Những phân số cuộc đời

Featured image: Twisting Thoughts

 

Cuộc đời mỗi người chúng ta, dù muốn dù không, đều bị chi phối bởi rất nhiều những con số, số tuổi, số tiền, chỉ số thông minh, số người yêu, con cái… Đã từng có một cuốn sách rất hay nói về những con số cuộc đời, cuốn Nguyên lý 20/80. Nó cho ta biết trong cuộc sống chỉ có 20% những gì chúng ta đang sở hữu, đang quan tâm, đang làm… là đáng giá, là giá trị, còn 80% còn lại, từ tài nguyên cho tới công sức, là thứ chúng ta đang lãng phí và không nên lãng phí thêm nữa. Nắm giữ những con số này thật là rất hay, chắc bạn cũng từng nghe những câu “ta thường chỉ mặc 20% số quần áo ta có trong 80% thời gian trong đời, 20% người uống 80% tổng lượng bia trên thế giới, 20% khách hàng thân thiết mang lại 80% doanh thu cho một cửa hàng, 20% nỗ lực đúng chỗ sẽ mang lại kết quả tốt cho 80% quá trình…” Vâng, những con số này thật sự rất thú vị, và cũng rất hợp lý. Nhưng vấn đề ở chỗ, chúng ta ứng dụng nó như thế nào? Liệu khi biết và tin những con số đó các cô gái có giảm tiền mua quần áo xuống? Các nhân viên có quyết tâm chăm sóc khách hàng cũ tốt hơn đi kiếm khách hàng mới? Các chàng trai có ngừng uống bia hay sẽ uống nhiều hơn? Và nhất là, làm sao để biết 20% nỗ lực đúng chỗ mang lại 80% kết quả mong muốn là những nỗ lực nào để mà phấn đấu?

Tôi cho rằng, nguyên lý 20/80 này tuy rất hay, nhưng chưa đủ thực tế. Nên hôm nay tôi sẽ cho bạn những con số khác, không tròn trịa, mà chỉ là những phân số kì cục, nhưng nó lại ảnh hưởng trực tiếp và sâu sắc đến cuộc đời của bạn, của tôi, của tất cả chúng ta. Hãy thấu hiểu và nắm giữ những phân số cuộc đời đang cố nói với bạn. Bạn có thể chiêm nghiệm ra nhiều điều và từ đó ứng dụng vào cuốc sống của mình thật hiệu quả.

1/10: Ta chỉ đang sử dụng 1/10 tiềm năng não bộ của chính mình

“Thời hoang sơ, khi loài người còn ăn lông ở lỗ, những người nguyên thủy chỉ sử dụng được khoảng 5% tiềm năng của não bộ. Sau một vài ngàn năm, chúng ta đã nâng con số sử dụng tiềm năng não bộ lên thành 10%. Hãy nhìn xem chỉ 5% tiềm năng não bộ được khai thác chúng ta đã khác thế nào so với cuộc sống của người nguyên thủy? Chúng ta gần như đã làm chủ được cuộc sống của mình và làm chủ cả cuộc sống của những loài khác, vươn lên vị trí độc tôn dẫn đầu muôn loài động vật. Thậm chí, có thể nói, chúng ta từ vạch xuất phát như bao loài, đang hướng dần đến hình tượng cuộc sống hão huyền thần tiên nhất mà không ai thời đó có thể tưởng tượng ra. Sự thật là so với muôn loài, chúng ta chỉ thua cá heo, cá heo luôn được coi là một trong những loài động vật thông minh nhất. Chúng thậm chí hơn cả con người khi có thể sử dụng được 12% tiềm năng bộ não. Điều này khiến chúng có những khả năng định vị, phát sóng bậc cao mà loài người hay dùng mỹ từ “thần giao cách cảm” để mô tả và mơ ước. Vì có một bộ não đặc biệt, cá heo có thể thức ngay cả trong khi ngủ, não bộ của chúng luôn chỉ ngủ một nửa, nghĩa là dù chúng đang ngủ nhưng vẫn có thể bơi và biết mọi chuyện đang xảy ra xung quanh…”

Đây là những thông tin không chính thống nhưng vô cùng ấn tượng mà tôi còn nhớ được từ một bộ phim Mỹ về chủ đề khai thác tiềm năng não bộ. Tôi không dám chắc về sự chính xác của những con số vừa nêu. (Một vài trang tin còn cho rằng chúng ta chỉ đang sử dụng được 5-6% tiềm năng bộ não mà thôi). Nhưng có điều tôi hoàn toàn có thể chắc chắn. Đó là loài người chỉ đang sử dụng được rất ít khả năng bộ não của chính mình. Điều này có nghĩa là gì, có nghĩa là dù cho tôi và bạn là bất cứ ai, đang ở vạch xuất phát nào, có nghĩa là dù cho ta đang nghĩ gì về chính mình, thì hãy tin rằng chúng ta hoàn toàn không ngu dốt, chúng ta hoàn toàn có thể làm được mọi điều, đạt được mọi ước mơ điên rồ và tuyệt diệu nhất mà ta có thể nghĩ ra. Mọi thứ được gọi là giới hạn chỉ là thứ chúng ta tự đặt ra để biện hộ cho sự lười biếng của chính mình.

Một điều đáng tiếc là hiện nay chúng ta dường như đang dừng lại và cảm thấy hài lòng với con số đó. Ngoại trừ một số nhà khoa học, một số chương trình nghiên cứu thì phần lớn loài người chúng ta không mấy quan tâm đến tiềm năng bộ não vĩ đại của mình. Những người được tôn vinh là thiên tài trên thế giới, thật ra cũng chỉ là những người bình thường, với bộ não được khai thác hoặc thiên phú nhỉnh hơn người khác một vài phần trăm. Nắm giữ được điều này, bạn hãy thôi than thở rằng mình là người bất tài, mình là người tối dạ hoặc ngu dốt. Hãy hoàn toàn tin tưởng rằng bạn chính là người đặc biệt, có thể làm mọi thứ bạn muốn. Bạn hoàn toàn có thể làm những việc thay đổi cuộc sống của mình hay thậm chí thay đổi cả thế giới này. Hãy tin tưởng vào điều đó. Có thể sau bài viết này, “khả năng não bộ” và “cách khai thác tiềm năng não bộ” sẽ là chủ đề mà bạn quan tâm tìm hiểu thêm. Mở rộng nhận thức, chính là bước đầu tiên đơn giản để mở rộng tiềm năng của não bộ, đừng lười biếng.

Ứng dụng của phân số này là gì? Là nếu như bạn đang nghi ngờ khả năng của bản thân mình trong bất cứ việc gì. Hãy dừng ngay lại, suy nghĩ và tìm ra cách để đạt được điều đó, thông qua việc tận dụng bộ não tốt hơn. Hãy tin rằng dù cho năm nay bạn đang có một kết quả học hành thật tệ, nhưng năm sau bạn hoàn toàn có thể lột xác thành một trong những người đứng đầu toàn trường. Điều này đã nhiều người làm được, không tin hãy tìm đọc cuốn Tôi tài giỏi, bạn cũng thế của Adam Khoo nhé. Hãy tin rằng hiện nay bạn không thích đọc sách, tốc độ đọc 1 cuốn/năm nhưng mai này bạn hoàn toàn có thể trở thành người đọc nhiều sách nhất, tốc độ 7 cuốn/tuần. Hãy tin rằng hiện nay bạn chẳng nghe nổi một câu tiếng Anh hoàn chỉnh, nhưng chỉ cần tìm đúng phương pháp và kiên trì, sau một vài năm, không chỉ tiếng Anh mà bạn còn có thể học và thông thạo thêm vài ngôn ngữ khác. Hãy tin rằng, hôm nay bạn hoàn toàn là một người đáng ghét, không thấu hiểu nỗi ai, ngày mai, bạn có thể trở thành người được yêu mến nhất vì khả năng thấu hiểu tâm tư của mọi người. Hãy thôi nghĩ rằng bạn đang nghèo thì sẽ mãi sống nghèo hèn, biết đâu đấy, một vài năm sau bạn không nhận ra mình khi đang ở vị thế những tỉ phú thế giới… Hãy thôi ngay nghi ngờ mà bắt đầu tin tưởng vào bản thân rằng bạn có đủ khả năng để làm bất cứ điều gì. Tất cả những người tài giỏi ngoài kia, cũng đang cùng một vạch xuất phát sử dụng não bộ của bạn mà thôi. Những gì họ làm được, bạn hoàn toàn có thể làm được. Hãy tin vào điều đó.

Để hiểu thêm về sức mạnh và tiềm năng của não bộ, bạn cũng có thể đọc thêm những cuốn như Thay đổi tư duy, làm chủ vận mệnh hoặc Sự kì diệu của tư duy lớn. Tư duy chính là một phần quan trọng trong các hoạt động khai thác tiềm năng bộ não của loài người nói chung và của bạn nói riêng. Đương nhiên, cả của tôi nữa.

1/2 là tất cả những gì ta biết về chính mình và mọi người: Câu chuyện những góc phần tư tính cách

Đây cũng là một lý thuyết khá hay ho và thú vị mà tôi không nhớ mình đã đọc được ở đâu. Nó nói rằng: mỗi một người đều có 4 phần đặc điểm và tính cách riêng biệt, cụ thể:

 • 1/4 là những đặc điểm tính cách mà cả ta và những người xung quanh đều biết.
 • 1/4 là những đặc điểm tính cách mà chỉ ta biết về bản thân
 • 1/4 là những đặc điểm tính cách mà chính ta không thể tự nhìn ra mà chỉ người xung quanh mới nhận biết
 • 1/4 cuối cùng còn lại là góc mù, nơi những đặc điểm tính cách của ta ẩn mình rất kĩ mà cả ta và người xung quanh đều không phát hiện ra, những tính cách này ít bộc lộ và thường chỉ bộc lộ trong những trường hợp khẩn cấp.

Góc phần tư thứ nhất, là những nét tính cách mà chúng ta tự thấy về bản thân và được những người xung quanh thừa nhận. Đó là những tính cách bề nổi ta thường hay bộc lộ mỗi ngày: một người nói nhiều, một người hay khóc, người vui vẻ lạc quan, người thân thiện, người tiết kiệm, chân thật, nhiệt tình, sạch sẽ… Những nét tính cách này nói lên khá nhiều điều về ta, góp phần quan trọng trong việc người khác đánh giá về ta và đối xử với ta.

Góc phần tư thứ hai, là những nét tính cách mà chỉ ta biết chứ không mấy khi bộc lộ ra bên ngoài. Đó có thể là một người xinh đẹp nhưng lại cực kì lười biếng chuyện vệ sinh cá nhân. Một người hay tươi cười nhưng bản chất vô cùng đố kị. Một người luôn tỏ ra mạnh mẽ nhưng sâu thẳm tâm hồn lại là người cực kì yếu đuối và dễ bị tổn thương. Một người cha suốt ngày quát mắng nhưng thực chất là tình yêu con cái vô bờ. Một ông sếp hắc ám nhưng luôn đau đầu tìm cách bảo vệ quyền lợi cho nhân viên… Những hành động, những nét tính cách ở góc phần tư này, đa phần là do chúng ta cố tình giấu đi trước người khác. Nó có thể là những tính xấu người ta cố công che đậy, nó cũng có thể là những đức tính tốt mà người ta không muốn bộc lộ ra vì không quan tâm câu nói “tốt khoe xấu che”. Đây là những nét tính cách chúng ta mong muốn được nhìn thấy và tìm hiểu nhất, vì nó là nét tính cách quan trọng để hiểu rõ một con người.

Ở góc phần tư thứ ba, những nét tính cách người ngoài nhìn thấy về ta mà chính ta cũng không nhận diện được. Như một cô nàng kiêu kì hay chê bai mọi thứ, một anh chàng yếu mềm hay than thở, một  người luộm thuộm hoặc vô duyên… Đa phần những tính cách này là xấu, nhưng cũng nhiều khi là những nét tính cách tốt. Một người hay giúp đỡ mọi người, một người thẳng thắn hoặc khiêm nhường, một người có khả năng lắng nghe, thấu hiểu hay hoặc một thiên tài hài hước có khả năng xua tan mây đen khiến mọi người vui vẻ, một vị khách “nhẹ vía” mở hàng mau mắn giúp ai đó đắt khách cả ngày… Những nét tính cách  này tất nhiên, cũng như hai thứ ở trên cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn biết được những gì người khác thấy ở bạn mà chính bạn không biết, để từ đó phát huy những tính tích cực và hạn chế những tính cách tiêu cực, thì thật sớm thôi, bạn sẽ được nhiều người yêu mến.

Góc phần tư tính cách cuối cùng, là những đặc điểm tính cách, hành động bạn chỉ bộc lộ khi rơi vào những trường hợp đặc biệt và rất hiếm gặp. Phần lớn do vô thức điều khiển mà chính bạn cũng không thể tin mình có thể làm điều đó. Đó có thể là khả năng bình tĩnh trước một vấn đề khủng khiếp, có thể là một phản ứng thái quá của một người bị tổn thương, có thể là hành động liều mình của một bà mẹ sẵn sàng làm mọi việc vì đứa con của mình, kể cả hi sinh mạng sống. Đó có thể là một nhân vật anh hùng dũng cảm chấp nhận hi sinh vì người khác, hoặc đôi khi cũng có thể là sự nhạy cảm sắc bén đối với những nỗi đau của người khác… Có rất nhiều khoảnh khắc để nét tính cách này bộc lộ trong cuộc sống thường ngày. Một người rất hiền lành bỗng trở nên hung dữ. Một người cực kì khỏe mạnh trong phút chốc không còn chút sinh khí. Một cô nàng yếu đuối đứng dậy mạnh mẽ sau khi bị phản bội. Một chàng trai sẵn sàng giết chết người mình yêu thương nhất chỉ vì sự ghen tuông hoặc lòng ham muốn… Những nét tính cách này, chúng không nói nhiều về con người bạn, vì chúng ít được bộc lộ, nhưng chúng cũng đóng góp một phần quan trọng trong cuộc đời mỗi người, đặc biệt trong những giờ phút sinh tử.

Bạn thấy đấy, chính bản thân bạn cũng chỉ đang nhìn thấy 2/4 nghĩa là 1/2 những tính cách của mình. Và bạn cũng thấy luôn rồi phải không, những gì bạn đang nhìn thấy và nghĩ về người khác, về bất kì ai, cũng chỉ là 2/4 nghĩa là 1/2 những tính cách của con người đó. Vậy nên, trong cuộc đời, đừng vội đánh giá về bất kì ai, kể cả khi bạn nghĩ rằng mình rất hiểu họ. Thật sự bạn chẳng hiểu về họ nhiều hơn họ hiểu chính mình. Dù có đánh giá về ai với sự tự tin bao nhiêu, cũng chỉ là phiến diện. Bạn không muốn mình trở thành một trong các vị thầy bói xem voi đúng không? Và khía cạnh khác, nếu như ai đó đánh giá sai về bạn, đừng trách họ, nếu quan trọng thì hãy giải thích, không quan trọng thì bỏ đi, đừng oán trách hay tức giận. Vì đó là những gì họ thấy, và những gì họ thấy, không phải khi nào cũng là điều bạn thấy. Bạn cũng chỉ đang hiểu 1/2 về chính mình, thì việc ai đó hiểu sai về bạn, cũng là điều dễ hiểu thôi.

Để dễ hình dung hơn, tôi sẽ kể bạn nghe câu chuyện của chính tôi, về cách chúng ta vẫn hay dùng để đánh giá người khác là mơ hồ thế nào.

Dạo này tôi hay nhận được những lời inbox có cùng nội dung rằng họ thật sự bất ngờ khi biết tôi chỉ 24 tuổi. Vì những gì tôi viết, những gì tôi chia sẻ khiến họ nghĩ tôi hẳn là già dặn lắm, hẳn là có tí tuổi rồi. Thậm chí cá biệt có nhiều người còn thừa nhận rằng họ đoán chắc tôi phải thuộc U30 trở lên hoặc sinh vào những năm 80. Khi vào facebook thì ngạc nhiên làm sao, một con bé trẻ măng với đầy những nét đặc trưng của thế hệ 9x, điệu đà, chăm chỉ cập nhật thông tin và có chút tinh nghịch, sốc nổi nữa. Điều đó khiến họ ngạc nhiên, tôi nghĩ vậy. Cùng một tôi nhưng hai thế giới là hai con người khác nhau, điều đó có thể khiến ai đó cảm thấy thú vị. Nhưng lại có một sự thật khác nữa. Có một anh chàng mà tôi rất quý. Anh ấy cũng rất quý tôi và luôn dành cho tôi những tình cảm tốt đẹp. Chúng tôi không trao đổi fb mà chỉ nói chuyện qua zl và gặp nhau vài ba lần. Dĩ nhiên anh ấy không đọc được những bài viết của tôi và những điều tôi chia sẻ trên này, cũng như không biết những điều tôi thường suy nghĩ. Nên sau một thời gian, anh ấy đã nói với tôi rằng, qua vài lần gặp trực tiếp tôi đã làm anh ấy ngạc nhiên quá đỗi, ngạc nhiên theo chiều hướng xấu, rằng tôi quá con nít, không phải một người chỉn chu, nghiêm túc như anh ấy nghĩ lúc ban đầu. Thật là buồn, tôi không buồn vì mình con nít, vì sự vui vẻ, vô tư, lạc quan, một chút nhõng nhẽo vốn dĩ là những tính cách xưa giờ của con người tôi, có thể nó hơi con nít thật, có thể nó không phải điều anh ấy tìm kiếm trong một mối quan hệ lâu dài. Nhưng tôi buồn vì một người tôi rất quý lại đánh giá tôi theo cách thật… không công bằng như thế. Có thể anh ấy nhìn thấy ở tôi những nét tính cách mà chính tôi cũng nhìn không ra. Anyway, sao cũng được, tôi chỉ biết rằng anh ấy đã thật phiến diện khi nhận xét về tôi như vậy và tôi không cần phải cố chứng minh mình là người như thế nào. Tôi đơn giản là mỉm cười và chúc anh ấy sớm tìm được người anh mong muốn.

Thật buồn cười đúng không, cùng là tôi, nhưng người lại thấy tôi thật già dặn, người lại cho rằng tôi quá con nít, và bất cứ lời nhận xét nào như thế, cũng chỉ là phiến diện. Vì là một người thuộc cung Song Tử điển hình, tôi có rất nhiều nét tính cách đối lập. Tôi có thể vui cười cả ngày như đứa trẻ nhưng đêm tối lại suy nghĩ miên man như những bà già. Tôi có thể chạy theo nuông chiều mọi cảm xúc cá nhân của mình, nhưng cũng lại có thể tìm mọi cách để ngăn những dòng cảm xúc không mong muốn. Đôi khi tôi cực kì dễ dàng nhưng đôi lúc lại là kẻ siêu khó khăn khó tính. Đôi khi tôi nói những điều tràn đầy năng lượng nhưng cũng thường xuyên rơi vào trạng thái bi quan. Tôi đã từng mạnh mẽ vượt qua rất nhiều chuyện đau buồn to lớn nhưng cũng có những lúc bật khóc nức nở vì những lí do vụn vặt… Chính tôi cũng còn không hiểu rõ chính mình, nên bất cứ ai nghĩ rằng họ hiểu về tôi, đều là thiếu sót. Bạn cũng vậy, nếu như bạn nghĩ bạn đã hiểu rõ về chính mình hay hiểu rõ về bất kì ai, bạn cũng đang rất thiếu sót hoặc rất sai lầm. Sự thật là chúng ta chẳng hiểu rõ điều gì về ai cả.

Khi nắm giữ được điều này, liệu bạn có thôi khẳng định hoặc nêu những đánh giá chủ quan về người khác? Liệu bạn có cảm thấy việc cố công tìm hiểu về ai đó là quan trọng? Thay vì vậy, hãy mở rộng tâm hồn ra để chào đón mọi người với những nét tính cách của họ, dù tốt dù xấu, nếu bạn thật lòng quan tâm, hãy nói cho họ biết những điều xấu để họ thay đổi, hoặc đơn giản khi phát hiện một người có những nét tính cách xấu xí quá nhiều, hãy tránh xa họ ra. Đừng ở đó đánh giá hay than trách, đừng bức xúc hay sợ hãi lòng người. Bởi lòng người, cũng như tính cách, là thứ khó đoán định. Dù cho đoán thế nào, bạn cũng không bao giờ có được sự chính xác tuyệt đối. Và khi biết mình không thể phán đoán chính xác, đừng cố đánh giá nữa. Hãy hoan nghênh và chuẩn bị tinh thần cho mọi điều ngạc nhiên bạn gặp phải sau này. Để hiểu một người là cả một hành trình, có khi cả đời người ta vẫn chưa hiểu hết về nhau. Đừng vội vàng.

Đã cố gắng viết ngắn, cớ sao bài vẫn dài? Còn 2 phân số nữa xin để dành phần sau.

 

Phi Tuyết

 

 

Comments

36 comments on “Những phân số cuộc đời”
 1. Trương Thanh says:

  Sau khi đọc bài viết của chị, em cảm thấy mình tự tin hơn về khả năng của bản thân, khao khát muốn tìm hiểu những góc khuất mà mình chưa biết đến. À, cho em hỏi bộ phim chị xem có phải là phim Lucy không (một bộ phim em cảm thấy rất tuyệt về việc khai thác tối đa tiềm năng của não bộ)? Và em có một góp ý nhỏ là tựa đề cuốn sách mà chị nêu trong bài viết; “Thay đổi tư duy, làm chủ vận mệnh” có tựa đúng là “Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh”. Cảm ơn bài viết của chị. 🙂

  1. Phi Tuyết says:

   nó đó e
   Lucyyyyy

 2. Trương Thanh says:

  Sau khi đọc bài viết của chị, em cảm thấy mình tự tin hơn về khả năng của bản thân, khao khát muốn tìm hiểu những góc khuất mà mình chưa biết đến. À, cho em hỏi bộ phim chị xem có phải là phim Lucy không (một bộ phim em cảm thấy rất tuyệt về việc khai thác tối đa tiềm năng của não bộ)? Và em có một góp ý nhỏ là tựa đề cuốn sách mà chị nêu trong bài viết; “Thay đổi tư duy, làm chủ vận mệnh” có tựa đúng là “Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh”. Cảm ơn bài viết của chị. 🙂

  1. Phi Tuyết says:

   nó đó e
   Lucyyyyy

 3. Khoa Aquarius says:

  Hóng phần 2 của chị. Hi. Em cung Bảo Bình. :v

 4. Hạp Nguyễn says:

  “Tôi cho rằng, nguyên lý 20/80 này tuy rất hay, nhưng chưa đủ thực tế.”
  Bài viết của bạn cũng hay (nhưng đều tổng hợp), nhưng phát ngôn trên của bạn có phần hơi cuồng, ngạo mạn (ý kiến cá nhân). Richard Koch đã xây dựng 80/20 thành một “nguyên lý” và được công chúng hoan nghênh, còn bạn nói chưa đủ thực tế, hãy chứng minh điều đó, chứ không phải đưa ra vài phân số rồi phán như thánh.

  1. Phi Tuyết says:

   ok

   1. mình thừa nhận nguyên lý 20/80 là nguyên lý rất hay bản thân mình cũng rất thích nó.

   2. có lẽ nên mình nói rõ hơn trong từng câu chữ thế này “nó hay, nhưng chưa đủ thực tế để bản thân các bạn trẻ có thể ứng dụng vào thực tế” ok

   sơ bộ thì thế này
   “ta thường chỉ mặc 20% số quần áo ta có trong 80% thời gian trong đời, 20% người uống 80% tổng lượng bia trên thế giới, 20% khách hàng thân thiết mang lại 80% doanh thu cho một cửa hàng, 20% nỗ lực đúng chỗ sẽ mang lại kết quả tốt cho 80% quá trình…” Vâng, những con số này thật sự rất thú vị, và cũng rất hợp lý. Nhưng vấn đề ở chỗ, chúng ta ứng dụng nó như thế nào? Liệu khi biết và tin những con số đó các cô gái có giảm tiền mua quần áo xuống? Các nhân viên có quyết tâm chăm sóc khách hàng cũ tốt hơn đi kiếm khách hàng mới? Các chàng trai có ngừng uống bia hay sẽ uống nhiều hơn? Và nhất là, làm sao để biết 20% nỗ lực đúng chỗ mang lại 80% kết quả mong muốn là những nỗ lực nào để mà phấn đấu?” còn chứng minh cụ thể từng cái có lẽ mình k cần phải làm nữa, chẳng để làm gì cả, bài viết của mình k phải về nguyên lý này.

   3. những phân số trên, làm quái gì mình có đủ lực mà đưa ra, nó cũng là những điều được những người nổi tiếng, nhà khoa học, những ng có trình độ uyên thâm đưa ra, mình chỉ là nhắc lại, cho những ng chưa biết đc biết thôi bạn. Mình k phán như thánh, mà dù sao, Thánh cũng là con người chứ chẳng ai cả.
   4. Điều quan trọng nhất, những gì mình nói, là những điều người ta có thể chiêm nghiệm và áp dụng vào cuộc sống của chính họ. Đó mới là điều quan trọng nhất của mọi lý thuyết.
   Thân!

   1. Hạp Nguyễn says:

    1. Mình cũng đồng tình Nguyên lý 80/20 hay.
    2. Ý nghĩa nguyên lý 80/20 rất đơn giản: 80% các kết quả được sinh ra từ 20% các nguyên nhân. Nếu bạn chưa hiểu hay không biết áp dụng nó như thế nào mình xin giới thiệu bạn hãy đọc kỹ 3 quyển: Nguyên lý 80/20 (Bí quyết làm ít được nhiều), Sống theo phương thức (Bớt công việc, Bớt ưu phiền, Thêm thành công, Thêm niềm vui sống), Con người (Chín yếu tố cốt lõi của thành công 80/20 trong công việc). Đều của Richard Koch. Chúc bạn sẽ sớm ứng dụng tốt 80/20.
    3. Đúng, Thánh cũng là người nhưng Thánh khác người thường ở chỗ: Thánh làm thành công rồi mới được gọi là Thánh, còn người thường chưa làm được gì mà cứ phán như Thánh.
    Chào!

 5. Khoa Aquarius says:

  Hóng phần 2 của chị. Hi. Em cung Bảo Bình. :v

 6. Hạp Nguyễn says:

  “Tôi cho rằng, nguyên lý 20/80 này tuy rất hay, nhưng chưa đủ thực tế.”
  Bài viết của bạn cũng hay (nhưng đều tổng hợp), nhưng phát ngôn trên của bạn có phần hơi cuồng, ngạo mạn (ý kiến cá nhân). Richard Koch đã xây dựng 80/20 thành một “nguyên lý” và được công chúng hoan nghênh, còn bạn nói chưa đủ thực tế, hãy chứng minh điều đó, chứ không phải đưa ra vài phân số rồi phán như thánh.

  1. Phi Tuyết says:

   ok

   1. mình thừa nhận nguyên lý 20/80 là nguyên lý rất hay bản thân mình cũng rất thích nó.

   2. có lẽ nên mình nói rõ hơn trong từng câu chữ thế này “nó hay, nhưng chưa đủ thực tế để bản thân các bạn trẻ có thể ứng dụng vào thực tế” ok

   sơ bộ thì thế này
   “ta thường chỉ mặc 20% số quần áo ta có trong 80% thời gian trong đời, 20% người uống 80% tổng lượng bia trên thế giới, 20% khách hàng thân thiết mang lại 80% doanh thu cho một cửa hàng, 20% nỗ lực đúng chỗ sẽ mang lại kết quả tốt cho 80% quá trình…” Vâng, những con số này thật sự rất thú vị, và cũng rất hợp lý. Nhưng vấn đề ở chỗ, chúng ta ứng dụng nó như thế nào? Liệu khi biết và tin những con số đó các cô gái có giảm tiền mua quần áo xuống? Các nhân viên có quyết tâm chăm sóc khách hàng cũ tốt hơn đi kiếm khách hàng mới? Các chàng trai có ngừng uống bia hay sẽ uống nhiều hơn? Và nhất là, làm sao để biết 20% nỗ lực đúng chỗ mang lại 80% kết quả mong muốn là những nỗ lực nào để mà phấn đấu?” còn chứng minh cụ thể từng cái có lẽ mình k cần phải làm nữa, chẳng để làm gì cả, bài viết của mình k phải về nguyên lý này.

   3. những phân số trên, làm quái gì mình có đủ lực mà đưa ra, nó cũng là những điều được những người nổi tiếng, nhà khoa học, những ng có trình độ uyên thâm đưa ra, mình chỉ là nhắc lại, cho những ng chưa biết đc biết thôi bạn. Mình k phán như thánh, mà dù sao, Thánh cũng là con người chứ chẳng ai cả.
   4. Điều quan trọng nhất, những gì mình nói, là những điều người ta có thể chiêm nghiệm và áp dụng vào cuộc sống của chính họ. Đó mới là điều quan trọng nhất của mọi lý thuyết.
   Thân!

   1. Hạp Nguyễn says:

    1. Mình cũng đồng tình Nguyên lý 80/20 hay.
    2. Ý nghĩa nguyên lý 80/20 rất đơn giản: 80% các kết quả được sinh ra từ 20% các nguyên nhân. Nếu bạn chưa hiểu hay không biết áp dụng nó như thế nào mình xin giới thiệu bạn hãy đọc kỹ 3 quyển: Nguyên lý 80/20 (Bí quyết làm ít được nhiều), Sống theo phương thức (Bớt công việc, Bớt ưu phiền, Thêm thành công, Thêm niềm vui sống), Con người (Chín yếu tố cốt lõi của thành công 80/20 trong công việc). Đều của Richard Koch. Chúc bạn sẽ sớm ứng dụng tốt 80/20.
    3. Đúng, Thánh cũng là người nhưng Thánh khác người thường ở chỗ: Thánh làm thành công rồi mới được gọi là Thánh, còn người thường chưa làm được gì mà cứ phán như Thánh.
    Chào!

 7. Nguyên Ngọc says:

  “Vì là một người thuộc cung Song Tử điển hình, tôi có rất nhiều nét tính cách đối lập. Tôi có thể vui cười cả ngày như đứa trẻ nhưng đêm tối lại suy nghĩ miên man như những bà già. Tôi có thể chạy theo nuông chiều mọi cảm xúc cá nhân của mình, nhưng cũng lại có thể tìm mọi cách để ngăn những dòng cảm xúc không mong muốn. Đôi khi tôi cực kì dễ dàng nhưng đôi lúc lại là kẻ siêu khó khăn khó tính. Đôi khi tôi nói những điều tràn đầy năng lượng nhưng cũng thường xuyên rơi vào trạng thái bi quan. Tôi đã từng mạnh mẽ vượt qua rất nhiều chuyện đau buồn to lớn nhưng cũng có những lúc bật khóc nức nở vì những lí do vụn vặt…” Mừng quá, em gặp được người tình cách y như mình! :))

 8. Ha Nam says:

  em thực sự rất hóng phần tiếp theo đấy!không liên quan nhưng chỉ đọc vài câu đầu là em biết bài của chị! giọng văn của chị thực sự rất khác biệt đấy! chị miêu tả chị sao mà giống em thế cơ chứ ,co mà em thuộc cung bảo bình! em có thể khóc chỉ vì bị chị gái mắng 1 câu nhưng ngày bố em mất rồi ngày bà ngoại mất em lại chẳng rơi nổi giọt nước mắt! tư thấy mình quái ghê!! 🙂

  1. Phi Tuyết says:

   quao
   chị thật sự rất thích bảo bình đấy
   những con người lập dị tuyệt vời hehe

 9. Nguyên Ngọc says:

  “Vì là một người thuộc cung Song Tử điển hình, tôi có rất nhiều nét tính cách đối lập. Tôi có thể vui cười cả ngày như đứa trẻ nhưng đêm tối lại suy nghĩ miên man như những bà già. Tôi có thể chạy theo nuông chiều mọi cảm xúc cá nhân của mình, nhưng cũng lại có thể tìm mọi cách để ngăn những dòng cảm xúc không mong muốn. Đôi khi tôi cực kì dễ dàng nhưng đôi lúc lại là kẻ siêu khó khăn khó tính. Đôi khi tôi nói những điều tràn đầy năng lượng nhưng cũng thường xuyên rơi vào trạng thái bi quan. Tôi đã từng mạnh mẽ vượt qua rất nhiều chuyện đau buồn to lớn nhưng cũng có những lúc bật khóc nức nở vì những lí do vụn vặt…” Mừng quá, em gặp được người tình cách y như mình! :))

 10. Ha Nam says:

  em thực sự rất hóng phần tiếp theo đấy!không liên quan nhưng chỉ đọc vài câu đầu là em biết bài của chị! giọng văn của chị thực sự rất khác biệt đấy! chị miêu tả chị sao mà giống em thế cơ chứ ,co mà em thuộc cung bảo bình! em có thể khóc chỉ vì bị chị gái mắng 1 câu nhưng ngày bố em mất rồi ngày bà ngoại mất em lại chẳng rơi nổi giọt nước mắt! tư thấy mình quái ghê!! 🙂

  1. Phi Tuyết says:

   quao
   chị thật sự rất thích bảo bình đấy
   những con người lập dị tuyệt vời hehe

 11. Đào Duy Tùng says:

  Bài viết vừa cung cấp cho người đọc những tri thức mới vừa truyền cảm hứng. Đọc bài của bạn khiến tôi phải suy nghĩ kiểu tự liên hệ bản thân ý. Không ngờ một cô nàng 24 tuổi mà có cách nhìn, cách cảm nhận và viết về cuộc sống hay như vậy. Tò mò tí, bạn public fb cho fan hâm mộ cập nhật thông tin thường xuyên được không. Chúc bạn có nhiều bài viết hay.

  1. Phi Tuyết says:

   ồ giúp mọi người liên hệ và tự phát triển bản thân là mong ước của e đó!

   e có public fb cá nhân bữa h r đấy ạ!

 12. Đào Duy Tùng says:

  Bài viết vừa cung cấp cho người đọc những tri thức mới vừa truyền cảm hứng. Đọc bài của bạn khiến tôi phải suy nghĩ kiểu tự liên hệ bản thân ý. Không ngờ một cô nàng 24 tuổi mà có cách nhìn, cách cảm nhận và viết về cuộc sống hay như vậy. Tò mò tí, bạn public fb cho fan hâm mộ cập nhật thông tin thường xuyên được không. Chúc bạn có nhiều bài viết hay.

  1. Phi Tuyết says:

   ồ giúp mọi người liên hệ và tự phát triển bản thân là mong ước của e đó!

   e có public fb cá nhân bữa h r đấy ạ!

 13. Anne tóc đỏ says:

  Hihi!!! Đúng là giờ mới biết em mới 24 tuổi, mới đầu chị cũng tưởng em nhiều hơn vài tuổi cơ….đọc xong bài thấy chị cũng có nhiều tính cách tương đồng….cảm thấy 50% là người lớn 50% là trẻ con….và nhiều khi không hiểu nổi mình….:) Đọc bài viết của em giúp chị hiểu nhiều hơn về mình, về mọi người xung quanh….để có cái nhìn khách quan và bao dung hơn với chính mình và mọi người 🙂

  Thanks em nhiều nhé!!!

 14. Quốc Duận says:

  1. Bài viết hay! Mình ít khi cmt 1 bài viết nào đó. Bạn làm mình thấy kích thích rùi đó! :3
  2. Bài viết này là chia sẻ quan điểm cá nhân được đúc kết từ kinh nghiệm và kiến thức của tác giả. Mà đã là quan điểm cá nhân thì không có đúng hay sai. Quan trọng là có phù hợp với bản thân và có tìm được sự thư thái của tâm hồn hay ko? Mọi người có thể thấy 1 phần của mình trong đó! Điều đó là thành công của bài viết
  3. Về phân số 1/10:
  thật sự thì đó chỉ là quan điểm và lập luận cá nhân rất lâu của một vài nhà bác học. Chưa có sự xác nhận cụ thể của giới nghiên cứu. Bạn có thể nhận ra là điều đó không hoàn toàn đúng!
  Bộ não chúng ta chứa khoảng 100 tỷ nơron, tương đương với số ngôi sao trong hệ ngân hà của chúng ta. Thú vị phải không? Và mỗi nơron có khoảng 1000 xináp (các đầu liên kết của nơron). Xináp thì không tự nhiên mà nối lại với nhau. Mỗi cử chỉ hành động, cảm xúc, suy nghĩ điều được hình thành từ việc kết nối này. Ví dụ lần đầu bạn thực hiện 1 hành động đơn giản mà bạn chưa làm bao giờ thì rất khó khăn. Nhưng sau vài lần thì bạn có làm mà không cần suy nghĩ. Khi đó là các xináp đã liên kết với nhau để kết nối các nơron-> tạo thành 1 cung phản xạ. Đó là nguồn gốc cho mọi sự hoạt động của con người từ cảm xúc yêu thương, hành động, tư duy…
  Mỗi vùng của não bộ đảm nhận 1 chức năng riêng như: tiểu não đảm nhận vận động, Vỏ đại não thì nghe, nói, đọc viết, tư duy cho đến 5 giác quan… Cho nên 1 vùng não nào bị tổn thương đều ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Bạn có thể thấy những người sau tai biến mạch máu não đều để lại di chứng. Nhẹ thì tính cách thay đổi hoặc liệt 1 tay, nặng thì liệt nửa người, nặng hơn nữa thì liệt toàn thân. Khi bạn hoạt động, ăn chơi đàn đúm các kiểu thì các vùng của bộ não đều phát xung như nhau.Cho nên không thể nói bộ não chỉ hoạt động với 10% công suất.
  Thật ra sự khác biệt duy nhất là chính những số lượng liên kết mà chúng ta tạo ra cho bộ não. Lúc mới sinh ra ai cũng có nhiêu đó số lượng nơron. Và số tế bào này không sinh ra thêm. Bộ não chúng ta to ra là do các xinap phát triển và liên kết với nhau từ việc chúng ta học hỏi. Vấn đề đặt ra là chúng ta có thể tạo ra bao nhiêu liên kết cho mình??? Một số người may mắn được ông trời ban cho sẵn một số lượng liên kết cực lớn khi mới sinh ra-> họ chính là thần đồng. Một số người được ban cho 1 loại gen kích hoạt, sau 1 thời gian sẽ thúc đẩy tạo ra 1 lượng lớn các liên kết. Kiểu như albert einstein lúc nhỏ học rất dở lại còn chậm nói. Nhưng tới 1 thời điểm nào đó bộ gen này sẽ được kích hoạt bằng những yếu tố thúc đẩy như lòng đam mê cháy bỏng (ý mình là lòng đam mê thật sự)-> họ chính là thiên tài. Còn chúng ta thì sao??? Chúng ta cũng vậy. Cũng có gen như thế nhưng có chăng là không có kiểu kích hoạt bùng phát liền như thiên tài, Mà phải trải qua giai đoạn rèn rũa kỹ năng và tích trữ 1 lượng kiến thức đủ lớn! Nhưng cho dù là thần đồng, thiên tài hay người bình thường thì cũng phải kiên trì học hỏi từng ngày bằng nhiệt huyết cháy bỏng với một phương pháp rèn luyện phù hợp thì mới thành công và duy trì khả năng đó! Chốt câu cuối: Đã lười thì không thể giỏi!
  4. Về phân số 1/4:
  Mọi dòng sông đều chảy ra biển. Thánh nhân khác với người thường vì họ biết cách để cái tôi của mình thấp hơn mọi người xung quanh. Để có cái nhìn thấu đáo nhất về 1 con người. Không như chúng ta áp đặt suy nghĩ và đưa cảm xúc của mình vào cái nhìn đó.. Cho nên họ vừa có thể học hỏi được cái hay của người đời vừa tránh chuốc lấy phiền muộn cho bản thân. Bạn không cần phải là thánh nhân. Chỉ cần bạn biết hạ cái tôi của mình xuống tý! Chậm lại 1 tẹo! Là bạn có thể quánh giá gần như chính xác về người nào đó. Ít nhất thì không lệch quá nhiều!

 15. daru says:

  hay quá chị ơi! e lưu lại rồi, e sẽ lôi ra đọc đi đọc lai 🙂

 16. Anne tóc đỏ says:

  Hihi!!! Đúng là giờ mới biết em mới 24 tuổi, mới đầu chị cũng tưởng em nhiều hơn vài tuổi cơ….đọc xong bài thấy chị cũng có nhiều tính cách tương đồng….cảm thấy 50% là người lớn 50% là trẻ con….và nhiều khi không hiểu nổi mình….:) Đọc bài viết của em giúp chị hiểu nhiều hơn về mình, về mọi người xung quanh….để có cái nhìn khách quan và bao dung hơn với chính mình và mọi người 🙂

  Thanks em nhiều nhé!!!

 17. Quốc Duận says:

  1. Bài viết hay! Mình ít khi cmt 1 bài viết nào đó. Bạn làm mình thấy kích thích rùi đó! :3
  2. Bài viết này là chia sẻ quan điểm cá nhân được đúc kết từ kinh nghiệm và kiến thức của tác giả. Mà đã là quan điểm cá nhân thì không có đúng hay sai. Quan trọng là có phù hợp với bản thân và có tìm được sự thư thái của tâm hồn hay ko? Mọi người có thể thấy 1 phần của mình trong đó! Điều đó là thành công của bài viết
  3. Về phân số 1/10:
  thật sự thì đó chỉ là quan điểm và lập luận cá nhân rất lâu của một vài nhà bác học. Chưa có sự xác nhận cụ thể của giới nghiên cứu. Bạn có thể nhận ra là điều đó không hoàn toàn đúng!
  Bộ não chúng ta chứa khoảng 100 tỷ nơron, tương đương với số ngôi sao trong hệ ngân hà của chúng ta. Thú vị phải không? Và mỗi nơron có khoảng 1000 xináp (các đầu liên kết của nơron). Xináp thì không tự nhiên mà nối lại với nhau. Mỗi cử chỉ hành động, cảm xúc, suy nghĩ điều được hình thành từ việc kết nối này. Ví dụ lần đầu bạn thực hiện 1 hành động đơn giản mà bạn chưa làm bao giờ thì rất khó khăn. Nhưng sau vài lần thì bạn có làm mà không cần suy nghĩ. Khi đó là các xináp đã liên kết với nhau để kết nối các nơron-> tạo thành 1 cung phản xạ. Đó là nguồn gốc cho mọi sự hoạt động của con người từ cảm xúc yêu thương, hành động, tư duy…
  Mỗi vùng của não bộ đảm nhận 1 chức năng riêng như: tiểu não đảm nhận vận động, Vỏ đại não thì nghe, nói, đọc viết, tư duy cho đến 5 giác quan… Cho nên 1 vùng não nào bị tổn thương đều ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Bạn có thể thấy những người sau tai biến mạch máu não đều để lại di chứng. Nhẹ thì tính cách thay đổi hoặc liệt 1 tay, nặng thì liệt nửa người, nặng hơn nữa thì liệt toàn thân. Khi bạn hoạt động, ăn chơi đàn đúm các kiểu thì các vùng của bộ não đều phát xung như nhau.Cho nên không thể nói bộ não chỉ hoạt động với 10% công suất.
  Thật ra sự khác biệt duy nhất là chính những số lượng liên kết mà chúng ta tạo ra cho bộ não. Lúc mới sinh ra ai cũng có nhiêu đó số lượng nơron. Và số tế bào này không sinh ra thêm. Bộ não chúng ta to ra là do các xinap phát triển và liên kết với nhau từ việc chúng ta học hỏi. Vấn đề đặt ra là chúng ta có thể tạo ra bao nhiêu liên kết cho mình??? Một số người may mắn được ông trời ban cho sẵn một số lượng liên kết cực lớn khi mới sinh ra-> họ chính là thần đồng. Một số người được ban cho 1 loại gen kích hoạt, sau 1 thời gian sẽ thúc đẩy tạo ra 1 lượng lớn các liên kết. Kiểu như albert einstein lúc nhỏ học rất dở lại còn chậm nói. Nhưng tới 1 thời điểm nào đó bộ gen này sẽ được kích hoạt bằng những yếu tố thúc đẩy như lòng đam mê cháy bỏng (ý mình là lòng đam mê thật sự)-> họ chính là thiên tài. Còn chúng ta thì sao??? Chúng ta cũng vậy. Cũng có gen như thế nhưng có chăng là không có kiểu kích hoạt bùng phát liền như thiên tài, Mà phải trải qua giai đoạn rèn rũa kỹ năng và tích trữ 1 lượng kiến thức đủ lớn! Nhưng cho dù là thần đồng, thiên tài hay người bình thường thì cũng phải kiên trì học hỏi từng ngày bằng nhiệt huyết cháy bỏng với một phương pháp rèn luyện phù hợp thì mới thành công và duy trì khả năng đó! Chốt câu cuối: Đã lười thì không thể giỏi!
  4. Về phân số 1/4:
  Mọi dòng sông đều chảy ra biển. Thánh nhân khác với người thường vì họ biết cách để cái tôi của mình thấp hơn mọi người xung quanh. Để có cái nhìn thấu đáo nhất về 1 con người. Không như chúng ta áp đặt suy nghĩ và đưa cảm xúc của mình vào cái nhìn đó.. Cho nên họ vừa có thể học hỏi được cái hay của người đời vừa tránh chuốc lấy phiền muộn cho bản thân. Bạn không cần phải là thánh nhân. Chỉ cần bạn biết hạ cái tôi của mình xuống tý! Chậm lại 1 tẹo! Là bạn có thể quánh giá gần như chính xác về người nào đó. Ít nhất thì không lệch quá nhiều!

 18. daru says:

  hay quá chị ơi! e lưu lại rồi, e sẽ lôi ra đọc đi đọc lai 🙂

 19. Thanh Dũng says:

  Mỗi ngày là một ngày mới 🙂

 20. Thanh Dũng says:

  Mỗi ngày là một ngày mới 🙂

 21. Happy Rain says:

  Hay đến nỗi tui phải giật mình khi nhìn lại những người xung quanh, đặc biệt là những cô nhỏ xưa giờ vẫn in trong đầu mình hình ảnh tung tăng của mấy bông hoa di động. Cám ơn bài viết, dài nhưng vẫn chưa đã khát

 22. Happy Rain says:

  Hay đến nỗi tui phải giật mình khi nhìn lại những người xung quanh, đặc biệt là những cô nhỏ xưa giờ vẫn in trong đầu mình hình ảnh tung tăng của mấy bông hoa di động. Cám ơn bài viết, dài nhưng vẫn chưa đã khát

 23. akiyama says:

  mình cũng 24 t như bạn , mình cảm thấy rất thích thú với 2 phần của bài viết ” những phân số của cuộc đời ” nó ít nhiều đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà các bạn trẻ đang vướng phải trong cuộc sống, và cả mình trong đó. tuy vậy mình cũng muốn nêu 1 vài đóng góp phản biện để mọi người cũng suy ngẫm, tất nhiên có thể mình viết sai nè :))

  1. nguyên lý 10% não bộ là 1 nhầm lẫn của khoa học, bạn có thể kiểm chứng. về cơ bản thiên tài khác ng thường : những noron thần kinh phụ trách 1 lĩnh vực nào đó trong não ( nghệ thuật, vật lý, không gian..) số lượng gấp nhiều lần chúng ta. ngoài ra những cái như thời thế, 10.000 giờ rèn luyện, giáo dục gia đình, may mắn, bệnh tật đặc biệt..vv cũng tạo nên thiên tài.

  thiên tài chắc là giỏi giang và nổi tiếng là hiển nhiển, nhưng giàu có? khỏe mạnh? hạnh phúc?,họ có không, thực sự những điều này không liên quan chặt chẽ.

  trong kinh doanh, mọi công ty đều có thể nói chúng ta có thể quyết tâm đạt được điều này, vị thế kia…nhưng nhà đầu tư vào đó luôn hỏi xác suất thành công bao nhiêu %?, tốn bao lâu? và nếu ko được thì hậu quả kèm theo thế nào?

  => với con người chúng ta ko nên quá lý tưởng hay lạc quan rằng X làm được và tôi cũng như thế.

  bạn phải ”SWOT bản thân” rất kĩ trước mơ về 1 điều tốt đẹp mà nghĩ rằng mình có thể. nói chung với những bạn sinh ra là để thiếu chữ ”N” ( TỰ TIN) , thì quy luật 1/10 có lẽ là 1 cú hích.

  2. quy tắc 1/4 tính cách nói lên việc chúng ta là ”hình ảnh” : hình ảnh từ chính chúng ta nghĩ về mình, từ một ai đó nghĩ về ta..vv.. hiểu được điều này chúng ta sẽ ko có định kiến về người khác, ở mức độ cao hơn là ”định kiến” chính bản thân mình : ”Nhưng tôi buồn vì một người tôi rất quý lại đánh giá tôi theo cách thật… không công bằng như thế.” nghĩa là bạn đang có định kiến về anh đó, và bạn có thể ” giải thích” cho a ấy hiểu hơn vì mình? sao bạn không làm. đó có phải vì ”không muốn giải thích !!” là một phần hình ảnh về con người bạn :))

 24. akiyama says:

  mình cũng 24 t như bạn , mình cảm thấy rất thích thú với 2 phần của bài viết ” những phân số của cuộc đời ” nó ít nhiều đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà các bạn trẻ đang vướng phải trong cuộc sống, và cả mình trong đó. tuy vậy mình cũng muốn nêu 1 vài đóng góp phản biện để mọi người cũng suy ngẫm, tất nhiên có thể mình viết sai nè :))

  1. nguyên lý 10% não bộ là 1 nhầm lẫn của khoa học, bạn có thể kiểm chứng. về cơ bản thiên tài khác ng thường : những noron thần kinh phụ trách 1 lĩnh vực nào đó trong não ( nghệ thuật, vật lý, không gian..) số lượng gấp nhiều lần chúng ta. ngoài ra những cái như thời thế, 10.000 giờ rèn luyện, giáo dục gia đình, may mắn, bệnh tật đặc biệt..vv cũng tạo nên thiên tài.

  thiên tài chắc là giỏi giang và nổi tiếng là hiển nhiển, nhưng giàu có? khỏe mạnh? hạnh phúc?,họ có không, thực sự những điều này không liên quan chặt chẽ.

  trong kinh doanh, mọi công ty đều có thể nói chúng ta có thể quyết tâm đạt được điều này, vị thế kia…nhưng nhà đầu tư vào đó luôn hỏi xác suất thành công bao nhiêu %?, tốn bao lâu? và nếu ko được thì hậu quả kèm theo thế nào?

  => với con người chúng ta ko nên quá lý tưởng hay lạc quan rằng X làm được và tôi cũng như thế.

  bạn phải ”SWOT bản thân” rất kĩ trước mơ về 1 điều tốt đẹp mà nghĩ rằng mình có thể. nói chung với những bạn sinh ra là để thiếu chữ ”N” ( TỰ TIN) , thì quy luật 1/10 có lẽ là 1 cú hích.

  2. quy tắc 1/4 tính cách nói lên việc chúng ta là ”hình ảnh” : hình ảnh từ chính chúng ta nghĩ về mình, từ một ai đó nghĩ về ta..vv.. hiểu được điều này chúng ta sẽ ko có định kiến về người khác, ở mức độ cao hơn là ”định kiến” chính bản thân mình : ”Nhưng tôi buồn vì một người tôi rất quý lại đánh giá tôi theo cách thật… không công bằng như thế.” nghĩa là bạn đang có định kiến về anh đó, và bạn có thể ” giải thích” cho a ấy hiểu hơn vì mình? sao bạn không làm. đó có phải vì ”không muốn giải thích !!” là một phần hình ảnh về con người bạn :))

 25. Nếu tớ nhớ không nhầm thì trước đó đã từng đọc 1 bài báo,trong đó nó có nói về cuốn sách BAD MEDICINE (2005) của Christopher Wanjek , ông có nói nếu như loài người chỉ cần 10% não bộ để vận hành như hầu hết chúng ta đang vận hành bây giờ, thì quá trình tiến hóa chắc chắn sẽ tìm cách đào thải 90% còn lại. Lý do là cân nặng bộ não tuy chỉ chiếm 5% trọng lượng cơ thể nhưng lại tiêu tốn đến 20% tổng năng lượng . Và 1 bộ máy với mức xử lý những nguồn năng lượng vô cùng lớn, mà lại chỉ vận hành với hiệu suất 10% thì đó là điều không thể chấp nhận được với chọn lọc tự nhiên. Cậu có thể tham khảo cuốn sách này nếu cậu thích. Đối với tớ , tớ vẫn tin vào điều giống như cậu, chỉ là những thứ đối với khoa học vẫn là ẩn số.

 26. Nếu tớ nhớ không nhầm thì trước đó đã từng đọc 1 bài báo,trong đó nó có nói về cuốn sách BAD MEDICINE (2005) của Christopher Wanjek , ông có nói nếu như loài người chỉ cần 10% não bộ để vận hành như hầu hết chúng ta đang vận hành bây giờ, thì quá trình tiến hóa chắc chắn sẽ tìm cách đào thải 90% còn lại. Lý do là cân nặng bộ não tuy chỉ chiếm 5% trọng lượng cơ thể nhưng lại tiêu tốn đến 20% tổng năng lượng . Và 1 bộ máy với mức xử lý những nguồn năng lượng vô cùng lớn, mà lại chỉ vận hành với hiệu suất 10% thì đó là điều không thể chấp nhận được với chọn lọc tự nhiên. Cậu có thể tham khảo cuốn sách này nếu cậu thích. Đối với tớ , tớ vẫn tin vào điều giống như cậu, chỉ là những thứ đối với khoa học vẫn là ẩn số.

Bình luận