[Phỏng vấn] Nah, một du học sinh, rapper bất đồng chính kiến

Photo: Từ Nah’s fanpage

Một thử thách lớn cho tương lai

Mới đây một du học sinh đang theo học tại Oklahoma tung lên mạng ca khúc thể loại Rap và một bức thư có nội dung chống lại độc tài hà khắc của cộng sản Việt Nam. Nhạc phẩm này được cư dân mạng dè dặt lẫn bỡ ngỡ đón nhận vì nó được sáng tác theo phong cách rap của những nghệ sĩ đường phố, cách thể hiện có vẻ dung tục vì nhiều tiếng chửi thề kèm theo. Tuy nhiên không ít người thích thú cho rằng đây là một cách tiếp cận mới của người trẻ đối với hiện tình đất nước theo cách nhìn của họ.

Điều khá đặc biệt người trẻ này là một du học sinh và cả gia đình anh đều còn ở lại Việt Nam. Việc trở thành người đấu tranh tại nước ngoài là một thử thách lớn cho tương lai của anh.

Người nhạc sĩ sinh viên ấy là Nguyễn Vũ Sơn với bút danh khi sáng tác là Nah Sơn có những thổ lộ với chúng tôi về bản thân anh và nguyên nhân khiến anh chấp nhận từ bỏ mọi thứ để tiên phong làm một du học sinh bất đồng chính kiến, trước tiên anh chia sẻ:

Nah Sơn: Em tên đầy đủ là Nguyễn Vũ Sơn em sang đây học hồi cuối năm 2013. Hè vừa rồi em có về Việt Nam. Học thì đi du học thôi chứ không có ý định ở lại nhưng khi qua đây học rồi thấy nó có nhiều khác biệt với mình quá. Cách giảng dạy rất mới và đây là lần đầu tiên đi học mà em thấy thích. Em học những vấn đề xã hội, chính trị, lịch sử… nó làm cho mình nhận ra, mình ngộ ra được nhiều thứ hay lắm. Em tự tìm hiểu thêm trên Google, tự mình đúc kết lại và thấy rõ ràng là đất nước mình đang lâm nguy và nó có quá nhiều vấn đề nên em làm những điều này mong góp phần thay đổi đất nước.

Thật sự cái nền văn hóa của mình, mình đã sống với nó từ nhỏ rồi, nó làm thành tình yêu nhiều khi mình nhớ nó, trăn trở về nó có thể do đó nó cũng là một động lực.

Mặc Lâm: Khi còn ở trong nước Sơn có bao giờ để ý tới những người hoạt động tranh đấu cho tự do dân chủ nói chung là những hình thức chính trị hay không?

Nah Sơn: Thật ra về cái chuyện chính trị khi qua tới đây em mới có được rõ ràng như vậy. Ở Việt Nam em chỉ cơ bản có tính hơi phản kháng với chính quyền nhưng em không cập nhật về chính trị hay bất cứ gì hết. Khi qua đây và đọc nhiều thông tin hiều được nguồn gốc cội nguồn của tất cả vấn đề của bộ máy thì mình mới hiểu à thì ra đây là cốt lõi của mọi vấn đề.

Mặc Lâm: Qua bản nhạc rap mà Sơn vừa giới thiệu thì cách dàn dựng hay mix nó có thể nói là hấp dẫn tuy nhiên rất nhiều người cho rằng những tiếng chửi tục trong bản nhạc đã làm cho nó mất giá trị, nó có vẻ đường phố, bụi đời và dung tục quá… là một sinh viên Sơn có ý đồ gì khi xây dựng tác phầm trên cái nền rất bụi bặm như vậy?

Nah Sơn: Dạ em cũng biết trước là có nhiều người hơi phản cảm đối với những tiếng chửi thề nhưng mặc dù em xuất thân gia đình trung lưu gia đình ba mẹ em cũng dạy dỗ em đàng hoàng nhưng khi đi học thì bạn bè chửi thề rất nhiều. Ngay cả mấy chú xe ôm hồi đó chở em đi học cũng chửi thề… nói chung tiếng chửi thề riết rồi thấy nó cũng bình thường.

Thêm nữa nhạc rap nó giống như loại hình nghệ thuật hiện thực không thể nào viết nó quá bóng bẩy mà đôi khi cũng phải dùng những từ nó dùng trong đời sống mình đem vô. Ngoài ra theo em khi người ta có một cái gì đó khi mà người ta khó chịu, phản cảm thì người ta chú ý tới nó hơn.

Nếu nhìn ra thì cả Việt Nam bây giờ người ta chú ý tới Kenny Sang hay những scandal, những tin đồn này nọ người ta chú ý nhiều hơn. Em dựa vào những suy nghĩ như vậy cho nên em sáng tác bài hát có nhiều tiếng chửi tục nhưng nó là cảm xúc tức giận, nó là cảm xúc thật.

Vượt qua nỗi sợ hãi

Mặc Lâm: Là một du học sinh Sơn nhận xét thế nào về những du sinh từ Việt Nam sang Mỹ cũng như giới trẻ trưởng thành tại Mỹ về những hoạt động mang tính chính trị của họ?

Nah Sơn: Em nghĩ đối với du học sinh thì ai cũng có nỗi sợ mang từ Việt Nam qua. Ai cũng rất sợ vấn đề chính trị nên không ai dám nói điều gì liên quan tới chính trị hết. Đó là những vấn đề nhạy cảm. Giống như được dạy từ nhỏ là không được chơi ma túy vậy.

Bạn bè em hầu như không có ai nghĩ về chính trị hay có tư tưởng về xã hội lắm chỉ là đi học, đi chơi vậy thôi. Ngay cả giới trẻ Việt kiều, nói chung là cũng có người ghét cộng sản, muốn thay đổi nhưng em thấy giới trẻ Việt kiều thì một là họ không quan tâm còn nếu có quan tâm thì họ rất cực đoan. Họ hay đặt mối thù dân tộc khi Việt Nam Cộng hòa bị thất bại thì họ coi như một mối hận lớn. Em thấy cái chuyện đó nó hơi không phù hợp vì nó là chuyện quá khứ có đem ra nói đi nói lại nó cũng không tác dụng lắm. Em nghĩ bây giờ nên tập trung vào hiện tại, cộng sản ngay lúc này nó sai cái gì. Mối thù đó mình nên dẹp qua một bên.

Thí dụ như có nhiều người ghét người Bắc nhưng người Bắc lúc này họ cũng đã nhận ra nhiều vấn đề của cộng sản và rất muốn thay đổi chỉ có điều là bộ máy họ không muốn thay đổi thôi.

Mặc Lâm: Là một du học sinh dù sao khi học xong thì cũng phải về nước, khi ấy thì đón Sơn tại phi trường Tân Sơn Nhất hay Nội Bài không những là thân nhân, gia đình mà còn cả cán bộ an ninh của bộ máy cầm quyền. Sơn đã nghĩ tới những viễn ảnh như thế hay chưa?

Nah Sơn: Em cũng suy nghĩ vấn đề đó rất kỹ trước khi em làm. Nếu như mọi chuyện đi theo hướng tốt thì biết đâu mình có thể làm được những ý tưởng thay đổi gì đó trong giới trẻ. Có thể vài năm thì mình lại có thể về. Nếu trong trường hợp đi theo hướng xấu thì em sẽ tìm cách ở đây để tiếp tục tranh đấu.

Một khi đã quyết định làm thì phải chấp nhận hậu quả, em nghĩ vậy. Nếu em như những bạn du học sinh khác, sợ không về được thì nó sẽ không đi tới đâu hết tại vì em cảm thấy mình cũng có một chút tiếng nói trong giới trẻ vì nhiều bạn trẻ có nghe nhạc của em mình nên dựa vào điều đó để làm việc gì tốt hơn chứ suốt ngày cũng chỉ đi học, rồi về, đi chơi hay làm nhạc linh tinh thì nó phí hoài cái tuổi trẻ, khả năng và một chút tên tuổi của mình.

Mặc Lâm: Sau khi biết Sơn chọn con đường tranh đấu tại hải ngoại gia đình, bạn bè người thân của Sơn có phản ứng ra sao và những phản ứng ấy có làm Sơn đau buồn lắm hay không?

Nah Sơn: Ba mẹ em khi thấy em có những cái chuyển biến mang tính chính trị thì ba mẹ em có vẻ rất tức giận, như cảm thấy là mình mất một đứa con vậy. Ba mẹ em la em dữ lắm. Ba em có nói nếu bây giờ con còn tiếp tục làm chính trị như vậy thì cắt đứt mọi liên hệ gia đình. Em cũng trăn trở vì chuyện đó nhiều lắm.

Mặc dù em thích nhạc ráp em chơi với bạn bè đường phố nhưng em cũng rất thích học. Em đã có một bằng cử nhân bên Singapore học trường RMIT cũng do muốn đi nhiều nước học hỏi thêm nên ba mẹ cho đi Mỹ học. Em học cũng rất tốt em lấy điểm A không, từ khi qua Mỹ tới giờ không có lúc nào bị B hết em chỉ lấy A thôi vì em rất thích học. Cũng vì tính thích học nó làm cho em muốn tìm tòi cái này cái kia, càng tìm càng thấy bất mãn.

Em rất trăn trở, bây giờ mình học tiếp mình có tấm bằng, đi ra đi làm rồi mọi thứ cũng như cũ nó chẳng thay đổi được gì, nó cứ bế tắt. Còn nếu bây giờ mình làm chuyện này mình phải đánh đổi nhiều thứ. Bạn em thấy em cũng liều! (đúng là em làm chuyện này cũng hơi điên thiệt) Sau khi đắn đo em nghĩ nếu bây giờ mình không làm thì cũng không ai làm. Không bao giờ có ai làm chuyện này hết thành ra có được thì mừng còn nếu không được thì coi như mình đã cố gắng rồi, nếu không cố gắng làm sao biết được hay không? Vì vậy em cứ làm còn ba mẹ có nói thì em cũng… phải nói là em rất buồn, em rất là buồn nhưng mà biết sao được?

Người thân của em, bạn gái em, gia đình bạn gái em, rồi bạn bè em những người chơi với em 7 – 8 năm luôn vẫn quay lưng với mình.

Mặc Lâm: Sơn đã từng trình diễn trong một live show tại Hà Nội và nhiều bạn trẻ bây giờ vẫn còn nhắc đến trên Facebook. Chương trình ấy diễn ra vào lúc nào và do ai tổ chức vậy?

Nah Sơn: Cái show đó tên là CAMA Festival của Đại sứ quán Mỹ tổ chức ở Hà Nội hàng năm, nó mới bắt đầu mấy năm thôi. Hằng năm họ mời nhạc sĩ ca sĩ từ nhiều nước Đông Nam Á lại biểu diễn ở Hà Nội. Đầu năm 2013 em có ký hợp đồng với công ty Làng Văn bên Cali lúc họ về Việt Nam họ mở chi nhánh thì họ có ký hợp đồng với em nên em được đi diễn chương trình đó ở Đại sứ quán Mỹ. Em diễn ba bài, em remix bài “Sài gòn đẹp lắm” của nhạc sĩ Y Vân. Em diễn bài Đi bụi… Sau khi em diễn xong có một tờ báo tên Lao Động Online có đăng một bài rất dài chửi em và bạn em đã diễn những bài mang tính kích động, nói chung là lời lẽ phản cảm kích động phê phán xã hội ở ngay giữa đất Hà Nội và rất là buồn cười là lại được giới trẻ hưởng ứng trong khi những tiết mục khác của các nhóm nhạc khác thì ít được hưởng ứng hơn.

Nói chung là em thấy mình làm được những chuyện ấy thì mình vui thôi chứ em không nghĩ nó có yếu tố chính trị gì. Bây giờ nghĩ lại thấy có sự sắp xếp sao đó, cái duyên nên chuyện đó nó chọn mình… em cũng không biết…

Mặc Lâm: Cám ơn Sơn.

 

Mặc Lâm – RFA

Comments

86 comments on “[Phỏng vấn] Nah, một du học sinh, rapper bất đồng chính kiến”
 1. Alibaba says:

  ủng hộ Nah !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 2. ông cụ non says:

  Các bạn trẻ này khí thanh thần sáng , tương lai của VN . VN đừng nên bám vào cái nền văn hiến thú vật cs nữa : những thứ đó khiến cho tâm không chính => thân (tay chân )làm bậy hoài , cs luôn giải quyết vấn đề bằng đánh đấm bạo lực hay phi lý bất công .

  1. ông cụ non says:

   Chót chét làm ông cụ non nên đành nói luôn : Khí Thần Tánh , có 2 thứ rồi nhưng nếu sa đoạ nhiều về hút sách á phiện dâm quá xá thì không giữ được Tánh ( tốt ) , người cs sa đọa khi cứơp nhiều tiền khi được tự do làm bậy trên luật

 3. Rít Môi says:

  Tôi ủng hộ Nah
  Hồi cách đây 1 tháng, t cũng viết 1 bài trên fb để lật tẩy sự dối trá môn triết ở trên lớp thì cả nhà gọi điện bảo phải xóa đi, ba tôi đã phải bỏ hết công việc để vào trong này để “bắt” từng bài.
  Thực sự đã phải từng trải qua những chuyện như vậy mới hiểu được cảm giác như Nah lúc này, sự bế tắc với ba mẹ và mọi người trong gia đình,
  Tôi đã trải như vậy mới thực sự hiểu sự bế tắc trong Nah đến mức nào!

  1. langtubidien says:

   Bạn muốn theo con đường này bạn sẽ rất lẻ loi.. Mình cũng như bạn và mình hiểu điều đó.. chúc bạn vững tin và thành công

  2. Phan Bui says:

   bạn có thể gửi bài vào địa chỉ jimraynor52@gmail.com cho mình được ko? Mình thấy hứng thú và muốn đọc qua bài viết của bạn nếu được phép, và tất nhiên sẽ không share lung tung, personal use only :>

   1. Rít Môi says:

    Ba mình xóa rồi bạn ạ!
    Ở dòng comment trên mình gõ vội quá nên ghi thiếu là:
    [ba tôi đã phải bỏ hết công việc để vào trong này để “bắt” xóa từng bài.]

    Giờ thì viết cái gì liên quan đến chuyện Đ & NN đa phần không để công khai :/

 4. Alibaba says:

  ủng hộ Nah !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 5. ông cụ non says:

  Các bạn trẻ này khí thanh thần sáng , tương lai của VN . VN đừng nên bám vào cái nền văn hiến thú vật cs nữa : những thứ đó khiến cho tâm không chính => thân (tay chân )làm bậy hoài , cs luôn giải quyết vấn đề bằng đánh đấm bạo lực hay phi lý bất công .

  1. ông cụ non says:

   Chót chét làm ông cụ non nên đành nói luôn : Khí Thần Tánh , có 2 thứ rồi nhưng nếu sa đoạ nhiều về hút sách á phiện dâm quá xá thì không giữ được Tánh ( tốt ) , người cs sa đọa khi cứơp nhiều tiền khi được tự do làm bậy trên luật

 6. Rít Môi says:

  Tôi ủng hộ Nah
  Hồi cách đây 1 tháng, t cũng viết 1 bài trên fb để lật tẩy sự dối trá môn triết ở trên lớp thì cả nhà gọi điện bảo phải xóa đi, ba tôi đã phải bỏ hết công việc để vào trong này để “bắt” từng bài.
  Thực sự đã phải từng trải qua những chuyện như vậy mới hiểu được cảm giác như Nah lúc này, sự bế tắc với ba mẹ và mọi người trong gia đình,
  Tôi đã trải như vậy mới thực sự hiểu sự bế tắc trong Nah đến mức nào!

  1. langtubidien says:

   Bạn muốn theo con đường này bạn sẽ rất lẻ loi.. Mình cũng như bạn và mình hiểu điều đó.. chúc bạn vững tin và thành công

  2. Phan Bui says:

   bạn có thể gửi bài vào địa chỉ jimraynor52@gmail.com cho mình được ko? Mình thấy hứng thú và muốn đọc qua bài viết của bạn nếu được phép, và tất nhiên sẽ không share lung tung, personal use only :>

   1. Rít Môi says:

    Ba mình xóa rồi bạn ạ!
    Ở dòng comment trên mình gõ vội quá nên ghi thiếu là:
    [ba tôi đã phải bỏ hết công việc để vào trong này để “bắt” xóa từng bài.]

    Giờ thì viết cái gì liên quan đến chuyện Đ & NN đa phần không để công khai :/

 7. Khang Nguyễn says:

  Trước xin nói rõ tôi đã bất mãn với cái chế độ này từ năm lớp 6 (chuyện gia đình thôi), nhưng càng lớn tôi càng hiểu rõ và càng tỏ thái độ bất đồng rõ rệt, nhưng tôi chưa có tiếng nói như Nah nhưng tôi có thể hiểu phần nào cảm xúc của Nah vì :
  – Bạn cũ của tôi : ngày trước họ khuyên tôi từ bỏ, đừng nói vậy, cho đến khi họ học vào sĩ quan …. thì họ quay lại ủng hộ tôi, trờ thành 1 trong những nguồn thông tin nhỏ cho tôi :))
  – Bạn mới của tôi (những người bạn ở ĐH) : khi tôi có đăng gì đó là họ lại khuyên xóa đi, lũ chó đấy đánh hơi thấy thì phiền lắm ~> rõ ràng, bất mãn tồn tại trong từng người nhưng họ vẫn chưa dám đứng lên vì họ còn nhiều thứ giữ chân họ.
  – Gia đình tôi : tôi giấu nhẹm đi vì tôi biết họ cũng chả ưa gì chế độ nhưng họ không muốn tôi như vậy ….

  Ban sáng có đọc bài báo : cần công khai để chiếm trận địa thông tin :)) nếu vậy thì quá tốt các thằng chó quan tham, những thằng quan vô dụng sẽ bị đạp khỏi ghế, nhường chỗ cho người có ĐẠO ĐỨC và TÀI NĂNG hơn …. như vậy thì quá tốt ….
  ~Meow~

  1. Dang MarGol says:

   những gì bạn đăng lên đây sẽ là bằng chứng chúng tôi buộc tội bạn! hẹn gặp bạn tại căn phòng tối nhất sau tiếng beep…

   1. Khang Nguyễn says:

    what :)) e đã làm gì sai :)) vs lại … phòng e có mỗi ánh sáng từ lap yêu thôi :)) mí a cướp nó đi thì e sống chết vs mấy a :v

    ~Meow~

 8. Wheel of fortune says:

  tôi rất phản đối cậu Nah này, mới ra ngoài chẳng được bao lâu, nghe người ta nói xấu tổ quốc đã quay lại muốn làm trò. Cậu này ko nên về nước nữa.

  1. Lê Quốc Bảo says:

   Mình thấy nên chỉnh lại bạn này. Bạn này lại đánh đồng Tổ quốc thiêng liêng và cái đảng cộng sản thối nát rồi!

   1. Wheel of fortune says:

    vậy bạn muốn thay cái thối nát này bằng 1 cái thối nát khác giống như cái bài rap kia, rồi thì đánh mất luôn Tổ quốc thiêng liêng? Cách làm của cái cậu Nah này ko phải là đóng góp, mà là bị lôi kéo, a dua, thậm chí có phần cá nhân trong đó.

    1. đến rồi đ says:

     1. ” bạn muốn thay cái thối nát này bằng 1 cái thối nát khác” – tư duy nô lệ chưa làm chỉ vì ngại, sợ cái mới mà đâm ra suy diễn huyễn hoặc (từ giả định cái mới, sự thay đổi cũng thối nát như cái cũ dẫn đến việc đánh mất tổ quốc).
     2. Cậu nah này cũng chỉ là 1 mắc xích trong cái guồng quay của định mệnh thôi đó là xu thế và dù cậu ta có bị lôi kéo hay có phần cá nhân đi chăng nữa thì ý nghĩa của việc làm ấy trong tổng thể không thể bị thay đổi. Tôi đã ở trên mạng được nhiều năm và càng ngày càng nhận thấy giới trẻ ngày tiếp cận được nhiều thông tin trái chiều, ngày càng lo lắng cho tình hình của đât nước hơn. họ có quyền được biết và tự chịu trách nhiệm đối với chính mình và tương lai của dân tộc. Sắp tới đây giới trẻ sẽ bị phân cực 1 bên ủng hộ một bên chống, những người trước đây không quan tâm sẽ bị cuốn theo vòng xoáy đó đảng sẽ phải tự mình thay đổi hoặc sẽ bị loại bỏ, một số bạn trẻ sẽ trở nên cực đoan hơn cả chống và ủng hộ và sẽ có sự đàn áp… và nó là xu thế cũng giống như cách đây nhiền năm cộng sản là xu thế và cho nên nó không thể đảo ngược được. Nói đến đây chợ nhớ về bài sấm xưa:
     Khi nào đồng cạn hồ khô
     Chinh rơi giáp rách cơ đồ mới hưng.
     Thấp thoáng đâu đó vẫn còn tia hi vọng cho tương lai nước Việt.

     1. Phạm Chí Dũng says:

      4 triệu người Hải ngoại chưa có ai lãnh đạo… hãy cho người dân trong nước thấy cái tài lãnh đạo của những người sống ở một đất nước phát triển

      1. Nguyên says:

       Một sự so sánh ấu trĩ , thiếu hiểu biết và “không thật lòng” ! Ở các nước Tự Do , Dân Chủ, Phát triển nơi người Hải Ngoại sinh sống… sẽ không có sự “cướp chính quyền” và tự tôn cho mình quyền lãnh đạo. Xin hỏi bạn, hiện nay, ở trong nước, Ai là người lãnh đạo?, và họ có tài không? Đảng Cộng sản ư? Theo chính tài liệu của chính DCS, họ đã cướp chính quyền năm 1945 ở Hà nội, và đến năm 1975 đã cướp nước VNCH. Ai đã bầu cho họ quyền lãnh đạo nước VN? Bạn ư? Xin hỏi lần cuối bạn đi bầu cử cho DCS là hồi nào ?

     2. Midori says:

      bạn này nói đúng này. m tin là sẽ có ngày đảng sẽ phải tự m thay đổi ko thì sẽ bị loại bỏ. đây chỉ đang là giai đoạn quá độ. thật tiếc là có khi m ko đc chứng kiến tương lai tốt đẹp đó cũng nên vì chắc phải vài chục năm nữa hoặc hơn

    2. Lê Quốc Bảo says:

     Sao lại gọi là “thối nát khác”? Mình không hiểu lắm. Mình thì đơn giản lắm: Đừng có “Độc tôn chân lý” là OK. Cái gì có cạnh tranh mới phát triển được. Không thì có thần thánh cũng sẽ thoái hóa thôi. Bạn có đồng ý không?

     1. Wheel of fortune says:

      vấn đề là cạnh tranh thế nào? đóng góp thế nào? Tôi là người phản đối lại cách dùng nhạc rap như chửi bới người khác, là quan điểm đối nghịch lại vs cách của cậu Nah kia. Như vậy cũng là cách tránh cho cách làm đó trở thành độc tôn.

    3. vinz says:

     bài rap kia có j thối nát, bạn dám thề mình chưa bao h chửi thề ko, stay real live real, nghĩa j nói đó thì cho là thối nát à, vậy thì bạn cưs ở nhà với má đi, việc nước để người lớn lo

     1. Wheel of fortune says:

      tôi chưa thấy ai làm cái mà bạn gọi là “việc nước” bằng những câu chửi thề cả. Khi ko có kiến thức, ko có gì để nói, thì cùn bằng cách chửi thề, hạ nhục người khác. Đó không phải cách của người lớn.

      1. Nguyên says:

       Làm “việc nước” theo kiểu của “thằng nhỏ Nah” đã cho thấy sự tác dụng “lớn”…, bằng chứng là đã lôi kéo được những “người lớn” như bạn, bỏ nhiều thì giờ trên trang web “nhỏ” này để “bàn luận” về việc nước !

  2. Châu says:

   đừng lầm tưởng Tổ Quốc với một đảng phái, một ý thức hệ bạn à.

  3. きりがӚ says:

   cái ông wheel of fortune này làm on định nghĩa lai dùm từ Tổ Quốc với cái chữ Đăng dùm cái

   1. Wheel of fortune says:

    Tôi hỏi きりがや xem nếu ông có cái mặt xấu thì ông có muốn cắt bỏ cái đầu đi ko, hay ông phải cố gắng mà chăm cho nó đẹp lên.

    1. Dang MarGol says:

     để ý các cm của bạn chứng tỏ bạn nhìn nhận sự việc bằng trí não có suy nghĩ và không a dua như 1 số thành phần chỉ biết nghe, gật đầu k suy nghĩ, đấy là bầy cừu non khi nghe bọn sói lưu manh nói về 1 cách giải quyết vớ vẫn mà cuối cùng tầng lớp thấp nhất cũng là tầng lớp bị bóc lột nhiều nhất! đánh thà để thằng tham quan có học nắm quyền còn hơn để bọn du côn cai trị, xem Thái Lan rồi biết! chế độ nào thì thằng làm chính trị là những thằng mập béo! xem Khu vườn Alan của tiến sĩ Alan Phan để có cái nhìn khách quan về chính trị nha bạn, cái tốt và dỡ của đất nước ta hiện nay qua cái nhìn của 1 nhà kinh tế! bạn có biết mấy thằng rapper Vn ko?? đời tư của chúng toàn bẩn bựa!

    2. Nguyên says:

     Đã qua 40 năm, 1 thời gian thật dài, mà vẫn không biết chăm được cho “bộ mặt” của Quốc Gia ( trái lại “bộ mặt riêng” của gia đình tụi nó thì ngày càng phì nộn) đẹp hơn, thì giữ “bộ óc” ngu xuẩn đó lại làm gì !! Đầu của bạn (hoặc của bọn nó) thì không được cắt bỏ (vì sự Tôn trọng Con Người, cho dù là người bất đồng) , nhưng đầu của chính phủ thì phải được. Đó gọi là quyền Tự Do và Dân Chủ !

     1. Phong DT says:

      Phọt ra đc cái định nghĩa này thì khỏi bàn về cái vấn đề đúng sai với bạn nữa rồi! Dùng cái nhìn phiến diện, chủ quan, cái tôi cá nhân để nhận xét, đánh giá một vấn đề về “xã hội” thì đủ biết cái Tự do & Dân chủ mà bạn muốn hình thù nó ra làm sao rồi. Thật buồn thay cho…bố mẹ bạn!

 9. Văn Phạm says:

  Anh không cô đơn đâu, em là một sinh viên trong nước dù từ nhỏ luôn bị nhồi sọ tẩy não từ nhưng bài học lịch sử, mác lenin, tư tưởng, đường lối,……. nhưng trong tâm em chưa bao giờ bị thuần phục, nên anh hãy vui lên, em luôn luôn ủng hộ anh. Em cũng như anh Nah nhưng có điều em hèn nhát sợ bị liên lụy không được mạnh mẽ như anh, nên em rất cần những người trẻ dũng cảm dám đương đầu với sự sợ hãi như anh Nah để tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho em. Cảm ơn bài rap của anh, nó như giải tỏa được những bức xúc mà em giấu kín trong lòng bao lâu nay. Cố lên anh nhé.

 10. FreedomforVN says:

  Mot ban tre co tam long doi voi que huong dat nuoc. Ung ho em!

 11. Loan Chu says:

  Cứ tích cực học hỏi, trải nghiệm, tự tìm hiểu sự thật để lời bài hát mình sáng tác ngày càng sâu sắc hơn, tác động tốt đến nhiều người hơn…

 12. Khang Nguyễn says:

  Trước xin nói rõ tôi đã bất mãn với cái chế độ này từ năm lớp 6 (chuyện gia đình thôi), nhưng càng lớn tôi càng hiểu rõ và càng tỏ thái độ bất đồng rõ rệt, nhưng tôi chưa có tiếng nói như Nah nhưng tôi có thể hiểu phần nào cảm xúc của Nah vì :
  – Bạn cũ của tôi : ngày trước họ khuyên tôi từ bỏ, đừng nói vậy, cho đến khi họ học vào sĩ quan …. thì họ quay lại ủng hộ tôi, trờ thành 1 trong những nguồn thông tin nhỏ cho tôi :))
  – Bạn mới của tôi (những người bạn ở ĐH) : khi tôi có đăng gì đó là họ lại khuyên xóa đi, lũ chó đấy đánh hơi thấy thì phiền lắm ~> rõ ràng, bất mãn tồn tại trong từng người nhưng họ vẫn chưa dám đứng lên vì họ còn nhiều thứ giữ chân họ.
  – Gia đình tôi : tôi giấu nhẹm đi vì tôi biết họ cũng chả ưa gì chế độ nhưng họ không muốn tôi như vậy ….

  Ban sáng có đọc bài báo : cần công khai để chiếm trận địa thông tin :)) nếu vậy thì quá tốt các thằng chó quan tham, những thằng quan vô dụng sẽ bị đạp khỏi ghế, nhường chỗ cho người có ĐẠO ĐỨC và TÀI NĂNG hơn …. như vậy thì quá tốt ….
  ~Meow~

  1. Dang MarGol says:

   những gì bạn đăng lên đây sẽ là bằng chứng chúng tôi buộc tội bạn! hẹn gặp bạn tại căn phòng tối nhất sau tiếng beep…

   1. Khang Nguyễn says:

    what :)) e đã làm gì sai :)) vs lại … phòng e có mỗi ánh sáng từ lap yêu thôi :)) mí a cướp nó đi thì e sống chết vs mấy a :v

    ~Meow~

 13. Huy Holyfire says:

  Cố lên bạn Nah … Mình ÉO ủng hộ bạn !!!!!!!!!!!!!!!!!!

 14. Wheel of fortune says:

  tôi rất phản đối cậu Nah này, mới ra ngoài chẳng được bao lâu, nghe người ta nói xấu tổ quốc đã quay lại muốn làm trò. Cậu này ko nên về nước nữa.

  1. Lê Quốc Bảo says:

   Mình thấy nên chỉnh lại bạn này. Bạn này lại đánh đồng Tổ quốc thiêng liêng và cái đảng cộng sản thối nát rồi!

   1. Wheel of fortune says:

    vậy bạn muốn thay cái thối nát này bằng 1 cái thối nát khác giống như cái bài rap kia, rồi thì đánh mất luôn Tổ quốc thiêng liêng? Cách làm của cái cậu Nah này ko phải là đóng góp, mà là bị lôi kéo, a dua, thậm chí có phần cá nhân trong đó.

    1. đến rồi đi. says:

     1. ” bạn muốn thay cái thối nát này bằng 1 cái thối nát khác” – tư duy nô lệ chưa làm chỉ vì ngại, sợ cái mới mà đâm ra suy diễn huyễn hoặc (từ giả định cái mới, sự thay đổi cũng thối nát như cái cũ dẫn đến việc đánh mất tổ quốc).
     2. Cậu nah này cũng chỉ là 1 mắc xích trong cái guồng quay của định mệnh thôi đó là xu thế và dù cậu ta có bị lôi kéo hay có phần cá nhân đi chăng nữa thì ý nghĩa của việc làm ấy trong tổng thể không thể bị thay đổi. Tôi đã ở trên mạng được nhiều năm và càng ngày càng nhận thấy giới trẻ ngày tiếp cận được nhiều thông tin trái chiều, ngày càng lo lắng cho tình hình của đât nước hơn. họ có quyền được biết và tự chịu trách nhiệm đối với chính mình và tương lai của dân tộc. Sắp tới đây giới trẻ sẽ bị phân cực 1 bên ủng hộ một bên chống, những người trước đây không quan tâm sẽ bị cuốn theo vòng xoáy đó đảng sẽ phải tự mình thay đổi hoặc sẽ bị loại bỏ, một số bạn trẻ sẽ trở nên cực đoan hơn cả chống và ủng hộ và sẽ có sự đàn áp… và nó là xu thế cũng giống như cách đây nhiền năm cộng sản là xu thế và cho nên nó không thể đảo ngược được. Nói đến đây chợ nhớ về bài sấm xưa:
     Khi nào đồng cạn hồ khô
     Chinh rơi giáp rách cơ đồ mới hưng.
     Thấp thoáng đâu đó vẫn còn tia hi vọng cho tương lai nước Việt.

     1. Phạm Chí Dũng says:

      4 triệu người Hải ngoại chưa có ai lãnh đạo… hãy cho người dân trong nước thấy cái tài lãnh đạo của những người sống ở một đất nước phát triển

      1. Nguyên says:

       Một sự so sánh ấu trĩ , thiếu hiểu biết và “không thật lòng” ! Ở các nước Tự Do , Dân Chủ, Phát triển nơi người Hải Ngoại sinh sống… sẽ không có sự “cướp chính quyền” và tự tôn cho mình quyền lãnh đạo. Xin hỏi bạn, hiện nay, ở trong nước, Ai là người lãnh đạo?, và họ có tài không? Đảng Cộng sản ư? Theo chính tài liệu của chính DCS, họ đã cướp chính quyền năm 1945 ở Hà nội, và đến năm 1975 đã cướp nước VNCH. Ai đã bầu cho họ quyền lãnh đạo nước VN? Bạn ư? Xin hỏi lần cuối bạn đi bầu cử cho DCS là hồi nào ?

     2. Midori says:

      bạn này nói đúng này. m tin là sẽ có ngày đảng sẽ phải tự m thay đổi ko thì sẽ bị loại bỏ. đây chỉ đang là giai đoạn quá độ. thật tiếc là có khi m ko đc chứng kiến tương lai tốt đẹp đó cũng nên vì chắc phải vài chục năm nữa hoặc hơn

    2. Lê Quốc Bảo says:

     Sao lại gọi là “thối nát khác”? Mình không hiểu lắm. Mình thì đơn giản lắm: Đừng có “Độc tôn chân lý” là OK. Cái gì có cạnh tranh mới phát triển được. Không thì có thần thánh cũng sẽ thoái hóa thôi. Bạn có đồng ý không?

     1. Wheel of fortune says:

      vấn đề là cạnh tranh thế nào? đóng góp thế nào? Tôi là người phản đối lại cách dùng nhạc rap như chửi bới người khác, là quan điểm đối nghịch lại vs cách của cậu Nah kia. Như vậy cũng là cách tránh cho cách làm đó trở thành độc tôn.

    3. vinz says:

     bài rap kia có j thối nát, bạn dám thề mình chưa bao h chửi thề ko, stay real live real, nghĩa j nói đó thì cho là thối nát à, vậy thì bạn cưs ở nhà với má đi, việc nước để người lớn lo

     1. Wheel of fortune says:

      tôi chưa thấy ai làm cái mà bạn gọi là “việc nước” bằng những câu chửi thề cả. Khi ko có kiến thức, ko có gì để nói, thì cùn bằng cách chửi thề, hạ nhục người khác. Đó không phải cách của người lớn.

      1. Nguyên says:

       Làm “việc nước” theo kiểu của “thằng nhỏ Nah” đã cho thấy sự tác dụng “lớn”…, bằng chứng là đã lôi kéo được những “người lớn” như bạn, bỏ nhiều thì giờ trên trang web “nhỏ” này để “bàn luận” về việc nước !

  2. Châu says:

   đừng lầm tưởng Tổ Quốc với một đảng phái, một ý thức hệ bạn à.

  3. きりがや says:

   cái ông wheel of fortune này làm on định nghĩa lai dùm từ Tổ Quốc với cái chữ Đăng dùm cái

   1. Wheel of fortune says:

    Tôi hỏi きりがや xem nếu ông có cái mặt xấu thì ông có muốn cắt bỏ cái đầu đi ko, hay ông phải cố gắng mà chăm cho nó đẹp lên.

    1. Dang MarGol says:

     để ý các cm của bạn chứng tỏ bạn nhìn nhận sự việc bằng trí não có suy nghĩ và không a dua như 1 số thành phần chỉ biết nghe, gật đầu k suy nghĩ, đấy là bầy cừu non khi nghe bọn sói lưu manh nói về 1 cách giải quyết vớ vẫn mà cuối cùng tầng lớp thấp nhất cũng là tầng lớp bị bóc lột nhiều nhất! đánh thà để thằng tham quan có học nắm quyền còn hơn để bọn du côn cai trị, xem Thái Lan rồi biết! chế độ nào thì thằng làm chính trị là những thằng mập béo! xem Khu vườn Alan của tiến sĩ Alan Phan để có cái nhìn khách quan về chính trị nha bạn, cái tốt và dỡ của đất nước ta hiện nay qua cái nhìn của 1 nhà kinh tế! bạn có biết mấy thằng rapper Vn ko?? đời tư của chúng toàn bẩn bựa!

    2. Nguyên says:

     Đã qua 40 năm, 1 thời gian thật dài, mà vẫn không biết chăm được cho “bộ mặt” của Quốc Gia ( trái lại “bộ mặt riêng” của gia đình tụi nó thì ngày càng phì nộn) đẹp hơn, thì giữ “bộ óc” ngu xuẩn đó lại làm gì !! Đầu của bạn (hoặc của bọn nó) thì không được cắt bỏ (vì sự Tôn trọng Con Người, cho dù là người bất đồng) , nhưng đầu của chính phủ thì phải được. Đó gọi là quyền Tự Do và Dân Chủ !

     1. Phong DT says:

      Phọt ra đc cái định nghĩa này thì khỏi bàn về cái vấn đề đúng sai với bạn nữa rồi! Dùng cái nhìn phiến diện, chủ quan, cái tôi cá nhân để nhận xét, đánh giá một vấn đề về “xã hội” thì đủ biết cái Tự do & Dân chủ mà bạn muốn hình thù nó ra làm sao rồi. Thật buồn thay cho…bố mẹ bạn!

 15. Văn Phạm says:

  Anh không cô đơn đâu, em là một sinh viên trong nước dù từ nhỏ luôn bị nhồi sọ tẩy não từ nhưng bài học lịch sử, mác lenin, tư tưởng, đường lối,……. nhưng trong tâm em chưa bao giờ bị thuần phục, nên anh hãy vui lên, em luôn luôn ủng hộ anh. Em cũng như anh Nah nhưng có điều em hèn nhát sợ bị liên lụy không được mạnh mẽ như anh, nên em rất cần những người trẻ dũng cảm dám đương đầu với sự sợ hãi như anh Nah để tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho em. Cảm ơn bài rap của anh, nó như giải tỏa được những bức xúc mà em giấu kín trong lòng bao lâu nay. Cố lên anh nhé.

 16. FreedomforVN says:

  Mot ban tre co tam long doi voi que huong dat nuoc. Ung ho em!

 17. Loan Chu says:

  Cứ tích cực học hỏi, trải nghiệm, tự tìm hiểu sự thật để lời bài hát mình sáng tác ngày càng sâu sắc hơn, tác động tốt đến nhiều người hơn…

 18. Huy Holyfire says:

  Cố lên bạn Nah … Mình ÉO ủng hộ bạn !!!!!!!!!!!!!!!!!!

 19. Thế Hệ Trẻ says:

  Nếu bạn bỏ con ếch vào nồi nước đang sôi nó sẽ nhảy khỏi nồi nước sôi ngay lập tức( nếu có thể). Nhưng nếu bạn bỏ con ếch vào nồi nước ở nhiệt độ thường rồi nâng dần nhiệt độ cho đến lúc nước sôi, con ếch sẽ nằm yên trong nước cho đến khi bị luộc chín… Và dân tộc Việt Nam đang sắp bị luộc chín rồi…
  Cần nhiều hơn nhưng Nah để “con ếch” có thể nhảy khỏi “nồi nước sôi”…

  1. phuong says:

   Bạn nói sắp luộc chín, có nghĩa là bạn đã ước lượng được thời gian hiện tại cho tới khi chín là một khoảng nhất định. Vậy xin cho hỏi vậy thì khi nào chín?

 20. Thế Hệ Trẻ says:

  Nếu bạn bỏ con ếch vào nồi nước đang sôi nó sẽ nhảy khỏi nồi nước sôi ngay lập tức( nếu có thể). Nhưng nếu bạn bỏ con ếch vào nồi nước ở nhiệt độ thường rồi nâng dần nhiệt độ cho đến lúc nước sôi, con ếch sẽ nằm yên trong nước cho đến khi bị luộc chín… Và dân tộc Việt Nam đang sắp bị luộc chín rồi…
  Cần nhiều hơn nhưng Nah để “con ếch” có thể nhảy khỏi “nồi nước sôi”…

  1. phuong says:

   Bạn nói sắp luộc chín, có nghĩa là bạn đã ước lượng được thời gian hiện tại cho tới khi chín là một khoảng nhất định. Vậy xin cho hỏi vậy thì khi nào chín?

 21. Vinz says:

  ko chỉ có anh đâu

 22. ouroboros says:

  chuyện có lật đố hay không chưa bàn tới, nhưng mình không đồng ý với phương pháp của Nah sau khi thanh công, bạn ấy nói hợp tác với Mỹ để thay đổi, từ bỏ quan hệ với TQ và Nga, đồng ý, nhưng sau đó thì sao, nếu Mỹ không can thiệp vào thì tuyệt vời, nếu Mỹ muốn tiếp tục sâu hơn thì sao,Nah nói sẽ đánh tới cùng, thực sao? Ngay cả thời kỳ chống Pháp, Mỹ trước đây chúng ta vẫn cần viện trợ vũ khí từ Nga, vậy thì bây giờ thì sao với công nghệ quân sự của Mỹ đã phát triển vượt bậc. Đôi dòng ý kiến, phá thì dễ nhưng xây lên mới khó. Công Xã Paris cũng đã thất bại vì không biết làm gì sau chiến thắng.

  1. Wheel of fortune says:

   đúng thế, lật đổ là hạ sách cuối cùng người ta có thể làm !

  2. phuong says:

   Đồng ý. Các cụ non không lo học cho thành tài, ở đó lo ý kiến ý cò.

 23. Vinz says:

  ko chỉ có anh đâu

 24. ouroboros says:

  chuyện có lật đố hay không chưa bàn tới, nhưng mình không đồng ý với phương pháp của Nah sau khi thanh công, bạn ấy nói hợp tác với Mỹ để thay đổi, từ bỏ quan hệ với TQ và Nga, đồng ý, nhưng sau đó thì sao, nếu Mỹ không can thiệp vào thì tuyệt vời, nếu Mỹ muốn tiếp tục sâu hơn thì sao,Nah nói sẽ đánh tới cùng, thực sao? Ngay cả thời kỳ chống Pháp, Mỹ trước đây chúng ta vẫn cần viện trợ vũ khí từ Nga, vậy thì bây giờ thì sao với công nghệ quân sự của Mỹ đã phát triển vượt bậc. Đôi dòng ý kiến, phá thì dễ nhưng xây lên mới khó. Công Xã Paris cũng đã thất bại vì không biết làm gì sau chiến thắng.

  1. Wheel of fortune says:

   đúng thế, lật đổ là hạ sách cuối cùng người ta có thể làm !

  2. phuong says:

   Đồng ý. Các cụ non không lo học cho thành tài, ở đó lo ý kiến ý cò.

 25. Đại Bàng Đ says:

  Anh Nah ……….anh có rấ nhiều ngừời ủng hộ anh đấy….hãy vững tin về. Con đừờng mà anh đã chọn….bởi vì anh còn có bạn bè….gia đình va quan trọng hơn anh còn có fan va những ngừời yêu nuớc ủng hộ….nếu chúng ta cùng nhất chí cùng tâm thì chẳng có gì là ko làm dc……trên đời này thứ hoàn hảo nhất chính là sự đồng tâm hiệp lực va thấu hiểu nhau tên một “con đừờng”….chúng ta là Bạn….

 26. Đại Bàng Đỏ says:

  Anh Nah ……….anh có rấ nhiều ngừời ủng hộ anh đấy….hãy vững tin về. Con đừờng mà anh đã chọn….bởi vì anh còn có bạn bè….gia đình va quan trọng hơn anh còn có fan va những ngừời yêu nuớc ủng hộ….nếu chúng ta cùng nhất chí cùng tâm thì chẳng có gì là ko làm dc……trên đời này thứ hoàn hảo nhất chính là sự đồng tâm hiệp lực va thấu hiểu nhau tên một “con đừờng”….chúng ta là Bạn….

 27. Bà ngoại pháp says:

  Hoan hô cháu Nah ! Hy vọng cháu sẻ làm nhiều bài ráp khác vì nước mình còn rất nhiều chuyện để nói mà chỉ có nhạc ráp thì mới đến tai của người trẻ ở V N

 28. Bà ngoại pháp says:

  Hoan hô cháu Nah ! Hy vọng cháu sẻ làm nhiều bài ráp khác vì nước mình còn rất nhiều chuyện để nói mà chỉ có nhạc ráp thì mới đến tai của người trẻ ở V N

 29. trang says:

  “Nếu như mọi chuyện đi theo hướng tốt thì biết đâu mình có thể làm được những ý tưởng thay đổi gì đó trong giới trẻ. Có thể vài năm thì mình lại có thể về. Nếu trong trường hợp đi theo hướng xấu thì em sẽ tìm cách ở đây để tiếp tục tranh đấu” đọc đến đây chết sặc vì cười, ra cũng chỉ là một kẻ hèn nhát núp sau bàn phím, chắc Nah định vận động thanh niên VN trong nc đứng lên chống Đảng còn Nah ở bển an toàn chỉ cần ra sức kêu gọi (và chửi ĐCS) chăng 🙂

 30. trang says:

  “Nếu như mọi chuyện đi theo hướng tốt thì biết đâu mình có thể làm được những ý tưởng thay đổi gì đó trong giới trẻ. Có thể vài năm thì mình lại có thể về. Nếu trong trường hợp đi theo hướng xấu thì em sẽ tìm cách ở đây để tiếp tục tranh đấu” đọc đến đây chết sặc vì cười, ra cũng chỉ là một kẻ hèn nhát núp sau bàn phím, chắc Nah định vận động thanh niên VN trong nc đứng lên chống Đảng còn Nah ở bển an toàn chỉ cần ra sức kêu gọi (và chửi ĐCS) chăng 🙂

 31. trang :) says:

  cách bạn đấu tranh rất thông minh, dùng âm nhạc để đi vào tình cảm, tâm trí ng khác… Chúc bạn thành công!

 32. trang :) says:

  cách bạn đấu tranh rất thông minh, dùng âm nhạc để đi vào tình cảm, tâm trí ng khác… Chúc bạn thành công!

 33. Thằng Nhóc says:

  Anh hãy cố lên. Tuy là một thằng nhóc chỉ mới 15 tuổi nhưng em đã hiểu và cảm nhận được cái sự mục nát và thối rửa của cái chế độ này. Em luôn ủng hộ anh

 34. Thằng Nhóc says:

  Anh hãy cố lên. Tuy là một thằng nhóc chỉ mới 15 tuổi nhưng em đã hiểu và cảm nhận được cái sự mục nát và thối rửa của cái chế độ này. Em luôn ủng hộ anh

Bình luận