Tin tức rất có hại – Từ bỏ thói quen đọc tin tức bạn sẽ hạnh phúc hơn

Featured Image: Walter Watzpatzkowski

 

Trong vài thập kỷ qua, những người có cuộc sống khá giả trong xã hội phương Tây đã bắt đầu nhận ra sự nguy hại của việc tiêu thụ thực phẩm bừa bãi: Chúng gây ra các bệnh béo phì, tiểu đường… Riêng ở Mỹ, hơn 1/3 dân số mắc bệnh béo phì. Nó đã trở thành vấn nạn nhức nhối với những người dân không chỉ ở Mỹ mà còn ở các nước phát triển nói chung. Họ đã bắt đầu khắt khe hơn với vấn đề thực phẩm và cố gắng thay đổi chế độ ăn uống của mình: Quan tâm xem hàng ngày mình ăn gì, loại thức ăn đó chứa nhiều đường không, chứa bao nhiêu kcal…

Ở một khía cạnh khác, chúng ta cũng đang sống ở trong thời kỳ quá dư thừa về thông tin, nhưng hầu hết chúng ta chưa hiểu về hệ quả của việc dư thừa đó với tâm trí của mình. Thực sự thì ảnh hưởng của tin tức đối với tư duy cũng tương đồng với ảnh hưởng của chất đường đối với cơ thể. Chúng đều dễ “tiêu hóa”. Truyền thông cho chúng ta ăn từng mẩu “tin tức bọc đường” nho nhỏ, chẳng gây ra ảnh hưởng nguy hại gì nhãn tiền để ta có thể ngay lập tức nhận ra, và ta dễ dàng phớt lờ và tiếp tục nuốt chúng. Tiêu hóa từng mẩu nhỏ một, ta sẽ chẳng có cảm giác chán ăn hay bội thực. Điều đó khác xa với việc đọc những cuốn sách hoặc các bài viết dài trên tạp chí, nơi hàm lượng thông tin đậm đặc. Chúng ta có thể tiêu thụ một số lượng vô hạn của các mẩu tin vắn, và đó giống như là những viên kẹo dành cho trí não. Hôm nay, chúng ta đã đạt đến kết quả tương đồng với cái chúng ta đã đến cách đây 20 năm trong lĩnh vực thực phẩm. Chúng ta bắt đầu nhận ra rằng tiêu thụ thông tin không đúng cách có thể độc hại thế nào.

Tin tức gây lệch lạc

Lấy ví dụ sự kiện sau đây (mượn từ Nassim Taleb). Một chiếc xe lái qua một cây cầu, và cây cầu sập. Giới truyền thông tập trung vào điều gì? Xe. Người trong xe. Nơi ông ta đến. Nơi ông dự định đi . Trải nghiệm ông đã phải trải qua trong vụ tai nạn (nếu còn sống). Nhưng tất cả chúng chẳng đáng để chúng ta phải bận tâm nhiều. Thế thì cái gì đáng để bận tâm? Đó là tại sao câu cầy sập, đó mới chính là mối nguy hiểm tiềm tàng, có thể đang ẩn nấp trong các cây cầu khác nữa. Chiếc xe ấy hào nhoáng, nó gây ấn tượng cảm xúc mạnh, và nhân vật chính là một con người chứ không phải một vật vô tri khác. Thế nhưng điều quan trọng nhất đó chính là việc khai thác khía cạnh đó để đưa tin nhàn và tốn ít chi phí hơn nhiều so với việc đi phân tích các cây cầu.

Tin tức làm chúng ta bị lệch lạc hoàn toàn trong việc đánh giá cái gì là nguy hại và cái gì thì không. Chủ nghĩa khủng bố bị phóng đại thái quá. Stress do làm việc quá sức thì bị xem nhẹ. Ảnh hưởng của sự sụp đổ của các ngân hàng lớn thì bị thổi phồng. Trách nhiệm của những nhà dự báo kinh tế thì bị chẳng được nhắc đến. Người ta xem trọng phi hành gia quá mức. Còn y tá thì bị đánh giá thấp. Danh sách cứ tiếp diễn mãi như vậy. Bạn có nghĩ ra trong những tin tức mà giới truyền thông Việt Nam khai thác và mổ xẻ thời gian gần đây, cái gì bị thổi phồng quá mức mà những thông tin quan trọng khác bị phớt lờ không? Cứu nạn máy bay Malaysia gặp nạn? Vụ Huyền Chip? Hôi của?

Chúng ta thường thiếu lý trí, sự bình tâm và dễ dàng bị truyền thông dắt mũi. Chứng kiến trực tiếp một vụ tai nạn máy bay trên truyền hình sẽ thay đổi thái độ của bạn đối với chính rủi ro đó, bất kể một thực tế đã được chứng mình rằng xác suất thực sự của việc rơi máy bay là cực nhỏ, và nó là phương tiện giao thông an toàn hơn ô tô, tàu hỏa rất nhiều. Nếu bạn đang nghĩ rằng ý tưởng tin tức có thể ảnh hưởng đến tư duy và thái độ của mình thật buồn cười, rằng mình hoàn toàn có thể đọc nó mà không bị nó tác động hay làm cho mình bị lệch lạc đi thì bạn đã lầm to. Những ông chủ ngân hàng và các nhà kinh tế học, những người mà đáng lý quyết định của mình phải dựa trên lý trí và các bằng chứng thực tế thay vì xu hướng của đám đông hay sự nhảy nhót nhất thời của giá cả đã cho thấy rằng con người hành động dựa trên cảm tính nhiều thế nào và ít dùng lý trí ra sao.

Aristoteles từng nói rằng: “Để một tâm trí có thể ngắm nghía, thưởng ngoạn một ý kiến, một quan điểm mà không phải chấp nhận, không phải tin vào nó đòi hỏi một sự giáo dục rất lớn.” Vậy nếu bạn không có khả năng nhìn được tổng thể, đa chiều ở một sự kiện mình chưa hiểu thực sự rõ và không muốn để truyền thông dắt mũi, bạn phải làm gì?

Giải pháp đơn giản nhất đó chính là cắt bỏ hoàn toàn khỏi việc tiêu thụ tin tức.

Tin tức ít có giá trị

Trong số 10 nghìn tin tức bạn đã đọc trong vòng 12 tháng trở lại đây, hãy thử kể tên điều gì đã thực sự giúp bạn tư duy tốt hơn, ra quyết định khiến cho cuộc sống của bạn tốt hơn, sự nghiệp của bạn tốt hơn? “Có đọc có hơn” là một sự lừa mị to lớn. Nếu bạn là một người thực tế, hãy để kết quả ngoài cuộc sống là câu trả lời chính xác nhất, chứ đừng là một tư duy đầy cảm tính và phổ biến sau đây: “Đọc báo không có lợi ở mặt này thì có lợi ở mặt khác, chưa phải bây giờ thì là sau này.” Như đã nói, con người không lý trí như mình nghĩ, và thực sự ít người có thể giỏi trong kiểu tư duy được-mất đó. Phần lớn bạn sẽ rơi vào nhóm những người bị mất hơn là được.

Mọi người càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm ra cái gì thực sự phù hợp cho bản thân mình, hay lớn hơn là kiểu tư duy của mình có còn phù hợp với xã hội ngày nay, với thời đại hiện giờ nữa hay không? Các tập đoàn truyền thông đưa cho bạn một giải pháp giản đơn cho câu hỏi đó : càng cập nhật những thông tin mới nhất, hiểu biết mới nhất về thế giới sẽ tạo cho bạn một lợi thế cạnh tranh to lớn so với người khác. Thế nhưng thực sự thì điều gì phù hợp với con người bạn mới giúp bạn đi đúng hướng, những điều mới nhất nhưng khiến cho bạn đi lệch khỏi bản chất của bạn chỉ tổ khiến cho bạn tốn thời gian vô ích. Tin tức không phù hợp chỉ tăng thêm tính bất lợi cho bạn mà thôi. Càng ít tiêu thụ chúng càng tốt cho bạn hơn.

Tin tức không cho bạn biết được điều gì đang thực sự diễn ra

Các mẩu tin là những cái bong bóng nhỏ nổ trên bề mặt chứ không cho bạn biết được điều gì đang tạo ra những bong bóng kia ở sâu bên dưới những gì bạn có thể nhìn thấy. Thu thập những mẩu dữ kiện đó có thể giúp bạn hiểu cách thế giới vận hành? Đáng buồn là không phải vậy. Những điều đang vận hành thế giới hay thay đổi thế giới này là những trào lưu, là những vận động ở dạng ngầm ẩn mà các nhà báo khó mà có thể phát hiện ra được.

Hãy nghĩ về những phát minh đã làm thay đổi thế giới. Trước khi chúng trở thành sự thật, trở thành một thế lực khiến giới truyền thông quan tâm đến là cả một thời kỳ dài tích lũy, nghiên cứu và phát triển trong âm thầm. Bill Gates bắt đầu được báo chí để mắt khi ông ở tầm tuổi 30, nhưng thực sự ông đã bắt đầu lập trình từ khi ông 13 tuổi. Nói cách khác một tài năng được thành hình trong lặng lẽ trong hai chục năm. Sẽ phải đòi hỏi một năng lực siêu phàm thì các nhà báo mới có thể phát hiện ra được những tài năng, những trào lưu đột phá đang âm thầm phát triển xung quanh họ. Thêm nữa, đó cũng chẳng phải việc nhà báo được trả lương phải làm. Báo chí và tin tức sẽ chỉ cho bạn biết thêm thông tin về những ai đã nổi tiếng, đã thành công mà thôi.

“Không có tiềng kèn nào được cất lên khi những quyết định quan trọng được tạo ra. Định mệnh được tạo nên trong âm thầm.” – Agnes de Mille

Bạn càng tiêu hóa nhiều mẩu tin tức vụn vặt kiểu đó, bạn càng có ít hiểu biết về bức tranh toàn cảnh của vấn đề. Nếu như nhiều thông tin hơn sẽ dẫn đến thành công cao hơn trong cuộc sống thì chắc hẳn những nhà báo, những học giả hay những người giao dịch chứng khoán hay những người đọc tin tức nhiều nói chung sẽ là những người giàu có và quyền lực nhất trong xã hội. Thực tế thì khác xa như vậy.

Tin tức độc hại đối với cơ thể của bạn

Nó liên tục kích hoạt hệ viền (limbic system) thuộc não bộ . Những câu chuyện đáng sợ thúc đẩy việc phát tán của các dòng của glucocorticoid (cortisol). Điều này làm nhiễu loạn hệ thống miễn dịch của bạn và ức chế sự phát tán của các hormone tăng trưởng. Nói cách khác, cơ thể sẽ gặp phải tình trạng căng thẳng mãn tính (chronic stress). Các mức độ glucocorticoid cao khiến cho tiêu hóa trục trặc, xương và tóc gặp trục trặc trong khả năng phát triển và tình trạng mẫn cảm với bệnh truyền nhiễm. Các tác dụng phụ có thể bao gồm sợ hãi, hung hăng, và thiếu nhạy cảm.

Tin tức làm tăng nhận thức lỗi

Tin tức nuôi dưỡng mầm mống của một loại lỗi nhận thức phổ biến: Sự củng cố thành kiến (confirmation bias). Nói như Warren Buffett: “Những gì con người làm tốt nhất là giải thích tất cả các thông tin mới làm sao cho các kết luận trước đó của họ vẫn chính xác.” Tin tức chỉ liên tục khiến bạn tin thêm vào những gì bạn đã biết trước đó. Điều đó khiến cho bạn trở nên tự tin thái quá, chấp nhận những rủi ro ngu ngốc và đánh giá sai lệch các cơ hội.

Hiện nay trên báo chí đầy rẫy những suy luận, gán ghép hết sức chủ quan và sai lệch. Nó đôi khi còn được ngụy trang bằng những gợi ý nho nhỏ, bạn nên suy nghĩ thế này, nên suy luận thế kia. Các bạn có quen thuộc với những câu chữ suy luận dạng: “Công ty phá sản vì X…” “Thế giới được thay đổi bởi Y…” Trong khi hoàn toàn thiếu những chứng cứ thuyết phục. Tôi đã thực sự chán ngấy khi đọc những bài báo đưa tin về một sự kiện diễn ra ngắn ngủn đi kèm với một nhận định đầy chủ quan và nguy hiểm ở cuối bài rồi. Các bạn chắc hẳn cũng chẳng xa lạ gì với điều kể trên, vậy tại sao vẫn tiếp tay cho chúng bằng việc tiếp tục đọc những tin tức kiểu đó, những tờ báo kiểu đó?

Tin tức ức chế suy nghĩ

Suy nghĩ đòi hỏi sự tập trung. Muốn tập trung được bạn cần thời gian không bị gián đoạn. Tin tức được thiết kế đặc biệt để gây sao nhãng, cản trở việc tư duy của bạn. Tin tức làm cho tư tưởng của chúng ta trở nên nông cạn.

Nhưng tin tức còn tồi tệ hơn cho khả năng ghi nhớ của bạn. Có hai loại bộ nhớ: Ngắn hạn và dài hạn. Khả năng của bộ nhớ dài hạn (long-range memory) là gần như vô hạn, nhưng bộ nhớ ngắn hạn (working memory) có giới hạn rất nhỏ. Đường đi từ trí nhớ ngắn hạn đến trí nhớ dài hạn là một nút thắt cổ chai của quá trình tư duy, nhưng bất cứ điều gì bạn muốn hiểu và ghi nhớ đều phải đi qua. Bởi vì tin tức nhồi vào trí nhớ ngắn hạn quá nhiều thông tin, khiến nó trở nên quá tải, ta sẽ chẳng nhớ và hiểu nổi thông tin nào một cách đầy đủ và tường tận.

Tin tức trực tuyến thậm chí còn tệ hơn. Trong một nghiên cứu năm 2001, hai học giả Canada cho thấy khả năng hiểu giảm khi số lượng các siêu liên kết (hyperlink) trong một tài liệu tăng lên. Tại sao vậy? Bởi vì bất cứ khi nào một liên kết xuất hiện, bộ não của bạn phải chia sẻ một ít trí năng của mình để phán đoán xem có click hay không. Nói cách khác báo chí và tin tức là một hệ thống được tạo nên với mục đích làm phân mảnh và rời rạc sự tập trung cũng như tư duy của bạn: Đọc mỗi thứ một tí, chỗ này một ít, chỗ kia một tẹo.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cách trí nhớ ngắn hạn và dài hạn hoạt động, có thể tham khảo bài viết này, ở chương 7,8,9 : Review sách “Trí tuệ giả tạo – Internet đã làm gì chúng ta

Tin tức thay đổi cấu trúc bộ não

Khi đã theo dõi một chủ đề nào đó, ta sẽ có xu hướng tìm đọc và cập nhật những diễn biến mới của câu chuyện đó. Hình ảnh một người đăng một post lên Facebook và refresh liên tục để xem có ai like hay bình luận gì không có quen thuộc với bạn không? Cảm giác chờ đợi thứ đó gì đó mới kiểu vậy không khác mấy cảm giác khi chúng ta nghiện thứ gì đó : thuốc lá, rượu, cờ bạc, ma túy…

Trước kia các nhà khoa học nghĩ rằng cấu trúc vật lý của bộ não từ lúc trưởng thành cho tới lúc chết là không thay đổi , tuy nhiên điều này đã được khẳng định là không đúng. Bộ não người, kể cả những người trưởng thành đều rất mềm dẻo và dễ thay đổi. Nơron liên tục cắt đứt các kết nối cũ để hình thành nên các kết nối với nơron mới và cấu trúc vật lý của bộ não cũng như thói quen tư duy của chúng ta sẽ thay đổi theo. Càng nghiện thứ gì, thứ đó lại càng trở thành thói quen ưa thích, cách tư duy ưa thích của chúng ta. Ngày nay một vấn nạn dễ thấy đó là khả năng mất tập trung và khó tiêu hóa nổi những bài viết dài. Chỉ sau 5-10 phút đọc là chúng ta không thể tập trung để đọc tiếp được nữa, trong số đó có cả những người trước kia đã từng là độc giả trung thành của những quyển sách dày. Cấu trúc bộ não của họ đơn giản là đã bị thay đổi vì thói quen đọc báo.

Tin tức làm tốn thời gian vô ích

Nếu bạn đọc báo 15 phút mỗi buổi sáng, bạn sẽ lại tiếp tục tìm kiếm những tờ báo trong 15 phút buổi trưa, và chốc chốc mỗi 5 phút bạn lại thấy mình lên các tờ báo để tìm kiếm những thông tin mới. Cuối cùng bạn mất cả đống thời gian để tìm xem có gì mới hơn trên các tờ báo nữa hay không.

Thời đại ngày nay, thông tin không còn là một thứ thiếu thốn nữa, nhưng sự tập trung thì có. Thông tin là vô hạn, nhưng thời gian của bạn thì luôn luôn là hữu hạn. Bạn sẽ chẳng bao giờ tiêu tốn một cách vô trách nhiệm với những thứ quan trọng khác như tiền bạc, sức khỏe hay danh tiếng của mình. Vậy tại sao lại hành xử thiếu trách nhiệm như vậy với thời gian và tâm trí đến vậy?

Tin tức giết chết sự sáng tạo

Cuối cùng, những điều chúng ta đã biết hạn chế sự sáng tạo của chúng ta. Đây là một lý do khiến các nhà toán học, nhà văn, nhà soạn nhạc và doanh nhân thường tạo ra các tác phẩm sáng tạo nhất của họ khi còn trẻ. Bộ não của họ được hưởng một không gian rộng rãi và không bị chiếm chật ních bởi những thứ vô bổ, điều chẳng giúp ích gì trong việc kích thích họ sản xuất những ý tưởng mới lạ. Tôi không biết một tâm trí thật sự sáng tạo nào như nhà văn, nhà soạn nhạc, nhà toán học, bác sĩ, nhà khoa học, nhạc sĩ, nhà thiết kế, kiến trúc sư hoặc họa sĩ mà lại là một người nghiện tin tức. Mặt khác, tôi biết một loạt các tâm trí độc ác không sáng tạo, những người tiêu thụ tin tức như thuốc phiện. Nếu bạn muốn đưa ra các giải pháp cũ, hãy đọc tin tức. Nếu bạn đang tìm kiếm những giải pháp mới, đừng đọc.

Xã hội cần báo chí – nhưng theo một cách khác. Báo chí điều tra luôn luôn là cần thiết, để phơi bày những sự thật được che dấu mà chúng ta chưa được biết. Nó cũng đưa cho chúng ta biết về các chính sách mà các tổ chức, định chế quan trọng của xã hội đang thực thi. Nhưng các mẩu tin ngắn sẽ chẳng có giá trị gì. Các bài phân tích dài và các cuốn sách chi tiết là đủ cho chúng ta và một xã hội dân chủ có thể vận hành tốt.

Tôi (tác giả) đã trải qua bốn năm mà không có tin tức, vì vậy tôi có thể nhìn thấy, cảm nhận và tường thuật những tác động của nó một cách trực tiếp và chân thực. Tâm trí cũng như cuộc sống của tôi ít gián đoạn hơn, ít lo lắng hơn, suy nghĩ sâu sắc hơn, nhiều thời gian hơn, nhiều hiểu biết thực tế hơn. Từ bỏ việc đọc tin tức không phải dễ dàng, nhưng nó đáng giá.

 

NguồnNews is bad for you – and giving up reading it will make you happier
Bản dịch của Elnino tại Book Hunter

Edit: THĐP
Chia sẻ bởi bạn Phi Tuyết

Comments

22 comments on “Tin tức rất có hại – Từ bỏ thói quen đọc tin tức bạn sẽ hạnh phúc hơn”
 1. sylvan says:

  Bài viết rất hay và thú vị 😀 Mặc dù tôi không có thói quen đọc tin tức, nhưng đang cố gắng hình thành nó bằng việc đặt mục tiêu 15p đọc tin mỗi ngày. Sau khi đọc bài này tôi đã thay đổi hẳn suy nghĩ đó, cảm ơn bạn rất nhiều.

 2. Bird.D.Birdy says:

  Nhưng nếu không đọc tin tức hằng ngày, có những lúc bạn sẽ không cập nhật được tình hình xung quanh mình để đối phó. Ví dụ như khi có bão lũ, bạn không biết để còn chuẩn bị lương thực dự trữ; chuẩn bị có chiến tranh, bạn cũng không biết? Đến lúc đạn pháo đến nơi rồi mới để ý đến cho đỡ loạn đầu chăng?

  1. Revolutionary says:

   _Bạn phải chọn được nguồn để đọc. Ví dụ thay vì đọc phunu.today về chính trị thì nên lưu blog của một tác giả ưa thích, có uy tín nào đó.
   _Không nên đọc 1 ngày 15 phút, mà nên để 1 tuần đọc hẳn 2 tiếng những bài viết có chất lượng.
   _Nếu bạn làm trong các ngành cần cập nhật tin tức như tài chính thì bạn cần tìm đến các tờ báo chuyên ngành. Và kể cả khi đó, cũng nên chọn lọc theo tác giả.
   _Bạn đọc tin có mục đích, giải quyết một vấn đề của cuộc sống sẽ khác. Mình vẫn có thói quen xem dự báo thời tiết từ đầu tuần để sắp xếp công việc trong tuần, đấy đâu có tính là đọc tin tức.

  2. Phi Tuyết says:

   theo cách mình làm thì mỗi ngày mình lướt 1 vài trang uy tín
   chỉ để đọc tiêu đề các bài viết là đủ thông tin rồi
   vụ nào quan tâm hơn thì đi sâu dô như vụ máy bay MH17, chỉ cần đọc 1 bài đầu tiên r sau đó đọc cách tựa đề thôi, chỉ 2p cho 1 web là đủ tin thời sự
   còn nếu quan tâm hơn nữa thì mình sẽ tìm thông tin các bài viết liên quan trên google
   như là báo đăng 1 bài về thực phẩm biến đổi Gien thì mình sẽ google các bài viết về TPBĐG để đọc
   cảm thấy bản thân biết được nhiều hơn rất nhiều so với đọc các tin rác đó bạn

   1. Karmi Phúc says:

    (y) Mình đã và đang làm như thế. Thật sự rất có ích và giữ cho tâm trí bạn luôn tập trung.

 3. Revolutionary says:

  Một bài viết quá hay!
  Mặc dù phân tích đúng tác động của công cụ lên con người, tác giả vẫn hạn chế trong việc đi đến lý giải vì sao các công cụ quá khứ tạo ra sự tiến bộ mà các phát minh hiện thời thì không.
  Thực ra sự lệ thuộc vào công cụ, là sự lệ thuộc vào người tạo ra công cụ đó. Người sáng tạo ra cái mới thì tự giải phóng bản thân, người chấp nhận phát minh đó thì lại tự cầm tù bản thân.
  Quan điểm cá nhân cho rằng, khi sự kết nối giữa con người trở nên càng chặt chẽ, các cá nhân bình thường sẽ lệ thuộc nhiều hơn vào tầng lớp elite, còn khả năng ảnh hưởng và tạo ra sự phát triển của tầng lớp elite sẽ được phát huy tốt hơn. Đó có lẽ là một cơ chế nghe có vẻ không bình đẳng lắm, nhưng lại tạo ra động lực tốt hơn cho sự phát triển của xã hội.

 4. sylvan says:

  Bài viết rất hay và thú vị 😀 Mặc dù tôi không có thói quen đọc tin tức, nhưng đang cố gắng hình thành nó bằng việc đặt mục tiêu 15p đọc tin mỗi ngày. Sau khi đọc bài này tôi đã thay đổi hẳn suy nghĩ đó, cảm ơn bạn rất nhiều.

 5. Bird.D.Birdy says:

  Nhưng nếu không đọc tin tức hằng ngày, có những lúc bạn sẽ không cập nhật được tình hình xung quanh mình để đối phó. Ví dụ như khi có bão lũ, bạn không biết để còn chuẩn bị lương thực dự trữ; chuẩn bị có chiến tranh, bạn cũng không biết? Đến lúc đạn pháo đến nơi rồi mới để ý đến cho đỡ loạn đầu chăng?

  1. Revolutionary says:

   _Bạn phải chọn được nguồn để đọc. Ví dụ thay vì đọc phunu.today về chính trị thì nên lưu blog của một tác giả ưa thích, có uy tín nào đó.
   _Không nên đọc 1 ngày 15 phút, mà nên để 1 tuần đọc hẳn 2 tiếng những bài viết có chất lượng.
   _Nếu bạn làm trong các ngành cần cập nhật tin tức như tài chính thì bạn cần tìm đến các tờ báo chuyên ngành. Và kể cả khi đó, cũng nên chọn lọc theo tác giả.
   _Bạn đọc tin có mục đích, giải quyết một vấn đề của cuộc sống sẽ khác. Mình vẫn có thói quen xem dự báo thời tiết từ đầu tuần để sắp xếp công việc trong tuần, đấy đâu có tính là đọc tin tức.

  2. Phi Tuyết says:

   theo cách mình làm thì mỗi ngày mình lướt 1 vài trang uy tín
   chỉ để đọc tiêu đề các bài viết là đủ thông tin rồi
   vụ nào quan tâm hơn thì đi sâu dô như vụ máy bay MH17, chỉ cần đọc 1 bài đầu tiên r sau đó đọc cách tựa đề thôi, chỉ 2p cho 1 web là đủ tin thời sự
   còn nếu quan tâm hơn nữa thì mình sẽ tìm thông tin các bài viết liên quan trên google
   như là báo đăng 1 bài về thực phẩm biến đổi Gien thì mình sẽ google các bài viết về TPBĐG để đọc
   cảm thấy bản thân biết được nhiều hơn rất nhiều so với đọc các tin rác đó bạn

   1. Karmi Phúc says:

    (y) Mình đã và đang làm như thế. Thật sự rất có ích và giữ cho tâm trí bạn luôn tập trung.

 6. Revolutionary says:

  Một bài viết quá hay!
  Mặc dù phân tích đúng tác động của công cụ lên con người, tác giả vẫn hạn chế trong việc đi đến lý giải vì sao các công cụ quá khứ tạo ra sự tiến bộ mà các phát minh hiện thời thì không.
  Thực ra sự lệ thuộc vào công cụ, là sự lệ thuộc vào người tạo ra công cụ đó. Người sáng tạo ra cái mới thì tự giải phóng bản thân, người chấp nhận phát minh đó thì lại tự cầm tù bản thân.
  Quan điểm cá nhân cho rằng, khi sự kết nối giữa con người trở nên càng chặt chẽ, các cá nhân bình thường sẽ lệ thuộc nhiều hơn vào tầng lớp elite, còn khả năng ảnh hưởng và tạo ra sự phát triển của tầng lớp elite sẽ được phát huy tốt hơn. Đó có lẽ là một cơ chế nghe có vẻ không bình đẳng lắm, nhưng lại tạo ra động lực tốt hơn cho sự phát triển của xã hội.

 7. Michael Nguyễn says:

  Rất cảm ơn bạn Phi Tuyết đã chia sẽ. Một bài viết tuyệt vời, mặc dù một số phân tích đánh giá còn hạn chế và thiết sót….Tuy nhiên mỗi người đọc xong bài viết này sẽ có những quan niệm và nhận thức khác nhau, và chúng ta nên tôn trọng họ. Riêng tôi thì chẳng khác gì nhặt được cả triệu dollar vậy. ” Chúng ta đang lãng phí thời gian, có nghĩa là chúng ta đang lãng phí tiền bạc”……

  1. Trần Thanh Đoan says:

   Mình nghĩ bạn mới nhìn thấy được “cả triệu dollar” thôi. Còn nhặt được hay không thì còn chưa biết 🙂

 8. Michael Nguyễn says:

  Rất cảm ơn bạn Phi Tuyết đã chia sẽ. Một bài viết tuyệt vời, mặc dù một số phân tích đánh giá còn hạn chế và thiết sót….Tuy nhiên mỗi người đọc xong bài viết này sẽ có những quan niệm và nhận thức khác nhau, và chúng ta nên tôn trọng họ. Riêng tôi thì chẳng khác gì nhặt được cả triệu dollar vậy. ” Chúng ta đang lãng phí thời gian, có nghĩa là chúng ta đang lãng phí tiền bạc”……

  1. Trần Thanh Đoan says:

   Mình nghĩ bạn mới nhìn thấy được “cả triệu dollar” thôi. Còn nhặt được hay không thì còn chưa biết 🙂

 9. Sói says:

  Đọc bài viết làm mình nghĩ đến câu chuyện về một ngôi làng ở nước Mỹ. mọi người sống ở đây không quan tâm lắm đến tìn hình thế giới, họ chỉ làm nông nghiệp, và thú vui giải trí của họ là chọi gà. họ không quan tâm World cup là gì. tình hình chính trị TG ra sao. và họ cảm thấy rất hạnh phúc. Cũng là một cách sống- chỉ tập trung vào những thứ xung quanh mình.

 10. Sói says:

  Đọc bài viết làm mình nghĩ đến câu chuyện về một ngôi làng ở nước Mỹ. mọi người sống ở đây không quan tâm lắm đến tìn hình thế giới, họ chỉ làm nông nghiệp, và thú vui giải trí của họ là chọi gà. họ không quan tâm World cup là gì. tình hình chính trị TG ra sao. và họ cảm thấy rất hạnh phúc. Cũng là một cách sống- chỉ tập trung vào những thứ xung quanh mình.

 11. AVKH says:

  Mình có cùng quan điểm về việc tiếp thu thông tin hiện nay, do vậy rất ít đọc tin tức hằng ngày, chỉ chọn một vài trang có thể tin cậy được. Mình để ý thấy việc độc giả vào những trang tin tức rất dễ bị sa đà vào biển thông tin đủ thứ “bát nháo” mà không có điểm dừng. Đọc bài phân tích trên đây cũng nhận định thêm được nhiều điều và chắc chắn hơn với quan điểm cá nhân. Cảm ơn vì sự chia sẻ !

 12. AVKH says:

  Mình có cùng quan điểm về việc tiếp thu thông tin hiện nay, do vậy rất ít đọc tin tức hằng ngày, chỉ chọn một vài trang có thể tin cậy được. Mình để ý thấy việc độc giả vào những trang tin tức rất dễ bị sa đà vào biển thông tin đủ thứ “bát nháo” mà không có điểm dừng. Đọc bài phân tích trên đây cũng nhận định thêm được nhiều điều và chắc chắn hơn với quan điểm cá nhân. Cảm ơn vì sự chia sẻ !

 13. Karmi Phúc says:

  “If you don’t read the newspaper, you’re uninformed. If you read the newspaper, you’re mis-informed.” ― Mark Twain

 14. Karmi Phúc says:

  “If you don’t read the newspaper, you’re uninformed. If you read the newspaper, you’re mis-informed.” ― Mark Twain

Bình luận