Tất cả chúng ta đều đang bị đầu độc

Featured Image: Biro Bloke

 

Đầu độc từ nguồn thực phẩm

Không có gì để bàn cãi ở khía cạnh này, chúng ta đang ăn chất độc, uống chất độc mỗi ngày: rau cỏ phun thuốc dư lượng, thịt động vật bị bơm thuốc tăng trọng, hóa chất bảo quản, thực phẩm biến đổi Gien, trái cây ngâm thuốc nhanh chín, tươi lâu, cafe hóa chất, đồ ăn lề đường cũng hóa chất. Vâng, mọi thứ chúng ta ăn uống mỗi ngày đều có hóa chất độc hại cả, dù to dù nhỏ, dù nhiều hay ít.

Và tệ hơn, mọi đồ vật chúng ta sử dụng cũng luôn có chứa một loại hóa chất nào đấy, chất làm mềm, chất tạo hương thơm, chất giữ màu… Gần như không có một loại vật dụng nào được làm ra mà không có ít nhất một vài loại hóa chất. Chúng ta có thể kiểm soát từng chất là vô hại đối với cơ thể khi sử dụng nhưng chúng ta không thể kiếm soát được nếu chúng kết hợp hay phản ứng với nhau tạo ra những chất mới. (xem thêm video Story of Stuff để biết thêm điều này).

Không sao, phần lớn mọi người đều quen với điều này và nghĩ không ảnh hưởng gì to lớn lắm đến họ nên không sao cả. Dù cho đó là lý do ngày nay tỷ lệ bệnh nhân mắc các loại ung thư cao đến kỷ lục nhưng cứ không phải mình bị thì chưa sao, chưa bận tâm.

Nhưng nếu như đầu độc cơ thể chỉ mang lại tác hại một phần thì có những loại chất độc khác ảnh hưởng bội phần tới chúng ta, tới cuộc sống mỗi người, tới sự phát triển của đất nước và xã hội. Một loại đầu độc cực kỳ nguy hiểm và nhất định phải bị lên án, bị tẩy chay.

Đó là sự đầu độc về tâm trí

Đầu độc kiến thức

Giáo dục là một trong những việc tối quan trọng của mọi quốc gia, giáo dục giúp tạo nên những thế hệ tuổi trẻ hiểu biết và sáng tạo để xây dựng đất nước, đóng góp cho đời. Chính vì thế kiến thức trong giáo dục như là dưỡng chất quan trọng nhất để nuôi dưỡng những mầm cây. Nhưng nhìn lại nền giáo dục của chúng ta, nhìn lại những kiến thức mà ta đã dạy thì hình như nó không ý nghĩa gì với sự phát triển của mầm cây bao nhiêu cả, nếu không muốn nói là độc hại khôn lường. Kiến thức lỗi thời là một sự thiệt thòi nhưng kiến thức sai lệch lại hoàn toàn là thứ vô cùng nguy hại.

Hãy nhìn lại truyện Tấm Cám – câu chuyện cổ tích được chúng ta lan truyền qua bao thế hệ, dạy cho bao lớp trẻ em ngây thơ trong trắng. Trên thế giới này có câu chuyện nào ly kỳ, hấp dẫn và kinh dị đến thế không? Chúng ta được dạy rằng Cám là đứa ác độc còn Tấm thì thật đáng thương, thật dịu hiền và ai cũng mong con cái mình được trở thành cô Tấm: xinh đẹp – hiền lành – chịu thương chịu khó – nhẫn nhục.

Ôi trời, Tấm hiền lành ư? Tấm dịu dàng thật sao? Hãy nhìn lại đi. Cô Tấm trong câu chuyện của chúng ta là hiện thân của cái ác, của sự tàn độc, thù hằn và tàn nhẫn mới đúng. Đó là một câu chuyện bi thương đẫm máu, ca ngợi hận thù, ghen ghét, đố kỵ, đầy những tình tiết man rợ và ác độc vô cùng. Có câu chuyện cổ tích nào trên thế giới mà nhân vật nữ chính hiền lành nhu mì lại hết lần này đến lần khác muốn trả thù, muốn hại người bằng những phương pháp thâm độc đến mức ghê rợn như thế: “Lấy tranh chồng chị, chị khoét mắt ra.” Đỉnh điểm là xui Cám tắm bằng nước sôi để được trắng da như mình, rồi khi Cám chết thì lấy xác chặt ra ướp làm mắm gửi cho mẹ nó ăn, vâng là chặt ra làm mắm. Đó chẳng phải chính là đỉnh cao của sự man rợ và tàn nhẫn sao?

Tại sao lại có kiểu người ác độc như vậy được đưa vào truyện cổ tích truyền cho muôn thế hệ mà vẫn tự hào và mong mỏi? Nếu như những hành động của Cám là ác một phần thì rõ ràng Tấm còn ác gấp nhiều lần hơn thế. Vậy mà chúng ta vẫn ca tụng cô ấy ư? Trẻ con có nhất thiết phải học về sự ghen tỵ, đố kỵ, hận thù như thế? Có đáng không?

Rồi một kênh truyền hình lớn như VTV mới đây trong chương trình “Đấu trường sinh tử” sao lại có thể tuyên truyền với đại chúng kiến thức rằng con đỉa khi đốt cháy và nghiền nát thành cám rồi vẫn có thể hồi sinh? Trong khi điều này không phải là sự thật, là phản khoa học, chỉ là một tin rác được lan truyền trên mạng xã hội.

Rồi thì những loại kiến thức như đất nước ta rừng vàng biển bạc, nhân dân ta chăm chỉ cần cù, chúng ta luôn xuất khẩu gạo hàng đầu, tiêu điều hạng hai, cafe hạng ba vân vân. Những thông tin kiến thức này đã quá thể lạc hậu, lỗi thời và thậm chí quá cách xa sự thật mà sao vẫn cứ dùng để dạy hoài. Tại sao người ta không dạy những kiến thức hiện đại, rằng Việt Nam là một trong những nước nghèo nàn lạc hậu sống mãi ở thế kỷ 19, rằng tài nguyên của chúng ta đã cạn kiệt rồi, rằng điều quan trọng không phải là xuất khẩu được bao nhiêu nhưng là người dân có đủ gạo để ăn chưa?

Rằng thực trạng chúng ta bị tồn dư thạc sĩ tiến sĩ nhiều nhất thế giới, những người cầm bằng xanh đỏ không thể làm được con ốc con vít cho đời. Tại sao cứ chỉ bắt bao lớp trẻ học và tự hào về những ánh hào quang mốc meo của quá khứ, ép chúng phải tư duy giống nhau, phải có cùng một người bà, một người cô, một kiểu sinh hoạt gia đình trong các bài làm văn. Bắt chúng phải sợ lỗi sai, bắt chúng tin rằng bản thân chúng được đánh giá bằng những con số? Đó chính là một sự đầu độc, và đầu độc bằng giáo dục có lẽ là loại đầu độc tệ hại, gây hậu quả ngiêm trọng và tàn ác nhất.

Đầu độc thông tin

Xã hội hiện tại, chúng ta không chỉ tiêu thụ cơm nước mỗi ngày mà thật ra chúng ta tiêu thụ thông tin còn nhiều hơn. Thông tin chính là loại lương thực nuôi dưỡng trí óc và tâm trí mỗi người nhiều nhất. Thông tin đến từ mọi nguồn, từ ngoài đời thực vào mạng ảo, từ người lạ tới người quen, và kênh quan trọng nhất, kênh truyền thông là kênh mang lại nhiều thông tin nhất cho mọi người. Nhưng hãy nhìn lại cách truyền thông đang làm với thông tin, chúng ta sẽ nhận thấy mình đang bị đầu độc nhiều đến thế nào. Những thông tin sai lệch không được kiểm chứng, những tin rác, tin giật gân, tin sốc, tin động trời, tin hé lộ, tin bật mí….

Mọi loại tin truyền thông mang lại, đều đầu độc chúng ta theo cách nào đó. Nó khiến chúng ta quên đi những mối nguy to lớn quan trọng trước mắt mà tập trung vào những gì chúng muốn: hàng hóa, sản phẩm, trào lưu, ngoại hình, người nổi tiếng, phim ảnh… Những thứ này không hề mang lại điều bổ ích gì cho cuộc sống của chúng ta cả. Vậy mà chúng ta vẫn quan tâm. Truyền thông thật tài giỏi, nó tài giỏi dựa vào sự dễ dãi của độc giả, sự ngu ngốc và háu đói tin tức giật gân của mọi người.

Mới đây tôi đã làm một sự thống kê nhỏ xem tuổi trẻ của chúng ta hiện nay đang quan tâm tới vấn đề gì trong cuộc sống bằng cách liệt kê các tin đăng trên một website nổi tiếng dành cho giới trẻ.

Và đây là kết quả:

* Ngày 24/11
– bao nhiêu tiền lì xì bưng tráp cho cô dâu nổi tiếng
– sao kia mặc hở đẹp hay xấu
– 2 chàng trai TQ giảm cân thành hotboy
– 1 cậu bé có cái tên lạ
– bóc mác những bộ cánh lộng lẫy
– thảm đỏ đầy sao hàn sao thổ
– chuyện cái thảm chùi chân kết bằng hoa của đám cưới một ng nổi tiếng
– chuyện ai đó phớt lờ sự quan tâm của ai đó (tên Hàn không đọc được)
….
* Ngày 25/11
– loạt ảnh của cô bé 6 tuổi
– “giật mình” 10x xưng hô vợ chồng, kể chuyện yêu nhau trên fb
– mỹ nhân Việt người thon gọn, kẻ phát phì
– Thật hư câu chuyện trả tiền bê tráp bèo bọt
– Nong poy giữa sao hàn
– Victoria’s Secret ngày xưa
– áo dài Miss World nhái Burberry
– Hari Won bất ngờ lôi cuốn vs vẻ gợi cảm
– Hari Won (lại HW) những bí mật riêng tư khó tin
– những loại mụn k nên nặn
– Elsa sẽ yêu vệ thần Rise?
– Một bảo mẫu ở Uganda nào đó bạo hành trẻ
– tâm thư H.H gửi cho con

* Ngày 27/11

 • 5 cựu hot-girl làm mẹ vẫn xinh ngất ngây
 • Cô dâu Y.P xinh đẹp bên chú rể L.T
 • Mỹ nhân nào sẽ tiếp quản danh hiệu ngọc nữ
 • Khi cậu ấm cô chiêu làm mẫu thời trang

Thôi copy mục tin hot trong ngày luôn cho nhanh

 • Nghi vấn Chanyeol lộ ảnh mặc áo chíp của phụ nữ
 • Top phim Hàn lãng mạn nhất mọi thời đại
 • 9 nhan sắc truyền kỳ nổi tiếng của các trường đại học Trung Hoa
 • 5 cách mix-match cực xinh với denim
 • Thực hư việc uống nước đun sôi để nguội
 • Nhận biết 4 căn bệnh ung thư phổ biến
 • Park Shin Hye nào vừa khóc vừa tỏ tình với bác nuôi

….

Xin lỗi vì nói ra điều này nhưng thật đáng thất vọng quá, đó là tất cả những gì tuổi trẻ – lứa tuổi tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và thời gian – quan tâm sao? Tất nhiên không phải là tất cả, rằng ngoài kia còn biết bao người đang đọc sách, đang nghiên cứu khoa học, công nông nghiệp, đang cố trồng cây hoa nuôi con cá, đang làm những công tác từ thiện, nhưng hình như số đó không nhiều. Phần còn lại của giới trẻ quan tâm những điều này nhất sao? Đâu rồi những kế hoạch cho cuộc đời, những giá trị của thời gian, những ý tưởng sáng tạo, những thành tựu của tuổi trẻ, những góc nhìn, chính sự? Đâu rồi những kiến thức bổ ích, những thông tin quan trọng về đất nước, về thế giới, về con người?

Đó chỉ là một ví dụ nhỏ, nhưng bạn đã thấy chưa, cái cách mà truyền thông lái mọi người theo những thứ tầm thường, những tin tức vớ vẩn. Trong khi tuổi trẻ thế giới sục sôi với những phong trào chính trị, với những phát kiến phát minh, với những chuyến đi trải nghiệm khắp thế giới thì tuổi trẻ Việt Nam lại đang bị ru trong những giai điệu bài hát ngọt ngào nước bạn, những bộ phim ướt át hay những trò game thú vị quên ngày tháng, bị cuốn vào những bộ cánh đẹp đẽ, những phát ngôn gây sốc, những con người nổi tiếng… Nếu như truyền thông làm việc mà nó cần phải làm, phải có trách nhiệm, đó là lan truyền thông tin, là những tin tức giá trị, những kiến thức về cuộc sống thì nhất định thế hệ trẻ nghiện tin tức của chúng ta sẽ thật đáng tự hào. Sẽ không còn những thống kê “nhói đau” kiểu này nữa:

 1. Có 45/45 em đi học bằng xe đạp. Trong đó: Có 3 em phân biệt được líp và đĩa, có 10 em phân biệt được săm và lốp. Và không có em nào biết sửa xe.
 2. Có 41/45 em, thường đi qua sông suối. Trong đó, chỉ có 4 em biết bơi, kiểu bơi “chó ngoi nước lụt”. Số còn lại, chỉ biết lặn, kiểu lặn “xuống nước, ba ngày sau mới nổi”.
 3. Có 45/45 em thường xuyên ăn cơm. Trong đó chỉ có 15 em biết nấu cơm, nhưng trong 15 em biết nấu thì chỉ có 5 em thường xuyên nấu cơm cho gia đình. Có 17/45 em thỉnh thoảng có rửa bát.
 4. Có 45/45 em nhớ sinh nhật của 3 người bạn thân trở lên. Trong đó, chỉ có 4 em là nhớ ngày sinh của bố mẹ mình.
 5. Có 45/45 em đọc sách, (nhưng là đọc các sách giáo khoa). Trong đó có 5 em có đọc sách truyện, nhưng lại bị bố mẹ cấm đoán, phải đọc lén. Có 2 em đã đăng kí mượn sách thường xuyên tại tủ sách miễn phí của thầy Trợ, nhưng sau khi bị bố mẹ phát hiện, lại xin thôi.
 6. Có 45/45 em thường xuyên đi học thêm. Có 45/45 em có khả năng vào ĐH và 45/45 em mong muốn trở thành cán bộ nhà nước.”

Vâng, rõ ràng chúng tôi không muốn có một thế hệ cán bộ nhà nước như các em, những người không bao giờ đọc sách, không biết giúp đỡ gia đình, không trải nghiệm, chỉ biết ngồi ăn sẵn như những con thú cưng nuôi trong lồng kiếng như thế. Và tất nhiên, không trách các em được, có trách thì nên trách nền giáo dục đầu độc và một mạng lười truyền thông khổng lồ đã đầu độc các em, như đã đầu độc bao lớp người Việt.

Đầu độc tư tưởng

Chúng ta còn bị đầu độc bằng những tin vui khủng khiếp, rằng là nước hạnh phúc thứ ba thế giới, mặc cho mọi khía cạnh về đời sống, kinh tế, xã hội, hạ tầng, giao thông vận tải, giáo dục, y tế đều gần như thuộc top những nước tồi tệ nhất.

Chúng ta bị đầu độc rằng truyền thống ngàn năm văn hiến thật tốt đẹp, những nét văn hóa chợ cóc, văn hóa xe máy, văn hóa lúa nước, văn hóa làng xã… những thứ này đều là văn hóa và đã là văn hóa thì thật tốt đẹp, cần phải bảo tồn.

Chúng ta được đầu độc rằng kinh tế đang phát triển, GDP vẫn tăng đều mặc cho nợ công sắp vỡ tới nơi, mặc cho cách tính GDP chẳng giống một ai trên thế giới cả. Ai đó đã nói, cách tính GDP của chúng ta là lấy tổng chia cho đầu người để ra con số, kiểu như một người chỉ ăn rau, môt người được ăn con gà, nhưng khi chia đều thì ai cũng được ăn cả rau và gà cả, thật tốt đẹp làm sao.

Chúng ta được đầu độc rằng chi tiêu và mua sắm là việc tối quan trọng, rằng ngoại hình và vật phẩm xa sỉ là thứ sẽ làm nên con người chúng ta.

Chúng ta được đầu độc rằng mối quan hệ Việt Nam và thế giới thật tốt đẹp, chúng ta luôn được yêu thương, luôn được tôn trọng và ai khi nghe đến tên Việt Nam cũng vỡ òa kính nể. Sự thật thì bạn hãy hỏi những người hay đi ra nước ngoài sẽ rõ.

Chúng ta được đầu độc rằng Việt Nam giàu có với cơ sở hạ tầng đang được cải thiện chóng mặt, những công trình ngìn tỉ mọc như nấm, nhà văn hóa trăm tỉ, trụ sở phường xã tỉnh lị ủy ban nghìn tỉ, đến cầu cống thậm chí cái nhà vệ sinh cũng phải vài tỉ thì biết Việt Nam mình đang phát triển khủng khiếp thế nào. Đến ông tổng thanh tra luôn than nghèo kể khổ còn có vài ba cái biệt thự bỏ hoang không ai thèm ở, mà dám nói Việt Nam nghèo sao?

Vâng, tất cả chúng ta, ít hay nhiều, đều đang bị đầu độc…

Câu hỏi đặt ra là, chúng ta chấp nhận để bản thân mình chịu cảnh này tới khi nào?

 

Phi Tuyết

Comments

335 comments on “Tất cả chúng ta đều đang bị đầu độc”
 1. Minh Hai says:

  cảm ơn bạn đã nói ra một phần sự thật!

 2. Nguyễn Thành says:

  Rất đông cảm với bài viết của Phi Tuyết, đây là một sự thật đáng buồn cho xh VN, rồi nó sẽ ngày càng đi xuống và tồi tệ hơn nữa nếu tất cả chúng ta không thức tỉnh và đưa ra phương sách để chữa trị một cách hiệu quả. Và tôi tin những người có trách nhiệm đã biết thừa phương sách để chữa trị nhưng họ ko muốn vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm mà thôi.

  1. Phi Tuyết says:

   mình buồn hơn khi vẫn còn nhiều ng k chịu chấp nhận sự thật này!
   nếu ai cũng tự ý thức đc nó thì xh nhất định sẽ tự tốt lên mà k cần trông chờ bàn tay nào can thiệp hết!
   ý thức tự thân luôn là điều cần kíp nhất
   nhưng thật khó khắn làm sao :'(

 3. Gaz dinh says:

  đúng với những gì em nghĩ 🙂 những gì ai cũng biết nhưng ít ai dám công nhận sự thật

  1. Phi Tuyết says:

   mình dám công nhận
   là mình đã mạnh mẽ hơn người khác r
   đúng k e?

 4. BAT NGUYEN says:

  Bạn đã đưa ra những bằng chứng,nhưng xin lỗi bằngchứng đó chưa thuyết phục,mơ hồ hình như cố ý đánh tráo khái niệm ,cho nên xin lỗi triêt học chỉ vất sọt rác

  1. Phi Tuyết says:

   rất nhiều ng trên đời giàu có đến nỗi vứt đồ tốt vào sọt rác
   và cũng rất nhiều người sống nhờ những thứ trong sọt rác đó
   xl, những gì mình nói k có chút gì đủ tầm để gọi nó là “triết học”
   và bất cứ ai trên đời cho rằng triết học là thứ vứt sọt rác thì người đó cũng khó mà khá lên đc
   thân ái!

 5. Hai Lúa Miền Tây says:

  Mình không có thiện cảm lắm về bài viết thể loại này. Mình đọc nhiều bài của Phi Tuyết, thích nhất các bài về Do Thái, chia sẽ kiến thức kỹ năng. Ít nhất tác dụng của bài này sau khi mình đọc là nản về mọi thứ trong xh này. Đồng ý là bạn viết đúng, phản biện rất thuyết phục. Nhưng cốt lõi là bạn muốn gì qua bài viết này?
  Cá nhân thì mình muốn nói thế này(you can take it or leave it): hãy viết để mọi người biết những thứ mới tích cực hơn, bổ ích hơn, nhiều kiến thức trong vô số kiến thức bạn biết được. Đừng lục lại vết ung thư cũ, nó làm triệt tiêu hi vọng nhỏ nhoi ít ỏi thời nay

  Trải qua một cuộc bể dâu
  những điều trông thấy mà đau đớn lòng (Nguyễn Du)

  1. Phi Tuyết says:

   cốt lõi mình muốn mọi người nhận ra họ đang bị truyền thông và ngành công nghiệp tin tức này tác động nhiều đến thế nào
   r thì họ sẽ phải tạo ra kháng thể riêng cho bản thân để tách mình ra, để chống lại những điều đó
   sau đó có thể dẫn đến kết quả là mọi người đều từ bỏ thói quen gặm nhấm tin tức để hướng về 1 cs tốt hơn, hiểu biết hơn, chính kiến hơn
   bỏ đc thói quen đó mình tin chắc mọi ng sẽ sống hp hơn rất nhiều
   mọi ng k ai thích bị bắt bệnh cả
   nhưng bắt bệnh để chữa bệnh k tốt hơn sống vs căn bệnh đó tới chết sao?
   Bản thân mình là môt người rất tích cực, nhưng mình k thể mãi viết vê những điều tích cực khi mọi người cứ an phận, cổ xúy cho tiêu cực mỗi ngày như thế
   sao chúng ta không nghĩ rồi tự tạo ra một kháng thể, một phương thuốc hay đơn giản là một văn hóa đọc tốt hơn từ sau bài này mà lại hướng đến việc đau buồn, chán nản, thất vọng về căn bệnh đó?
   Sao mọi ng k nhìn vào bệnh để tìm cách chữa bệnh mà toàn nghĩ tới việc tránh né nó, sợ hãi nó rồi chờ đợi ai mang thuốc đến?
   xin lỗi vì viết ra những điều k ai muốn đọc
   nhưng bạn ơi
   hãy đọc đi, đoc để mà tự tìm cách chưa bệnh cho mình!

   1. Phi Tuyết says:

    có lẽ câu nói cuối bài là dành cho bạn “bạn còn chấp nhận tình trạng này tới khi nào?”

  2. Duy Lập says:

   Mình có kê đơn ở trên kia,bạn đọc rồi về làm theo nhé,nhưng cẩn thận một chút,hehe

 6. nhi says:

  Một thế hệ trẻ đang bị ru ngủ,để rồi khi được dạy một điều ko đúng hay cổ lỗ sĩ thì cũng gật cho lên lớp.

 7. Gaz dinh says:

  đúng với những gì em nghĩ 🙂 những gì ai cũng biết nhưng ít ai dám công nhận sự thật

  1. Phi Tuyết says:

   mình dám công nhận
   là mình đã mạnh mẽ hơn người khác r
   đúng k e?

 8. nhi says:

  Một thế hệ trẻ đang bị ru ngủ,để rồi khi được dạy một điều ko đúng hay cổ lỗ sĩ thì cũng gật cho lên lớp.

 9. MSK says:

  nghe bạn tả cứ như là Triều Tiên ý

  1. Phi Tuyết says:

   hình như thế giới coi VN vs TT chả khác nhau là mấy bạn à
   trừ việc ta mở cửa hơn 1 chút
   còn lại chả khác gì :)))

 10. MSK says:

  nghe bạn tả cứ như là Triều Tiên ý

  1. Phi Tuyết says:

   hình như thế giới coi VN vs TT chả khác nhau là mấy bạn à
   trừ việc ta mở cửa hơn 1 chút
   còn lại chả khác gì :)))

 11. Trung Duong says:

  Bài viết rất hay, đánh trúng đến từng tế bào nhiễm độc của xã hội này. Mình không thể mong chờ gì hơn nữa từ bài viết của bạn, quá xuất sắc! Đọc hết tất cả các cmt của các bạn khác mới thấy được nhiều vấn đề được mổ xẻ một cách tuyệt vời, đặc biệt là bài phản biện của bạn Mắt Đời. Cảm ơn 2 bạn lắm!
  Cho phép mình share bài viết về FB của mình và page của mình nhé, cảm ơn nhiều!!!

 12. Trung Duong says:

  Bài viết rất hay, đánh trúng đến từng tế bào nhiễm độc của xã hội này. Mình không thể mong chờ gì hơn nữa từ bài viết của bạn, quá xuất sắc! Đọc hết tất cả các cmt của các bạn khác mới thấy được nhiều vấn đề được mổ xẻ một cách tuyệt vời, đặc biệt là bài phản biện của bạn Mắt Đời. Cảm ơn 2 bạn lắm!
  Cho phép mình share bài viết về FB của mình và page của mình nhé, cảm ơn nhiều!!!

 13. Nhảm Momo says:

  Có 45/45 em thường xuyên đi học thêm. Có 45/45 em có khả năng vào ĐH và 45/45 em mong muốn trở thành cán bộ nhà nước.”—> HAY !

 14. Xuyen Pham says:

  Nếu bài viết này hướng đến phần đông giới trẻ đang có cái nhìn thiếu hay lệch lạc, hi vọng nó sẽ được đưa đến đúng người cần nó…và sr vì mình đọc kĩ bài viết này vì phần cmt ^^

 15. Nhảm Momo says:

  Có 45/45 em thường xuyên đi học thêm. Có 45/45 em có khả năng vào ĐH và 45/45 em mong muốn trở thành cán bộ nhà nước.”—> HAY !

 16. Xuyen Pham says:

  Nếu bài viết này hướng đến phần đông giới trẻ đang có cái nhìn thiếu hay lệch lạc, hi vọng nó sẽ được đưa đến đúng người cần nó…và sr vì mình đọc kĩ bài viết này vì phần cmt ^^

 17. Vũ Nguyễn says:

  Mình xin lỗi bạn, cơ mà ko biết bạn là ai và kiến thức của bạn ở mức nào. Số liệu thống kê của bạn lấy ra ở đâu. Đọc xong bài của bạn tôi thấy đang bị chính bạn đầu độc.

  Có 45/45 em đi học bằng xe đạp. (thật hài)

  1. Nguyễn Đức M& says:

   Bạn Phi Tuyết hơi thiếu sót khi ghi kèm dẫn chứng, nhưng bạn Vũ Nguyên, thông tin đó là sự thật, và đây là dẫn chứng: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/cuoc-khao-sat-bat-ngo-cua-thay-giao-day-toan-3106078.html.

  2. Phi Tuyết says:

   ờ đôi khi mình cũng quên dẫn nguồn 1 số dữ kiện
   k có nghĩa là mình phịa ra nó!
   b có thể k tin, có thể nghi ngờ
   nhưng tôi thề tôi k bao giờ thèm đầu độc ai cái gì cả!

   1. xin đừng quên says:

    ờ bạn biết những bài viết của bạn không đầu độc ai cả phải không?Tại sao bạn không liên hệ với những gì, với người ta làm.Người ta đâu có biết là khi đăng một tin báo hay một bài văn nào đó có ảnh hưởng tới người khác đâu.bạn hình như không còn biết câu chuyện Tấm Cám đã không còn học ở chương trình SGK phổ thông phải không.ừ thì người ta có đăng tin nhưng khi rút kinh nghiệm người ta thấy vấn đề đó không phù hợp nữa lại rút kinh nghiệm.làm mới hơn,tiến bộ hơn mới quan trọng.Một điều quan trọng nữa là người thu thập thông tin biết nhìn nhận vấn đề đâu là đúng đâu là sai đâu là chính là thực, đâu là tiêu cực giả rối và có cách phòng tránh mới quan trọng.và vấn đề ở đây mỗi người cần có một kiến thức kĩ năng biết tự vệ và phòng tránh cho bản thân.
    – bạn biết không có cha mẹ nào dạy con nghiện đâu mà họ vẫn nghiện.có trường học nào dạy cho học sinh đánh nhau đâu mà ra đường đầy dãy những vụ xô sát đánh nhau.rồi là doanh nghiệp trốn thuế,nào là xả nước xả trực tiếp ra ngoài môi trường…..,ý thức của mỗi người là hết sức quan trọng ,để bảo vệ đất nước mỗi người cần phải làm nhiều việc tốt và yêu thương lẫn nhau. đoàn kết đùm bọc nhau.cần biết tố bọn buôn ma túy,những kẻ trộm cướp, cần báo cho cơ quan chức năng biết những công trình bị méo mó ,tố giác tội tham nhũng…..có biết bao nhiêu người phải ngày đêm ngoài khơi bảo vệ tổ quốc. có biết bao nhiêu người ngày đêm miệt mài nghiên cứu đèn sách đấy chứ. mình cần phải noi theo chứ
    – Mình chỉ buồn ở Việt nam một điều đó là xu hướng a dua tập thể không có chính kiến bảo vệ cái đúng.rồi cán bộ Việt nam tham ô lộng quyền. chuyện con ông cháu cha vẫn còn nhiều.cái đó khó thay đổi…khi đi bỏ phiếu bạn cần chon ra những người có đủ đức đủ tài chưa hay vì tiền

 18. Vũ Nguyễn says:

  Mình xin lỗi bạn, cơ mà ko biết bạn là ai và kiến thức của bạn ở mức nào. Số liệu thống kê của bạn lấy ra ở đâu. Đọc xong bài của bạn tôi thấy đang bị chính bạn đầu độc.

  Có 45/45 em đi học bằng xe đạp. (thật hài)

  1. Nguyễn Đức Mạnh says:

   Bạn Phi Tuyết hơi thiếu sót khi ghi kèm dẫn chứng, nhưng bạn Vũ Nguyên, thông tin đó là sự thật, và đây là dẫn chứng: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/cuoc-khao-sat-bat-ngo-cua-thay-giao-day-toan-3106078.html.

  2. Phi Tuyết says:

   ờ đôi khi mình cũng quên dẫn nguồn 1 số dữ kiện
   k có nghĩa là mình phịa ra nó!
   b có thể k tin, có thể nghi ngờ
   nhưng tôi thề tôi k bao giờ thèm đầu độc ai cái gì cả!

   1. xin đừng quên tôi says:

    ờ bạn biết những bài viết của bạn không đầu độc ai cả phải không?Tại sao bạn không liên hệ với những gì, với người ta làm.Người ta đâu có biết là khi đăng một tin báo hay một bài văn nào đó có ảnh hưởng tới người khác đâu.bạn hình như không còn biết câu chuyện Tấm Cám đã không còn học ở chương trình SGK phổ thông phải không.ừ thì người ta có đăng tin nhưng khi rút kinh nghiệm người ta thấy vấn đề đó không phù hợp nữa lại rút kinh nghiệm.làm mới hơn,tiến bộ hơn mới quan trọng.Một điều quan trọng nữa là người thu thập thông tin biết nhìn nhận vấn đề đâu là đúng đâu là sai đâu là chính là thực, đâu là tiêu cực giả rối và có cách phòng tránh mới quan trọng.và vấn đề ở đây mỗi người cần có một kiến thức kĩ năng biết tự vệ và phòng tránh cho bản thân.
    – bạn biết không có cha mẹ nào dạy con nghiện đâu mà họ vẫn nghiện.có trường học nào dạy cho học sinh đánh nhau đâu mà ra đường đầy dãy những vụ xô sát đánh nhau.rồi là doanh nghiệp trốn thuế,nào là xả nước xả trực tiếp ra ngoài môi trường…..,ý thức của mỗi người là hết sức quan trọng ,để bảo vệ đất nước mỗi người cần phải làm nhiều việc tốt và yêu thương lẫn nhau. đoàn kết đùm bọc nhau.cần biết tố bọn buôn ma túy,những kẻ trộm cướp, cần báo cho cơ quan chức năng biết những công trình bị méo mó ,tố giác tội tham nhũng…..có biết bao nhiêu người phải ngày đêm ngoài khơi bảo vệ tổ quốc. có biết bao nhiêu người ngày đêm miệt mài nghiên cứu đèn sách đấy chứ. mình cần phải noi theo chứ
    – Mình chỉ buồn ở Việt nam một điều đó là xu hướng a dua tập thể không có chính kiến bảo vệ cái đúng.rồi cán bộ Việt nam tham ô lộng quyền. chuyện con ông cháu cha vẫn còn nhiều.cái đó khó thay đổi…khi đi bỏ phiếu bạn cần chon ra những người có đủ đức đủ tài chưa hay vì tiền

 19. Conlatdat says:

  Tôi nhận thấy rất thú vị và nhiều phần chính xác ! Dầu vậy vẫn không hiểu ai đang đầu độc chúng ta? Mà đầu độc để làm gì? Đặc biệt hơn hết là tại sao chúng ta , hay nói riêng tôi , tại sao tôi vẫn sống tỉnh bơ vậy? Thông thường nếu tôi ăn phải chất độc sẽ bị đau bụng hoặc đi tiêu chảy ! Cớ sao tôi bị đầu độc mà lại không nhận ra?
  Có phải tôi đã thành Zombie chăng?
  Mến chào vui vẽ !

  1. Phi Tuyết says:

   cái thâm sâu nó nằm ở đó
   ở chỗ mọi ng bị đầu độc mà k hề biết mình bị đầu độc
   và cho dù biết cũng k có ý muốn thay đổi và kháng cự
   vì tinh thần, tâm trí lẫn tư duy đều hết đề kháng rồi chăng?

   1. Phạm Thanh says:

    cái thâm sâu ở chỗ, người đi đầu độc cũng chẳng biết mình đang đi đầu độc kẻ khác, và người bị đầu độc cũng chẳng nghĩ mình đang bị đầu độc.
    Nhân tiện bạn Phi Tuyết chưa trả lời câu hỏi của tôi.

    1. Phi Tuyết says:

     hiếm có trường hợp người nói dối lại k biết mình đang nói dối
     nếu là có thì hẳn là khi trc đó họ cũng bị dối lừa mà k biết, họ vẫn tin và đi tuyên truyền nó mà k hay
     đó là hđ mang tính chất chuỗi
     nhân tiện, tôi chẳng muốn và k thích nên sẽ k trả lời câu hỏi của bạn!

     1. Phạm Thanh says:

      ừ. Quan trọng chính là cái “tin và tuyên truyền nó mà không hay đấy” Phi tuyết à!

    2. Conlatdat says:

     Tôi đồng ý với Bạn Phạm Thanh , có lẽ những người đang bị đầu đọc không nghĩ mình đang bị đầu đọc. Điều này là ” Điều kiện ắc có và đủ ” để bị đầu đọc ! Tôi thích xem phim Kim Dung và đã bị đầu đọc quá nặng ; Trong truyện Kim Dung có cái hay như vầy :
     Một lọai đầu đọc cho người ta biết để khống chế ( Thiên Sơn Đồng Lão, Bách hương nhuyễn cân tán… )
     Lọai khác giết người ta mà người ta không biết( chuyện vô cùng tầm thường )
     Riêng những ai đầu đọc người khác thì có hai loại :
     Một là biết việc mình làm.
     Hai là không biết , gọi là ngu muội , vô minh hay ngoan cố !
     Cái loại người ngoan cố này không lẽ giống với những hạng biết rỏ việc mình làm?!
     Mến chào !

   2. Conlatdat says:

    Theo ý Bạn : Tinh thần , tâm trí và tư duy là ba chức năng cần thiếc không nên để bị mất đề kháng hay thậm chí bị liệt kháng chăng?
    Theo thiển ý riêng tôi có thể nhập tinh thần và tâm trí làm một vì sao?
    Tinh thần trong sáng có được do thực phẩm trong sạch và giấc ngủ an lành ,bình yên,đầy đủ( Ai hội đủ hai điều kiện này? Có phải ăn được ngủ được là Tiên không? ).
    Một khi tinh thần sáng suốt mới khiến ta có tâm trí năng động , tinh hoạt đứng đắng.
    Cả hai thứ này theo tôi chúng ta có thể làm được nhưng cái thứ ba là tư duy tôi e rằng khó mà có được,lấy gì chống sự mất đề kháng hay liệt kháng?!
    Bạn Phi Tuyết ! Bạn tư duy , tôi tư duy và tất cả chúng ta đồng tư duy nhưng thật ra chúng ta đang làm gì đây? Có phải chăng chúng ta đang sắp xếp các mô hình mới vào những chỗ còn thiếu sót trong bản đồ tiềm thức của ta , mà bản đồ này lại được tạo ra do GEN ông bà cha mẹ , bối cảnh sống từ niên thiếu , giáo dục nhà trường và những bạn bè cộng những trí thức hay vô trí thức( Tôi nói trí thức không nói học thức ).
    Tôi tin Bạn và tất cả mọi người khác ai cũng biết dưới đại dương có vô số thủy tộc nhưng 95 % không thể lên bờ ! Vậy nều 5 % có thể sống trên bờ và dưới biển kêu 95 % kia tư duy về đất liền , núi non , cây cỏ , gió mát , mây xanh… Theo ý Bạn có thể được chăng? Nếu không được chưa thể gọi là tư duy bị mất đề kháng? Vậy theo ý Bạn thế nào?

    1. Phi Tuyết says:

     đó chỉ là một sự liệt kê
     theo tôi bạn k nhất thiết phải mổ xẻ đi sâu thật sâu dô từng chữ như vậy đâu ạ
     tư duy, tâm trí, tinh thần… bạn muốn gom thì gom sao cũng đc
     quan trọng là mọi người hiểu thôi
     xin cảm ơn sự góp ý của bạn!

 20. Conlatdat says:

  Tôi nhận thấy rất thú vị và nhiều phần chính xác ! Dầu vậy vẫn không hiểu ai đang đầu độc chúng ta? Mà đầu độc để làm gì? Đặc biệt hơn hết là tại sao chúng ta , hay nói riêng tôi , tại sao tôi vẫn sống tỉnh bơ vậy? Thông thường nếu tôi ăn phải chất độc sẽ bị đau bụng hoặc đi tiêu chảy ! Cớ sao tôi bị đầu độc mà lại không nhận ra?
  Có phải tôi đã thành Zombie chăng?
  Mến chào vui vẽ !

  1. Phi Tuyết says:

   cái thâm sâu nó nằm ở đó
   ở chỗ mọi ng bị đầu độc mà k hề biết mình bị đầu độc
   và cho dù biết cũng k có ý muốn thay đổi và kháng cự
   vì tinh thần, tâm trí lẫn tư duy đều hết đề kháng rồi chăng?

   1. Phạm Thanh says:

    cái thâm sâu ở chỗ, người đi đầu độc cũng chẳng biết mình đang đi đầu độc kẻ khác, và người bị đầu độc cũng chẳng nghĩ mình đang bị đầu độc.
    Nhân tiện bạn Phi Tuyết chưa trả lời câu hỏi của tôi.

    1. Phi Tuyết says:

     hiếm có trường hợp người nói dối lại k biết mình đang nói dối
     nếu là có thì hẳn là khi trc đó họ cũng bị dối lừa mà k biết, họ vẫn tin và đi tuyên truyền nó mà k hay
     đó là hđ mang tính chất chuỗi
     nhân tiện, tôi chẳng muốn và k thích nên sẽ k trả lời câu hỏi của bạn!

     1. Phạm Thanh says:

      ừ. Quan trọng chính là cái “tin và tuyên truyền nó mà không hay đấy” Phi tuyết à!

    2. Conlatdat says:

     Tôi đồng ý với Bạn Phạm Thanh , có lẽ những người đang bị đầu đọc không nghĩ mình đang bị đầu đọc. Điều này là ” Điều kiện ắc có và đủ ” để bị đầu đọc ! Tôi thích xem phim Kim Dung và đã bị đầu đọc quá nặng ; Trong truyện Kim Dung có cái hay như vầy :
     Một lọai đầu đọc cho người ta biết để khống chế ( Thiên Sơn Đồng Lão, Bách hương nhuyễn cân tán… )
     Lọai khác giết người ta mà người ta không biết( chuyện vô cùng tầm thường )
     Riêng những ai đầu đọc người khác thì có hai loại :
     Một là biết việc mình làm.
     Hai là không biết , gọi là ngu muội , vô minh hay ngoan cố !
     Cái loại người ngoan cố này không lẽ giống với những hạng biết rỏ việc mình làm?!
     Mến chào !

   2. Conlatdat says:

    Theo ý Bạn : Tinh thần , tâm trí và tư duy là ba chức năng cần thiếc không nên để bị mất đề kháng hay thậm chí bị liệt kháng chăng?
    Theo thiển ý riêng tôi có thể nhập tinh thần và tâm trí làm một vì sao?
    Tinh thần trong sáng có được do thực phẩm trong sạch và giấc ngủ an lành ,bình yên,đầy đủ( Ai hội đủ hai điều kiện này? Có phải ăn được ngủ được là Tiên không? ).
    Một khi tinh thần sáng suốt mới khiến ta có tâm trí năng động , tinh hoạt đứng đắng.
    Cả hai thứ này theo tôi chúng ta có thể làm được nhưng cái thứ ba là tư duy tôi e rằng khó mà có được,lấy gì chống sự mất đề kháng hay liệt kháng?!
    Bạn Phi Tuyết ! Bạn tư duy , tôi tư duy và tất cả chúng ta đồng tư duy nhưng thật ra chúng ta đang làm gì đây? Có phải chăng chúng ta đang sắp xếp các mô hình mới vào những chỗ còn thiếu sót trong bản đồ tiềm thức của ta , mà bản đồ này lại được tạo ra do GEN ông bà cha mẹ , bối cảnh sống từ niên thiếu , giáo dục nhà trường và những bạn bè cộng những trí thức hay vô trí thức( Tôi nói trí thức không nói học thức ).
    Tôi tin Bạn và tất cả mọi người khác ai cũng biết dưới đại dương có vô số thủy tộc nhưng 95 % không thể lên bờ ! Vậy nều 5 % có thể sống trên bờ và dưới biển kêu 95 % kia tư duy về đất liền , núi non , cây cỏ , gió mát , mây xanh… Theo ý Bạn có thể được chăng? Nếu không được chưa thể gọi là tư duy bị mất đề kháng? Vậy theo ý Bạn thế nào?

    1. Phi Tuyết says:

     đó chỉ là một sự liệt kê
     theo tôi bạn k nhất thiết phải mổ xẻ đi sâu thật sâu dô từng chữ như vậy đâu ạ
     tư duy, tâm trí, tinh thần… bạn muốn gom thì gom sao cũng đc
     quan trọng là mọi người hiểu thôi
     xin cảm ơn sự góp ý của bạn!

 21. Phạm Thanh says:

  Phi tuyết ơi! lôi 2000 like trong 12h ra làm gì thế? Bạn đang cho rằng càng nhiều người ủng hộ bạn thì bạn càng đúng hả? Và sao bạn phải dùng từ ngữ mỉa mai bạn HHH để “phản biện” thế? 3 câu chứ ít gì! Đấy có phải là phản biện không?

  1. Phi Tuyết says:

   [viết 1 tràng xong xóa hết rồi]

  2. Phi Tuyết says:

   tôi đã trả lời rất dài nhưng lại xóa hết
   vì thiết nghĩ nó k đúng mục tiêu bài viết hướng tới và cũng chẳng ích gì khi làm vậy
   tôi k muốn tranh luận những thứ tiểu tiết này vs bạn
   tôi có niềm tin của riêng tôi, như bài viết
   bạn có niềm tin của riêng bạn (hay sự cố chấp, sao cũng đc)
   hãy cứ giữ lấy nó, vuốt ve nó
   nếu những gì tôi nói k thể tác động tới niềm tin của bạn thì rất tốt r
   k nên mất công nói gì thêm nữa
   tôi k thích tranh luận vs bạn những thứ này nên sẽ dừng lại trc
   xin hết ạ!

 22. Phạm Thanh says:

  Phi tuyết ơi! lôi 2000 like trong 12h ra làm gì thế? Bạn đang cho rằng càng nhiều người ủng hộ bạn thì bạn càng đúng hả? Và sao bạn phải dùng từ ngữ mỉa mai bạn HHH để “phản biện” thế? 3 câu chứ ít gì! Đấy có phải là phản biện không?

  1. Phi Tuyết says:

   [viết 1 tràng xong xóa hết rồi]

  2. Phi Tuyết says:

   tôi đã trả lời rất dài nhưng lại xóa hết
   vì thiết nghĩ nó k đúng mục tiêu bài viết hướng tới và cũng chẳng ích gì khi làm vậy
   tôi k muốn tranh luận những thứ tiểu tiết này vs bạn
   tôi có niềm tin của riêng tôi, như bài viết
   bạn có niềm tin của riêng bạn (hay sự cố chấp, sao cũng đc)
   hãy cứ giữ lấy nó, vuốt ve nó
   nếu những gì tôi nói k thể tác động tới niềm tin của bạn thì rất tốt r
   k nên mất công nói gì thêm nữa
   tôi k thích tranh luận vs bạn những thứ này nên sẽ dừng lại trc
   xin hết ạ!

 23. Conlatdat says:

  Bạn Phi Tuyết !
  Tôi công nhận Bạn có ý thức và kiến thức cao vậy tôi có câu hỏi ngớ ngẫn này mà bấy lâu nay ấp ủ trong lòng :
  Nếu có một ngày địa cầu này bị Thiên tai hoặc chiến tranh thứ 3 hay vi trùng phát tán khiến cho 95 % dân số thế giới bị tiêu diêt. Chỉ còn lại một số bộ lạc trong những rừng sâu hẻo lạnh.Những dân tộc này đã không biết nhiều về văn minh vật chất và thường sống với thiên nhiên như thời ăn lông ở lổ !( Còn vài bộ lạc tại In Đô và Nam Mỹ ).
  Vậy liệu những dân tộc này có còn nằm trong phạm trù của bài viết bị đầu độc này không?
  Nếu có hoặc còn có là vì sao?
  Nếu nói không , vậy liều thuốc ăn lông ở lổ có thể hóa giải các bệnh bị đầu đọc?
  Nếu nói không biết chắc , vậy những bộ lạc còn ăn lông ở lổ kia là những loài người tương đối còn trong sạch nhất trên thế giới chăng? Nếu đã vậy , việc đầu tiên chúng ta tuyệt đối không nên đem văn minh đến cho họ và lại càng không nên tiếp xúc thường với họ? Đây là hỏi thật , không có ý mỉa mai châm chọc !
  Mến chào !

  1. Phi Tuyết says:

   – việc đầu độc tôi đang nói trong phạm vi Việt Nam nên thật là bất ngờ khi bạn còn lôi cả các bộ tộc Nam Mỹ dô đây để đòi giải thích, rất chi không liên quan
   – thế giới này đất nước nào cũng có những điều giả dối, nhưng k nhiều nơi có thể giả dối mọi thứ một cách trắng trợn như v, sự giả dối này, tôi gọi đó là sự đầu độc
   – k cần quan tâm làm gì tới các bộ lạc, tôi nghĩ sẽ thật thiết thực hơn nếu bạn quan tâm thanh lọc chính bản thân mình, nâng cao đề kháng cho nó để nó k dễ bị đầu độc nữa, và nhất là, hãy giúp con cái bạn, những thế hệ tiếp nối nhận ra vấn đề từ sớm, thanh lọc chúng và bảo vệ chúng sẽ tốt hơn
   – dù là một người thích tưởng tượng nhưng tôi thích tự tưởng tượng viễn cảnh tương lai của bản thân mình và đất nước hơn là cùng bạn chu du đến viễn cảnh 95% thế giới bị tiêu diệt nào đó. Rất k cần thiết ạ!
   – Mà dù cho viễn cảnh đó xảy ra, thì cũng k ai cần quan tâm gì nữa, chết cả r quan tâm làm gì, phần tiếp theo của lịch sử cứ để những bộ lạc đó hoàn thành.
   – Nhưng cũng xin nói thêm vs bạn, chúng ta hoàn toàn k nên đem văn minh đến những bộ lạc đó, họ vốn dĩ k cần đến chúng và để mặc họ sống vs văn hóa của họ là một cách bảo tồn tinh hoa thế giới. Có một bộ phim tài liệu rất hay nói về vấn đề này ước gì tôi nhớ lại đc tên của nó sẽ share bạn ngay. Con người cứ tưởng mình làm vậy là tốt, là giúp họ, nhưng sự thật, họ k cần và sự tiến hóa của loài người cũng k cần điều đó.
   – Việc cố tiếp xúc và mang văn minh cho các bộ lạc bạn nói tới, theo tôi, hoàn toàn k ăn nhập gì vs bài này cả.
   Xin hết!

  2. Duy Lập says:

   A,vậy mà cũng ấp ủ chi cho mệt hả bạn.
   Từ phân tích giả thiết :
   -Có 95% dân số bị chết,ngoại trừ các bộ lạc hẻo lánh.

   -Bạn lên tới đây bằng Internet,vậy bạn ko phải người thuộc bộ lạc hẻo lánh
   Dẫn đến kết luận :
   -Bạn và hầu hết mọi người sẽ chết trong thảm họa
   -Chết rồi quan tâm tới mấy bộ lạc làm gì nữa ?

  3. bobyfirstlove says:

   mấy bộ lạc sẽ phát triển nền văn minh và chế ra những cái còn hay hơn cả Internet rất nhiều lần,chỉ tiếc một điều : bạn đã chết nên làm sao thấy được,hihi

 24. Conlatdat says:

  Bạn Phi Tuyết !
  Tôi công nhận Bạn có ý thức và kiến thức cao vậy tôi có câu hỏi ngớ ngẫn này mà bấy lâu nay ấp ủ trong lòng :
  Nếu có một ngày địa cầu này bị Thiên tai hoặc chiến tranh thứ 3 hay vi trùng phát tán khiến cho 95 % dân số thế giới bị tiêu diêt. Chỉ còn lại một số bộ lạc trong những rừng sâu hẻo lạnh.Những dân tộc này đã không biết nhiều về văn minh vật chất và thường sống với thiên nhiên như thời ăn lông ở lổ !( Còn vài bộ lạc tại In Đô và Nam Mỹ ).
  Vậy liệu những dân tộc này có còn nằm trong phạm trù của bài viết bị đầu độc này không?
  Nếu có hoặc còn có là vì sao?
  Nếu nói không , vậy liều thuốc ăn lông ở lổ có thể hóa giải các bệnh bị đầu đọc?
  Nếu nói không biết chắc , vậy những bộ lạc còn ăn lông ở lổ kia là những loài người tương đối còn trong sạch nhất trên thế giới chăng? Nếu đã vậy , việc đầu tiên chúng ta tuyệt đối không nên đem văn minh đến cho họ và lại càng không nên tiếp xúc thường với họ? Đây là hỏi thật , không có ý mỉa mai châm chọc !
  Mến chào !

  1. Phi Tuyết says:

   – việc đầu độc tôi đang nói trong phạm vi Việt Nam nên thật là bất ngờ khi bạn còn lôi cả các bộ tộc Nam Mỹ dô đây để đòi giải thích, rất chi không liên quan
   – thế giới này đất nước nào cũng có những điều giả dối, nhưng k nhiều nơi có thể giả dối mọi thứ một cách trắng trợn như v, sự giả dối này, tôi gọi đó là sự đầu độc
   – k cần quan tâm làm gì tới các bộ lạc, tôi nghĩ sẽ thật thiết thực hơn nếu bạn quan tâm thanh lọc chính bản thân mình, nâng cao đề kháng cho nó để nó k dễ bị đầu độc nữa, và nhất là, hãy giúp con cái bạn, những thế hệ tiếp nối nhận ra vấn đề từ sớm, thanh lọc chúng và bảo vệ chúng sẽ tốt hơn
   – dù là một người thích tưởng tượng nhưng tôi thích tự tưởng tượng viễn cảnh tương lai của bản thân mình và đất nước hơn là cùng bạn chu du đến viễn cảnh 95% thế giới bị tiêu diệt nào đó. Rất k cần thiết ạ!
   – Mà dù cho viễn cảnh đó xảy ra, thì cũng k ai cần quan tâm gì nữa, chết cả r quan tâm làm gì, phần tiếp theo của lịch sử cứ để những bộ lạc đó hoàn thành.
   – Nhưng cũng xin nói thêm vs bạn, chúng ta hoàn toàn k nên đem văn minh đến những bộ lạc đó, họ vốn dĩ k cần đến chúng và để mặc họ sống vs văn hóa của họ là một cách bảo tồn tinh hoa thế giới. Có một bộ phim tài liệu rất hay nói về vấn đề này ước gì tôi nhớ lại đc tên của nó sẽ share bạn ngay. Con người cứ tưởng mình làm vậy là tốt, là giúp họ, nhưng sự thật, họ k cần và sự tiến hóa của loài người cũng k cần điều đó.
   – Việc cố tiếp xúc và mang văn minh cho các bộ lạc bạn nói tới, theo tôi, hoàn toàn k ăn nhập gì vs bài này cả.
   Xin hết!

  2. Duy Lập says:

   A,vậy mà cũng ấp ủ chi cho mệt hả bạn.
   Từ phân tích giả thiết :
   -Có 95% dân số bị chết,ngoại trừ các bộ lạc hẻo lánh.

   -Bạn lên tới đây bằng Internet,vậy bạn ko phải người thuộc bộ lạc hẻo lánh
   Dẫn đến kết luận :
   -Bạn và hầu hết mọi người sẽ chết trong thảm họa
   -Chết rồi quan tâm tới mấy bộ lạc làm gì nữa ?

  3. bobyfirstlove says:

   mấy bộ lạc sẽ phát triển nền văn minh và chế ra những cái còn hay hơn cả Internet rất nhiều lần,chỉ tiếc một điều : bạn đã chết nên làm sao thấy được,hihi

 25. Conlatdat says:

  Nhân tiện đây xin hỏi bạn Phi Tuyết và các Bạn khác :
  Theo nhận xét của tôi có lẽ thế giới đã bắt đầu bị đầu đọc thưc phẩm dần dà từ khi tìm ra máy hơi nước(100 năm trước ). Cũng từ việc này đã dẫn đến hai cuộc chiến tàn khốc trên thế giới ! Ngày nay , có phải chăng sự đầu đọc tư tưởng khủng khiếp nhất hoàn cầu là việc quảng bá xử dụng Internet chăng? Tôi tin rằng đại đa số đều cho rằng Internet có lợi nhiều mà ít hại , chỉ là do ta làm chủ mà thôi !
  Vậy tôi xin hỏi , tại sao chánh quyền VN nhất quyết đưa Internet đến từng nhà khắp nước .Để cho nhóm chống Cộng tại hải ngoại dễ dàng tuyên truyền chăng? Hay để dễ dàng đầu đọc và kiểm xoát tư tưởng người dân một cách thông minh hơn theo phương pháp Âu- Mỹ ?

  1. Mắt Đời says:

   Về cái cmt về trái đất bị hủy diệt còn 5% người sống sót: bạnđã đặt một giả thuyết không logic, nếu có bất cứ thiên tai gì xẩy ra trên trái đất này từ đại hồng thủy cho đến sao chổi hay chiến tranh thì những người sống sót sẽ là bộ phận ở đỉnh cao của loài người chứ không phải bộ lạc nào đó ở Nam Mỹ. Vì những người ở đỉnh cao đó sẽ dự đoán được tình hình tương lai trước những kẻ khác và họ có sự chuẩn bị cho tai họa đó. Tỉ lệ sống sót tỉ lệ thuận với trí tuệ chứ không phải do sự ngẫu nhiên bạn à, trong bất cứ thiên tai nào thì kẻ dốt luôn chết trước, chiến tranh là một ví dụ điển hình. Hãy xem bộ phim về tận thế 2012 hoặc bất cứ bộ phim nào về đề tài này bạn sẽ hiểu, người ta sẽ bốc những nhân tài đến nơi an toàn trước tiên.

   Sự đầu độc luôn tồn tại ở mọi hình thức xh dù là văn minhhay lạc hậu, càng lạc hậu thì sự đầu độc càng khủng khiếp, ví như ở những bộ lạc nguyên thủy có những vị thầy mo đầy quyền lực, ông ta có thể chỉ vào bất cứ ai và biến họ thành vật hiến tế cho thần linh. Con người càng văn minh thì sự đầu độc càng giảm thiểu vì họ nhận được những sự phi lý của quan niệm hay tư tưởng. Kẻ càng dốt nát thì càng dễ bị người khác đầu độc.

   Về cái cmt này: sự phát triển của khoa học kỹ thuật khôngmang lại bất cứ sự tồi tệ nào cho loài người, cái mang lại thảm họa là long tham con người, xét trong quá khứ thì chiến tranh diễn ra còn nhiều hơn cả hiện tại nhưng ta thấy hiện tại tàn khốc vì sự hủy diệt của vũ khí cao hơn thôi.

   Về Internet, nên hiểu rằng nó chỉ là công cụ phục vụ cho đời sống mà chủ yếu là kinh tế, nhưng vì tính năng kết nối tiện lợi nên nó phục vụ cho cả việc giải trí cá nhân, một công cụ thì vô tính, xấu tốt là do người dùng. Để hiểu rõ vấn đề này thì bạn có thể khảo sát người VN và người của những nước phát triển dung Internet cho những việc gì. Càng kém phát triển thì càng dùng nó vào những việc vô bổ. Còn tại sao VN không cấm Internet? Vì không thể cấm được, Internet là một nhu cầu tất yếu để phát triển nền kinh tế, hãy thử tưởng tượng nếu không có nó thì các công ty sẽ gặp khó khăn thế nào trong hoạt động. Bạn nghĩ rằng VN cho sữ dụng Internet để bạn lên mạng chơi thôi sao? Chính phủ không rảnh đến vậy. Một công nghệ phục vụ sự phát triển mà vì lý do nào đó bị cấm thì hạn chế bước tiến của quốc gia đó. Internet là bị buột phải có chứ không phải muốn hay không muốn. Internet tuy mở cửa cho những tư tưởng ngoại lai nhưng nó cũng là công cụ mà nhà nước truyền đạt thông tin đến dân chúng một cách nhanh nhất, nó mang lại lợi ích quốc gia nhiều hơn là hại. Chính vì thế những gì bạn nêu ra thể hiện bạn nhìn sự việc còn rất cục bộ.

   Nhân tiện nói về Internet ở TQ luôn, TQ kiểm soát nó gần nhưhoàn toàn nhưng vẫn có mạng nội bộ, nó làm được vì tài lực lớn và diện tích rộng.Nếu VN mà làm như thế thì kinh tế sẽ rớt một cách thê thảm vì thiếu một nguồn tài nguyên thông tin dồi dào.

  2. bobyfirstlove says:

   Ko cấm Internet nhưng dùng một số tiền lớn trả lương cho dư luận viên và cái ông bộ trưởng bộ công an mới khoe khoang là năm rồi đánh sập được gần 300 trang web.

 26. Conlatdat says:

  Nhân tiện đây xin hỏi bạn Phi Tuyết và các Bạn khác :
  Theo nhận xét của tôi có lẽ thế giới đã bắt đầu bị đầu đọc thưc phẩm dần dà từ khi tìm ra máy hơi nước(100 năm trước ). Cũng từ việc này đã dẫn đến hai cuộc chiến tàn khốc trên thế giới ! Ngày nay , có phải chăng sự đầu đọc tư tưởng khủng khiếp nhất hoàn cầu là việc quảng bá xử dụng Internet chăng? Tôi tin rằng đại đa số đều cho rằng Internet có lợi nhiều mà ít hại , chỉ là do ta làm chủ mà thôi !
  Vậy tôi xin hỏi , tại sao chánh quyền VN nhất quyết đưa Internet đến từng nhà khắp nước .Để cho nhóm chống Cộng tại hải ngoại dễ dàng tuyên truyền chăng? Hay để dễ dàng đầu đọc và kiểm xoát tư tưởng người dân một cách thông minh hơn theo phương pháp Âu- Mỹ ?

  1. Mắt Đời says:

   Về cái cmt về trái đất bị hủy diệt còn 5% người sống sót: bạnđã đặt một giả thuyết không logic, nếu có bất cứ thiên tai gì xẩy ra trên trái đất này từ đại hồng thủy cho đến sao chổi hay chiến tranh thì những người sống sót sẽ là bộ phận ở đỉnh cao của loài người chứ không phải bộ lạc nào đó ở Nam Mỹ. Vì những người ở đỉnh cao đó sẽ dự đoán được tình hình tương lai trước những kẻ khác và họ có sự chuẩn bị cho tai họa đó. Tỉ lệ sống sót tỉ lệ thuận với trí tuệ chứ không phải do sự ngẫu nhiên bạn à, trong bất cứ thiên tai nào thì kẻ dốt luôn chết trước, chiến tranh là một ví dụ điển hình. Hãy xem bộ phim về tận thế 2012 hoặc bất cứ bộ phim nào về đề tài này bạn sẽ hiểu, người ta sẽ bốc những nhân tài đến nơi an toàn trước tiên.

   Sự đầu độc luôn tồn tại ở mọi hình thức xh dù là văn minhhay lạc hậu, càng lạc hậu thì sự đầu độc càng khủng khiếp, ví như ở những bộ lạc nguyên thủy có những vị thầy mo đầy quyền lực, ông ta có thể chỉ vào bất cứ ai và biến họ thành vật hiến tế cho thần linh. Con người càng văn minh thì sự đầu độc càng giảm thiểu vì họ nhận được những sự phi lý của quan niệm hay tư tưởng. Kẻ càng dốt nát thì càng dễ bị người khác đầu độc.

   Về cái cmt này: sự phát triển của khoa học kỹ thuật khôngmang lại bất cứ sự tồi tệ nào cho loài người, cái mang lại thảm họa là long tham con người, xét trong quá khứ thì chiến tranh diễn ra còn nhiều hơn cả hiện tại nhưng ta thấy hiện tại tàn khốc vì sự hủy diệt của vũ khí cao hơn thôi.

   Về Internet, nên hiểu rằng nó chỉ là công cụ phục vụ cho đời sống mà chủ yếu là kinh tế, nhưng vì tính năng kết nối tiện lợi nên nó phục vụ cho cả việc giải trí cá nhân, một công cụ thì vô tính, xấu tốt là do người dùng. Để hiểu rõ vấn đề này thì bạn có thể khảo sát người VN và người của những nước phát triển dung Internet cho những việc gì. Càng kém phát triển thì càng dùng nó vào những việc vô bổ. Còn tại sao VN không cấm Internet? Vì không thể cấm được, Internet là một nhu cầu tất yếu để phát triển nền kinh tế, hãy thử tưởng tượng nếu không có nó thì các công ty sẽ gặp khó khăn thế nào trong hoạt động. Bạn nghĩ rằng VN cho sữ dụng Internet để bạn lên mạng chơi thôi sao? Chính phủ không rảnh đến vậy. Một công nghệ phục vụ sự phát triển mà vì lý do nào đó bị cấm thì hạn chế bước tiến của quốc gia đó. Internet là bị buột phải có chứ không phải muốn hay không muốn. Internet tuy mở cửa cho những tư tưởng ngoại lai nhưng nó cũng là công cụ mà nhà nước truyền đạt thông tin đến dân chúng một cách nhanh nhất, nó mang lại lợi ích quốc gia nhiều hơn là hại. Chính vì thế những gì bạn nêu ra thể hiện bạn nhìn sự việc còn rất cục bộ.

   Nhân tiện nói về Internet ở TQ luôn, TQ kiểm soát nó gần nhưhoàn toàn nhưng vẫn có mạng nội bộ, nó làm được vì tài lực lớn và diện tích rộng.Nếu VN mà làm như thế thì kinh tế sẽ rớt một cách thê thảm vì thiếu một nguồn tài nguyên thông tin dồi dào.

  2. bobyfirstlove says:

   Ko cấm Internet nhưng dùng một số tiền lớn trả lương cho dư luận viên và cái ông bộ trưởng bộ công an mới khoe khoang là năm rồi đánh sập được gần 300 trang web.

 27. Phong Trần says:

  Biết nói gì đây? Khi người viết bài nầy Nà một em gái. Giả sử t/g là một ông mãnh [hay 1 tiến sĩ/giáo sư ] nào đó – thì hiển nhiên – mình sẽ nhận xét đúng sự thật rằng đây là một bài viết Ngu xuẩn. Nhưng – nếu nói sự thật ấy – với 1 em gái – thì có lẽ – là không được tế nhị cho lắm. Xét cho cùng – thì một em gái viết được nhiều chữ như trên cũng là có cố gắng rồi. Anh Khen.
  Phi Tuyết à 🙂 nếu em xinh xinh và sống ở HN 🙂 thì cho anh sđt nhé.

 28. Alex says:

  Bài viết của bạn Phi Tuyết là vô cùng chính xác, chúng ta hãy nên dũng cảm nhìn vào sự thật hơn là tự huyễn hoặc mình về những thứ tự hào rỗng tuếch. Chính những thứ tự hào rỗng tuếch đó đã tạo nên những trào lưu “VN điểm danh”, hoặc sự chửi bới của các thành phần “trẻ trâu” trên trang của Bill Gates, David Bechkham khi họ đăng 1 hình ảnh không hay về VN.

  Còn những ý kiến phản biện lại như theo kiểu của bạn Hà Huy Hoàng là liều thuốc độc chúng ta nên tránh, đó là sự ngụy biện không dám chấp nhận sự thật, khiến chúng ta tự dối lừa mình để tiếp tục mù quáng tin vào những điều xưa cũ. Mỗi chúng ta đều là những cá nhân độc lập vì vây hãy tự rèn luyện tư duy độc lập để có khả năng phát triển cao hơn nữa chứ đừng gò bó bản thân trong những mớ kiến thức khô cứng trong nhà trường.

  Hy vọng bạn Phi Tuyết tiếp tục đóng góp những bài viết hay có giá trị như thế này. 🙂

 29. Phong Trần says:

  Biết nói gì đây? Khi người viết bài nầy Nà một em gái. Giả sử t/g là một ông mãnh [hay 1 tiến sĩ/giáo sư ] nào đó – thì hiển nhiên – mình sẽ nhận xét đúng sự thật rằng đây là một bài viết Ngu xuẩn. Nhưng – nếu nói sự thật ấy – với 1 em gái – thì có lẽ – là không được tế nhị cho lắm. Xét cho cùng – thì một em gái viết được nhiều chữ như trên cũng là có cố gắng rồi. Anh Khen.
  Phi Tuyết à 🙂 nếu em xinh xinh và sống ở HN 🙂 thì cho anh sđt nhé.

 30. Alex says:

  Bài viết của bạn Phi Tuyết là vô cùng chính xác, chúng ta hãy nên dũng cảm nhìn vào sự thật hơn là tự huyễn hoặc mình về những thứ tự hào rỗng tuếch. Chính những thứ tự hào rỗng tuếch đó đã tạo nên những trào lưu “VN điểm danh”, hoặc sự chửi bới của các thành phần “trẻ trâu” trên trang của Bill Gates, David Bechkham khi họ đăng 1 hình ảnh không hay về VN.

  Còn những ý kiến phản biện lại như theo kiểu của bạn Hà Huy Hoàng là liều thuốc độc chúng ta nên tránh, đó là sự ngụy biện không dám chấp nhận sự thật, khiến chúng ta tự dối lừa mình để tiếp tục mù quáng tin vào những điều xưa cũ. Mỗi chúng ta đều là những cá nhân độc lập vì vây hãy tự rèn luyện tư duy độc lập để có khả năng phát triển cao hơn nữa chứ đừng gò bó bản thân trong những mớ kiến thức khô cứng trong nhà trường.

  Hy vọng bạn Phi Tuyết tiếp tục đóng góp những bài viết hay có giá trị như thế này. 🙂

 31. Duy Lập says:

  Bài của em nói ra được vấn đề chúng ta bị trúng độc nhưng ko giải thích làm sao để thoát khỏi nó,nên anh phải bổ sung thêm đây.
  1/ Chúng ta chấp nhận để bản thân mình chịu cảnh này tới khi nào ?
  Cái này là tùy nhận thức và nội lực của mỗi người,cái nguy hiểm của môn phái Ngũ độc là làm suy yếu dần dần chứ ko chết liền.
  2/ Vậy nhận thức điều gì ?
  – Quan trọng nhất là ta bị trúng loại độc nào để tìm thuốc giải theo loại đó.
  – Chất độc hay có tác dụng trên quần thể,nên phải cố gắng tách mình ra khỏi quần thể bị nhiễm độc,tránh xa nguồn lây nhiễm.
  – Cao thủ của môn phái Ngũ Độc thường là những cô gái xinh đẹp,phải coi chừng vì cái đẹp này làm ta lơ là và bị đánh lừa.
  3/ Trường hợp trúng độc nhẹ thì các cao thủ liên hợp sẽ đẩy được chất độc ra khỏi người.Thay vì ngồi google search cách trị độc thì hãy đi hỏi người có kinh nghiệm,nhớ tìm ngay những cao thủ có khả năng vận công thâm hậu.
  4/ Trường hợp trúng độc quá nặng thì chỉ còn hai cách này
  Cách 1 : Bế quan vài tháng chỉ ăn rau và hàng ngày tham gia vào hội người cao tuổi để luyện Thái Cực Quyền nhằm hóa giải chất độc.
  Cách 2 : Lên núi luyện Dịch Cân Kinh của Thiếu Lâm,ngồi thiền diện bích trong vài năm,luyện xong rồi thì sẽ trở thành mình đồng da sắt, đao thương bất nhập, thân tâm siêu phàm.
  WARNING !!!!
  Cảnh báo nếu tập sai có nguy cơ tẩu hỏa nhập ma khiến thân bại danh liệt,cho nên trong lúc bị nội thương nặng thì nên có chuyên gia hỗ trợ.Các khán giả ko nên tự làm ở nhà,nhé !

 32. Duy Lập says:

  Bài của em nói ra được vấn đề chúng ta bị trúng độc nhưng ko giải thích làm sao để thoát khỏi nó,nên anh phải bổ sung thêm đây.
  1/ Chúng ta chấp nhận để bản thân mình chịu cảnh này tới khi nào ?
  Cái này là tùy nhận thức và nội lực của mỗi người,cái nguy hiểm của môn phái Ngũ độc là làm suy yếu dần dần chứ ko chết liền.
  2/ Vậy nhận thức điều gì ?
  – Quan trọng nhất là ta bị trúng loại độc nào để tìm thuốc giải theo loại đó.
  – Chất độc hay có tác dụng trên quần thể,nên phải cố gắng tách mình ra khỏi quần thể bị nhiễm độc,tránh xa nguồn lây nhiễm.
  – Cao thủ của môn phái Ngũ Độc thường là những cô gái xinh đẹp,phải coi chừng vì cái đẹp này làm ta lơ là và bị đánh lừa.
  3/ Trường hợp trúng độc nhẹ thì các cao thủ liên hợp sẽ đẩy được chất độc ra khỏi người.Thay vì ngồi google search cách trị độc thì hãy đi hỏi người có kinh nghiệm,nhớ tìm ngay những cao thủ có khả năng vận công thâm hậu.
  4/ Trường hợp trúng độc quá nặng thì chỉ còn hai cách này
  Cách 1 : Bế quan vài tháng chỉ ăn rau và hàng ngày tham gia vào hội người cao tuổi để luyện Thái Cực Quyền nhằm hóa giải chất độc.
  Cách 2 : Lên núi luyện Dịch Cân Kinh của Thiếu Lâm,ngồi thiền diện bích trong vài năm,luyện xong rồi thì sẽ trở thành mình đồng da sắt, đao thương bất nhập, thân tâm siêu phàm.
  WARNING !!!!
  Cảnh báo nếu tập sai có nguy cơ tẩu hỏa nhập ma khiến thân bại danh liệt,cho nên trong lúc bị nội thương nặng thì nên có chuyên gia hỗ trợ.Các khán giả ko nên tự làm ở nhà,nhé !

 33. Ly says:

  Mình thì nghĩ không thể chọn được nơi sống và môi trường sống, nhưng ta có thể chọn được thái độ sống.

  Ta đổ lỗi quá nhiều cho giáo dục, nhưng việc học là cả ở trường và ở đời cơ mà. Bạn không thể chọn giáo trình phổ thông, nhưng bạn được chọn những gì bạn tự học, tự nghiên cứu. Nhất là với thời đại internet ngày nay.

  Ta đổ lỗi cho tin lá cải v..v. Điều này đúng, đọc nhiều tin lá cải làm trí óc ta hao mòn và trì trệ đi. Nhưng như đã nói ở trên, ta có thể chọn thời gian học tập, nghiên cứu thay vì đọc tin lá cải cơ mà. Đó là sự lựa chọn của ta.

  Về thức ăn, thì đồng ý là chúng ta không có nhiều sự lựa chọn. Và xã hội đã lựa chọn như vậy. Người nông dân có thể chọn giảm sản lượng một chút, nhưng không đầu độc cộng đồng, và họ đã không chọn như vậy. Người tiểu thương có thể chọn nhập hoa quả Việt Nam, thay vì chọn đồ độc hại từ TQ, và họ đã không chọn như vậy. Và chúng ta, chúng ta có thể lựa chọn lên tiếng đòi hỏi một sự kiểm soát chặt chẽ về chất lượng vệ sinh thực phẩm hơn, nhưng chúng ta tặc lưỡi và cũng không chọn như vậy.

  Có lẽ không phải ai đầu độc ta cả, ta đang tự đầu độc mình mà thôi. Mà có lẽ, thay vì dùng từ ta một cách chung chung và dồn trách nhiệm, tôi có thể nói rằng: chính tôi là nạn nhân, và cũng là thủ phạm đầu độc bản thân mình.

 34. Ly says:

  Mình thì nghĩ không thể chọn được nơi sống và môi trường sống, nhưng ta có thể chọn được thái độ sống.

  Ta đổ lỗi quá nhiều cho giáo dục, nhưng việc học là cả ở trường và ở đời cơ mà. Bạn không thể chọn giáo trình phổ thông, nhưng bạn được chọn những gì bạn tự học, tự nghiên cứu. Nhất là với thời đại internet ngày nay.

  Ta đổ lỗi cho tin lá cải v..v. Điều này đúng, đọc nhiều tin lá cải làm trí óc ta hao mòn và trì trệ đi. Nhưng như đã nói ở trên, ta có thể chọn thời gian học tập, nghiên cứu thay vì đọc tin lá cải cơ mà. Đó là sự lựa chọn của ta.

  Về thức ăn, thì đồng ý là chúng ta không có nhiều sự lựa chọn. Và xã hội đã lựa chọn như vậy. Người nông dân có thể chọn giảm sản lượng một chút, nhưng không đầu độc cộng đồng, và họ đã không chọn như vậy. Người tiểu thương có thể chọn nhập hoa quả Việt Nam, thay vì chọn đồ độc hại từ TQ, và họ đã không chọn như vậy. Và chúng ta, chúng ta có thể lựa chọn lên tiếng đòi hỏi một sự kiểm soát chặt chẽ về chất lượng vệ sinh thực phẩm hơn, nhưng chúng ta tặc lưỡi và cũng không chọn như vậy.

  Có lẽ không phải ai đầu độc ta cả, ta đang tự đầu độc mình mà thôi. Mà có lẽ, thay vì dùng từ ta một cách chung chung và dồn trách nhiệm, tôi có thể nói rằng: chính tôi là nạn nhân, và cũng là thủ phạm đầu độc bản thân mình.

 35. Hoa says:

  @ Phi Tuyết: Mặc dù cho bạn 1 like, nhưng cách bạn phản biện HHH làm mình muốn phanh bạn lại. Mình không rõ bạn HHH viết những gì, nhưng cái cách băm vằm của bạn làm mình nhớ đến câu chuyện cô Tấm. Cách phản biện mà VN mới có, phải không, nhưng cũng thông cảm với bạn vì được hun đúc tâm hồn từ câu chuyện dân gian đó. Nhiệt tình như bạn thì tốt, đủ để lôi kéo những người cùng tư tưởng, nhưng đừng quá khích để luồng tư tưởng ấy thành cực đoan. Cái gì có ngưỡng của nó, khi nhận thức mọi người trong xã hội đủ tốt để hướng tới điều tốt đẹp, chỉ cần vài con người có tâm và có tiếng nói sẽ có quyền lực để giúp xây dựng lại tất cả. Bạn và những người như bạn đang làm tốt cái điều nói lên sự thật bệnh tật để thức tỉnh những người đủ nhận thức để thức tỉnh. Bạn không thể lay dậy những người đã hôn mê và đang mê mẩn với những thứ xã hội này cung phụng. Hãy bằng lòng với những gì những thu nhận được ngày hôm nay và vững bước tiến lên. Hãy làm bằng khả năng viết lách của bạn và bằng mọi hoạt động trong từng phút bạn sống. Bạn đã thành công trong chiến tuyến của bạn, và đừng cố hẩy những người đang cố gắng hiểu và chưa tỉnh ngộ ra xa. Bạn sẽ cần họ để mở rộng tầm ảnh hưởng chứ không phải là những người đã sẵn sàng dành cho bạn cái like. Chúc bạn sẽ mở rộng chiến lũy với sự nhẹ nhàng và tế nhị cần thiết. Hy vọng bạn sẽ có nhiều HHH hơn nữa. Chúng tôi đã luôn ở cạnh bạn. Give you my thumb!

  1. PT says:

   đấy là mới trích 1 đoạn ngắn ra để phản biện chứ chưa phản hết bai đấy huhu

 36. Hoa says:

  @ Phi Tuyết: Mặc dù cho bạn 1 like, nhưng cách bạn phản biện HHH làm mình muốn phanh bạn lại. Mình không rõ bạn HHH viết những gì, nhưng cái cách băm vằm của bạn làm mình nhớ đến câu chuyện cô Tấm. Cách phản biện mà VN mới có, phải không, nhưng cũng thông cảm với bạn vì được hun đúc tâm hồn từ câu chuyện dân gian đó. Nhiệt tình như bạn thì tốt, đủ để lôi kéo những người cùng tư tưởng, nhưng đừng quá khích để luồng tư tưởng ấy thành cực đoan. Cái gì có ngưỡng của nó, khi nhận thức mọi người trong xã hội đủ tốt để hướng tới điều tốt đẹp, chỉ cần vài con người có tâm và có tiếng nói sẽ có quyền lực để giúp xây dựng lại tất cả. Bạn và những người như bạn đang làm tốt cái điều nói lên sự thật bệnh tật để thức tỉnh những người đủ nhận thức để thức tỉnh. Bạn không thể lay dậy những người đã hôn mê và đang mê mẩn với những thứ xã hội này cung phụng. Hãy bằng lòng với những gì những thu nhận được ngày hôm nay và vững bước tiến lên. Hãy làm bằng khả năng viết lách của bạn và bằng mọi hoạt động trong từng phút bạn sống. Bạn đã thành công trong chiến tuyến của bạn, và đừng cố hẩy những người đang cố gắng hiểu và chưa tỉnh ngộ ra xa. Bạn sẽ cần họ để mở rộng tầm ảnh hưởng chứ không phải là những người đã sẵn sàng dành cho bạn cái like. Chúc bạn sẽ mở rộng chiến lũy với sự nhẹ nhàng và tế nhị cần thiết. Hy vọng bạn sẽ có nhiều HHH hơn nữa. Chúng tôi đã luôn ở cạnh bạn. Give you my thumb!

  1. PT says:

   đấy là mới trích 1 đoạn ngắn ra để phản biện chứ chưa phản hết bai đấy huhu

 37. Phạm Đông says:

  Mình có nhớ 1 lời bình của 1 nhân vật trong phim tài liệu “Người tử tế”. Đại khái thế này:
  Bi kịch và cả hài kịch sẽ đến với chúng ta nếu “ngoài đời” và sự “thuyết giáo” là 2 sự khác biệt. Hãy xem “ngoài đời” chúng ta thức tế đang như thế nào.

 38. Phạm Đông says:

  Mình có nhớ 1 lời bình của 1 nhân vật trong phim tài liệu “Người tử tế”. Đại khái thế này:
  Bi kịch và cả hài kịch sẽ đến với chúng ta nếu “ngoài đời” và sự “thuyết giáo” là 2 sự khác biệt. Hãy xem “ngoài đời” chúng ta thức tế đang như thế nào.

 39. quangteotop says:

  mình thấy rằng những luận điểm mà b hhh đưa ra có nhiều phần đúng nhưng chẳng phải những gì trên đấy chúng ta cũng tiếp thu? tại sao ư? dưới sự kèm cặp, dạy dỗ của gia đình và nhà trường thì chúng ta cũng đã tiếp thu những điều tốt rồi, chúng ta đã có thể phân biệt điều gì đúng, điều gì sai mà tránh rồi chứ? chỉ có điều có muốn làm điều đó không thôi…

 40. quangteotop says:

  mình thấy rằng những luận điểm mà b hhh đưa ra có nhiều phần đúng nhưng chẳng phải những gì trên đấy chúng ta cũng tiếp thu? tại sao ư? dưới sự kèm cặp, dạy dỗ của gia đình và nhà trường thì chúng ta cũng đã tiếp thu những điều tốt rồi, chúng ta đã có thể phân biệt điều gì đúng, điều gì sai mà tránh rồi chứ? chỉ có điều có muốn làm điều đó không thôi…

 41. Ông cố nội says:

  Các bạn có thể dùng máy đo an toàn thực phẩm soesk nhé. 🙂

 42. Ông cố nội says:

  Các bạn có thể dùng máy đo an toàn thực phẩm soesk nhé. 🙂

Bình luận