Hãy tận dụng những biến cố cuộc đời

Featured Image: Emmanuel Rosario

 

Cuộc đời chúng ta nhất định sẽ có lúc xảy ra những biến cố lớn hoặc nhỏ. Đó là điều không ai mong muốn, trông đợi hay thậm chí chỉ là nghĩ tới cả. Nhắc đến biến cố, trong ta chắc hẳn toàn dâng lên cảm giác sợ hãi, lo lắng và bất an khủng khiếp. Thay vì ngồi cầu nguyện biến cố đừng xảy ra, chúng ta hãy thử ngồi lại và nhìn thẳng vào chúng, như một bước chuẩn bị sẵn sàng để nếu chúng có xảy ra thật, ta sẽ không sợ hãi, ta sẽ không trốn tránh và than thở, mà sẽ đối mặt và đạp lên chúng để tiếp tục xây dựng một cuộc sống mới ngập tràn hy vọng.

Giống như câu chuyện, nếu tôi đưa bạn một tờ giấy bị nhỏ một giọt mực lên, và hỏi bạn thấy gì? Phần lớn mọi người sẽ trả lời, thấy giọt mực. Chỉ một số ít trả lời rằng họ thấy một giọt mực nhỏ trên tờ giấy trắng. Và càng ít hơn, người có thể thấy được bức tranh toàn cảnh: “Ồ, tôi thấy còn khá nhiều chỗ trống để sử dụng tờ giấy.”

Đúng vậy, đó mới là câu trả lời chính xác và cần thiết đối với cuộc sống của chúng ta. Hãy tập trung vào những việc bạn có thể, thay vì không thể. Hãy để những biến cố cuộc đời trở thành những giọt mực nhỏ, trên một tờ giấy to, nó có thể không đẹp, nhưng chẳng ảnh hưởng gì mấy đến tác dụng của cả tờ giấy. Nếu như bạn cũng có thể đối xử với những biến cố cuộc đời như thế, bạn sẽ nhận ra, biến cố cũng không có gì quá đáng sợ.

Nếu như bạn không xinh đẹp

Khi bạn thấy mình không xinh đẹp, cả ngày bạn sẽ chẳng làm được gì ngoài đau buồn, than thân trách phận. Và bạn sẽ càng đau buồn hơn, đau buồn đến chết đi được nếu mỗi ngày đều đặn dành thời gian để cập nhật các trang tin tức hay các mạng xã hội như facebook. Trên cái thế giới đó, ai cũng đẹp xinh, cũng lung linh và tỏa sáng. Làm sao bạn có thể sống vui với ngoại hình của mình khi cả ngày đều chấp nhận những hình ảnh đó ngập tràn tâm trí?

Điều bạn cần làm, là phải biết tập trung vào những thứ quan trọng hơn, đáng giá hơn. Khi bạn chưa đẹp, người ta sẽ chẳng quan tâm đến bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Chính lúc này, bạn có điều kiện để làm mọi thứ cho bản thân trở nên giá trị hơn theo những cách khác. Bạn không cần phải quá lo lắng trông mình sẽ ra sao khi đến một bữa tiệc, bạn không cần phải lo tương lai mình thế nào.

Việc bạn cần làm, như một tâm sự tôi từng được đọc về một cô gái. Nhận thức được mình không xinh đẹp, cô gái ấy tập trung tinh lực của mình vào những mục tiêu khác: học hành, sự nghiệp thay vì tình duyên hay nhan sắc. Sau một thời gian phấn đấu, trong khi bạn bè cô chỉ tiệc tùng, mua sắm, vui chơi. Cô gái này đi học các ngoại ngữ, nâng cao trình độ chuyên ngành. Cô học rất giỏi, đạt thành tích cao. Sau khi ra trường, bảng điểm đỏ và năng lực làm việc đã biến cô thành một người quan trọng trong công ty, dù không hề dễ dàng. Và sau đó cô được cử đi tu nghiệp nước ngoài và bạn biết đấy, cô trở thành một phụ nữ thành đạt, khi còn rất trẻ.

Khi là một người phụ nữ thành đạt, cô đủ điều kiện để nâng cấp bản thân thành một người phụ nữ xinh đẹp và duyên dáng hơn. Phẫu thuật thẩm mỹ không có gì xấu nếu người ta không lạm dụng nó, mà cho dù cô gái trong câu chuyện có không dùng cách này, thì với địa vị là một người phụ nữ thành đạt, cô luôn toát ra một vẻ đẹp hấp dẫn khó tả. Mọi thứ bỗng trở nên quy củ và dễ dàng.

Tôi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu cô gái này không biết tập trung vào những mục tiêu đúng đắn? Điều gì sẽ xảy ra nếu như ngày xưa cô chẳng làm gì cho việc nâng cao giá trị bản thân ngoài việc cố làm cho mình đẹp hơn? Nếu vậy liệu cô có được tương lai như ngày hôm nay?

Vậy nên, nếu như bạn không xinh đẹp, bạn hãy nghĩ cách để tương lai mình có những điều kiện tốt nhất làm cho mình xinh đẹp hơn. Bạn có thể tập trung toàn bộ thời gian và khả năng vào những việc mà những cô nàng xinh đẹp không bao giờ có thời gian để bận tâm tới, tham gia các câu lạc bộ mà người ta không chú trọng nhan sắc nhiều: nhiếp ảnh, nấu ăn, viết lách… Có rất nhiều việc bạn có thể làm tốt hơn người thường, đó là những điều khiến bản thân bạn trở nên khác biệt và đáng giá.

Khi bạn không xinh đẹp, bạn có điều kiện để tập trung hơn, mà bạn cũng biết rồi, tập trung chính là chìa khóa để mở cánh cửa thành công mà đúng không? Sẽ thật khó để bạn đua sắc đẹp với nhan nhản những người đẹp xung quanh, nhưng nhất định sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn đổi tên cuộc đua đó thành cuộc đua giành danh hiệu ai tài giỏi hơn, ai năng lực hơn, ai giá trị hơn trong cuộc đời.

Tôi không nói bạn phải tự hào khi mình không được đẹp, vì làm cho bản thân đẹp hơn, đó không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ của chúng ta. Nhưng tôi thành thật khuyên bạn nếu như bạn không được đẹp, hãy xác định những mục tiêu đáng giá hơn mà bạn có thể tập trung, thay vì cả ngày cả đêm chỉ đau buồn về ngoại hình của mình. Điều đó chẳng giúp ích gì cho bạn cả.

Nếu một ngày nào đó, bạn thất tình

Hãy để nỗi đau khổ đó làm động lực cho bạn tiến lên. Bạn có thể và hãy nên dành thời gian trước đây bị tình yêu độc chiếm để quan tâm hơn đến cuộc sống của mình. Khi thất tình bạn có thể làm những điều như ở trên, như khi bạn không xinh đẹp. Đó là hãy bớt thời gian suy nghĩ về chuyện đau buồn, thay vì đó tập trung vào những thứ tốt đẹp bạn có thể làm được.

Việc tập trung vào những mục tiêu khác của cuộc đời, khi thất tình, có rất nhiều ý nghĩa:

 • Thứ nhất, bạn sẽ không còn nhiều thời gian để nghĩ về mối tình đó, không còn thời gian để đau buồn, tiếc thương cho nó. Cách nhanh nhất để quên đi một chuyện đau buồn, là làm mọi việc khác để không nghĩ về nó nữa.
 • Thứ hai, bạn tập trung mọi nguồn lực và trí óc của mình để làm việc hay học hành. Bạn sẽ không nhận ra được kết quả làm việc hoặc học tập sẽ tốt thế nào nếu bạn có thể tập trung. Và từ đó, bạn mở ra muôn ngàn cơ hội cho chính mình. Những cơ hội về cả sự nghiệp lẫn tình duyên tuyệt vời bạn không thẻ có nếu như cả ngày chỉ đau khổ chuyện bị phản bội hay chia tay.
 • Thứ ba, bạn có cơ hội để chứng minh rằng bản thân mình là một người mạnh mẽ, một người có đầy tinh thần trách nhiệm với chính mình và cuộc đời mình. Bạn sẽ nhận ra chẳng có ai là quan trọng với cuộc đời bạn hơn chính bản thân bạn. Và không chỉ với bản thân, mọi người xung quanh cũng sẽ nhận ra bạn là người mạnh mẽ đến thế nào.

Và đây là một vài lợi thế hay mặt tích cực của việc thất tình mà tôi sưu tầm được:

Thất tình giúp bạn nhận ra bản thân mình

Cuộc sống bận rộn khiến bạn hiếm có thời gian ngồi nhìn lại bản thân mình. Bạn luôn hối hả với công việc, cuộc sống, tình yêu. Những tháng ngày ở bên người ấy, quan tâm chăm sóc, lo lắng cho người ta khiến bạn đôi khi bỏ quên đi việc chăm sóc bản thân, bạn cũng không kịp nhìn lại xem mình là người như thế nào, Vậy thì khi chia tay là lúc thích hợp nhất để ngồi suy nghĩ về tất cả. Bạn cũng có thể dành thời gian đi chăm sóc sắc đẹp, làm mới mình. Đây là dịp để bản thân nhận ra những ưu nhược điểm và những gì cần phải cố gắng để có những mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Tìm ra những cơ hội mới tốt hơn

Bạn hoàn toàn có thể tìm ra những cơ hội mới tốt hơn sau khi chia tay. Bởi khi một cánh cửa cũ đóng lại sẽ có một cánh cửa mới mở ra. Thậm chí, cánh cửa mới có thể tốt hơn cánh cửa cũ rất nhiều. Do đó, đừng bao giờ buồn bã nghĩ rằng người yêu cũ của mình là tốt nhất, hoàn hảo nhất, mình sẽ không bao giờ tìm được tình yêu mới.

Nếu nhận xét khách quan, bạn sẽ thấy người đó có rất nhiều khuyết điểm, chẳng qua là bạn đang quen với cảm giác ở bên cạnh người đó mà thôi, và do quá yêu nên bạn bị mù quáng, không nhận ra những điểm yếu của họ, cũng có khi, bạn nhận ra nhưng khi yêu, bạn sẵn sàng bỏ qua chúng.

Trưởng thành và chín chắn hơn

Một cuộc tình đi qua luôn khiến cho bạn đau khổ. Do vậy, khi vượt qua được nỗi đau chia tay, bạn sẽ trở thành một người trưởng thành và chín chắn hơn. Khi đó, sẽ khó có nỗi đau nào khiến bạn gục ngã nữa. Bạn hoàn toàn tự tin rằng mình có thể đi qua những giông bão của cuộc đời với sự tự tin và thanh thản.

Có nhiều kinh nghiệm

Chắc chắn một điều là, dù trong cuộc tình cũ bạn có là người ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng đến đâu, thì khi đi qua nó, bạn cũng đã tích lũy thêm được một vài điều, một vài kinh nghiệm. Chuyện ôm hôn, giận dỗi, làm lành, cách chinh phục, hay bất cứ điều gì, bạn đều có thể có những trải nghiệm mới. Và nó sẽ giúp bạn trong những lần yêu sau. Bạn sẽ không còn bỡ ngỡ như ban đầu và có lẽ sẽ không phải thất bại nữa.

Mở rộng nhiều mối quan hệ hơn

Khi bạn đau khổ vì chia tay, bạn sẽ nhờ bạn bè, người thân giúp vượt qua giai đoạn khó khăn này. Và một điều không ai có thể phủ nhận được là thấy bạn buồn, mọi người sẽ giúp đỡ, mối lái cho bạn khá nhiều những người đàn ông khác. Bạn cũng có cơ hội có thể làm quen, gặp gỡ, mở rộng mối quan hệ ra với mọi người. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin rằng, bạn có thể có nhiều mối quan hệ và những người bạn thật sự tốt sau khi chia tay.

Có thời gian tập trung cho công việc

Khi yêu, bạn dành mọi thứ tốt đẹp nhất cho người yêu mà quên đi công việc, cuộc sống riêng tư, vậy thì khi chia tay, trong lúc buồn, bạn hoàn toàn có thể tập trung cho công việc, cho những dự định trong tương lai mà khi yêu bạn không thể làm. Và có thể, chính trong những lúc buồn chán nhất, bạn lại là người quyết tâm nhất, vì thế, bạn sẽ có thể thành công và giỏi giang hơn những cô gái đang hạnh phúc trong men say tình yêu.

Khi thất tình, hoặc để cho nỗi đau gặm nhấm mình, hoặc gặm nhấm ngược lại những nỗi đau, nuốt chửng nó bằng cách tập trung vào những mặt tốt nó mang lại. Bạn sẽ thấy, thất tình cũng không có gì đáng sợ cả.

 

Phi Tuyết

Comments

32 comments on “Hãy tận dụng những biến cố cuộc đời”
 1. Hoang Hai says:

  tác giả đã trải qua những biến cố này chưa?

  1. Phi Tuyết says:

   Thất tình, có r nha bạn!
   Đó là 1 trong những biến cố tuyệt nhất cuộc đời mình cho tới h ạ!

   1. mông thương says:

    vậy khi gặp biến cố đó bạn có tận dụng được liền ngay thời gian và cảm giác đó không vậy? hay là đau khổ vài tháng rồi mới làm lại?
    nếu thất tình nhưng không muốn nhờ nó mà ta mạnh mẽ có được không?

 2. Duy Lập says:

  Các bạn gái hay tự ti vì chuyện xinh đẹp mà quên mất mỗi con người có tới 2 vẻ đẹp.Mình thà gặp một cô gái xấu mà có duyên còn hơn là gặp một người đẹp vô duyên.
  Khổ một nỗi người đẹp vô duyên lại rất dễ tìm,còn xấu mà có duyên thường khó gặp.riêng trường hợp vừa đẹp vừa có duyên thì quá hiếm,họ lặn mất tăm luôn,hehe.

  1. Nhock Monss says:

   trạng thái đó gọi là tuyệt chủng đó bạn :))
   Nhưng cơ bãn chữ xấu chỉ trong tầm nhìn được thôi :)) chứ quá xấu thì dù vẻ đẹp kia có thế nào cũng khó tiếp cận được trong cái xã hội này lắm
   ~Meow~

   1. Mắt Đời says:

    bạn nói chính xác, đời vốn rất tàn nhẫn.

  2. Phạm Thanh says:

   có thì vẫn có, có điều thường thì hoa đã có chủ. Mà thậm chí, những cô gái vừa xinh đẹp vừa duyên dáng thì lại có tiêu chuẩn về đàn ông rất kỳ quặc. Đôi khi họ không thích đàn ông đẹp trai, giàu v.v…đâu, mà chỉ cần 1 đặc điểm nho nhỏ thôi đã thích họ rồi.

   1. Duy Lập says:

    Có thì vẫn có,nhưng hiếm hoi và kỳ quặc bởi vì bình thường thì con gái xinh đẹp hay sinh ra tính chảnh nên mất duyên dáng.Cho nên những cô gái vừa xinh đẹp vừa duyên dáng phải là những người đẹp ít quan tâm tới nhan sắc,mà ít quan tâm thì lại thiếu tự tin nên lại mất duyên và bắt đầu xấu đi rất nhanh,ôi cái vòng luẩn quẩn của phụ nữ !

    1. Phạm Thanh says:

     thì được cái này mát cái nọ mà. Ưa nhìn thì tính cách có phần chưa toàn vẹn, mà tâm tính dễ thương thì ngoại hình lại khuyết đi chút ít. Người nào được cả tài, cả sắc, thì lại kỳ quặc. Kỳ quặc đây không có nghĩa tiêu cực, chỉ là với đa số đàn ông con trai nói chung thôi. Giống như kiểu họ không thích những gì quá tầm thường, họ thích tìm cái gì đó độc đáo, mà họ thích, mà chỉ mình họ nhìn ra được thôi .

  3. Running man says:

   Do đàn ông cả thôi bác à,trách các bạn nữ làm gì !
   Bác gặp gái xinh bác toàn lo nhìn mấy vị trí nhạy cảm và căng óc ra tưởng tượng chứ có buồn quan tâm em nó nói năng gì không mà lại hỏi sao đẹp mà không duyên ?
   Gái xinh phải tập trung vào ba vòng chứ ko lo thì cạp đất mà ăn à ?
   Gái ko xinh thì phải tập trung vào não để có tiền đi thẩm mỹ Cát Tường chứ ai lo ?
   Chân dài não tự khắc ngắn và ngược lại,quy luật của đời chứ ko phải do mấy em muốn vậy,do bác mà ra,bác phải chịu trách nhiệm hết,hề hề..

   1. Duy Lập says:

    Bác nói cứ như nhà tình dục học vậy 🙂

 3. Hoang Hai says:

  tác giả đã trải qua những biến cố này chưa?

  1. Phi Tuyết says:

   Thất tình, có r nha bạn!
   Đó là 1 trong những biến cố tuyệt nhất cuộc đời mình cho tới h ạ!

   1. mông thương says:

    vậy khi gặp biến cố đó bạn có tận dụng được liền ngay thời gian và cảm giác đó không vậy? hay là đau khổ vài tháng rồi mới làm lại?
    nếu thất tình nhưng không muốn nhờ nó mà ta mạnh mẽ có được không?

 4. Duy Lập says:

  Các bạn gái hay tự ti vì chuyện xinh đẹp mà quên mất mỗi con người có tới 2 vẻ đẹp.Mình thà gặp một cô gái xấu mà có duyên còn hơn là gặp một người đẹp vô duyên.
  Khổ một nỗi người đẹp vô duyên lại rất dễ tìm,còn xấu mà có duyên thường khó gặp.riêng trường hợp vừa đẹp vừa có duyên thì quá hiếm,họ lặn mất tăm luôn,hehe.

  1. Nhock Monss says:

   trạng thái đó gọi là tuyệt chủng đó bạn :))
   Nhưng cơ bãn chữ xấu chỉ trong tầm nhìn được thôi :)) chứ quá xấu thì dù vẻ đẹp kia có thế nào cũng khó tiếp cận được trong cái xã hội này lắm
   ~Meow~

   1. Mắt Đời says:

    bạn nói chính xác, đời vốn rất tàn nhẫn.

  2. Phạm Thanh says:

   có thì vẫn có, có điều thường thì hoa đã có chủ. Mà thậm chí, những cô gái vừa xinh đẹp vừa duyên dáng thì lại có tiêu chuẩn về đàn ông rất kỳ quặc. Đôi khi họ không thích đàn ông đẹp trai, giàu v.v…đâu, mà chỉ cần 1 đặc điểm nho nhỏ thôi đã thích họ rồi.

   1. Duy Lập says:

    Có thì vẫn có,nhưng hiếm hoi và kỳ quặc bởi vì bình thường thì con gái xinh đẹp hay sinh ra tính chảnh nên mất duyên dáng.Cho nên những cô gái vừa xinh đẹp vừa duyên dáng phải là những người đẹp ít quan tâm tới nhan sắc,mà ít quan tâm thì lại thiếu tự tin nên lại mất duyên và bắt đầu xấu đi rất nhanh,ôi cái vòng luẩn quẩn của phụ nữ !

    1. Phạm Thanh says:

     thì được cái này mát cái nọ mà. Ưa nhìn thì tính cách có phần chưa toàn vẹn, mà tâm tính dễ thương thì ngoại hình lại khuyết đi chút ít. Người nào được cả tài, cả sắc, thì lại kỳ quặc. Kỳ quặc đây không có nghĩa tiêu cực, chỉ là với đa số đàn ông con trai nói chung thôi. Giống như kiểu họ không thích những gì quá tầm thường, họ thích tìm cái gì đó độc đáo, mà họ thích, mà chỉ mình họ nhìn ra được thôi .

  3. Running man says:

   Do đàn ông cả thôi bác à,trách các bạn nữ làm gì !
   Bác gặp gái xinh bác toàn lo nhìn mấy vị trí nhạy cảm và căng óc ra tưởng tượng chứ có buồn quan tâm em nó nói năng gì không mà lại hỏi sao đẹp mà không duyên ?
   Gái xinh phải tập trung vào ba vòng chứ ko lo thì cạp đất mà ăn à ?
   Gái ko xinh thì phải tập trung vào não để có tiền đi thẩm mỹ Cát Tường chứ ai lo ?
   Chân dài não tự khắc ngắn và ngược lại,quy luật của đời chứ ko phải do mấy em muốn vậy,do bác mà ra,bác phải chịu trách nhiệm hết,hề hề..

   1. Duy Lập says:

    Bác nói cứ như nhà tình dục học vậy 🙂

 5. Bông Lúa says:

  Mình thì đang trải qua một biến cố rất lớn trong cuộc đời, giờ đang phải cảm nhận, trải nghiệm và ngẫm về nó nhiều. Đó là mình dính vào pháp luật, phải ngồi tù. Giờ mình đang được tại ngoại để chờ ngày xử. Mình là một người cực kỳ lạc quan, Nhưng nhiều lúc nghĩ cũng buồn lắm. 5 năm hay 10 năm phẫn uất trong chốn lao tù đây. Tình duyên đứt gánh, tán gia bại sản, cha mẹ lo lắng, em trai tủi hờn, hàng xóm chê cười, dư luận dị nghị, bạn bè tẩy chay, xã hội lên án, niềm tin tan nát, mục tiêu phai nhòa, yêu thương có còn đọng lại????…. cúi đầu mà đi đằng đẵng vài năm trời …
  Và giờ mình ngồi đọc sách về: ” Tào Tháo – Thánh Nhân Đê Tiện” mình rất thích câu: ” ta không quan tâm trong thiên nghĩ gì về ta, ta chỉ là ta mà thôi”, vì thế mình cũng sống mà không quan tâm tới người ta nghĩ về mình gì nữa cả, mình dành thời gian cho gia đình, cho những người bạn thân, cho những sở thích của mình, đi bộ hàng đêm trong công viên, trên bờ đê cảm nhận cuộc sống, tìm hiểu sâu hơn về triết học để cảm nhận thế giới quan, nhân sinh qua, tham gia các hoạt động thể dục thể thao để hòa đồng hơn với bạn bè…bla bla…

  Cám ơn bạn vì bài viết, nhất là phần nói về thất tình 🙂

 6. Phong says:

  Con người có mấy ai có thể lấy cái thể trí mà chế ngự cái phàm ngã. Thôi thì cứ yêu, cứ đau cho hết kiếp người.

 7. Bông Lúa says:

  Mình thì đang trải qua một biến cố rất lớn trong cuộc đời, giờ đang phải cảm nhận, trải nghiệm và ngẫm về nó nhiều. Đó là mình dính vào pháp luật, phải ngồi tù. Giờ mình đang được tại ngoại để chờ ngày xử. Mình là một người cực kỳ lạc quan, Nhưng nhiều lúc nghĩ cũng buồn lắm. 5 năm hay 10 năm phẫn uất trong chốn lao tù đây. Tình duyên đứt gánh, tán gia bại sản, cha mẹ lo lắng, em trai tủi hờn, hàng xóm chê cười, dư luận dị nghị, bạn bè tẩy chay, xã hội lên án, niềm tin tan nát, mục tiêu phai nhòa, yêu thương có còn đọng lại????…. cúi đầu mà đi đằng đẵng vài năm trời …
  Và giờ mình ngồi đọc sách về: ” Tào Tháo – Thánh Nhân Đê Tiện” mình rất thích câu: ” ta không quan tâm trong thiên nghĩ gì về ta, ta chỉ là ta mà thôi”, vì thế mình cũng sống mà không quan tâm tới người ta nghĩ về mình gì nữa cả, mình dành thời gian cho gia đình, cho những người bạn thân, cho những sở thích của mình, đi bộ hàng đêm trong công viên, trên bờ đê cảm nhận cuộc sống, tìm hiểu sâu hơn về triết học để cảm nhận thế giới quan, nhân sinh qua, tham gia các hoạt động thể dục thể thao để hòa đồng hơn với bạn bè…bla bla…

  Cám ơn bạn vì bài viết, nhất là phần nói về thất tình 🙂

 8. Phong says:

  Con người có mấy ai có thể lấy cái thể trí mà chế ngự cái phàm ngã. Thôi thì cứ yêu, cứ đau cho hết kiếp người.

 9. Hiếu Phap Su says:

  Biến cố thì có nhiều loại mà sao em cứ tập trung vào việc thất tình. Biến cố ở đây nên hiểu là các sự việc giống như ” Thiên Nga đen”

  1. Phi Tuyết says:

   chuỗi bài của mình đã nói về rất nhiều biến cố khác r nha bạn: thất nghiệp, tai nạn với gì nữa quên r
   đây chỉ là 1 phần nhỏ thôi ạ!

 10. Hiếu Phap Su says:

  Biến cố thì có nhiều loại mà sao em cứ tập trung vào việc thất tình. Biến cố ở đây nên hiểu là các sự việc giống như ” Thiên Nga đen”

  1. Phi Tuyết says:

   chuỗi bài của mình đã nói về rất nhiều biến cố khác r nha bạn: thất nghiệp, tai nạn với gì nữa quên r
   đây chỉ là 1 phần nhỏ thôi ạ!

 11. tuanthanhngueyn says:

  doc xong cam thay nhe nhom hon trong suy nghi ,,thanks

 12. tuanthanhngueyn says:

  doc xong cam thay nhe nhom hon trong suy nghi ,,thanks

Bình luận