Hướng dẫn 6 bước để trở thành dư luận viên

Featured image: blueteeth

 

Phần 1

Tại sao lại gọi là dư luận viên? Dư luận viên là ai? Dư luận viên ở đâu? Dư luận viên hoạt động như thế nào? Làm cách nào để phân biệt được dư luận viên? Dư luận viên có được trả lương không? Vân vân… Có rất nhiều những bức xúc về những dư luận viên này nhưng từ khi cụm từ này tồn tại cho đến nay chưa có tổ chức, cá nhân nào định nghĩa chính xác về chúng. Vì lẽ đó tôi đã bỏ thời gian hơn một năm qua để theo dõi, tìm hiểu và đúc kết về thành phần gây bức xúc này. Hôm này tôi chính thức viết một bài để mọi người không còn mơ hồ về họ.

1. Nguồn gốc

Dư luận viên thật ra là danh từ chỉ những thành viên của cái gọi là “Viện nghiên cứu dư luận xã hội”. Viện này được thành lập chính thức vào ngày 26/01/2008 [1] (Vừa ăn sinh nhật 7 tuổi cách bài viết này 10 ngày) . Thuộc quyền quản lý trực tiếp của Ban Tuyên Giáo Trung Ương, hiện nay đã dàn trải khắp 63 tỉnh thành trong cả nước, mỗi tỉnh thành có ít nhất 1 trung tâm gọi là Trung Tâm Nghiên Cứu Dư Luận Xã Hội, tùy theo quy mô tỉnh thành mà có phân ra các phòng ban ở quận huyện hay không.

Về quy mô

Cấp Viện và Trung tâm thì được cấp hẳn một cơ quan, tách riêng khỏi cơ quan hành chính của các tỉnh thành. Đây là nơi dành để hội họp, tuyên truyền và tập huấn cho dư luận viên các cấp thấp hơn. Cấp phòng ban thì được gộp vào bên trong Ủy ban quận huyện, phường xã, được tách riêng hoặc gộp chung với Ban dân vận của địa phương (tùy cơ cấu nhân sự từng nơi).

2. Vai trò của dư luận viên (Xem phụ lục [2])

+ Tham mưu cho các cơ quan lãnh đạo, quản lý công việc soạn thảo, ban hành, tổ chức thực hiện quyết định; thông tin, tuyên truyền định hướng dư luận xã hội. (Đa phần các dư luận viên trên mạng chỉ chuyên thực hiện nhiệm vụ được gạch dưới này thôi.)

+ Góp phần củng cố và mở rộng nền dân chủ trong Đảng, trong xã hội. (Cái này quan trọng, nên đọc kỹ để ứng phó với dư luận viên và tuyên truyền cho những người sợ góp ý kiến.)

– Tạo điều kiện để cán bộ, đảng viên và nhân dân đóng góp ý kiến, tham gia vào các công việc của Đảng, Nhà nước: Việc tiếp xúc của các cộng tác viên nghiên cứu dư luận xã hội với người dân để nắm bắt ý kiến của họ, nhất là các cuộc điều tra, thăm dò dư luận xã hội là cơ hội để người dân bày tỏ chính kiến, tham gia ý kiến với các công việc điều hành, quản lý đất nước của các cấp ủy đảng và chính quyền, nâng cao ý thức làm chủ đất nước, làm chủ xã hội của họ.

– Phát huy vai trò phản biện xã hội, vai trò kiểm tra, giám sát của cán bộ, đảng viên và nhân dân: Khi người dân cảm thấy ý kiến của mình được lắng nghe, được coi trọng thì trách nhiệm phản biện, kiểm tra, giám sát xã hội của họ cũng được nâng cao. Nhân dân có “trăm tai, nghìn mắt” nên có thể nhìn rõ mọi vấn đề, sự vật dưới nhiều góc độ. Sự phản biện, kiểm tra, giám sát xã hội của nhân dân giúp các cơ quan lãnh đạo, quản lý kịp thời phát hiện những sơ hở, hạn chế, yếu kém trong công tác lãnh đạo, quản lý của mình, trên cơ sở đó, kịp thời đề ra các giải pháp khắc phục.

+ Công tác nghiên cứu, nắm bắt dư luận xã hội góp phần đổi mới công tác tư tưởng của Đảng.

3. Các thành phần dư luận viên

a. Thành phần chính quy

Đây dĩ nhiên là cấp cao cấp nhất và ít khi lộ diện nhất, là cán bộ công chức, Đảng viên được đào tạo nghiệp vụ tuyên truyền và lý luận chính trị hẳn hoi mới được tuyển vào. (Tạm thời bỏ qua)

b. Thành phần bán chính quy

Đa phần là Đoàn viên (sinh viên – học sinh) ở các trường đại học.

Thêm một số ít Đảng viên – cán bộ, công chức ở các phòng ban khác của Ủy ban các cấp, có thời gian là nhảy vào. Những người này thì chỉ chuyên đánh lạc hướng dư luận về vấn đề liên quan đến địa phương mình.

c. Thành phần bị nhồi sọ

Lẽ ra không thể gọi thành phần này là dư luận viên, họ chỉ là nạn nhân! Nhưng vì cách comment của họ nhìn vào khá giống với dư luận viên bán chính quy nên dân tình mấy năm nay cứ gọi họ là dư luận viên (chẳng khác nào họ gọi người khác là phản động). Nhắc lại: Họ chỉ là những người bị đầu độc, và cần được giải độc.

Ghi chú:

[1] “Ra mắt Viện nghiên cứu dư luận xã hội” – Báo thanhnien (google search để biết thêm thông tin)
[2] “Vai trò của dư luận xã hội” – Tài liệu của các trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội. (google search cụm từ trên để đến cái file word của các trang Tỉnh ủy)

Phần 2

Trong phần này mình sẽ tập trung phân tích dư luận viên bán chính quy. Đây là lực lượng dư luận viên chính hoạt động trực tiếp trên môi trường internet nhưng vì sao gọi là bán chính quy thì mình sẽ giải thích trong bài. Không biết các thành viên trong Triết Học Đường Phố có ai đã hoặc đang là Đoàn viên không? Nếu có thì mình hy vọng các bạn có thể hỗ trợ xác minh cho mình những thông tin trong bài viết này.

Như ở phần 1 đã đưa ra, thì lực lượng Đoàn viên thanh niên (sinh viên – học sinh) bị áp đặt trở thành một trong những thành phần nồng cốt thực thi chính sách tuyên truyền, đánh lạc hướng và định hướng dư luận xã hội. Nhưng sự áp đặt này không diễn ra ở tất cả mọi nơi mà nó có chọn lọc. Ví dụ: khu vực Hà Nội, Hồ Chí minh… những nơi có nhiều người bất đồng với các chính sách của chính quyền, những nơi có khả năng diễn ra biểu tình, những nơi dân oan mất đất tập trung về thưa kiện..vv…

Vậy lực lượng này được điều động ra sao? Vì sao họ lại tham gia làm dư luận viên? Họ được hưởng chế độ như thế nào? Có được nhận lương hay không?

Thứ nhất: Họ là ai và vì sao họ tham gia làm dư luận viên? Trước hết, các bạn hãy hình dung thế này: các thanh niên ở các xã, huyện có điều kiện khó khăn, quanh năm chỉ có ruộng vườn, nương rẫy, cố gắng học hành để đỗ đại học, để được thoát cái nghèo. Đến một ngày, họ đỗ đại học ở các thành phố lớn. Vì lẽ đó họ rời quê nghèo đến với đô thị. Và thứ mà họ chứng kiến là gì? Là phố xá xầm uất, là xe cộ, là tiện nghi hào nhoáng…hay nói cách khác đó là ”sự lãnh đạo tài tình của Đảng”! Nó có khác với miền quê của họ không? Nó có làm họ tăng thêm lòng tin đối với Đảng không? Đọc đến đây tôi tin là bạn sẽ hiểu điều tôi muốn nói và tôi biết có thể bạn có thắc mắc, hãy nêu ra.

Thứ hai: 6 bước để trở thành dư luận viên

Bước 1: Ở vị trí như thế, từ sự thay đổi môi trường sống như thế nên lòng tin của họ là tuyệt đối (vào thời điểm ấy). Thế rồi họ có những tiếp xúc với công nghệ, họ chạm vào internet, họ bắt đầu đọc tin tức, tham gia vào facebook… Và thứ họ đọc được là gì? Là những bài báo bôi nhọ lãnh đạo, là những bài viết “gây hoang mang” dư luận, làm mất “lòng tin” của nhân dân vào “sự lãnh đạo của Đảng”, rồi là những lời chống đối mạnh mẽ, là những kẻ suốt ngày “xuyên tạc” chính quyền, là những thế lực thù địch, phản động lưu vong luôn nguyền rủa chính quyền… Mấy cái là…, là… ấy là được mớm cho? Ai mớm thì các bạn có thể tự đoán được.

Bước 2: Thế rồi họ được tham gia sinh hoạt Đoàn, họ tiếp xúc với những vị Đảng viên, cán bộ lãnh đạo “công chính liêm minh”, tận tình chỉ bảo cho họ. Họ được tuyên truyền cho cách lý luận để chống lại những giọng điều xuyên tạc, chống phá chính quyền… bla bla…

Bước 3: Vậy là họ hăng hái gia nhập vào chiến trường internet, tham gia vào công cuộc đập tan âm mưu của thế lực thù địch, chống lại tụi anh hùng bàn phím chuyên gây rối, kích động nhân dân biểu tình hòng “diễn biến hòa bình”…vv… Hăng hái và tràn đầy nhiệt huyết, họ chia sẻ với nhau những chiến tích, những thông tin về “bè lũ phản động” để cùng nhau hợp lực chống lại chúng, họ bắt đầu tham gia vào các hội nhóm, các trang facebook chống “phản động” … Có bạn nào thấy con đường này quen quen không?

Bước 4: Với cái sự hăng hái vạch trần âm mưu của bè lũ phản động ấy, như một lẽ đương nhiên họ bị đám phản động la làng lên rằng “Đồ Dư Luận Viên”, “Đồ cái đứa tháng lãnh 3 củ đi l*** đ** ĐCS, …etc…” Hầy, có oan không cơ chứ? Đến đây thì họ sẽ có đấu tranh tâm lý. Một là “nghe” theo tụi phản động quay ra tìm hiểu thông tin về những gì mà họ tin tưởng. Hai là kiên định lòng tin vào Đảng, vào chính phủ, bác bỏ tất cả luận điệu của tụi phản động. (Nếu lựa chọn một thì họ sẽ trở thành những Zombie như chúng ta.)

Bước 5: Nếu lựa chọn cách thứ hai trong bước 4 thì họ sẽ chính thức trở thành dư luận viên bán chính quy (chưa nói gì đến tiền nông nhá). Đến lúc này họ “nhận ra” rằng, đám phản động rất ghê gớm, chúng đã “đầu độc” những người “thiếu lập trường chính trị”, gây chia rẽ trong nội bộ Đảng,…blap blap… Rất nguy hiểm! Họ phải báo cáo cho nhà chức trách, phải tìm biện pháp mạnh hơn để đối phó với đám phản động này.

Bước 6: Họ được chi đoàn, liên đoàn, huyện ủy – quận ủy, thậm chí là tỉnh ủy – thành ủy hết lòng khen ngợi là Thanh niên xung phong, là thanh niên yêu nước…blap blap. Họ được cho tham gia tập huấn, được giảng dạy lý luận chính trị ở mức cao hơn (tức là bị tẩy não nhồi sọ nặng hơn ấy). Rồi thì họ nghĩ ra đủ mọi cách thức chống lại bè lũ phản động (Thanh niên mà – năng động và linh hoạt lắm). Thế rồi họ nghĩ ra cách ném mắm tôm, ném nước mắm, …blap blap… Để chống lại tụi phản động! Và rồi họ được tuyên dương, được nhận tiền “bồi dưỡng”. Mức tiền bồi dưỡng này thì bắp bênh lắm, không cố định ở mức 3 triệu đâu nhé (tùy thuộc độ rộng cái miệng của người trao tiền cho họ nữa)

—-Tạm dừng phần 2 ở đây—-

 

Zetal, Tham Mưu Zombie

Comments

14 comments on “Hướng dẫn 6 bước để trở thành dư luận viên”
 1. Phuong says:

  Mục đích bài này là gì?

  1. CV says:

   Hướng dẫn 6 bước để trở thành dư luận viên =]] =]] =]]

 2. Phuong says:

  Mục đích bài này là gì?

  1. CV says:

   Hướng dẫn 6 bước để trở thành dư luận viên =]] =]] =]]

 3. 1 người nào &# says:

  trang này chưa bị đóng nhở :v

  1. a world full of lies says:

   hở cứ động chạm đến chính trị, gây bất lợi cho Đảng thì đóng, cấm, xóa,… vậy thì còn gì là tự do ngôn luận, tự do báo chí?

 4. 1 người nào đó says:

  trang này chưa bị đóng nhở :v

  1. a world full of lies says:

   hở cứ động chạm đến chính trị, gây bất lợi cho Đảng thì đóng, cấm, xóa,… vậy thì còn gì là tự do ngôn luận, tự do báo chí?

 5. Thái says:

  Theo mình thì không nên gọi người khác là DLV vì gọi thế cũng chẳng khác gì nhận mình là phe Dân chủ rồi!
  Nản với cuộc bút chiến của hai nhóm này…Thấy nhóm nào cũng sai là chủ yếu!

 6. Thái says:

  Theo mình thì không nên gọi người khác là DLV vì gọi thế cũng chẳng khác gì nhận mình là phe Dân chủ rồi!
  Nản với cuộc bút chiến của hai nhóm này…Thấy nhóm nào cũng sai là chủ yếu!

 7. Cocain says:

  CSVN có dư luận viên nhiều chừng nào sau này họ sẽ thù lại nhiều chừng đó..khi sự thật do họ tự tìm đã được phơi bày “giống như tôi”.

 8. Cocain says:

  CSVN có dư luận viên nhiều chừng nào sau này họ sẽ thù lại nhiều chừng đó..khi sự thật do họ tự tìm đã được phơi bày “giống như tôi”.

 9. V for Vendetta says:

  Bài này hay, không biết có link các phần khác không nhỉ

 10. Mai MInh Dũng says:

  ây da được quá nhờ, hôm nào xin cái địa chỉ qua nhà chơi cho vui tí đê, hứa không làm gì đâu, thề.

Bình luận