Sự thật về Chiến Tranh Việt Nam và bài học được rút ra – Prager University [THĐP Vietsub]

Featured image: manhhai

 

Đại ý

Phe Cộng Sản miền Bắc đã sai trước, khi vi phạm vào những gì họ đã kí kết trong Hiệp Định Paris, và đã tấn công miền Nam. Phe Cộng Hòa miền Nam bị thất thủ sau khi Hoa Kỳ không giữ lời cam kết viện trợ quân sự của họ.

Chi tiết

Chúng ta nên làm rõ những điều sau đây:

1) Bắc Việt Nam (BVN) đã sai khi xâm phạm lãnh thổ của Nam Việt Nam (NVN), đây là một cuộc xâm lược chứ không phải giải phóng.

2) 1954 chia đất nước thành 2, hơn 1 triệu người từ BVN đã di dư vào NVN, tầm 10-15% dân số BVN thời đó. Điều này nói lên thái độ của người miền bắc về đảng Cộng Sản.

3) Đảng Cộng Sản (ĐCS) được dân ủng hộ và chọn là một sự dối trá trắng trợn. Chưa bao giờ mà người dân Việt Nam lại chọn ĐCS. 1 triệu người miền bắc di cư vô nam, con số này nói lên quá rõ. Ở trong nam.

4) ở trong NVN, ĐCS thành lập “Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam” (Việt Cộng/VC) làm lực lượng. Trên thực tế thì tổ chức này chỉ có vài trăm ngàn thành viên, đa số là ở những vùng xa, nơi không tiếp cận thường xuyên với thế giới bên ngoài. Hầu hết dân NVN thời đó đang làm ăn và trở nên giàu có, chẳng có lý do gì để tham gia VC trừ vài trường hợp thần kinh. (chiếm tầm 1% dân số).

5) VC đã tấn công bằng những thủ đoạn dơ dáy hèn hẹ như: đánh bom, làm gián điệp, đánh lén, làm đảng viên nằm vùng rồi báo cáo lại cho cấp trên. Chẳng khác nào bọn khủng bố bấy giờ.

6) Năm 1968 trận Mậu Thân BVN và VC đã phá lời hứa danh dự và tân công vào dịp Tết, vào lúc mà mọi người đang ăn Tết. Ở Huế đã giết hơn 3000-5000 người dân vô tội trong 30 ngày mà họ chiếm Huế.

7) Sau trận đánh Mậu Thân lực lượng VC đã bị tê liệt, sau đó họ không còn đủ khả năng để đánh 1 trận lớn nào nữa, trận Mậu Thân là trận duy nhất. Tiếp tục mấy trò hèn hạ.

8) 1973 Hiệp Định Paris, NVN mà Mỹ đã giành chiến thắng, BVN và VC không còn đủ khả năng duy trì. Họ đã ký hiệp định. Sau đó đã bắt đầu phá khi Tổng Thống Nixon từ chức và quốc hội 94 của Mỹ đắt đầu.

9) BVN lần lược tấn công từng chỗ một thử lòng quốc hội Mỹ. Mỹ không giữ lời cam kết viện trợ cho NVN.

10) 30-4-1975 họ vô SG. Trại cải tạo bắt đầu.

11) NVN và Mỹ chưa bao giờ thua 1 trận nào, họ chiếm thắng lợi áp đảo. Nhưng đã thua trò hèn hạ của ĐCS. Đã thua khi tin vào ĐSC ở Hiệp Định Paris. Điểm chính là BVN đã VI PHẠM hiệp định. Đây là điều trong sách sử VN không hề nói tới.

“Chiến thắng” của ĐCS trong cuộc chiến Việt nam từ 1945 tới 1975 dựa vào sự dối trá từ đầu tới đuôi. Thế hệ miền Nam trước 1975 ai cũng biết. Nhưng thế hệ sinh sau 1975 thì không. Họ phải biết sự thật!!!

Bài học rút ra

Chính phủ Mĩ không bao giờ giúp chúng ta nếu như dân Mĩ không muốn giúp chúng ta. Nếu các bạn, các anh chị cô chú nào, còn nghĩ rằng chúng ta có thể van xin sự giúp đỡ của Mĩ để lật đổ chế độ Cộng Sản và đánh đuổi Trung Cộng, thì nên xem video này rồi quên cái giấc mơ đó đi.

Sự thay đổi phải diễn ra từ bên trong đất nước. Chỉ khi nào dân tộc ta tự sức đứng lên đòi tự do, đòi công bằng, thì mới có thể thay đổi. Những cuộc biểu tình đòi ruộng đất hiện nay là chưa đủ, mà cần phải có những cuộc biểu tình lớn hơn ở những thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn, để cho khách du lịch và bạn bè nước ngoài thấy được sự bất công mà con người Việt Nam đang gánh chịu, thấy được những vùng đất vùng biển mà người Việt đã mất vào tay Cộng Sản và Trung Cộng.

Chỉ khi đó chúng ta mới mong có được sự giúp đỡ từ bạn bè quốc tế.

Xem để biết vì sao dư luận viên vẫn rêu rao rằng Mỹ bỏ rơi VNCH (bình luận của Trần Trọng Hiền)

Trong cuộc tương tàn giữa 2 miền Nam – Bắc, Việt Nam không chỉ là chiến trường ý thức hệ của riêng người Việt Nam mà còn là chiến trường ý thức hệ cho cả phe Tư Bản (Mỹ) và Cộng Sản (Nga + Trung Quốc).

Trong khi Mao Trạch Đông tuyên bố “Đánh Mỹ tới người Việt Nam cuối cùng” và viện trợ đầy đủ khí tài quân sự cũng như cố vấn cho quân đội Bắc Việt thì Quốc hội Mỹ dưới áp lực của dân chúng Mỹ đã ngừng viện trợ quân sự cho miền Nam Việt Nam. Thế cân bằng quân sự từ đó bị phá vỡ.

Đảng dân chủ chiến thắng sau cuộc bầu cử Quốc hội rõ ràng đã có chính sách khác dành cho nước Mỹ thay vì theo đuổi một cuộc chiến hao tiền tốn của, tiêu hao nhân mạng người Mỹ, mà đổi lại chỉ là một nước đồng minh tại vùng Đông Nam Á xa xôi. Có lẽ với họ chỉ cần giúp đỡ Nam Hàn và Nhật Bản phát triển tốt là đã đủ giữ tầm ảnh hưởng tại Châu Á rồi. Địa thế của Nam Hàn và Nhật Bản lại vừa khớp kẹp giữa khối quốc gia cộng sản bấy giờ (Nga + Bắc Triều Tiên + Trung Quốc)

Bốn mươi năm sau cuộc chiến, trong khi Nam Hàn và Nhật Bản dù không còn trong thời kì hoàng kim nhưng vẫn duy trì tư thế là những nước phát triển hàng đầu Châu Á dưới con mắt ngưỡng mộ và chào đón của nhiều quốc gia. Doanh nghiệp Hàn và Nhật vẫn nắm giữ những nhãn hiệu được yêu thích nhất trên nhiều thị trường. Điều đó cho thấy Mỹ chỉ đóng vai trò hỗ trợ đồng minh phát triển chứ không phải là thôn tính như khối Công Sản vẫn rêu rao. Và ngày nay, có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ Nhật Bản, Hàn Quốc là chính phủ bù nhìn hay không?

Mặt khác, quay qua khối Cộng Sản: Nga và Trung Quốc đã thành công rực rỡ trong công cuộc duy trì ý thức hệ Cộng Sản tại Bắc Triều Tiên và toàn lãnh thổ Việt Nam.

Sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho Việt Nam và Bắc Triều Tiên ra sao? Có lợi hại hơn chính sách của Mỹ dành cho Nhật Bản và Nam Hàn không? Nếu là người Việt, và nếu bạn mở con mắt ra mà nhìn, gióng lổ tai lên mà nghe thì tôi tin bạn sẽ hiểu cái chính sách *** *** của thằng anh em bốn tốt mười sáu chữ vàng của Đảng Cộng Sản Việt Nam là như thế nào! (Xin lỗi tôi xin không nêu ra, mắc công lại phải chửi thề)

Vậy hai quốc gia này đang ở đâu trên bản đồ kinh tế thế giới?

Nhắc đến Bắc Triều Tiên, người ta sẽ nghĩ ngay đến nhà họ Kim, nghĩ ngay đến một ông kẹ con suốt ngày ôm bom nguyên tử hù hàng xóm, hâm he chiến tranh ngay cả với ông anh Trung Quốc cạnh nhà. Anh Ủn thì ghê rồi, rất lợi hại! Bắc Triều Tiên đang đóng vai một anh du côn phường chuyên đi xin đểu chứ không hơn không kém.

Còn Việt Nam, quốc gia tự xưng có nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Chúng ta có sản phẩm gì để nở mày nở mặt với thế giới? Chúng ta có phát minh nào khiến thế giới phải trầm trồ ngưỡng mộ? Những nhà khoa học Việt Nam vì sao không nổi tiếng ở Việt Nam mà lại thi thoảng lóe lên ở một góc nào đó của Tư Bản? Những anh kỹ sư vườn chỉ mới loay hoay tập tành sáng chế đã bị cấm lên cấm xuống, bị bóp chết từ trong trứng thì đến ngày nào nước Việt mới ngóc đầu lên nổi?

Là người Việt Nam, bạn có biết ai đang khai thác tài nguyên thiên nhiên của nước mình? Kẻ khai thác ấy đóng góp gì cho sự phát triển của đất nước? Vì sao VN có hàng lô mỏ dầu được khai thác để bán đi mà vẫn phải nhập khẩu xăng dầu thành phẩm? Tiền bán dầu thô ai hưởng mà đến khi nhập khẩu xăng người dân lại phải gánh phần tiền thuế chiếm đến 1/3 giá thành mỗi lít xăng? Đây chỉ là một ví dụ nhỏ trong hàng lô các nghi vấn liên quan đến nền kinh tế Việt Nam, mở mắt ra và nhìn đi! Việt Nam đang ở đâu!

Và bạn – một người Việt như tôi – nếu chọn một điểm đến để học tập, để sinh sống bạn sẽ chọn quốc gia nào giữa: Trung Quốc – Nhật Bản, Triều Tiên – Hàn Quốc?

Những người đang lãnh đạo đất nước Việt Nam, họ luôn ca ngợi lý tưởng cộng sản, nhưng tại sao họ không cho con cháu mình sang Trung Quốc học mà lại đưa đi các nước phương Tây? Vì sao con gái Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng không xin được vĩnh trú ở Nga mà phải là ở Mỹ?

 

***********

Dịch: Nguyễn Trọng Nhân
Review: Alex Nguyen

 

 

0 0 votes
Article Rating

Bình luận

165 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Loan Chu

Đọc để tham khảo chứ chớ vội tin ngay! Về những gì đã xảy ra trong quá khứ thì tôi chưa đủ kiến thức lịch sử để tranh luận với bạn nhưng tôi sẽ tự tìm hiểu dần. Tôi chỉ thắc mắc là nếu mấy người cộng sản toàn là lũ thần kinh thì tại sao có những người như giáo sư Nguyễn Khắc Viện, GS Trần Đại Nghĩa, GS Lương Định Của… lại từ bỏ nước Pháp, nước Nhật với mức lương rất cao để về Việt Nam chịu thiếu thốn khó khăn với cộng sản. Qua những gì tôi đã đọc của GS Nguyễn Khắc Viện tôi khẳng định ông không phải dạng thần kinh thiếu iot bạn ạ! Nói thật giàu có hào nhoáng thế thì 10 thằng cũng có đến 8 thằng theo. Cám dỗ của ánh vàng lấp lánh nó khủng khiếp lắm. Nhưng không phải tất cả cái gì lấp lánh đều là vàng!!!

Tại sao bác Phạm Xuân Ẩn lại chịu bao nguy hiểm khủng khiếp rình rập để làm tình báo cho Cộng Sản! Nếu cộng sản xấu xa thế thì có đáng cho mình hy sinh vì nó! Nếu bác PXA là đồ thần kinh thiếu iot thì tại sao có ông Mỹ viết hẳn cả 1 quyển sách về ông. Chắc ông Mỹ đó cũng bị thần kinh chập mạch không biết phân biệt tốt xấu bạn nhỉ!!!

Tôi có đọc được câu này và tôi cho là đúng!!! Khi nông dân mà đã tham thì lòng tham của họ khủng khiếp lắm, nó còn khủng khiếp hơn cả tư bản cá mập nữa! Vì họ không có học thức, không có trình độ hiểu biết , chịu nghèo đói khó khăn quá lâu rồi nên khi đứng trước cám dỗ rất dễ bị sa ngã! Khi đất nước mở cửa, cám dỗ đến từ tư bản ngoại bang rất lớn, dễ gì mà chống lại được! Và một khi bạn đã sa bẫy của họ thì rất khó rút chân ra, bạn chỉ còn là những con rối cho họ giật dây mà thôi!

Trót vì tay đã nhúng chàm

Dại rồi còn biết khôn làm sao đây!!!

Nền kinh tế Hàn Nhật phát triển thì đã rõ ràng rồi! Nhưng giàu để đi thôn tính, xâm lấn nước khác à?! Bạn có biết vì ai mà 2 triệu dân Việt Nam chết đói năm 45 không?! Cái thứ văn hóa Hàn tràn ngập trên đất nước này đang đầu độc rất nhiều thanh niên Việt Nam. Nếu bạn chịu khó xem phim Mỹ, Hàn bạn sẽ nhận ra rất nhiều quan niệm và lối sống sai lầm trong đó! Sự phát triển của một nước không thể đánh giá chỉ qua sự phát triển kinh tế và kỹ thuật mà còn phải tính đến yếu tố nhân văn, tình gia đình, môi trường sinh thái… Giàu mà người đối xử với người như gỗ đá, như chó sói thì để làm gì?! Một xã hội chỉ đánh giá giá trị con người qua tiền bạc và danh vọng thì không thể coi là một xã hội kiểu mẫu trong mắt tôi!!!

Có điều này thì tôi công nhận! Thà theo Mỹ còn hơn là phải thí mạng cho lợn Nga và lợn Tàu! Nhưng tốt nhất là chẳng phải theo ai hết mà có độc lập tự do của riêng mình! Dĩ nhiên đó có thể chỉ là lý tưởng ngây thơ trong cái thế giới chó cắn chó, cá lớn nuốt cá bé này nhưng nếu người ta tin tưởng và không ngừng chiến đấu vì nó thì sẽ có ngày lý tưởng vẫn có thể trở thành hiện thực!!!

minh đăng

Bạn đọc những gì Phạm Xuân Ẩn để lại lúc cuối đời sẽ thấy ông cũng hối hận về hành động của mình. Ông không lên tiếng thừa nhận, nhưng chính ông cũng cảm thấy bị “lừa” khi cộng sản không hề thực hiện những gì “tất cả vì nhân dân” như họ đã hứa. . Ông là người cũng giống như bao nhiêu người thời đó, chiến đấu vì nhân dân, chứ không phải vì cộng sản.
Dĩ nhiên, một con người khôn ngoan như ông khi đã về già không dễ thò ra cái cớ để bị CS nắm thóp và quy chụp phản quốc. Nhưng bạn thấy thái độ của ông khi thăm chiến hạm Mỹ “được đặt chân lên đất Mỹ một lần nữa”. Rồi cả thái độ rất khôn ngoan khi né tránh tham gia các buổi “sinh hoạt đảng” ở địa phương. Quan sát cách ông trả lời chương trình người đương thời với 1 kiểu tếu táo vô hại… từ chối các quyền lợi, hay đúng hơn, đảng cũng chẳng đủ tin tưởng ông để trao cho ông nhiều quyền lợi dù cấp hàm của ông là thiếu tướng. và luôn hướng những người con của mình tìm hiểu, học hỏi và hướng đến các giá trị phương tây, thì bạn sẽ thấy ông không phải là người tin yêu cs đâu…

song

Bạn chắc bị mắc chứng bệnh ăn cục shit của bọn mĩ rồi nhỉ

cb1997 Christina

Rất đồng ý với nhận xét của bạn. Một trong những bi kịch của PXA là trọn đời theo đảng chống lại kẻ thù là Mỹ, nhưng cuối cùng, PXA cạy cục những người bạn Mỹ của ổng nhằm giúp con của ổng định cư tại Mỹ. Thật là chua chát. Nếu so sánh PXA với Che Guavara, nhà cách mạng này sướng hơn PXA nhiều. Che chết đi nhưng vẫn hi vọng rằng niềm tin mình đúng đắn. Còn đối với PXA niềm tin đó thật là cay đắng. Điều này không những đúng với PXA mà còn đúng với nhiều người khác nữa như Lê Hiếu Đằng v.v…

Lãng tử

Nếu bạn đọc quyển “Điệp viên hoàn hảo” của tác giả Larry Berman viết về cuộc đời của Tướng Phạm Xuân Ẩn bạn sẽ thấy có đoạn Larry Berman hỏi Tướng Ẩn đại khái là: Vậy rốt cuộc ông là người của Cộng sản hay của Mỹ?. Tướng Ẩn trả lời: “Tôi là người Việt Nam”.

Điều đó có thể thấy rằng những nhà khoa học, những vị giáo sư và những người như Tướng Ẩn họ đứng về phe Cộng Sản trong kháng chiến không có nghĩa là họ yêu lý tưởng Cộng Sản, mà trước hết họ muốn đứng về một phe phái có đủ khả năng làm cho Việt Nam được thống nhất, độc lập hoàn toàn với ngoại bang. Và Đảng Cộng Sản hội đủ yếu tố để làm được điều này tại thời điểm đó.

Họ muốn được gọi mình là những người yêu nước, người Việt Nam thực sự chứ chưa chắc họ đã thích được gọi là Đảng viên Đảng Cộng sản.

khách

đồng ý, tôi yêu đất nước và tự tôn dân tộc, tôi ko yêu, chỉ theo chế độ nào thực sự công bằng tương đối đủ để làm đất nước thăng tiến là được.

Nói thêm:
Chế độ nào đi ngược với lẽ tự nhiên, không tôn trọng nhân quyền và tự do thì ko sớm thì muộn sẽ sụp đổ. Nếu chả may không có đảo chính hôm nay, thì thế hệ tiếp nối sẽ “đảo chính” bằng con đường kế thừa một cách chọn lọc, hợp lý và chính nghĩa.

Người học t&#

Mọi lý thuyết chỉ là màu xám, còn cây đời mãi mãi xanh tươi…
Chả hiểu sao vẫn có nhiều người ôm mớ lý luận CS mà tự sướng trong khi THỰC TẾ cuộc sống VN quá tệ hại không có tương lai cũng chả ảnh hưởng gì đến họ.

Bỏ qua những lý luận (lý lẽ, lập luận) cao siêu, có ai dám so sánh sự phát triển, chất lượng cuộc sống, môi trường sống v.v… của VN với các nước tư bản ko?? Có ai nói KHÔNG muốn hưởng những điều kiện đó, KHÔNG muốn VN được như thế, chỉ muốn VN như thế này không?

Người ta nói nhìn lên chứ ko nhìn xuống. Sao cứ nhìn xuống hoài vậy?

Kim Thanh

Hồi đầu rất thích trang này, vì các cây bút viết về tuổi trẻ, viết về kinh nghiệm sống rất hay…
Nhưng giờ thì chia tay trang này vậy
Không còn phù hơp với mình nữa.

người Việt

Nói thật, ngày xưa tôi cũng tự hào về Việt Nam mình thắng Mỹ, thắng Pháp, đánh Pháp thế nào thì tôi không biết nhưng đánh Mỹ thì tôi biết có những sự thật mà sách giáo khoa về lịch sử không bao giờ nói nếu tôi không được chính những người từng là Việt Cộng – đang sống tại Việt Nam trực tiếp kể lại, nhiều người trong số họ bây giờ vẫn còn ám ảnh về những chuyện mà họ đã được giao nhiệm vụ phải làm khi còn là Việt Cộng. Khơi lại chuyện cũ cũng không giải quyết được gì, nhưng bây giờ tôi không còn tin những gì báo chí, sách, tivi ở Việt Nam nói về chính trị, chiến tranh, tự do, dân chủ…nữa cả!

-Cg-

Góp ý nho nhỏ thôi. Mình thấy nên đăng những bài về cách sống, cách đối nhân sử thế hay những thứ có ý nghĩa hơn. Nên sống sao cho tốt với những người xung quanh đã, chứ trang này cứ tiếp tục thế này mất hết uy tín, mất hết lòng tin của các bạn trẻ mất.
P/s: Ai khẳng định là mình tốt hơn hẳn người khác thì mới nên chỉ trích hay có ý định công kíck.

Hanh

đọc dòng Miền Bắc xâm lược miền Nam là muốn chửi cho cái thằng viết bài rồi :)) vâng, 1 đất nước yên lành ko muốn, muốn bị chia đôi, 1956 Tổng tuyển cử sao Diệm ko dám cho tổ chức, rồi tự tổ chức ra cuối cùng có số piếu bầu vượt số dân luôn :))))

Kỉ Niệm Bên E

1. Về sự kiện Tết Mậu Thân, nếu do cộng sản làm thì tại sao VNCH lại cấm các nhà báo tự do, các điều tra LHQ lại đều tra?
2.Sự kiện Hoàng Sa rõ ràng là cho thấy việc Mỹ đã đi đêm với TQ nên nhớ rõ là tai sao Trung Quốc (cộng sản) có thể thay thế Đài Loan trong hội đồng Bảo an Liên hợp quốc?
3. Về PXA, đúng là ông rất ngưỡng mộ người Mỹ, về xã hội Mỹ.Về cuối đời ông tỏ thất vọng về VN nhưng không có nghĩa là ông ủng hộ cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ. Mình xin trích lại một câu của thiếu tướng Phạm:”
Đúng, tôi là một người cộng sản. Chủ nghĩa cộng sản là một học thuyết rất đẹp, học thuyết nhân văn nhất. Lời dạy của Chúa trời, đấng Tạo hóa, cũng hệt như vậy. Chủ nghĩa cộng sản dạy ta yêu thương nhau, không giết nhau. Cách duy nhất để làm điều này là tất cả mọi người trở thành anh em, điều này thì có thể cần một triệu năm. Nó không tưởng, nhưng nó đẹp.”

Sách

đọc bài này sơ qua, lúc đầu thấy vớ vẩn, đọc kĩ vài lần sau… vớ vẩn thiệt

song

Chửi cái đứa điên nào viết ra cái bài này ….chắc là nó bị thần kinh nặng hoặc là bị chứng bệnh hoang tưởng nào đấy

Oliver nguyen

Mình xin góp ý kiến thế này: những gì mọi người nhìn nhận đều có mặt đúng và sai. Đúng là có rất nhiều thứ không tốt tồn tại. sai là những gì đã xảy ra đều là ở quá khứ. Bạn có nêu lại thì được gì. Có những mất mát không phải đến từ bên nào cả. Con người chúng ta nếu có thể thì hướng về phía trước. Nếu thấy Việt Nam đang sai sao chúng ta không thay đổi và sửa chửa. chúng ta cứ ngồi đấy trách móc trong khi một cậu thanh niên Hong Kong đã có cái nhìn lớn. Mỗi dân tộc, mỗi quốc gia là mỗi lịch sử khác nhau. Xin trích dẫn câu nói nổi tiếng (mình không nói là của ai, vì ai đủ tinh tế sẽ nhận ra nó đến từ đâu): “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà tự hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hay chưa”.
Khi các bạn ngồi đây có thì giờ đào bới quá khứ, thì trong góc khuất đâu đó có những con người đang học hỏi, đóng góp thầm lặng cho đất nước này.
Nếu bạn cho rằng sai thì bạn có dám đứng lên để đấu tranh vì nó hay không, bạn có dám hi sinh quyền lợi, hạnh phúc cá nhân để đạt mục đích cao cả hay không.
Ai cũng lo cho gia đình và cuộc sống của mình, vì lợi ích của mình mà thôi. muốn thay đổi thì phải có “một người”.
Thời đó, mình xin lỗi, nhưng các bạn có nhìn nhận cuộc chiến là vo nghĩa không. cùng là con người Việt Nam mà phải cầm súng bắn nhau.
Bây giờ không gươm súng nhưng bằng cái khác, cái mà còn nguy hiểm hơn nữa kìa.
Mình nói đến đây mong mọi người suy nghĩ. Nếu ai nói thì hãy làm. đừng chỉ biết đã kích.
P/s: mình đang học tập hàng ngày, dù biết là đóng góp không được bao nhiêu, nhưng ít ra hơn những đứa thanh niên ăn chơi tụ tập. rồi một ngày sẽ khác nếu bạn có niềm tin thay vì là sự thù hằn mù quáng.

An Nguyen

Mình có 1 số điều chưa rõ là:
1- Sau khi đàm phán lần một kết thúc thì tháng 12-1972 mỹ ném bom miền Bắc ( trận ĐBP trển không ). Vậy lần này là thắng hay bại ?

2- Và tại sao lại phải cùng ngồi vào bàn để ký hiệp định Paris với BVN khi Mỹ và NVN luôn luôn chiến thắng áp đảo ?

Mong mọi người giải đáp giúp !

Cao Vu

“Victory is written by the victors” Winston S. Churchill. Việc biện minh cho sự thất bại của 1 chế độ là vô ích vì không thể nào làm sống dậy 1 cái xác đã chết. VNCH đã thua trong chiến tranh Việt Nam, đó là sự thật không thể bàn cãi. Bắc Việt đã thắng và lịch sử cuộc chiến này được viết bởi kẻ thắng trận, họ trả 1 cái giá rất đắt cho chiến thắng nhưng cái họ đạt được là 1 quốc gia thống nhất về mặt lãnh thổ và ý thức hệ. Sau 40 năm, dịch ra 1 cái video về 1 cuộc chiến mà những tướng lĩnh của 2 bên giờ chỉ còn đếm trong đầu ngón tay để nhằm làm gì? Khơi gợi nỗi đau chiến tranh hay phổ biến kiến thức? Sau cùng thì muc tiêu của việc này chả gì khác ngoài lật đổ chế độ đang nắm quyền, Việt Nam chưa muốn trở thành Ukraine hay Syria

Hùng Trần

Một sự thực là khi pháp xâm lược việt nam, việt nam vẫn là một nước, thằng mỹ từ đâu đến lập ra chính quyền VNCH nghĩa là VIệt nam thành 2 nước????? Thử hỏi nhà mày đang yên đang lành tự nhiên có thằng đến chia nhà mày ra làm 2 có được ko?????? Sao mỹ nó ko chiếm cả nước luôn đi?=> mỹ phá đất nước người khác.
Như vậy cái việc việt nam bị biến thành 2 nước rất là phi lý và do bọn cường quốc khốn nạn nó tạo ra chứ không người dân nào tự nguyện chia cắt thế bạn nhé.
Đáng ra khi Việt Nam thắng Pháp, Pháp trả lại tự do cho Việt Nam và đáng ra các cường quốc cũng thế, nhưng nó không thích, nó muốn chia việt nam ra làm 2, đọc lại lịch sử đi.
Cộng sản đối với phương tây thì nó là một lý tưởng chứ với việt nam đó là công cụ, cái tựa để giải phóng dân tộc hiểu không. Bác Hồ thấy rằng nhờ pháp cho lại tự do, hoặc nhờ nhật đánh đuổi pháp là không được (kế hoạch của phan bội châu, và châu trinh gì đó không nhớ) và thậm chí đã nhờ cả mỹ nhưng mỹ không giúp, vì sao? vì mỹ và pháp là đồng minh của nhau như vậy để giải phóng chỉ còn cách là đi theo các nước cộng sản hiểu không.
Nước mình bây giờ như shit nhưng thà là 1 nước độc lập còn hơn là bị chia nửa kiểu triều tiên hay tan rã kiểu liên xô. Hay các bạn miền nam muốn miền bắc khổ như bắc triều tiên còn các bạn sướng như nam hàn trong khi thực tế vẫn đều cùng là dân tộc kinh????.
Mình không nhớ lắm nhưng sau 1954 có một cuộc tuyển cử nhưng TT Diệm không dám ra tranh cử vì theo tình báo của Mỹ thì nếu tranh cử giữa Diệm và ông Hồ thì Hồ Chí Minh win chắc, hiểu không, chiến tranh từ đó mà ra, nếu TT Diệm thực sự yêu nước, dân chủ nghe theo ý nguyện của dân thì đã VN đã không phải chống Mỹ.
Còn cái 1 triệu kia vì sao vào nam thì nếu bạn còn ko biết thì đúng là quá ngu và là tội đồ với lịch sử.
Giờ bạn hiểu vì sao miền bắc phải lấy lại được miền nam chưa, vì thực tế miền nam là của việt nam, đây không phải là chiếm mà lấy lại những gì là của mình.
Mình chỉ hỏi bạn 1 câu thế này thôi, liệu miên bắc không lấy lại miền nam để thống nhất đất nước thì miền nam có dám, có quyết tâm làm chủ miền bắc không vì như mình đã nói sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ là trên hết. Không thì next bọn VNCH đi.

AnhMinh Vo

<> :các bạn lãnh bao nhiêu tiền lương mà phải đi rao bán lương tâm của mình ? ,cái công tác ngu hóa ,ác hóa nhân dân là phải nói láo ,nói sai sự thật ,phải tuyên dương tội ác ,đây là một trọng tội trong luật pháp của đức chúa trời <> hãy nhìn kỹ các gia đình quan chức của CS. CS. xem con cháu chúng bị tâm thần,điếc ,mù ,câm ,rồi những của cướp được kia sẽ là những cái bẩy để vợ ,chồng chúng giết hại chúng .Hãy mở mắt mà xem hết đời sống làng xóm của mình ,thì sẽ mở mắt được ngay .

Hùng Trần

Ai nói láo.Mình đã nói là đất nước mình hiện tại như shit, mình ko phản đối cái sự thối nát bây giờ nhưng nếu nói về việc việt nam theo cộng sản thời đó là ko thể tranh cãi, và việc miên bắc chiếm lại miền nam là đúng. Thời đó bạn à, miền bắc đánh miền nam với lý lẽ là thống nhất độc lập còn mỹ giúp miền nam với lý lẽ là để chống cộng sản bạn à. Chỉ ngay cái đó thôi là cũng thấy đại bộ phận dân chúng theo đảng miền bắc rồi và chưa kể là những người dân ở nam.
Điều mà thằng viết bài nói là sai và cố ý nói xấu miền bắc lúc đó.
1. Bắc xâm lược Nam: hiển nhiên là sai, cũng không thể coi là nội chiến được, khác hoàn toàn với vua lê chúa trịnh.
2.1 triệu bắc vào nam do không thích miền bắc: thế là bậy, cái này là do tôn giáo, Diệm kêu chúa vào miền nam nên những người bắc theo đạo mới vào nam nhé, cái này ai cũng biết mà nó ghi thế hoặc là ngu ko biết hoặc là cố tình nói láo.
3. Mình ko nói hiện tại nhưng thời đó dân chọn Đảng ở miền bắc, tìm tài liệu tiếng việt và anh sẽ thấy chính Diệm ko dám ra tranh cử với Bác Hồ thời đó.
4. Nói dân NVN lúc đó giàu ko sai nhưng cái giàu đó là do mỹ trợ giúp nhé, còn người ta muốn thống nhất đất nước thì tham gia thôi nhé.
5. KO biết nói gì hơn, quá ngu, chứ Mỹ ko cài tình báo, gián điệp thì sẽ ko bao giờ biết nếu ra tranh cử diệm sẽ thua bác hồ, ko thì sau năm 1954 nước ta đã thống nhất.
6. ngu ngu ngu
Hoặc thằng viết bài cực dốt hoặc là nó biết nhưng phá hoại tình đoàn kết dân tộc, nên nói rõ ra là VNDCCH và VNCH đánh nhau nhé, đừng có nói nam bắc vì nguyễn cao kỳ là người bắc nhé còn lê duẩn là người nam nhé. Khi tôi chuyển vào sài gòn sông, tôi hỏi thằng bạn miền nam con gái thứ 18 vua hùng tên là gì, nó bảo lịch sử ngoài đó á? trong khi nó đéo biết chính nó là người dân tộc kinh.

Chuột túi

Để ý thấy ai thường bênh đảng thì kèm theo văng tục nhờ, đọc xong cuốn mác lê nin và duy vật biện chứng thấy buồn cười kinh, mấy người YÊU ĐẢNG trong đây nhắm nắm được bao nhiêu kiến thức về chế độ mình đang CUỒNG mà to mồm khiếp thế. Đây cũng chả dốt lắm mà cũng bị nhồi sọ thời gian khá dài, đắng lòng.

Happy Rain

Bạn sẽ thấy khắp nơi trên đất nước này những cảnh tung hô, khen thưởng, ca ngợi và tự hào đủ các thứ. Nếu bạn là người ăn lương từ ngân khố quốc gia này, bạn sẽ nghe toàn những báo cáo hay, thành tích tốt. Bạn sẽ còn biết ơn và ngưỡng mộ đảng cùng tất tần tật các vị lãnh tụ về tất cả những thứ (mà bạn được dạy là) do những vị ấy mang đến cho bạn. Bạn sẽ còn nghe và chỉ nghe những điều tệ hại của CNTB thối nát chỉ biết bóc lột, bóc lột và bóc lột.

Hãy nhìn một trại cừu tả tơi và nhếch nhác. Bạn sẽ an phận ù ờ như lũ cừu ngoan lởm chởm lông, bình an lởn vởn trong chuồng. Bạn sẽ ăn những thứ thằng chủ trại cho ăn, sung sướng nhìn những thứ chủ trại cho nhìn. Bạn phải vỗ tay thứ thằng chủ trại bảo khen, bạn khinh khi kinh tởm thứ thằng chủ trại bảo gớm. Bạn bình yên và hạnh phúc trong cái chuồng rách của mình. Bạn an tâm nhìn lông của mình ngắn dần và rụng dần. Bạn không quan tâm thằng chủ trại nó quản lý mình bằng cách nào. Bạn tin rằng gia cảnh và sinh hoạt của bà con dòng họ thằng chủ trại là của nó, không bao giờ là của mình. Bạn không nên biết thằng chủ trại bán cái gì trong chuồng cho ai. Bạn sẽ khuyên con cừu bên cạnh há miệng ra để ăn, đừng há miệng để hỏi hay tỏ ý bất đồng. Bạn sẽ nói với con cừu bên cạnh phải biết ơn thằng chủ trại, và bạn sẽ chỉ cho con cừu đó biết nguyên nhân lông của nó trụi dần là vấn đề của nó, không liên quan gia đình thằng chủ trại. Nếu bạn có ý thức học hỏi và cầu tiến, bạn sẽ ngoan ngoãn bỏ hẳn 18 tháng đầu tiên trong quá trình học tập đó để học tập nguyên lý cơ bản và tốt đẹp nhất về con đường mà thằng chủ trại đang dẫn cả chuồng đi…

Dài ngoẵng rồi, và bạn bắt đầu thấy chán đọc rồi pk?! Vì tất cả những điều này không mới, nó tồn tại gần nửa thế kỷ rồi. Vì những điều này cũ đến độ sự có mặt của nó là tất nhiên. Đàn cừu sắp gọi nó là chân lý. Bạn sẽ vui hay buồn hay sẽ trơ như gỗ đá khi nhận ra chân lý này, hỡi những con cừu tơi tả và những con cừu ưu tú?,

aaa

thánh chém tùm lum thế. thế b làm j cho đất nước. đã cống hiến j cho đất nước, đã làm được cái j cho quê hương. đã làm j có ích cho cộng đồng, quê hương này đã đem lại qua nhiều cho b mà b k biết đấy thôi. tôi yêu quê hương tôi tôi yêu đất nước yêu từng cánh đồng tôi yêu mọi thứ giản dị nhất của VN. và cho m ? thế bạn nghèo khổ là tại gia đình nghèo hay tại bạn NGU, ắn nói 2 VÃI CC @@#!@$$#$#@$!.

Khi nào thánh lập được công lao cho đất. làm cho đất nước tự hào khi có b. và có bạn thì đất nước này mới phát triển hơn được. mà đất nước phụ thánh thì lúc đó k cần b nói thì ka đất nước sẽ biết và suy ngĩ theo thánh.

Virsarce

Theo tôi chủ nghĩa tư bản hay cộng sản thì đều có cái hay và cái dở trong lý thuyết nhưng quan trọng là lý thuyết có trở thành thực tế hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào những người điều hành chế độ đó.
Có một sự thật hiển nhiên là HIỆN NAY, không phải ngày xưa hay nay mai, mà ngay chính lúc này đây thì chế độ tư bản đang có ảnh hưởng tới thế giới nhiều hơn khi mà hệ thống này được sử dụng ở phần đa các quốc gia và nó cũng đã được thay đổi, nâng cao để cho những thế lực nắm quyền điều tiết, ức chế lẫn nhau để cho quyền lực không thuộc về tay một cá nhân hay tổ chức riêng biệt nào.
Trong khi đó, phần thiểu số lại thuộc về chủ nghĩa xã hội, tính ra trên toàn thế giới có mỗi Việt Nam, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên vẫn đang duy trì chủ nghĩa xã hội, nơi mà bình đẳng được coi trọng nhưng mà quyền lực thì chỉ thuộc sở hữu của vài người. Về mặt tính chất thì theo tôi mục đích hướng tới một xã hội công bằng ai ai cũng sống hạnh phúc của chủ nghĩa xã hội về bản chất là tốt nhưng là không tưởng. Tại vì một khi quyền lực đã được giao vào tay một người thì liệu người đó có dùng cái quyền lực đó để giúp đỡ những người khác hay không hay là chỉ dùng để vụ lợi cho bản thân? Tôi nghĩ là không phải không có nhưng sẽ không nhiều bởi vì lòng tham và tính ích kỉ đã đi vào bản chất của con người rồi!
Trên đây chỉ là những quan điểm của riêng tôi, tôi rất mong được lắng nghe những ý kiến khác từ mọi người cho dù là trái chiều hay cùng quan điểm! Xin cảm ơn.

Vũ Xuân Phúc

Tốt nhất là nên yên lặng trước lũ luôn nghĩ mình đúng dưới sự ăn bám của kẻ thù, tranh cãi làm gì trong khi bọn nó chả biết gì.

Ha Nam Ninh

hay

Ha Le Hoang

Bố láo, cái loại viết ra bài này đúng là vừa dốt về lịch sử, với nhận thức

1) Bắc Việt Nam (BVN) đã sai khi xâm phạm lãnh thổ của Nam Việt Nam (NVN), đây là một cuộc xâm lược chứ không phải giải phóng.

“Năm 53, thằng nào phá vỡ hiệp định của Bác Hồ về tổng tuyển cử trong toàn dân, nếu ai thắng, người đó lên nắm chính quyền, lúc đó BVN là chủ tịch Hồ Chí Minh, miền Nam là Diệm, lấy ý kiến toàn dân, nếu tổng tuyển cử diễn ra, thì lúc đó đã tránh được cuộc chiến dẫm máu kéo dài suốt 20 năm rồi”

2) 1954 chia đất nước thành 2, hơn 1 triệu người từ BVN đã di dư vào NVN, tầm 10-15% dân số BVN thời đó. Điều này nói lên thái độ của người miền bắc về đảng Cộng Sản.

“Thế biết bao nhiêu người trong số đó vào Nam chiến đấu ?, ý thứ 2: Bao nhiêu người miền Nam vượt ra Bắc theo Cộng sản ?”

3) Đảng Cộng Sản (ĐCS) được dân ủng hộ và chọn là một sự dối trá trắng trợn. Chưa bao giờ mà người dân Việt Nam lại chọn ĐCS. 1 triệu người miền bắc di cư vô nam, con số này nói lên quá rõ. Ở trong nam.

“Lại 1 bình luận rất ngu, thế tóm lại là ai thắng ?, nếu không có sự giúp đỡ của đồng bào miền Nam thì liệu có thắng ?, nên nhớ lấy cái câu “Lấy dân làm gốc””

4) ở trong NVN, ĐCS thành lập “Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam” (Việt Cộng/VC) làm lực lượng. Trên thực tế thì tổ chức này chỉ có vài trăm ngàn thành viên, đa số là ở những vùng xa, nơi không tiếp cận thường xuyên với thế giới bên ngoài. Hầu hết dân NVN thời đó đang làm ăn và trở nên giàu có, chẳng có lý do gì để tham gia VC trừ vài trường hợp thần kinh. (chiếm tầm 1% dân số).

“Vậy hả, cũng bố láo nốt, làm ăn và giàu có sao con gái thì đi làm điếm ?, ma túy, cờ bạc tràn lan, sao vẫn có vùng cực kỳ khó khăn ?, còn nói QGPMN toàn vùng hẻo lánh thì cũng ngu nốt, đọc thêm về biệt kích người Thượng nhé”

5) VC đã tấn công bằng những thủ đoạn dơ dáy hèn hẹ như: đánh bom, làm gián điệp, đánh lén, làm đảng viên nằm vùng rồi báo cáo lại cho cấp trên. Chẳng khác nào bọn khủng bố bấy giờ.

“Kể tên 10 cuộc chiến tranh lớn mà gián điệp không được sử dụng xem ?

Thế cái thằng xách cả đống B52 ra đánh sập toàn bộ cả 1 vệt Khâm Thiên toàn thường dân, sập luôn bệnh viện Bạch Mai toàn trẻ sơ sinh, trong vài giây làm cỏ 1 lúc vài ngàn người đa phần là phụ nữ và trẻ nhỏ thì được gọi là khủng bố văn minh nhể, còn cái chiến thuật lén kia, chỉ là do mấy thằng 3 que thua trận gọi thôi, trình độ tác chiến thì kém, trang bị tận răng mà không đối phó nổi với du kích qua vài tuần huấn luyện thì nên tự trách mình là hơn”

6) Năm 1968 trận Mậu Thân BVN và VC đã phá lời hứa danh dự và tân công vào dịp Tết, vào lúc mà mọi người đang ăn Tết. Ở Huế đã giết hơn 3000-5000 người dân vô tội trong 30 ngày mà họ chiếm Huế.

“Lại 1 sai lầm nghiêm trọng về tìm hiểu, đồng ý vụ đó quân đội Bắc Việt đánh 1 trận rất lớn thẳng vào nội đô, nhưng phải hiểu lại là quân Mỹ và VNCH cũng đánh trả nhằm ngăn chặn bước tiến của đại quân, trong đó bao gồm cả việc sử dụng B52 ném bom vào thành phố, từ đó có thể hiểu, 3000-5000 nạn nhân kia cũng có 1 phần rất lớn của quân đội VNCH”

7) Sau trận đánh Mậu Thân lực lượng VC đã bị tê liệt, sau đó họ không còn đủ khả năng để đánh 1 trận lớn nào nữa, trận Mậu Thân là trận duy nhất. Tiếp tục mấy trò hèn hạ.

“Bố láo nốt, chiến dịch Quảng Trị, Tây Nguyên, Đường 9, cuối cùng là chiến dịch Hồ Chí Minh”

8) 1973 Hiệp Định Paris, NVN mà Mỹ đã giành chiến thắng, BVN và VC không còn đủ khả năng duy trì. Họ đã ký hiệp định. Sau đó đã bắt đầu phá khi Tổng Thống Nixon từ chức và quốc hội 94 của Mỹ đắt đầu.

“Cái này được gọi là cú chổng mông vào lịch sử của mấy thằng 3 que đây”

9) BVN lần lược tấn công từng chỗ một thử lòng quốc hội Mỹ. Mỹ không giữ lời cam kết viện trợ cho NVN.

“Đánh ngu quá, toàn tham nhũng thì lại chả cắt viện trợ”

11) NVN và Mỹ chưa bao giờ thua 1 trận nào, họ chiếm thắng lợi áp đảo. Nhưng đã thua trò hèn hạ của ĐCS. Đã thua khi tin vào ĐSC ở Hiệp Định Paris. Điểm chính là BVN đã VI PHẠM hiệp định. Đây là điều trong sách sử VN không hề nói tới.

“Thua mới sợ, bọn mày lại chổng mông vào lịch sử tiếp, CHIẾN THẮNG VẠN TƯỜNG, CHIẾN THẮNG BẦU BÀNG – DẦU TIẾNG, Đường 9 – Nam Lào, Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, chiến dịch Tây Nguyên, Chiến dịch tấn công Huế và Đà Nẵng, chiến dịch Hồ Chí Minh”

Cái thằng hồi ở Việt Nam thì nghiện ngập, cần cỏ, đá đủng, học hành vớ vẩn, mà cũng viết chính trị, IQ không cao hơn 1 con lợn !