Khi một đất nước đang phát triển

Photo: Pedro Alonso

 

Thời gian vài năm trở lại đây, khi mà các nhà báo dần dần đưa ra ánh sáng nhiều lỗi lầm hơn của cấp lãnh đạo Việt Nam, của giới kinh doanh vô đạo đức, của tình trạng bạo lực giết chóc, vô nhân tính tràn lan, của ô nhiễm môi trường trầm trọng, của diện tích rừng bị thu hẹp, của thú vật bị giết quá nhiều đe dọa tuyệt chủng thì mỗi chúng ta đều hốt hoảng nhận ra một sự thật rằng: Đất nước đang trong thời kỳ báo động đỏ. Có lẽ, từ xưa tới giờ mọi người vẫn biết đó thôi, nhưng đều cố gắng bơ đi để mà sống, vì chẳng biết làm gì hơn. Nhưng đã đến lúc, giấy đã không còn có thể gói được lửa, sự thật không thể mãi che dấu, mỗi chúng ta mới bàng hoàng nhận ra rằng, mọi thứ thật cấp bách với đất nước này.

Vậy từ đâu mà mọi thứ lại trở nên xấu xí quá đỗi đến vậy?

Có một điều khách quan mà trước hết, ta phải thừa nhận là, bất cứ một đất nước nào trong thời kỳ phát triển cũng phải đi qua một giai đoạn đầy khó khăn và bất cập cả. Bất cứ nước Âu Châu nào cũng từng bị ô nhiễm không khí rất nhiều trong thời kỳ quá độ, đơn cử là thủ đô Luân Đôn của Anh cũng đã từng bị ô nhiễm không khí khủng khiếp gây chết người năm 1873 để có thể được như ngày nay.

Không khí chỉ là một trong các vấn đề của một đất nước đang phát triển còn nhiều thứ phải lo toan, dĩ nhiên là không thể chu toàn hết tất cả ngay được. Một lý do mà chúng ta có thể tạm lấy để tự trấn an, lấy làm tấm bình phong, tha thứ cho mình được.

Lý do thứ hai dẫn đến tình trạng này, nói thẳng trắng trợn ra là những người lãnh đạo đất nước đã quá thiên lệch về xây dựng chế độ. Xây dựng chế độ và xây dựng đất nước không phải lúc nào cũng là một. Khi mà chúng ta bỏ công sức quá nhiều cho xây chế độ, dĩ nhiên ta không còn bao nhiêu khả năng để xây dựng kinh tế nữa – một vấn đề cốt yếu để tồn tại. Nói đến đây, tôi phải nhắc lại câu nói của cha ông ta: Phú quý sinh lễ nghĩa, bần hàn sinh đạo tặc. Câu nói đó đến nay vẫn toàn vẹn giá trị cho đến bây giờ. Rõ ràng, trộm cướp ngày nay bạo dạng, hung ác hơn xưa nhiều (vì áp lực và cách biệt giàu nghèo lớn quá). Xét theo khía cạnh đó, những nhà kinh doanh vô đạo đức cũng có thể được xem như một tên cướp cạn, trắng trợn giữa ban ngày, không quên cho thêm tí thuốc độc (ngành thực phẩm, hệ thống xử lý chất thải).

Trong việc đi kèm với xây dựng đường lối xã hội chủ nghĩa, nhiều kẻ đã bán đi nhân phẩm của mình để dễ dàng trục lợi hơn cho bản thân và gia đình họ. Tham quan làn tràn khắp mọi nơi, báo đài ngày nào cũng nói, thất thoát tiền bạc đóng thuế của dân và tiền cứu tế lẽ ra những con người khổ cực đã phải được nhận.

Với cái phong thái “xây dựng đất nước” đó, đất nước phát triển ỳ ạch như một con rùa bò. Mà càng phát triển chậm và kéo dài giai đoạn “quá độ” thì đất nước càng đứng ở giữa ngã ba đường, chịu nhiều bất cập thêm nữa. Mỗi ngày trôi qua, ngột ngạt vẫn hoàn ngột ngạt, xám xịt không thấy lối thoát.

Vì nhìn đâu cũng không thấy lối thoát, chẳng thấy động thái rõ rệt, quyết tâm gì của các cấp lãnh đạo, nên dẫn đến lý do thứ ba, là chúng ta!

Mỗi quốc gia phát triển phải có sự đóng góp của người dân. Kể cả ở Mỹ, người dân phải mỏi mồm mỏi miệng phát biểu và lên tiếng rất nhiều để cải thiện mọi thứ. Họ phải tự thân đấu tranh cho họ; kiểu: Muốn có cái gì thì tự đi mà giành lấy. Còn ở ta, mỗi người dân, hoặc là trông chờ vào nhà lãnh đạo, hoặc là không nhìn thấy tương lai. Do đó mà ở ta có phần mất niềm tin, từ đó chọn cách chúng ta hành xử là bơ đi mà sống. Phải, tôi đau xót phải nói rằng, phần lớn rất lớn chúng ta đã chọn cách im lặng, không nói gì cả; theo đúng kim chỉ nam có trong câu nói của người xưa – một tấm bình phong khác khá là chắc chắn (kiểu: nói có sách mách có chứng) mà ta có thể núp được: Đèn nhà ai nấy rạng, tuyết nhà ai nấy quét.

Tôi biết nhiều sự thật đằng sau cách mà người ta chọn phớt lờ. Không phải vì họ mất trí hay mất hẳn nhân tính. Trong những ánh mắt của người dân, tôi thấy người ta khao khát được sống hạnh phúc và quan tâm nhau hơn, nhiều người tỏ vẻ tiếc nuối, bất lực vì không giúp được người bị nạn, nhưng họ không dám chạm vào. Họ không dám giúp ai vì sợ liên lụy, phiền toái; họ không dám chạm vào việc phê bình ai đó trong bộ máy nhà nước, vì làm như thế là tự chuốc họa vào thân. Có lẽ, chẳng phải mình tôi biết điều đó, tất cả dân tộc này biết cái tình trạng mà đất nước đang vướng mắc. Trong mắt mọi người, họ nhìn nhau đầy cảm thông trước những tình trạng vô cảm.

Nhưng chúng ta đã nhầm, dù thông cảm với nhau cách mấy, trong tận sâu thẳm tâm hồn mình, chúng ta biết, ta vẫn không bao giờ có thể tha thứ cho mình hay cho người mà ta nhìn vào mắt vì những gì họ đã phớt lờ. Chúng ta không bao giờ có thể tha thứ cho mình vì đã nhìn đất nước ngày càng đi vào chỗ tồi tệ hơn.

Rất tiếc rằng, “riết rồi cũng quen”, một cụm từ quen thuộc với việc chúng ta bơ đi mà sống trước những thách thức thời đại mà không trước thì sau mỗi người phải đối mặt. Một câu khác cũng nghe xót lòng không kém: “Việt Nam mà!”. Không biết có ai đã từng nghe 2 cụm từ trên hay chưa, nhưng tôi thì nghe hoài. Nhưng chúng ta chấp nhận tất cả, kể cả đi xuống vực, vì hàng tá lý do mà chúng ta “có thể thông cảm được”.

Tôi đã thông cảm rất nhiều, chúng ta đã thông cảm cho nhau rất nhiều, về cách mà chúng ta đối xử với dân tộc mình. Những điều đó nghiễm nhiên trở thành thứ gọi là “luật bất thành văn”.

Vậy là chúng ta, nhìn cho đến tận cùng, nên thừa nhận rằng, người Việt là một dân tộc lười biếng. Dĩ nhiên là đa phần chứ không phải tất cả. Lười biếng đấu tranh, lười biếng lên tiếng, lười biếng giúp đỡ, lười biếng cải thiện, lười biếng đổi mới… Chúng ta hoạt động với những hệ thống cũ rích của giáo dục, của hành chính, cũng như trong cách nhìn nhận thế giới ngày nay về góc cạnh văn hóa, văn minh. Thử nhìn mà xem, bao nhiêu bài báo chê bai đàn ông Việt Nam nhậu nhẹt quá nhiều, cà phê cà pháo quá nhiều, ham chơi và hưởng thụ quá nhiều? Thậm chí chúng ta cũng lười đi bỏ rác vào thùng nếu không có sẵn thùng rác ở đó, và ở Sài Gòn, ngay sau công nhân vệ sinh làm việc buổi sáng, một số nơi đâu lại vào đấy, không chút văn minh, mặc dù giữ vệ sinh không khó, cũng chẳng tốn tiền, nó chỉ tốn chút công bé nhỏ.

Tạm bỏ qua những thói hư tật xấu và bất cập, bởi vì không kể sao chi hết. Giờ, hãy nghĩ đến góc nhìn khác.

Chúng ta bảo chúng ta “quen rồi”! Quen với bối cảnh đó rồi. Nhưng có thực sự như thế không nhỉ? Hay chúng ta nên biết, chúng ta sống trong một môi trường, cùng gắn kết với nhau. Rằng, khi thành phố ô nhiễm không khí, toàn dân phải hít bầu trời đó; khi nước ô nhiễm, hàng triệu người uống phải nó (1/3 dân số Sài Gòn sử dụng nguồn nước không đảm bảo an toàn); khi thức ăn độc hại, muôn vạn người cũng phải cố gắng nuốt nó vào bụng để tiếp tục sống. Nói một cách, có thể là hãi hùng hóa, chúng ta đang bị đe dọa đến quyền được sống, quyền thấp nhất của loài người. Không khí, nước, và thức ăn của chúng ta đã ô nhiễm mà khu chịu hậu quả nặng nề nhất là thành thị. Tôi tin không ai quen với ô nhiễm, không ai quen với sự đe dọa cho được cả, nhưng là vì, tự dối gạt mình, rằng nó không sao khi chưa thấy hậu quả.

Bởi vậy, không có chuyện một người làm bậy cho muôn vàn người khác chịu hậu quả, còn mình thì có thể bảo vệ được gia đình mình ; không có chuyện một người tẩm thuốc vào dưa leo hay bất cứ thực vật nào để trục lợi nhưng vẫn mua được dưa leo tốt cho chính mình, bởi vì người khác sẽ ganh đua, bắt chước và làm theo. Cứ xét tiếp theo cách đó, một người làm ô nhiễm môi trường, trước hết là anh ta sẽ chịu hậu quả, sau đó người khác sẽ làm theo, và hậu quả khôn lường cộng hưởng ngày một trương phình ra.

Còn một điều tồi tệ nữa đang xảy ra, đó là đất nước chúng ta đang ở thời kỳ dân số vàng, người trẻ trong độ tuổi lao động đang rất phơi phới. Nhưng thay vì chúng ta có thể phát triển thần kỳ như Nhật Bản thì bây giờ ta vẫn chưa sản xuất nỗi một con bu lông, ốc vít nào. Và đất nước sẽ lâm vào tình trạng như Hàn Quốc hiện nay, thậm chí tệ hơn là người già bị bỏ rơi phải đi ra công viên làm gái đối với các bà già 60; trong khi đó, Hàn Quốc đã rất mạnh về kinh tế nhé. Hãy tưởng tượng một viễn cảnh tệ hơn chút đi, vì với tốc độ phát triển ốc sên này, chúng ta không thể so với Hàn Quốc nỗi, khi mà lớp người trẻ này sẽ già sau một thế hệ hai mươi lăm năm nữa, gánh nặng sẽ trút lên đầu giới trẻ ít ỏi thời đó, rồi kết quả sẽ là chúng không gánh nỗi. Ngần ấy con người trong một đất nước với dân số không hề ít ỏi này sẽ đi về đâu?

Đất nước đang phát triển, như một người trẻ vừa mới lớn, như một thanh niên mới khởi nghiệp, còn muôn vàn thứ phải lo toan, chờ đợi phải giải quyết, phải đối mặt. Thách thức của thời đại đang treo lủng lẳng trước mặt, sau hai mươi lăm năm nữa, nếu chúng ta không tự lo cho bản thân mình, dân tộc ta sẽ trở thành một dân tộc ăn xin, nhờ vả ngoại quốc, xin trợ cấp và sự giúp đỡ mất thôi. Rồi điều mà ai cũng biết, không ai cho không ai cái gì, người ngoại quốc sẽ giúp đỡ kèm theo các điều kiện và có nhiều quyền hành hơn đến dân tộc này. Chả lẽ, phải đợi đến khi đó, chúng ta mới vỡ lẽ ra một điều muộn màng rằng: Đáng ra chúng ta nên thức tỉnh sớm hơn?

Tôi không cố tình dìm hàng đất nước hay coi thường dân tộc, ngược lại, tôi mong mỏi rất nhiều là đằng khác. Cứ mỗi một bài viết, tôi hi vọng sẽ có thêm dù chỉ là một người hiểu những gì tôi nói, và anh ta/cô ta sẽ bắt đầu lên tiếng hay bất cứ việc gì có thể để giúp đất nước mình không đi vào ngõ cụt.

Bạn hỏi tôi thế thì phải làm sao, tôi nghĩ bạn biết bạn phải làm sao. Thường thì khi một người hiểu điều gì đang xảy ra, họ sẽ biết phải làm sao với khả năng của họ. Và tôi đoán là bạn đã hiểu chuyện gì đang xảy ra rồi!

Có lẽ, điều quan trọng nhất để Việt Nam có một chỗ đứng của mình trên thế giới, trước hết là phải tạo lập một nền văn hóa có điểm nhấn riêng cho mình. Điều mà từ lâu tôi đã muốn nói, con đường đi tắt đón đầu của Việt Nam không còn là khoa học công nghệ hay kiếm tiền gì nữa, hơn trên cả thảy thứ đó, là lòng yêu thương, là lòng đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ có một dân tộc đại đoàn kết mới làm các quốc gia khác kính nể. Một khi dân tộc này đoàn kết lại, đừng nói là loài người, thần thánh cũng không thể phớt lờ chín mươi triệu con người đâu.

Hi vọng là chúng ta sẽ đoàn kết hơn, không chỉ hơn mà phải hơn nhiều thời gian mà chúng ta đã từng xao nhãng trước kia. Đoàn kết trong từng chuyện nhỏ hàng ngày, ứng xử với nhau lịch thiệp, quan tâm nhau những điều nhỏ nhoi thay vì ganh tị hay thù ghét, tôn trọng nhau hơn, không chửi lén sau lưng, không tìm những mưu mẹo vặt để qua mặt nhau vì đã có quá nhiều người nói người Việt ta khôn vặt rồi, hẳn bạn cũng không muốn nghe nữa. Từ những chuyện nhỏ nhặt, chúng ta hãy giúp đỡ nhau, chỉ có vậy mới mong tiến đến việc lớn hơn được.

Có thể bạn không tin, nhưng tôi và vài người khác đã nhìn thấy một cơn sóng đang bắt đầu vỗ mạnh hơn, trào dâng hơn trong lòng đất nước này. Trên đời này, cái gì có lên thì phải có xuống, khi cực suy là lúc khởi thịnh, và tôi nghĩ đó chắc chắn phải là lúc này, đất nước này phải đi lên và chỉ có từ lên cho tới lên thôi, ít nhất là trong vòng một thế hệ nữa. Ngần ấy thời gian có lẽ đủ để chúng ta làm nên những điều mà thần thánh cũng phải gật đầu.

Cuối cùng, hãy thôi cái điệp khúc so sánh tộc Việt với Nhật, Mỹ hay bất cứ nước nào. Thôi ngay cái trò vớ vẩn nghĩ rằng dân tộc ta thông minh hơn dân tộc kia hay kém sắc sảo bằng dân tộc nọ. Nghe này, chúng ta cũng như họ, đều là con người như nhau cả, như nhau cả thôi! Và nếu có gì đó làm ta đi nhanh hơn họ, là vì ta đã quyết không cưỡi ngựa xem hoa nữa. Vậy thôi!

Hãy nhớ, đừng chỉ dừng ở hi vọng, biến nó thành khát vọng đi!!!

 

Lục Phong

Comments

32 comments on “Khi một đất nước đang phát triển”
 1. abc says:

  khi nào mà tư duy của nhóm 20% bớt tham lam độc ác thì đất nước sẽ thoát nghèo nàn. hoặc nhóm 80% tiêu diệt nhóm độc ác

  1. hung says:

   Lam j co chuyen thanh cong nho 80% kia (khong Kien thuc, khong tai nguyen, khong quyen luc). Phai chang ban qua ngay tho???

 2. abc says:

  khi nào mà tư duy của nhóm 20% bớt tham lam độc ác thì đất nước sẽ thoát nghèo nàn. hoặc nhóm 80% tiêu diệt nhóm độc ác

  1. hung says:

   Lam j co chuyen thanh cong nho 80% kia (khong Kien thuc, khong tai nguyen, khong quyen luc). Phai chang ban qua ngay tho???

 3. Thủy Đặng says:

  Nước ta là một đất nước GIÀU, chúng ta có 1 rừng vàng và 1 biển bạc. Nước chúng ta là nước mà ở đó DÂN LÀ CHỦ, Nước ta là nước CÔNG BẰNG, XÃ HỘI VĂN MINH…..ĐẢNG CỦA TA là CỦA DÂN, DO DÂN và VÌ DÂN……………………Và sự thật thì còn hơn những điều bạn đang nói.

 4. Hai Vo Michael Vo says:

  Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng thế hệ trẻ Việt Nam sẽ tìm lại được hạt mầm của văn hóa Đại Việt, của tộc Việt, rồi qua đó xây dựng những phương pháp đúng đắn để vun trồng và hưởng quả từ nó.
  “Khi cùng nhau, không gì là không thể” ~ Đặng Lê Nguyên Vũ~

  1. Ly Nguyễn says:

   Cảm ơn chú , đại diện chho lớp trẻ VN , cháu xin hứa sẽ cố gắng hết sức !

 5. Thủy Đặng says:

  Nước ta là một đất nước GIÀU, chúng ta có 1 rừng vàng và 1 biển bạc. Nước chúng ta là nước mà ở đó DÂN LÀ CHỦ, Nước ta là nước CÔNG BẰNG, XÃ HỘI VĂN MINH…..ĐẢNG CỦA TA là CỦA DÂN, DO DÂN và VÌ DÂN……………………Và sự thật thì còn hơn những điều bạn đang nói.

 6. zero says:

  “Vậy là chúng ta, nhìn cho đến tận cùng, nên thừa nhận rằng, người Việt là một dân tộc lười biếng. Dĩ nhiên là đa phần chứ không phải tất cả. Lười biếng đấu tranh, lười biếng lên tiếng, lười biếng giúp đỡ, lười biếng cải thiện, lười biếng đổi mới…” xác nhận

 7. Hai Vo Michael Vo says:

  Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng thế hệ trẻ Việt Nam sẽ tìm lại được hạt mầm của văn hóa Đại Việt, của tộc Việt, rồi qua đó xây dựng những phương pháp đúng đắn để vun trồng và hưởng quả từ nó.
  “Khi cùng nhau, không gì là không thể” ~ Đặng Lê Nguyên Vũ~

  1. Ly Nguyễn says:

   Cảm ơn chú , đại diện chho lớp trẻ VN , cháu xin hứa sẽ cố gắng hết sức !

 8. zero says:

  “Vậy là chúng ta, nhìn cho đến tận cùng, nên thừa nhận rằng, người Việt là một dân tộc lười biếng. Dĩ nhiên là đa phần chứ không phải tất cả. Lười biếng đấu tranh, lười biếng lên tiếng, lười biếng giúp đỡ, lười biếng cải thiện, lười biếng đổi mới…” xác nhận

 9. Cường Cườ says:

  Giới trẻ bây giờ được tôi luyện trong suy nghĩ của ông, của bố họ. Tôi cũng thuộc giới trẻ nhưng thứ tôi thấy không phải là tương lai tươi sáng mà người ta hay nhắc tới , không phải là những người mang ý nghĩ làm cho đất nước văn minh tiến bộ. TIỀN TIỀN TIỀN ! Họ trăn trở nó mọi ngày, làm sao để có tiền hưởng thụ, họ đam mê 1 thứ rồi dồn hết công sức vào đam mê đó nhưng họ không hề nghĩ tới việc làm đó sẽ đóng góp gì cho đất nước này. Văn hóa xấu mạnh tích tụ, văn hóa đẹp yếu tan rã :)) Đó là hiện thực – không một lối thoát.

 10. Cường Cường says:

  Giới trẻ bây giờ được tôi luyện trong suy nghĩ của ông, của bố họ. Tôi cũng thuộc giới trẻ nhưng thứ tôi thấy không phải là tương lai tươi sáng mà người ta hay nhắc tới , không phải là những người mang ý nghĩ làm cho đất nước văn minh tiến bộ. TIỀN TIỀN TIỀN ! Họ trăn trở nó mọi ngày, làm sao để có tiền hưởng thụ, họ đam mê 1 thứ rồi dồn hết công sức vào đam mê đó nhưng họ không hề nghĩ tới việc làm đó sẽ đóng góp gì cho đất nước này. Văn hóa xấu mạnh tích tụ, văn hóa đẹp yếu tan rã :)) Đó là hiện thực – không một lối thoát.

 11. congphi says:

  các bạn hãy cùng nhau share bài viết này

 12. congphi says:

  các bạn hãy cùng nhau share bài viết này

 13. Kien Tran says:

  Người trẻ là tương lai của đất nước,cố gắng tạo ra sự thay đổi từng chút một.Vì đất nước này đã quá già cỗi ,và xấu xí rồi

 14. Cốm Muny says:

  Cuối cùng thì mình nhận thấy căn bản vẫn là bệnh lười nhác, lười nhác nên trì trệ, lười nhác nên chẳng thể làm cái gì dứt điểm, lười nhác nên buông xuôi

 15. Kien Tran says:

  Người trẻ là tương lai của đất nước,cố gắng tạo ra sự thay đổi từng chút một.Vì đất nước này đã quá già cỗi ,và xấu xí rồi

 16. Cốm Muny says:

  Cuối cùng thì mình nhận thấy căn bản vẫn là bệnh lười nhác, lười nhác nên trì trệ, lười nhác nên chẳng thể làm cái gì dứt điểm, lười nhác nên buông xuôi

 17. Khoai Lang says:

  Xin lỗi, VĂN HÓA RIÊNG mà bạn nói ở đây là như thế nào ? Hoặc bạn có ý tưởng gì không ?

 18. Khoai Lang says:

  Xin lỗi, VĂN HÓA RIÊNG mà bạn nói ở đây là như thế nào ? Hoặc bạn có ý tưởng gì không ?

 19. Minh Hòa says:

  Isareal có tinh thần Do thái: sáng tọa, chiến binh, doanh nhân
  Nhật có tính thần Samurai
  VN có gì?

 20. Minh Hòa says:

  Isareal có tinh thần Do thái: sáng tọa, chiến binh, doanh nhân
  Nhật có tính thần Samurai
  VN có gì?

 21. toiyeuem says:

  Điều của Đặng Lê Nguyên Vũ nói chỉ là viễn tưởng mù khơi khi đất nước ta vẫn còn tồn tại một bộ máy chính quyền phi dân chủ, phi đạo đức như hiện nay.

 22. toiyeuem says:

  Điều của Đặng Lê Nguyên Vũ nói chỉ là viễn tưởng mù khơi khi đất nước ta vẫn còn tồn tại một bộ máy chính quyền phi dân chủ, phi đạo đức như hiện nay.

 23. Ly Nguyễn says:

  Bài viết của chú quá hay ! Cháu đang là một học sinh cấp 3, là thế hệ mà đi mà các cả đất nước kì vọng . Đọc những lời trăn trở của thế hệ đi trước, cháu cảm thấy sôi sục khí thế , rất muốn thay đổi , rất muốn thành công. Nhưng mà, nói thế nào được nhỉ , tất cả những vấn đề chú đê cập ở trên cháu đều nhận thấy , một cách …. rất mơ hồ và thiếu sót tới mức đáng thương . Ví dụ như với vấn đề này , cháu đã nhìn thấy thực trạng nhưng không hiểu được nguyên nhân , vấn đè kia thì cháu không biết mức độ ảnh hưởng, nhiều vấn đề cháu không tìm ra hướng giải quyết để mà cố gắng , là tội hơn , nhiều vấn để , cháu còn không biết mình suy nghĩ như vậy liệu có đúng ! Cháu , và cả một số người bạn của mình nữa , cảm nhận được trọng trách trên vai , nhìn thấy được ghập ghềnh phía trước nhưng thực sự bọn cháu thấy không sợ . Bọn cháu sẽ cố gắng .
  Cháu rất muốn cảm ơn tới những lỡi này của chú , cháu sẽ đọc và suy ngẫm nhiều hơn nữa
  Chúc chú khỏe mạnh và vui vẻ
  Chúc Việt Nam phồn vinh !

 24. Ly Nguyễn says:

  Bài viết của chú quá hay ! Cháu đang là một học sinh cấp 3, là thế hệ mà đi mà các cả đất nước kì vọng . Đọc những lời trăn trở của thế hệ đi trước, cháu cảm thấy sôi sục khí thế , rất muốn thay đổi , rất muốn thành công. Nhưng mà, nói thế nào được nhỉ , tất cả những vấn đề chú đê cập ở trên cháu đều nhận thấy , một cách …. rất mơ hồ và thiếu sót tới mức đáng thương . Ví dụ như với vấn đề này , cháu đã nhìn thấy thực trạng nhưng không hiểu được nguyên nhân , vấn đè kia thì cháu không biết mức độ ảnh hưởng, nhiều vấn đề cháu không tìm ra hướng giải quyết để mà cố gắng , là tội hơn , nhiều vấn để , cháu còn không biết mình suy nghĩ như vậy liệu có đúng ! Cháu , và cả một số người bạn của mình nữa , cảm nhận được trọng trách trên vai , nhìn thấy được ghập ghềnh phía trước nhưng thực sự bọn cháu thấy không sợ . Bọn cháu sẽ cố gắng .
  Cháu rất muốn cảm ơn tới những lỡi này của chú , cháu sẽ đọc và suy ngẫm nhiều hơn nữa
  Chúc chú khỏe mạnh và vui vẻ
  Chúc Việt Nam phồn vinh !

 25. Nguyễn says:

  Bạn ơi nếu cuồng phong không nổi lên thì đất nước này vẫn vậy thôi. Tôi nghĩ thjnh rồi phải suy giống bạn nhưng quả thật chúng ta đã thịnh lúc nào đâu mà sao suy đồi để xã hội sao giống những gì các nhà văn trước 30 viết thế. Lẽ nào đã đến lúc đó

 26. Nguyễn says:

  Bạn ơi nếu cuồng phong không nổi lên thì đất nước này vẫn vậy thôi. Tôi nghĩ thjnh rồi phải suy giống bạn nhưng quả thật chúng ta đã thịnh lúc nào đâu mà sao suy đồi để xã hội sao giống những gì các nhà văn trước 30 viết thế. Lẽ nào đã đến lúc đó

 27. Loan Chu says:

  Có lẽ 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ như những liều thuốc quá mạnh làm những mầm bệnh ủ sâu trong lòng cái dân tộc mấy nghìn năm chịu ảnh hưởng của Tàu bung ra hết. Như một cái nhọt độc đang bị vỡ toang. Bao nhiêu mủ độc tràn ra hết không ngửi nổi! Biết đâu đấy qua giai đoạn này dân tộc Việt sẽ bước sang một thời kỳ thay da đổi thịt thật sự! Chỉ là hy vọng thế! Mình không phải là người thuộc sử nhưng đọc hay xem những sách và phim về dân tộc mình, đất nước mình thời xưa thấy cứ như trong một cái hũ tối thui, ấu trĩ, lạc hậu, bức bối kinh khủng! Giờ nó ào ra hết để ăn trả những ngày bị kìm nén bưng bít quá lâu???!!!

  Đấy là mình tư duy theo phương pháp chữa bệnh phương Đông. Trước khi khỏi bệnh hay có tiến triển tốt dần lên thì bệnh lại như có vẻ nặng hơn. Bao nhiêu tà khí, mầm bệnh ủ sâu trong người bấy giờ mới bung ra hết!

  Văn minh Âu Mỹ trái ngược hẳn với những gì người Việt Nam đã tâm niệm suốt mấy nghìn năm trước. Nó đem quân đến đánh mình cho mình đánh lại cũng có cái tốt bạn ạ. Nhờ đánh nhau với mấy thằng thực dân đế quốc tư duy mới thay đổi được. Tất nhiên cũng có những sai lầm ấu trĩ nhưng còn hơn cứ giữ mãi tư duy cổ hủ của thời phong kiến nằm trong hũ tối không biết gì về thế giới bên ngoài. Có sai thì có sửa! Chính vì thế mà dạo này mình chịu khó đọc sử hơn. Dĩ nhiên là đọc những sách nói đúng sự thật chứ không phải kiểu tô hồng của cộng sản hay cực đoan như một bộ phận hải ngoại. Phe nào cũng có người tốt người xấu, chỉ cần nói đúng sự thật, nói đúng lương tâm thì đều đáng nghe đáng đọc. Mà kể cả nói dối thì mình cũng đủ khả năng tìm ra sự thật qua những lời dối trá!!! Hahaha!!!

  Vài lời không dám chắc là đúng, chỉ là suy đoán theo tư duy logic của dân học chuyên toán ngày xưa mà thoai! 😀

 28. Loan Chu says:

  Có lẽ 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ như những liều thuốc quá mạnh làm những mầm bệnh ủ sâu trong lòng cái dân tộc mấy nghìn năm chịu ảnh hưởng của Tàu bung ra hết. Như một cái nhọt độc đang bị vỡ toang. Bao nhiêu mủ độc tràn ra hết không ngửi nổi! Biết đâu đấy qua giai đoạn này dân tộc Việt sẽ bước sang một thời kỳ thay da đổi thịt thật sự! Chỉ là hy vọng thế! Mình không phải là người thuộc sử nhưng đọc hay xem những sách và phim về dân tộc mình, đất nước mình thời xưa thấy cứ như trong một cái hũ tối thui, ấu trĩ, lạc hậu, bức bối kinh khủng! Giờ nó ào ra hết để ăn trả những ngày bị kìm nén bưng bít quá lâu???!!!

  Đấy là mình tư duy theo phương pháp chữa bệnh phương Đông. Trước khi khỏi bệnh hay có tiến triển tốt dần lên thì bệnh lại như có vẻ nặng hơn. Bao nhiêu tà khí, mầm bệnh ủ sâu trong người bấy giờ mới bung ra hết!

  Văn minh Âu Mỹ trái ngược hẳn với những gì người Việt Nam đã tâm niệm suốt mấy nghìn năm trước. Nó đem quân đến đánh mình cho mình đánh lại cũng có cái tốt bạn ạ. Nhờ đánh nhau với mấy thằng thực dân đế quốc tư duy mới thay đổi được. Tất nhiên cũng có những sai lầm ấu trĩ nhưng còn hơn cứ giữ mãi tư duy cổ hủ của thời phong kiến nằm trong hũ tối không biết gì về thế giới bên ngoài. Có sai thì có sửa! Chính vì thế mà dạo này mình chịu khó đọc sử hơn. Dĩ nhiên là đọc những sách nói đúng sự thật chứ không phải kiểu tô hồng của cộng sản hay cực đoan như một bộ phận hải ngoại. Phe nào cũng có người tốt người xấu, chỉ cần nói đúng sự thật, nói đúng lương tâm thì đều đáng nghe đáng đọc. Mà kể cả nói dối thì mình cũng đủ khả năng tìm ra sự thật qua những lời dối trá!!! Hahaha!!!

  Vài lời không dám chắc là đúng, chỉ là suy đoán theo tư duy logic của dân học chuyên toán ngày xưa mà thoai! 😀

Bình luận