Nah-Sơn và bản tuyên ngôn của giới trẻ Việt Nam dấn thân trong nước

Photo: Từ Nah’s fanpage

 

Trong thời gian gần đây, dư luận người Việt trong và ngoài nước bàn tán nhiều về một bản nhạc rap gây shock vì lời lẽ rất “đường phố”, với tiếng chửi thề dành cho ĐCSVN. Bản nhạc có tên  “DMCS”, của một rapper nổi tiếng trong nước, Nah-Nguyễn Vũ Sơn. Mãi chú ý đến bài nhạc, người nghe quên tìm đọc lời trần tình của tác giả, gởi cho giới lãnh đạo ĐCSVN và người dân Việt Nam, kèm theo cùng bản nhạc. Thông điệp này của tác giả cũng rất “đường phố”, nhưng sâu sắc và mạnh mẽ. Đọc lời trần tình này, nhiều người cảm nhận nó giống như một bản tuyên ngôn của giới trẻ Việt Nam trong nước, đang bắt đầu dấn thân vào con đường đấu tranh cho một tổ quốc Việt Nam tự do, dân chủ.

Nah-Sơn vừa có dịp ghé qua Little Saigon, ngồi bên một góc phố Bolsa đến tận nửa đêm, để tâm sự với thế hệ anh chị về con đường chông gai mà do chính em đã chọn…

Sơn là một du học sinh 24 tuổi, hiện đang theo học tại Oklahoma-Hoa Kỳ chuyên ngành Entrepreneur. Sơn đã có một bằng cử nhân Marketing học ở Singapore. Đối với rất nhiều người bạn cùng trang lứa ở Việt Nam, Sơn có sẵn một tương lai sáng sủa. Gia đình khá giả, học giỏi, sự nghiệp đã sẵn sàng. Sơn là một rapper nổi tiếng ở Việt Nam, được giới trẻ và dân đường phố cả nước rất hâm mộ. Nếu muốn có tiền, có tiếng tăm, thì con đường bằng phẳng này đã sẵn sàng cho Sơn.

Nhưng Sơn đã không chọn cho mình đời sống đó, đời sống mơ ước của hàng triệu thanh niên Việt Nam trong nước. Sơn tâm sự rằng tuy thuộc gia đình trung lưu, nhưng em có máu “đường phố” từ nhỏ, nên gần gũi, hay kết bạn với giới lao động, bình dân. Sơn cũng có cái máu “nghĩa khí” của giới giang hồ. Em không chịu được cảnh mình không có tội tình gì, mà cứ bị công an đường phố gọi vào hạch sách để đòi tiền hối lộ. Chính quyền gì mà chuyện ăn hối lộ xảy ra ở mọi cấp, mọi lúc, mọi nơi! Sơn đặc biệt ghét đám công an cậy quyền lực, chỉ làm tiền và hà hiếp dân. Ở trong nước thông tin bị bưng bít, Sơn cũng đã nhận ra được rằng có rất nhiều điều không đúng ở chính quyền CSVN, nhưng chưa thấy được tòan diện, có hệ thống.

Cột mốc thay đổi quan trọng chính là chuyến đi du học ở Mỹ của Sơn

Qua Mỹ, học hỏi từ thầy, từ bạn, từ tài liệu sách vở, từ những nguồn thông tin đa chiều có được tràn ngập từ một xứ sở tự do, Sơn đã nhìn thấy rõ tương lai của đất nước Việt Nam sẽ đi về đâu, nếu tiếp tục nằm dưới sự cai trị độc tài của CSVN. Để cứu lấy Việt Nam, điều đầu tiên là phải thay đổi cái thể chế độc tài, bán nước này bằng một thể chế tự do, dân chủ, để 90 triệu người dân được quyền tham gia vào việc quyết định vận mạng của đất nước mình. Sơn cũng theo dõi sát sao sự kiện đấu tranh đòi dân chủ của giới sinh viên Hồng Kông. Joshua Wong đã ảnh hưởng mạnh đến Sơn. Một thanh niên Hong Kong chỉ 17 tuổi đã dám làm, thì tại sao thanh niên Việt Nam cứ mãi câm lặng? Sơn suy nghĩ rất cẩn thận, cân nhắc mọi hậu quả, rồi quyết định dấn thân vào con đường đấu tranh vì tổ quốc, dân tộc, mà em biết trước là sẽ vô cùng chông gai. Bản nhạc rap DMCS, và lời trần tình gởi ĐCSVN và người dân trong nước chỉ là bước khởi đầu. Lời lẽ dung tục trong bản nhạc, như Sơn mô tả, là một tiếng đập bàn để gây sự chú ý của nhà cầm quyền CSVN. Vì cũng là dân “đường phố”, Sơn muốn sử dụng ngôn ngữ của giới dân đen tay trắng, phản kháng lại giới cầm quyền với đủ loại bạo lực, thủ đọan để trấn áp người dân.

Trung Cộng xâm chiếm dần lãnh thổ; nền kinh tế kém hiệu quả với những khoản nợ khổng lồ sắp phải trả; người dân bị tước hết mọi quyền tự do căn bản của con người… Giới trẻ Việt Nam sẽ là thế hệ gánh chịu nặng nề nhất những thảm họa này. Vậy tại sao hiện nay thanh niên Việt Nam ít tham gia vào các cuộc biểu tình chống giặc ngoại xâm, vào các họat động đòi tự do dân chủ cho chính mình? Là người trong cuộc, Sơn hiểu ai hết nguyên nhân của sự thờ ơ, vô cảm này. Sơn nói là rất khó để kêu gọi giới trẻ Việt Nam dám dấn thân vào cuộc đấu tranh cho tương lai của chính mình. Có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là sự sợ hãi bị tù đầy, trù dập kinh tế, và nhất là tính mạng. Kế đến là sự ngại thay đổi trong một xã hội mà sức ỳ đã quá lớn. Thanh niên hay tự hỏi: liệu thay đổi chế độ có tốt hơn là bây giờ hay không? So với cách đây 20 năm, Việt Nam bây giờ cũng khá hơn rồi mà? Thôi thì cam phận với cái mình đang có, chắc an toàn hơn! Cộng thêm nữa là những chính sách ru ngủ hết sức thâm độc của chính quyền. Hễ đất nước có biến cố quan trọng như vụ Trung Quốc lấn biển, là nhà nước cho trình chiếu bộ phim Tàu Võ Tắc Thiên! Hễ có biểu tình đòi dân chủ, chống ngoại xâm là truyền thông sẽ đưa tin về giật gân về người mẫu, ca sĩ ngôi sao, các loại điện thoại đời mới tối tân…Tuổi trẻ Việt Nam được nhà nước khuyến khích cho tự do bia rượu, thuốc lá, hưởng lạc cuộc đời đủ kiểu… cho nên mất dần nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Trong thư gởi người dân Việt Nam, Sơn đã nhắc nhở mọi người phải nhìn xa hơn hiểm họa đang đến gần, giống như trong bài Hịch Tướng Sĩ của Trần Quốc Tuấn ngày xưa kêu gọi toàn dân chống giặc Nguyên Mông. Những khoản nợ vay nước ngoài thay vì để xây dựng đất nước, thì chui vào túi giới lãnh đạo chóp bu. Đến thời hạn trả nợ, đất nước đã kiệt quệ tài nguyên, nền kinh tế què quặt thì ai sẽ là người trả nợ, và trả bằng cái gì? Trung Cộng đã và đang lấn dần đất liền, biển đảo, chặn đường sinh sống của ngư dân, thôn tính tài nguyên, đưa hàng chục ngàn người sang nằm phục sẵn ở các địa điểm trọng yếu của đất nước, hình thành đất nước Trung Cộng ngay giữa lòng quê hương Việt Nam. Đến một ngày nào toàn dân tỉnh mộng, muốn quay lại chống trả thì đã quá muộn. Và nên nhớ rằng, lúc đó những quan chức chóp bu của CSVN đã tẩu tán xong những khối tài sản khổng lồ ra nước ngoài. Con cái của họ đã thong dong sống đời hào phú ở bên Âu Mỹ. Lúc đó chỉ còn người dân Việt Nam vốn đã lầm than, nay tiếp tục là người gánh chịu tất cả tai họa đè nặng trên tổ quốc đã bị phản bội.

Tuổi trẻ Việt Nam không thể để điều đó xảy ra! Thấy rõ được đại họa này, Sơn đã dám dứt bỏ cái “tương lai được giới trẻ Việt Nam mơ ước” của mình, để đi tiên phong kêu gọi thanh niên Việt Nam kịp thời thức tỉnh. Hãy dành lại tương lai đất nước cho chính mình. Sơn kêu gọi thế hệ cha ông của mình hãy ủng hộ cho con em mình trong cuộc đấu tranh này. Chẳng lẽ, người lớn trong nước làm lụng vất vả cả đời, chỉ có mỗi một giấc mơ là đưa con mình ra nước ngoài du học, rồi tìm cách cho con mình ở lại bên đó hay sao? Sơn kêu gọi những người có tên tuổi, có sức ảnh hưởng đến dân chúng ở Việt Nam như giới trí thức, giới văn nghệ sĩ, ca nhạc sĩ… ủng hộ, đứng về phía tương lai của tuổi trẻ Việt Nam. Những người càng có sức ảnh hưởng lớn mà không làm gì thì càng có tội đối với tổ quốc. Và Sơn cũng kêu gọi lương tri của chính những kẻ đang cầm quyền tại Việt Nam, vì họ và em cũng có cùng một kẻ thù, đó là giặc ngoại xâm Trung Cộng.

Sơn nhắn gởi các bạn trong nước là tuổi trẻ chơi hết mình, nhưng khi làm việc nước cũng hết mình. Hãy tự mình đi tìm sự thật về cái thể chế độc tài đang cai trị dân tộc Việt Nam, đang cướp đi tương lại của chính các bạn. Đừng tin vào truyền thông trong nước, mà cũng đừng tin vào Sơn! Hãy tự tìm hiểu sự thật bởi trí tuệ, sự hiểu biết của chính mình. Thông tin bây giờ đầy đủ trên internet, chỉ cần chịu khó tìm tòi là có. Thay đổi được nhận thức chính trị, thoát ra khỏi sự sợ hãi là những điều quan trọng nhất để bắt đầu dám đấu tranh chống lại bạo quyền. Hãy tin tưởng vào phương pháp đấu tranh bất bạo động, phương thức đấu tranh duy nhất để xây dựng một nước Việt Nam đoàn kết, không còn hận thù trong tương lai. Các bạn trẻ trong nước sẽ không đơn độc. Vì thế giới đang theo dõi Việt Nam rất sát về vấn đề dân chủ, nhân quyền. Và rất nhiều người Việt hải ngoại đang ủng hộ cho phong trào đấu tranh dân chủ trong nước. Những người dân trong nước đang ra bên ngoài như Sơn sẽ là nhịp cầu nối hữu hiệu giữa người Việt trong và ngoài nước, tạo ra một khối đại đoàn kết dân tộc thực sự vì tương lai của tổ quốc Việt Nam.

Ra nước ngoài không phải để trốn tránh trách nhiệm. Sơn- cũng giống như anh Điếu Cày- đã có kế hoạch cho con đường trở lại quê hương của mình. Sơn đã nói với chính quyền CSVN rằng sẽ có một ngày gần đây, em sẽ trở về để hát nhạc rap trên vỉa hè Sài Gòn, Hà Nội, Huế… như trước đây em đã từng làm. Nhưng lần này sẽ là những bản nhạc rap đấu tranh, để đòi lại tự do, dân chủ của dân tộc đã bị tước đoạt quá lâu rồi.

Trong lời nhắn gởi với các bạn trẻ trong nước, Sơn đã nghĩ đến một đất nước Việt Nam tương lai, khi mà chế độ độc tài tòan trị cộng sản đã sụp đổ. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Mỗi người dân trong và ngoài nước đều có trách nhiệm xây dựng lại đất nước Việt Nam. Vẫn còn có những ẩn số chưa có lời giải chung. Nhưng Sơn tin chắc rằng nó sẽ tốt hơn nhiều lần tình trạng của đất nước hiện nay. Đừng tin vào những gì CSVN và đám dư luận viên hù dọa, về một nước Việt Nam dân chủ hỗn loạn, chết chóc giống như Iraq. Bởi vì con đường đấu tranh chúng ta đang chọn là bất bạo động. Chỉ có những kẻ chỉ biết có một vũ khí là bạo lực như CSVN mới nghĩ đến điều này.

Tuổi trẻ là tuổi của ước mơ. Những điều Sơn nghĩ có thể vẫn là mơ mộng. Những điều Sơn đang làm có thể là liều lĩnh theo cách nhìn của người lớn. Nhưng đó mới là TUỔI TRẺ. Chỉ có TUỔI TRẺ mới mạnh dạn dấn thân làm mà không sợ sai. Bởi vì làm một điều gì đó dù nhỏ cho xã hội, đất nước, vẫn còn hơn là chỉ ngồi nhìn và để mặc số phận cho một chính quyền mục ruỗng định đoạt.

Đã thấy ở Nah-Sơn một Joshua Wong cho Việt Nam tương lai. Sơn đang mơ một ngày về. Giống như trước đây anh Việt Dzũng, chị Nguyệt Ánh đã từng hát: “… anh vẫn mơ một ngày về…”. Nhưng lần về này của Sơn, sẽ có cả triệu Nah-Sơn ra đón, cùng hát vang những bài rap đấu tranh trên vỉa hè đường phố quê hương…

Dân Việt 

Comments

187 comments on “Nah-Sơn và bản tuyên ngôn của giới trẻ Việt Nam dấn thân trong nước”
 1. Alex says:

  Mình thấy bạn Nah
  này nóng vội quá kiểu ngựa non háu đá ấy, mình đọc qua bài “Thư gửi Đảng Cộng Sản và tất cả người Việt (từ Nah rapper)” của bạn ấy rồi, quả thật là nó nói lên được rất nhiều vấn đề, nhưng sự thật là bạn không thể giải quyết vấn đề trong 1 lúc, kiểu như sang năm mọi thứ phải thay đổi, hoặc tháng sau mọi thứ phải như
  vậy được. Bạn Nah đang ở Mỹ vậy hãy xem họ đã có những vấn đề gì, và họ đã giải quyết nó như thế nào.

  Trước tiên khi lập quốc, nước Mỹ đối mặt với vấn đề “giải phóng nô lệ da đen”. Và vấn đề này được giải quyết bằng 1 cuộc nội chiến.

  Rồi vấn đề bình đẳng nam nữ, họ cũng chỉ mới cho phụ nữ làm quan tòa trong 1 thơi gian rất gần đây trong tiến trình lịch sử chứ đâu phải ngay từ khi lập quốc đâu. Rồi 1 loạt vấn đề khác nữa. Nước Mỹ dần dần hoàn thiện trước khi trở thành 1 nước Mỹ như ngày hôm nay. Những cái mà bạn Nah thấy ở Mỹ, những thành tựu mà nước Mỹ đạt được là kết quả xây dựng của hàng trăm năm.

  Nhưng bạn Nah có thể nói vậy Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc thì sao… Tôi hiểu những nước đó có nước đi của họ, nhưng tôi thấy cái bạn Nah cần thiết và tiên quyết cần phải đạt được đó là quyền tự do dân
  chủ của người dân trước tiên. Có cái đó rồi, thì những cái khác mới có thể thực hiện được. Bạn không thể áp đặt mọi thứ phải được thực hiện 1 sớm 1 chiều. Tôi cũng như bạn, tôi cũng muốn VN ta phát
  triển như bạn nói, nhưng nhìn những nóng vội mà những người CS đã làm tôi lại không muốn nước ta phải trải qua những tình trạng như vậy nữa. Muốn xóa bỏ 1 thứ định kiến có sẵn, bao giờ cũng phải tốn rất
  nhiều công sức. Và đôi khi bằng cả máu và nước mắt nữa. Bạn muốn xây dựng VN, tôi thấy chẳng gì bằng bạn tự làm giàu cho chính mình trước, khi bạn có tiền rồi tiếng nói của bạn sẽ có trọng lượng hơn
  rất nhiều. Còn bây giờ tôi nhìn hình ảnh của bạn, nhìn những gì bạn nói, nghe thì có vẻ tốt đẹp đấy, nhưng tôi không dám tin. Niềm tin của tôi trước đây đã dành cho chế độ này và đã mất, vì vậy tôi
  cũng chả dám tin 1 cá nhân nhỏ nhoi như bạn (xin lỗi cho tôi nói thẳng). Vài lời với bạn, nếu bạn muốn thay đổi đất nước, hãy thay đổi chính bản thân mình trước. Thân ái.

  1. Daisy says:

   Bạn nói hay quá, y hệt suy nghĩ của mình :D. Nếu có chiến dịch diễn ra, bảo mình tham gia không, ủng hộ dân chủ không, thì mình chỉ nói có khi đủ tin tưởng vào người đứng đầu, vào đường lối và chiến thuật, đặc biệt là phải biết mình biết ta cái đã. Còn kiểu của Nah bây giờ như châu chấu đá voi, khá nóng vội và dễ làm hỏng chuyện đại sự. Tu thân trước rồi mới hãy nghĩ đến chuyện tề gia, trị quốc. Ở cái xã hội này, cán bộ chính quyền sẽ chẳng thèm nghe một đứa có bằng cử nhân và chẳng có địa vị gì nói, dù lý luận và ý tưởng nghe có vẻ hay ho. Mình cũng muốn góp phần vào công cuộc thay đổi đất nước, thế nên mình lựa chọn mục tiêu du học, phát triển mạng lưới, làm cho mình trước hết là trưởng thành, sau là lớn mạnh, có tiếng nói, có tầm ảnh hưởng. Khi người ta đủ niềm tin vào bạn, thì lời hiệu triệu của bạn mới có sức lan tỏa. Có rất nhiều bậc đàn anh, cha chú cũng đang ngày ngày trăn trở các vấn đề về đất nước, Nah và đồng đội của mình cần gặp gỡ, trò chuyện, tham vấn đường đi nước bước từ họ. Họ rành thế sự hơn các bạn và sẽ chỉ cho các bạn điều gì nên tránh.

   Nah và team của Nah muốn thành công thì đừng nên dục tốc bất đạt, để rồi bạo phát bạo tàn.
   Mến. ^o^

 2. Alex says:

  Mình thấy bạn Nah
  này nóng vội quá kiểu ngựa non háu đá ấy, mình đọc qua bài “Thư gửi Đảng Cộng Sản và tất cả người Việt (từ Nah rapper)” của bạn ấy rồi, quả thật là nó nói lên được rất nhiều vấn đề, nhưng sự thật là bạn không thể giải quyết vấn đề trong 1 lúc, kiểu như sang năm mọi thứ phải thay đổi, hoặc tháng sau mọi thứ phải như
  vậy được. Bạn Nah đang ở Mỹ vậy hãy xem họ đã có những vấn đề gì, và họ đã giải quyết nó như thế nào.

  Trước tiên khi lập quốc, nước Mỹ đối mặt với vấn đề “giải phóng nô lệ da đen”. Và vấn đề này được giải quyết bằng 1 cuộc nội chiến.

  Rồi vấn đề bình đẳng nam nữ, họ cũng chỉ mới cho phụ nữ làm quan tòa trong 1 thơi gian rất gần đây trong tiến trình lịch sử chứ đâu phải ngay từ khi lập quốc đâu. Rồi 1 loạt vấn đề khác nữa. Nước Mỹ dần dần hoàn thiện trước khi trở thành 1 nước Mỹ như ngày hôm nay. Những cái mà bạn Nah thấy ở Mỹ, những thành tựu mà nước Mỹ đạt được là kết quả xây dựng của hàng trăm năm.

  Nhưng bạn Nah có thể nói vậy Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc thì sao… Tôi hiểu những nước đó có nước đi của họ, nhưng tôi thấy cái bạn Nah cần thiết và tiên quyết cần phải đạt được đó là quyền tự do dân
  chủ của người dân trước tiên. Có cái đó rồi, thì những cái khác mới có thể thực hiện được. Bạn không thể áp đặt mọi thứ phải được thực hiện 1 sớm 1 chiều. Tôi cũng như bạn, tôi cũng muốn VN ta phát
  triển như bạn nói, nhưng nhìn những nóng vội mà những người CS đã làm tôi lại không muốn nước ta phải trải qua những tình trạng như vậy nữa. Muốn xóa bỏ 1 thứ định kiến có sẵn, bao giờ cũng phải tốn rất
  nhiều công sức. Và đôi khi bằng cả máu và nước mắt nữa. Bạn muốn xây dựng VN, tôi thấy chẳng gì bằng bạn tự làm giàu cho chính mình trước, khi bạn có tiền rồi tiếng nói của bạn sẽ có trọng lượng hơn
  rất nhiều. Còn bây giờ tôi nhìn hình ảnh của bạn, nhìn những gì bạn nói, nghe thì có vẻ tốt đẹp đấy, nhưng tôi không dám tin. Niềm tin của tôi trước đây đã dành cho chế độ này và đã mất, vì vậy tôi
  cũng chả dám tin 1 cá nhân nhỏ nhoi như bạn (xin lỗi cho tôi nói thẳng). Vài lời với bạn, nếu bạn muốn thay đổi đất nước, hãy thay đổi chính bản thân mình trước. Thân ái.

  1. Daisy says:

   Bạn nói hay quá, y hệt suy nghĩ của mình :D. Nếu có chiến dịch diễn ra, bảo mình tham gia không, ủng hộ dân chủ không, thì mình chỉ nói có khi đủ tin tưởng vào người đứng đầu, vào đường lối và chiến thuật, đặc biệt là phải biết mình biết ta cái đã. Còn kiểu của Nah bây giờ như châu chấu đá voi, khá nóng vội và dễ làm hỏng chuyện đại sự. Tu thân trước rồi mới hãy nghĩ đến chuyện tề gia, trị quốc. Ở cái xã hội này, cán bộ chính quyền sẽ chẳng thèm nghe một đứa có bằng cử nhân và chẳng có địa vị gì nói, dù lý luận và ý tưởng nghe có vẻ hay ho. Mình cũng muốn góp phần vào công cuộc thay đổi đất nước, thế nên mình lựa chọn mục tiêu du học, phát triển mạng lưới, làm cho mình trước hết là trưởng thành, sau là lớn mạnh, có tiếng nói, có tầm ảnh hưởng. Khi người ta đủ niềm tin vào bạn, thì lời hiệu triệu của bạn mới có sức lan tỏa. Có rất nhiều bậc đàn anh, cha chú cũng đang ngày ngày trăn trở các vấn đề về đất nước, Nah và đồng đội của mình cần gặp gỡ, trò chuyện, tham vấn đường đi nước bước từ họ. Họ rành thế sự hơn các bạn và sẽ chỉ cho các bạn điều gì nên tránh.

   Nah và team của Nah muốn thành công thì đừng nên dục tốc bất đạt, để rồi bạo phát bạo tàn.
   Mến. ^o^

 3. T says:

  Đấu tranh cho ban than Minh mà bao La khong tu cach vay ai co tư cách hơn thì cứ việc làm , người ta đề xuất những điều nhỏ nhặt vậy làm còn chưa xong vay đòi cụ thể lớn lao hơn. Thiệt không hiểu nôi một số người Đang nghĩ gì, dù đúng sai thì cũng nên tôn tróng sống ở thế ki bnhieu r mà còn phản pháo dung tục giống ban Cee

 4. T says:

  Đấu tranh cho ban than Minh mà bao La khong tu cach vay ai co tư cách hơn thì cứ việc làm , người ta đề xuất những điều nhỏ nhặt vậy làm còn chưa xong vay đòi cụ thể lớn lao hơn. Thiệt không hiểu nôi một số người Đang nghĩ gì, dù đúng sai thì cũng nên tôn tróng sống ở thế ki bnhieu r mà còn phản pháo dung tục giống ban Cee

 5. nguoixem says:

  Tuổi trẻ chịu dấn thân.Rất hay,sống có ý nghĩa!
  Không cần phải giải thích vòng vo.Trên thế có khoảng 200 quốc gia,mà chỉ còn 4 nước Cộng Sản là đủ hiểu rồi.Ok

 6. nguoixem says:

  Tuổi trẻ chịu dấn thân.Rất hay,sống có ý nghĩa!
  Không cần phải giải thích vòng vo.Trên thế có khoảng 200 quốc gia,mà chỉ còn 4 nước Cộng Sản là đủ hiểu rồi.Ok

 7. sơn nguyễn says:

  Bởi vì Nah đơn độc , chứ 1 triệu thằng như Nah thì hiểu rồi , tao cũng như Nah và tao đơn độc

 8. sơn nguyễn says:

  Bởi vì Nah đơn độc , chứ 1 triệu thằng như Nah thì hiểu rồi , tao cũng như Nah và tao đơn độc

Bình luận