4 nhân tố làm nên thành công

Featured image: Dream on

 

Thú thật với các bạn, tôi khá phân vân khi lựa chọn đề tài này để viết. Thành công, cũng như tình yêu – tình bạn là một đề tài muôn thuở, mà có rất nhiều cây bút đã thử sức, và cũng không kém chừng ấy là đúc kết từ những doanh nhân thành đạt trên thế giới. Vì vậy, chính bản thân tôi cũng nghi ngại khi viết về vấn đề này, nhưng bỏ qua tất cả, với sự động viên của mọi người, tôi quyết định vẫn viết. Tất cả dựa trên quan điểm cá nhân tôi là chủ yếu, vì vậy có thể không hợp ý một số người.

Thành công, với những gì tôi đã được biết, cần những yếu tố sau:

1. Bản thân bạn

Người Việt Nam chúng ta có câu: “Khi có sức khỏe, ta có cả ngàn ước mơ. Khi không có sức khỏe, ước mơ duy nhất là có được sức khỏe.” Bản thân tôi cảm thấy câu này vô cùng đúng. Khi không có sức khỏe thì bạn không thể làm được điều gì. Một bộ óc sáng tạo chẳng bao giờ có thể tồn tại trong một cơ thể ốm yếu. Và bạn đang cảm thấy ổn không có nghĩa rằng sức khỏe của bạn là bất bại.

Bên cạnh đó, tôi học được lời khuyên của một doanh nhân nổi tiếng rằng: “Đam mê không tạo nên thành công, cái bạn cần là nỗi ám ảnh thật sự.” Thành công trong cuộc sống không chỉ nằm ở vấn đề đam mê hay không, nó phải được phát triển thành sự ám ảnh. Nếu bạn muốn thành công hơn người bình thường thì bạn chỉ cần đam mê thôi, nhưng nếu bạn muốn đứng trên đỉnh cao của sự thành đạt hay trở thành một vĩ nhân thì đó phải thực sự là “sự ám ảnh”.

Nhưng điều quan trọng là làm sao để bạn có được “sự ám ảnh” đó? Đó là khi đam mê song hành cùng với ý chí vô cùng mạnh mẽ. Khi hai điều đó gặp nhau, bạn sẽ hiểu đâu là “sự ám ảnh” cho cả cuộc đời mình.

Và “sự ám ảnh” phải được bộc lộ thông qua thái độ sống của bạn. Có một câu nói của Roman Price mà tôi vô cùng tâm đắc rằng:

“Nếu bạn đang tìm kiếm một ai đó để thay đổi cuộc đời bạn, hãy nhìn vào gương.”

Thay thái độ, đổi cuộc đời từ xưa đến nay chưa bao giờ là một triết lý cũ mòn.

Không phải ngẫu nhiên mà tôi nói với bạn những điều này. Cố CEO của Apple – Steve Jobs, luôn bị ám ảnh với cái đẹp và sự hoàn hảo. Và kết quả là ông đã cho ra đời những tuyệt phẩm làm thay đổi làng công nghệ thế giới như Ipod, Iphone, Ipad…

2. Tiền

Trong thời buổi hiện nay đồng tiền đã trở thành chiếc gương soi của nền văn hóa. Những gì chúng ta nhìn thấu qua nó nói lên chúng ta thật sự là ai. Thực sự mà nói, thì tiền chính là một trong những nhân tố chính để đánh giá mức độ thành công của một ai đó. Thành công xét đến cùng chính là giá trị mà bạn đem đến cho chính bạn, gia đình và xã hội. Và những điều này không chỉ nằm ở giá trị tinh thần mà còn ở giá trị vật chất. Tỷ phú Bill Gates đang đứng ở đỉnh cao của sự thành công, và giá trị vật chất mà ông đem lại cho nhân loại là không thể phủ nhận. Chính ông cũng đã có câu phát biểu rất hay về tiền rằng: “Khi bạn có tiền trong tay, chi có bạn quên mất mình là ai. Nhưng khi bạn không có đồng nào, cả thế giới sẽ quên đi bạn là ai.” Điều đó nói lên phần nào tầm quan trọng của tiền.

Đối với một start-up, khởi nghiệp cũng như leo núi và tiền như là oxy. Oxy có hạn và núi thì rất cao. Người leo núi giỏi phải tính được sẽ cần bao nhiêu oxy, bao nhiêu lương thực để đem theo khi leo núi, nếu không tính toán đúng thì sẽ không thể leo tới đỉnh được. Bởi vậy, tiền chính là đòn bẩy để đam mê chạm đến thành công.

3. Những người ủng hộ

Bạn không thể thành công một mình, đó là điều chắc chắn. Một trong những điều các doanh nhân hay những người vươn tới đỉnh cao quyền lực sợ nhất không phải là sự khó khăn mà chính là sự cô độc.

Bạn nhìn vào sự thành đạt của những vĩ nhân trên thế giới như Steve Jobs, Bill Gates…. và tự nhủ họ đã thành công một mình đấy thôi. Nhưng sự thực không phải vậy.

Steve Jobs thành lập Apple Computer cùng với  Steve Wozniak, đặt nền móng đầu tiên cho người khổng lồ trong ngành công nghệ thế giới sau này. Và đằng sau những tuyệt phẩm của Apple còn có hình bóng của người thiết kế Jony Ive, hay Tim Cook – vị CEO hiện tại của Apple được coi là cánh tay phải của Steve Jobs. Để thành công, bạn không cần phải là những người khổng lồ, mà hãy đứng trên vai những người khổng lồ.

Và chắc hẳn trong số các bạn không ai là không biết hãng café nổi tiếng thế giới Starbucks. Thành công của hãng đến ngày hôm nay không thể không kể đến sự chèo lái của vị CEO tài ba Howard Schultz. Nhưng ít ai biết được rằng khi Starbucks còn là một tiệm café nhỏ, Howard đã phải đi kêu gọi sự ủng hộ của rất nhiều nhà đầu tư, và chính những sự ủng hộ đó đã góp phần làm nên một đế chế café như ngày hôm nay.

Nhân đây tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn câu chuyện của một người bạn tôi. Cậu ấy là chủ của một trung tâm tiếng anh tên PEC tại Hà Nội, được định hướng trở thành tổ chức phi lợi nhuận. Với tất cả các khóa học, cậu ấy không thu tiền học phí mà chỉ thu phí duy trì 370.000 cho 16 buổi học. Nhưng một mình cậu ấy thì không thể thành công. Với sự giúp đỡ của các bạn và em học viên, người thì thiết kế, người làm kỹ thuật, người thì tư vấn (tất cả đều tình nguyện)…. tất cả đã góp phần giúp ước mơ giảng dạy miễn phí cho 500.000 học viên của cậu ấy trở thành hiện thực.

Vì vậy điều tôi muốn nói với các bạn là khi cần sự giúp đỡ, đừng e ngại yêu cầu điều đó, vì ngoài bạn ra, còn rất nhiều người sẵn sàng đứng chung con thuyền với bạn.

4. Nghịch cảnh

Chắc trong chúng ta không ai xa lạ gì với câu nói: “Thời thế tạo anh hùng. Anh hùng làm nên thời thế.” Chỉ trong khó khăn, nghịch cảnh chúng ta mới dám phá vỡ “sự an toàn” để hướng tới những điều khác biệt. Nghịch cảnh tạo ra sự thách thức khiến cho chúng ta quyết tâm hơn. Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều vĩ nhân thành công đều có một tuổi thơ không êm đềm.

Và nếu không có các đối thủ như IBM, Microsoft làm “kẻ khổng lồ thống trị thế giới”, làm sao Apple có cơ hội trở thành “vị anh hùng cứu thoát cả thế giới”? Hay nếu không có Apple, Samsung làm sao sáng tạo ra được những tuyệt phẩm như Galaxy S?

Con đường thành công không phải ai cũng giống ai. Cuộc đời không trải thảm đỏ để bạn bước đến đỉnh vinh quang. Thành công phụ thuộc cả nhân tố chủ quan và khách quan. Có thể bạn không có đầy đủ tất cả những yếu tố trên, nhưng không sao cả, lịch sử đã cho thấy rằng, chỉ một phần trong đó cũng dường như là đủ…

 

Lê Hoài Thương

Comments

22 comments on “4 nhân tố làm nên thành công”
 1. Mar Dee says:

  Tôi muốn khen bạn bằng hai từ “sâu” và “sắc”.

 2. Hai Lúa Miền Tâ says:

  ngắn gọn mà đủ
  không như những : “làm giàu không khó, tui tài giỏi bạn cũng thế, hay …..muốn làm triệu phú gì đó”

 3. Nếu bạn chấp nhận đó là cuộc đua thì sẽ có người thắng người thua, nếu bạn chấp nhận đó là cuộc đời thì ai cũng là người thắng cuộc.
  P/S: cho em ảo tưởng tí :))

  1. Phúc says:

   hay

 4. Minh Thư says:

  thực tế và ngắn gọn

 5. Mar Dee says:

  Tôi muốn khen bạn bằng hai từ “sâu” và “sắc”.

 6. Hai Lúa Miền Tây says:

  ngắn gọn mà đủ
  không như những : “làm giàu không khó, tui tài giỏi bạn cũng thế, hay …..muốn làm triệu phú gì đó”

 7. Nếu bạn chấp nhận đó là cuộc đua thì sẽ có người thắng người thua, nếu bạn chấp nhận đó là cuộc đời thì ai cũng là người thắng cuộc.
  P/S: cho em ảo tưởng tí :))

  1. Phúc says:

   hay

 8. Minh Thư says:

  thực tế và ngắn gọn

 9. Hữu Thành Đ says:

  Cac bạn nên xem “8 điểm chung của người thanh công diễn giả richard st.john “

 10. Hữu Thành Đào says:

  Cac bạn nên xem “8 điểm chung của người thanh công diễn giả richard st.john “

 11. lê hoài thư) says:

  cảm ơn ý kiến của tất cả các bạn. mình sẽ tiếp thu 🙂

 12. lê hoài thương says:

  cảm ơn ý kiến của tất cả các bạn. mình sẽ tiếp thu 🙂

 13. Ngọc Bích says:

  hay quá ạ

 14. Ngọc Bích says:

  hay quá ạ

 15. phạm dũng says:

  Mình rất thích bài viết này 🙂

 16. phạm dũng says:

  Mình rất thích bài viết này 🙂

 17. Nam Tri Nguyen says:

  Có 1 câu rất hay nói về những người ủng hộ: “Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu bạn muốn đi xa, hãy đi với nhiều người” , không nhớ ai nói câu này nữa, nhưng rất thấm 🙂 tks bài viết của Thương. 🙂

 18. Nam Tri Nguyen says:

  Có 1 câu rất hay nói về những người ủng hộ: “Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu bạn muốn đi xa, hãy đi với nhiều người” , không nhớ ai nói câu này nữa, nhưng rất thấm 🙂 tks bài viết của Thương. 🙂

 19. akiyama says:

  Uoc gì có thể tách viec theo duoi dam me va viec thanh cong,nhat là doi voi nguoi trẻ

 20. akiyama says:

  Uoc gì có thể tách viec theo duoi dam me va viec thanh cong,nhat là doi voi nguoi trẻ

Bình luận