Vị của con gái

Featured Image: Bùi Phương Linh

 

Có một thói quen thế này:

Ba cô gái: Nâu đá nhiều sữa, nâu đá ít sữa, nâu nóng cực ít sữa.

Tôi đã quen như thế với vị của các cô gái thường café phố cổ sáng thứ 7, mỗi người một vị và cùng thú thưởng thức từng giọt café chạm vào đầu lưỡi. Tôi vẫn thích cái cảm giác khó gọi thành tên đến thảnh thơi và quên đi mọi thứ xung quanh để chỉ tập trung vào cảm giác tận hưởng ngay lúc này. Vị cảm của từng thú vui cũng có khi được ví von với cách cảm về vị của con gái. Đỏng đảnh lắm, cá tính lắm, đáng yêu nhưng cũng có khi khó chiều, khó ưa lắm.

Con gái à, đổi vị thì sao nhỉ? Bất ngờ một sáng nào đó, tôi thích một ly đen nóng không đường?

Con gái hình như thường thích những gì mới lạ hơn con trai thì phải? Café ư… tùy địa điểm, tùy đối tượng để nàng gọi cho mình một loại đồ uống vô cùng nữ tính, điệu đà, độc đáo thay vì tính cách của con trai thường chỉ trung thành với một hoặc một vài loại đơn giản nào đó. Thế nhưng, con gái đôi khi cũng thích thử cảm giác mới của những vị mà nhiều người nghĩ chỉ dành cho con trai. Con gái nếu đi theo nhóm thì sẽ chẳng có đồ uống nào giống đồ uống nào, các nàng thích sự đa dạng cũng giống như vẻ phức tạp trong bản chất con người họ. Tùy cách con gái “chọn vị” – lấy ví dụ về đồ uống cũng như tôi gọi nhân hóa lên tất cả những gì tạo nên một con người mang tên “phái yếu”. Vị của mùi, của hình thức bề ngoài, của cách nói chuyện hoặc sâu hơn bên trong nữa là vị của tính cách, vị của tâm hồn. Mỗi sự lựa chọn và cách thể hiện của vị khiến cho người con gái ấy trở nên cá tính và cực kỳ đặc biệt như thế. Mỗi cô gái có một vị thú vị lắm!                                                                                                                             

Để viết về một người con gái, một người phụ nữ, một người đàn bà thì hẳn bạn đã nghe đến câu chuyện rằng tác giả sẽ mang đến cho bạn một tập rất dày nhưng chỉ toàn giấy trắng rồi chứ! Con gái vốn thế phải không – lúc thì ngây ngô đến dễ thương nhưng lúc thì phức tạp đến khó hiểu? “Cái cảm” của bản thân họ và “sự nếm” của người thưởng thức thường có sự pha tạp của sự hoài nghi khi người ta nghĩ về con gái. Đặc biệt với con trai, họ cứ tưởng dễ nắm bắt lấy một cô gái nhưng dường như vẫn có những lúc vắt tay lên trán than rằng, chẳng hiểu gì về họ cả. Đúng vậy đó, thực tế con gái là một giới tính trái dấu với con trai, cũng là con người có cách suy nghĩ, cá tính riêng; và chỉ có điều con gái có những cách thể hiện thế nào để phù hợp với người nếm trong từng hoàn cảnh.

Người phương Đông quan niệm có 5 vị cơ bản trong cách cảm nhận bằng vị giác: Mặn, ngọt, chua, cay và đắng. Sự cảm nhận của mỗi cá nhân về từng vị là khác nhau. Có người thích vị này, có người hợp vị khác, có người chịu được sự tột cùng trong giới hạn ngưỡng của vị đó, nhưng cũng có người đôi khi chỉ chạm vào vị đó để thưởng thức thêm cho đủ sự trọn vẹn của ngũ vị. Điều này hệt như cái cách chúng ta trải qua bất kỳ chuyện nào dù lớn, dù nhỏ trong cuộc sống. Liệu bạn có đủ tinh tế để cảm nhận: Đắng tượng trưng cho khó khăn ban đầu, cay tượng trưng cho sự nản chí, chua là sự thất bại, mặn là sự cố gắng, ngọt là sự thành công.

Từ những cung bậc cảm xúc và cách thể hiện ra bên ngoài khi đối diện với cuộc sống, mọi việc đều bắt đầu từ đắng, “thuốc đắng giã tật”, vượt qua đắng để mạnh mẽ hơn và cảm thấy ấm áp, nhẹ nhõm hơn khi nếm qua vị cay; nhăn nhó nhưng có lẽ sẽ dịu, thanh và chín chắn hơn khi vượt qua thất bại với vị chua; thêm vị mặn như một chất xúc tác để có thêm hứng thú, sáng tạo và thử thách để thấy rằng chẳng có gì là nhạt nhẽo trên cuộc đời này cả. Để rồi cuối cùng, vị ngọt luôn là cảm giác của sự chờ đợi nhất, ngọt vừa đủ, không quá để nếm từng giọt hạnh phúc của sung sướng, đón nhận niềm vui khi đã trải qua đủ cả đắng, cay, chua, mặn.

Tôi yêu những cô gái có vị ngọt nhưng lại tò mò về những cô gái có vị đắng

Đắng là vị nhạy cảm nhất trong các vị, của café, của socola, của bia. Đắng là vị phát hiện rõ rệt và là cảm giác của sự khó chịu. Đắng là vị khó kết hợp với tất cả các vị khác nhất. Đắng trong cảm nhận chưa quen ban đầu của một điều gì đó khó chạm tới. Những cô gái có vị đắng thường khoác lên mình một vẻ bề ngoài khó tiếp cận, một lối suy nghĩ không mấy dễ hiểu, đắng mà! Thế nhưng, phần thưởng dành cho những ai biết cảm thì sẽ thấy vị ngọt bí ẩn đằng sau một tách café đắng, vị ngậy bên trong thỏi socola nguyên chất và vị sảng khoái khi tận hưởng ly bia tươi đắng.

Sẽ thế nào nếu bạn là một cô gái có vị ngọt? Ngọt dễ làm ta liên tưởng đến một số tính từ như: xinh xắn, ngọt ngào, dễ thương, nhẹ nhàng… Vị ngọt thường được coi là mang đến cảm giác tích cực, thoải mái, dễ ưa nhưng đối nghịch với nó thì cũng dễ chán. Ngọt từ bên trong, sâu sắc một cách vừa phải và có chút gì đấy pha trộn của cay, chua, mặn nhé – sẽ là một vị của sự pha trộn hoàn hảo hơn. Thỉnh thoảng biến hóa và thử đổi vị xem sao?

Con gái à, bạn thấy mình có vị gì? Có bị quá đắng khiến mình trở nên khó chịu và bị tránh xa hay không? Quá cay đến xè lưỡi để bị ấn tượng không dám lại gần ở lần thứ hai? Quá chua đến đanh đá để người nếm phải nhăn nhó đến khó chịu và tẩy chay hay không? Quá mặn để đáng bị bỏ đi? Hay thậm chí quá ngọt để kích thích sự hưng phấn vượt quá ngưỡng cho phép hay không? Mỗi vị một chút, tùy theo hoàn cảnh để tự mình cảm nhận sự đa dạng và hoàn hảo trong tính cách của một người phụ nữ, trải nghiệm mọi cung bậc của cảm xúc, phù hợp trong cách thể hiện vị để người nếm luôn thích thú và mới mẻ với một người con gái đặc biệt.

Con trai à, gửi đến các chàng thông điệp về sự đa dạng vẫn luôn ẩn chứa ở những cô gái vẫn đang trải nghiệm để hướng đến vị ngọt thật sự nhé. Dành đủ thời gian để nếm trọn vẹn từng vị, không phán xét, không khó chịu có lẽ sẽ là giây phút thoải mái để hiểu rằng cuộc đời luôn mang đến đủ thứ, đủ loại người mà bạn cần và rồi sẽ có lúc bạn cảm nhận được vị ngọt ngay cả khi đang ngậm một thứ gì đắng nhất. Trọn vẹn trong sự cân bằng hoàn hảo!

Có nhiều cách để cảm nhận vẻ đẹp của một người con gái, qua vị có lẽ cũng là một góc nhìn mang tính cá nhân, cũng hấp dẫn đấy chứ nhỉ?

 

Bùi Phương Linh

Comments

14 comments on “Vị của con gái”
 1. Phạm Hùng Thị says:

  Chẳng đủ hấp dẫn để có thể đọc hết bài. Nói chung bài này có một vị nhạt giống như mấy bài trên Guu của mấy cô gái mới lớn.

 2. Phạm Hùng Thịnh says:

  Chẳng đủ hấp dẫn để có thể đọc hết bài. Nói chung bài này có một vị nhạt giống như mấy bài trên Guu của mấy cô gái mới lớn.

 3. AVKH says:

  Đọc thoáng qua, chưa xem tác giả, cũng đoán được người viết là phái nữ. Những nội dung thế này, một người nam viết sẽ rất khác.

  1. Mình cũng tò mò nếu người nam viết thì sẽ thế nào bạn à 🙂 Mà cũng muốn đọc một bài viết nam viết về “Vị của con trai nữa” ^^

   1. AVKH says:

    À không. Vẫn là bài viết về “Vị của con gái”. Cá nhân mình từng có một sự liên hệ giữa “vị caphe” và “vị một cô gái” nên hơi tò mò để đọc xem bài viết bạn thế nào. Để một lúc nào đó, sẽ viết cho bạn xem. Bạn có thể xem bài viết khác của mình trên trang này với nick AVKH (lười viết qua nên bị xóa tài khoản rồi ^^).
    Còn “Vị của con trai” ư, mình chưa nếm nên chưa biết và cũng chưa bao giờ nghĩ về chuyện đó.

   2. Nguyễn Đăng Hu says:

    Đọc đề nghị của bạn cũng thấy hay và mình cũng muốn viết ra để cùng cảm nhận và so sánh xem cách hiểu của nam và phụ nữ sẽ khác nhau thế nào nhỉ. Mình sẽ cũng lấy mở đầu bằng ba vị ngọt, đắng và trung tính để cho tiện và cũng dễ cho mình vì cũng không phải là người giỏi viết lách.

    Ngọt ngào ít khi được sử dụng cho đàn ông, tuy nhiên những người đàn ông Việt lại vốn hảo ngọt (đa số) Những cậu ấm khi được sinh ra được hưởng quá nhiều sự ngọt ngào đôi khi lại là ác mộng đối với xã hội với một tính cách ích kỷ và không lấy gì làm nam tính lắm. Thời gian để họ trưởng thành một đời người không đủ thì phải nên sẽ là ác mộng đối với nữ nhân nào nguyện gắn kết cả đời mình với họ. Tuy nhiên cuộc đời vốn khéo sắp đặt nên họ lại thường được gắn kết với những nữ nhân có bản lĩnh hơn với những tính cách cứng cỏi để luôn luôn như một người chị, người mẹ phủ bóng lên “cậu ấm” của mình.

    Đắng, có lẽ ít là sự lựa chọn của đàn ông Việt bởi khi sinh ra đã được nhiều thuận lợi hơn những người phụ nữ do ở một xã hội vốn trọng nam với những kỳ vọng thờ cúng tổ tiên, có người nương tựa khi về già nhưng điều này có khi cũng cần phải xem lại vì quá 90% là không/không cần nhờ cậy được con cái khi về già. Tuy nhiên khi cuộc đời đã phải nếm trải dư vị đắng thì những người đàn ông lại mạnh mẽ hơn, từng trải hơn. Họ làm chủ cuộc sống của mình, họ biết yêu và quý trọng những gì cuộc sống đem lại và họ biết vượt quá những thử thách và khó khăn của cuộc sống. Những người đàn ông này thường hình thức không được mỹ miều liệu có phải do bản thân và cuộc đời không chăm sóc họ chăng? Tuy nhiên họ lại là những người hấp dẫn trong mắt của những người khác giới.

    Cũng như tất cả các phạm trù triết học chỉ khi có hai mặt đối lập tức đã trải qua cả ngọt ngào và cay đắng dù là họ đàn ông hay phụ nữ thì cũng tuyệt vời hơn. Với đàn ông thi ngoài vẻ hào hoa phong nhã ra họ còn có thêm vẻ đẹp trong chiều sâu tâm hồn và vẻ đẹp thường được mọi người gọi là phong trần, từng trải (có thể ngày nay mọi người thích vẻ đẹp đàn ông trông nữ tính kiểu Hàn Quốc sẽ không còn thích vẻ đẹp này nhưng tôi tín chỉ sớm thôi điều này sẽ trở lại) Còn với người phụ nữ họ sẽ đảm đang tháo vát hơn, họ sẽ có một vẻ đẹp đằm thắm và chiều sâu trong tâm hồn mà càng sống gần họ ta càng cảm nhận được nhiều hơn mà không biết bao giờ là đủ. Tuy nhiên, lại phải dùng từ này vì khi đàn ông gặp và gắn bó với hình mẫu này là phụ nữ thì đặc biệt hạnh phúc còn phụ nữ gặp nửa kia của mình là một người đàn ông theo hình mẫu này thì thường là ác mộng. Có lẽ do đàn ông sinh ra vốn xấu xí và ích kỷ hơn phụ nữ, họ luôn có tham vọng chinh phục cả thế giới, họ không biết thế nào là đủ do đó họ sẽ tự nhấn chìm cuộc đời mình.
    Trên đây là quan điểm của cá nhân. Thân gửi bạn cho vui

    1. Phạm Hùng Thị says:

     Cám ơn Nguyên Đăng Huân vì có một comment rất hay. Mình định viết phản hồi lại bài này cho tác giả mà chẳng biết viết như nào. Văn ngắn quá.
     Mình rất thích những người con trai viết tốt, có thể do mình viết kém nên vậy. Nhân tiện bạn có thể cho mình FB của bạn để kết bạn trên mạng xã hội không? Mình đơn giản là muốn giao lưu, học hỏi thêm. Bạn yên tâm, mình chuẩn men và không hề có ý định muốn “nếm vị của bạn” là gì đâu :))

    2. Rất cảm ơn chia sẻ của bạn, mình thấy thú vị khi được đọc những quan điểm từ góc nhìn của con trai về từng vị như thế này. Dưới mỗi góc nhìn khác nhau cho mình thêm hiểu biết về “tính phức tạp” của con người ở cả 2 giới ^^

 4. AVKH says:

  Đọc thoáng qua, chưa xem tác giả, cũng đoán được người viết là phái nữ. Những nội dung thế này, một người nam viết sẽ rất khác.

  1. Mình cũng tò mò nếu người nam viết thì sẽ thế nào bạn à 🙂 Mà cũng muốn đọc một bài viết nam viết về “Vị của con trai nữa” ^^

   1. AVKH says:

    À không. Vẫn là bài viết về “Vị của con gái”. Cá nhân mình từng có một sự liên hệ giữa “vị caphe” và “vị một cô gái” nên hơi tò mò để đọc xem bài viết bạn thế nào. Để một lúc nào đó, sẽ viết cho bạn xem. Bạn có thể xem bài viết khác của mình trên trang này với nick AVKH (lười viết qua nên bị xóa tài khoản rồi ^^).
    Còn “Vị của con trai” ư, mình chưa nếm nên chưa biết và cũng chưa bao giờ nghĩ về chuyện đó.

   2. Nguyễn Đăng Huân says:

    Đọc đề nghị của bạn cũng thấy hay và mình cũng muốn viết ra để cùng cảm nhận và so sánh xem cách hiểu của nam và phụ nữ sẽ khác nhau thế nào nhỉ. Mình sẽ cũng lấy mở đầu bằng ba vị ngọt, đắng và trung tính để cho tiện và cũng dễ cho mình vì cũng không phải là người giỏi viết lách.

    Ngọt ngào ít khi được sử dụng cho đàn ông, tuy nhiên những người đàn ông Việt lại vốn hảo ngọt (đa số) Những cậu ấm khi được sinh ra được hưởng quá nhiều sự ngọt ngào đôi khi lại là ác mộng đối với xã hội với một tính cách ích kỷ và không lấy gì làm nam tính lắm. Thời gian để họ trưởng thành một đời người không đủ thì phải nên sẽ là ác mộng đối với nữ nhân nào nguyện gắn kết cả đời mình với họ. Tuy nhiên cuộc đời vốn khéo sắp đặt nên họ lại thường được gắn kết với những nữ nhân có bản lĩnh hơn với những tính cách cứng cỏi để luôn luôn như một người chị, người mẹ phủ bóng lên “cậu ấm” của mình.

    Đắng, có lẽ ít là sự lựa chọn của đàn ông Việt bởi khi sinh ra đã được nhiều thuận lợi hơn những người phụ nữ do ở một xã hội vốn trọng nam với những kỳ vọng thờ cúng tổ tiên, có người nương tựa khi về già nhưng điều này có khi cũng cần phải xem lại vì quá 90% là không/không cần nhờ cậy được con cái khi về già. Tuy nhiên khi cuộc đời đã phải nếm trải dư vị đắng thì những người đàn ông lại mạnh mẽ hơn, từng trải hơn. Họ làm chủ cuộc sống của mình, họ biết yêu và quý trọng những gì cuộc sống đem lại và họ biết vượt quá những thử thách và khó khăn của cuộc sống. Những người đàn ông này thường hình thức không được mỹ miều liệu có phải do bản thân và cuộc đời không chăm sóc họ chăng? Tuy nhiên họ lại là những người hấp dẫn trong mắt của những người khác giới.

    Cũng như tất cả các phạm trù triết học chỉ khi có hai mặt đối lập tức đã trải qua cả ngọt ngào và cay đắng dù là họ đàn ông hay phụ nữ thì cũng tuyệt vời hơn. Với đàn ông thi ngoài vẻ hào hoa phong nhã ra họ còn có thêm vẻ đẹp trong chiều sâu tâm hồn và vẻ đẹp thường được mọi người gọi là phong trần, từng trải (có thể ngày nay mọi người thích vẻ đẹp đàn ông trông nữ tính kiểu Hàn Quốc sẽ không còn thích vẻ đẹp này nhưng tôi tín chỉ sớm thôi điều này sẽ trở lại) Còn với người phụ nữ họ sẽ đảm đang tháo vát hơn, họ sẽ có một vẻ đẹp đằm thắm và chiều sâu trong tâm hồn mà càng sống gần họ ta càng cảm nhận được nhiều hơn mà không biết bao giờ là đủ. Tuy nhiên, lại phải dùng từ này vì khi đàn ông gặp và gắn bó với hình mẫu này là phụ nữ thì đặc biệt hạnh phúc còn phụ nữ gặp nửa kia của mình là một người đàn ông theo hình mẫu này thì thường là ác mộng. Có lẽ do đàn ông sinh ra vốn xấu xí và ích kỷ hơn phụ nữ, họ luôn có tham vọng chinh phục cả thế giới, họ không biết thế nào là đủ do đó họ sẽ tự nhấn chìm cuộc đời mình.
    Trên đây là quan điểm của cá nhân. Thân gửi bạn cho vui

    1. Phạm Hùng Thịnh says:

     Cám ơn Nguyên Đăng Huân vì có một comment rất hay. Mình định viết phản hồi lại bài này cho tác giả mà chẳng biết viết như nào. Văn ngắn quá.
     Mình rất thích những người con trai viết tốt, có thể do mình viết kém nên vậy. Nhân tiện bạn có thể cho mình FB của bạn để kết bạn trên mạng xã hội không? Mình đơn giản là muốn giao lưu, học hỏi thêm. Bạn yên tâm, mình chuẩn men và không hề có ý định muốn “nếm vị của bạn” là gì đâu :))

    2. Rất cảm ơn chia sẻ của bạn, mình thấy thú vị khi được đọc những quan điểm từ góc nhìn của con trai về từng vị như thế này. Dưới mỗi góc nhìn khác nhau cho mình thêm hiểu biết về “tính phức tạp” của con người ở cả 2 giới ^^

Bình luận