Gửi Ba!

Featured image: Dailyglamorous

 

Con luôn bị những ánh-mắt- trìu-mến-của-cha-dành-cho-con-gái kích thích, những nụ hôn chúm chím vào má, những cái xoa đầu nhẹ nhàng, cả những cái nhéo yêu mà con vẫn hay bắt gặp, thấy ấm ấp trong lòng lắm, dù đôi lúc con chỉ dám nhìn lén thôi. (Người ta sẽ thấy cái mặt đơ đơ và dở hơi lắm nếu bắt gặp Ba nhỉ?)

Vì con là con gái của Ba

Chắc Ba cũng luôn nhìn con bằng đôi mắt ngập tràn yêu thương ấy. Nhưng sự khờ dại, ngây thơ hay quá vô tâm mà con chưa một lần cảm nhận rõ. Khi gió vô tình cuốn đi, con mới sực nhớ rằng đôi mắt con chính là đôi mắt của Ba, luôn dạy con nhìn đời qua lăng kính tích cực và lạc quan trước những vấn đề của cuộc sống. Bài học tưởng chừng đơn giản nhưng con vẫn đang và luôn cố gắng áp dụng, tự nhắc mình mỗi ngày phải luôn tiến về phía trước, không quan trọng con là người nhanh nhất hay giỏi nhất, chỉ cần con vẫn kiên trì và nổ lực bước tiếp đến nơi mà còn muốn đến, con thấy bình an với chính mình, với con thế là đủ.

Vì con là con gái của Ba

Nên con cho mình cái quyền được vòi vĩnh, được đòi hỏi, được giận hờn mỗi lúc không vừa ý. Con luôn nói một đằng, làm một nẻo những yêu cầu của Ba, rằng”Ba tự làm đi”, nhưng sẽ nhanh chóng hoàn thành chúng với một nụ cười tinh quoái nhất có thể. Ba cũng là người đàn ông đầu tiên và duy nhất con thích nài nỉ, tỉ tê để có tiền làm những kiểu tóc, mua những bộ cánh mới, để con điệu hơn, xinh hơn không phải trong mắt mọi người hay một chàng trai nào khác. Đơn giản con chỉ muốn chứng tỏ rằng con đã biết làm đẹp, đã lớn, đã trưởng thành…đã ngày càng giống Mẹ-Người-Ba-đã-đang-và-mãi-yêu và như vậy con cũng sẽ là người phụ nữ mà Ba sẽ mãi thương.

Vì con là con gái của Ba

Khuôn mặt con được ưu ái sở hữu những gen trội và “độc” của Ba, đến mức nụ cười vô đối của con là dấu hiệu nhận biết con là con gái của ai trong ngôi làng nhỏ của quê mình. Con còn sở hữu cái “gen chậm chạp” trong việc ăn uống, nhưng đó vô tình là lý do chính đáng để Ba và con gái luôn là đôi tình nhân hẹn hò lâu nhất trên những mâm cơm, tâm sự, tỉ tê mọi thứ. Rồi một ngày con phải sống xa gia đình, con tự tin rằng Ba vẫn sẽ mãi bên con, chỉ cần nhấc máy là đã có thể nghe giọng nói ấy, có thể càm ràm, kể lể tất tần tật những gì con muốn nói. Ấy vậy mà những lúc con vui con vô tình hay cố ý quên mất, đến những lúc buồn con lại nhấc máy gọi cho Ba, tin rằng Ba sẽ luôn có ở đó, sẽ chào con, sẽ luôn nghe và nói chuyện với con. Nhưng… đến lúc con cũng chẳng cần dùng điện thoại nữa, vì con gái hiểu Ba sẽ mãi bên con, Ba nhỉ!

Vì con là con gái của Ba

Nên con không cho phép mình yếu đuối, không cho phép mình khóc trước mặt bất kỳ người nào khác như Ba, luôn dựng nên cho mình một vẻ ngoài thật mạnh mẽ và khó đoán. Ba nói đàn ông không có nước mắt, nhưng có ai biết rằng con đã từng vô tình bắt gặp những giọt nước mắt của Ba, những giọt nước mắt chỉ mình con và Ba biết. Bởi con hiểu ai cũng có riêng mình những nỗi muộn phiền, và dù đàn ông hay phụ nữ, cảm xúc và tình yêu vẫn có thể đánh gục những trái tim được cho là sắc đá nhất. Con hiểu, đôi lúc nước mắt là liều thuốc an thần hữu hiệu giúp vơi bớt niềm đau, tiếp tục bước đi và chơi tiếp trò chơi mang tên “cuộc sống”.

Vì con là con gái của Ba

Con được Ba thương nhiều đến mức con ước mơ sau này con cũng sẽ có một người Chồng như Ba của con. Một người luôn yêu thương, tôn trọng và chân thành với tình cảm của con; một người đủ nhạy cảm để biết con và gia đình cần gì không chỉ qua việc kiếm được bao nhiêu tiền, đôi lúc những công việc nhà đơn giản thôi nhưng với con là cách thể hiện tình cảm chân thật nhất khi ai đó-thương-một-người, giây phút đó Ba là người đàn ông hấp dẫn nhất trong mắt Mẹ và Con (không biết Ba nhận ra không nhỉ? ^^). Dù Ba chưa bao giờ tặng Mẹ một bông hoa hay một món quà lãng mạn, con thì luôn mơ mộng mình sẽ nhận được những điều dễ thương ấy. Nhưng Ba ơi, có lẽ sự điềm tĩnh, yêu thương, quan tâm gia đình và mọi người sẽ đánh cắp tim con nhanh hơn cả những thứ hão huyền kia. Ba nói rằng “luôn muốn con được hạnh phúc”, con vẫn đang làm điều đó mỗi ngày, tìm niềm vui qua những điều đơn giản nhất. Dẫu cuộc sống không phải lúc nào cũng mỉm cười với con, nước mắt vẫn rơi mỗi lúc con buồn. Con sẽ không chắc mình có thể trở thành một người giàu có hay thành đạt, nhưng Ba hãy cứ tin con sẽ luôn chăm sóc tốt cho bản thân, sống một cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc và trân trọng những gì con đang nắm giữ, đơn giản….vì-con-là-con-gái-của-Ba.

“Mỗi ngày trên thế gian chỉ có một hoàng hôn
có người thấy và nhiều người không thấy
Mỗi một cuộc đời chỉ có một mẹ cha để yêu thương và giận dỗi
có người giữ lại và nhiều người thả bay.”

— Nguyễn Phong Việt, Ngày Con Sinh Ra Đời

Chúc những người Cha luôn sức khỏe và bình an bên những cô công chúa nhỏ của mình. Dù đôi lúc các nàng có nhỏng nhẻo, có khó tính, có nhăn nhó hay làm bộ mặt lạnh, có không chịu nói ra. Nhưng đối với CON GÁI-CHA VẪN LÀ NGƯỜI ĐÀN ÔNG TUYỆT VỜI NHẤT.

Con Gái thương Ba.

Comments

6 comments on “Gửi Ba!”
 1. LALala lan nhã thanh cao says:

  bố ơi con gái muốn lấy chồng , bố tính dùm con , nếu không thì con đốt nhà , bố ở chuồng heo

  1. Duy Lập says:

   Con cứ lấy chồng cho thoải mái,bố mong con mang cả mẹ theo luôn,bố sống một mình cho khỏe người,hehe 🙂

 2. LALala lan nhã thanh cao says:

  bố ơi con gái muốn lấy chồng , bố tính dùm con , nếu không thì con đốt nhà , bố ở chuồng heo

  1. Duy Lập says:

   Con cứ lấy chồng cho thoải mái,bố mong con mang cả mẹ theo luôn,bố sống một mình cho khỏe người,hehe 🙂

 3. Anne tóc đỏ says:

  Bài viết thật hay và giàu cảm xúc! Cảm ơn bạn!

 4. Anne tóc đỏ says:

  Bài viết thật hay và giàu cảm xúc! Cảm ơn bạn!

Bình luận