Sự thật về Chiến Tranh Việt Nam và bài học được rút ra – Prager University [THĐP Vietsub]

Featured image: manhhai

 

Đại ý

Phe Cộng Sản miền Bắc đã sai trước, khi vi phạm vào những gì họ đã kí kết trong Hiệp Định Paris, và đã tấn công miền Nam. Phe Cộng Hòa miền Nam bị thất thủ sau khi Hoa Kỳ không giữ lời cam kết viện trợ quân sự của họ.

Chi tiết

Chúng ta nên làm rõ những điều sau đây:

1) Bắc Việt Nam (BVN) đã sai khi xâm phạm lãnh thổ của Nam Việt Nam (NVN), đây là một cuộc xâm lược chứ không phải giải phóng.

2) 1954 chia đất nước thành 2, hơn 1 triệu người từ BVN đã di dư vào NVN, tầm 10-15% dân số BVN thời đó. Điều này nói lên thái độ của người miền bắc về đảng Cộng Sản.

3) Đảng Cộng Sản (ĐCS) được dân ủng hộ và chọn là một sự dối trá trắng trợn. Chưa bao giờ mà người dân Việt Nam lại chọn ĐCS. 1 triệu người miền bắc di cư vô nam, con số này nói lên quá rõ. Ở trong nam.

4) ở trong NVN, ĐCS thành lập “Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam” (Việt Cộng/VC) làm lực lượng. Trên thực tế thì tổ chức này chỉ có vài trăm ngàn thành viên, đa số là ở những vùng xa, nơi không tiếp cận thường xuyên với thế giới bên ngoài. Hầu hết dân NVN thời đó đang làm ăn và trở nên giàu có, chẳng có lý do gì để tham gia VC trừ vài trường hợp thần kinh. (chiếm tầm 1% dân số).

5) VC đã tấn công bằng những thủ đoạn dơ dáy hèn hẹ như: đánh bom, làm gián điệp, đánh lén, làm đảng viên nằm vùng rồi báo cáo lại cho cấp trên. Chẳng khác nào bọn khủng bố bấy giờ.

6) Năm 1968 trận Mậu Thân BVN và VC đã phá lời hứa danh dự và tân công vào dịp Tết, vào lúc mà mọi người đang ăn Tết. Ở Huế đã giết hơn 3000-5000 người dân vô tội trong 30 ngày mà họ chiếm Huế.

7) Sau trận đánh Mậu Thân lực lượng VC đã bị tê liệt, sau đó họ không còn đủ khả năng để đánh 1 trận lớn nào nữa, trận Mậu Thân là trận duy nhất. Tiếp tục mấy trò hèn hạ.

8) 1973 Hiệp Định Paris, NVN mà Mỹ đã giành chiến thắng, BVN và VC không còn đủ khả năng duy trì. Họ đã ký hiệp định. Sau đó đã bắt đầu phá khi Tổng Thống Nixon từ chức và quốc hội 94 của Mỹ đắt đầu.

9) BVN lần lược tấn công từng chỗ một thử lòng quốc hội Mỹ. Mỹ không giữ lời cam kết viện trợ cho NVN.

10) 30-4-1975 họ vô SG. Trại cải tạo bắt đầu.

11) NVN và Mỹ chưa bao giờ thua 1 trận nào, họ chiếm thắng lợi áp đảo. Nhưng đã thua trò hèn hạ của ĐCS. Đã thua khi tin vào ĐSC ở Hiệp Định Paris. Điểm chính là BVN đã VI PHẠM hiệp định. Đây là điều trong sách sử VN không hề nói tới.

“Chiến thắng” của ĐCS trong cuộc chiến Việt nam từ 1945 tới 1975 dựa vào sự dối trá từ đầu tới đuôi. Thế hệ miền Nam trước 1975 ai cũng biết. Nhưng thế hệ sinh sau 1975 thì không. Họ phải biết sự thật!!!

Bài học rút ra

Chính phủ Mĩ không bao giờ giúp chúng ta nếu như dân Mĩ không muốn giúp chúng ta. Nếu các bạn, các anh chị cô chú nào, còn nghĩ rằng chúng ta có thể van xin sự giúp đỡ của Mĩ để lật đổ chế độ Cộng Sản và đánh đuổi Trung Cộng, thì nên xem video này rồi quên cái giấc mơ đó đi.

Sự thay đổi phải diễn ra từ bên trong đất nước. Chỉ khi nào dân tộc ta tự sức đứng lên đòi tự do, đòi công bằng, thì mới có thể thay đổi. Những cuộc biểu tình đòi ruộng đất hiện nay là chưa đủ, mà cần phải có những cuộc biểu tình lớn hơn ở những thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn, để cho khách du lịch và bạn bè nước ngoài thấy được sự bất công mà con người Việt Nam đang gánh chịu, thấy được những vùng đất vùng biển mà người Việt đã mất vào tay Cộng Sản và Trung Cộng.

Chỉ khi đó chúng ta mới mong có được sự giúp đỡ từ bạn bè quốc tế.

Xem để biết vì sao dư luận viên vẫn rêu rao rằng Mỹ bỏ rơi VNCH (bình luận của Trần Trọng Hiền)

Trong cuộc tương tàn giữa 2 miền Nam – Bắc, Việt Nam không chỉ là chiến trường ý thức hệ của riêng người Việt Nam mà còn là chiến trường ý thức hệ cho cả phe Tư Bản (Mỹ) và Cộng Sản (Nga + Trung Quốc).

Trong khi Mao Trạch Đông tuyên bố “Đánh Mỹ tới người Việt Nam cuối cùng” và viện trợ đầy đủ khí tài quân sự cũng như cố vấn cho quân đội Bắc Việt thì Quốc hội Mỹ dưới áp lực của dân chúng Mỹ đã ngừng viện trợ quân sự cho miền Nam Việt Nam. Thế cân bằng quân sự từ đó bị phá vỡ.

Đảng dân chủ chiến thắng sau cuộc bầu cử Quốc hội rõ ràng đã có chính sách khác dành cho nước Mỹ thay vì theo đuổi một cuộc chiến hao tiền tốn của, tiêu hao nhân mạng người Mỹ, mà đổi lại chỉ là một nước đồng minh tại vùng Đông Nam Á xa xôi. Có lẽ với họ chỉ cần giúp đỡ Nam Hàn và Nhật Bản phát triển tốt là đã đủ giữ tầm ảnh hưởng tại Châu Á rồi. Địa thế của Nam Hàn và Nhật Bản lại vừa khớp kẹp giữa khối quốc gia cộng sản bấy giờ (Nga + Bắc Triều Tiên + Trung Quốc)

Bốn mươi năm sau cuộc chiến, trong khi Nam Hàn và Nhật Bản dù không còn trong thời kì hoàng kim nhưng vẫn duy trì tư thế là những nước phát triển hàng đầu Châu Á dưới con mắt ngưỡng mộ và chào đón của nhiều quốc gia. Doanh nghiệp Hàn và Nhật vẫn nắm giữ những nhãn hiệu được yêu thích nhất trên nhiều thị trường. Điều đó cho thấy Mỹ chỉ đóng vai trò hỗ trợ đồng minh phát triển chứ không phải là thôn tính như khối Công Sản vẫn rêu rao. Và ngày nay, có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ Nhật Bản, Hàn Quốc là chính phủ bù nhìn hay không?

Mặt khác, quay qua khối Cộng Sản: Nga và Trung Quốc đã thành công rực rỡ trong công cuộc duy trì ý thức hệ Cộng Sản tại Bắc Triều Tiên và toàn lãnh thổ Việt Nam.

Sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho Việt Nam và Bắc Triều Tiên ra sao? Có lợi hại hơn chính sách của Mỹ dành cho Nhật Bản và Nam Hàn không? Nếu là người Việt, và nếu bạn mở con mắt ra mà nhìn, gióng lổ tai lên mà nghe thì tôi tin bạn sẽ hiểu cái chính sách *** *** của thằng anh em bốn tốt mười sáu chữ vàng của Đảng Cộng Sản Việt Nam là như thế nào! (Xin lỗi tôi xin không nêu ra, mắc công lại phải chửi thề)

Vậy hai quốc gia này đang ở đâu trên bản đồ kinh tế thế giới?

Nhắc đến Bắc Triều Tiên, người ta sẽ nghĩ ngay đến nhà họ Kim, nghĩ ngay đến một ông kẹ con suốt ngày ôm bom nguyên tử hù hàng xóm, hâm he chiến tranh ngay cả với ông anh Trung Quốc cạnh nhà. Anh Ủn thì ghê rồi, rất lợi hại! Bắc Triều Tiên đang đóng vai một anh du côn phường chuyên đi xin đểu chứ không hơn không kém.

Còn Việt Nam, quốc gia tự xưng có nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Chúng ta có sản phẩm gì để nở mày nở mặt với thế giới? Chúng ta có phát minh nào khiến thế giới phải trầm trồ ngưỡng mộ? Những nhà khoa học Việt Nam vì sao không nổi tiếng ở Việt Nam mà lại thi thoảng lóe lên ở một góc nào đó của Tư Bản? Những anh kỹ sư vườn chỉ mới loay hoay tập tành sáng chế đã bị cấm lên cấm xuống, bị bóp chết từ trong trứng thì đến ngày nào nước Việt mới ngóc đầu lên nổi?

Là người Việt Nam, bạn có biết ai đang khai thác tài nguyên thiên nhiên của nước mình? Kẻ khai thác ấy đóng góp gì cho sự phát triển của đất nước? Vì sao VN có hàng lô mỏ dầu được khai thác để bán đi mà vẫn phải nhập khẩu xăng dầu thành phẩm? Tiền bán dầu thô ai hưởng mà đến khi nhập khẩu xăng người dân lại phải gánh phần tiền thuế chiếm đến 1/3 giá thành mỗi lít xăng? Đây chỉ là một ví dụ nhỏ trong hàng lô các nghi vấn liên quan đến nền kinh tế Việt Nam, mở mắt ra và nhìn đi! Việt Nam đang ở đâu!

Và bạn – một người Việt như tôi – nếu chọn một điểm đến để học tập, để sinh sống bạn sẽ chọn quốc gia nào giữa: Trung Quốc – Nhật Bản, Triều Tiên – Hàn Quốc?

Những người đang lãnh đạo đất nước Việt Nam, họ luôn ca ngợi lý tưởng cộng sản, nhưng tại sao họ không cho con cháu mình sang Trung Quốc học mà lại đưa đi các nước phương Tây? Vì sao con gái Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng không xin được vĩnh trú ở Nga mà phải là ở Mỹ?

 

***********

Dịch: Nguyễn Trọng Nhân
Review: Alex Nguyen

 

 

Comments

165 comments on “Sự thật về Chiến Tranh Việt Nam và bài học được rút ra – Prager University [THĐP Vietsub]”
 1. Oliver nguyen says:

  Mình xin góp ý kiến thế này: những gì mọi người nhìn nhận đều có mặt đúng và sai. Đúng là có rất nhiều thứ không tốt tồn tại. sai là những gì đã xảy ra đều là ở quá khứ. Bạn có nêu lại thì được gì. Có những mất mát không phải đến từ bên nào cả. Con người chúng ta nếu có thể thì hướng về phía trước. Nếu thấy Việt Nam đang sai sao chúng ta không thay đổi và sửa chửa. chúng ta cứ ngồi đấy trách móc trong khi một cậu thanh niên Hong Kong đã có cái nhìn lớn. Mỗi dân tộc, mỗi quốc gia là mỗi lịch sử khác nhau. Xin trích dẫn câu nói nổi tiếng (mình không nói là của ai, vì ai đủ tinh tế sẽ nhận ra nó đến từ đâu): “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà tự hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hay chưa”.
  Khi các bạn ngồi đây có thì giờ đào bới quá khứ, thì trong góc khuất đâu đó có những con người đang học hỏi, đóng góp thầm lặng cho đất nước này.
  Nếu bạn cho rằng sai thì bạn có dám đứng lên để đấu tranh vì nó hay không, bạn có dám hi sinh quyền lợi, hạnh phúc cá nhân để đạt mục đích cao cả hay không.
  Ai cũng lo cho gia đình và cuộc sống của mình, vì lợi ích của mình mà thôi. muốn thay đổi thì phải có “một người”.
  Thời đó, mình xin lỗi, nhưng các bạn có nhìn nhận cuộc chiến là vo nghĩa không. cùng là con người Việt Nam mà phải cầm súng bắn nhau.
  Bây giờ không gươm súng nhưng bằng cái khác, cái mà còn nguy hiểm hơn nữa kìa.
  Mình nói đến đây mong mọi người suy nghĩ. Nếu ai nói thì hãy làm. đừng chỉ biết đã kích.
  P/s: mình đang học tập hàng ngày, dù biết là đóng góp không được bao nhiêu, nhưng ít ra hơn những đứa thanh niên ăn chơi tụ tập. rồi một ngày sẽ khác nếu bạn có niềm tin thay vì là sự thù hằn mù quáng.

 2. Hùng Trần says:

  Một sự thực là khi pháp xâm lược việt nam, việt nam vẫn là một nước, thằng mỹ từ đâu đến lập ra chính quyền VNCH nghĩa là VIệt nam thành 2 nước????? Thử hỏi nhà mày đang yên đang lành tự nhiên có thằng đến chia nhà mày ra làm 2 có được ko?????? Sao mỹ nó ko chiếm cả nước luôn đi?=> mỹ phá đất nước người khác.
  Như vậy cái việc việt nam bị biến thành 2 nước rất là phi lý và do bọn cường quốc khốn nạn nó tạo ra chứ không người dân nào tự nguyện chia cắt thế bạn nhé.
  Đáng ra khi Việt Nam thắng Pháp, Pháp trả lại tự do cho Việt Nam và đáng ra các cường quốc cũng thế, nhưng nó không thích, nó muốn chia việt nam ra làm 2, đọc lại lịch sử đi.
  Cộng sản đối với phương tây thì nó là một lý tưởng chứ với việt nam đó là công cụ, cái tựa để giải phóng dân tộc hiểu không. Bác Hồ thấy rằng nhờ pháp cho lại tự do, hoặc nhờ nhật đánh đuổi pháp là không được (kế hoạch của phan bội châu, và châu trinh gì đó không nhớ) và thậm chí đã nhờ cả mỹ nhưng mỹ không giúp, vì sao? vì mỹ và pháp là đồng minh của nhau như vậy để giải phóng chỉ còn cách là đi theo các nước cộng sản hiểu không.
  Nước mình bây giờ như shit nhưng thà là 1 nước độc lập còn hơn là bị chia nửa kiểu triều tiên hay tan rã kiểu liên xô. Hay các bạn miền nam muốn miền bắc khổ như bắc triều tiên còn các bạn sướng như nam hàn trong khi thực tế vẫn đều cùng là dân tộc kinh????.
  Mình không nhớ lắm nhưng sau 1954 có một cuộc tuyển cử nhưng TT Diệm không dám ra tranh cử vì theo tình báo của Mỹ thì nếu tranh cử giữa Diệm và ông Hồ thì Hồ Chí Minh win chắc, hiểu không, chiến tranh từ đó mà ra, nếu TT Diệm thực sự yêu nước, dân chủ nghe theo ý nguyện của dân thì đã VN đã không phải chống Mỹ.
  Còn cái 1 triệu kia vì sao vào nam thì nếu bạn còn ko biết thì đúng là quá ngu và là tội đồ với lịch sử.
  Giờ bạn hiểu vì sao miền bắc phải lấy lại được miền nam chưa, vì thực tế miền nam là của việt nam, đây không phải là chiếm mà lấy lại những gì là của mình.
  Mình chỉ hỏi bạn 1 câu thế này thôi, liệu miên bắc không lấy lại miền nam để thống nhất đất nước thì miền nam có dám, có quyết tâm làm chủ miền bắc không vì như mình đã nói sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ là trên hết. Không thì next bọn VNCH đi.

  1. AnhMinh Vo says:

   <> :các bạn lãnh bao nhiêu tiền lương mà phải đi rao bán lương tâm của mình ? ,cái công tác ngu hóa ,ác hóa nhân dân là phải nói láo ,nói sai sự thật ,phải tuyên dương tội ác ,đây là một trọng tội trong luật pháp của đức chúa trời <> hãy nhìn kỹ các gia đình quan chức của CS. CS. xem con cháu chúng bị tâm thần,điếc ,mù ,câm ,rồi những của cướp được kia sẽ là những cái bẩy để vợ ,chồng chúng giết hại chúng .Hãy mở mắt mà xem hết đời sống làng xóm của mình ,thì sẽ mở mắt được ngay .

   1. Hùng Trần says:

    Ai nói láo.Mình đã nói là đất nước mình hiện tại như shit, mình ko phản đối cái sự thối nát bây giờ nhưng nếu nói về việc việt nam theo cộng sản thời đó là ko thể tranh cãi, và việc miên bắc chiếm lại miền nam là đúng. Thời đó bạn à, miền bắc đánh miền nam với lý lẽ là thống nhất độc lập còn mỹ giúp miền nam với lý lẽ là để chống cộng sản bạn à. Chỉ ngay cái đó thôi là cũng thấy đại bộ phận dân chúng theo đảng miền bắc rồi và chưa kể là những người dân ở nam.
    Điều mà thằng viết bài nói là sai và cố ý nói xấu miền bắc lúc đó.
    1. Bắc xâm lược Nam: hiển nhiên là sai, cũng không thể coi là nội chiến được, khác hoàn toàn với vua lê chúa trịnh.
    2.1 triệu bắc vào nam do không thích miền bắc: thế là bậy, cái này là do tôn giáo, Diệm kêu chúa vào miền nam nên những người bắc theo đạo mới vào nam nhé, cái này ai cũng biết mà nó ghi thế hoặc là ngu ko biết hoặc là cố tình nói láo.
    3. Mình ko nói hiện tại nhưng thời đó dân chọn Đảng ở miền bắc, tìm tài liệu tiếng việt và anh sẽ thấy chính Diệm ko dám ra tranh cử với Bác Hồ thời đó.
    4. Nói dân NVN lúc đó giàu ko sai nhưng cái giàu đó là do mỹ trợ giúp nhé, còn người ta muốn thống nhất đất nước thì tham gia thôi nhé.
    5. KO biết nói gì hơn, quá ngu, chứ Mỹ ko cài tình báo, gián điệp thì sẽ ko bao giờ biết nếu ra tranh cử diệm sẽ thua bác hồ, ko thì sau năm 1954 nước ta đã thống nhất.
    6. ngu ngu ngu
    Hoặc thằng viết bài cực dốt hoặc là nó biết nhưng phá hoại tình đoàn kết dân tộc, nên nói rõ ra là VNDCCH và VNCH đánh nhau nhé, đừng có nói nam bắc vì nguyễn cao kỳ là người bắc nhé còn lê duẩn là người nam nhé. Khi tôi chuyển vào sài gòn sông, tôi hỏi thằng bạn miền nam con gái thứ 18 vua hùng tên là gì, nó bảo lịch sử ngoài đó á? trong khi nó đéo biết chính nó là người dân tộc kinh.

 3. Hùng Trần says:

  Một sự thực là khi pháp xâm lược việt nam, việt nam vẫn là một nước, thằng mỹ từ đâu đến lập ra chính quyền VNCH nghĩa là VIệt nam thành 2 nước????? Thử hỏi nhà mày đang yên đang lành tự nhiên có thằng đến chia nhà mày ra làm 2 có được ko?????? Sao mỹ nó ko chiếm cả nước luôn đi?=> mỹ phá đất nước người khác.
  Như vậy cái việc việt nam bị biến thành 2 nước rất là phi lý và do bọn cường quốc khốn nạn nó tạo ra chứ không người dân nào tự nguyện chia cắt thế bạn nhé.
  Đáng ra khi Việt Nam thắng Pháp, Pháp trả lại tự do cho Việt Nam và đáng ra các cường quốc cũng thế, nhưng nó không thích, nó muốn chia việt nam ra làm 2, đọc lại lịch sử đi.
  Cộng sản đối với phương tây thì nó là một lý tưởng chứ với việt nam đó là công cụ, cái tựa để giải phóng dân tộc hiểu không. Bác Hồ thấy rằng nhờ pháp cho lại tự do, hoặc nhờ nhật đánh đuổi pháp là không được (kế hoạch của phan bội châu, và châu trinh gì đó không nhớ) và thậm chí đã nhờ cả mỹ nhưng mỹ không giúp, vì sao? vì mỹ và pháp là đồng minh của nhau như vậy để giải phóng chỉ còn cách là đi theo các nước cộng sản hiểu không.
  Nước mình bây giờ như shit nhưng thà là 1 nước độc lập còn hơn là bị chia nửa kiểu triều tiên hay tan rã kiểu liên xô. Hay các bạn miền nam muốn miền bắc khổ như bắc triều tiên còn các bạn sướng như nam hàn trong khi thực tế vẫn đều cùng là dân tộc kinh????.
  Mình không nhớ lắm nhưng sau 1954 có một cuộc tuyển cử nhưng TT Diệm không dám ra tranh cử vì theo tình báo của Mỹ thì nếu tranh cử giữa Diệm và ông Hồ thì Hồ Chí Minh win chắc, hiểu không, chiến tranh từ đó mà ra, nếu TT Diệm thực sự yêu nước, dân chủ nghe theo ý nguyện của dân thì đã VN đã không phải chống Mỹ.
  Còn cái 1 triệu kia vì sao vào nam thì nếu bạn còn ko biết thì đúng là quá ngu và là tội đồ với lịch sử.
  Giờ bạn hiểu vì sao miền bắc phải lấy lại được miền nam chưa, vì thực tế miền nam là của việt nam, đây không phải là chiếm mà lấy lại những gì là của mình.
  Mình chỉ hỏi bạn 1 câu thế này thôi, liệu miên bắc không lấy lại miền nam để thống nhất đất nước thì miền nam có dám, có quyết tâm làm chủ miền bắc không vì như mình đã nói sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ là trên hết. Không thì next bọn VNCH đi.

  1. AnhMinh Vo says:

   <> :các bạn lãnh bao nhiêu tiền lương mà phải đi rao bán lương tâm của mình ? ,cái công tác ngu hóa ,ác hóa nhân dân là phải nói láo ,nói sai sự thật ,phải tuyên dương tội ác ,đây là một trọng tội trong luật pháp của đức chúa trời <> hãy nhìn kỹ các gia đình quan chức của CS. CS. xem con cháu chúng bị tâm thần,điếc ,mù ,câm ,rồi những của cướp được kia sẽ là những cái bẩy để vợ ,chồng chúng giết hại chúng .Hãy mở mắt mà xem hết đời sống làng xóm của mình ,thì sẽ mở mắt được ngay .

   1. Hùng Trần says:

    Ai nói láo.Mình đã nói là đất nước mình hiện tại như shit, mình ko phản đối cái sự thối nát bây giờ nhưng nếu nói về việc việt nam theo cộng sản thời đó là ko thể tranh cãi, và việc miên bắc chiếm lại miền nam là đúng. Thời đó bạn à, miền bắc đánh miền nam với lý lẽ là thống nhất độc lập còn mỹ giúp miền nam với lý lẽ là để chống cộng sản bạn à. Chỉ ngay cái đó thôi là cũng thấy đại bộ phận dân chúng theo đảng miền bắc rồi và chưa kể là những người dân ở nam.
    Điều mà thằng viết bài nói là sai và cố ý nói xấu miền bắc lúc đó.
    1. Bắc xâm lược Nam: hiển nhiên là sai, cũng không thể coi là nội chiến được, khác hoàn toàn với vua lê chúa trịnh.
    2.1 triệu bắc vào nam do không thích miền bắc: thế là bậy, cái này là do tôn giáo, Diệm kêu chúa vào miền nam nên những người bắc theo đạo mới vào nam nhé, cái này ai cũng biết mà nó ghi thế hoặc là ngu ko biết hoặc là cố tình nói láo.
    3. Mình ko nói hiện tại nhưng thời đó dân chọn Đảng ở miền bắc, tìm tài liệu tiếng việt và anh sẽ thấy chính Diệm ko dám ra tranh cử với Bác Hồ thời đó.
    4. Nói dân NVN lúc đó giàu ko sai nhưng cái giàu đó là do mỹ trợ giúp nhé, còn người ta muốn thống nhất đất nước thì tham gia thôi nhé.
    5. KO biết nói gì hơn, quá ngu, chứ Mỹ ko cài tình báo, gián điệp thì sẽ ko bao giờ biết nếu ra tranh cử diệm sẽ thua bác hồ, ko thì sau năm 1954 nước ta đã thống nhất.
    6. ngu ngu ngu
    Hoặc thằng viết bài cực dốt hoặc là nó biết nhưng phá hoại tình đoàn kết dân tộc, nên nói rõ ra là VNDCCH và VNCH đánh nhau nhé, đừng có nói nam bắc vì nguyễn cao kỳ là người bắc nhé còn lê duẩn là người nam nhé. Khi tôi chuyển vào sài gòn sông, tôi hỏi thằng bạn miền nam con gái thứ 18 vua hùng tên là gì, nó bảo lịch sử ngoài đó á? trong khi nó đéo biết chính nó là người dân tộc kinh.

 4. An Nguyen says:

  Mình có 1 số điều chưa rõ là:
  1- Sau khi đàm phán lần một kết thúc thì tháng 12-1972 mỹ ném bom miền Bắc ( trận ĐBP trển không ). Vậy lần này là thắng hay bại ?

  2- Và tại sao lại phải cùng ngồi vào bàn để ký hiệp định Paris với BVN khi Mỹ và NVN luôn luôn chiến thắng áp đảo ?

  Mong mọi người giải đáp giúp !

 5. Cao Vu says:

  “Victory is written by the victors” Winston S. Churchill. Việc biện minh cho sự thất bại của 1 chế độ là vô ích vì không thể nào làm sống dậy 1 cái xác đã chết. VNCH đã thua trong chiến tranh Việt Nam, đó là sự thật không thể bàn cãi. Bắc Việt đã thắng và lịch sử cuộc chiến này được viết bởi kẻ thắng trận, họ trả 1 cái giá rất đắt cho chiến thắng nhưng cái họ đạt được là 1 quốc gia thống nhất về mặt lãnh thổ và ý thức hệ. Sau 40 năm, dịch ra 1 cái video về 1 cuộc chiến mà những tướng lĩnh của 2 bên giờ chỉ còn đếm trong đầu ngón tay để nhằm làm gì? Khơi gợi nỗi đau chiến tranh hay phổ biến kiến thức? Sau cùng thì muc tiêu của việc này chả gì khác ngoài lật đổ chế độ đang nắm quyền, Việt Nam chưa muốn trở thành Ukraine hay Syria

 6. An Nguyen says:

  Mình có 1 số điều chưa rõ là:
  1- Sau khi đàm phán lần một kết thúc thì tháng 12-1972 mỹ ném bom miền Bắc ( trận ĐBP trển không ). Vậy lần này là thắng hay bại ?

  2- Và tại sao lại phải cùng ngồi vào bàn để ký hiệp định Paris với BVN khi Mỹ và NVN luôn luôn chiến thắng áp đảo ?

  Mong mọi người giải đáp giúp !

 7. Cao Vu says:

  “Victory is written by the victors” Winston S. Churchill. Việc biện minh cho sự thất bại của 1 chế độ là vô ích vì không thể nào làm sống dậy 1 cái xác đã chết. VNCH đã thua trong chiến tranh Việt Nam, đó là sự thật không thể bàn cãi. Bắc Việt đã thắng và lịch sử cuộc chiến này được viết bởi kẻ thắng trận, họ trả 1 cái giá rất đắt cho chiến thắng nhưng cái họ đạt được là 1 quốc gia thống nhất về mặt lãnh thổ và ý thức hệ. Sau 40 năm, dịch ra 1 cái video về 1 cuộc chiến mà những tướng lĩnh của 2 bên giờ chỉ còn đếm trong đầu ngón tay để nhằm làm gì? Khơi gợi nỗi đau chiến tranh hay phổ biến kiến thức? Sau cùng thì muc tiêu của việc này chả gì khác ngoài lật đổ chế độ đang nắm quyền, Việt Nam chưa muốn trở thành Ukraine hay Syria

 8. Sách says:

  đọc bài này sơ qua, lúc đầu thấy vớ vẩn, đọc kĩ vài lần sau… vớ vẩn thiệt

 9. Sách says:

  đọc bài này sơ qua, lúc đầu thấy vớ vẩn, đọc kĩ vài lần sau… vớ vẩn thiệt

 10. song says:

  Chửi cái đứa điên nào viết ra cái bài này ….chắc là nó bị thần kinh nặng hoặc là bị chứng bệnh hoang tưởng nào đấy

 11. song says:

  Chửi cái đứa điên nào viết ra cái bài này ….chắc là nó bị thần kinh nặng hoặc là bị chứng bệnh hoang tưởng nào đấy

 12. Virsarce says:

  Theo tôi chủ nghĩa tư bản hay cộng sản thì đều có cái hay và cái dở trong lý thuyết nhưng quan trọng là lý thuyết có trở thành thực tế hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào những người điều hành chế độ đó.
  Có một sự thật hiển nhiên là HIỆN NAY, không phải ngày xưa hay nay mai, mà ngay chính lúc này đây thì chế độ tư bản đang có ảnh hưởng tới thế giới nhiều hơn khi mà hệ thống này được sử dụng ở phần đa các quốc gia và nó cũng đã được thay đổi, nâng cao để cho những thế lực nắm quyền điều tiết, ức chế lẫn nhau để cho quyền lực không thuộc về tay một cá nhân hay tổ chức riêng biệt nào.
  Trong khi đó, phần thiểu số lại thuộc về chủ nghĩa xã hội, tính ra trên toàn thế giới có mỗi Việt Nam, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên vẫn đang duy trì chủ nghĩa xã hội, nơi mà bình đẳng được coi trọng nhưng mà quyền lực thì chỉ thuộc sở hữu của vài người. Về mặt tính chất thì theo tôi mục đích hướng tới một xã hội công bằng ai ai cũng sống hạnh phúc của chủ nghĩa xã hội về bản chất là tốt nhưng là không tưởng. Tại vì một khi quyền lực đã được giao vào tay một người thì liệu người đó có dùng cái quyền lực đó để giúp đỡ những người khác hay không hay là chỉ dùng để vụ lợi cho bản thân? Tôi nghĩ là không phải không có nhưng sẽ không nhiều bởi vì lòng tham và tính ích kỉ đã đi vào bản chất của con người rồi!
  Trên đây chỉ là những quan điểm của riêng tôi, tôi rất mong được lắng nghe những ý kiến khác từ mọi người cho dù là trái chiều hay cùng quan điểm! Xin cảm ơn.

 13. Virsarce says:

  Theo tôi chủ nghĩa tư bản hay cộng sản thì đều có cái hay và cái dở trong lý thuyết nhưng quan trọng là lý thuyết có trở thành thực tế hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào những người điều hành chế độ đó.
  Có một sự thật hiển nhiên là HIỆN NAY, không phải ngày xưa hay nay mai, mà ngay chính lúc này đây thì chế độ tư bản đang có ảnh hưởng tới thế giới nhiều hơn khi mà hệ thống này được sử dụng ở phần đa các quốc gia và nó cũng đã được thay đổi, nâng cao để cho những thế lực nắm quyền điều tiết, ức chế lẫn nhau để cho quyền lực không thuộc về tay một cá nhân hay tổ chức riêng biệt nào.
  Trong khi đó, phần thiểu số lại thuộc về chủ nghĩa xã hội, tính ra trên toàn thế giới có mỗi Việt Nam, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên vẫn đang duy trì chủ nghĩa xã hội, nơi mà bình đẳng được coi trọng nhưng mà quyền lực thì chỉ thuộc sở hữu của vài người. Về mặt tính chất thì theo tôi mục đích hướng tới một xã hội công bằng ai ai cũng sống hạnh phúc của chủ nghĩa xã hội về bản chất là tốt nhưng là không tưởng. Tại vì một khi quyền lực đã được giao vào tay một người thì liệu người đó có dùng cái quyền lực đó để giúp đỡ những người khác hay không hay là chỉ dùng để vụ lợi cho bản thân? Tôi nghĩ là không phải không có nhưng sẽ không nhiều bởi vì lòng tham và tính ích kỉ đã đi vào bản chất của con người rồi!
  Trên đây chỉ là những quan điểm của riêng tôi, tôi rất mong được lắng nghe những ý kiến khác từ mọi người cho dù là trái chiều hay cùng quan điểm! Xin cảm ơn.

 14. aaa says:

  thánh chém tùm lum thế. thế b làm j cho đất nước. đã cống hiến j cho đất nước, đã làm được cái j cho quê hương. đã làm j có ích cho cộng đồng, quê hương này đã đem lại qua nhiều cho b mà b k biết đấy thôi. tôi yêu quê hương tôi tôi yêu đất nước yêu từng cánh đồng tôi yêu mọi thứ giản dị nhất của VN. và cho m ? thế bạn nghèo khổ là tại gia đình nghèo hay tại bạn NGU, ắn nói 2 VÃI CC @@#!@$$#$#@$!.

  Khi nào thánh lập được công lao cho đất. làm cho đất nước tự hào khi có b. và có bạn thì đất nước này mới phát triển hơn được. mà đất nước phụ thánh thì lúc đó k cần b nói thì ka đất nước sẽ biết và suy ngĩ theo thánh.

 15. aaa says:

  thánh chém tùm lum thế. thế b làm j cho đất nước. đã cống hiến j cho đất nước, đã làm được cái j cho quê hương. đã làm j có ích cho cộng đồng, quê hương này đã đem lại qua nhiều cho b mà b k biết đấy thôi. tôi yêu quê hương tôi tôi yêu đất nước yêu từng cánh đồng tôi yêu mọi thứ giản dị nhất của VN. và cho m ? thế bạn nghèo khổ là tại gia đình nghèo hay tại bạn NGU, ắn nói 2 VÃI CC @@#!@$$#$#@$!.

  Khi nào thánh lập được công lao cho đất. làm cho đất nước tự hào khi có b. và có bạn thì đất nước này mới phát triển hơn được. mà đất nước phụ thánh thì lúc đó k cần b nói thì ka đất nước sẽ biết và suy ngĩ theo thánh.

 16. Ha Nam Ninh says:

  hay

 17. Ha Nam Ninh says:

  hay

 18. Vũ Xuân Phúc says:

  Tốt nhất là nên yên lặng trước lũ luôn nghĩ mình đúng dưới sự ăn bám của kẻ thù, tranh cãi làm gì trong khi bọn nó chả biết gì.

 19. Vũ Xuân Phúc says:

  Tốt nhất là nên yên lặng trước lũ luôn nghĩ mình đúng dưới sự ăn bám của kẻ thù, tranh cãi làm gì trong khi bọn nó chả biết gì.

Bình luận