Càng sống lâu trong xã hội chủ nghĩa, con người càng thiếu đạo đức

Featured Image: Pavel Horák

 

Người Việt Nam sống dưới chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa ngày nay đạo đức ngày càng suy đồi, từ chuyện lừa đảo, đến chuyện ăn cắp ở khắp mọi nơi. Nguyên nhân chính là bản chất Xã Hội Chủ Nghĩa không coi trọng tinh thần đạo đức, thái độ cư xử gian trá. Con người XHCN sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đem lại một chút lợi nhỏ cho bản thân.

Tuần báo The Economist vừa đăng một bài nghiên cứu về người Đức sống trong vùng Đông Đức trước đây, theo Xã Hội Chủ Nghĩa có thái độ chua cay, gian trá hơn người Đức sống bên Tây Đức theo Chủ Nghĩa Tư Bản.

Thời chủ nghĩa Xô Viết ở Nga, người ta có một câu nói mai mỉa: “Dưới chế độ Tư Bản Chủ Nghĩa, người bóc lột người. Dưới chế độ cộng sản thì ngược lại.” Tức là cũng bóc lột vậy thôi, chẳng khác gì, có khi còn tệ hơn. Thực tế cho thấy hệ thống xã hội chủ nghĩa theo kiểu Xô Viết xúi giục con người không những có tâm địa xấu mà còn ưa làm chuyện gian trá nữa. Cụ thể nhất là trường hợp người dân sống ở Đông Đức, chế độ cộng sản để lại dấu ấn sâu đậm trong cách xử thế của con người: Coi nhẹ vấn đề đạo đức, sự lương thiện.

Hồi năm ngoái, ông Lars Hornuf ở trường đại học University of Munich cùng với ba chuyên viên trường Duke University: Dan Ariely, Ximena Garcia-Rada và Heather Mann thực hiện một cuộc nghiên cứu xem coi người Đức sẵn sàng nói láo đến mức nào để thủ lợi cho cá nhân. Có khoảng 250 người dân Bá Linh được chọn một cách hú hoạ, để tham dự trò chơi, ai thắng được thưởng 6 đồng Euro, tức khoảng 8 đô la Mỹ.

Trò chơi rất đơn giản, mỗi người chơi được cầm con súc xắc thẩy lên 40 lần, và ghi xuống mảnh giấy mỗi lần ra con số nào thì ghi xuống. Ai có tổng số nút cao sẽ được giải nhiều. Trước mỗi lần thẩy con súc xắc lên, người chơi phải hứa tự mình ghi trung thực con số mình thảy ra: Số lớn nhất và số nhỏ nhất.

Tuy nhiên, người chơi không bắt buộc phải tiết lộ cho người khác biết họ đã ghi số nào, có thật hay không. Do đó, người chơi rất dễ ăn gian, muốn ghi số lớn cũng chẳng ai biết. Ví dụ nếu họ chọn số xấp, và trúng số hai. Nhưng nếu họ ăn gian chọn số ngửa là số năm cũng không ai biết. Người chơi thật thà, sẽ ghi đúng số mình thẩy ra. Có những người đưa ra kết quả toàn là số lớn, tức là người đó ăn gian.

Sau khi trò chơi kết thúc. Người tham dự được yêu cầu kê khai số tuổi của mình, và nơi họ cư ngụ trong những khoảng thời gian khác nhau. Nhà nghiên cứu tìm thấy kết quả là những người sống ở khu Đông Đức có máu ăn gian gấp đôi người sống ở Tây Đức sống dưới chế độ tư bản chủ nghĩa.

Nhà nghiên cứu cũng để ý đến số năm sống ở Đông Đức của người tham dự trò chơi trước khi bức tường Bá Linh sụp đổ. Người nào sống dưới chế độ xã hội chủ nghĩa lâu hơn có xu hướng ăn gian nhiều hơn. Bởi vì đa số họ đưa ra kết quả có những con số lớn đáng nghi ngờ.

Kết quả nghiên cứu không tiết lộ điều gì về bản chất của mối liên hệ giữa xã hội chủ nghĩa với sự bất lương. Có lẽ nó chỉ cho người ta thấy cuộc sống bên Đông Đức tương đối nghèo khổ hơn ở bên Tây Đức. Cùng lúc đó, khi nói về tinh thần đạo đức, luân lý, rõ ràng là những người được nuôi dậy, trưởng thành trong xã hội tư bản hơn hẳn những người sống dưới chế độ xã hội chủ nghĩa.

Người Đức với nên tảng văn hoá khá vững vàng, thế mà xã hội chủ nghĩa đã làm suy đồi đạo đức con người như vậy, hỏi sao đối với người Việt, chủ nghĩa xã hội làm băng hoại xã hội Việt Nam đến mức nào.

 

Via Nhật Báo Calitoday
Bài tường thuật trên Business Insider ngày 18/7/2014
Nguyễn Minh Tâm dịch

Comments

222 comments on “Càng sống lâu trong xã hội chủ nghĩa, con người càng thiếu đạo đức”
 1. Bạn tôi ơi! says:

  Phú quý sinh lễ nghĩa: Đất nước giàu mạnh tự khắc sẽ triệt tiêu những cái xấu, cái chưa tốt của xã hội.

 2. Khoa Brandy says:

  Hình như người viết bài này đồng nhất CNXH với Đông Đức. Bảo sống lâu trong XHCN con người trở nên vô đạo đức là tầm bậy, vì thực tế nó chưa ra đời thì sao mà sống trong đó? Mở bài đã bảo là nó không tưởng rồi kia mà?

 3. Chí Thiện says:

  Xin phán thế này, Chế độ nào lo cho nhân dân thì được dân ủng hộ, dù cho là thể chế gì. Còn về đạo đức xã hội xuống cấp chỉ là hệ lụy khi con người mất đi niềm tin, tin vào công bằng xã hội. Một khi con người không còn hướng đến bên ngoài (xã hội-theo hướng tích cực) thì họ sẽ hướng đến bên trong (cá nhân chủ nghĩa-trục lợi). Cái chính là nghị lực của những người cầm cương, dám vượt lên khó khăn để dẫn dắt đất nước thay vì thỏa hiệp, bao che khuyết điểm.

  1. Lưu Hương says:

   Căn bản là dân VN sống thời bình nó thế, ngươi ta hi sinh cho chiến tranh vì cộng đồng, độc lập, thống nhất bao nhiêu năm rồi nên bây giờ họ phải hưởng thụ, lo cho bản thân chứ. Hơn nữa, cái tư tưởng phương Tây đang thâm nhập vào VN rồi

 4. Ái Nữ says:

  Quả thật với một bài viết như thế này thì không nên bỏ thời gian xem xét nó về phương diện học thuật, chỉ là để bày tỏ thái độ thôi mà. Vài nghìn “like” kia nói lên rằng rất nhiều người muốn nói như thế. Tuy nhiên có thể lưu ý rằng bài viết mở đầu bằng “Người Việt Nam…” (hình như đây là lời giới thiệu của người dịch chứ không phải nằm trong nội dung bài viết, có lẽ các bạn biên tập viên chưa lưu ý kỹ), như vậy là người dịch có ý liên tưởng đến xã hội và chính trị Việt Nam. Cũng không cần phải nghiên cứu về “xã hội chủ nghĩa” để bình luận cho bài viết này, chỉ cần nhìn vào sự chán nản của người dân để hiểu. Đa số người dân Việt Nam không phải là những người nghiên cứu triết học hay học thuyết nọ kia, cho nên nếu có những người thích bài viết này chỉ vì cái tít thì cũng không có gì khó hiểu. Nếu tác giả xưng là giáo sư tiến sĩ nọ kia và là người Việt thì tôi sẽ quan tâm hơn, nhưng ở đây thì không phải cho nên tôi không có gì phải trao đổi với tác giả của nó. Với đa số người dân Việt Nam, cái gì đã dán tem “xã hội chủ nghĩa” thì họ sẽ gọi nó như vậy, cho nên tôi dễ dàng chấp nhận việc có nhiều bạn đọc thích bài viết này cho dù trong số đó có thể nhiều người chỉ đọc cái tít.

  Các bạn biên tập viên nên giúp người đọc phân biệt được đâu là lời giới thiệu, đâu là nội dung bài viết, rõ ràng giống như bài ở nguồn.

 5. Kiến càng says:

  Ông bà tôi ít nhất cũng đã sống 60 năm dưới chế độ XHCN tuy nhiên họ vẫn không vi phạm pháp luật và vẫn dạy dỗ những người chú, cô của tôi và những đứa cháu không làm sai điều gì. Ít nhất trong trường hợp của gia đình tôi thì mệnh đề trên coi như sai.

  Hay nói rộng ra, từ khi Sài Gòn đổi chủ cho đến nay vẫn có những người sửa xe đạp miễn phí, những người làm thùng trà đá miễn phí, quán cơm nụ cười 2000đ ở khắp Sài Gòn… Họ vẫn sống biết bao năm qua ở chế độ XHCN đấy thôi. Họ cũng vẫn tốt, vẫn đạo đức, yêu thương người. Vậy xét thêm khía cạnh này cho thấy rằng bản tính con người không phụ thuộc vào chế độ nào.

  Bài này có thể gây sự tranh luận gay gắt giữa hai bên, tuy nhiên mọi người cần tỉnh táo để nhận định. Giả sử đổi tựa bài thành “Càng sống lâu trong XHCN, con người càng đạo đức” chắc chắn rằng cũng rất nhiều người phản đối. Sa đà vào mệnh đề người khác áp đặt, gay gắt dễ làm người khác mất bình tĩnh.

  “Triết học đường phố” theo tôi nghĩ phần lớn là trải nghiệm của bản thân hơn là nghe người khác nói.

 6. Czarra says:

  Nếu M.N trc năm 75 mà tiếp tục phát triển kg bi M.B phá nát thì sẽ có những thế hệ VN phát triển đầy đủ cả về thể chất và trí tuệ tốt nhất, có thể phát triển gấp 2-3 lần singapore hay Nhật-Hàn..!
  Tiếc….. :3

  1. Phan Tuan Anh says:

   ô =))
   tôi không biết những người miền nam khác như thế nào, nhưng tôi gặp 3 thằng người miền nam, và 3 thằng đều nói dân miền bắc vào phá nát miền nam =))
   không hiểu Bác có hối hận khi quyết tâm thống nhất đất nước không nhỉ :v

  2. Lưu Hương says:

   Vãi cả tiếc

 7. Vu says:

  CNXH là gì ? Có lẽ trong triết học Mac LeNin là viễn cảnh 1 XH rất đẹp và tuyệt vời, Tôi nghe nói VN vẫn còn đang đi trên con đường tiến lên CNXH mà các bạn, Nhưng thiết nghĩ thực tế xã hội hiện nay cho thấy VN có bước lên CNXH được không là vấn đề lớn ( yếu tố con người và hiến pháp ) chúng ta cần suy nghĩ nhé !

 8. Tùng says:

  bài viết phiếm diện, dùng ngôn từ đao to búa lớn để mị người đọc, ko có 1 chút critical thinking nào trong đó.

  Cái duy nhất rút ra từ những lập luận trên là:
  những người có cuộc sống vật chất tốt sẵn rồi (người Tây Đức) có tỉ lệ lừa đảo để thu lại 1 khoản tiền không nhiều (6 EU) ít hơn.

  Còn lý do các nước xhcn kiểu cộng sản nghèo hơn là do sự bao vậy kinh tế của phương tây.

 9. Nguyễn Sơn Hà says:

  mình muốn note mấy điểm:
  1. Để diễn giải khái niệm XHCN không nhất thiết phải bám vào những phạm trù cũ kỹ như giai cấp, càng không nhất thiết đánh đồng với đơn nguyên hay ĐCS, với tư cách là một thể chế kinh tế xã hội, XHCN không phải là lý thuyết về việc ai là người nắm quyền, hay ai sở hữu “tư liệu sản xuất”, mà là làm thế nào để phân phối thành quả lao động, như thế nào là
  công bằng xã hội. Hiểu như vậy sẽ thấy các nền kinh tế phát triển dùng chính sách thuế và an sinh xã hội để phân phối sự giàu có cũng chính là XHCN. Bạn cứ thử google socialist sẽ thấy ngoài Marcism ra còn có nhiều mô hình XHCN khác chứ không bị bó hẹp trong “mấy nước anh em” mà bạn được dạy đâu:
  http://blog.peerform.com/top-ten-most-socialist-countries-in-the-world/
  (để thấy phần lớn những mô hình được coi là XHCN thành công nằm trong thế giới được-cho-là-tư-bản)
  Ngay cạnh VN không đâu xa bạn thử search cuốn sách “singapore the socialist model that works”

  Bản thân mình cũng không phải là người hứng thú về mấy trò chính trị và những gì mình biết cũng chỉ bó hẹp trong hiểu biết của người bình thường, không nghiên cứu sâu về triết học và kinh tế. Nhưng mình khuyên bạn để phê phán một tư tưởng lớn như XHCN hay Cộng Sản bạn còn phải học hỏi nhiều. Tầm hiểu biết và lập luận như bạn chỉ có tư cách phê phán một nhà nước cụ thể như Việt Nam, hoặc thậm chí chỉ một vài mô hình hoặc một vài cá nhân thiếu năng lực trong bộ máy nhà nước, còn cái quái gì về XHCN mà ai ai cũng nói, số người thực sự hiểu được bao nhiêu mà dám lạm bàn? Trước khi bất cứ một ý tưởng cách mạng nào được tiếp nhận, điều có một đám ngu xuẩn bu vào dùng lịch sử và kinh nghiệm để dìm hàng, nhưng tương lai chưa bao giờ là bản sao của quá khứ cả.

  2. Vì sao thiếu đạo đức? Vì nghèo hèn và ngu. Vì sao hèn và ngu? Vì lười, chứ còn chả tại vì cái chế độ nào cả. Đúng là chế độ có thể sản sinh ra ngu và lười, nhưng đấy chắc là chuyện của 20 năm trước rồi. Ở cái thời buổi bùng nổ thông tin và cơ hội này này mà còn ngu và lười thì đấy là do chính mình, hoặc do khách quan (nghèo, ít học abc). Nhưng rồi lạc quan chăm chỉ thì dần dần sẽ khác. Chứ còn cứ ngồi một chổ mà vơ đũa cả nắm, một câu Việt Nam hai câu Việt Nam, ba câu đổ tại nhà nước, thì tội cho không ít người Việt Nam chăm chỉ, và không ít người làm nhà nước muốn thay đổi. Nhìn sang Trung Quốc sẽ thấy thời gian và sự chăm chỉ có thể đưa đất nước lên, chứ không phải biểu tình và chửi chế độ, không cần phá cái gì hết. Dù muốn tin hay không, chục năm nữa thôi TQ sẽ giàu như Anh Mỹ, lúc đó xã hội tự khắc thay máu, muốn nghèo hèn cũng chả đc. Ở trên Triết học đường phố có mấy vị cứ thích dùng từ “Tây Âu” (chứ không nói Châu Âu vì còn nặng tư tưởng đông tây), mình đồ rằng đây là mấy vị cao nhân từ thế hệ trước đã lâu không sống ở VN để mà biết xây dựng đất nước từ lạc hậu đi lên là như thế nào, làm ơn tiếp tục an hưởng tuổi già ở cái tháp ngà Âu Mỹ nào đó đi, chứ đừng đi dạy bọn trẻ thói thích bàn chính trị.

 10. Chí Thiện says:

  Xin phán thế này, Chế độ nào lo cho nhân dân thì được dân ủng hộ, dù cho là thể chế gì. Còn về đạo đức xã hội xuống cấp chỉ là hệ lụy khi con người mất đi niềm tin, tin vào công bằng xã hội. Một khi con người không còn hướng đến bên ngoài (xã hội-theo hướng tích cực) thì họ sẽ hướng đến bên trong (cá nhân chủ nghĩa-trục lợi). Cái chính là nghị lực của những người cầm cương, dám vượt lên khó khăn để dẫn dắt đất nước thay vì thỏa hiệp, bao che khuyết điểm.

  1. Lưu Hương says:

   Căn bản là dân VN sống thời bình nó thế, ngươi ta hi sinh cho chiến tranh vì cộng đồng, độc lập, thống nhất bao nhiêu năm rồi nên bây giờ họ phải hưởng thụ, lo cho bản thân chứ. Hơn nữa, cái tư tưởng phương Tây đang thâm nhập vào VN rồi

 11. Ái Nữ says:

  Quả thật với một bài viết như thế này thì không nên bỏ thời gian xem xét nó về phương diện học thuật, chỉ là để bày tỏ thái độ thôi mà. Vài nghìn “like” kia nói lên rằng rất nhiều người muốn nói như thế. Tuy nhiên có thể lưu ý rằng bài viết mở đầu bằng “Người Việt Nam…” (hình như đây là lời giới thiệu của người dịch chứ không phải nằm trong nội dung bài viết, có lẽ các bạn biên tập viên chưa lưu ý kỹ), như vậy là người dịch có ý liên tưởng đến xã hội và chính trị Việt Nam. Cũng không cần phải nghiên cứu về “xã hội chủ nghĩa” để bình luận cho bài viết này, chỉ cần nhìn vào sự chán nản của người dân để hiểu. Đa số người dân Việt Nam không phải là những người nghiên cứu triết học hay học thuyết nọ kia, cho nên nếu có những người thích bài viết này chỉ vì cái tít thì cũng không có gì khó hiểu. Nếu tác giả xưng là giáo sư tiến sĩ nọ kia và là người Việt thì tôi sẽ quan tâm hơn, nhưng ở đây thì không phải cho nên tôi không có gì phải trao đổi với tác giả của nó. Với đa số người dân Việt Nam, cái gì đã dán tem “xã hội chủ nghĩa” thì họ sẽ gọi nó như vậy, cho nên tôi dễ dàng chấp nhận việc có nhiều bạn đọc thích bài viết này cho dù trong số đó có thể nhiều người chỉ đọc cái tít.

  Các bạn biên tập viên nên giúp người đọc phân biệt được đâu là lời giới thiệu, đâu là nội dung bài viết, rõ ràng giống như bài ở nguồn.

 12. Kiến càng says:

  Ông bà tôi ít nhất cũng đã sống 60 năm dưới chế độ XHCN tuy nhiên họ vẫn không vi phạm pháp luật và vẫn dạy dỗ những người chú, cô của tôi và những đứa cháu không làm sai điều gì. Ít nhất trong trường hợp của gia đình tôi thì mệnh đề trên coi như sai.

  Hay nói rộng ra, từ khi Sài Gòn đổi chủ cho đến nay vẫn có những người sửa xe đạp miễn phí, những người làm thùng trà đá miễn phí, quán cơm nụ cười 2000đ ở khắp Sài Gòn… Họ vẫn sống biết bao năm qua ở chế độ XHCN đấy thôi. Họ cũng vẫn tốt, vẫn đạo đức, yêu thương người. Vậy xét thêm khía cạnh này cho thấy rằng bản tính con người không phụ thuộc vào chế độ nào.

  Bài này có thể gây sự tranh luận gay gắt giữa hai bên, tuy nhiên mọi người cần tỉnh táo để nhận định. Giả sử đổi tựa bài thành “Càng sống lâu trong XHCN, con người càng đạo đức” chắc chắn rằng cũng rất nhiều người phản đối. Sa đà vào mệnh đề người khác áp đặt, gay gắt dễ làm người khác mất bình tĩnh.

  “Triết học đường phố” theo tôi nghĩ phần lớn là trải nghiệm của bản thân hơn là nghe người khác nói.

 13. ABC says:

  Xã hội hiện đại là một nguyên nhân thúc đẩy đạo đức xuống dốc, tuy nhiên cộng hưởng với XHCN thì đạo đức xuống dốc càng nhanh. Ai phản đối bài này, phiền bạn dành thời gian đọc thêm Cửu Bình: http://9binh.com

 14. ABC says:

  Xã hội hiện đại là một nguyên nhân thúc đẩy đạo đức xuống dốc, tuy nhiên cộng hưởng với XHCN thì đạo đức xuống dốc càng nhanh. Ai phản đối bài này, phiền bạn dành thời gian đọc thêm Cửu Bình: http://9binh.com

 15. BTS says:

  Đọc xong cảm thấy buồn, cảm thấy mình vẫn cần cố gắng hơn và cảm thấy mình vẫn cần giữ lòng tin.

  1. Lưu Hương says:

   Nếu bạn là phe ủng hộ XHCN nên đọc và giữ vững lập trường. Bởi vì tranh luận chính trị trên mạng đang diễn ra cuộc tẩy não và nhồi sọ nhau quy mô lớn để dụ các “bé” yếu lập trường chính trị

   1. Phi Tuyết says:

    “bé” :v :v :v

 16. BTS says:

  Đọc xong cảm thấy buồn, cảm thấy mình vẫn cần cố gắng hơn và cảm thấy mình vẫn cần giữ lòng tin.

  1. Lưu Hương says:

   Nếu bạn là phe ủng hộ XHCN nên đọc và giữ vững lập trường. Bởi vì tranh luận chính trị trên mạng đang diễn ra cuộc tẩy não và nhồi sọ nhau quy mô lớn để dụ các “bé” yếu lập trường chính trị

   1. Phi Tuyết says:

    “bé” :v :v :v

 17. Đức Nguyễn says:

  Rất xin lỗi nhưng không thể không nói cái bài viết này khá nực cười
  Ngay câu đầu của tác giả “Nguyên nhân chính là bản chất Xã Hội Chủ Nghĩa không coi trọng tinh thần đạo đức, thái độ cư xử gian trá”>>> Câu này chứng tỏ người biên tập kiến thức mù mờ, tự đưa ra kết luận hết sức hồ đồ. Liệu đã cầm cuốn lý luận của Marx để đọc chưa vậy mà đã kết luận bản chất XHCN không coi trọng tinh thần đạo đức, thái độ cư xử gian trá?

  Một bài viết có ngay 1 kết luận ban đầu như vậy thì không thể là 1 bài tốt được.

 18. Đức Nguyễn says:

  Rất xin lỗi nhưng không thể không nói cái bài viết này khá nực cười
  Ngay câu đầu của tác giả “Nguyên nhân chính là bản chất Xã Hội Chủ Nghĩa không coi trọng tinh thần đạo đức, thái độ cư xử gian trá”>>> Câu này chứng tỏ người biên tập kiến thức mù mờ, tự đưa ra kết luận hết sức hồ đồ. Liệu đã cầm cuốn lý luận của Marx để đọc chưa vậy mà đã kết luận bản chất XHCN không coi trọng tinh thần đạo đức, thái độ cư xử gian trá?

  Một bài viết có ngay 1 kết luận ban đầu như vậy thì không thể là 1 bài tốt được.

 19. Cong Nguyen says:

  Trước khi đánh giá một việc gì đó cần hiểu được cái bản chất của đích đến. Cái xã hội chủ nghĩa là cái đích đến của chúng ta mà thôi, vấn đề là làm sao để đến được cái đích đó. Ví dụ trong đạo phật chẳng hạn, khi chúng ta chưa hiểu phật là như thế nào thì đánh giá thầy chùa đó sẽ không được chính xác. Nếu mình không hiểu phật mà thấy thầy chùa làm đều xấu thì nói là do đi tu mà có, do theo phật mà có thì ko phải. Người đó xấu là do người đó tu chưa tới, chưa hiểu được cái đích đến như thế nào và làm gì để đạt đến đích đó. Tương tự xã hội chủ nghĩa cũng vậy. Mình chưa đạt thì do mình làm chứ không phải do xã hội đó làm như vậy. Xã hội chủ nghĩa thật sự là xã hội trong đó mọi người đều có cơm ăn, áo mặc, được học hành, được hưởng đời sống vật chất, văn hóa tinh thần, môi trường sạch đẹp, văn minh, hiện đại, nhà nước là nhà nước phục vụ, con người là con người xã hội chủ nghĩa (nghĩa là biết suy nghĩ vì mục đích chung, có đạo đức tốt, không vì vụ lợi cá nhân). Đó là đích đến của chúng ta. Cái hiện tại ta chưa đạt thì tìm nguyên nhân và cách khắc phục để đạt được nó. Đó là điều mà mọi người cần làm, cần xây dựng bản thân thành con người tốt.

 20. Cong Nguyen says:

  Trước khi đánh giá một việc gì đó cần hiểu được cái bản chất của đích đến. Cái xã hội chủ nghĩa là cái đích đến của chúng ta mà thôi, vấn đề là làm sao để đến được cái đích đó. Ví dụ trong đạo phật chẳng hạn, khi chúng ta chưa hiểu phật là như thế nào thì đánh giá thầy chùa đó sẽ không được chính xác. Nếu mình không hiểu phật mà thấy thầy chùa làm đều xấu thì nói là do đi tu mà có, do theo phật mà có thì ko phải. Người đó xấu là do người đó tu chưa tới, chưa hiểu được cái đích đến như thế nào và làm gì để đạt đến đích đó. Tương tự xã hội chủ nghĩa cũng vậy. Mình chưa đạt thì do mình làm chứ không phải do xã hội đó làm như vậy. Xã hội chủ nghĩa thật sự là xã hội trong đó mọi người đều có cơm ăn, áo mặc, được học hành, được hưởng đời sống vật chất, văn hóa tinh thần, môi trường sạch đẹp, văn minh, hiện đại, nhà nước là nhà nước phục vụ, con người là con người xã hội chủ nghĩa (nghĩa là biết suy nghĩ vì mục đích chung, có đạo đức tốt, không vì vụ lợi cá nhân). Đó là đích đến của chúng ta. Cái hiện tại ta chưa đạt thì tìm nguyên nhân và cách khắc phục để đạt được nó. Đó là điều mà mọi người cần làm, cần xây dựng bản thân thành con người tốt.

 21. Hanx says:

  Xã hội bây giờ nhiều khi ở bên cạnh người tốt cũng “tự vệ” một cách rất tự nhiên – Buồn; Tàu ngâm mini, sản xuất điện từ rác, … đâu hết cả rồi?

 22. Hanx says:

  Xã hội bây giờ nhiều khi ở bên cạnh người tốt cũng “tự vệ” một cách rất tự nhiên – Buồn; Tàu ngâm mini, sản xuất điện từ rác, … đâu hết cả rồi?

 23. Vo Va says:

  bức tường bá linh =] nge ngu đ chịu

 24. Vo Va says:

  bức tường bá linh =] nge ngu đ chịu

 25. Người học t&# says:

  Tôi rất đồng ý với quan điểm của bài viết. Bài viết không đề cập đến nguyên do tại sao lại có thực tế như vậy nhưng tôi nghĩ guyên do thì có rất nhiều, từng người trong mỗi chúng ta cũng có thể rút ra được từ thực tế cuộc sống của mình. Cảm ơn tác giả đã cho biết thêm thực tế phũ phàng! Người Đức còn như vậy thì hiểu tại sao xã hội VN đại loạn

 26. Người học tư duy says:

  Tôi rất đồng ý với quan điểm của bài viết. Bài viết không đề cập đến nguyên do tại sao lại có thực tế như vậy nhưng tôi nghĩ guyên do thì có rất nhiều, từng người trong mỗi chúng ta cũng có thể rút ra được từ thực tế cuộc sống của mình. Cảm ơn tác giả đã cho biết thêm thực tế phũ phàng! Người Đức còn như vậy thì hiểu tại sao xã hội VN đại loạn

 27. Gió Ngược says:

  Theo quan điểm cá nhân :
  – Chủ nghĩa xã hội (cnxh) hay chủ nghĩa tư bản (cntb) với mình điều đó không phải nguyên nhân then chốt,vấn đề theo mình chỉ là hệ quả của nền giáo dục mà thôi.đi đúng đường mà sai có thể sửa,đi nhầm đường phải đi lại.
  – ý thức con người luôn là điều tiên quyết nhất.
  – chúng ta phần lớn bị ảnh hưởng bởi văn hóa (tuyên truyền) tất nhiên mang mục đích chính trị,phải thôi CHLB Đức vẫn mặc nhiên giáo dục,tuyên truyền những gì CHDC Đức làm là sai,giống việc Việt Nam luôn giáo dục CNXH LÀ TỐT,là đỉnh cao nhất của các hình thái xã hội,(mặc nhiên VNCH k đúng)
  – báo chí,truyền thông,giáo dục luôn có 1 mặt,ai nói ngược lại mặc nhiên ghép cho là phản động.
  – nhìn thực tế Xh đi,bao nhiêu % dân chúng ngán cuộc sống,sợ các quan rồi,họ mặc nhiên “xh giờ nó thế”
  – chẳng có lí do gì để 1 thanh niên 20t sinh ra,ăn học dưới chế độ XHCN lại nói xấu chính xã hội đã sinh,đã nhồi nhét vào đầu nó,nó hiểu nếu con người hoàn toàn phải sống thật,thì ng soạn bộ
  sách Lịch Sử (cùng ng đứng sau) có được gọi là có chuẩn đạo đức.

 28. Gió Ngược says:

  Theo quan điểm cá nhân :
  – Chủ nghĩa xã hội (cnxh) hay chủ nghĩa tư bản (cntb) với mình điều đó không phải nguyên nhân then chốt,vấn đề theo mình chỉ là hệ quả của nền giáo dục mà thôi.đi đúng đường mà sai có thể sửa,đi nhầm đường phải đi lại.
  – ý thức con người luôn là điều tiên quyết nhất.
  – chúng ta phần lớn bị ảnh hưởng bởi văn hóa (tuyên truyền) tất nhiên mang mục đích chính trị,phải thôi CHLB Đức vẫn mặc nhiên giáo dục,tuyên truyền những gì CHDC Đức làm là sai,giống việc Việt Nam luôn giáo dục CNXH LÀ TỐT,là đỉnh cao nhất của các hình thái xã hội,(mặc nhiên VNCH k đúng)
  – báo chí,truyền thông,giáo dục luôn có 1 mặt,ai nói ngược lại mặc nhiên ghép cho là phản động.
  – nhìn thực tế Xh đi,bao nhiêu % dân chúng ngán cuộc sống,sợ các quan rồi,họ mặc nhiên “xh giờ nó thế”
  – chẳng có lí do gì để 1 thanh niên 20t sinh ra,ăn học dưới chế độ XHCN lại nói xấu chính xã hội đã sinh,đã nhồi nhét vào đầu nó,nó hiểu nếu con người hoàn toàn phải sống thật,thì ng soạn bộ
  sách Lịch Sử (cùng ng đứng sau) có được gọi là có chuẩn đạo đức.

 29. Philip Hoang says:

  Cho mình hỏi quá độ mất bao lâu ? Trước mắt em thấy tham nhũng , kẹt xe , ngập nước , giáo dục , lạm phát , … hạng cao của thế giới . Em thấy điển hình nhất là Hàn và Triều bây giờ , cho các bác chọn thì chọn sống ở Hàn hay Triều ? Em nói thật là mất lòng tin Đảng Cộng Sản lắm rồi , nếu ai nói em theo tụi Mỹ thì xin thưa lúc trước VNCH theo Mỹ , XHCN theo Liên Xô và Trung nên đừng nói bán nước hay làm nô lệ cho Mỹ . Nh̉ưng giờ ai là người cướp Hoàng Sa , Trường Sa của VN ? Hiện nay thằng Mỹ có cướp đất gì của Hàn Quốc không hay vẫn hợp tác quân sự bền vững ?
  Nếu trong đây có bác nào Đảng viên thì khoan chửi em phản động , hãy suy nghĩ và ngẫm xem em nói sai không ? Các bác nên tham khảo lạm phát và các đồng tiền mất giá nhất trên thế giới VN đang đứng ở đâu ? Nợ công hiện nay ra sao ? Khi các ông Nhà Nước cấp cao làm sai thì xử lí nguội , lập biên bản , nhắc nhở kiểm điểm chứ có ai vào tù hay gián chức không được làm quan nữa không ? Tiền thuế dân đóng vào giờ còn bao nhiêu sao cứ đào rồi lấp đường xá vài năm thì lún sụt .

  Bây giờ chính quyền khác có nhiều nhân tài muốn xây dựng bộ máy vào gây chiến đòi đa đảng thì em cũng ủng hộ hai tay

 30. Philip Hoang says:

  Cho mình hỏi quá độ mất bao lâu ? Trước mắt em thấy tham nhũng , kẹt xe , ngập nước , giáo dục , lạm phát , … hạng cao của thế giới . Em thấy điển hình nhất là Hàn và Triều bây giờ , cho các bác chọn thì chọn sống ở Hàn hay Triều ? Em nói thật là mất lòng tin Đảng Cộng Sản lắm rồi , nếu ai nói em theo tụi Mỹ thì xin thưa lúc trước VNCH theo Mỹ , XHCN theo Liên Xô và Trung nên đừng nói bán nước hay làm nô lệ cho Mỹ . Nh̉ưng giờ ai là người cướp Hoàng Sa , Trường Sa của VN ? Hiện nay thằng Mỹ có cướp đất gì của Hàn Quốc không hay vẫn hợp tác quân sự bền vững ?
  Nếu trong đây có bác nào Đảng viên thì khoan chửi em phản động , hãy suy nghĩ và ngẫm xem em nói sai không ? Các bác nên tham khảo lạm phát và các đồng tiền mất giá nhất trên thế giới VN đang đứng ở đâu ? Nợ công hiện nay ra sao ? Khi các ông Nhà Nước cấp cao làm sai thì xử lí nguội , lập biên bản , nhắc nhở kiểm điểm chứ có ai vào tù hay gián chức không được làm quan nữa không ? Tiền thuế dân đóng vào giờ còn bao nhiêu sao cứ đào rồi lấp đường xá vài năm thì lún sụt .

  Bây giờ chính quyền khác có nhiều nhân tài muốn xây dựng bộ máy vào gây chiến đòi đa đảng thì em cũng ủng hộ hai tay

 31. tendaivl says:

  Động tiềm kiếm được không phải do lao động mà là do bóc lột.Anh A bóc lột 1 người ngày nào đó anh A sẽ bị người khác bóc lột lại.Kẻ chặt đầu người sẽ bị người chặt đầu

 32. Casanova says:

  Cuba cũng là 1 nước XHCN. Bạn thử tìm hiểu về đất nước Cuba được không?

 33. tendaivl says:

  Động tiềm kiếm được không phải do lao động mà là do bóc lột.Anh A bóc lột 1 người ngày nào đó anh A sẽ bị người khác bóc lột lại.Kẻ chặt đầu người sẽ bị người chặt đầu

 34. Casanova says:

  Cuba cũng là 1 nước XHCN. Bạn thử tìm hiểu về đất nước Cuba được không?

 35. ngô toàn thắng says:

  đất nước cũng như con người.ví dụ cho phép sinh ra cùng nhau,cùng thời điểm,cùng phát triển nhưng chưa chắc đã giống nhau chứ đừng nói so sánh giữa nước giàu và nghèo,văn hóa khác nhau,nước từng bị đô hộ cướp bóc,nước chưa từng bị đô hộ và đi cướp bóc dc của nước khác..v.v.tôi chưa thấy lý do thuyết phục nào cho XHCN và TBCN.theo tôi là do đường lối lãnh đạo của mỗi nước và cần có lộ trình là thời gian.xã hội phát triển,đất nước sẽ văn minh.

 36. ngô toàn thắng says:

  đất nước cũng như con người.ví dụ cho phép sinh ra cùng nhau,cùng thời điểm,cùng phát triển nhưng chưa chắc đã giống nhau chứ đừng nói so sánh giữa nước giàu và nghèo,văn hóa khác nhau,nước từng bị đô hộ cướp bóc,nước chưa từng bị đô hộ và đi cướp bóc dc của nước khác..v.v.tôi chưa thấy lý do thuyết phục nào cho XHCN và TBCN.theo tôi là do đường lối lãnh đạo của mỗi nước và cần có lộ trình là thời gian.xã hội phát triển,đất nước sẽ văn minh.

 37. Loan Chu says:

  Đọc thì cứ đọc, còn tin hay không thì phải từ từ để kiểm chứng!!! 🙂

 38. Loan Chu says:

  Hồi xưa còn ngây thơ nói với cô ruột là cháu sẽ đi làm cho tư bản, không thèm làm nhà nước đâu. Cô bảo có mấy chị đi làm cho chúng nó về bảo toàn vắt chanh bỏ vỏ thôi, chả sung sướng tốt đẹp gì đâu. Giờ mới thấy đúng!!! Vắt kiệt hết cả tuổi xuân nhan sắc sức lực của người ta. Xong việc với chúng nó mình chỉ còn là cái bã mà thôi!!!!!

  Chẳng qua chúng nó ở tư thế ông chủ nên chả cần phải uốn éo luồn lọt như cái giống “hạ đẳng” nhà mình để kiếm miếng cơm manh áo. NHỤC LẮM!!!!! Nghèo đi với hèn, chả mấy khi sai!

 39. Loan Chu says:

  Bao nhiêu năm rồi mà vẫn chưa chấm dứt cái trò đánh nhau tan nát vì mấy cái ý thức hệ này! Sao mà chán ngấy!!! Sao có những kẻ ôm nổi lòng thù hận lâu đến thế nhỉ! Chẳng qua vì lòng mình quá hẹp mà thôi!!!! Lòng dạ TI TIỆN thì mãi mãi chả khá lên nổi đâu!!!!!!

 40. Loan Chu says:

  Đọc thì cứ đọc, còn tin hay không thì phải từ từ để kiểm chứng!!! 🙂

 41. Loan Chu says:

  Hồi xưa còn ngây thơ nói với cô ruột là cháu sẽ đi làm cho tư bản, không thèm làm nhà nước đâu. Cô bảo có mấy chị đi làm cho chúng nó về bảo toàn vắt chanh bỏ vỏ thôi, chả sung sướng tốt đẹp gì đâu. Giờ mới thấy đúng!!! Vắt kiệt hết cả tuổi xuân nhan sắc sức lực của người ta. Xong việc với chúng nó mình chỉ còn là cái bã mà thôi!!!!!

  Chẳng qua chúng nó ở tư thế ông chủ nên chả cần phải uốn éo luồn lọt như cái giống “hạ đẳng” nhà mình để kiếm miếng cơm manh áo. NHỤC LẮM!!!!! Nghèo đi với hèn, chả mấy khi sai!

 42. Loan Chu says:

  Bao nhiêu năm rồi mà vẫn chưa chấm dứt cái trò đánh nhau tan nát vì mấy cái ý thức hệ này! Sao mà chán ngấy!!! Sao có những kẻ ôm nổi lòng thù hận lâu đến thế nhỉ! Chẳng qua vì lòng mình quá hẹp mà thôi!!!! Lòng dạ TI TIỆN thì mãi mãi chả khá lên nổi đâu!!!!!!

 43. Loi Tran says:

  Noi chung tu ngay co Chu nghia cong san-CNCS- thi can ban dao duc da bat dau xao tron va mat di. Noi rieng o VN thoi ky Cai cach ruong dat-CCRD- da hoan toan pha hoai dao ly, luan thuong cua dan toc VN. Roi sau do la ” Nhan van, Giao pham” Cong san Viet Nam-CSVN- da giet het nhung nguoi tri thuc , mot lan da di theo Cach Mang. Cho nen cung dung ngac nhien tai sao co nhung lop nguoi xao tra gian manh trong CHXHVN hien nay va the gioi da danh gia va phe binh CSVN nhu sau:
  VO THAN TRONG BAN CHAT, TAN BAO TRONG CHU TAM VA XAO QUYET TRONG MOI PHUONG CACH- Dwight D. Eisenhower.

 44. Loi Tran says:

  Noi chung tu ngay co Chu nghia cong san-CNCS- thi can ban dao duc da bat dau xao tron va mat di. Noi rieng o VN thoi ky Cai cach ruong dat-CCRD- da hoan toan pha hoai dao ly, luan thuong cua dan toc VN. Roi sau do la ” Nhan van, Giao pham” Cong san Viet Nam-CSVN- da giet het nhung nguoi tri thuc , mot lan da di theo Cach Mang. Cho nen cung dung ngac nhien tai sao co nhung lop nguoi xao tra gian manh trong CHXHVN hien nay va the gioi da danh gia va phe binh CSVN nhu sau:
  VO THAN TRONG BAN CHAT, TAN BAO TRONG CHU TAM VA XAO QUYET TRONG MOI PHUONG CACH- Dwight D. Eisenhower.

Bình luận