo ra một sản phẩm mang trong nó tình yêu của bạn đối với con người, bạn đã xúc tiến cho quá trình tiến hóa đó. Từ loài vật với những hành động xâu xé dã man trở thành một tạo vật mang tính người hơn, bao dung và hài hòa hơn. Những sản phẩm khiến bạn say mê không phải là những sản phẩm thuần túy lợi nhuận. Nó phải là một sản phẩm đánh trúng vào một nơi trong trái tim đã được giấu kín. Sản phầm của bạn rơi trúng vào trái tim thiếu thốn sự ấm áp trong một cuộc sống đầy dã man.

Youtube không phải là thư viện video, nó tạo cho bạn sự tự do có một kênh truyền hình riêng. Facebook không phải là một chương trình máy tính cho bạn khoe khoang hay tán dóc, nó tạo ra một “xã hội” nơi bạn có thể tự do kết nối và chia sẻ những cảm xúc bên trong bạn. Tumblr cho bạn một góc riêng trong yên tĩnh. WordPress cho bạn khả năng sở hữu một tờ báo của riêng mình. Bitcoin cho phép bạn sở hữu đồng tiền của riêng bạn. Bản tình ca của Trịnh Công Sơn là thanh âm mang đến cho bạn sự xoa dịu về tình cảm trong một cuộc sống quá dã man. Bộ truyện Harry Potter là một cách diễn đạt trừu tượng của thế giới thật sự. Toán học là sự thể hiện một cách khoa học của những bí ẩn về những nguyên lý chung trong vũ trụ được thể hiện qua các đồ thị và những con số…

Thế đấy, những nhà khởi nghiệp, những nhà tư bản đã làm hết sức mình để cống hiến cho tự do của bạn. Tự Do, chứ không phải đồng tiền, mới chính là cái bạn thiếu. Và một sản phẩm chiếm lĩnh được một thị trường rộng lớn là một sản phẩm đánh trúng vào cái bạn thiếu. Nhà khởi nghiệp không phải là doanh thương mà là một nhà giải phóng.

Nhưng dòng chảy luôn có tính chu kỳ. Điều gì phù hợp trong thời đại này có thể sẽ bị xóa tan trong thời đại khác. Giống như những mối quan hệ của bạn, người là bạn của bạn lúc này có thể rời xa bạn bất cứ lúc nào khi 2 người di chuyển tới những thực tại quá khác nhau. Nhưng một cuộc chia ly như vậy ẩn trong nó mầm mống của một mối quan hệ khác, có thể sẽ sâu đậm hơn, thấu hiểu hơn, đối với một người nào đó khác.

Bởi vì người này ra đi, người khác sẽ đến. Nghĩa là sự biến đổi có tính chu kỳ đó sẽ có những đau đớn trong dư âm của chia ly, nhưng là một bậc thang cao hơn cho sự phát triển những mối quan hệ bền vững hơn. Một lần đau là một lần nâng cấp. Sự trả giá càng nhiều, món hàng bạn nhận được càng chất lượng.

Kinh doanh cũng như thế. Bạn đã không còn phù hợp với người bạn cũ như không còn phù hợp với những rác rưởi của nền văn minh được tạo nên bởi các tập đoàn độc hại đầy sợ hãi. Bạn cần một “người bạn” mới hơn. Và bạn sẽ phải tự mình đi tìm người bạn đó. Cuộc chiến đó sẽ nhiều đớn đau nhưng rồi bạn được nâng lên một nấc thang mới của trưởng thành. Chiều dài của sự tiến hóa quá xa để bạn có thể đi hết. Nhưng bạn là một thành phần của tiến hóa, bạn ở bên trong nó và nhảy múa cùng dòng chảy.

Sự thật sẽ không bao giờ có thể chối bỏ và bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi dòng chảy đó. Đó cũng chính là sự “chọn lọc tự nhiên”. Doanh nghiệp nào thuận theo dòng chảy thì sống. Doanh nghiệp nào cố gắng níu kéo, ngăn cản dòng chảy sau cùng cũng sẽ trả giá. Một tế bào nhỏ bé có thể lây bệnh cho toàn cơ thể nhưng sẽ không thể tách mình ra để đánh nhau với cơ thể. Cái ác có thể tiêu diệt bạn nhưng bản thân nó rồi sẽ bị tiêu diệt. Vì nó đi ngược lại dòng chảy.

Bạn đang chuyển động trong dòng chảy. Bạn là một nhân tố của chuyển động và thay đổi. Bạn đã được tạo hóa khởi tạo như một phép màu chứ không phải một nét khắc họa sai lầm của thiên nhiên trong bức tranh tổng thể. Vậy thì lý do gì bạn không trở thành chính sự thay đổi mà bạn muốn thấy? Lý do gì khiến bạn nghĩ rằng bạn không phải là nhân tố tạo nên sự thay đổi đó?

Chúc can đảm. Bạn sẽ cần rất nhiều can đảm, rất nhiều.

 

Lusista

Comments

4 comments on “Ý nghĩa của khởi nghiệp là thay đổi thế giới”
 1. Nguyen Trung Quan says:

  “Vậy thì lý do gì bạn không trở thành chính sự thay đổi mà bạn muốn thấy? Lý do gì khiến bạn nghĩ rằng bạn không phải là nhân tố tạo nên sự thay đổi đó?”. Bỗng nhiên nhận ra rằng mình đã quá yếu đuối và sợ hãi. Cảm ơn tác giả.

 2. Nguyen Trung Quan says:

  “Vậy thì lý do gì bạn không trở thành chính sự thay đổi mà bạn muốn thấy? Lý do gì khiến bạn nghĩ rằng bạn không phải là nhân tố tạo nên sự thay đổi đó?”. Bỗng nhiên nhận ra rằng mình đã quá yếu đuối và sợ hãi. Cảm ơn tác giả.

 3. Sx says:

  Khi tạo ra một quĩ đạo của riêng mình trong dòng chảy, cảm giác mông lung vì sự tách biệt, thậm chí đơn độc sẽ ùa đến. Bạn có chắc mình đủ sức mạnh và niềm tin để kiểm soát quĩ đạo đó không, hay theo thời gian, nó lại hòa cuộn vào dòng chảy. Là lúc “nhận ra mình quá yếu đuối và sợ hãi”. “Bạn cần rất nhiều can đảm, rất nhiều”. Tks.

 4. Sx says:

  Khi tạo ra một quĩ đạo của riêng mình trong dòng chảy, cảm giác mông lung vì sự tách biệt, thậm chí đơn độc sẽ ùa đến. Bạn có chắc mình đủ sức mạnh và niềm tin để kiểm soát quĩ đạo đó không, hay theo thời gian, nó lại hòa cuộn vào dòng chảy. Là lúc “nhận ra mình quá yếu đuối và sợ hãi”. “Bạn cần rất nhiều can đảm, rất nhiều”. Tks.

Bình luận