Cuộc chiến Facebook

 Ảnh minh họa chụp từ trang Facebook được cho là của một dư luận viên.

 

Gần đây nhiều trang Facebook có tiếng bị khóa lại không thể truy cập được. Chủ nhân của nó đã phải vất vả để lấy lại được, hoặc bỏ hẳn. Liệu có phải đang diễn ra một cuộc chiến facebook? Sau đây là ý kiến của một số nhà hoạt động truyền thông có sử dụng phương tiện mạng xã hội này.

Cuối tháng sáu 2014 trang Facebook của tổ chức Việt Tân bị chặn, không hoạt động được. Trong cùng thời gian của mùa hè 2014 các trang Facebook nổi tiếng như Mẹ Nấm, Cô gái Đồ Long, Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Lân Thắng cũng không hoạt động được trong một thời gian. Trang Facebook Nhật Ký Yêu Nước cũng bị tấn công khi các độc giả của trang này bị giảm lượng thông tin tiếp nhận được.

Ai đã “báo cáo”?

Những chuyện này xảy ra vì Facebook có một chức năng tự động gọi là “báo cáo.” Khi một trang bị một số lượng lớn người dùng Facebook báo cáo rằng nó có sai phạm thì nó sẽ bị tự động dừng lại.

Ai đã “báo cáo” cho những trang này bị ngưng hoạt động?

Những người trong cuộc cũng không có câu trả lời rõ ràng. Các trang này vốn thường xuyên chia sẻ những thông tin mà người đọc trong nước không thể tìm được trên báo chí chính thống của nhà nước Việt Nam. Và các dư luận viên được cho là đã sử dụng ồ ạt một số lớn tài khoản Facebook để báo cáo, làm cho các trang này bị ngưng hoạt động. Dư luận viên là những người được trả tiền để viết những điều có lợi cho đảng cộng sản độc quyền chính trị tại Việt Nam.

Blogger Mẹ Nấm nói với chúng tôi về lý do mà những nhà hoạt động truyền thông không chính thống sử dụng Facebook để truyền tải thông tin.

“Facebook có một tính năng là tương tác với cộng đồng rất lớn và truyền tin đi rất là nhanh. Bên cạnh đó Facebook cũng là một mặt trận mới với nhiều người trẻ, nhiều người bàng quan, những người thờ ơ, nhưng mà nếu người ta đọc thấy những điều gì mà người ta thấy thích hợp hay là người ta đã có sẳn, điều đó làm cho người ta đi tìm thông tin. Đó là điều mà tôi nghĩ rằng các nhà hoạt động đang triệt để sử dụng Facebook.”

Một quản trị viên của trang Facebook Nhật Ký nổi tiếng nêu thêm những lợi điểm mà Facebook có được trong tình hình chưa có tự do báo chí, và thông tin bị kiểm duyệt gắt gao như ở Việt Nam.

“Nó đảm bảo cho mình việc ẩn danh. Chúng mình không có phương tiện nào vừa nhanh chóng, vừa hiệu quả mà lại không bị kiểm duyệt như Facebook.”

Đảng cộng sản Việt Nam ý thức được sự đe dọa cho độc quyền truyền thông của mình, mạng Facebook thường xuyên bị chặn ở Việt Nam, mặc dầu cơ quan chức năng Việt Nam chưa bao giờ công nhận là họ chặn. Năm 2013 một nhân viên của công ty Viettel, một nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam có nói với chúng tôi rằng vì mạng Facebook là phản động nên phải chặn.

Nhưng có vẻ như sự ngăn chặn này không được hữu hiệu vì các phần mềm dùng để vượt tường lửa được cải tiến liên tục. Và vì Việt Nam đã để cho mạng xã hội Facebook này hoạt động lúc khởi đầu chứ không hoàn toàn ngăn chặn như Trung Quốc, với một phiên bản mạng xã hội nội địa được kiểm soát hoàn toàn bởi nhà cầm quyền, nên nhiều người nói rằng việc ngăn chặn mạng xã hội ở Việt Nam là không thể được.

Nay một hình thức khác có vẻ được sử dụng để chống lại Facebook là dùng chính chức năng của Facebook. Đó là việc sử dụng rất nhiều tài khoản cùng một lúc “báo cáo” để cho Facebook tự động khóa các trang được nhắm tới. Một nhà báo Việt Nam cung cấp cho chúng tôi một ảnh chụp Faecbook của một người có thể là dư luận viên, trên bức ảnh này người ta đọc được nội dung sau đây:

“Sau trận đánh bằng 5.000 tài khoản một lúc một lần, fanpage chính của Việt Tân đã bị cộng đồng anh em iSocial đánh sập. Ngay hôm sau mọc lên trang fanpage mới của Việt Tân. Và chỉ trong chiều ngày 20/6 với 5 tiếng đồng hồ ít ỏi nhưng với sức mạnh của cộng đồng và gần 200 ngàn tài khoản tấn công báo cáo liên tục, fanpage này đã ra đảo chơi với chú… Chiến tích này của các đồng chí xứng đáng được đảng và nhà nước trao huân chương chiến sĩ thời kỳ bàn phím.”

Bà Angelina Trang Huỳnh, một thành viên quản trị trang Facebook Việt Tân cho biết là tổ chức của bà đã làm việc với Facebook cùng với sự trợ giúp của các tổ chức phi chính phủ để giành lại quyền kiểm soát trang Facebook của mình.

Một quản trị viên khác của Nhật Ký Yêu Nước nói với chúng tôi:

“Những người không thích những luồng quan điểm nhiều chiều đã cố gắng làm cho trang của chúng tôi bị đánh sập. Ngay từ khi mới thành lập, những người không thích sự đa nguyên, muốn áp đặt quan điểm của chính quyền hiện tại đã kêu gọi báo cáo trang của chúng tôi.”

Các quản trị viên của trang Nhật Ký Yêu Nước, ý thức được điều này nên họ đã bỏ nhiều công sức để tránh cho trang của mình bị sơ suất, ví dụ như việc những người không thích trang này vào đưa ra những lời bình luận bất nhã, rồi sau đó chính họ lại báo cáo về những lời bất nhã đó. Các quản trị viên Nhật ký Yêu Nước cũng cho rằng có thể là trang Facebook Việt Tân không đủ người để làm việc này.

Facebook có khuyết điểm?

Sự tồn tại của những dư luận viên đã được chính một giới chức Việt Nam là ông Hồ Quang Lợi công khai thừa nhận hồi đầu năm 2013. Theo ông này thì riêng trên địa bàn Hà nội đã có đến 900 người. Chính phủ Việt Nam thì chưa bao giờ thừa nhận là mình ngăn chặn truyền thông Internet cả. Nhưng vào năm 2010, một viên tướng công an là ông Vũ Hải Triều có nói trên báo chí rằng ngành công an của ông đã đánh sập hơn 300 trang mạng mà ông gọi là “phản động.”

Ở phía ngược lại, trên mạng xã hội Facebook đôi khi cũng thấy những lời kêu gọi “báo cáo” các trang Facebook của những cá nhân ủng hộ đảng cộng sản hay tranh luận. Nhưng chưa thấy có những cuộc tấn công có tổ chức như được mô tả trong bức ảnh mà chúng tôi có được.

Khi được hỏi về khả năng trả đũa của những người khác chính kiến với đảng cộng sản Việt Nam nhằm vào các trang Facebook của các cơ quan Việt Nam cũng như các cá nhân ủng hộ đảng, bà Angelina Trang Huỳnh nói rằng:

“Chúng ta bỏ thời gian trên Facebook là để nhắm vào việc cổ võ tự do mạng và tự do ngôn luận, đưa những thông tin trung thực đến với cư dân mạng. Chúng tôi không có chủ trương ồ ạt báo cáo những trang của họ. Đó là việc của họ, bên nào có những thông tin trung thực đi đúng với lòng dân, đúng với những gì cư dân mạng quan tâm thì sẽ được nhiều người hưởng ứng thôi.”

Các nhà hoạt động truyền thông bằng facebook đồng ý với nhau là trong sự tự động của Facebook có một khuyết điểm khi khóa các trang bị ồ ạt báo cáo dù rằng nội dung các trang này không có gì sai phạm. Bà Angelina Trang Huỳnh nói thêm là kiểu hoạt động tự động đó chỉ thích hợp với người sử dụng phương Tây, nơi không có sự độc tài truyền thông cũng như là đội ngũ dư luận viên đông đảo như Việt Nam.

Để kết thúc xin mượn câu chuyện của Blogger Mẹ Nấm để thấy sự sôi động và thú vị của cuộc chiến tranh trên mạng xã hội Facebook hiện nay. Khi trang Facebook của chị bị khóa thì chị đã gửi các căn cước chứng minh nhân thân của mình đến facebook thì được biết là những thông tin này đã được ai đó gửi đến trước. Theo chị thì chỉ có cơ quan an ninh Việt Nam là nắm vững chi tiết nhân thân của chị.

Đồng thời, những nhân viên an ninh thường theo dõi chị bằng phương tiện Facebook của chính họ, đã hốt hoảng vì thấy trang Facebook của chị biến mất.

 

Kính Hòa, phóng viên RFA
2014-07-15

Comments

14 comments on “Cuộc chiến Facebook”
 1. GHM says:

  mấy cái trò hèn hạ này chỉ có lũ dư luận viên mới làm thôi :3

 2. GHM says:

  mấy cái trò hèn hạ này chỉ có lũ dư luận viên mới làm thôi :3

 3. THĐ says:

  Và bây giờ thì Triết học đường phố quay sang ủng hộ các dư luận viên
  đến từ California một cách công khai rồi. Vui thật. Đề tài chính trị nếu
  thích cãi nhau thì thiếu gì trên các diễn đàn, sao phải cho vào đây để
  tuyên truyền?

  Chẳng biết có được mấy tổ chức “rân chủ” ở đó có
  tài trợ gì cho Triết học đường phố hay không? Hay chính admin triết học
  đường phố là thành viên của những tổ chức kia?

  Có một đề nghị nhỏ
  là admin nào của trang post bài, dù lấy ở đâu thì cũng nên đề tên người
  đăng bài và cả người viết. Như vậy để tránh có ác cảm với những admin
  post bài công tâm, tránh để người đọc biến bị lợi dung để các “dư luận
  viên” vàng đưa tin nhồi sọ. Dạo này thấy page chăm đi làm chính trị quá,
  mượn cả danh nghĩa triết học để đi tuyên truyền quan điểm chính trị của
  admin nữa. Nản!

  Hi vọng là comment này không bị xóa như những comment trước. !

 4. THĐ says:

  Và bây giờ thì Triết học đường phố quay sang ủng hộ các dư luận viên
  đến từ California một cách công khai rồi. Vui thật. Đề tài chính trị nếu
  thích cãi nhau thì thiếu gì trên các diễn đàn, sao phải cho vào đây để
  tuyên truyền?

  Chẳng biết có được mấy tổ chức “rân chủ” ở đó có
  tài trợ gì cho Triết học đường phố hay không? Hay chính admin triết học
  đường phố là thành viên của những tổ chức kia?

  Có một đề nghị nhỏ
  là admin nào của trang post bài, dù lấy ở đâu thì cũng nên đề tên người
  đăng bài và cả người viết. Như vậy để tránh có ác cảm với những admin
  post bài công tâm, tránh để người đọc biến bị lợi dung để các “dư luận
  viên” vàng đưa tin nhồi sọ. Dạo này thấy page chăm đi làm chính trị quá,
  mượn cả danh nghĩa triết học để đi tuyên truyền quan điểm chính trị của
  admin nữa. Nản!

  Hi vọng là comment này không bị xóa như những comment trước. !

 5. Manh Cuong Nguyen says:

  “phương Tây, nơi không có sự độc tài truyền thông cũng như là đội ngũ dư luận viên đông đảo như Việt Nam.”

  Có viết thì cũng nhìn trước ngó sau, viết như này thì khác nào mèo khen mèo dài đuôi

 6. Minh Quang Pham says:

  Thẳng thắn mà nói,Facebook là mạng xã hội mà những “Người hoạt động dân chủ” sử dụng để phổ biến thông tin mang màu sắc cực đoan chống chế độ Cộng Sản hơn là vì mục đích Dân Chủ đến cộng đồng người Việt.

  Và họ-những người tự nhận là “Người hoạt động dân chủ” cho rằng tất cả những người mang quan điểm khác biệt điều là “Dư Luận VIên” . Ở một khía cạnh khác,những người ủng hộ chế độ Cộng Sản gọi tất cả những người mang quan điểm khác biệt điều là “Phản Động” .

  Tất cả chúng ta đều có quyền tự do ngôn luận, Các bạn – “Những người hoạt động dân chủ” có quyền chỉ trích người khác thì lý do gì người khác không có quyền chỉ trích ngược lại ? Các bạn đòi hỏi quyền tự do ngôn luận cơ mà ?

  1. Ka Ka says:

   “phổ biến thông tin mang màu sắc cực đoan chống chế độ Cộng Sản hơn là vì mục đích Dân Chủ đến cộng đồng người Việt.” -> Nhận định đầy cảm tính.

   “”Những người hoạt động dân chủ” có quyền chỉ trích người khác thì lý do gì người khác không có quyền chỉ trích ngược lại?” -> Chỉ thấy “dư luận viên” đi report các trang “phản động” chứ không thấy sự ngược lại.

   1. THĐ says:

    “Chỉ thấy “dư luận viên” đi report các trang “phản động” chứ không thấy sự ngược lại”.
    Hình như là bạn không tham gia các trang “tranh cãi” chính trị bao giờ mà chỉ ngồi đoán mò, hoặc cố tình bênh vực các dư luận viên phản động 😀

  2. THĐ says:

   Mình đã bị del nhiều comment ở trang này vì “bất đồng chính kiến” với bài đăng. Cơ bản là tại không ủng hộ các nhà triết học đi làm chính trị. Cũng chính dưới bài này, 1 comment tương tự cũng bị xóa. Nên hiểu rằng đây nếu có thì cũng chỉ là kiểu dân chủ của các nhà “rân chủ” thôi.

 7. Manh Cuong Nguyen says:

  “phương Tây, nơi không có sự độc tài truyền thông cũng như là đội ngũ dư luận viên đông đảo như Việt Nam.”

  Có viết thì cũng nhìn trước ngó sau, viết như này thì khác nào mèo khen mèo dài đuôi

 8. Minh Quang Pham says:

  Thẳng thắn mà nói,Facebook là mạng xã hội mà những “Người hoạt động dân chủ” sử dụng để phổ biến thông tin mang màu sắc cực đoan chống chế độ Cộng Sản hơn là vì mục đích Dân Chủ đến cộng đồng người Việt.

  Và họ-những người tự nhận là “Người hoạt động dân chủ” cho rằng tất cả những người mang quan điểm khác biệt điều là “Dư Luận VIên” . Ở một khía cạnh khác,những người ủng hộ chế độ Cộng Sản gọi tất cả những người mang quan điểm khác biệt điều là “Phản Động” .

  Tất cả chúng ta đều có quyền tự do ngôn luận, Các bạn – “Những người hoạt động dân chủ” có quyền chỉ trích người khác thì lý do gì người khác không có quyền chỉ trích ngược lại ? Các bạn đòi hỏi quyền tự do ngôn luận cơ mà ?

  1. Ka Ka says:

   “phổ biến thông tin mang màu sắc cực đoan chống chế độ Cộng Sản hơn là vì mục đích Dân Chủ đến cộng đồng người Việt.” -> Nhận định đầy cảm tính.

   “”Những người hoạt động dân chủ” có quyền chỉ trích người khác thì lý do gì người khác không có quyền chỉ trích ngược lại?” -> Chỉ thấy “dư luận viên” đi report các trang “phản động” chứ không thấy sự ngược lại.

   1. THĐ says:

    “Chỉ thấy “dư luận viên” đi report các trang “phản động” chứ không thấy sự ngược lại”.
    Hình như là bạn không tham gia các trang “tranh cãi” chính trị bao giờ mà chỉ ngồi đoán mò, hoặc cố tình bênh vực các dư luận viên phản động 😀

  2. THĐ says:

   Mình đã bị del nhiều comment ở trang này vì “bất đồng chính kiến” với bài đăng. Cơ bản là tại không ủng hộ các nhà triết học đi làm chính trị. Cũng chính dưới bài này, 1 comment tương tự cũng bị xóa. Nên hiểu rằng đây nếu có thì cũng chỉ là kiểu dân chủ của các nhà “rân chủ” thôi.

Comments are closed.