“Làm Việc Nước” hay Bán Nước?

Rap Việt vẫn luôn là đứa con hoang, đứa con rơi, đứa con nuôi, nếu đem so nó với âm nhạc thị trường và âm nhạc chính thống tại Việt Nam. Mọi thứ thuộc về dòng nhạc này đều đi ngược lại thuần phong mỹ tục và quan niệm sống trên mảnh đất hình chữ S. Điều gây kinh ngạc và khó chịu nhất đối với các bậc phụ huynh, nhà trường, chính quyền và xã hội đó là việc nhạc rap ca ngợi cái tôi, khích lệ sự phản kháng, tôn vinh những tên tội phạm đầu đường xó chợ và khuyến khích người nghe phá vỡ mọi luật lệ! Chẳng ai ở đây, trên mảnh đất của nho giáo, nơi con người có tôn ti trật tự, biết trên biết dưới, trung thành với Đảng và nhà nước, muốn con em mình trở thành những kẻ hư hỏng, xăm hình, ăn mặc hở hang, bợm nhậu, hút hít, tình dục, cờ bạc, bạo lực…

Thế nhưng bằng cách nào đó, nhạc rap đã ăn sâu vào máu nhiều cô cậu mới lớn!? Phải chăng những quy tắc, luật lệ của gia đình, chính quyền và nhà trường, khi được áp đặt một cách quá nghiêm khắc, sẽ tạo nên một nhà tù tinh thần, nơi đó có những người trẻ muốn vùng vẫy để tìm thứ giải phóng tâm hồn họ? Nhạc rap chắc là một phần của sự giải phóng đó.

Tưởng như nó sẽ chỉ mãi là một dòng nhạc cho đám trẻ con bụi đời hư hỏng nghe, nhưng không, nó trở nên cái gì đó có vẻ nguy hiểm hơn nữa. Tôi tình cờ thấy đứa cháu đăng status trên facebook về một bài nhạc tên là Làm Việc Nước. Tò mò, không hiểu đám rapper “làm việc nước” kiểu gì, tôi click vào xem. Xem lần đầu thì chỉ thấy một đám loi nhoi quậy phá, hút hít, gái gú hở hang, chửi đời chửi người và ra vẻ ta đây. Tên bài nhạc và lời nhạc chẳng ăn nhập gì cả. Hỏi đứa cháu xem nó thấy cái này có gì hay thì nó bảo cái này ẩn dụ lắm phải nghe nhiều mới hiểu được. Chịu khó xem đi xem lại, suy ngẫm về ca từ và cách dàn dựng clip, thì tôi vỡ lẽ ra. Video clip bài nhạc này như một trái hành tây vậy, quá nhiều lớp nghĩa, và rát bỏng cả mắt.

Có phải chỉ trẻ con hư hỏng, hay là người lớn cũng hư hỏng? Cụ thể hơn, những người lãnh đạo đất nước ta có hư hỏng? Việt Nam là một trong những nơi có tỉ lệ tham nhũng cao nhất thế giới. Giới lãnh đạo là những vua chúa thời hiện đại, với của cải đất đai ít ai bì kịp. Thông tin về những buổi ăn chơi trác táng của đám con ông cháu cha chắc chỉ là một phần nổi nhỏ của tảng băng thác loạn. Thằng con chơi như thế thì các ông các bác chơi cỡ nào? Tiền của đó từ đâu ra?

Xin thưa, từ thuế của nhân dân. Từ tiền hối lộ quà biếu mỗi lần có ai xin xỏ việc gì. Từ việc ăn chặn, bòn rút thi công, khiến mặt đường hư hỏng, cầu cống sập đổ, gây cản trở giao thông và thiệt mạng bao nhiêu người. Từ tiền bán đất đai biển đảo của tổ tiên cho đám giặc Trung Quốc. Ngay trong nội bộ cũng có sự tranh giành quyền lực và chia phe, không khác gì ngày xưa Lê Duẩn giành quyền của Hồ Chí Minh.

Trong clip có nhiều chi tiết thú vị. Tất cả ca từ và cảnh quay đều ít nhiều liên quan đến “nước”. Có nhân vật bị ba người truy đuổi, bắt cóc, bịt mặt, trói tay trói chân. Đó phải chăng là con người Việt Nam đang bị chính giới cầm quyền của họ kiềm hãm? Lại có nhân vật tóc dài mang kính giấu súng dưới gầm bàn, có vẻ là cùng phe với người bị bắt, rút súng ra và hét lên: “Thật là nhục khi thằng nào đó bán nước! Tao thì không, tao đơn giản là làm nước.” Kẻ bị chửi là bán nước thì đeo đầy vàng bạc, đồng đội của hắn ta cũng mặc đồ tướng tá của Liên Xô cũ… Những cô gái trong clip đóng vai trò gì? Có phải chỉ đơn giản là khoe các phần của cơ thể để đánh lạc hướng dư luận và làm đầu óc của giới trẻ trở nên nhớp nhúa, như cách mà nhà nước vẫn sử dụng truyền thông và showbiz, hay còn ý gì khác? Có một cô đã tuồn dao lam giải cứu cho tù nhân. Phải chăng cô đã phản bội phe “Bán Nước” và đi theo phe ‘Làm Việc Nước”? Gã tù nhân vùng dậy lật bàn, khiến những quân cờ rơi lổn ngổn trên mặt đất. Vật đổi sao dời” là thế?

Có nhiều câu hỏi được đặt ra sau khi xem xong video này. Đầu tiên, ý tưởng là của ai? Video được đạo diễn bởi một tay tên là Hải Bắc. Tìm facebook của Hải Bắc không khó. Anh ta chia sẻ:

“Vài dòng tâm sự về dự án MV đầu tay. Đây là thành quả của hơn 4 tháng làm việc, của cả đội ngũ sản xuất, hậu kỳ, âm thanh. Một sự kết hợp của những anh em nghệ sĩ, kỹ thuật viên đã trải qua bao nhiêu giờ làm việc để đem lại một tác phẩm mà không một ai có thể rời mắt khỏi khi xem. Tôi biết gia đình tôi muốn những điều tốt đẹp nhất đến với tôi, nhưng con chân thành xin lỗi vì đã làm trái với ý muốn của mọi người. Cho dù nó có mang hơi hướm bạo lực, dâm dục, kích động, lời lẽ phản động, tôi xin chịu hết những chỉ trích và hệ luỵ từ việc công bố tác phẩm này. Vì đó là TÂM HUYẾT và là cái để tôi đáng tự hào. MV Làm Việc Nước – Một tác phẩm chung sức ra đời bởi những cá nhân yêu thích và tôn trọng nghệ thuật.”

 

Đây chẳng phải là một cái đầu rất “RAP” đó sao? Anh ta bất chấp gia đình ngăn cản, dám chấp nhận mọi lời dèm pha và hậu quả từ hành động của mình, vì tin rằng MV Làm Việc Nước là một tác phẩm nghệ thuật. Đây là một hành động can đảm hiếm có. Nó dẫn chúng ta đến câu hỏi tiếp theo.

Câu hỏi thứ hai, quan trọng hơn, liệu ý tưởng này là của một mình anh ta, hay còn có sự giúp đỡ và hậu thuẫn của ai khác? Việc quy tụ tất cả nhân lực để thực hiện video tầm cỡ và kỹ thuật cao này cần một nguồn tiền lớn. Ai là người tài trợ? Clip được tung ra ngày 22/12, ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, và với nội dung thế này thì không khác gì thách thức Đảng và Nhà nước. Ai là người có gan để làm chuyện này? Có khi nào là một phe từ nước ngoài chứ không phải trong nước?

Ở nước ngoài, âm nhạc được hoạt động tự do, còn ở Việt Nam phải có sự kiểm duyệt. Nếu nhạc rap nhận được nhiều giải thưởng tại sân chơi của những đất nước phương Tây thì tại Việt Nam nó chết từ vòng giữ xe, vì không thể nào lọt qua được con mắt dò xét của Bộ Văn Hóa. Những nhân vật tham gia “Làm Việc Nước” ắt đã lường trước được hậu quả và sẵn sàng “chịu hết những chỉ trích và hệ luỵ từ việc công bố tác phẩm này”. Chính quyền sẽ làm gì với họ, có trời mới biết. Điều đáng nói ở đây, chính quyền có thể bắt những tay rapper và đạo diễn này, nhưng sẽ lại còn những tay rapper và đạo diễn khác. Họ đã không chặn nhạc rap ngay từ ngày đầu và đã để cho đứa con hoang hư hỏng này lớn quá nhanh. Họ không biết ai là kẻ đứng đằng sau dựt dây những tay rapper này. Công an lại càng không thể bắt hết người dân và con em họ chỉ vì chúng uống rượu, nhảy nhót và hát theo lời bài Làm Việc Nước. Trên hết, không có tay công an nào dám cản việc đám con ông cháu cha Làm Việc Nước. Vì trách sao được, chính chúng là người sẽ đồng cảm nhất với nội dung ăn chơi thác loạn mà video và ca từ của bài này truyền tải.

Tôi nhớ lại những năm 60-70 ở nước Mĩ, khi mà thanh niên Mĩ tham gia biểu tình chống chiến tranh Việt Nam. Có những tên hippie sử dụng cần saLSD, ca hát và trần truồng, để kêu gọi hòa bình. Làm Việc Nước cũng na ná vậy. Họ là những thanh niên bất cần, phản cảm, nhưng có bản lĩnh và đầu óc. Gieo một hạt giống xuống, nó nở thành cái cây. Gieo một ý tưởng xuống, nó trở thành một cuộc cách mạng. Có khi người lớn chúng ta cũng nên vừa nhậu vừa lẩm bẩm “tao đang làm việc nước, đúng rồi, công việc đó cứ để tao lo cho.” Vì nếu để chúng ta lo chắc chắn sẽ tốt hơn là để cho đám trẻ dại non nớt lo. Chúng ta có đủ can đảm để bất chấp hậu quả mà đối đầu với phe “Bán nước” hay không? Lần cuối chúng ta nghĩ đến chuyện “Làm Việc Nước” là khi nào? Có lẽ là rất lâu rồi. Chúng ta đã chạy trốn bổn phận đó, mải mê trong những quán “nước”, cà phê, bia rượu, mà quên mất đất nước đang dần suy tàn và lâm nguy. Bà bán nước ơi, chắc tôi phải tính tiền mà đi ra ngoài kia lo việc nước đây.

 

Painnt Nguyen

*Bài viết được một người có tên là Painnt Nguyen gửi cho THĐP

 

0 0 vote
Article Rating

Bình luận

132 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Khang Nguyễn

Có 1 sự thật là đứa con hoang Rap này lại chính là cái điểm nhấn của sự sáng tạo trong âm nhạc của nước ta, với phong cách rap với sự thật, rap với những kinh nghiệm đời mà những bài rap đi sâu vào lòng người nghe hơn hẳn những bài pop nhảm nhỉ chỉ yêu với đương. Không phủ nhận chuyện cũng có Rap Love nhưng cái chất nó khác xa và nhiều khi tôi chả thể tìm được 1 bài phù hợp với cảm xúc trong nền nhạc pop còn rap thì đầy ra :))
Cái gangz cũng là 1 điểm nhấn, có gì sai trái khi những từ tục tểu mà người nào cũng nói được xuất hiện trên truyền thông ? trong những bài hát ? khi mà nó truyền đạt cảm xúc của ca sĩ viết nên nó ?
Chúng ta chỉ nhìn vào cái xấu mà bỏ mất những bài rap về tình người, sự hiếu thảo, sự hối hận muộn màng, … Rap đâu chỉ là xấu :)) Rap chỉ là cái tên để gọi nền âm nhạc của tự do mà thôi :))

Còn về giới trẻ … thôi cho xin … toàn yêu với yêu … pop cũng có vài bài rất ý nghĩa nói về lòng người, tình mẹ … nhưng được bao lâu … 1 tháng ? chắc không tới nữa …
Thử hỏi h bao nhiêu bạn thực sự rõ tình hình nước ta ? Vấn để tham nhũng ? Nạn đói ? hay gọn nhẹ hơn nơi bạn sống có bao nhiêu trẻ mồ côi không nhà cửa ? hay nhỏ hơn nữa có bao nhiêu trại mồ côi do nơi bạn sống ?

Về bài rap làm việc nước … xin lỗi tư tưỡng của mình vốn đã không ưa gì cái bọn lãnh đạo … cũng chẳng cần Việt Tân đâu … cái bộ mặt của bọn đó lồ lộ ra trước mặt … nên có lẽ mình hiểu bài rap theo 1 nghĩa khác mà đối với các bạn thì là phản động ấy (tự hào vì đang đi theo con đường phản động của Bác)
Nhưng phải công nhận bài có rất nhiều ẩn ý từ hình ảnh cho đến ca từ … và tuyệt nhiên không biết bao h sẽ bị xóa … cũng như không biết các mems tạo nên clip sẽ bị gì …
~Meow~

Tài Linh Nguyễn

Mình không chắc Việt Tân có thực sự có tồn tồn tại không nữa, hay chỉ là 1 âm mưu sắp đặt của Đảng cộng sản để nhấn mạnh sự cần thiết của Đảng hiện nay. Đúng là chúng ta không thể theo Mỹ nhưng tại sao phát triển giống như Nga (vẫn có nhiều Đảng để cạnh tranh nhưng lãnh đạo do dân bầu, Đảng của chúng ta như thể cho rằng dân ngu quá không thể bầu được lãnh đạo đúng đắn), quan hệ chặt chẽ hơn với Nga hay là vay nợ của phương Tây nhiều quá nên không còn quyền tự định hướng cho bản thân nữa. Ở đời này một là chống, hai là theo chứ không thể đứng giữa làm người dưng giả vờ không nghe không biết không thấy chờ đợi thời đại đến nuốt chửng.

Khang Nguyễn

Đa phần mình thấy những người theo dõi Vt thường là có chính kiến, cái nhìn tiêu cực về Đảng :))
Họ như tìm đc 1 chiếc bè để bám giữa đại dương … nhưng ai biết bè đó có gì :))
Vấn đề là kẻ thù đã nhận thức họ, còn họ vẫn chưa nhận thức được nhau …. giống như trò sói và cừu :))
~Meow~

Duy Vũ

Mình cũng chẳng ưa gì Cộng Sản và cả Việt Tân , nghe bà mình kêu là bọn Việt Tân với Cộng Sản đều như một cả , trừ Việt Nam Cộng Hòa , nhiều bạn cứ nghĩ Việt Nam Cộng Hòa là Việt Tân thì sai rồi , Sài Gòn có danh tiếng như bây giờ là phải cảm ơn họ

Khang Nguyễn

Mình éo care :v quyền lợi của cá nhân, của đất nước, của con người, … tổ chức nào làm tốt thì là tốt … thế thôi :))
Việc đó cũng có thể giả bộ làm mà thậm chí CS còn ko thèm làm mà :))

~Meow~

Lâm Hạ

Rap này còn nhẹ, cứ nghe nhạc bác Pham Duy mà xem, đẹp quá, hay quá, thấm quá… ai tự cho mình thích nhạc PD đều khen lấy khen mấy bản nhạc đang lưu hành, nhưng có mấy người nghe Tục ca Phạm Duy? Nghe rồi mới thấm hết con người và âm nhạc của tác giả! Nói vậy để thấy, so với 10 bài Tục ca thì nhạc Rap này còn quá nhẹ!

Khang Nguyễn

VN giấu nhẹm nó đi rồi bạn :@ bạn ko nói mình cũng chả biết 😐
Nhiều khi nhờ cả vào cái duyên của mỗi người :))

~Meow~

Lâm Hạ

lên youtube gõ ra hết mà, còn nguyên 10 bài! nghe bác í hát điệu kinh người!

Khang Nguyễn

Thì ý mình là ở chỗ cái duyên ấy :)) giả như bạn không đề cập đến … mãi mãi mình cũng không biết :)) vì biển kiến thức vốn bao la mà :3

~Meow~

Vanh

MV phản ánh rất chuản xã hội hiện nay từ Chính phủ cho đến người dân

Người qua đ&#4

có bạn cmt bảo chả ủng hộ cái Đảng phái nào cả xong chốt ngay câu: ” Mình cũng chẳng ưa gì Cộng Sản và cả Việt Tân , nghe bà mình kêu là bọn Việt Tân với Cộng Sản đều như một cả , trừ Việt Nam Cộng Hòa , nhiều bạn cứ nghĩ Việt Nam Cộng Hòa là Việt Tân thì sai rồi , Sài Gòn có danh tiếng như bây giờ là phải cảm ơn họ” . Đúng là đ’ thể hiểu ban j nghĩ j, đến bh mà vẫn còn cái tư tưởng phân chia Bắc Nam như thế thì sao gọi là con cháu Việt Nam

một người kh&

người ta phân chia bắc nam chổ nào trong bình luận vậy. chưa kể là cmt đó đúng chứ có sai đâu – tôi đây cũng chả ưa gì VT hay ĐCS, còn về VNCH, chắc bạn đây chỉ đọc những cái được chép trong sgk lịch sử định hướng đúng không. đi mà tìm hiểu, đi mà hỏi người này người kia, nhé. 40 năm sau giải phóng gì đấy SG có được như thời đó không?

Anh Minh

Miệng cứ bảo tự do ok rap thế này có nói chính gì đâu mng muốn hiểu sao thì tùy chứ. Dám rap thế này là hay rồi sao k cho nó là một thành công đi Vn mấy ai làm đc bài hát cả mv chất lừ như thế. Suốt ngày cứ đua kịp nước ngoài mà bao cái hay dìm bà nó rồi đua đua khỉ khô :)) Show bitch chết tiệt này lũ ông lớn thâu tóm cả rồi!

Anh Minh

Phong tuần mỹ tục VN nếu nói ra ở đây có thể theo một hướng khác ko? Nếu các ông lớn nhà nước muốn Vn phát triển như nước ngoài này nọ thì thôi rồi chẳng lẽ mặc đồ bà ba lên building chơi à? :)) MV này bị coi là phản kháng thì sao k xem lại cách làm việc nước hiện nay? Tham nhũng hối lộ người Việt đi dìm người Việt, mất cắp móc tiền lộ liễu người nước ngoài cũng k tha làm ăn k dống ai! Bảo xăm mình hở hang này kia là xấu nhưng nhìn lại họ toàn là những người học cao rộng rãi chả ăn cắp tệ nạn bao h. Ra đường thữ xem người bt nhìn tai nạn làm lơ rồi thậm chí sĩ vả nhau nhưng bao lần những con người bị lên án ‘bất bình thường’ trong MV này sẵn sàng giúp đở? Bề ngoài chả bao h phán xét đúng đắn con người! Nếu xét từng câu nói trong MV thì nó đang lên án cái chính quyền tham túng hiện nay của những ông lớn đứng đầu đây!!! Mv thế này bị sờ gáy này nọ thì tại sao KennySang Lệ Rơi cùng tầm phàm ba láp các kiểu ngày nào cũng lên mặt báo chứ k bị sờ gáy như MV này? Ad viết bài này thữ một lần suy nghĩ lại rồi nhìn cái hệ thống chính quyền hiện nay đi rồi phán!! Đâu ai khùng điên mà kiểu phản động? 🙂

Loan Chu

Mình là người Việt mà còn không nghe được hết lời bài hát rap này. Nói chung không thích phong cách hùng hổ thái quá và ngôn từ quá khích trong bài! Ngôn ngữ nên cứng rắn hào hùng nhưng vẫn phải lịch sự có giáo dục!!!

G

Đây là rap gangz mà, đâu phải bài văn đâu, lịch sự đã thành “Rap nghiêm túc”

He's Invisible

thề là cái ông viết bài này nghe rap lần đầu :)))
Rap ko phải loại nhạc mà bạn có thể dễ dàng phán xét và trùm đầu quan điểm như vậy đâu :))
Động não tí đi !

Trương Quốc Tr

Tác giả này phân tích với một đích là muốn gây sự chia rẽ dân tộc đây mà, quan liêu ở đâu mà không có !!! Và là một người dân Việt Nam tôi không phủ nhận những hạn chế con tồn tại của đất nước tôi.
Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng tôi tin rằng người người dân Việt Nam biết đâu là đúng đâu là sai, và những kẻ ” thừa nước dục thả câu ” hay ” mượn đao cắt cổ gà ” kia , MI không có cơ hội đâu!

Trần Quân

Tôi một thời như bạn rồi đấy, nhưng có thấy thay đổi gì đâu, cái “không phủ nhận những hạn chế còn tồn tại” tôi nghe nó từ lúc học tiểu học năm 2000 tới nay đã thấy hết đâu “hạn chế” vẫn còn, mà cải cách thì không có nhiều thành tựu.
Dù sao cũng hâm mộ bản lĩnh chính trị của bạn rất vững vàng không như tôi và rất nhiều người bị tha hóa nhiễm độc bởi những thứ: “chạy theo tự do, tư hữu, và nhân quyền, tự do ngôn luận không khuôn khổ” 🙂

Khuyết Danh

Quan liêu ở đâu mà không có?
Nguy hiểm nhất không phải là sai, không phải là không biết sai mà là biết sai nhưng chấp nhận nó. Coi nó như 1 phần tất yếu. Hỏng! Hỏng hẳn.

Shady

“Quan liêu ở đâu mà không có…” … Nhưng thưa bạn đất nước chúng ta đang đứng top những nước tham nhũng… Nhìn thẳng sự thật đi…
Bài viết+ bài rap không chê bai những ý chí kiên cường của ng Vn mà nói thẳng những thứ mà kẻ “làm việc nước” đã và đang làm. Suy nghĩ sâu hơn 1 chút đi bạn

Trần Thanh Trực

Nhìn cái avartar là biết rồi 🙂

Huy

“bản lĩnh chính trị vững vàng” mình thấy hơi khả nghi về vấn đề này.

người qua đ&#4

“bản lĩnh chính trị vững vàng” đang ăn trưa mà phải cười sặc sụa

Mr.T

chỉ một câu thôi. Nhảm VKL 🙂

Tao Tên Tép

Cảm ơn người viết rất nhiều 🙂

Phin

Các bạn xem chắc chắn sẽ không hiểu lời nhạc nên sẽ mất thiện cảm. Trong ver của Andree mở đầu: ” Đầu hướng Bắc mông hướng Nam”. Ở đây ẩn dụ chính đất nước chúng ta. ” Sướng không chắc nhưng mà em vẫn ham ” “khuỵu gối” ” chống tay” muốn nói nước ta đang bị nhòm ngó và bị áp bức. Ver của Nah và những người khác đều có ý nghĩa, và cả MV thì còn ẩn dụ nhiều nữa.

B3ast

Cùng suy nghĩ với bạn và tác giả bài viết

Pham Hong Van

Phản ánh tình hình chính trị hiện giờ đúng đó chứ, có một số các bạn trẻ coi chẳng hiểu gì xong lại bảo nhảm, vâng, nhảm với các bạn thôi. Còn chia rẽ dân tộc? Wtf? Các bạn theo chủ nghĩa nào vậy bản MV đâu có đề cập tới, chúng tà có quỳên tự do mà, đừng biến mình thành những con cừu bị dắt mũi nữa.

Thiên Thiên

Tự nhiên nghĩ đến câu: Không phải tự nhiên mà thịt bò đắt nhất thế giới, vì bò ăn cỏ, và thịt bò chỉ ngon khi nấu với cần :)))
Các bác Làm việc nước chả bằng 1 con bò
Cám ơn tác giả vì một vài viết đồng cảm 🙂

Guest

Tôi thích clip này. Sự thật vẫn là sự thật dù cho sự thật đó rất cay đắng. Tôi chỉ muốn nói rằng: Các bạn nhìn ra sự thật thì hãy làm cho điều xấu trở nên tốt hơn. Đừng làm những hành động “tự sướng” để rồi “nồi da xáo thịt”.

quách đờ h&#79

thớt đang thủ dâm tinh thần chăng 😀

ThienTraceur

Mẹ ơi. Yêu cái page này quá :))

Tùng

Thực sự thì nghe nhiều lần mới hiểu được cái ẩn dụ bên trong MV này…. Đây là kiệt tác của Rap Việt

Quang Râu

Ý tưởng đến bất chợt thôi bạn.
Cũng giống như bạn vô tình nghe bài nhạc này từ người cháu.
Cái chính là “nguyên nhân”.Nguyên nhân gì khiến bạn viết bài này ???
Cũng có nguyên nhân để cho tác giả của MV (Bac Hai) làm cái MV này.

dân đen

có thể bài viết này sẽ đá động tới các bác, và ảnh hưởng là bài “Làm Việc Nước” có thể bị điều tra. Tai hại tai hại. Hay thì Nghe thôi, nói chi dài dòng.

Nghe nhạc gì là quyền cá nhân.

Nhưng cá nhân mình, và nhiều người khác khi nghe rap là bởi vì “nó nói lên được hiện thực một cách rõ ràng nhất mà không có bất kì loại nhạc nào có thể”.

Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng, lời lẽ của rap rất khó nghe nhưng nghe rất thấm. 🙂

Khắc Thế

rock nữa bạn à 😉
nếu có rảnh, bạn nghe qua One – Metallica nhé
đau lắm đấy.

King Muder

có vẻ nhiều người nói đây là bài hát nhảm , làm đẩy giới trẻ vào một xã hội xa hóa nhưng ai biết đâu bài này lại phản ánh đúng bản chất của xã hội hiện nay , rap không phải “đứa con hoang” , rap là nơi kéo nhiều người ra khỏi tâm tối và cả chính em cũng thế :)) , em được rap kéo khỏi cái tối tâm :))) , rap thì tục thật nhưng nó nói đúng bản chất xã hội :))) . Giờ chính quyền lại muốn kiểm soát , ngăn chặn rap à :)) , ngăn để nó không còn nói ra điều mình làm sai à , phần cao lớn của “Nước” ơi , làm ơn! :)))

Trần Thiên Phú

KHI BÀI NÀY MỚI RA BRAY CŨNG LÀ NGƯỜI LÊN Ý NGHĨA VÀ LÊN TIẾNG ỦNG HỘ BÀI NÀY
Ý KIẾN CỦA TÔI CŨNG NHƯ ANH ẤY: “Làm Việc Nước là ăn chơi, hút chích, chơi gái đúng chủ đề quá rồi. Chứ
mấy bác bụng phệ ấy ngoài làm mấy cái đó thì còn làm cái gì”
riêng tôi tôi thấy bài này rất thâm thuý .Thế thôi

Pham Don Hau

Nội dung theo mình nó là như thế này……4 thanh niên hổ báo cùng truy đuổi 1 thằng ……hình như có 3 thằng thôi…….Andree cố tình bắn sượt qua bụng để cứu woowy…….sau đó Andree bị thằng LD phát hiện là phản bội tổ chức ( trong ver của LD có câu ” thằng bán nước “gì đó ) …..rồi rút súng ra đe dọa…..vừa rút thì thằng Andree chửi ” cái l** mẹ ” …..cùng lúc đó thì con bồ của thằng Andree cứu woowy …….thằng LD nổ súng woowy bay tới lật bàn cứu Andree ngay ……kết luận thì ở phần đầu video có ghi rồi đó ….hòa bình gì gì đó ấy…….

chính nghĩa

vấn đề ở chỗ là dân phát triển kinh tế đất nước thôi, thế nên những kẻ nào muôn làm việc nước mà lên mạng đưa ra vài bài hát vài lơi chửi rồi tự cho đó là yêu nước là “làm việc nước sao” nghe thì hoa mỹ tốt đẹp thế nhưng tôi thấy rằng họ toàn bị lạc lỗi hay sao mà làm những công việc như vậy. chẳng đóng góp gì cho văn hóa chung, mà toàn du nhập thứ văn hóa ngoại lai