Những việc làm đơn giản để mỗi ngày trôi qua không còn vô nghĩa

Featured Image: Theilr

 

Đây là một bài viết rất dài nên khuyến cáo chỉ dành cho những người đủ kiên nhẫn…

Sức mạnh của những động tác căn bản

Cậu bé Parker của bộ phim Karate Kid hẳn bạn còn nhớ. Cậu đã được sư phụ dạy những thế võ tuyệt vời chỉ nhờ những động tác mà cậu cho rằng vớ vẩn. Cậu bé không thể hiểu tại sao sư phụ lại bắt mình lặp đi lặp lại những hành động đó: Treo áo khoác, quét sơn tường và những cú đấm buồn tẻ… Nhưng kết quả thì bạn thấy đấy, chính những hành động buồn tẻ lặp đi lặp lại đó cuối cùng đã phát huy tác dụng, cho cậu một sức mạnh mà chính cậu cũng không ngờ tới. Để đánh bại đương kim vô địch và giành chiến thắng.

Rồi chuyện về những võ sĩ quyền anh, bạn có biết để có thể lên vũ đài thi đấu họ đã phải trải qua bao nhiêu thời gian luyện tập vô cùng gian khổ. Và phần lớn thời gian đó cũng chỉ là việc lặp đi lặp lại một vài động tác căn bản, những cú thọc, đấm thẳng tay hay móc ngang, móc ngược… Họ bắt buộc phải luyện tập những động tác này, không có cách nào khác, không một võ sĩ nào lại không phải trải qua những ngày tháng buồn tẻ lặp đi lặp lại những động tác giống nhau đơn điệu ngày này qua tháng nọ. Nhưng rồi bạn thấy đấy, một cú đấm của người bình thường chúng ta nếu chỉ có thể khiến người khác đau hoặc choáng váng. Thì một cú đấm của võ sĩ quyền anh có thể khiến cho đối phương bất tỉnh hoặc thậm chí còn có khả năng khiến một người bình thường gục chết tại chỗ.

Hay như bất kỳ một vận động viên thuộc bộ môn nào: Cầu lông, tennis, đá bóng, bóng rổ hay thậm chí là các dancer, họa sĩ… chắc chắn đều phải trải qua một thời kỳ dài tập luyện những động tác căn bản: Gập cổ tay, ném bóng vào tường, vào rổ, sút bóng trực diện vào khung thành, lắc hông, vặn eo hay tập vẽ tĩnh vật… Tất cả những hành động này là cái căn bản, cái bắt buộc, cái tiền đề cho mọi sự thành công sau này của họ. Mà thường thì thời gian tập luyện những hành động căn bản này rất dài, lâu và nhàm chán.

Mới đầu bạn sẽ chẳng biết chúng có tác dụng gì hay quan trọng ra sao. Nhưng rồi thời gian qua đi, bạn sẽ nhận ra, không một ai thành công trong bộ môn của họ mà lại không thành thạo những động tác căn bản này. Kể cả những vận động viên tài giỏi và giàu kinh nghiệm đến mấy, dành nhiều thời gian để nâng cao năng lực cũng như khả năng của bản thân đến mấy, thì cũng chỉ là sau khi họ đã thành thạo những bài học căn bản nhất.

Thật ra tôi không định nói tới thể dục thể thao hay khuyên bạn tập luyện võ vẽ hay đánh đấm gì cả. Tôi chỉ đang cố chỉ cho bạn thấy rằng có những hành động rất đơn giản trong cuộc sống hàng ngày, mà nếu chúng ta kiên trì duy trì và tập luyện, thì sẽ như các động tác trên, mang đến cho bạn một sức mạnh lớn lao giúp bạn đạt được điều mình muốn.

Bạn chỉ cần xác định được những động tác căn bản cần thiết cho mục tiêu của mình, và cố gắng duy trì chúng. Có những hành động sẽ giúp bạn thành công trong tương lai, nhưng cũng có những hành động cho bạn cảm giác thành công và hữu ích ngay ngày hôm nay, ngay lúc này, ngay khi bạn hành động. Đó là những hành động căn bản giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Những hành động về cơ bản cũng giống như những cú đấm của võ sĩ quyền anh vậy.

Diễn giải vấn đề là thế, nhưng cách ta hành động và áp dụng thì có thể khác rất nhiều. Không chỉ trong thể thao hay các môn vận động mới áp dụng được lý thuyết này. Lý thuyết tầm quan trọng của những hành động căn bản. Những thứ căn bản là quan trọng nhất, là tất cả, là tiền đề của mọi thứ trên đời. Có những điều căn bản, dễ thực hiện và rất đơn giản nếu được duy trì mỗi ngày cũng sẽ mang đến cho bạn thành công. Từ một góc nhìn khác, tôi sẽ cho bạn thấy rằng ta có thể áp dụng thuyết này vào mọi nơi, mọi việc trong cuộc sống, mà chính tôi đã – đang áp dụng và cảm thấy vô cùng hữu ích. Hy vọng nó cũng có ích cho bạn.

Động tác căn bản để mỗi ngày trôi qua không vô ích

Trước tiên, bạn cần đầu tư một cuốn sổ tay nhỏ và một cây bút, tất nhiên mục đích của chúng là dùng để ghi chép lại. Yên tâm tôi không bắt bạn viết nhật ký đâu. Bạn có thể viết vào điện thoại như cách nhiều người đang làm, nhưng với tôi thì giấy bút giống bảo bối hơn, mang lại nhiều hiệu quả hơn mà ai cũng có thể sắm được.

Cho dù đi bất cứ đâu, hãy mang cuốn sổ theo bên mình, rất gọn nhẹ và đơn giản, bạn có thể bỏ vào balo, cặp táp, ví tiền hoặc cốp xe, đâu cũng được nhưng hãy luôn mang nó theo bên mình. Cuốn sổ của tôi, mỗi tối trước khi đi ngủ, tôi thường lên danh sách những việc “tôi muốn mình sẽ làm” trong ngày tiếp theo. Nó như một cuốn sổ nhắc nhỏ vậy. Hãy viết ra tất cả việc bạn cần phải làm, muốn làm và nên làm (dù không muốn) trong cuốn sổ đó, như một kiểu lên lịch, thời gian biểu vậy. Một ngày của tôi thường bao gồm những việc hay ho cần phải làm cho cuộc sống hoặc công việc, đại loại như: Đi tập gym, chụp hình hàng mới, đọc 5 chương sách, viết một bài về chủ đề abc, nghiên cứu về nông nghiệp Việt Nam, tìm phương pháp học anh văn hiệu quả, ship hàng cho khách online, viết kế hoạch cho công việc kinh doanh mới, tìm địa điểm cho chuyến du lịch sắp tới…

Nhưng cũng có đôi khi (hoặc rất nhiều khi) những việc tôi ghi vào nghe chừng lại rất vớ vẩn: Giặt đồ, dọn dẹp phòng, gọi điện cho mẹ, hỏi thăm cô bạn thân, đi làm tóc, đổ xăng, mua một cuốn từ điển, nghĩ tên cho cái club của cậu bạn… Không thể liệt kê hết những việc tôi muốn làm mỗi ngày vì chúng quá lắt nhắt. Thường thì tôi viết những việc mình sẽ làm vào ngày mai, nhưng bất cứ khi nào nghĩ thêm ra được việc gì thì tôi lại bổ sung ngay vào danh sách. Bất cứ khi nào làm xong một việc, tôi gạch dòng công việc đó đi. Và bạn biết không, cảm giác cuối ngày nhìn lại mớ việc mình đã hoàn thành tôi thường không ngờ mình đã làm được nhiều việc đến thế. Một cảm giác rất tuyệt vời, không, phải là cực kỳ tuyệt vời.

Tôi nhớ một câu nói mà tôi treo nơi bàn làm việc: “Một ngày trôi qua vô ích là khi cuối ngày bạn cảm thấy mình chẳng làm được gì cả”. Điều đó thật sự đúng với tôi, mỗi ngày khi hoàn thành những công việc to tát hay lẻ tẻ nhỏ bé mình đề ra, tôi cảm giác vui sướng như mình đang ở đỉnh thế giới vậy. Còn một ngày khi lười biếng không viết bản danh sách, y kỳ ngày đó tôi chẳng làm được việc gì ra hồn cả. Chắc chắn đó sẽ là một ngày lang thang hết trang tin tức này đến trang tin tức kia, chăm chú hết bộ phim này qua bộ phim nọ. Cảm giác ngồi đọc tin tức hay xem phim cả ngày thì rất tuyệt. Nhưng đến cuối ngày tôi luôn thấy dằn vặt vì mình đã lãng phí thời gian thật vô nghĩa.

Tôi phát hiện ra rằng, khi mình viết những công việc cần làm ra giấy, mình không cần nhớ gì nữa, chỉ cần làm theo danh sách thôi. Không biết trí óc các bạn thế nào, chứ trí óc tôi cực kỳ tệ hại. Nếu tối nay tôi nghĩ ra 5 việc mai mình sẽ làm mà không ghi lại, chắc chắn hôm sau tôi sẽ chẳng nhớ gì tới những việc đó hoặc chỉ hoàn thành được 20-50% mà thôi. Còn khi viết chúng ra, khả năng hoàn thành những việc đó luôn đạt mức 70-100%. Luôn là như thế. Đó thực sự là một điều kỳ diệu. Kỳ diệu hơn là việc này lại tuyệt đối đơn giản.

Hơn nữa, khi viết danh sách việc làm, chúng ta có xu hướng quyết tâm hơn để hoàn thành nó, có xu hướng mạnh mẽ hơn để vượt qua các cám dỗ xung quanh để sử dụng thời gian và năng lượng một cách tối ưu và hiệu quả hơn đa phần mọi người. Khi viết ra việc cần làm, sẽ có một sức mạnh vô hình nào đó khiến ta luôn chú ý tới nó, mong muốn hoàn thành nó, để được gạch đi cho đỡ ngứa mắt, để được tận hưởng cảm giác bản thân là một người giữ lời hứa, dù cho chỉ là lời hứa với chính mình. Đó thực sự là một hành động kỳ diệu.

Có cuốn sổ tay, bạn không chỉ có thể lên danh sách những việc cần làm trong ngày, mà bạn còn có thể lập mục tiêu và lên kế hoạch cho cuộc sống nữa. Cảm giác viết mục tiêu ra thành chữ và đắp những việc cần làm cho mục tiêu đó, chính là kế hoạch cuộc đời mà tôi thường hay nhắc tới. Bạn còn nhớ câu này chứ: “Mục tiêu mà không được viết ra trên giấy và không được nhìn thấy mỗi ngày, đó không phải là mục tiêu, mà chỉ là ước muốn.” Viết mục tiêu và kế hoạch của bạn ra sổ tay, theo dạng gạch đầu dòng những việc cần làm, bằng những ngôn từ đơn giản và dễ hiểu nhất. Chính là bước đầu tiên để bạn đạt được ước mơ của mình.

Còn nhớ khi tôi lập mục tiêu là công ty thời trang, việc đầu tiên tôi muốn làm và phải làm là mở một shop thời trang, dù cho chưa có một mẩu kiến thức nào về lĩnh vực này, tôi vẫn tự tin viết ra bản kế hoạch nháp. Đại loại là một bản danh sách những công việc tôi cho là cần thiết: Google những bài viết về chủ đề mở shop thời trang, xin làm part-time tại một shop nào đó, kết bạn với một vài người làm về lĩnh vực này, xin ý kiến một số người sau,.. trình bày ý kiến để mượn vốn của ba mẹ, thuyết phục họ, đi dạo các chợ và các shop thời trang đông khách để học hỏi, đi du lịch Thái Lan tranh thủ tìm hiểu nguồn hàng bla bla cả đống việc cần phải làm như thế, làm sao bạn có thể nhớ nếu không ghi chép lại? Thế mà chỉ với một cuốn sổ và những gạch đầu dòng đơn giản, tôi đã hoàn thành mọi việc một cách dễ dàng.

Ngoài ra còn một tác dụng vô cùng quan trọng mà cuốn sổ nhỏ sẽ cực kỳ hữu ích. Bạn biết đấy, thế giới này được hình thành như hôm nay, tất cả đều bắt nguồn từ một thứ vô cùng quan trọng: Ý tưởng. Mọi thứ đều cần ý tưởng mới được hoàn thành. Thế giới này có thể không thiếu gì, nhưng sẽ luôn luôn đói khát những ý tưởng mới. Mọi ngành công nghiệp từ tay chân thuần túy cho đến trí óc, mọi người lao động từ làm thuê tới làm chủ hay tự lập nghiệp đều cần những ý tưởng mới. Ý tưởng là thứ tuyệt đối quan trọng với chúng ta và cả thế giới này. Thế nhưng ý tưởng lại không thường xuất hiện khi ta cần nó xuất hiện hay khi ta tập trung suy nghĩ vò đầu bứt tóc.

Ý tưởng thường là những giây phút thành thần đến bất chợt. Có thể là khi ta đang tắm, khi ta ăn cơm, khi ta đang tám chuyện với bạn bè, khi ta đọc được một thông tin từ báo chí. Có thể khi ta đi mua sắm, khi ta đang ôm người yêu. Có thể từ một câu nói ngây ngô của một đứa trẻ hay khi ta đang yên vị trên bồn cầu toalet…

Chúng ta thường nói mình không có ý tưởng gì, không phải vì ta không có ý tưởng gì, mà vì ta đã không chộp lấy khi ý tưởng nảy ra để rồi ngay phút giây sau nó đã trôi tuột đi mất. Chúng ta không chộp lấy vì quên hoặc vì giây phút đó ý tưởng nghe có vẻ khôi hài và không thực tế… Rất nhiều lý do biến ta thành những người cù lần, không sáng tạo, không ý tưởng, cả đời chỉ sống bám vào ý tưởng của những người khác. Ta dùng internet, điện thoại, mạng xã hội, thực phẩm, thuốc men, dịch vụ… tất cả mọi thứ ta dùng mỗi ngày đều là những ý tưởng của người khác. Và chẳng có gì ngạc nhiên, ta dùng ý tưởng của họ, họ giàu có, ta nghèo nàn.

Thế nên, việc bạn cần làm, đơn giản chỉ là hãy chộp lại và ghi nhớ mọi ý tưởng từng nảy ra trong đầu bạn. Có thể ngay lúc đó nó mơ hồ và ngớ ngẩn, đừng lo lắng, cứ chộp hết chúng lại, nhét ngay vào cuốn sổ tay đem theo bên mình. Sau một thời gian, hãy đọc lại những ý tưởng đó và chép vào một cuốn khác tạm gọi tên là sổ ý tưởng. Cuốn sổ này bạn hãy cất cho kỹ, khi nào nhớ thì lôi ra đọc. Chắc chắn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy mình lại có nhiều ý tưởng như vậy.

Có những cái đã trở thành thực tế ngoài kia, người khác đã làm sản phẩm đó và kinh doanh nó rất thành công, cũng có những cái đọc đi đọc lại bao nhiêu lần vẫn thấy ngớ ngẩn. Không sao cả, tôi tin chắc sẽ có một ngày một trong những ý tưởng đó trở thành sự thật. Bạn sẽ thành công và giàu có nhờ nó. Tất nhiên bạn có thể ghi chép vào điện thoại hay file máy tính. Nhưng những thứ điện tử đó thường không khiến bạn hào hứng như giấy trắng mực đen đâu, lại rất dễ thất lạc và quên bẵng. Trong khi sổ tay bạn có thể để chúng trên giá sách hay trong ngăn bàn, muốn xem lại rất dễ dàng và tiện dụng đúng không?

Tôi cũng có một vài những cuốn sổ ý tưởng, tôi cũng rất hay tự thừa nhận mình là công ty ý tưởng vì tôi có rất nhiều. Không phải tôi sáng tạo hay thông minh hơn người khác, chỉ là tôi luôn biết cách giữ chúng lại khi người khác ném đi hay lãng quên vì những ý tưởng thường xuất hiện quá bất chợt. Tất cả là nhờ cuốn sổ tay tôi luôn mang bên mình để luôn kịp ghi chép lại những ý tưởng nảy đến bất chợt. Thỉnh thoảng đọc lại cuốn sổ ý tưởng của mình, tôi phát hiện ra rất nhiều những ý tưởng của tôi đã thành sự thật và được bán trên thị trường. Có thể không chỉ mình tôi nghĩ ra những ý tưởng đó nhưng tôi vẫn có thể nhận, vì thời điểm tôi viết chúng ra những sản phẩm này chưa hề có mặt trên thị trường. Ví dụ như là áo mưa hai đầu cho hai người mặc, đồng phục gia đình, mẹ con, ba con… những thứ này tôi nghĩ ra từ cách đây cả chục năm từ hồi là học sinh.

Tất nhiên hồi đó chưa có những thứ này nhưng nhìn xem giờ chúng mới thịnh hành làm sao. Đương nhiên tôi cũng còn rất nhiều những ý tưởng khác nữa và vẫn luôn bổ sung những ý tưởng mới vào cuốn sổ bảo bối của mình. Đó chính là lý do khiến tôi luôn tự tin và không bao giờ lo sợ cả. Dù cho tình trạng thất nghiệp tăng cao, dù cho thế giới khủng hoảng kinh tế, dù cho bất cứ chuyện gì xảy ra. Tôi cũng sẽ không lo sợ, vì tôi không phụ thuộc vào những thứ đó, vì tôi luôn có những ý tưởng kinh doanh của riêng mình nên chẳng bao giờ sợ thất nghiệp hay bị đuổi việc cả. Không bao giờ. Tôi tự do. Tất cả những cảm giác này, làm sao tôi có được nếu không duy trì thói quen viết sổ tay của mình?

Bấy nhiêu lý do đã đủ thuyết phục bạn mua một cuốn sổ tay ngay chưa?

Động tác căn bản rèn luyện trí óc

Hãy trở thành một người hiểu biết và khôn ngoan. Đừng làm con cừu non để mặc cho truyền thông và dòng đời chăn dắt nữa. Trở thành người hiểu biết là một trong những mục tiêu ai cũng mong muốn trở thành đúng không? Nhưng bạn không thể nào trở thành người hiểu biết được, nếu như tất cả những gì bạn biết chỉ là những thông tin chính thống trên báo đài. Ở nơi khác nơi có tự do báo chí thì có thể, nhưng ở một đất nước mà truyền thông bị quản lý và dẫn dắt thì không. Bạn chắc đã được nghe câu chuyện này:

Một người kia đến gặp một vị thiền sư và hỏi:
– Đại sư, bạn gái tôi tuy có nhiều ưu điểm, nhưng những khuyết điểm của cô ấy làm tôi rất khó chịu. Làm cách nào để cô ấy chỉ có ưu điểm mà không có khuyết điểm đây?
Thiền sư cười đáp:
– Phương pháp rất đơn giản, nhưng trước khi ta bày, thí chủ hãy đi kiếm giúp ta một tờ giấy chỉ có mặt phải mà không có mặt trái về đây.
Người đó trầm ngâm một lúc rồi cáo từ. Rất nhanh sau đó, anh ta đến trước mặt vị thiền sư và đưa cho ông một… tờ báo Nhân Dân.
Vị thiền sư đọc báo và từ đó ông bế quan, thề không vấn chuyện thế sự nữa.

Đây thật sự là một câu chuyện vô cùng hài hước, nhưng một phần nào đó nói lên sự thật về truyền thông nước ta. Bạn muốn hiểu biết ư? Đừng chỉ đọc báo chí, đừng chỉ đọc những trang tin tức vớ vẩn tốn thời gian. Bạn cần rèn luyện trí óc mình cho thật sắc bén và tăng cường vốn hiểu biết của bản thân. Bởi khi là một người hiểu biết và suy nghĩ nhạy bén, sẽ chẳng ai có thể nói những thứ bịp bớm ba hoa hay lừa đảo bạn. Mà những cơ hội và thành công sẽ đến với bạn rất nhiều. Hãy mở rộng trí óc ra, đừng tầm thường hóa nó bằng những tin tức giật gân vớ vẩn mông, ngực, lộ hàng, đường cong nóng bỏng hay những phát ngôn gây sốc của mấy cậu chàng cô nàng sâu bít nữa.

Tất nhiên tôi không bắt bạn phải bỏ hẳn những trang tin tức bạn yêu thích, chỉ là đừng quá sa đà vào nó mà hãy tận dụng nó để làm tăng vốn hiểu biết của mình. Mỗi ngày khi đọc tin tức hoặc đọc từ những cuốn sách hay các chia sẻ của bạn bè trên facebook, nếu như xuất hiện một chủ đề nào đó làm tôi băn khoăn, một chủ đề tôi chả hiểu gì hay một chủ đề nào đó tôi thấy thú vị… Tôi sẽ ghi chúng ra thành một việc phải làm trong danh sách việc làm, và quyết tâm tìm hiểu chúng.

Tôi từng tìm hiểu về những chủ đề như là nông nghiệp Việt Nam, cây macca- hoàng hậu các loại hạt, óc chó- vua các loại hạt, rồi tìm hiểu về thế giới như là văn hóa Nhật Bản, những điều kinh ngạc về kinh tế Israel, về mô hình giáo dục thiên đường của Thụy Điển, về những người nông dân Ấn Độ, cho tới những chủ đề lớn lao như triết học, chính trị, thực phẩm biến đổi gien… Mới đây như hôm qua tôi nghiên cứu về cách làm rau câu 3D, một món rất hot mùa thu này và hôm nay thì tôi tìm hiểu về loại xe đạp không bàn đạp balance-bike… Mỗi ngày một chủ đề, tôi cảm thấy mình thật ngô nghê và thiếu kiến thức trầm trọng. Tôi nhận ra hai mươi mấy năm trời mình thật sự chẳng hiểu gì về cuộc sống, kinh tế và thế giới cả. Cứ thế mỗi ngày tôi lại càng hiểu biết hơn với nhiều thông tin chất lượng hơn, không còn ham mê chút gì về những tin tức tầm thường bát nháo nữa.

Mỗi khi đọc được một từ hay ho, một chủ đề lạ lẫm và tìm hiểu về nó tôi cảm giác trí óc mình mở ra và trái tim cũng rộng mở, đón chào những thứ thật sự được gọi là kiến thức. Những thứ mà truyền thông truyền thống không bao giờ nhắc tới hoặc chỉ nói qua loa đại khái mà thôi, nhằm đừng ai tìm hiểu về nó. Truyền thông chỉ nói với bạn rằng Israel là một nơi chiến tranh thảm khốc với Palestine. Truyền thông chỉ nhồi vào sọ bạn rằng nhắc đến Triều Tiên thì chỉ có những hoạt động của ông lãnh đạo mà không nhắc đến cuộc sống thực chất của người dân đang tệ hại thế nào, do đâu mà có. Nhắc đến Ấn Độ thì chỉ có những tệ nạn hiếp dâm trên tin tức và nhứng bài hát điệu nhảy từ đầu đến cuối ngày trong các bộ phim. Truyền thông hét lên với bạn rằng Việt Nam luôn luôn đang chuẩn bị giấy tờ để kiện Trung Quốc hoặc luôn nhắc nhở hai bên duy trì quan hệ keo sơn gắn bó mật thiết… Tất cả những gì chúng ta biết, đều là nhờ truyền thông, và tất cả chỉ đều là phần nổi của tảng băng chìm.

Bạn muốn hiểu biết, bạn phải tìm thông tin, đọc, nghiền ngẫm, đối chiếu và chọn cho mình một niềm tin mà mình tin tưởng. Đừng nghe mọi điều báo chí viết, đừng tin mọi điều báo chí nói. Vì những nhà báo họ cũng chỉ là những con người bị kiểm soát và lệ thuộc, không chỉ vào tòa soạn mà còn lệ thuộc vào tiền lương và tình hình chính trị cùng những giới hạn trong suy nghĩ và hiểu biết của chính họ. Bạn cần phải tìm hiểu những thông tin đa chiều khác nữa, mà cách duy nhất là… Google.

Google có thể cho bạn mọi câu trả lời cho mọi câu hỏi trên đời. Nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi giới hạn khả năng tư duy của bạn. Hãy sử dụng công cụ này một cách khôn ngoan, tìm hiểu sâu điều mình muốn biết, thay vì muốn biết mọi điều mọi ngóc ngách cuộc sống này. Google nói riêng hay Internet nói chung còn có một tác hại, đó là nó làm cho ta lười suy nghĩ, lười vận động đầu óc, luôn chỉ thích những thứ có sẵn, những thứ đơn giản, dễ dàng. Để hạn chế điều này và luôn hướng tới mục tiêu một người có đầu óc nhạy bén, hãy duy trì thói quen đọc sách và tranh luận. Mang theo một vài cuốn sách đến mọi nơi, tận dụng mọi khoảng thời gian trống để đọc, đọc như một thói quen, như một sở thích và như một hành động căn bản rèn luyện trí óc như cú đấm mà võ sĩ quyền anh và hành động sơn hàng rào cậu bé Parker phải làm mỗi ngày mỗi ngày vậy đó. Mới đầu bạn sẽ thấy chán nản và vô nghĩa, nhưng khi nó thành bản năng và thói quen của bạn, bạn sẽ nhận thấy sức mạnh của nó tác động lên cuộc đời bạn nhiều như thế nào.

Từ hai tháng nay khi sử dụng cách này, tôi cảm thấy sự hiểu biết và vốn kiến thức của mình tăng lên nhanh chóng, hơn hẳn những kiến thức vụn vặt góp nhặt trong hàng chục năm trước đây gom lại. Từ một kẻ nghiện tin tức vậy mà giờ đây nhiều ngày trôi qua tôi chả còn bận tâm đến những trang báo đó nữa. Không còn đau lòng và tức giận vì những tin tiêu cực tràn lan từ kinh tế cho đến xã hội, không còn chán nản hay ngán ngẩm khi phải đọc những tin tức nhảm nhí của showbiz, không còn tuyệt vọng vì cảm giác mình không làm được gì cho đất nước này, cho xã hội này. Thay vào đó là một con người luôn hứng khởi tìm những chủ đề mới mẻ và tìm hiểu sâu về nó. Ngạc nhiên về những gì mình chưa biết hay thậm chí tức giận vì những gì mình đã biết đều sai bét be. Tôi không thích đi học, nhưng thật sự tôi đang học hỏi, học những cái mới, học miệt mài say mê và không hề muốn dừng lại.

Để rèn luyện trí óc của mình, bạn có thể và tôi khuyên là hãy tham gia những buổi tranh luận online, tập nói lên chính kiến của mình trong các vấn đề xã hội, các chính sách kinh tế. Hãy tập thói quen comment các bài viết bằng suy nghĩ và góc nhìn của bạn. Tập nói những gì mình quan tâm và học hỏi được qua những status mỗi ngày thay vì những câu than van, oán trách vô nghĩa. Hãy viết những điều khó nói vào sổ tay của bạn, có thể là lời yêu thương, lời oán giận hay thậm chí là hận thù, duy trì thói quen viết, bạn sẽ thấy viết suy nghĩ của mình thật là dễ dàng và có tác dụng khủng khiếp. Thói quen viết giúp bạn tin tưởng hơn vào những suy nghĩ của chính mình, giúp bạn nhìn thấy con đường đạt mục tiêu trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, hay thậm chí những cảm giác tiêu cực như hận thù oán ghét dễ tan biến hơn rất nhiều, kiểu như nỗi lòng được trút ra hết vậy. Vô cùng thanh thản.

Hãy làm quen và gặp mặt những người bạn có cùng niềm đam mê và mục đích sống, tranh luận và học hỏi, đừng giết thời gian bằng những buổi cafe “chém gió” vô nghĩa (không hiểu sao tôi luôn rất ghét từ này dù được nghe thường xuyên và đây là lần đầu tiên tôi nhắc tới nó). Hãy biến buổi cafe vô nghĩa thành những buổi thảo luận, về những chủ đề có ích, hãy thôi nhắc về quá khứ mà hãy nói về những thứ sẽ xảy đến trong tương lai. Hãy thôi bàn về ý tưởng của người khác mà hãy nói lên ý tưởng của chính mình. Hãy thôi bàn về các cô gái mà hãy bàn cách để làm tăng hiệu quả công việc. Hãy thôi bàn về những gì truyền thông đang quan tâm, hãy loan truyền cho người khác biết những gì bạn nghiên cứu được từ những chủ đề bình thường nhất.

Ví dụ khi một người bạn bắt đầu nói rằng đi học thật là chán, chán chết đi được. Hãy nói với họ: “Mày có biết ở Thụy Điển người ta không cần đi học đúng giờ, cứ ai đến đủ một nhóm thì học nhóm với nhau, giáo viên không giảng chung mà chỉ cùng ngồi hướng dẫn nhóm học sinh nghiên cứu một chủ đề nào đó hay làm một dự án. Mày tin được không các trường học được lập như các công ty sinh lợi, trường nào muốn có lợi thì phải thu hút được đông học sinh, muốn có đông học sinh thì phải thay đổi chất lượng và nội dung học cho thu hút và giáo viên không chấm điểm học sinh, mà chính học sinh sẽ đánh giá giáo viên của mình…”

Hoặc khi một ai đó bắt đầu: “Thằng con tao ở nhà quậy nổ trời vậy mà đi học vài ngày đã ngoan hẳn.” Thì hãy cho họ biết rằng: “Mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang phần lớn khả năng của một thiên tài, thiên tài ngày càng ít đi vì bọn trẻ được đưa đến trường và tất cả những gì trường học làm là khóa mồm và tay chân bọn trẻ lại, chúng bị nhồi vào đầu những thứ vô bổ để rồi đánh rơi mất hết những khả năng thiên tài vốn có.” Hoặc giả cô bạn nào than rằng: “Tao buồn quá, con tao học dở tệ.” Hãy cho họ biết: “Trẻ em có 6 dạng thông minh khác nhau và học vấn là loại thông minh làm cho người ta nghèo khổ và bình thường nhất trong xã hội.”

Nếu như cả nhà đang xem một bản tin về chiến tranh Israel hãy cho họ biết những gì người Israel làm được cho nền kinh tế và cho thế giới đáng học hỏi và quan tâm tới mức nào thay vì chỉ thông tin chiến tranh ngán ngẩm… Hãy mở rộng trí óc của mình để tiếp thu những kiến thức hữu ích và loan truyền nó cho nhiều người biết hơn. Bạn không chỉ chứng tỏ mình là một người thú vị và hiểu biết mà quan trọng hơn, bạn còn đang loan truyền những giá trị tốt đẹp của cuộc sống này, làm cho người khác hứng thú hơn với việc học hỏi và tìm kiếm sự thật.

Điều này cũng giống như hành động của cậu bé trong bộ phim “đáp đền tiếp nối” vậy. Hãy tưởng tượng, thế giới này sẽ ra sao khi một người hiểu biết, loan truyền sự hiểu biết và niềm yêu thích tìm kiếm sự hiểu biết cho 3 người khác, 3 người này mỗi người lại loan truyền nó đến 3 người khác nữa. Thế thì chẳng mấy chốc, cả Việt Nam sẽ toàn là những người hiểu biết, đầy kiến thức về cuộc sống và thế giới, luôn có chính kiến của mình, đầy ắp thông tin và ý tưởng. Tôi chưa dám hình dung về một Việt Nam như thế, chắc chắn đó sẽ là một Việt Nam tốt đẹp và đáng tự hào. Và đây cũng chính là hành động thực tế cho việc mà cả xã hội này kêu gào khản cổ nhưng chẳng có một mục tiêu hay hành động cụ thể nào cả để thực hiện nó, đó là “nâng cao dân trí cho người dân Việt Nam”.

Kết thôi

Tôi không phải là người nổi tiếng hay học vấn cao siêu gì, càng không phải nhà tuyên truyền hay người đã thành công rực rỡ để có thể giới thiệu những triết lý mà tôi thu nhặt được đến cho nhiều người. Những việc tôi nói với các bạn cũng rất tầm thường và đơn giản thôi, nhưng tin chắc nhiều người không hề biết những việc đơn giản tầm thường đó lại có sức mạnh như vậy. Tôi không viết suông, những gì tôi viết là những gì tôi đã trải nghiệm và cảm nhận mà bạn hoàn toàn có thể làm theo, rất dễ dàng nhưng hiệu quả lại mang đến cảm giác tuyệt vời vô cùng.

Tôi thực sự hy vọng bạn sẽ thu lượm được ý gì đó hay ho qua bài viết rất dài này. Tôi rất thích viết dài, vì nó cũng là một cách để rèn luyện trí óc, bạn đọc một bài viết dài, cũng là đang rèn luyện trí óc. Dù cho bài viết này nhàm chán thì tin tôi đi, trí óc bạn cũng vừa được rèn luyện cách làm việc kiên nhẫn và hiệu quả hơn. Những câu chuyện ngắn có thể đem đến cho bạn một cảm xúc mạnh nhất thời, nhưng chính những bài viết dài mới làm cho trí óc bạn rèn luyện theo cách mà chính bạn cũng sẽ không hiểu được.

Thời gian là thứ có hạn, quý giá và công bằng nhất trên đời. Thế giới nhiều người bình thường vì họ sử dụng thời gian cho những việc vô nghĩa hay thậm chí tìm mọi cách để giết thời gian. Còn bạn, hãy học cách sử dụng thời gian sao cho xứng đáng và ý nghĩa. Việc đơn giản nhất tôi khuyên bạn làm để không bỏ phí thời gian, trước tiên là hãy đặt mục tiêu, lên kế hoạch cho cuộc sống, và sau đó, hãy mua ngay một cuốn sổ tay đi.

Nếu bạn không có điều kiện mua một cuốn sổ: Không dư tiền hoặc không có thời gian… Hãy để địa chỉ lại đây, tôi sẽ tặng bạn.

 

Phi Tuyết

0 0 vote
Article Rating
Advertisements
Subscribe
Notify of
guest
653 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thoáng qua

một bài viết rất hay, cảm ơn tác giả nhiều 🙂

An Văn

Cám ơn chị Phi Tuyết về những chia sẽ tâm huyết của chị….thực ra mỗi ngày e luôn cảm thấy mình có rất nhiều việc cần phải làm, việc gì cũng cần thiết, cũng gấp cả, đến nỗi 24h dường như không đủ….Ấy thế mà từng ngày từng ngày trôi qua, nhìn lại mình chẳng làm được việc gì cho “tới bến” cả…Từ bầy giờ phải cụ thể và chia ra lộ trình công việc rồi cố gắng ” đu bám” theo mục tiêu của mình từ những việc nhỏ nhất thui..^^…ak nếu được e cũng muốn được chị tặng sổ và câu nói mà chị thường dùng để tiếp theo động lực vào những lúc nhục chí nhất…keke..e là Văn Thị Ngọc An, sđt 0977 781 574, đc 56/23 tổ 3,kp3,p.Phước Long B, Q9,TPHCM…
Chúc chị luôn vui!!!

Phi Tuyết

đôi lời chung gửi tới các bạn:
1. các bạn yên tâm rằng mình đã hứa thì nhất định mình sẽ làm (trừ khi quên :3), nên nếu đã nhiều hôm trôi qua mà bạn chưa nhận được cuốn sổ nào thì đừng bực bội nhé. Vì khá nhiều bạn đã và sẽ muốn nhận sổ nên mình cần đợi để gom số lượng rồi mấy bữa đi cv dưới SG sẽ mua sỉ 1 lần luôn lấy được giá tốt ^^ (con buôn làm gì cũng tính khổ thế đấy, các bạn đừng cười ạ), rồi cả mua giấy gói, dây cột và đi in postcard đính kèm… nữa. Khá nhiều việc tuy nhỏ nhưng vì mình muốn món quà này k chỉ là sổ tay mà mình muốn các bạn phải cảm nhận được cả “tấm chân tình” thật sự của mình nữa, nên k vội được nha. Rồi nghĩ tới việc ra bưu điện điền dô mấy chục cái tờ đơn gửi bưu kiện mình muốn bệnh luôn huhu ghét cái khâu đấy nhất, nhưng các bạn yên tâm, mình sẽ làm được ^^
2. Nên bạn có thể thấy, việc tặng sổ k chỉ đơn giản là mua 1 cuốn sổ quăng đi là xong, nó thực sự là 1 hành động xuất phát từ tâm, nên mình hi vọng nó sẽ chạm đến tâm các bạn. Giúp các bạn mỗi ngày đều sống tốt hơn, ý nghĩa hơn, k còn phải than van buồn phiền bực bội hay thất vọng về cs nhiều như phần đông những bạn trẻ bình thường ngoài kia nữa. Hi vọng các bạn sẽ trân quý nó k phải vì mình tặng, mà vì nó là một việc đáng làm, một việc nhỏ sẽ ảnh hưởng tích cực đến tương lai của chính các bạn.

3. Bất cứ bạn nào muốn nhận sổ, mình sẽ tặng, với sự vui tươi và lòng nhiệt thành nhất, mình tuyệt đối k nghĩ hay đánh giá ai muốn nhận vì miễn phí hay gì. Vì mình tin, bạn nào đã đọc được hết cái bài dài như quỷ này, và bỏ công gõ đôi dòng để xin nhận sổ, thì bạn đó nhất định k phải là những người tầm thường đến mức xin sổ chỉ cho vui như những ng dẫm đạp lên nhau vì miếng sushi đâu, đúng k?
4. Sau nữa mình muốn xin 1 ân huệ nhỏ, là tất nhiên mình sẽ tiếp tục viết, nhưng nếu 1 ngày bài viết của mình nhàm chán và dở tệ, thì bạn hãy ráng nhớ mình từng viết đc hay như thế này, mà cho mình 1 lời động viên chân thành và tiếp tục ủng hộ con đường lan truyền tri thức của mình, nhé 😀
5. mình k kí tên trong sổ đâu, vì mình k phải người nổi tiếng, mình k thích người nổi tiếng, mình sẽ tặng các bạn những thứ còn quý giá hơn nhiều, đó là những câu nói mình tâm đắc nhất, 1 vài tấm postcard nhỏ xinh ý nghĩa để các bạn có thể mang đi khắp nơi bên người, như một món bảo bối hay thần chú vậy đó.
Còn bạn nào vẫn muốn có chữ kí thì đợi đi, đợi mình mà viết ra sách r kí luôn thể nhá hihi
6. bạn nào thích câu nói nào hay danh ngôn nào, có thể nói để mình chép tay lên trang đầu cuốn sổ nha! thân ái và đoàn kết
p/s: mình hứa sổ sẽ đến tay các bạn trong tháng 9, hi vọng nó k bị nguội dù bạn có vô tình lãng quên!

Vương Anh

1 quyển sổ mang động lực của tác giả có lẽ sẽ tốt hơn là tự sắm 1 cuốn :). E là Nguyễn Ngọc Cường địa chỉ 71 La Thành- Viên Sơn-Sơn Tây-Hà Nội ạ. Cảm ơn chị trước ạ :))

nguyenzoro123

Em muốn cảm ơn chị thôi. :V. cảm ơn chị mở lối cho em bước đến thành công :p.

nguyenzoro123

hình ơi hiện lên nào

Phi Tuyết

tuyệt vời!!!!
cám ơn e

Bảo An

Em rất tâm đắc đoạn: Thời gian là thứ có hạn, quý giá và công bằng nhất trên đời. Thế giới nhiều người bình thường vì họ sử dụng thời gian cho những việc vô nghĩa hay thậm chí tìm mọi cách để giết thời gian. Còn bạn, hãy học cách sử dụng thời gian sao cho xứng đáng và ý nghĩa. Việc đơn giản nhất tôi khuyên bạn làm để không bỏ phí thời gian, trước tiên là hãy đặt mục tiêu, lên kế hoạch cho cuộc sống, và sau đó, hãy mua ngay một cuốn sổ tay đi. Em sẽ trân trọng thời gian của mình hơn. Em cám ơn chị rất nhiều ạ! Em cũng từng có một cuốn sổ nhưng tiếc là nó k phải sổ tay nó hơn bự so với kích cở mà em có thể mang theo. Em muốn được biết chính xác kích thước là bao nhiêu là hợp lí vậy chị. Nhưng em sẽ rất vui nếu được chị tặng cuốn sổ tay có kích thước “giống” của chị kem theo một câu nói mà chị tâm đắc, đặc biệt là chữ kí của chị nữa nhé.
Địa chỉ của em là : số 61, ấp Mỹ Thạnh, Xã Hòa Đinh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Rất mong nhận cuốn sổ tay “giống” chị. 🙂
P/s: em k phải k có điều kiện à nha, lý do thì em có đề cập tới rồi. Một lần nữa cảm ơn về bài viết rất hay chị nhé!!! ( bí mật: lần đầu tiên em viết cmt lên đây 🙂 )

Phi Tuyết

cám ơn e!mong e hãy thường xuyên hơn cm các bài viết để chia sẻ suy nghĩ của mình, dù cho chỉ là câu đồng tình hay lời phản bác, anything
đó là một bước khởi đầu đơn giản cho bản thân cơ hội bộc lộ tâm tư tình cảm từ đó rèn luyện tư duy độc lập và mạnh mẽ hơn e nhé
^^

Bảo An

Cám ơn lời khuyên của chị. Vậy là trong cuốn sổ của em sẽ ghi thêm 1 việc là ………cmt suy nghĩ của mình ^^

Dat

Bài viết quả là có sức hút. Mình chưa từng đọc hết một bài viết dài như thế này (Đặc biệt là thiết kế của trang làm font chữ khá nhỏ đọc lại đau mắt nữa ~~).

Nhưng thật sự nó làm mình không thể rời được. Muốn gặp tác giả Phi Tuyết một lần không biết mình có cơ hội không :).

Phi Tuyết

mình có phải thần tiên bụt bọt gì đâu mà k đc bạn hihi
bạn ở đâu?

An Phong

Bài rất hay, cám ơn bạn

Lê Thị Ngọc A

Bài viết hay quá, dù mỗi sáng cũng F5 mình bằng 5 ph nghĩ mình sẽ làm gì và khởi động mỗi ngày. nhưng đọc bài vẫn thú vị.Rất thích sổ.
Mong nhận được sổ của bạn.
Lê Thị Ngọc Anh
Công ty TNHH HS HANOI
Lô 6, KCN Tân Hồng Hoàn Sơn, Từ Sơn Bắc Ninh.

Quang Nguyen

Bài viết quá hay ! mình còn cảm thấy tiêu đề quá nhẹ so với trọng lượng của bài viết nữa cơ hehe

Lê Thị Quỳnh

Bài viết rất hay ạ! e cũng từng biết nên làm như vậy nhưng vẫn chưa thực hiện được hết những điều như a/c nói trong đầu thì nghĩ rất nhiều điều tốt đẹp nhưng đến khi thực hiện lại ko đâu vào đâu có lẽ do bản thân chưa thực quyết tâm và động lực đủ lớn, e ko biết làm sao để thay đổi những điều đó.E mún đc nhận lời khuyên từ a/c viết vào cuốn sổ được chứ ạ? có cả cách mà a/c vẫn làm hằng ngày trong đó và post card. E cám ơn a/c nhiều!!! :3
Địa chỉ của e: số 8/1,tổ dân phố Vườn Dâu, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội
Sđt: 01688817477

Linh Mura

Thật sự đã phải tâm đắc đọc đi đọc lại bài của chị hơn 3 lần liền nhau, và vẫn chưa hết chán. Mai em vẫn quyết ra ngoài in một bản để nhắc nhở bản thân.
Em không biết nói gì nhiều, có một câu thôi, cám ơn chị ạ.
Đáng phải suy nghĩ rất nhiều chị ạ, em cảm thấy chị dành rất nhiều tâm huyết cho bài viết này, em mà không cố gắng thì phụ công chị quá,
Hóng những bài tiếp theo của chị ạ 😀

Phi Tuyết

e chỉ cần nhớ và ghi 3 ý chính ra sổ nè:
1. mua sổ tay, viết mọi thứ vào đó
2. học hỏi những kiến thức, những chủ đề mới, k đọc báo lá cải nữa
3. lan truyền những hiểu biết mà mình thu lượm đc cho mọi người
4. tập luyện để luôn nói lên chính kiến của mình trong mọi vấn đề của cs…
đc chưa e nhỹ ^^

Pham Sally

Bài viết hay và ý nghĩa lắm chị ak 🙂 E muốn note ngay những điều chị khuyên trong bài viết này vào cuốn sổ tay của mình để khi nào quên sẽ lôi ra đọc. E cũng rất muốn đươc chị tặng sổ tay và kèm theo đó là lời nhắn nhủ của chị để cho e động lực ạ 🙂
E là Phạm Thị Thùy Nga. Số nhà 29, ngách 274/29, phố Định Công, quận Hoàng Mai, tp Hà Nội. E cảm ơn chị nhiều 🙂

Nháp Giấy

Mình thấy thế này
Bài viết của bạn tâm huyết và làm mình khó chịu, mình học được nhiều cái hay nhất là việc thực hiện các công việc cơ bản mang lại kết quả to lớn nhưng việc bạn gạt yếu tố cảm xúc sang một bên thật không hay chút nào.
Việc bạn đem những kiến thức đời sống ra làm lời khuyên cho những câu nói hay than thở của bạn bè cũng tốt đấy nhưng chỉ khi đó là điều họ chưa biết, nếu không thì mang tiếng là tự phụ (từ này mình phải dò lại nghĩa trước khi dùng @@), sao không đơn giản là một câu nói chân tình.
Việc bạn không thích trường học,ok thôi nhưng đừng nên viết ra như vậy, nói thật chứ nếu thằng nào đã thích tự học thì dù có bị gò bó những kiến thức trong trường cũng sẽ tìm được sự sáng tạo riêng.
Bài viết dài và quá nghiêm túc khiến mình buồn ngủ, có lẽ nên đưa vài yếu tố hài hước sẽ dễ đọc hơn. (không phải vì bạn khích bằng câu đầu thì mình cũng không xem :D)
Rất cảm ơn bạn, mong những góp ý của mình sẽ được cân nhắc^^

Phi Tuyết

cám ơn phản hồi của bạn
nếu bạn thấy bài viết nhàm chán và nghiêm túc khiến bạn buồn ngủ
có lẽ bài viết này k dành cho bạn r (thật may bạn chỉ là số ít hiihi)
và bạn cũng hơi chưa đúng, khi k hiểu ý mình
bạn cho rằng mình gạt yếu tố cảm xúc sang một bên? chỗ nào vậy?
mình là một người tuyệt đối tôn trọng các thể loại cảm xúc và luôn có xu hướng làm mọi thứ cho cảm giác của mọi người tốt hơn
tại sao bạn k nghĩ những lời khuyên người khác đó là mở cho họ một cách nhìn mới
để họ k còn đau buồn về những thứ khiến họ đau buồn
giả dụ như một người mẹ buồn vì con mình học dở sẽ tự tin hơn khi biết nó vẫn thông minh ở những khía cạnh khác chỉ là chưa được bộc lộ ra
một bạn sinh viên chán học có thể tìm ra một phương pháp học khác khiến bạn đó cảm thấy hứng thú…
còn nếu như yếu tố cảm xúc mà bạn nói, là việc cứ tiếp tục đọc những trang tin tức vô bổ, là tiếp tục nc chém gió chém bão trong các buổi cf thì xl, mình chịu thua, k còn gì để nói hihi
mình cho rằng b k thích, vì mình đã viết ra những chủ đề bạn k thích, nếu như k ai dám viết về chủ đề người khác k thích, thì cs này sẽ ra sao?
mình cũng rất thích sự hài hước nhưng hài hước trong 1 bài nghiêm túc là điều k dễ dàng, nhất định mình sẽ cố gắng hơn
dù sao cũng một lần nữa xin cám ơn phản hồi của bạn, mình thích các bạn phản hồi và nói lên ý kiến của chính mình
nhưng nếu như các ý kiến có vẻ xung đột dựa trên sự “chưa thấu hiểu lẫn nhau”, thì mình xin phép đc dừng lại nhé

Nháp Giấy

Trước hết mình cảm ơn việc trả lời rất nhanh, mình rất lấy làm vui và thú vị với những ý kiến của bạn,nhất là việc bạn nghĩ mình nằm trong số ít (điều này rất ý nghĩa vì chưa ai cho rằng mình đặc biệt như vậy :D)
Theo mình việc cho ai đó lời khuyên chẳng giúp ích gì nhiều,thật.Lấy ngay ví dụ của bạn nhé, người mẹ cho rằng con mình học dở và bạn nghĩ việc cho lời khuyên sẽ thay đổi suy nghĩ ấy, đáng quan tâm đây. Mình tin bản thân một người mẹ luôn tin rằng con họ là tuyệt vời nhất, những gì họ phàn nàn chẳng qua là những quan điểm của xã hội, bản thân họ vẫn cố gắng làm việc và chăm sóc để con mình đấy thôi.Những tác động bên ngoài chẳng hạn như lời khuyên của bạn sẽ được chấp nhận khi nó củng cố cho chính niềm tin của người mẹ còn nếu không cũng sẽ không được lưu tâm nhiều, mình cho là như vậy.
Tiếp này, ví dụ chính bản thân mình là một người nghiện game đi, chỉ cần nghe từ ‘học’ là tất cả những ý tưởng xung quanh việc này trở nên nhàm chán,thì việc tìm hiểu các phương pháp học hay thì xá gì với những chiến thuật , lối chơi đầy đam mê và cuốn hút trong game, (và việc tìm hiểu và phát triển những chiến thuật này chẳng khác gì việc học những kiến thức trong trường cả, chỉ có điều xã hội lại đánh giá quá khác nhau, mình hơi buồn vì điều này)
Nói chung, ý mình là bạn đừng cố gắng quá hướng mọi người vào điều mà bạn cho là tốt vì họ chỉ tiếp nhận khi bản thân họ cũng cho là tốt.

Và như bạn nói bạn thích được phản hồi nhưng mình lại thấy hơi mâu thuẫn khi bạn lại không thích những xung đột dựa trên trái ngược quan điểm (chẳng lẽ bạn lại chỉ thích những ý kiến tán thành sao ? @@) .Mình góp ý vậy, nếu chỗ nào chưa đúng thì hãy giải thích chứ, mình cũng rất muốn hiểu, muốn được trao đổi, việc “chưa thấu hiểu lẫn nhau” rất bình thường mà, mình không phải thuộc loại siêu cao thủ để hiểu tường tận mọi vấn đề ngay từ lần đầu nên mong bạn góp ý thêm.:D
Lần nữa cảm ơn bạn vì câu trả lời nhanh chóng ở trên nhá.

Phi Tuyết

ok cám ơn bạn
mình thích mỗi người đều có ý kiến, nhưng là những ý kiến trên các quan điểm trái chiều khi đã hiểu rõ ý của nhau
chứ khi k ai hiểu ai mà cứ nói hoài tranh cãi hoài thì sẽ rất vô nghĩa, như truyện thầy bói xem voi ấy
dù sao cũng rất cám ơn phản hồi của bạn ạ
mình trả lời nhanh vì vẫn dô bài thường xuyên để gom thêm địa chỉ của các bạn muốn nhận sổ hihi

Phi Tuyết

tén ten
50 cuốn sổ đầu tiên đang trên đường đến với các bạn trên khắp cả nước ạ!

Jasmine Green

E khi đọc đến cuối bài viết này thấy vô cùng bất ngờ về đề nghị tặng sổ của chị :)))
Đầu tiên e cũng muốn nhận nhưng sau lại vì cái suy nghĩ ham đồ miễn phí mà lại ngại, nên thôi. Nhưng cho đến khi đọc đc bài viết: “Cuộc đời dài bao lâu mà cứ dành những thứ ngọt ngào cho giây phút sau cùng” của chị e đã xóa bỏ được hoàn toàn suy nghĩ đó. Chị thực sự là một trong những tác giả có tâm huyết và có những bài viết tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ cũng như hành động của e. E đã là hs cấp 3 rồi mà suy nghĩ vẫn non dại lắm:))) nhờ các tác giả Triết học đường phố cũng như chị Phi Tuyết đã giúp đỡ e rất nhiều trong csống. Cảm ơn vì đã mang Triết Học Đường Phố đến với cuộc sống của e. Cảm ơn c rất nhiều! ^^
Tặng e sổ nha chị >3< Địa chỉ: 23 Bàu Bàng F13, Quận Tân Bình, Tp.HCM
(E đọc bài này hơi trễ, cmt cũng hơi trễ nên chắc làm phiền mọi ng nhiều rồi) :((

Một Đời Qu&#2

Nguyễn Thị Phương Thúy, Thôn Quảng Cư, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc
Đt: 01202 172 814
Đợi quà của bạn :))

Lê Thị Lan Anh

em rất cảm ơn bài viết của chị ạ. Thật sự rất ý nghĩa. Em rất mong nhận được cuốn sổ tay của chị như một động lực giúp em phấn đấu nhiều hơn ạ.
Địa chỉ của em là: Lê Thị Lan Anh, cụm 2, thôn La Thượng, xã Tản Hồng, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội

Tô Tiệp

Hi Bạn!
Bài viết của bạn khá hay và có ý nghĩa với nhiều bạn trẻ, và với cả bản thân minh nữa. Bạn có khả năng dẫn dắt và đưa người đọc đến hết những điều thú vị này đến thú vị khác. Rất tuyệt vời.
Nhưng những vấn đề mà bạn xoáy vào theo mình nó còn hơi phiếm diện và mới chỉ một góc nhìn thôi, nếu bạn phân tích một vấn đề thôi, nhưng theo nhiều gốc cạnh và có cái nhìn đa chiều hơn thì mình nghĩ bài viết của bạn sẽ sâu sắc hơn nữa,
Chúc bạn càng ngày càng chia sẽ thêm nhiều bài viết hay cho mọi người cùng tham khảo.

Phi Tuyết

đây là góc nhìn của cá nhân mình mà, nên chắc chắn sẽ có đôi nét phiến diện
nếu muốn đa chiều hi vọng các bạn sẽ đóng góp ý kiến nhiều hơn cho mình đc học hỏi vs, có đc k ạ?
cám ơn bạn <3

Nguyễn Đức L&

Bài viết hay quá, đúng là phải đọc bài dài, đọc sách thì mới thấy nhiều cái sâu xa. Cám ơn chị rất nhiều.

Phi Tuyết

đang k biết sao đây
nhiều người đang complain vs mình là bài dài lắm chữ quá đọc mệt
:'(

Nam Hồ Phương

Em cũng muốn có sổ.nhưng e muốn đc kết bạn vs chị hơn tên e là Hồ Phương Nam sđt 01632573453 gmail: bboynampro@gmail.com fb là Nam Hồ Phương chị nhá.e gửi lời mời r đấy.chị add e đi vì e cũng có ước mơ tự lập làm kinh doanh như chị nên chắc chắn sẽ cần học hỏi chị nhiều.mà tiện thể địa chỉ nhà là Khu 7-Thị Trấn Trạm Trôi-Hoài Đức-Hà Nội để chị còn tặng sổ :v

Shin Adrenalin

Chị ơi chị có thể tặng em một cuốn sổ được không ạ. Em không khó khăn đến nỗi k mua nổi cuốn sách nhưng sau khi em đọc bài này của chị thì em khá là thích chị ( thích theo kiểu hâm mộ ấy chị ơi). Vậy nên chị có thể tặng em một cuốn sổ nho nhỏ có chữ ký của chị cùng với vài lời động viên hay châm ngôn gì đó chị thích được không ạ?
Em tên là Nguyễn Thế Huy.
Địa chỉ em ở 94 Lý Thái Tổ – Thôn 1 Xóm 1 Xã Đambri. Thành phố Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng.
Email của em là :Enihschan@gmail.com
SDT của em là 01867174022
Em cảm ơn chị về bài viết này nhiều 😀 và nếu may mắn thì cảm ơn chị vì cuốn sổ :3
Thân ái

Phi Tuyết

k may r
đọc lại cm ở dưới dùm chị nhé
cám ơn e ^^

Shin Adrenalin

Dạ không sao :3 em sẽ chờ và xin một bức thư tay của chị :3

Phi Tuyết

à nè, e ở Bảo LỘc thì ra ngay 643 Trần Phú – Bảo Lộc chị dẫn đi mua sổ nhá :v :v
giờ chị mới đọc địa chỉ hehee

Shin Adrenalin

Dạ em cảm ơn :3. Em mua sổ rồi mang qua cho chị được không ạ :3

Phi Tuyết

tuyệt đối được e ạ :v :v :v

Guest

Bạn ơi, mình gọi là bạn nhé, vì trông bạn còn trẻ lắm. Bây giờ vẫn còn cơ hội nhận sổ tay chứ, mình đọc bài hơi trễ, nhưng rất thích. Nếu vẫn còn kịp, thì bạn gửi cho mình với nhé. Địa chỉ của mình: 8/19A Nguyễn Thiện Thuật, P24, Q. Bình Thạnh, TPHCM.
Cảm ơn bạn nhiều.

Phi Tuyết

bạn chịu khó đọc cm của mình ở dưới nha, mình k đnăg lại đc vì nó báo spam, mà viết lại thì dài dòng quá hihi

Phạm Trọng

Đọc là 1 chuyện có hiểu được hay không mới là vấn đề..Bài này hay!

Trưởng Ngô

Chị ơi, cho e xin 1 cuốn + lời nhắn nhủ vs nha!
Chân thành cảm ơn!

Địa chỉ: Em Trưởng – 68 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng

Mỹ Chương

Có những bài viết hay được viết từ tâm và cảm từ sự trải nghiệm

Rất cám ơn bạn về 1 bài viết hay.

Tien Nguyen Viet

Hạnh phúc là tổ hợp của những thứ nhỏ nhất, mà chúng ta đã hoàn thành hàng ngày. Rất cảm ơn Chị đã chia sẻ kinh nghiệm làm cho cuộc sống này ý nghĩa hơn_ cái mà bản thân tôi cũng đang đi tìm. Sổ tay thì đã có, công việc thì cũng đã liệt kê viết ra, đúng là sau khi hoàn thành xong một công việc gì đó cảm giác được tích vào nó mà như lên đỉnh, thời gian đầu viết ra cực kỳ khó chịu, viết ra mà làm đựơc có 20% sau rồi cũng tăng dần, hiện thì hoàn thành 70 -80% :). Đôi khi mệt không viết ra kế hoạch làm theo những gì chỉ liệt kê trong đầu, cuối ngày ngồi day dứt. Việc tìm kiếm thông tin thì chưa áp dụng nhiều vì tập trung vào toàn 24h và facebook, gần đây gặp nhiều người bạn thấy họ chia sẻ nhiều thông tin rất hay hỏi lấy từ đâu ra họ bảo đọc sách, và tìm hiểu trên mạng, chợt thấy mình nhỏ bé, với kiến thức nông cạn. Vô tình tìm được trang web này, mới đọc vài bài nhưng thấy rất nhiều kiến thức cũng như cách nhìn nhận về cuộc sống, cảm thấy thời gian ngôì đọc không hề vô ích, và có chút phấn khích khi vì bản thân là người thích viết và hay chiêm nghiệm. Đây sẽ là trang web tôi đọc thường xuyên 🙂 Hy vọng sẽ được đọc bài viết của Chị nhiều hơn, một ngày không xa tôi cũng sẽ chia sẻ về những gì tôi đã nhìn thấy được từ cuộc sống nàynày 🙂

Thi Huynh

Em cảm ơn chị viết bài báo này rất ý nghĩa với em.Em đã đọc nó hai lần vẫn thấy hay. Em cũng có mong muốn như các bạn khác có được cuốn sổ và những lời động viên từ chị Phi Tuyết.Số đt liên lạc :0978883116.Địa chỉ: 140 Hà Tôn Quyền F4.Quận 11- TPHCM.

Hồ Thị Chinh

Cảm ơn bài viết của chị.
Nó rất hay và có ý nghĩa

thúy phạm

chi ơi e cũng muốn nhận được 1 cuốn sổ để ghi lại và nhắc nhở bản thân tự phấn đấu.chị cho e xin chữ ký và mấy câu châm ngôn bất hủ của chị nha.hj.đọc baì của chị e ms thấy mk bỏ phí thời gian quá nhiều việc chơi và ngủ rùi.hjx.pải qtam thay đổi ms dk

địa chỉ của e :xóm 6-minh hòa-kinh môn-hải dương
Email:thjensukjnhcan@gmail.com
sđt:01689035783
e là phạm thị thu thúy.Cảm ơn chị nhìu nhìu lắm

Xuan Tran

Một bài viết hay, khơi dậy được những điều đã từng có trong tôi nhưng bị lãng quên. Chiều nay tôi sẽ tìm mua cho mình sổ tay sáng kiến và sổ kế hoạch và tối nay tôi sẽ có kế hoạch cho ngày mai. Cảm ơn em, Phi Tuyết.

King

Bai viet co y nghia va mang mot thong diep den voi gioi tre. A bat dau bai viet bang tua de va doc phan hai chuan bi viet va so tay… Sau do bi loi cuon den het roi quay lai trang dau de doc tiep. Rat cam on Phi Tuyet nhung phan tich nhung ly luan rat de hieu va chia se phuong phap de nang cao dan tri rat hay. Chuc phi Tuyet manh khoe va co nhieu mai viet hay.

Huỳnh Trần

quá hay!
1 bài viết đầy ý nghĩa,khi tôi đọc bài viết này ,nhìn lại mình thấy sống uổng 20 năm trời,
cảm ơn bạn,tôi thấy mình ngày qua ngày mà không thu dc thêm kiến thức,nhưng h tôi sẽ học tập bạn,mua cuốn sổ tay và học hành chăm chỉ,trau dồi kiến thức bản thân,học thêm điều mới

Phi Tuyết

k bao giờ là quá muộn cả bạn nhé
thậm chí bạn còn nhận thức được sớm hơn mình
vì mình mới sd sổ một cách tốt nhất gần đây thôi
mà đã thấy nó tuyệt vời thế nào
bạn có thể nhận ra và sử dụng nó từ sớm
chắc chắn cs của bạn sẽ thay đổi đáng kể cho xem
hihi

Johnny

Nếu chị đã chịu khó ngồi viết, em cũng sẽ chịu khó ngồi đọc.
Hay quá chị ơi, bài viết mang tính động viên.
Đọc đến đâu, thấm và mở mang được một chút gì đó thành ra không thấy nó dài.

T.Hieu

Để có thể lan truyền kiến thức của mình cho toàn người dân Việt Nam quả là rất khó. Dân ta rất sợ cái gọi là “sự khác biệt”. Trong khi bên nước ngoài người ta gọi là ” trình diễn” kĩ năng thì bên mình lại cho đó là “thể hiện”

Phi Tuyết

mình chưa bao giờ dám mơ đến việc lan truyền cho cả VN
nhưng mình tin nếu chỉ 1 người hiểu biết và có kiến thức đúng đắn
thì lan truyền nó cho 3 người khác, chỉ 3 người thôi
là tuyệt vời r
và nếu ai cũng chỉ làm 1 việc nhỏ như vậy
tất cả chúng ta sẽ có thể làm nên chuyện lớn đấy

Duy Khanh

Những bài viết trên triethocduongpho luôn mang đến cho tôi luồng gió mới. CẢM ƠN chị PHI TUYẾT !
Em rất thích đọc những bài viết của chị có những trải nghiệm có góc nhìn sâu săc, trong những dòng chữ của chị người đọc thấy đâu đó thấp thoáng hình ảnh của mình từ tốt đến xấu, ước mơ, hy vọng…để rồi đọc xong họ restart lại chính mình!
Cuộc sống đôi khi một món quà hay một tấm lòng sẽ chia đều làm người khác thay đổi. cách đây 2 năm là một con người nóng nảy và bốc đồng, nhưng trong ngày lễ tại ngôi chùa vị sư trụ trì đã tặng em một vòng hạt đeo tay và trì chú sau một buổi nói chuyện với thầy. Những lúc tức giận, những lúc oán hờn,..đồng xu trên chuỗi hạt lại đung đưa và nhắc mình kiềm chế và nhẫn nhịn hơn. Thật tuyệt vời khi chị vừa sẻ chia, vừa tặng những quyển sổ xinh xắn cho các bạn trẻ cùng chí hướng.i
Là một cậu con trai nhưng em vẫn có những quyển sổ nhỏ xinh bên mình, nhưng em chưa rèn luyện được cách viết liên tục và đều đặn. Đôi khi tự giết chết những ý tưởng của mình.
Đây là email: Duykhanhnguyen92@gmail.com hy vọng sẽ liên lạc với chị và học hỏi nhiều hơn. Thanks!

Nhảm Momo

Cảm ơn chị.

Ruj Hanazawa

Cái này em đọc mới đọc nó hôm qua vì khas lâu rồi chưa vào lại đây
Và đã đọc hết, bây giờ tìm lại để cm

Thứ 1: Vì câu nói khá dài nên cũng muốn thử độ kiên nhẫn của mình
Thứ 2: Vì chưa được cm nên muốn vào cm ^_^

Saukhi đọc lại thì chắc chắn 1 điều
Phải đi mua ngay 1 cuốn sổ
Cảm ơn bài viết của chị

Ngô Lan Hương

Cảm giác chị nói tới khi một ngày trôi qua bản thân nhận ra hôm nay mình không làm được gì thật giống với em. Em ngày nào cũng thấy buồn chán cả, nhưng em vẫn cố gắng tìm kiếm mục tiêu sống cho mình, cố gắng không để thời gian trôi đi vô vị nữa. Thật hâm mộ chị khi chị có được cuộc sống tự do, sống có ý nghĩa và làm chủ được cuộc sống của mình. Em chỉ là học sinh cấp 3 thôi, nhưng dù thế nào cũng mong muốn hướng tới cuộc sống như thế, hơn lúc nào hết mong mỏi tự do (ít nhất là trong khuôn khổ), tức là được gia đình tôn trọng quyết định của mình, nhưng biến nó thành sự thật chắc sẽ cần một khoảng thời gian tương đối để tạo niềm tin cho chính bản thân và dẹp bỏ sự nhát gan :)))
Về việc sổ tay, em cũng có một quyển sổ “kinh tởm” với đủ thể loại vẽ vời, vài bản design nham nhở, liệt kê các loại thứ phải mua và vừa phải ghi ngay vào 3 thứ cần tìm hiểu khi đang đọc dở bài của chị ^^!! Sổ của em chỉ làm được một phần rất rất nhỏ so với cuốn sổ tay của chị, em không ghi những kế hoạch hay dự định hay công việc ngày mai cần làm vì sợ mình giống như xưa, ghi vào rồi và khi mở sổ ra thì đã là ngày này của tháng sau :)) và mọi thứ thì vẫn giữ nguyên, trừ thời gian!
Sổ của em mới viết được 3 tuần thôi, nhưng chắc chắn nó sẽ ko mang màu sắc của quá khứ nữa. Em hy vọng, cuốn sổ đó sẽ trở thành sổ tay thực sự, luôn mang theo, mọi lúc, mọi nơi, tự tin để viết và viết được làm được.
Cảm ơn bào viết của chị, luôn cảm thấy mạnh mẽ và đầy sức sống! 😀

Phi Tuyết

cám ơn e
chúc e sớm xem cuốn sổ nhỏ như người bạn tri kỉ của mình
đừng lãng quên nó một ngày nào cả nhé!!!
để ba mẹ tôn trọng quyết định của mình, e cần thời gian và gầy dựng niềm tin nữa
hãy từng bước làm chủ cuộc sống riêng trước đã, tạo tiếng nói riêng của mình
bước đầu tiên để làm chủ cs, có lẽ lại quy về sd cho tốt cuốn sổ tay nha e
sd nó thật tốt, e sẽ cảm nhận rõ ngay cảm giác làm chủ cs đó
chúc e thành công!

sjmply

lâu lắm mới đọc 1 bài viết hay như này. Cảm ơn tác giả

Dungphd Thùy

cám ơn chị đã nhắc nhở em lấy lại thói quen viết sổ tay. hihi.

Nguyễn Quyên

e có đọc 1 cuốn sách về cách học của những sinh viên thành công trên thế giới, thói quen lên danh sách việc cần làm vào sổ tay thực sự rất hữu ích, cái cảm giác gạch từng việc đã hoàn thành và đến cuối ngày ngắm lại danh sách công việc đã làm hết làm em rất phấn chấn và y như chị nói, em cảm thấy một ngày trôi qua có ý nghĩa, thay vì xem phim hàn hay đọc truyện tranh không.Em sẽ học tập chị, mỗi ngày tìm một thứ để tìm hiểu, và sẽ tìm hiểu sâu chứ không phải tất cả mọi thứ nhưng mà qua loa, em cũng sẽ ghi lại các ý tưởng của mình và xem xem có đúng là bản thân em là người nghèo ý tưởng thật không :)).Cám ơn chị về bài viết ạ, em đã đọc một mạch từ đầu tới cuối, rất thiết thực và ý nghĩa 🙂

Phi Tuyết

thực hành tới đâu r e?
vẫn “run” chứ hay lại “pause” mất r?

Nguyễn Quyên

e đang không rời cái quyển sổ tay công việc ra đc đây chị ạ, e nghĩ mình còn dùng nó dài dài,hihi nhưng nhiều khi e lo sợ mình chỉ thực hiện cho có thôi chị ạ, còn thì giờ lại lướt fb như thường 🙁

Guest

Dạ số sđt của em nè chị.
01688011425
Con người chẳng bao giờ ý thức được sự tồn tại của sự vật cho đến khi đánh mất nó. (Orochimaru-Naruto)

Le Hana

hehe với 1 ng đã 27 tuổi (quá già) như mình mà vẫn ngày ngày ngồi 1 xó ấp ủ ước mơ rồi đau khổ buồn bã khi thấy người khác thực hiện được ước mơ của họ… thì bài viết này quả thực là động lực rất lớn <3
nhưng nếu mình chỉ có cảm hứng với những kiến thức xã hội, khoa học, lịch sử mà không phải là kinh tế T.T thì có sắc bén nổi không nhỉ =))

Phi Tuyết

tuyệt đối là có!
bất cứ kiến thức gì
chỉ cần bạn thật sự muốn biết
thì nó đều có liên quan nhau cả
biết đâu từ những kiến thức khoa học, lịch sự lại làm nảy sinh trong bạn 1 ý tưởng kinh doanh tuyệt vời thì sao
cho nên
đừng e ngại nhá ^^

Tôi Nguyễn

Dạ số sđt của em nè chị. Em ở Lộc Ninh – Bình Phước. Nhưng hiện tại em đang học Cao Đẳng năm thứ 3 ở Sài Gòn ở Lý Thường Kiệt.
01688011425
Con người chẳng bao giờ ý thức được sự tồn tại của sự vật cho đến khi đánh mất nó. (Orochimaru-Naruto)

NT2

Mình muốn tặng Phi Tuyết 1 quyển sổ vì bài viết này, Phi Tuyết để lại địa chỉ nhé 🙂
Thanks!

Đức Nick

Mình đã có nhiều cuốn sổ tay nhưng đa số chỉ viết đc vài trang hoặc bị lãng quên ở nơi nào đó nên Rất muốn xin tác giả bài viết 1 cuốn. Mình thấy tâm đắc 2 điều về bài viết :
– Thói quen ghi chép nên đc rèn luyện.
– “Để lại địa chỉ để nhận đc 1 cuốn sổ tay từ tác giả”
Nguyễn Minh Đức
Địa chỉ: 128 Hàng Trống ,HK,HN
Xin cảm ơn Phi Tuyết
Rất mong nhận đc hồi âm của bạn !

Tuỳ Phong

Bài viết rất hay, cảm ơn bạn nhé, mình nhận ra từ trước đến giờ cuộc sống của mình quá lãng phí

Phi Tuyết

chưa muộn chút nào hết
hãy bắt đầu sống k lãng phí ngay hôm nay nhé bạn!

Duc Canh

bài viết hay quá. thanks tác giả. Những việc làm đơn giản hàng ngày nhưng lặp đi lặp lại luôn tạo ra kết quả bất ngờ.
Minh cũng đang áp dụng chính cái này trong việc học tiếng anh.

DuongPhat

mình ở Cà Mau, vùng đất cuối cùng của tổ quốc, mong muốn được nhận cuốn sổ tay của bạn, bạn hãy làm điều cần làm, 1 món quà rất có ý nghĩa. Bạn gởi đến :Số 3 đường số 6, Khu dự án Đông Bắc, Phường 5, TP Cà Mau, phân hiệu Đại Học Bình Dương tại Cà Mau. Thanks.

Phi Tuyết

ok mình sẽ gom những ng cần 1 cuốn sổ lại r đi gửi luôn 1 lần, bạn chịu khó đợi vài ngày nha!

Phi Tuyết

bạn ơi
gửi gấp cho mình sđt
trường bạn đã nhận đc sổ nhưng k có cách liên lạc vs bạn kìa
hoặc bạn đến phòng thông tin hay gì đó của trường để nhận sổ đi nhé!

Xuân Ngọc

Tôi thích nội dung bài viết này, những gì bạn viết tôi vẫn đang rèn luyện mình hàng ngày. Tôi sẽ để lại địa chỉ để nhận được một quyển sổ tay từ tác giả nhé 🙂

Phi Tuyết

ok bạn!

Phi Tuyết

địa chỉ đâu bạn ơi? MÌnh chưa nhận được địa chỉ của bạn!!!