Những việc làm đơn giản để mỗi ngày trôi qua không còn vô nghĩa

Featured Image: Theilr

 

Đây là một bài viết rất dài nên khuyến cáo chỉ dành cho những người đủ kiên nhẫn…

Sức mạnh của những động tác căn bản

Cậu bé Parker của bộ phim Karate Kid hẳn bạn còn nhớ. Cậu đã được sư phụ dạy những thế võ tuyệt vời chỉ nhờ những động tác mà cậu cho rằng vớ vẩn. Cậu bé không thể hiểu tại sao sư phụ lại bắt mình lặp đi lặp lại những hành động đó: Treo áo khoác, quét sơn tường và những cú đấm buồn tẻ… Nhưng kết quả thì bạn thấy đấy, chính những hành động buồn tẻ lặp đi lặp lại đó cuối cùng đã phát huy tác dụng, cho cậu một sức mạnh mà chính cậu cũng không ngờ tới. Để đánh bại đương kim vô địch và giành chiến thắng.

Rồi chuyện về những võ sĩ quyền anh, bạn có biết để có thể lên vũ đài thi đấu họ đã phải trải qua bao nhiêu thời gian luyện tập vô cùng gian khổ. Và phần lớn thời gian đó cũng chỉ là việc lặp đi lặp lại một vài động tác căn bản, những cú thọc, đấm thẳng tay hay móc ngang, móc ngược… Họ bắt buộc phải luyện tập những động tác này, không có cách nào khác, không một võ sĩ nào lại không phải trải qua những ngày tháng buồn tẻ lặp đi lặp lại những động tác giống nhau đơn điệu ngày này qua tháng nọ. Nhưng rồi bạn thấy đấy, một cú đấm của người bình thường chúng ta nếu chỉ có thể khiến người khác đau hoặc choáng váng. Thì một cú đấm của võ sĩ quyền anh có thể khiến cho đối phương bất tỉnh hoặc thậm chí còn có khả năng khiến một người bình thường gục chết tại chỗ.

Hay như bất kỳ một vận động viên thuộc bộ môn nào: Cầu lông, tennis, đá bóng, bóng rổ hay thậm chí là các dancer, họa sĩ… chắc chắn đều phải trải qua một thời kỳ dài tập luyện những động tác căn bản: Gập cổ tay, ném bóng vào tường, vào rổ, sút bóng trực diện vào khung thành, lắc hông, vặn eo hay tập vẽ tĩnh vật… Tất cả những hành động này là cái căn bản, cái bắt buộc, cái tiền đề cho mọi sự thành công sau này của họ. Mà thường thì thời gian tập luyện những hành động căn bản này rất dài, lâu và nhàm chán.

Mới đầu bạn sẽ chẳng biết chúng có tác dụng gì hay quan trọng ra sao. Nhưng rồi thời gian qua đi, bạn sẽ nhận ra, không một ai thành công trong bộ môn của họ mà lại không thành thạo những động tác căn bản này. Kể cả những vận động viên tài giỏi và giàu kinh nghiệm đến mấy, dành nhiều thời gian để nâng cao năng lực cũng như khả năng của bản thân đến mấy, thì cũng chỉ là sau khi họ đã thành thạo những bài học căn bản nhất.

Thật ra tôi không định nói tới thể dục thể thao hay khuyên bạn tập luyện võ vẽ hay đánh đấm gì cả. Tôi chỉ đang cố chỉ cho bạn thấy rằng có những hành động rất đơn giản trong cuộc sống hàng ngày, mà nếu chúng ta kiên trì duy trì và tập luyện, thì sẽ như các động tác trên, mang đến cho bạn một sức mạnh lớn lao giúp bạn đạt được điều mình muốn.

Bạn chỉ cần xác định được những động tác căn bản cần thiết cho mục tiêu của mình, và cố gắng duy trì chúng. Có những hành động sẽ giúp bạn thành công trong tương lai, nhưng cũng có những hành động cho bạn cảm giác thành công và hữu ích ngay ngày hôm nay, ngay lúc này, ngay khi bạn hành động. Đó là những hành động căn bản giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Những hành động về cơ bản cũng giống như những cú đấm của võ sĩ quyền anh vậy.

Diễn giải vấn đề là thế, nhưng cách ta hành động và áp dụng thì có thể khác rất nhiều. Không chỉ trong thể thao hay các môn vận động mới áp dụng được lý thuyết này. Lý thuyết tầm quan trọng của những hành động căn bản. Những thứ căn bản là quan trọng nhất, là tất cả, là tiền đề của mọi thứ trên đời. Có những điều căn bản, dễ thực hiện và rất đơn giản nếu được duy trì mỗi ngày cũng sẽ mang đến cho bạn thành công. Từ một góc nhìn khác, tôi sẽ cho bạn thấy rằng ta có thể áp dụng thuyết này vào mọi nơi, mọi việc trong cuộc sống, mà chính tôi đã – đang áp dụng và cảm thấy vô cùng hữu ích. Hy vọng nó cũng có ích cho bạn.

Động tác căn bản để mỗi ngày trôi qua không vô ích

Trước tiên, bạn cần đầu tư một cuốn sổ tay nhỏ và một cây bút, tất nhiên mục đích của chúng là dùng để ghi chép lại. Yên tâm tôi không bắt bạn viết nhật ký đâu. Bạn có thể viết vào điện thoại như cách nhiều người đang làm, nhưng với tôi thì giấy bút giống bảo bối hơn, mang lại nhiều hiệu quả hơn mà ai cũng có thể sắm được.

Cho dù đi bất cứ đâu, hãy mang cuốn sổ theo bên mình, rất gọn nhẹ và đơn giản, bạn có thể bỏ vào balo, cặp táp, ví tiền hoặc cốp xe, đâu cũng được nhưng hãy luôn mang nó theo bên mình. Cuốn sổ của tôi, mỗi tối trước khi đi ngủ, tôi thường lên danh sách những việc “tôi muốn mình sẽ làm” trong ngày tiếp theo. Nó như một cuốn sổ nhắc nhỏ vậy. Hãy viết ra tất cả việc bạn cần phải làm, muốn làm và nên làm (dù không muốn) trong cuốn sổ đó, như một kiểu lên lịch, thời gian biểu vậy. Một ngày của tôi thường bao gồm những việc hay ho cần phải làm cho cuộc sống hoặc công việc, đại loại như: Đi tập gym, chụp hình hàng mới, đọc 5 chương sách, viết một bài về chủ đề abc, nghiên cứu về nông nghiệp Việt Nam, tìm phương pháp học anh văn hiệu quả, ship hàng cho khách online, viết kế hoạch cho công việc kinh doanh mới, tìm địa điểm cho chuyến du lịch sắp tới…

Nhưng cũng có đôi khi (hoặc rất nhiều khi) những việc tôi ghi vào nghe chừng lại rất vớ vẩn: Giặt đồ, dọn dẹp phòng, gọi điện cho mẹ, hỏi thăm cô bạn thân, đi làm tóc, đổ xăng, mua một cuốn từ điển, nghĩ tên cho cái club của cậu bạn… Không thể liệt kê hết những việc tôi muốn làm mỗi ngày vì chúng quá lắt nhắt. Thường thì tôi viết những việc mình sẽ làm vào ngày mai, nhưng bất cứ khi nào nghĩ thêm ra được việc gì thì tôi lại bổ sung ngay vào danh sách. Bất cứ khi nào làm xong một việc, tôi gạch dòng công việc đó đi. Và bạn biết không, cảm giác cuối ngày nhìn lại mớ việc mình đã hoàn thành tôi thường không ngờ mình đã làm được nhiều việc đến thế. Một cảm giác rất tuyệt vời, không, phải là cực kỳ tuyệt vời.

Tôi nhớ một câu nói mà tôi treo nơi bàn làm việc: “Một ngày trôi qua vô ích là khi cuối ngày bạn cảm thấy mình chẳng làm được gì cả”. Điều đó thật sự đúng với tôi, mỗi ngày khi hoàn thành những công việc to tát hay lẻ tẻ nhỏ bé mình đề ra, tôi cảm giác vui sướng như mình đang ở đỉnh thế giới vậy. Còn một ngày khi lười biếng không viết bản danh sách, y kỳ ngày đó tôi chẳng làm được việc gì ra hồn cả. Chắc chắn đó sẽ là một ngày lang thang hết trang tin tức này đến trang tin tức kia, chăm chú hết bộ phim này qua bộ phim nọ. Cảm giác ngồi đọc tin tức hay xem phim cả ngày thì rất tuyệt. Nhưng đến cuối ngày tôi luôn thấy dằn vặt vì mình đã lãng phí thời gian thật vô nghĩa.

Tôi phát hiện ra rằng, khi mình viết những công việc cần làm ra giấy, mình không cần nhớ gì nữa, chỉ cần làm theo danh sách thôi. Không biết trí óc các bạn thế nào, chứ trí óc tôi cực kỳ tệ hại. Nếu tối nay tôi nghĩ ra 5 việc mai mình sẽ làm mà không ghi lại, chắc chắn hôm sau tôi sẽ chẳng nhớ gì tới những việc đó hoặc chỉ hoàn thành được 20-50% mà thôi. Còn khi viết chúng ra, khả năng hoàn thành những việc đó luôn đạt mức 70-100%. Luôn là như thế. Đó thực sự là một điều kỳ diệu. Kỳ diệu hơn là việc này lại tuyệt đối đơn giản.

Hơn nữa, khi viết danh sách việc làm, chúng ta có xu hướng quyết tâm hơn để hoàn thành nó, có xu hướng mạnh mẽ hơn để vượt qua các cám dỗ xung quanh để sử dụng thời gian và năng lượng một cách tối ưu và hiệu quả hơn đa phần mọi người. Khi viết ra việc cần làm, sẽ có một sức mạnh vô hình nào đó khiến ta luôn chú ý tới nó, mong muốn hoàn thành nó, để được gạch đi cho đỡ ngứa mắt, để được tận hưởng cảm giác bản thân là một người giữ lời hứa, dù cho chỉ là lời hứa với chính mình. Đó thực sự là một hành động kỳ diệu.

Có cuốn sổ tay, bạn không chỉ có thể lên danh sách những việc cần làm trong ngày, mà bạn còn có thể lập mục tiêu và lên kế hoạch cho cuộc sống nữa. Cảm giác viết mục tiêu ra thành chữ và đắp những việc cần làm cho mục tiêu đó, chính là kế hoạch cuộc đời mà tôi thường hay nhắc tới. Bạn còn nhớ câu này chứ: “Mục tiêu mà không được viết ra trên giấy và không được nhìn thấy mỗi ngày, đó không phải là mục tiêu, mà chỉ là ước muốn.” Viết mục tiêu và kế hoạch của bạn ra sổ tay, theo dạng gạch đầu dòng những việc cần làm, bằng những ngôn từ đơn giản và dễ hiểu nhất. Chính là bước đầu tiên để bạn đạt được ước mơ của mình.

Còn nhớ khi tôi lập mục tiêu là công ty thời trang, việc đầu tiên tôi muốn làm và phải làm là mở một shop thời trang, dù cho chưa có một mẩu kiến thức nào về lĩnh vực này, tôi vẫn tự tin viết ra bản kế hoạch nháp. Đại loại là một bản danh sách những công việc tôi cho là cần thiết: Google những bài viết về chủ đề mở shop thời trang, xin làm part-time tại một shop nào đó, kết bạn với một vài người làm về lĩnh vực này, xin ý kiến một số người sau,.. trình bày ý kiến để mượn vốn của ba mẹ, thuyết phục họ, đi dạo các chợ và các shop thời trang đông khách để học hỏi, đi du lịch Thái Lan tranh thủ tìm hiểu nguồn hàng bla bla cả đống việc cần phải làm như thế, làm sao bạn có thể nhớ nếu không ghi chép lại? Thế mà chỉ với một cuốn sổ và những gạch đầu dòng đơn giản, tôi đã hoàn thành mọi việc một cách dễ dàng.

Ngoài ra còn một tác dụng vô cùng quan trọng mà cuốn sổ nhỏ sẽ cực kỳ hữu ích. Bạn biết đấy, thế giới này được hình thành như hôm nay, tất cả đều bắt nguồn từ một thứ vô cùng quan trọng: Ý tưởng. Mọi thứ đều cần ý tưởng mới được hoàn thành. Thế giới này có thể không thiếu gì, nhưng sẽ luôn luôn đói khát những ý tưởng mới. Mọi ngành công nghiệp từ tay chân thuần túy cho đến trí óc, mọi người lao động từ làm thuê tới làm chủ hay tự lập nghiệp đều cần những ý tưởng mới. Ý tưởng là thứ tuyệt đối quan trọng với chúng ta và cả thế giới này. Thế nhưng ý tưởng lại không thường xuất hiện khi ta cần nó xuất hiện hay khi ta tập trung suy nghĩ vò đầu bứt tóc.

Ý tưởng thường là những giây phút thành thần đến bất chợt. Có thể là khi ta đang tắm, khi ta ăn cơm, khi ta đang tám chuyện với bạn bè, khi ta đọc được một thông tin từ báo chí. Có thể khi ta đi mua sắm, khi ta đang ôm người yêu. Có thể từ một câu nói ngây ngô của một đứa trẻ hay khi ta đang yên vị trên bồn cầu toalet…

Chúng ta thường nói mình không có ý tưởng gì, không phải vì ta không có ý tưởng gì, mà vì ta đã không chộp lấy khi ý tưởng nảy ra để rồi ngay phút giây sau nó đã trôi tuột đi mất. Chúng ta không chộp lấy vì quên hoặc vì giây phút đó ý tưởng nghe có vẻ khôi hài và không thực tế… Rất nhiều lý do biến ta thành những người cù lần, không sáng tạo, không ý tưởng, cả đời chỉ sống bám vào ý tưởng của những người khác. Ta dùng internet, điện thoại, mạng xã hội, thực phẩm, thuốc men, dịch vụ… tất cả mọi thứ ta dùng mỗi ngày đều là những ý tưởng của người khác. Và chẳng có gì ngạc nhiên, ta dùng ý tưởng của họ, họ giàu có, ta nghèo nàn.

Thế nên, việc bạn cần làm, đơn giản chỉ là hãy chộp lại và ghi nhớ mọi ý tưởng từng nảy ra trong đầu bạn. Có thể ngay lúc đó nó mơ hồ và ngớ ngẩn, đừng lo lắng, cứ chộp hết chúng lại, nhét ngay vào cuốn sổ tay đem theo bên mình. Sau một thời gian, hãy đọc lại những ý tưởng đó và chép vào một cuốn khác tạm gọi tên là sổ ý tưởng. Cuốn sổ này bạn hãy cất cho kỹ, khi nào nhớ thì lôi ra đọc. Chắc chắn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy mình lại có nhiều ý tưởng như vậy.

Có những cái đã trở thành thực tế ngoài kia, người khác đã làm sản phẩm đó và kinh doanh nó rất thành công, cũng có những cái đọc đi đọc lại bao nhiêu lần vẫn thấy ngớ ngẩn. Không sao cả, tôi tin chắc sẽ có một ngày một trong những ý tưởng đó trở thành sự thật. Bạn sẽ thành công và giàu có nhờ nó. Tất nhiên bạn có thể ghi chép vào điện thoại hay file máy tính. Nhưng những thứ điện tử đó thường không khiến bạn hào hứng như giấy trắng mực đen đâu, lại rất dễ thất lạc và quên bẵng. Trong khi sổ tay bạn có thể để chúng trên giá sách hay trong ngăn bàn, muốn xem lại rất dễ dàng và tiện dụng đúng không?

Tôi cũng có một vài những cuốn sổ ý tưởng, tôi cũng rất hay tự thừa nhận mình là công ty ý tưởng vì tôi có rất nhiều. Không phải tôi sáng tạo hay thông minh hơn người khác, chỉ là tôi luôn biết cách giữ chúng lại khi người khác ném đi hay lãng quên vì những ý tưởng thường xuất hiện quá bất chợt. Tất cả là nhờ cuốn sổ tay tôi luôn mang bên mình để luôn kịp ghi chép lại những ý tưởng nảy đến bất chợt. Thỉnh thoảng đọc lại cuốn sổ ý tưởng của mình, tôi phát hiện ra rất nhiều những ý tưởng của tôi đã thành sự thật và được bán trên thị trường. Có thể không chỉ mình tôi nghĩ ra những ý tưởng đó nhưng tôi vẫn có thể nhận, vì thời điểm tôi viết chúng ra những sản phẩm này chưa hề có mặt trên thị trường. Ví dụ như là áo mưa hai đầu cho hai người mặc, đồng phục gia đình, mẹ con, ba con… những thứ này tôi nghĩ ra từ cách đây cả chục năm từ hồi là học sinh.

Tất nhiên hồi đó chưa có những thứ này nhưng nhìn xem giờ chúng mới thịnh hành làm sao. Đương nhiên tôi cũng còn rất nhiều những ý tưởng khác nữa và vẫn luôn bổ sung những ý tưởng mới vào cuốn sổ bảo bối của mình. Đó chính là lý do khiến tôi luôn tự tin và không bao giờ lo sợ cả. Dù cho tình trạng thất nghiệp tăng cao, dù cho thế giới khủng hoảng kinh tế, dù cho bất cứ chuyện gì xảy ra. Tôi cũng sẽ không lo sợ, vì tôi không phụ thuộc vào những thứ đó, vì tôi luôn có những ý tưởng kinh doanh của riêng mình nên chẳng bao giờ sợ thất nghiệp hay bị đuổi việc cả. Không bao giờ. Tôi tự do. Tất cả những cảm giác này, làm sao tôi có được nếu không duy trì thói quen viết sổ tay của mình?

Bấy nhiêu lý do đã đủ thuyết phục bạn mua một cuốn sổ tay ngay chưa?

Động tác căn bản rèn luyện trí óc

Hãy trở thành một người hiểu biết và khôn ngoan. Đừng làm con cừu non để mặc cho truyền thông và dòng đời chăn dắt nữa. Trở thành người hiểu biết là một trong những mục tiêu ai cũng mong muốn trở thành đúng không? Nhưng bạn không thể nào trở thành người hiểu biết được, nếu như tất cả những gì bạn biết chỉ là những thông tin chính thống trên báo đài. Ở nơi khác nơi có tự do báo chí thì có thể, nhưng ở một đất nước mà truyền thông bị quản lý và dẫn dắt thì không. Bạn chắc đã được nghe câu chuyện này:

Một người kia đến gặp một vị thiền sư và hỏi:
– Đại sư, bạn gái tôi tuy có nhiều ưu điểm, nhưng những khuyết điểm của cô ấy làm tôi rất khó chịu. Làm cách nào để cô ấy chỉ có ưu điểm mà không có khuyết điểm đây?
Thiền sư cười đáp:
– Phương pháp rất đơn giản, nhưng trước khi ta bày, thí chủ hãy đi kiếm giúp ta một tờ giấy chỉ có mặt phải mà không có mặt trái về đây.
Người đó trầm ngâm một lúc rồi cáo từ. Rất nhanh sau đó, anh ta đến trước mặt vị thiền sư và đưa cho ông một… tờ báo Nhân Dân.
Vị thiền sư đọc báo và từ đó ông bế quan, thề không vấn chuyện thế sự nữa.

Đây thật sự là một câu chuyện vô cùng hài hước, nhưng một phần nào đó nói lên sự thật về truyền thông nước ta. Bạn muốn hiểu biết ư? Đừng chỉ đọc báo chí, đừng chỉ đọc những trang tin tức vớ vẩn tốn thời gian. Bạn cần rèn luyện trí óc mình cho thật sắc bén và tăng cường vốn hiểu biết của bản thân. Bởi khi là một người hiểu biết và suy nghĩ nhạy bén, sẽ chẳng ai có thể nói những thứ bịp bớm ba hoa hay lừa đảo bạn. Mà những cơ hội và thành công sẽ đến với bạn rất nhiều. Hãy mở rộng trí óc ra, đừng tầm thường hóa nó bằng những tin tức giật gân vớ vẩn mông, ngực, lộ hàng, đường cong nóng bỏng hay những phát ngôn gây sốc của mấy cậu chàng cô nàng sâu bít nữa.

Tất nhiên tôi không bắt bạn phải bỏ hẳn những trang tin tức bạn yêu thích, chỉ là đừng quá sa đà vào nó mà hãy tận dụng nó để làm tăng vốn hiểu biết của mình. Mỗi ngày khi đọc tin tức hoặc đọc từ những cuốn sách hay các chia sẻ của bạn bè trên facebook, nếu như xuất hiện một chủ đề nào đó làm tôi băn khoăn, một chủ đề tôi chả hiểu gì hay một chủ đề nào đó tôi thấy thú vị… Tôi sẽ ghi chúng ra thành một việc phải làm trong danh sách việc làm, và quyết tâm tìm hiểu chúng.

Tôi từng tìm hiểu về những chủ đề như là nông nghiệp Việt Nam, cây macca- hoàng hậu các loại hạt, óc chó- vua các loại hạt, rồi tìm hiểu về thế giới như là văn hóa Nhật Bản, những điều kinh ngạc về kinh tế Israel, về mô hình giáo dục thiên đường của Thụy Điển, về những người nông dân Ấn Độ, cho tới những chủ đề lớn lao như triết học, chính trị, thực phẩm biến đổi gien… Mới đây như hôm qua tôi nghiên cứu về cách làm rau câu 3D, một món rất hot mùa thu này và hôm nay thì tôi tìm hiểu về loại xe đạp không bàn đạp balance-bike… Mỗi ngày một chủ đề, tôi cảm thấy mình thật ngô nghê và thiếu kiến thức trầm trọng. Tôi nhận ra hai mươi mấy năm trời mình thật sự chẳng hiểu gì về cuộc sống, kinh tế và thế giới cả. Cứ thế mỗi ngày tôi lại càng hiểu biết hơn với nhiều thông tin chất lượng hơn, không còn ham mê chút gì về những tin tức tầm thường bát nháo nữa.

Mỗi khi đọc được một từ hay ho, một chủ đề lạ lẫm và tìm hiểu về nó tôi cảm giác trí óc mình mở ra và trái tim cũng rộng mở, đón chào những thứ thật sự được gọi là kiến thức. Những thứ mà truyền thông truyền thống không bao giờ nhắc tới hoặc chỉ nói qua loa đại khái mà thôi, nhằm đừng ai tìm hiểu về nó. Truyền thông chỉ nói với bạn rằng Israel là một nơi chiến tranh thảm khốc với Palestine. Truyền thông chỉ nhồi vào sọ bạn rằng nhắc đến Triều Tiên thì chỉ có những hoạt động của ông lãnh đạo mà không nhắc đến cuộc sống thực chất của người dân đang tệ hại thế nào, do đâu mà có. Nhắc đến Ấn Độ thì chỉ có những tệ nạn hiếp dâm trên tin tức và nhứng bài hát điệu nhảy từ đầu đến cuối ngày trong các bộ phim. Truyền thông hét lên với bạn rằng Việt Nam luôn luôn đang chuẩn bị giấy tờ để kiện Trung Quốc hoặc luôn nhắc nhở hai bên duy trì quan hệ keo sơn gắn bó mật thiết… Tất cả những gì chúng ta biết, đều là nhờ truyền thông, và tất cả chỉ đều là phần nổi của tảng băng chìm.

Bạn muốn hiểu biết, bạn phải tìm thông tin, đọc, nghiền ngẫm, đối chiếu và chọn cho mình một niềm tin mà mình tin tưởng. Đừng nghe mọi điều báo chí viết, đừng tin mọi điều báo chí nói. Vì những nhà báo họ cũng chỉ là những con người bị kiểm soát và lệ thuộc, không chỉ vào tòa soạn mà còn lệ thuộc vào tiền lương và tình hình chính trị cùng những giới hạn trong suy nghĩ và hiểu biết của chính họ. Bạn cần phải tìm hiểu những thông tin đa chiều khác nữa, mà cách duy nhất là… Google.

Google có thể cho bạn mọi câu trả lời cho mọi câu hỏi trên đời. Nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi giới hạn khả năng tư duy của bạn. Hãy sử dụng công cụ này một cách khôn ngoan, tìm hiểu sâu điều mình muốn biết, thay vì muốn biết mọi điều mọi ngóc ngách cuộc sống này. Google nói riêng hay Internet nói chung còn có một tác hại, đó là nó làm cho ta lười suy nghĩ, lười vận động đầu óc, luôn chỉ thích những thứ có sẵn, những thứ đơn giản, dễ dàng. Để hạn chế điều này và luôn hướng tới mục tiêu một người có đầu óc nhạy bén, hãy duy trì thói quen đọc sách và tranh luận. Mang theo một vài cuốn sách đến mọi nơi, tận dụng mọi khoảng thời gian trống để đọc, đọc như một thói quen, như một sở thích và như một hành động căn bản rèn luyện trí óc như cú đấm mà võ sĩ quyền anh và hành động sơn hàng rào cậu bé Parker phải làm mỗi ngày mỗi ngày vậy đó. Mới đầu bạn sẽ thấy chán nản và vô nghĩa, nhưng khi nó thành bản năng và thói quen của bạn, bạn sẽ nhận thấy sức mạnh của nó tác động lên cuộc đời bạn nhiều như thế nào.

Từ hai tháng nay khi sử dụng cách này, tôi cảm thấy sự hiểu biết và vốn kiến thức của mình tăng lên nhanh chóng, hơn hẳn những kiến thức vụn vặt góp nhặt trong hàng chục năm trước đây gom lại. Từ một kẻ nghiện tin tức vậy mà giờ đây nhiều ngày trôi qua tôi chả còn bận tâm đến những trang báo đó nữa. Không còn đau lòng và tức giận vì những tin tiêu cực tràn lan từ kinh tế cho đến xã hội, không còn chán nản hay ngán ngẩm khi phải đọc những tin tức nhảm nhí của showbiz, không còn tuyệt vọng vì cảm giác mình không làm được gì cho đất nước này, cho xã hội này. Thay vào đó là một con người luôn hứng khởi tìm những chủ đề mới mẻ và tìm hiểu sâu về nó. Ngạc nhiên về những gì mình chưa biết hay thậm chí tức giận vì những gì mình đã biết đều sai bét be. Tôi không thích đi học, nhưng thật sự tôi đang học hỏi, học những cái mới, học miệt mài say mê và không hề muốn dừng lại.

Để rèn luyện trí óc của mình, bạn có thể và tôi khuyên là hãy tham gia những buổi tranh luận online, tập nói lên chính kiến của mình trong các vấn đề xã hội, các chính sách kinh tế. Hãy tập thói quen comment các bài viết bằng suy nghĩ và góc nhìn của bạn. Tập nói những gì mình quan tâm và học hỏi được qua những status mỗi ngày thay vì những câu than van, oán trách vô nghĩa. Hãy viết những điều khó nói vào sổ tay của bạn, có thể là lời yêu thương, lời oán giận hay thậm chí là hận thù, duy trì thói quen viết, bạn sẽ thấy viết suy nghĩ của mình thật là dễ dàng và có tác dụng khủng khiếp. Thói quen viết giúp bạn tin tưởng hơn vào những suy nghĩ của chính mình, giúp bạn nhìn thấy con đường đạt mục tiêu trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, hay thậm chí những cảm giác tiêu cực như hận thù oán ghét dễ tan biến hơn rất nhiều, kiểu như nỗi lòng được trút ra hết vậy. Vô cùng thanh thản.

Hãy làm quen và gặp mặt những người bạn có cùng niềm đam mê và mục đích sống, tranh luận và học hỏi, đừng giết thời gian bằng những buổi cafe “chém gió” vô nghĩa (không hiểu sao tôi luôn rất ghét từ này dù được nghe thường xuyên và đây là lần đầu tiên tôi nhắc tới nó). Hãy biến buổi cafe vô nghĩa thành những buổi thảo luận, về những chủ đề có ích, hãy thôi nhắc về quá khứ mà hãy nói về những thứ sẽ xảy đến trong tương lai. Hãy thôi bàn về ý tưởng của người khác mà hãy nói lên ý tưởng của chính mình. Hãy thôi bàn về các cô gái mà hãy bàn cách để làm tăng hiệu quả công việc. Hãy thôi bàn về những gì truyền thông đang quan tâm, hãy loan truyền cho người khác biết những gì bạn nghiên cứu được từ những chủ đề bình thường nhất.

Ví dụ khi một người bạn bắt đầu nói rằng đi học thật là chán, chán chết đi được. Hãy nói với họ: “Mày có biết ở Thụy Điển người ta không cần đi học đúng giờ, cứ ai đến đủ một nhóm thì học nhóm với nhau, giáo viên không giảng chung mà chỉ cùng ngồi hướng dẫn nhóm học sinh nghiên cứu một chủ đề nào đó hay làm một dự án. Mày tin được không các trường học được lập như các công ty sinh lợi, trường nào muốn có lợi thì phải thu hút được đông học sinh, muốn có đông học sinh thì phải thay đổi chất lượng và nội dung học cho thu hút và giáo viên không chấm điểm học sinh, mà chính học sinh sẽ đánh giá giáo viên của mình…”

Hoặc khi một ai đó bắt đầu: “Thằng con tao ở nhà quậy nổ trời vậy mà đi học vài ngày đã ngoan hẳn.” Thì hãy cho họ biết rằng: “Mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang phần lớn khả năng của một thiên tài, thiên tài ngày càng ít đi vì bọn trẻ được đưa đến trường và tất cả những gì trường học làm là khóa mồm và tay chân bọn trẻ lại, chúng bị nhồi vào đầu những thứ vô bổ để rồi đánh rơi mất hết những khả năng thiên tài vốn có.” Hoặc giả cô bạn nào than rằng: “Tao buồn quá, con tao học dở tệ.” Hãy cho họ biết: “Trẻ em có 6 dạng thông minh khác nhau và học vấn là loại thông minh làm cho người ta nghèo khổ và bình thường nhất trong xã hội.”

Nếu như cả nhà đang xem một bản tin về chiến tranh Israel hãy cho họ biết những gì người Israel làm được cho nền kinh tế và cho thế giới đáng học hỏi và quan tâm tới mức nào thay vì chỉ thông tin chiến tranh ngán ngẩm… Hãy mở rộng trí óc của mình để tiếp thu những kiến thức hữu ích và loan truyền nó cho nhiều người biết hơn. Bạn không chỉ chứng tỏ mình là một người thú vị và hiểu biết mà quan trọng hơn, bạn còn đang loan truyền những giá trị tốt đẹp của cuộc sống này, làm cho người khác hứng thú hơn với việc học hỏi và tìm kiếm sự thật.

Điều này cũng giống như hành động của cậu bé trong bộ phim “đáp đền tiếp nối” vậy. Hãy tưởng tượng, thế giới này sẽ ra sao khi một người hiểu biết, loan truyền sự hiểu biết và niềm yêu thích tìm kiếm sự hiểu biết cho 3 người khác, 3 người này mỗi người lại loan truyền nó đến 3 người khác nữa. Thế thì chẳng mấy chốc, cả Việt Nam sẽ toàn là những người hiểu biết, đầy kiến thức về cuộc sống và thế giới, luôn có chính kiến của mình, đầy ắp thông tin và ý tưởng. Tôi chưa dám hình dung về một Việt Nam như thế, chắc chắn đó sẽ là một Việt Nam tốt đẹp và đáng tự hào. Và đây cũng chính là hành động thực tế cho việc mà cả xã hội này kêu gào khản cổ nhưng chẳng có một mục tiêu hay hành động cụ thể nào cả để thực hiện nó, đó là “nâng cao dân trí cho người dân Việt Nam”.

Kết thôi

Tôi không phải là người nổi tiếng hay học vấn cao siêu gì, càng không phải nhà tuyên truyền hay người đã thành công rực rỡ để có thể giới thiệu những triết lý mà tôi thu nhặt được đến cho nhiều người. Những việc tôi nói với các bạn cũng rất tầm thường và đơn giản thôi, nhưng tin chắc nhiều người không hề biết những việc đơn giản tầm thường đó lại có sức mạnh như vậy. Tôi không viết suông, những gì tôi viết là những gì tôi đã trải nghiệm và cảm nhận mà bạn hoàn toàn có thể làm theo, rất dễ dàng nhưng hiệu quả lại mang đến cảm giác tuyệt vời vô cùng.

Tôi thực sự hy vọng bạn sẽ thu lượm được ý gì đó hay ho qua bài viết rất dài này. Tôi rất thích viết dài, vì nó cũng là một cách để rèn luyện trí óc, bạn đọc một bài viết dài, cũng là đang rèn luyện trí óc. Dù cho bài viết này nhàm chán thì tin tôi đi, trí óc bạn cũng vừa được rèn luyện cách làm việc kiên nhẫn và hiệu quả hơn. Những câu chuyện ngắn có thể đem đến cho bạn một cảm xúc mạnh nhất thời, nhưng chính những bài viết dài mới làm cho trí óc bạn rèn luyện theo cách mà chính bạn cũng sẽ không hiểu được.

Thời gian là thứ có hạn, quý giá và công bằng nhất trên đời. Thế giới nhiều người bình thường vì họ sử dụng thời gian cho những việc vô nghĩa hay thậm chí tìm mọi cách để giết thời gian. Còn bạn, hãy học cách sử dụng thời gian sao cho xứng đáng và ý nghĩa. Việc đơn giản nhất tôi khuyên bạn làm để không bỏ phí thời gian, trước tiên là hãy đặt mục tiêu, lên kế hoạch cho cuộc sống, và sau đó, hãy mua ngay một cuốn sổ tay đi.

Nếu bạn không có điều kiện mua một cuốn sổ: Không dư tiền hoặc không có thời gian… Hãy để địa chỉ lại đây, tôi sẽ tặng bạn.

 

Phi Tuyết

0 0 vote
Article Rating
Advertisements
Subscribe
Notify of
guest
653 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Socoi Socomudi XuKan

tại sao phải viết dài thế ? thực tế thì đọc xong rồi kiến thức chắc lọc cũng vọn vẹn vài dòng. Viết là để cho người khác hiểu được ý nghĩa của mình một cách đơn giản nhất chứ đâu phải là để cho nó dài lê thê đâu! Không khéo chị lại dính vô bệnh vẽ vời của mấy ông truyền thông đấy.

Socoi Socomudi XuKan

cố gắng đọc xong 2 đoạn đầu ! Thường thì nhũng người lên trang này là những người chưa làm được việc gì cho ra hồn, nhưng có ưu điểm là họ hiểu họ cũng chưa ra hồn. Đọc xong rồi họ thấy họ càng chưa ra hồn. Họ cố gắng thay đổi bằng cách tìm kiếm phương pháp cho họ có hồn. Hết phương pháp này, đến phương pháp nọ.Cái nào cũng đồng ý hai tay. Rồi tìm đủ lý do để bao biện rằng mình không thể làm được như vậy.

Cuối cùng thì vẫn phải làm.
Cả tôi, cả bạn, cả người viết bài

zero

“Cái nào cũng đồng ý hai tay. Rồi tìm đủ lý do để bao biện rằng mình không thể làm được như vậy.” ý này chưa đúng nha, nhưng mà cũng có lời khen nhox còn nhỏ mà khả năng quan sát nhận định rất khá

Pé Sún

Rất thích câu văn và cách nói của anh/chị ^^!
Mạnh mẽ và thiết thực 😀

Phi Tuyết

khi ta muốn, ta sẽ tìm cách
khi ta không muốn, ta tìm lý do

Nguyễn Hùng

Cảm ơn Phi Tuyết vì bài viết mang nhiều ý nghĩa. Và mình sẽ rất vui khi được bạn tặng cho mình một cuốn sổ giống như của bạn đang dùng và kèm theo chữ ký của bạn. Và mình thấy ấn tượng với câu trích dẫn về Mục Tiêu bạn đã viết, mình cũng muốn bạn ghi lại cho mình câu trích dẫn đó vào trong cuốn sổ đó như một kỷ niệm khó quên để nhắc nhở mình. Địa chỉ của mình như sau: Nguyễn Thanh Hùng, sđt: 0984035963, Đồng Dầu, Dục Tú, Đông Anh, Hà Nội.
Cảm ơn bạn lần nữa đã cho mình được đọc bài này. (^_^)

Phi Tuyết

ô tê bạn
mình đang gom những bạn muốn được tặng sổ để đi gửi 1 lần luôn
nên bạn chịu khó đợi vài ngày nha!
tặng bạn luôn 1 tấm hình mình in ra như kiểu Post-card về câu nói đó để trước mặt nhìn mỗi ngày nhé
chữ kí thì thôi khỏi nha, mình ngại chết đc, có phải ng nổi tiếng đâu :V

Táo Mèo

Chị ơi em cũng muốn <3 Nếu trong cuốn sổ có thêm lời khuyên của chị e sẽ càng có động lực để viết mỗi ngày <3 Ngày nào cũng nhìn thấy nhưng châm ngôn hữu ích hi vọng e có thể cải thiện tâm trạng của em hiện nay 🙁 Địa chỉ của em là : Số nhà 79A, Ngõ 68/53/22 Đường Cầu Giấy – Quận Cầu Giấy – Hà Nội ạ. Em cảm ơn chị nhiều ^_^

Cảnh Kỳ

bài viết hay quá chị! em cũng đã từng có 1 cuốn sổ như vậy nhưng e không đụng tới nó lâu rồi chắc là do em không đủ quyết tâm. Hj. Đọc xong bài viết của chị em thấy được hình ảnh của bản thân trong đó, trước khi đi ngủ em đều cảm thấy một ngày trôi qua thật vô nghĩa, em cứ cảm thấy dằn vặt và có lỗi với bản thân sao sao ấy :)) Chị ơi nếu được thì em cũng muốn có 1 cuốn sổ với chữ ký và đôi lời của chị như một kỷ niệm để em có thêm động lực để thay đổi bản thân :))
SĐT của em là 01648546422. Địa chỉ : 10/1 đường số 10, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM. Em cảm ơn chị nhiều :))

Dũng

Bạn cho mình xem cái hồn của bạn được ko ?
Mình chỉ mới thấy cái miệng của bạn thôi !

Socoi Socomudi XuKan

đúng vậy, mình chỉ có cái miệng, mình cũng đâu có hơn ai, chỉ giỏi chém gió, cảm ơn vì đã đã nhắc nhở

Vào 12:55 Ngày 08 tháng 10 năm 2014, Disqus đã viết:

Ngoctran

Minh rat Thich bai Viet cua ban, chac chan Ngay Mai minh se mua cho ban than minh 1 cuon so Tay va bat Dau voi nhung dieu moi me.

Pé Sún

Lúc này tâm trạng em đang bị xìu, chán nản, muốn bỏ quách mấy cái việc mình đang làm cho xong, mệt chết…luôn. Vậy là giống như lời của @Socoi lên mạng đọc. Đọc xong đoạn đầu thấy chán chán, muốn bỏ, ko đọc nữa. Nhưng vì câu thách thức “chỉ dành cho những người đủ kiên nhân”, thấy ghét ghét, chả lẽ mình không kiên nhẫn =)) Vậy là e trót dại rơi vào tròng của tác giả, cố gắng đọc tiếp đọc tiếp. Đọc xong vỗ trán cái “chóc”, đúng 1 câu thách thức NGỌT NGÀO. Giúp em lấy lại được lửa và hành động tiếp, chắc là chưa được như trước nhưng sẽ luyện và luyện từ từ. 😀

Cảm ơn tác giả nghen 🙂

Phi Tuyết

hẳn là nhiều người đã k đủ can đảm để đọc đc hết bài viết này
^^
cám ơn bạn

Ianmoone

Em học được rất nhiều khi đọc bài viết của chị.Bản thân em trước đây cũng từng đọc rất nhiều cuốn sách thay đổi bản thân và cũng tự nhủ bản thân phải thay đổi nhưng chưa lần nào quyết tâm thật sự cả bởi chỉ có nghĩ trong đầu thì không có tác dụng gì cả.Lần này em sẽ làm theo cách của chị và trở thành người mà em muốn trở thành.
Em rất vui nếu chị có thề gửi tặng em một cuốn sổ. Địa chỉ của em là 133/34/14 đường số 8 phường 11,gò vấp,tp.Hồ Chí Minh

Pham An

Doc bai cua ban minh tam dac y tuong :”loan truyen su hieu biet va niem yeu thich tim kiem su hieu biet”. Co the nao ban hay mot ai do chu truong mot blog ve muc tieu: “nang cao dan tri cho nguoi dan Viet Nam”. Da ta !

Phi Tuyết

blog nhiều ng làm lắm r nhưng hiệu quả chẳng bao nhiêu cả
cái này phải tự mỗi người ý thức và lan truyền miệng thì hi vọng sẽ hiệu quả hơn đó bạn
“nâng cao dân trí” là giúp mọi ng tiếp cận kiến thức và sự thật
nhưng có 1 số kiến thức và sự thật hiện nay nhiều ng k đủ can đảm để tin nó là thật
nên cứ cố la hét ngăn chặn
thậm chí nếu làm blog mà nói hết đc sự thật và kiến thức mọi ng cần biết
có khi đi tù như chơi haha

Khoa Aquarius

Rất tâm đắc với từ “sâu bít” của bạn. Hihi…

Phi Tuyết

sâu là sâu ria
bít là bít bùng, ngột ngạt, chỉ giỏi che đậy á

Khoa Aquarius

Cho mình “hỏi thăm” thêm là hãy giới thiệu cho mình một số cuốn sách hay với. Cám ơn bạn nhiều.. KKKK. :v

Phi Tuyết

THĐP đang có cuộc thi giới thiệu sách đó bạn
dô đọc là chọn 1 cuốn mà bạn thích nhất ý
mình thì thích: Dạy con làm giàu -Robert Kiyosaki-
Đắc nhân tâm – Dale Carnegie
7 thói quen của bạn trẻ thành đạt – Sean Covey
Bí quyết tự thân làm giàu…
Bí mật kinh doanh của người Do Thái
QUốc gia khởi nghiệp
Sự kì diệu của tư duy lớn
Thay thái độ, đổi cuộc đời
… nhiêu đây chắc cũng đủ cho bạn đọc mệt ha ^^

Khoa Aquarius

Haha. Đọc mệt luôn. Cám ơn bạn nhiều.

Salazar Slytherin

Cám ơn chia sẻ của bạn. Thực tế có 1 vấn đề tôi rất thích trong bài của bạn đó là việc bạn tìm hiểu rất nhiều thông tin và chủ đề mà nhiều bạn trẻ cho là “linh tinh”. Tôi không nhớ đã đọc ở đâu nhưng với người châu âu, châu mỹ, 1 bạn trẻ được coi là có văn hóa ngoài việc đi học, bạn ấy còn phải biết được những vấn đề về lịch sử, văn hóa … của nước nhà. Trong khi đó có lẽ nhiều bạn trẻ VN không biết những điều tưởng chừng đơn giản như thủ tướng, bí thư nước nhà là ai, địa lý Việt Nam ra sao … Ngoài ra, tôi rất mong bạn gợi ý 1 số địa chị về thông tin xã hội uy tín có thể tham khảo “mặt trái của tờ báo Nhân dân” bằng tiếng việt. Vì thực tế hiện tại nhiều bạn chưa thể tham khảo bằng Tiếng anh (trong đó có tôi) mà các nguồn bằng Tiếng Việt thì khá nhiều nguồn hiện được kiểm soát chặt chẽ và được sử dụng để hướng dẫn dư luận. 1 lần nữa cám ơn bạn

Phi Tuyết

mình cứ google 1 chủ đề
là nó ra 1 loạt bài viết
r dô đọc hết
kiểu gì cũng có cái thuận cái trái
thông tin trái chiều thường được tìm thấy từ các page trên facebook ạ
như là Hội chia sẻ thông tin về GMO bla
chứ mình cũng chưa đủ tầm đọc đc trang tin nước ngoài
nhưng đang cố gắng ạ
à có mấy trang này hay hay nè
reds.vn
bookhunterclub.com

Salazar Slytherin

Cám ơn bạn rất nhiều!

quabebap

Bai viet hay, nhan dinh rat sau sac!

Lan Anh Ho

Cảm ơn bạn Phi Tuyết, bài viết của bạn rất hay và rất đúng với trường hợp của mình. Mình có rất nhiều cuốn sổ tay đẹp nhưng toàn để trưng bày trên kệ sách không à. Mình sẽ viết danh sách những công việc cần làm vào ngày mai, và sẽ gạch những việc mình đã làm được, để xem mình làm được bao nhiêu phần trăm so với dự định ban đầu. Mình sẽ thử trong vòng một tháng xem thế nào. Có thể nó không có hiểu quả với mình thì sao. Cảm ơn bạn về một bài viết dài và có sức thuyết phục.

Phi Tuyết

cho mình biết kết quả nhé !

Bài của Phi Tuyết luôn có nhiều tâm huyết, nhiều sự đầu tư. Những gì xuất phát từ tâm sẽ tìm đến tâm, anh nghĩ đó là lý do nhiều người thích đọc bài của em và có nhiều sự đồng cảm.
Cảm ơn em vì những chia sẻ tuyệt vời trên Triết Học Đường Phố 😀

cám ơn a <3 hị hị

sylvan

“think globally, act locally”
suy nghĩ lớn còn hành động thì cụ thể.

mình luôn thích những bài viết kiểu này, không hề màu mè bộ tịch, chỉ là những chia sẻ bình thường mà ai có thể hiểu và làm theo.
cảm ơn bạn đã chia sẻ

Minh Hoa

bài viết của bạn luôn rất mộc mạc nhưng vô cùng thiết thực

Phi Tuyết

cám ơn bạn
hồi đọc cm đầu tiên bị chê là viết quái gì mà dài như vậy làm cái gì bla
làm buồn thúi ruột hihi

Tuỳ Phong

Bài viết rất hay, cảm ơn bạn nhé, mình nhận ra từ trước đến giờ cuộc sống của mình quá lãng phí

Phi Tuyết

chưa muộn chút nào hết
hãy bắt đầu sống k lãng phí ngay hôm nay nhé bạn!

Duc Canh

bài viết hay quá. thanks tác giả. Những việc làm đơn giản hàng ngày nhưng lặp đi lặp lại luôn tạo ra kết quả bất ngờ.
Minh cũng đang áp dụng chính cái này trong việc học tiếng anh.

DuongPhat

mình ở Cà Mau, vùng đất cuối cùng của tổ quốc, mong muốn được nhận cuốn sổ tay của bạn, bạn hãy làm điều cần làm, 1 món quà rất có ý nghĩa. Bạn gởi đến :Số 3 đường số 6, Khu dự án Đông Bắc, Phường 5, TP Cà Mau, phân hiệu Đại Học Bình Dương tại Cà Mau. Thanks.

Phi Tuyết

ok mình sẽ gom những ng cần 1 cuốn sổ lại r đi gửi luôn 1 lần, bạn chịu khó đợi vài ngày nha!

Phi Tuyết

bạn ơi
gửi gấp cho mình sđt
trường bạn đã nhận đc sổ nhưng k có cách liên lạc vs bạn kìa
hoặc bạn đến phòng thông tin hay gì đó của trường để nhận sổ đi nhé!

Xuân Ngọc

Tôi thích nội dung bài viết này, những gì bạn viết tôi vẫn đang rèn luyện mình hàng ngày. Tôi sẽ để lại địa chỉ để nhận được một quyển sổ tay từ tác giả nhé 🙂

Phi Tuyết

ok bạn!

Phi Tuyết

địa chỉ đâu bạn ơi? MÌnh chưa nhận được địa chỉ của bạn!!!

Cu LA

viết lách rất hay…kết nhất cái câu “Thằng con tao ở nhà quậy nổ trời vậy mà đi học vài ngày đã ngoan hẳn.” Thì hãy cho họ biết rằng: “Mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang phần lớn khả năng của một thiên tài, thiên tài ngày càng ít đi vì bọn trẻ được đưa đến trường và tất cả những gì trường học làm là khóa mồm và tay chân bọn trẻ lại, chúng bị nhồi vào đầu những thứ vô bổ để rồi đánh rơi mất hết những khả năng thiên tài vốn có.”

noname

có thể tóm tắt bài viết dài thòn lòn thành 2 ý chính: 1 là lập kế hoạch và viết suy nghĩ, tâm tư , tình cảm của mình lại vào 1 cuốn sổ ( điện thoại, fb cũng tốt), 2 là thích cái gì thì học cái đó, tìm hiểu những thứ mà ta cảm thấy hứng thú, học hỏi, rút tỉa và quan trọng nhất là tập nhận xét, so sánh với cái mình đã học, mục đích cuối cùng là làm cho kiến thức của mình càng ngày càng tăng. Tôi thích cách suy nghĩ này, lặp đi lặp lại 1 hành động tuy có vẻ vô nghĩa ở hiện tại, nhưng trong tương lai có lẽ nó sẽ mang lại thứ gì đó bất ngờ.

Đỗ Đình Dũng

Tôi nghĩ ý thứ 2 không hẳn là học những gì mình thích mà là: Nghiên cứu những vấn đề bạn và xã hội đag quan tâm :)))

Phi Tuyết

ý thứ 2 của mình là hãy rèn luyện trí óc nhạy bén và trở thành một người hiểu biết
có 3 cách dễ làm đó là: đọc sách, gu gồ những bài viết về chủ đề bạn quan tâm và hứng thú và tập tranh luận nêu chính kiến của mình thay vì gật gù vs ý kiến người khác
và quan trọng nhất là hãy lan truyền tinh thần học hỏi và kiến thức bạn biết cho nhiều, càng nhiều người càng tốt
cám ơn các bạn ^^

Hồng

Vài ngày trước cũng mới đọc 1 bài của bạn về việc lên kế hoạch cụ thể, biến ước mơ thàn hiện thực. Hôm nay lại đc đọc bài này. Quả thực rất hay và nó thuyết phục mình nên sử 1 cuốn sổ để ko bị quên (điều mà ai cũng khuyên nhưng chưa có động lực để mình làm). 🙂 Từ hôm nay mình sẽ tập thói quen viết sổ tay và lên kế hoạch. Cảm ơn về ngững chia sẻ của bạn và hãy viết nhiều hơn nữa để chia sẻ với mọi người nhé. Thân chào.

M R Dream

Em đã có những cuốn sổ tay của riêng mình… còn một phần là kế hoạch cuộc đời!!!

Thương

Có bao giờ em bóc lịch
Thấy qua vô nghĩa một ngày
Rồi em ghi vào nhật ký
Ngày hôm nay như ngày hôm qua

Mình từng áp dụng phương pháp này rồi, rất hiệu quả. cảm ơn bạn đã nhắc nhớ mình, mình sẽ lại áp dụng một lần nữa 🙂

Phi Tuyết

hãy áp dụng mỗi ngày bạn nhé!

Thương

em cũng mong đc chị tặng sổ .

em có khả năng tự mua một cuốn. nhưng nếu là cuốn sổ đc chị tặng em sẽ có động lực và hân hoan hơn rất nhiều. mong chị sẽ không thấy phiền.

em để lại địa chỉ của mình: lê đức hùng. thôn 3. xã thọ vực. huyện triệu sơn. tỉnh thanh hóa(địa chỉ của bố em)
em tên thương, trong cuốn sổ mong nhận đc lời động viên của chị ạ

vô cùng cảm ơn chị.

thanh hải

Bắt đầu một ngày cuối tuần với một bài viết thật ý nghĩa, cảm ơn tác giả rất nhiều

thu huyền

cam on chi vi bai viet! hjhj

thanh

bài viết rất hay, cảm ơn tác giả!

George Hai

Chị ơi! Cho em xin 2 cuốn sổ tay. 1 Cuốn sổ mới và 1 cuốn sổ của chị được không chị.

Phi Tuyết

sổ ý tưởng thì k chia sẻ đâu hị hị kho báu của chị mà
sổ viết việc hàng ngày thì lem nhem gạch xóa thôi, k có gì đáng xem cả
sổ mới toanh thì đưa địa chỉ đây
😀

Mina

Bài viết hữu ích quá, mình đã đọc đi đọc lại 3 lần, cảm ơn bạn rất nhiều!

Phi Tuyết

bạn thật (y) giỏi đó, nhiều người đọc 1 lần đã ná thở hahaa :v

Loui Nguyễn

Cảm ơn bạn. Thật sự những điều bạn chia sẻ rất bổ ích, thật là mình cũng biết(mình có nhiều sổ tay lắm, nhưng cứ viết không khoa học, cứ lung tung hết lên) nhưng chỉ là ko làm lâu dài và thường xuyên. Được vài ngày rồi lại thôi, ko có động lực, kiên trì càng ko. Đọc bài viết vủa bạn xong, đầu óc mình lại mở ra 1 chút, nhưng ko biết nó mở ra rồi khi nào đóng lại. hix.

Phi Tuyết

vậy mình mới kêu phải đi mua sổ ngay, và coi đó là 1 việc làm rất rất quan trọng luôn
chứ chỉ nghĩ ờ cũng quan trọng
r lười, r quên béng
là xong luôn :'(

Tài

Vừa đọc được đoạn đầu, mình đã chạy ngay ra ngoài và mua 1 cuốn sổ. Cảm ơn bài viết của bạn!

Phi Tuyết

mua sổ đẹp 1 tý nhìn cho dễ “kích thích” viết nha bạn ^^

Đoàn Nam

cảm ơn tác giả, có những điều đơn giản nhất lại có hiệu quả nhất, chẳng cần cầu kỳ gì

Hải Yến

Mình đã bỏ quên cuốn sổ tay của mình hơn 1 năm trời nay, cám ơn bạn đã nhắc nhở, những bài viết của bạn rất thực tế và có chiều sâu

Ngọc

Bắt đầu để thực hành thôi. Trước giờ minh thấy viết ra giấy đều có hiệu quả hơn rất nhiều. nhưng nhiều khi nhác nên không có viết để rồi bị quên lãng. giờ thì phải tập thói quen viết nay thôi.

Trường

Thay vì ngồi chém gió vớ vỉn, tôi nghĩ nên đọc các bài của THDP và tập tranh luận với chủ bài viết, ý nghĩa hơn nhiều.

Phi Tuyết

k chỉ trên THĐP mà ta nên tập nghĩ đến ý kiến của bản thân mình ngay cả trên các bài viết của các trang như vnexpress đồ nữa, nghĩ thôi chứ cũng k cần viết cm ngay, chỉ cần nghĩ để cho thấy mình cũng có chính kiến như ai, chứ k bị dắt mũi hoặc bị cuốn vào hướng bài báo đó mong muốn như phần lớn những người khác.
Ví dụ khi công ty cocacola tung chiêu PR tên mỗi người, ngta ca tụng chiêu PR đó rầm trời, còn bạn thì sao? Mình thì thấy người V tầm thường quá, quá dễ bị dắt mũi và nhất là tư tưởng bầy đàn quá chi là lớn luôn 🙁

Nhân Ngạo

Nếu ai cũng làm thế thì ai cũng giỏi ư? Tôi không mong điều đó. Sống trong một xã hội nhiều người kém cỏi thì dễ kiếm tiền hơn. Chỉ là ý kiến chủ quan thôi. Có thể là một ý kiến tầm thường nhưng tôi là vậy.

Phi Tuyết

chúng ta k mong muốn ai cũng có thể giỏi
vì đó là điều k tưởng
nhưng mục đích của mình chỉ đơn giản là khiến cho mọi người đều có thể hài lòng hơn về cs, k còn cảm thấy chán nản bực bội hay lãng phí time 1 cách vô nghĩa nữa hihi

Nguyễn Trung Phi

Rất thích những bài viết của bạn.
Nhiều điều trong bài viết mình đang cố gắng làm nhưng chưa được, chắc chắn mình sẽ đọc lại bài này vài lần nữa, cảm ơn bạn!

Minh Nhân

bài viết hay quá ! cảm ơn bạn đã chia sẻ. Hy vọng từ nay mình sẽ làm dc tất cả những việc trên mỗi ngày ! 🙂

titi

bạn Phi Tuyết ơi, mình là Nguyễn Thùy Tiên, địa chỉ của mình là 86 Nguyễn Gia Thiều , Huế. Mình rất vui nếu được nhận sổ và post card từ bạn. Cảm ơn những bài viết hay của bạn nhé

Phi Tuyết

đợi vài ngày nhé bạn ^^ mình gom số nhiều để đi mua sổ số lượng lớn luôn :3

Dương Đây

Chị ơi em mất ba ngày để đọc hết bài viết của chị.ngại quá cơ cái tội hay quên của em.
Em cũng muốn được nhận một cuốn sổ tay cùng chữ ký của chị để ngày ngày em nhớ phải kiên trì để được giống chị 🙂
Em là Phạm Thị Thùy Dương. Em ở Cẩm La Kim Thành Hải Dương.
Em cảm ơn ạ 😀

Ốc Sên Chạy

mình vừa đọc vừa chơi cờ vua online, nên chơi xong 3 ván thì đọc xong :d

Phi Tuyết

e ơi, địa chỉ chưa cụ thể thế này liệu có gửi đc k? e cho chị thêm sđt đi e, gấp gấp

Hương Giang

Chị ơi! Không biết bây giờ đã muộn quá rồi chư?! Nhưng sau khi đọc xog từng câu từng chữ và nghiền ngẫm em thấy vừa ngưỡng mộ chị vừa thấy bản thân mình giống như nhưng gì chị viết khi lúc nào cũng lười nhác chỉ đọc những thông tin trên báo mạng đang nổi bật mà ko đào sâu tìm hiểu! Chị ơi! Không biết em có thể được nhận 1 cuốn sổ kèm theo những lời nhắn nhủ từ chỉ để e có thêm động lực và cũng như là 1 món quà vô giá nhắc nhở e phải học hỏi thật nhiều, ko được lười nhác được không chị? Nếu được e thật sự cảm ơn chị rất nhiều! Hi vọng chị có thời gian hồi đáp cho em biết ạ!
Email: cthg93@gmail.com
Địa chỉ: 357/20 Đinh Bộ Lĩnh,P26,Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Thân ái,
Chu Thị Hương Giang

Tò Mò

Chị ơi em muốn nhận được cuốn sổ tay của chi và câu nói mà chị thích nhất ạ như 1 lời khuyên cho em 🙂
Địa chỉ em là :
K47/1 Nguyễn Lương Bằng, Phường Hòa Khánh Bắc, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
Cám ơn chị và chúc chị sức khỏe và có nhiều bài viết hay..
Chị viết bài ý nghĩa lắm

Thái lam

Phải chăng chị là người làm trong một nhà xuất bản, hay là một hiệu sách mà phóng khoáng vậy. Nếu như thiếu tiền hay không có thời gian thì chỉ là ngụy biện. Có lẽ cái mà nhiều người muốn có một quyển sổ tay của chị đến vậy là một quyển sổ thôi nhưng hàm chứa trong đó nhiều ý nghĩa, một ngọn lửa có thể cháy âm ỷ nhưng rồi một ngày nào đó nó sẽ phát sáng ( cuộc đời nhiều khi là mơ-chiều về trên sông). Và em chắc cũng không phải là ngoại lệ, nếu có tài chính và thời gian chị có thể gửi cho em theo địa chỉ : Thái khắc lam, lớp CD11b4 trường cd gtvt2 quận liên chiểu đà nẵng. Kèm theo là địa chỉ của chị hoặc số tài khoản để em hậu tạ.Thân

darua

tôi rất thích bài viết này, rất hay, cám ơn tác giả!!!

Vũ Văn Định

Rất rất hay. Tối qua mình đọc lần đầu, xong rồi cảm thấy chưa thấm nên lại đọc lại tiếp. Nếu như được tác giả tặng cho cuốn sổ có 1 câu quote hay nữa thì càng tuyệt, ko biết bạn Tuyết có đồng ý ko :D. Mình là Vũ Văn Định, sđt là 0987 643 520, địa chỉ là tầng 8, số 16 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, HN. Mình đi copy bài này ra word rồi in ra nghiền tiếp đây 😀

Phi Tuyết

:v hành động đó thật quá dễ thương hhii cảm ơn bạn

Guest

Bài viết của chị hay lắm ạ. Chị mở ra nhiều góc nhìn mới cho chính em, em sẽ tự đi mua một cuốn sổ, tự đặt mục tiêu, học cách kiên trì hơn nữa và quan trọng hơn là chân thành bộc lộ góc nhìn của mình với nhiều chuyện :3

Phạm Nguyên

Cảm ơn bạn vì bài viết rất hay nhá Phi Tuyết

Lê Thị Quỳnh Vân

Bài viết rất hay ạ! e cũng từng biết nên làm như vậy nhưng vẫn chưa thực hiện được hết những điều như a/c nói trong đầu thì nghĩ rất nhiều điều tốt đẹp nhưng đến khi thực hiện lại ko đâu vào đâu có lẽ do bản thân chưa thực quyết tâm và động lực đủ lớn, e ko biết làm sao để thay đổi những điều đó.E mún đc nhận lời khuyên từ a/c viết vào cuốn sổ được chứ ạ? có cả cách mà a/c vẫn làm hằng ngày trong đó và post card. E cám ơn a/c nhiều!!! :3
Địa chỉ của e: số 8/1,tổ dân phố Vườn Dâu, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội

Nguyen Lien

tặng sổ cho mình nữa nha, giữ làm kỉ niệm, mỗi khi nhìn nó là nhớ đến bài này ^^
Nguyễn Thị Bích Liên, 147/5A Phạm Hồng Thái, P7, TP Vũng Tàu. Sđt: 097.3328.349

Phi Tuyết

oh no, mình tặng sổ thì bạn hứa phải sd, chứ k chỉ để làm kỉ niệm à nha

Nguyễn Duy Hưng

“Nếu bạn không có điều kiện mua một cuốn sổ: Không dư tiền hoặc không có thời gian… Hãy để địa chỉ lại đây, tôi sẽ tặng bạn.”
Những điều miễn phí luôn có sức hút. Cho dù không cần thiết, được tặng miễn phí, tội gì không nhận!
Có bao nhiêu bạn quyết tâm sẽ viết được lâu dài! Thực sự những bạn đăng kí có bao nhiêu bạn không có điều kiện để mua tự 1 cuốn sổ cho bạn thân mình!
Tất nhiên là quyết định là của bạn, nhưng mình nghĩ là không nên lợi dụng lòng tốt của tác giả
P/S: Xin lỗi các bạn vì bình luận hơi tiêu cực 🙂

Nguyễn Trung Phi

Mỗi người 1 suy nghĩ khác nhau.
Theo mình nghĩ thì nhận 1 quyển sổ tay của tác giả cùng Post-Card cũng là một cách tạo động lực cho mình, đó cũng như 1 lời hứa và nhắc ta nhớ những điều tác giả chia sẻ, và tất nhiên nó có ích và thúc đẩy ta thực hiện.
Những điều bạn nói không phải không có lý nhưng không phải ai muốn nhận quà từ tác giả cũng có suy nghĩ “vì miễn phí”, lợi dụng tác giả gì cả.

Hoàng Khôi

với những người khát khao ý tưởng mới và có mục đích rõ ràng như bạn thì mình nghĩ viết tất cả những việc nên làm , cần làm và phải làm là điều cần thiết . Lối sống và con người mỗi người mỗi khác, tớ nội tâm cũng có và hướng ngoại cũng nhiều nên tớ chỉ thích viết ra “5 điều quan trọng nhất phải làm vào ngày hôm sau”(theo pp tớ đọc ở quyển sách Mỗi ngày tiết kiệm 1 giờ của Micheal Heppell) >> nó giúp tớ tư duy, sáng tạo và tái tạo tất cả hoạt động tớ nghĩ ra để chắc lọc nó, nghiền ngẫm giá trị của tất cả hoạt động…

aglycon

bài viết của tác giả rất ý nghĩa, mình nghĩ để viết ra những chia sẽ này đã là một món quà rồi, việc có một quyển sổ nhỏ đâu phải là khó khăn với mọi người nên thiết nghĩ nếu bạn chưa có sổ thì nên đi và mua ngay đi đó cũng là một cách vận động đấy!^^

Còi

đúng!! phải bắt đầu ngay – không chờ đợi 😉

Linh Mura

Chủ yếu là mọi người muốn nhận được lời động viên và chữ ký của chị, đó chẳng phải là điều đẹp đẽ sao 🙂

Anhtep

Kết bài viết này, đơn giản trong các chi tiết ngỡ như là đời thường nhưng lại rất hữu ích cho bản thân của mỗi người. Thích câu này của anh/chị dành nhiều thời gian để nâng cao năng lực cũng như khả năng của bản thân đến mấy, thì cũng chỉ là sau khi họ đã thành thạo những bài học căn bản nhất.
cảm ơn bài viết của anh/chị. Nếu được e cũng muốn có cuốn sổ có chữ ký tặng của chị để ghi chép những ý tưởng mỗi ngày 🙂 Địa chỉ : Số nhà 4.09 chung cư thái an 3 đường nguyễn văn quá , phường đông hưng thuận quận 12 TPHCM . sđt : 0976598795

Anh Thư Lê

chị tuyết ơi! em bị thu hút khi đọc những bài viết của chị nên ngay lập tức phải tạo tk để vào đây comment + theo dõi chị đấy ạ. Thú thật tư tưởng và cách sống của chị chính là hình tượng con người mà e luôn muốn trở thành sau này đó. Hiện tại em cũng có 1 cuốn sổ ghi lại những việc cần làm ( trong tuần) còn cái vụ ý tưởng e cũng muốn làm lâu rùi cơ mà vẫn chưa làm dc. hix.
Chị có thể cho e cái face ko?? (chỉ mún add friend thui hoàn toàn trong sáng nhá) Có thể trao đổi và tiếp cận suy nghĩ với những ng có lý tưởng và lối sống trong tưởng tượng của mình rất là thú vị và bổ ích đấy ạ!
Cám ơn chị rất nhiều! mong chị chia sẻ những bài viết hấp dẫn hơn nữa và ngày càng nhiều ng đọc dc cũng như làm dc trong cuộc sống của họ. Như thế hẳn mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp và ý nghĩa.

Phi Tuyết

ồ chị mới để nút face lên ô tác giả r nè
e thoải mái add nha
và cũng mới bật cả nút theo dõi nữa
c cũng bt thôi k có gì đến nỗi phải ước trở thành đâu
vì sự thực là e hoàn toàn có thể trở thành 1 ng như chị nè, vì chị có bí kíp gì hay ho đều chia sẻ hết cho mọi người r đấy
e hãy chăm chỉ làm theo nhé
từ việc viết sổ, đề mục tiêu, lập kế hoạch cho tới rèn khả năng tư duy nữa
mỗi ngày một ít sau 1 time ngắn có khi e sẽ k nhận ra chính mình luôn (theo chiều hướng tốt á) hihi

Vũ

Thực sự cám ơn bài viết của Phi Tuyết.
Đã rất nhiều lần mình sử dụng note để ghi chép lại những ý tưởng và những mục tiêu, dự định sắp tới.. Những lúc như thế mình cảm thấy rất thoải mái và làm việc năng suất hơn rất nhiều..
Tuy nhiên mình hơi đãng trí nên nhiều hôm quên là mấy hôm sau lại lười sử dụng note.. Chắc phải quyết tâm hơn mới được.
Thêm một điều nữa là mình rất ít khi comment, hay đăng 1 status vì văn vẻ không tốt.. 😀

Phi Tuyết

ngay từ giờ hãy tập luyện cho trí óc bằng cách chăm cm hơn nhé bạn
đâu cần phải nói hay mới đc nói, đâu cần phải viết hay mới đc viết
quan trọng là ta dám nói ra ý kiến của mình
r từ đó xây dựng một nền tảng tư duy riêng biệt và mạnh mẽ
chúc bạn nhiều can đảm hơn ^^

Huy Dương Quốc Nguyễn

124/7/28B ĐườngNgô GiaTự -Phan Rang-Tháp Chàm-Ninh Thuận-ViệtNam. chị gửi sổ quachoem theo địa chỉ trênnhé.

1 2 3 8