Thế giới dạy dỗ con em họ như thế nào?

Featured Image: Robert Lang

 

“Ai làm chủ giáo dục người đó có thể thay đổi thế giới.” – Gottfried Leibniz

Chúng ta ai cũng biết tầm quan trọng của nền giáo dục từ ngàn xưa đến nay, bao gồm giáo dục con người, giáo dục nhân cách và tri thức, điều này ảnh hưởng vô cùng to lớn đến tương lai của không chỉ cá nhân đó mà còn ảnh hường trực tiếp đến tương lai của một đất nước và dân tộc anh ta. Giáo dục không còn là việc của riêng ai mà là công việc của toàn xã hội, từ gia đình, trường học đến những phong tục tập quán ngàn xưa cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo nên nhân cách và thói quen của con người.

Giáo dục không chỉ là học tiểu học – trung học – đại học mà còn là những bài học dạy cho trẻ từ thuở lọt lòng. Mỗi quốc gia khác nhau thì có những nét đặc trưng khác nhau trong cách dạy con cái và giáo dục văn hóa cho các thế hệ tiếp nối. Chính điều đó đã tạo nên sự đa dạng và phát triển cho thế giới này. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao có nước thì hùng mạnh nước thì không, tại sao có những con người thích tạo ra cái mới còn những người khác lại chỉ thích ngồi đợi những cái mới ấy? Tại sao có người coi sách như vàng còn những người khác lại coi sách là thứ chỉ để bán đồng nát? Phải chăng tất cả đều bắt nguồn từ những suy nghĩ và nhận thức mà mỗi người đều mang sẵn trong đầu. Và nhận thức đó từ đâu mà có? Phải chăng tất cả từ sự giáo dục, dạy dỗ mà họ nhận được từ khi còn thơ bé và luôn mang theo bên mình cho tới khi chết đi?

Chúng ta biết và đều ngầm thừa nhận rằng hầu hết con người Châu Âu – Mỹ đều tự lập và mạnh mẽ, người Pháp luôn điềm tĩnh chỉn chu, người Nhật thì cực kỳ khuôn phép và người Israel lại tuyệt đối thông minh sáng tạo… Tại sao lại có những sự khác biệt đó?

Hãy nghiên cứu nền giáo dục của họ, cách họ dạy dỗ một đứa trẻ từ khi lọt lòng cho tới khi nhận thức và trưởng thành. Sau đó hãy tự so sánh với nền văn hóa, giáo dục của Việt Nam chúng ta. Tôi tin bạn sẽ nhận ra và học hỏi được nhiều điều thú vị.

Bài viết có thể hơi dài, hãy kiên nhẫn…

Dạy trẻ kiểu… Anh

Mẹ Anh đối xử rất tốt với con theo nhiều cách khác nhau. Hầu hết họ không quát con to tiếng mà sử dụng những từ ngữ rất tình cảm và không bao giờ nói những điều tiêu cực về con mình, kể cả bé có hư đến thế nào. Có một mẹ Việt đi dạo đến công viên và nói chuyện với một vài người mẹ Anh cũng đang ở đó. Mẹ Việt kể về con mình với những từ đại loại như: “Nghịch như quỷ, hư lắm, đến giờ cầm thìa còn như cầm kiếm….” Và họ nói với cô rằng: “Có lẽ chị chưa kể về con mình một cách tích cực rồi!” Câu nói vu vơ nhưng làm mẹ Việt vô cùng xấu hổ. Cô chợt nhận ra nói đùa về con mình không làm cho vấn đề trở nên hài hước mà thậm chí biến cô thành một người mẹ tồi. Trong khi mẹ Anh luôn rất chu đáo, lịch sự và tôn trọng con mình. Ở những nơi công cộng, bến tàu điện ngầm, siêu thị, trong nhà hàng… nếu lớn tiếng mắng hay phạt con, bạn sẽ nhận được những ánh mắt như thể đang.. bạo hành bé vậy.

Mẹ Anh không bao giờ cạnh tranh hay dè bỉu nhau chuyện nuôi con. Thậm chí các bà mẹ thường xuyên chia sẻ về những điều vụng về của mình: “Sáng nay hết bánh mì nên cho con ăn khoai tây chiên vậy.” Những chia sẻ như thế thường nhận được rất nhiều đồng cảm của các bà mẹ khác. Tất cả những điều đó cũng chỉ để cho thấy rằng mẹ Anh không quan trong phải gồng mình thành những bà mẹ hoàn hảo.

Một bà mẹ Việt được mời đến gia đình người Anh dự tiệc Giáng Sinh, buổi tiệc rất đông con nít. Một cô bé mới 20 tháng tuổi tên là Ely, vừa đến là thích thú ngay với con heo bằng bông to đùng, nhấn vào mũi thì phát ra nhạc. Con heo đó thuộc ‘quyền sở hữu’ của một cô bé 10 tuổi khác, cũng là con cháu nhà đấy. Ban đầu, bé lớn sẵn lòng cho bé nhỏ mượn chơi, nhưng sau khoảng 30 phút thì bé lớn đòi lại. Lập tức, bé nhỏ khóc ré lên, lao về phía mẹ mình, chỉ tay về con heo. Mọi người trong nhà đều hiểu con bé muốn gì nhưng không một ai bênh vực bé cả. Mẹ của bé bế bé lên và chỉ cho bé những món đồ chơi khác, đứa bé vẫn khóc la nhưng mẹ bé kiên quyết không chiều theo.

Cuối cùng sau 10 phút, bé cũng quên con heo và bắt đầu chơi những món đồ chơi mới. Mẹ Việt thủ thỉ: “Ely ngoan quá! Nhưng sao chị không kêu Florence đưa con heo cho Ely, được vậy thì Ely đã không khóc lâu như thế!” Chị ấy mỉm cười giải thích: “Ồ, không nên chút nào! Đó vốn không phải là đồ chơi của Ely mà là của Florence. Florence đã cho mượn 30 phút, nếu Florence muốn lấy lại cũng là hợp lý! Quan trọng hơn là không nên tập cho trẻ con, dù còn rất nhỏ tuổi thói quen ĐÒI GÌ ĐƯỢC NẤY, NHẤT LÀ NHỮNG ĐÒI HỎI VÔ LÝ như vừa rồi!” Vậy mới thấy, mẹ Anh dạy con rằng không phải cứ nhỏ hơn là có quyền được ưu tiên mọi thứ.

Dạy con kiểu Đức

Dạy con từ thuở còn thơ, câu tục ngữ này không sai một chút nào nhưng dạy như thế nào mới là điều quan trọng. Mẹ Đức dạy con từ từ vựng đầu tiên mà các bé thực sự hiểu, đó là từ “không”. Khi nói “không” với bé, mẹ Đức nói rất nghiêm túc, rõ ràng để bé hiểu được đúng nghĩa của từ này, sau đó là giải thích tại sao bé “không” được phép làm. Bé chưa hiểu gì nhiều nhưng từ “không” được lặp đi lặp lại nhiều lần bé sẽ quen, bộ nhớ của trẻ như một cái tủ rỗng, từ “không” là thứ đồ đạc đầu tiên được đặt vào. Nên các bạn thấy, trẻ em phương Tây chơi chung với bạn rất tự giác và độc lập, chỉ cần nghe mẹ nói “không” là bé tự ý biết mình không được phép làm việc đó.

Đối với trẻ lớn hơn, chúng bắt đầu hình thành tính cách cá nhân nên chúng có lý lẽ của chúng để tránh từ “không” của bố mẹ. Trong trường hợp này cần đến đàm phán và thương lượng. Mẹ Đức giải thích lý do tại sao một cách cặn kẽ cho bé, vì dù sao bé cũng nên biết cái vạch giới hạn của bố mẹ đề ra. Đặc biệt khi mẹ nói “không” thì bố cũng phải đồng tình và ngược lại, vì bé sẽ cầu cứu người thứ ba. Để cho bé biết rằng điều đó được sự nhất trí của bố mẹ thì bố mẹ phải phối hợp ăn ý, khi không cầu cứu ai được nữa bé sẽ hiểu: À, mình “không” được phép làm thật rồi.

Phương châm của các bậc cha mẹ người Đức là làm bạn của trẻ để tìm phương án giải quyết tốt nhất, đừng cho rằng bố mẹ luôn luôn đúng và bắt buộc con luôn làm theo ý mình, điều này hoàn toàn sai lầm. Bố mẹ cũng phải tôn trọng ý kiến của con cái khi con nói “Không”.

Mẹ Đức cho rằng, mỗi đứa trẻ phát triển theo cách riêng của chúng nên họ không quan tâm nhiều đến chuyện cân nặng, chiều cao và nhất là không đem con mình ra so sánh với những trẻ khác. Điều này vừa khiến cho bố mẹ bận tâm suy nghĩ vừa thể hiện sự bất công đối với trẻ, khiến cho trẻ cảm thấy mình kém cỏi so với bạn bè.

Đối với người Đức, trẻ em cần được học tính tự lập từ rất sớm, ngay từ việc nhỏ nhất. Ví dụ, khi mẹ làm cái gì nên cho bé đứng hay ngồi bên cạnh xem cùng hoặc hướng dẫn cho bé làm cùng, đừng nói: “Con không được sờ vào, để mẹ làm một loáng cho nhanh.” Mẹ làm thì nhanh thật nhưng bé sẽ không học được gì nếu bố mẹ cứ làm hộ mãi. Khi nấu cơm hãy cho bé đong gạo, giặt quần áo hãy để bé tự cho quần áo của nó vào máy giặt. Dọn nhà hãy đưa cho bé một cái khăn và khoanh vùng, đây là vùng của con. Đặc biệt rác phải được bỏ vào thùng rác. Trẻ em học rất nhanh và nhớ lâu, chỉ cần hướng dẫn một lần, lần sau bé sẽ nhớ và tự ý thức được việc đó phải làm như thế nào.

Nhiều người cho rằng không nên cho trẻ con tiêu tiền sớm, vì tiền thúc giục bản năng xấu xa của con người. Người Đức dạy cho trẻ em cách tiêu tiền từ rất sớm. Người mẹ cho con một đồng và nói, con chỉ có một đồng thôi, nếu con mua kẹo thì con sẽ không được chơi ô tô, và nếu con chơi ô tô thì con sẽ không mua kẹo. Mỗi khi cho con đi mua đồ cùng, bé được phép chọn đồ và khi mẹ nói không được, cái này đắt quá, con chọn thứ khác đi, thứ nào rẻ hơn ấy. Lúc đầu bé không làm theo mà nằm ra đất khóc ăn vạ. Mẹ mặc kệ đẩy xe đi, bé khóc chán thì đứng lên chạy theo mẹ, nhiều lần như thế sẽ quen, để làm được việc này người mẹ cần phải rất kiên nhẫn.

Mỗi khi mua cái gì cho bé thì mẹ đều đưa tiền cho con trả kèm theo: “Con không được phép mang vật đó ra khỏi cửa hàng mà chưa trả tiền, như thế là không tốt, là phạm pháp.” Sau rất nhiều lần như thế bé sẽ biết: À ha, phải trả tiền trước khi mang đồ đi. Phải cho trẻ biết giá của đồ vật ấy là bao nhiêu, có hợp với túi tiền nhà mình không. Không dạy cho trẻ cách “có tiền ta mua được tất cả”, hoặc chúng đòi cái gì cũng mua với ý nghĩ con mình không thua con hàng xóm được. Điều ấy tạo cho trẻ sớm có tính đua đòi, tồi tệ nhất sẽ dẫn đến ăn cắp. Trong một đám bạn chơi chung, nhưng khi ra về đồ chơi của bạn nào được trả về đúng cho bạn đó.

Còn mẹ Pháp dạy con như thế nào?

Họ cho rằng, làm cha mẹ tốt không có nghĩa là phải thường xuyên phục dịch con cái của mình. Có lẽ vì vậy, người mẹ Pháp lúc nào cũng chỉn chu, sang trọng. Không bao giờ chúng ta thấy cảnh họ phải tất tả vì lũ trẻ. Mẹ Pháp để con cái tự phát triển là chính.

Thực ra, họ không hoàn toàn để mặc con cái mình. Họ giải thích rằng, họ không muốn lúc nào cũng bao bọc con cái, biến chúng thành những con thú nhồi bông. Họ hướng cho bọn trẻ tự do phát triển. Như vậy sẽ đỡ mệt mỏi cho bố mẹ, mà lại tốt hơn cho con cái.

Các bậc cha mẹ Pháp ít khi an ủi, dỗ dành con mình. Một ví dụ cụ thể là khi đứa trẻ gặp ác mộng, bà mẹ Pháp sẽ bình tĩnh nói với con mình rằng: “Cuộc sống này là thế đấy. Rồi con sẽ gặp nhiều chuyện kinh khủng hơn nhiều.” Và kết quả là, những đứa trẻ Pháp rất dễ chấp nhận và thích nghi với những điều tồi tệ của cuộc sống.

Liệu đó có phải lý do chúng ta luôn thấy người Pháp trong bộ dạng bảnh bao bình tĩnh, họ luôn điềm tĩnh một cách lạ lùng, cứ như thể chẳng có gì trên đời khiến họ phải bận tâm vậy. Điều đó vô tình tạo nên những người con Pháp vô cùng thanh tao và luôn luôn trầm tĩnh trong mọi hoàn cảnh, bởi vì họ biết rằng, chuyện gì xảy ra cũng là lẽ rất thường?

Một so sánh khác là trong khi cha mẹ Mỹ thường có xu hướng ca ngợi, để khuyến khích con mình mỗi khi chúng làm được điều gì đó, dù chỉ là rất nhỏ, thì mẹ Pháp lại bình thường hoá những chuyện đó. Thậm chí, khi đứa trẻ khoe một bức tranh vừa mới vẽ, họ có thể cười nhạo và đùa rằng: “Còn lâu mới được bằng Picasso!” Mẹ Pháp không quá chú trọng đến chuyện con mình phải học nhiều, biết nhiều. Họ không khuyến khích con cái đọc sách trước khi lên sáu tuổi. Thay vào đó, họ để trẻ tự do phát triển trí não với những trò chơi thông minh, phù hợp lứa tuổi. Họ luôn nhiệt tình khi nói chuyện với con và dạy chúng nhận biết thế giới xung quanh.

Cách người Do Thái dạy trẻ

Từ lâu người Do Thái được biết đến là “dân tộc thông minh nhất thế giới”, chỉ với hơn 13 triệu dân nhưng đã sản sinh ra hơn 30% chủ nhân giải Nobel của toàn cầu. Nhiều người nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau là người Do Thái hoặc có gốc Do Thái như tỷ phú Warrant Buffet, tỷ phú George Soros, tỷ phú Abramovich (người Nga gốc Do Thái), Albert Einstein…

Dành thời gian lặn lội sang mảnh đất Israel xa xôi, chuyên gia Lại Thị Hải Lý – Sáng lập Tập đoàn Giáo dục và đầu tư VSK – phương án 0 tuổi tại Việt Nam là người đưa giáo dục sớm Do Thái về Việt Nam, đã đến nhiều trường mầm non và thăm các gia đình ở nước này, tận mắt tìm hiểu, lắng nghe cách dạy con và những bí quyết để có những thế hệ tài năng. Cô nhận xét: Người Do Thái yêu thương con với tầm nhìn xa, trông rộng… Bất cứ phụ huynh nào trên thế giới này đều yêu thương con cái nhưng với các bậc cha mẹ Do Thái luôn mong muốn tình yêu giọt máu đào, thấm sâu và nuôi dưỡng đứa trẻ nhằm đem lại lợi ích lâu dài cho con chứ không phải là tình yêu kiểu giọt nước mát thỏa mãn những nhu cầu tức thì của con. Người Do Thái muốn đào tạo những đứa trẻ bản lĩnh, mạnh mẽ trong cuộc sống hàng ngày.

Theo quan niệm của các cha mẹ Do Thái, phụ huynh 100 điểm không bằng phụ huynh 80 điểm. Chính họ cho rằng phải tránh 3 “không” gồm: Không thỏa mãn trước, không thỏa mãn tức thì và không thỏa mãn quá mức. Phần 20 điểm còn lại không phải là không yêu con mà điều đó ẩn giấu vào tình yêu lý trí, khoa học, nghệ thuật. Ở Israel, có những trường mang tên quý tộc. Tuy nhiên, điều đặc biệt là khi trẻ em học ở đây được rèn luyện nhiều về chỉ số vượt khó AQ. Học sinh sẽ trải qua thử thách kể cả những vất vả. Các phụ huynh Do Thái rất chú trọng dạy con về tính tự lập, trẻ em có được kỹ năng phục vụ bản thân từ rất sớm.

Nhiều phụ huynh Do Thái vẫn kể cho con về câu chuyện “Cà rốt, trứng gà, cà phê” để định hướng cho trẻ cách đương đầu với khó khăn thử thách, hoặc câu chuyện “con lừa thồ sách trên lưng” để nhắc nhở con về việc ứng dụng tri thức vào thực tiễn. Việc phát triển trí tuệ rất được người Do Thái quan tâm, điều này là nhờ thói quen và đam mê đọc sách. Ở Israel cứ 4.500 người sẽ có một thư viện với các đầu sách cực kỳ quá giá, cả nước có hơn 1000 thư viện công cộng. Chính vì vậy, trẻ con Do Thái thường chủ động đọc sách từ rất sớm, sách quý được truyền từ đời này sang đời khác, tủ sách thường được đặt đầu giường của các em.

Tại mỗi gia đình người Do Thái, phụ huynh luôn chú trọng việc dạy con làm việc nhà. Từ lúc 2 tuổi, các em đã phải bắt đầu học để tự làm mọi việc như tự xúc cơm ăn. Ở trường học thường xuyên tổ chức các chuyến thăm quan 1 ngày tới nơi làm việc của cha mẹ. Nhiều em đã chảy nước mắt vì chứng kiến cha mẹ là thợ dệt phải làm việc quần quật cả ngày bên máy khâu. Trẻ em Do Thái đều phải giúp bố mẹ làm việc nhà, kể cả những gia đình giàu có nhất. Sự nuông chiều vốn không phải là triết lý của người Do Thái, mà tình yêu của người mẹ dành cho con nằm ở khả năng tự lập và trưởng thành của người con sau này.

Câu chuyện về gia đình sư tử mà các phụ huỵnh Do Thái vẫn kể với mục đích để nhắc nhở cho mỗi người làm cha mẹ mang đến nhiều suy ngẫm cực kỳ sâu sắc. Chuyện là, có một bà mẹ sư tử nói sẽ dạy con đi săn. Hai anh em sư tử quá hứng khởi, chạy quá nhanh nên người anh lăn vòng tròn và bị thương. Sau đó, mẹ sư tử cho người anh ở nhà. Hàng ngày, mẹ và em sư tử vẫn đi săn mồi nhưng khi ăn không quên để phần cho người anh. Từ đó, anh sư tử sống trong sự thoải mái, hàng ngày được ăn mà không phải đi kiếm mồi. Cho đến khi trưởng thành, mẹ sư tử mất, lúc đó 2 anh em phải tự đi kiếm ăn nhưng rồi chúng lạc nhau, sư tử anh không thể kiếm nổi đồ ăn cho mình nên đói mà chết. Trước khi chết sư tử anh chỉ thốt lên một câu rằng: “Con hận mẹ.”

Đối với phụ huynh Do Thái, giáo dục con cách quản lý tài sản được thực hiện ngày từ khi trẻ còn bé. Một bà mẹ có con là triệu phú ở Israel cho biết, mục tiêu ban đầu không phải tạo ra triệu phú mà triệu phú là hệ quả tất yếu của quá trình giáo dục.

Theo Cựu Thủ tướng Israel, dân tộc này đã coi trí tuệ và nguồn nhân lực, 13 triệu người dân Do Thái trên toàn thế giới chính là tài sản lớn nhất của dân tộc. Tinh hoa của nền giáo dục Do Thái đã được đúc kết hàng ngàn năm qua Kinh Tohran và Kinh Talmudh, qua cách nuôi dạy con cái của các gia đình Do Thái. Đó chính là tính tự lập và khả năng sinh tồn. Theo triết lý của người Do Thái, chỉ số thông minh IQ chỉ chiếm có 20% trong bí quyết thành công, còn lại 80% nằm ở chỉ số vượt khó AQ và khả năng ứng dụng kiến thức và thích nghi với cuộc sống EQ.

Người Do Thái cũng sớm rèn cho con khả năng quản lý tiền bạc và dạy con hiểu về giá trị của đồng tiền từ khi các em còn rất nhỏ. Việc cho con sớm nhận biết với tiền là cách để các bậc phụ huynh Do Thái giúp con mình sớm hiểu được giá trị của lao động. Với trẻ em Do Thái, 3 tuổi được dạy cách phân biệt tiền và biết giá tri tiền, 4 tuổi được bố mẹ đưa tiền để dùng mua sắm những đồ đơn giản, 5 tuổi hiểu có được là nhờ lao động nên phải chi tiêu hợp lý. Từ 6-10 tuổi được bố mẹ cho số tiền lớn hơn một chút và học cách quản lý tiền, tài sản, khi trẻ 10 tuổi sẽ có tài khoản riêng. Thậm chí, tại nhiều gia đình Do Thái, khi con làm việc nhà có thể thưởng những khoản tiền nho nhỏ.

Ngoài ra còn có thể kể đến thuyết Thai giáo học “Thai nhi là thiên tài” và phương pháp giáo dục sớm 0-6 tuổi được lưu truyền lại trong kinh Tohran và kinh Talmudh của người Do Thái. Chính vì vậy, trò chuyện với thai nhi, vận động nhẹ nhàng, giải toán cho bà bầu,… là các cách đã được các bà mẹ áp dụng để nâng cao khả năng phát triển trí tuệ cho thai nhi. Các nhà khoa học cũng cho rằng con người chỉ sử dụng 3-5% tiềm năng của não bộ, còn ở thiên tài Albert Einstein là 10%. Chính vì thế, việc tìm ra khả năng sản sinh tối đa tiềm năng của não bộ sẽ là cách để tạo ra những thiên tài. Giống như việc các nhà công nghệ gen di truyền đã kích hoạt sự phát triển của cây cà chua bằng ánh sáng đỏ vào đúng thời điểm, khiến cây cà chua phát triển khổng lồ trên nền sa mạc.

Một sự kích hoạt não bộ của trẻ đúng thời điểm sẽ giúp sản sinh ra những thiên tài. Là một chuyên gia về Giáo dục sớm, bà Lại Thị Hải Lý đã áp dụng bí quyết của người Israel đối với cô con gái Bella, kết quả là bé biết nói từ lúc 6 tháng tuổi, 13 tháng tuổi đã biết đọc chữ và 15 tháng tuổi đã nói được 200 từ tiếng Anh, hiện giờ ở tuổi lên 4, bé đã có thể giao tiếp đơn giản bằng 6 thứ tiếng. Đại sứ Đinh Xuân Lưu và học giả Lại Thị Hải Lý hy vọng rằng tinh hoa của nền giáo dục Israel có thể được Việt Nam áp dụng để tạo đà cho một thế hệ trẻ Việt Nam trí tuệ cao trong tương lai.

Một chuyến “dự giờ” trẻ Nhật học mầm non

Mầm non tại Nhật là một hệ thống giáo dục có tính hòa nhập, các bé không phân riêng từng lớp mà học chung cả với nhau. Trước 9 giờ 30 sáng và sau 3 giờ 30 chiều, cả trường đều chơi chung. Trong sân, những đứa trẻ lớn cầm tay những đứa trẻ nhỏ, những đứa nhỏ đuổi theo những đứa lớn. Chúng chơi đùa rất vui vẻ, như thể anh chị em ruột.

Trong những trường mầm non ở Nhật, dường như họ không hề quan tâm đến việc dạy kiến thức cho bọn trẻ. Chúng không có bất kì quyển vở nào, chỉ có những cuốn phác thảo mỗi tháng một lần. Trong kế hoạch giáo dục của của nhà trường cũng không hề có những môn học như Toán, chữ kana (chữ Nhật), nghệ thuật hay âm nhạc. Và cũng không có cả Tiếng Anh hay những cuộc thi Olympia Toán học quốc tế. Họ cũng không dạy trượt băng hay bơi lội. Khi bạn hỏi họ dạy bọn trẻ những gì thì bạn sẽ không bao giờ đoán được câu trả lời: “Chúng tôi dạy bọn trẻ cách luôn luôn mỉm cười!” Ở Nhật, bạn ở đâu không quan trọng, bạn đang nói chuyện với ai không quan trọng, mà quan trọng nhất là bạn phải ‘luôn mỉm cười’. Một cô gái luôn mỉm cười là cô gái xinh đẹp nhất.

Ngoài ra họ còn rất nghiêm túc khi dạy bọn trẻ cách sử dụng hai câu nói thể hiện phép lịch sự căn bản: “Xin lỗi” “Cảm ơn”. Điều này thể hiện rõ thong cách phục vụ bữa trưa tại trường. Một vài em sẽ được chọn ra để cùng giáo viên phục vụ trà cho các bạn cùng lớp, trước khi ăn lũ trẻ sẽ cùng nhau hô to cảm ơn cha mẹ, nhà trường và cách giáo viên đã cho chúng một bữa ăn ngon và đôi khi nó sẽ được thay thế bằng một vài hát vui vẻ. Việc trẻ được chọn ra để phục vụ các bạn khác không được coi là việc vặt mà nó giống như một vinh dự, một điều rất đặc biệt mà đứa trẻ được phép làm. Và khi giúp các bạn khác ăn uống, các bé cũng được cảm ơn một cách lịch sự nhất.

Đặc biệt, trẻ học mầm non tại Nhật học rất ít, mà chỉ chơi là nhiều. Chỉ có 30 phút trước khi ra về là giờ hát tập thể và nghe cô giáo kể chuyện. Toàn bộ thời gian còn lại, các bé có thể chơi bất cứ trò gì mình thích trong khuôn viên nhà trường.

Trong trường, có rất nhiều thứ để chơi, từ trong nhà ra đến ngoài sân, ở ngoài sân có bãi cát, xích đu, cầu trượt, dây leo… còn trong nhà có các loại nhạc cụ, đồ chơi, gỗ, gối, gấu bông, búp bê, chăn, chiếu, băng dính, giấy màu… Rất nhiều thứ để chơi, và những loại đồ chơi này đều có đặc điểm chung là giúp trẻ phát triển trí thông minh và khả năng sáng tạo. Trẻ sẽ phải suy nghĩ, tìm tòi cách chơi, cách kết hợp những thứ có sẵn trong lớp học hoặc ngoài sân để có được những trò chơi thú vị. Các bé được tự do chơi và làm thứ mình thích. Các cô giáo hoàn toàn không can thiệp vào quá trình vui chơi của trẻ, chỉ đứng từ xa quan sát và hỗ trợ khi cần thiết.

Bọn trẻ được tham gia vô vàn các hoạt động dã ngoại và ngoại khóa cực kỳ thú vị: Leo núi, thăm cảnh quan tự nhiên, đền chùa, di tích lịch sử. Ngoài ra chúng còn rất nhiều những ngày hội thể thao, biểu diễn văn nghệ, tham gia các lễ hội và sự kiện cộng đồng, những buổi giao lưu và các hoạt động triễn lãm nghệ thuật khác nữa.

Chúng được dạy cách để luôn cư xử như những công dân mẫu mực và tự lập trong những hành động nhỏ bé nhất. Để giúp trẻ có tình yêu thương với động vật, cô giáo không nói “các em phải biết yêu thương động vật”, mà họ cho các bé tự nuôi và chăm sóc một loại động vật gì đó như: gà, chuột lang, thỏ, rùa, thậm chí là cả giun đất… mỗi một nhóm từ 4 – 5 em sẽ chăm sóc một con. Qua quá trình các bé ngày ngày chăm sóc thú cưng của mình, chơi đùa, trò chuyện, cho ăn, dọn chuồng… đặc biệt những khi thú bị ốm, tình cảm của các bé với các loài động vật sẽ dần được hình thành. Sau đó, cô giáo chỉ cần nói rất ít về tình yêu thương động vật mà trẻ vẫn hiểu được một cách sâu sắc.

Để giúp trẻ hiểu rằng không nên lãng phí đồ ăn, cô giáo không giảng “một hạt thóc vàng chín hạt mồ hôi, nên các em không được lãng phí…”. Các bé được trực tiếp trồng lúa hoặc các loại rau củ trong vườn cây hoặc bồn hoa của trường. Các bé sẽ tự gieo hạt, chăm sóc, cho tới thu hoạch, tất nhiên là vẫn dưới có giáo viên hướng dẫn nhưng chủ yếu là các bé tự làm. Qua đó, trẻ hiểu được để làm ra được một củ cải hoặc một củ khoai cho các bé ăn, các bác nông dân đã vất vả như thế nào.

Và đặc biệt, trẻ rất ham học, một cách tự nhiên chứ không hề gò ép. Các cô giáo giải thích rằng, nhắc nhở hoặc thậm chí là cả quát mắng đi chăng nữa thì cũng chỉ có thể khiến các bé im lặng trong ít phút, quan trọng là phải làm sao để khơi dậy được sự ham học trong trẻ. Trẻ em rất thích những điều mới lạ, nếu bắt các bé phải ngồi im trong lớp cả ngày thì lớp học sẽ trở thành một cái gì đó rất nhàm chán; ngược lại vì cả ngày đã được nô đùa chạy nhảy thoải mái rồi, do đó, với các bé việc học là một cái gì đó rất mới, rất hấp dẫn, rất thú vị (vì thật ra một ngày các bé chỉ ngồi trong lớp học có 30 phút), nên bé nào cũng háo hức và chăm chú lắng nghe. Các bé không phải học, mà là được học.

Cùng xem học sinh Mỹ học tiểu học

Có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ có cảm giác rằng, một học sinh học lớp 5, chuẩn bị tốt nghiệp tiểu học mà yêu cầu về năng lực toán học chỉ là biết cộng, trừ, nhân, chia, thì trình độ… thấp quá. Một cô giáo mẫu giáo người Trung Quốc về hưu thấy học sinh tiểu học Mỹ suốt ngày “chỉ biết chơi” thì không khỏi ngạc nhiên và lo lắng cho cậu cháu Hoa kiều ở Mỹ của mình. Bà nói với mẹ của cậu bé: Nếu là ở Trung Quốc, áp lực của học sinh chuẩn bị tốt nghiệp tiểu học rất lớn, cả ngày phải cắm đầu vào làm bài tập… Nhưng cháu tôi thì sao? Mỗi ngày tan học về là đi đá bóng, chơi bóng bầu dục cùng lũ trẻ… thời gian cho việc làm bài, tập đàn ít như thế, làm mẹ thì phải chú ý!

Người mẹ nói, thành tích của cháu ở trường hầu như là điểm A, trừ đôi khi ngẫu nhiên sai sót, nhiều lần cháu đem về toàn điểm 100. Đối với học sinh tiểu học ở Mỹ thì như vậy là đủ rồi. Giáo dục tiểu học không phải là giáo dục tinh anh, cần tạo điều kiện phát triển toàn diện cho trẻ, chú trọng việc kết bạn, vận động và những hoạt động ngoại khóa.

Đương nhiên, người bà của cậu bé vẫn không bằng lòng, bà nói bài giảng của Mỹ quá nhẹ nhàng, bài tập quá đơn giản, thì chắc thi cử cũng rất dễ dàng. Bà nhấn mạnh, người Trung Quốc chúng tôi coi trọng các nền tảng cơ sở vững chắc. Kỳ thực, người Mỹ cũng coi trọng việc xây dựng nền tảng.

Chỉ có điều cái gọi là “cơ sở” của người Trung Quốc và người Mỹ khác nhau. Người Mỹ coi trọng nền tảng làm người, quan niệm này đã được bồi đắp từ nhỏ. Cơ sở mà học sinh ở Mỹ cần tạo dựng là ý thức tự tin, thành thực, lương thiện, công bằng, bao dung và độc lập tự chủ để làm người, cũng có nghĩa là, ngay từ nhỏ, họ đã học được giá trị cơ bản của văn hóa Mỹ, chứ không phải là tri thức để phục vụ giá trị cơ bản này.

Một người cha Trung Quốc đưa cậu con trai chín tuổi tới Mỹ, cho con vào học một ngôi trường ở Mỹ thì trong lòng lo lắng vô cùng, không hiểu đó là trường học kiểu gì! Trong lớp học sinh tự do tùy ý thảo luận, có thể cười ầm ĩ; giáo viên và học sinh thường xuyên cùng ngồi bệt trên mặt đất không phân biệt lớn bé; vào giờ học mà cứ như đang chơi trò chơi; Ba giờ chiều đã là tan học; lại không có sách giáo khoa thống nhất.

Ông đem cho giáo viên xem bài học tiểu học lớp 4 mà con ông đã học ở Trung Quốc, giáo viên nói với ông, cho tới lớp 6, con trai ông không phải học thêm môn toán nữa. Lúc đó, ông bắt đầu hối hận vì đem con đến Mỹ mà làm lỡ việc học của con. Ở Trung Quốc, cặp sách của học sinh nặng trịch những tri thức, còn nhìn con mình bây giờ, mỗi ngày mang cái cặp nhẹ tênh đến trường, đi học như đi chơi. Một học kỳ nháy mắt đã hết, ông không khỏi nghĩ ngợi, hỏi con, ấn tượng sâu sắc nhất khi đến Mỹ học là gì? Cậu bé đáp: “Tự do.”

Lại một bận, cứ tan học, đứa trẻ lại chạy tới thư viện rồi mang một lô sách về nhà, thế mà chưa tới hai ngày đã trả. Ông lại hỏi, mượn sách nhiều như thế để làm gì? Con trai đáp: “Làm bài tập.” Sau đó, ông nhìn thấy tên bài tập mà cậu bé đang làm trên máy vi tính “Hôm qua và hôm nay của Trung Quốc”, ông kinh ngạc suýt ngã, đây là chủ đề môn học gì vậy? Thử hỏi vị nào đang làmtiến sĩ dám “ôm” đề tài lớn như thế?

Ông chất vấn con trai, đây là chủ ý của ai, cậu bé hồn nhiên đáp: “Thầy giáo nói, Mỹ là một nước di dân, mỗi học sinh đều cần viết một bài về đất nước mà tổ tiên mình đã sinh sống, còn phải phân tích sự khác biệt so với nước Mỹ dựa trên địa lý, lịch sử, nhân văn, đồng thời phải đưa ra quan điểm và cách nhìn của mình.” Người cha im lặng.

Mấy ngày sau, ông thấy bài tập của con trai đã xong, một tập gồm hơn 20 trang giấy, từ Hoàng Hà chín khúc đến văn tự tượng hình; từ con đường tơ lụa tới lá cờ ngũ tinh… Cả bài văn được viết với một khí thế hào hùng, có lý lẽ, có căn cứ, phân chương phân tiết, đặc biệt là một danh sách thư mục tham khảo ở phần cuối khiến người cha không khỏi bàng hoàng, cái cách thức của một luận văn tiến sĩ này, ngoài ba mươi tuổi ông mới học được.

Còn Việt Nam…

Không có gì nhiều để nói cả, tôi muốn bạn hãy tự cảm nhận và đánh giá cách giáo dục trẻ em của chúng ta. Tôi cũng không hề chê trách cách thức và phương pháp mà chúng ta đang dùng dạy dỗ con em mình, từ lọt lòng, mầm non hay tiểu học. Cũng như không hoàn toàn cho rằng cách họ dạy con trẻ là hoản hảo, toàn diện hay tuyệt vời. Tôi chỉ thật sự mong muốn chúng ta nhìn lại nền giáo dục và cách giáo dục của chúng ta hiện nay, có gì bất cập, thật ra là quá nhiều bất cập, cần có chút gì đó đổi mới, cần phải đổi mới. Để các thế hệ tiếp nối có nhiều cơ hội làm rạng danh nước nhà.

Một đất nước muốn thay đổi thì trước tiên phải thay đổi con người, nhất là thế hệ trẻ, thế hệ tương lai. Chúng ta có lẽ đều muốn nhưng sự thật là để thay đổi cả nền giáo dục là một điều cực kỳ khó khăn, vậy thì hãy thay đổi từng bước một, bắt đầu từ việc làm mới lại cách giáo dục mầm non toàn diện hơn nữa, hãy chú trọng giáo dục nhân cách trước rồi hãy nhồi nhét kiến thức vào sau. Mỗi người chúng ta cũng đừng phí thời gian chờ đợi các chính sách của Nhà Nước, mà tự mình, hãy chắt lọc tinh hoa của thế giới mà giáo dục con cái của mình, ngay hôm nay. Để một ngày kia, Việt Nam tự hào là thế hệ vừa tự lập và mạnh mẽ, vừa đạo đức và sáng tạo, vừa bản lĩnh và không ngừng vươn xa…

Bài viết tham khảo từ các nguồn:

 1. http://www.meyeucon.org
 2. https://www.facebook.com/Dayconthongminh/posts/240272449498995
 3. http://edu.hochiminhcity.gov.vn/tintuc/2007/8/CACHDAYHOC-1382007.htm
 4. http://phunuso.net/cach-day-con-cua-nguoi-anh-co-uu-diem-gi-noi-bat-hon-so-voi-day-con-cua-nguoi-viet-nam.html
 5. http://suckhoedoisong.vn/quoc-te/thien-tai-va-tinh-hoa-nen-giao-duc-israel-20130702110616650.htm
 6. http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/60851/day-tre-kieu-nhat–nhung-chuyen-dang-nho.html
 7. http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/59897/me-my-sung-sot-voi-me-phap.html
 8. http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/59898/day-con-kieu-phap–tai-sao-tre-ngoan-hon-.html

 

Phi Tuyết

Comments

34 comments on “Thế giới dạy dỗ con em họ như thế nào?”
 1. Tho Nguyen says:

  Hey! Bài viết bổ ích!

 2. Tho Nguyen says:

  Hey! Bài viết bổ ích!

 3. Giang Quý Phi says:

  Bài viết hay, cảm ơn tác giả!

 4. Thiên Lê says:

  Bài viết tuyệt quá!!… Trang toàn những bài viết tuyệt!

 5. Thu says:

  Vo cung cam on tac gia!

 6. Giang Quý Phi says:

  Bài viết hay, cảm ơn tác giả!

 7. Thiên Lê says:

  Bài viết tuyệt quá!!… Trang toàn những bài viết tuyệt!

 8. Thu says:

  Vo cung cam on tac gia!

 9. Nea Chan says:

  Bài viết thật là tuyệt vời!!!!!! ; v ;

 10. nguyên hạ says:

  cho mình hỏi bài luận văn của bé người mỹ gốc trung là khi bé đang học lớp mấy
  Cảm ơn vì bài viết của tác giả

  1. Phi Tuyết says:

   trong bài tham khảo k có nói rõ là lớp mấy
   nhưng trước đó có đề cập là cậu bé đã học lớp 4 ở TQ và giáo viên sau khi nhìn vở toán đã kêu tới lớp 6 cũng k cần học toán
   thì mình đoán là cậu bé đang học lớp 5
   có điều mình cũng k biết bên Mỹ phân chia lớp và cấp học như thế nào bạn ạ

 11. Ánh Dung says:

  Ngoài ra, ở Việt Nam mình cũng đã xuất bản quyển sách cách dạy con của người Do Thái. Tựa sách là “Vô Cùng Tàn Nhẫn, Vô Cùng Yêu Thương”. Những ai quan tâm đến việc muốn trở thành người mẹ 100 điểm hay 80 điểm có thể tham khảo ^_^
  P.S. Phi Tuyết! Em rất thích bài viết của chị, cảm ơn chị 🙂

 12. Nea Chan says:

  Bài viết thật là tuyệt vời!!!!!! ; v ;

 13. nguyên hạ says:

  cho mình hỏi bài luận văn của bé người mỹ gốc trung là khi bé đang học lớp mấy
  Cảm ơn vì bài viết của tác giả

  1. Phi Tuyết says:

   trong bài tham khảo k có nói rõ là lớp mấy
   nhưng trước đó có đề cập là cậu bé đã học lớp 4 ở TQ và giáo viên sau khi nhìn vở toán đã kêu tới lớp 6 cũng k cần học toán
   thì mình đoán là cậu bé đang học lớp 5
   có điều mình cũng k biết bên Mỹ phân chia lớp và cấp học như thế nào bạn ạ

 14. Ánh Dung says:

  Ngoài ra, ở Việt Nam mình cũng đã xuất bản quyển sách cách dạy con của người Do Thái. Tựa sách là “Vô Cùng Tàn Nhẫn, Vô Cùng Yêu Thương”. Những ai quan tâm đến việc muốn trở thành người mẹ 100 điểm hay 80 điểm có thể tham khảo ^_^
  P.S. Phi Tuyết! Em rất thích bài viết của chị, cảm ơn chị 🙂

 15. Quý Tuyênn says:

  bài viết rất hay và có đầu tư , cảm ơn tác giả đã bỏ thời gian ^^

 16. Quý Tuyênn says:

  bài viết rất hay và có đầu tư , cảm ơn tác giả đã bỏ thời gian ^^

 17. Đinh Viết Dũng says:

  Cám ơn bạn, bài viết rất công phu

 18. Đinh Viết Dũng says:

  Cám ơn bạn, bài viết rất công phu

 19. Thiên Bảo says:

  Rất cảm ơn vì bài viết thật sự nó rất hay, rất bổ ích.

  Với tôi khi đọc xong bài viết này đã có một cái nhìn khác nó mở mang thêm nhiều và có thêm kinh nghiệm cho riêng mình để sau này có thể giúp cho tương lai con tôi.

  Xin cảm ơn tác giả của bài viết này, Phi Tuyết!

 20. Thiên Bảo says:

  Rất cảm ơn vì bài viết thật sự nó rất hay, rất bổ ích.

  Với tôi khi đọc xong bài viết này đã có một cái nhìn khác nó mở mang thêm nhiều và có thêm kinh nghiệm cho riêng mình để sau này có thể giúp cho tương lai con tôi.

  Xin cảm ơn tác giả của bài viết này, Phi Tuyết!

 21. Benny Trinh says:

  Cac PP ma ng Viet can hoc de day con

 22. Benny Trinh says:

  Cac PP ma ng Viet can hoc de day con

 23. Niinh Cool says:

  hay thiệt

 24. Niinh Cool says:

  hay thiệt

 25. Nguyễn Sơn Hà says:

  mình rất ghét những kiểu vơ đũa cả nắm như “việt nam thế này”, “thế giới thế nọ”, “do thái/nhật/mỹ thế kia”, “bọn tàu thì thâm”… Những điều viết ra trong bài này hay một mớ bài viết so sánh vn/thế giới tương tự mình thấy rất bình thường. Tin chắc mỗi bậc cha mẹ đều phải vắt óc trăn trở trong việc tìm ra một phương pháp dạy con cho tốt, và mỗi người đều có những tip hay của riêng họ, chả ai để cho bị lũ “tự ti dân tộc” chụp mũ đâu.

 26. Nguyễn Sơn Hà says:

  mình rất ghét những kiểu vơ đũa cả nắm như “việt nam thế này”, “thế giới thế nọ”, “do thái/nhật/mỹ thế kia”, “bọn tàu thì thâm”… Những điều viết ra trong bài này hay một mớ bài viết so sánh vn/thế giới tương tự mình thấy rất bình thường. Tin chắc mỗi bậc cha mẹ đều phải vắt óc trăn trở trong việc tìm ra một phương pháp dạy con cho tốt, và mỗi người đều có những tip hay của riêng họ, chả ai để cho bị lũ “tự ti dân tộc” chụp mũ đâu.

 27. Nguyệt Đòa says:

  Bài viết rất công phu. Dù có tham khảo nhiều nguồn nhưng rất tiện lợi khi gom về một chỗ. Đành rằng không thể đầy đủ được hết vì nền giáo dục của 1 quốc gia chắc phải có cả một bộ sách thì may ra mới xuể. Nhưng những khái quát ban đầu thế này cũng đủ khơi dậy và giúp chúng ta tự tìm tòi, đào sâu hơn cho việc giáo dục con cái của mình. Tôi cũng thường lưu lại những bài viết hay về giáo dục ở nước ngoài.

  Lưu ý rằng các bạn khi xem đừng để tình cảm xen vào. Mặc dù phải dùng các danh từ chung như “người Việt”, “người Mỹ”, “người Nhật”… nhưng chúng ta đừng vì thế mà cảm thấy xúc phạm hay “quơ đũa” gì cả. Đừng vội phản ứng hay “tự hào dân tộc” gì cả. Hãy nhớ rằng mình đang đi tìm điều tốt nhất cho con cái. Cái nào hay thì mình lấy, cái nào chưa hợp thì cho qua. Cần gì phải hiểu lạc đề thành “so sánh cao thấp giữa các dân tộc”?

  Chúng ta không tự ti nhưng cũng không tự tôn. Chẳng “tự…” gì cả. Người ta nói “có tật giật mình” nên nếu mình không xấu thì lo gì, có ai đang chê mình đâu. Khoa học xã hội không có chuyện 100% đúng hoặc 100% sai. Chỉ có cái đa số và xu hướng. Bảo đảm với bạn là Hitler vẫn có người hâm mộ và nếu cả thế giới này cố thuyết phục cũng không thay đổi được họ đâu. Vì vậy chính cái đa số mới dẫn dắt dân tộc nào đó đi về đâu. Ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, nhưng quan trọng là cái nào nhiều hơn và nó sẽ quyết định tương lai đất nước.

  Nên nhớ một lời khen xã giao của những “nhà ngoại giao” có khi không giá trị bằng một lời “miệt thị” đúng chỗ của kẻ thù. Vì lời khen hay chê không có giá trị bằng kết quả và thứ hạng của dân tộc đó trên bản đồ thế giới! Sức mạnh và thành quả thực tế sẽ quyết định sự tồn vong của 1 dân tộc chứ không phải những lời “khen qua khen lại”. Chúng ta thường khen những cái hay, cái đẹp của những nền văn minh, đế chế đã diệt vong trong lịch sử chứ ít ai chịu tìm hiểu tại sao nó bị diệt vong, nó “tệ hại” ở chỗ nào.

  Khi bạn đối diện với một thống kê, bài luận hay phân tích mà vội nghĩ rằng đó là “lũ tự ti dân tộc” thì chắc chắn bạn sẽ không học hỏi được gì tốt cả. “Tự ti dân tộc” với “cực đoan dân tộc” có liên hệ nhau và đều không “khá nổi”. Còn nếu nhìn rõ hơn thì chính người thốt ra câu đó mới là tự ti. Vì cái cảm xúc tự ti nó đã ăn sâu trong tâm nên đụng chuyện gì họ cũng bị “ám” bởi chữ đó. Còn một người thấy tự tin, thành công thì họ luôn thích đào sâu, nghe lời góp ý để thành công hơn.

  Còn về tương lai giáo dục của cả một dân tộc thì e rằng hơi to. Nhưng khi đã nhận ra cái tốt, xấu của giáo dục hiện tại thì các bạn có thể góp phần điều chỉnh từ trong chính gia đình mình. Còn xã hội sẽ thay đổi tới đâu thì khó đoán. Vì trước hết giáo dục bị ảnh hưởng bởi chính trình độ giáo dục của người có trách nhiệm với nó như cha mẹ, người làm chính sách… Các bạn sẽ là cha mẹ tương lai và việc tự hoàn thiện mình ngay bây giờ mới giúp cho việc giáo dục con bạn sau này.

  Nhưng còn một yếu tố nữa. Đó là thang giá trị của một đất nước. Xã hội đó đề cao cái gì, cạnh tranh bằng gì, xem cái gì là giá trị thì nó sẽ phản ánh ngay trên cách hành xử và định hướng của mỗi người. Sẽ khó kêu gọi mọi người học tập khi xã hội hiếm có người thành công nhờ học tập và năng lực. Khi chỉ cần lót tiền, quen biết, có “thông tin nội gián”, có quyền là có tiền, mua quan bán chức, ỷ mạnh hiếp yếu… là có thể giàu có, sung sướng thì e rằng không chỉ giáo dục thất bại mà lòng tự trọng và nhân cách cũng… rơi mất!

  1. bobyfirstlove says:

   Cái gì cũng có ưu nhược điểm cả thôi bạn.Nói chung thấy hay thì học,nhưng phải sửa lại cho phù hợp với văn hóa Việt nữa.
   Văn hóa Israel thực ra rất trọng nam khinh nữ,nếu tìm hiểu sâu thì sẽ hiểu !
   Đàn ông Israel được hưởng rất nhiều đặc quyền,đặc biệt là trong tôn giáo.Phụ nữ Israel ko được phép đến đền thờ nếu đàn ông chưa cho phép.
   Nhưng riêng vấn đề sinh sản thì phụ nữ có quyền cao nhất.Một đứa bé sinh ra chỉ cần có mẹ là người Do Thái thì vẫn xem là người Do Thái.Nhưng cha Do Thái và mẹ người nước khác thì đứa con sẽ ko còn được xem là Do Thái nữa.

 28. Nguyệt Đòa says:

  Bài viết rất công phu. Dù có tham khảo nhiều nguồn nhưng rất tiện lợi khi gom về một chỗ. Đành rằng không thể đầy đủ được hết vì nền giáo dục của 1 quốc gia chắc phải có cả một bộ sách thì may ra mới xuể. Nhưng những khái quát ban đầu thế này cũng đủ khơi dậy và giúp chúng ta tự tìm tòi, đào sâu hơn cho việc giáo dục con cái của mình. Tôi cũng thường lưu lại những bài viết hay về giáo dục ở nước ngoài.

  Lưu ý rằng các bạn khi xem đừng để tình cảm xen vào. Mặc dù phải dùng các danh từ chung như “người Việt”, “người Mỹ”, “người Nhật”… nhưng chúng ta đừng vì thế mà cảm thấy xúc phạm hay “quơ đũa” gì cả. Đừng vội phản ứng hay “tự hào dân tộc” gì cả. Hãy nhớ rằng mình đang đi tìm điều tốt nhất cho con cái. Cái nào hay thì mình lấy, cái nào chưa hợp thì cho qua. Cần gì phải hiểu lạc đề thành “so sánh cao thấp giữa các dân tộc”?

  Chúng ta không tự ti nhưng cũng không tự tôn. Chẳng “tự…” gì cả. Người ta nói “có tật giật mình” nên nếu mình không xấu thì lo gì, có ai đang chê mình đâu. Khoa học xã hội không có chuyện 100% đúng hoặc 100% sai. Chỉ có cái đa số và xu hướng. Bảo đảm với bạn là Hitler vẫn có người hâm mộ và nếu cả thế giới này cố thuyết phục cũng không thay đổi được họ đâu. Vì vậy chính cái đa số mới dẫn dắt dân tộc nào đó đi về đâu. Ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu, nhưng quan trọng là cái nào nhiều hơn và nó sẽ quyết định tương lai đất nước.

  Nên nhớ một lời khen xã giao của những “nhà ngoại giao” có khi không giá trị bằng một lời “miệt thị” đúng chỗ của kẻ thù. Vì lời khen hay chê không có giá trị bằng kết quả và thứ hạng của dân tộc đó trên bản đồ thế giới! Sức mạnh và thành quả thực tế sẽ quyết định sự tồn vong của 1 dân tộc chứ không phải những lời “khen qua khen lại”. Chúng ta thường khen những cái hay, cái đẹp của những nền văn minh, đế chế đã diệt vong trong lịch sử chứ ít ai chịu tìm hiểu tại sao nó bị diệt vong, nó “tệ hại” ở chỗ nào.

  Khi bạn đối diện với một thống kê, bài luận hay phân tích mà vội nghĩ rằng đó là “lũ tự ti dân tộc” thì chắc chắn bạn sẽ không học hỏi được gì tốt cả. “Tự ti dân tộc” với “cực đoan dân tộc” có liên hệ nhau và đều không “khá nổi”. Còn nếu nhìn rõ hơn thì chính người thốt ra câu đó mới là tự ti. Vì cái cảm xúc tự ti nó đã ăn sâu trong tâm nên đụng chuyện gì họ cũng bị “ám” bởi chữ đó. Còn một người thấy tự tin, thành công thì họ luôn thích đào sâu, nghe lời góp ý để thành công hơn.

  Còn về tương lai giáo dục của cả một dân tộc thì e rằng hơi to. Nhưng khi đã nhận ra cái tốt, xấu của giáo dục hiện tại thì các bạn có thể góp phần điều chỉnh từ trong chính gia đình mình. Còn xã hội sẽ thay đổi tới đâu thì khó đoán. Vì trước hết giáo dục bị ảnh hưởng bởi chính trình độ giáo dục của người có trách nhiệm với nó như cha mẹ, người làm chính sách… Các bạn sẽ là cha mẹ tương lai và việc tự hoàn thiện mình ngay bây giờ mới giúp cho việc giáo dục con bạn sau này.

  Nhưng còn một yếu tố nữa. Đó là thang giá trị của một đất nước. Xã hội đó đề cao cái gì, cạnh tranh bằng gì, xem cái gì là giá trị thì nó sẽ phản ánh ngay trên cách hành xử và định hướng của mỗi người. Sẽ khó kêu gọi mọi người học tập khi xã hội hiếm có người thành công nhờ học tập và năng lực. Khi chỉ cần lót tiền, quen biết, có “thông tin nội gián”, có quyền là có tiền, mua quan bán chức, ỷ mạnh hiếp yếu… là có thể giàu có, sung sướng thì e rằng không chỉ giáo dục thất bại mà lòng tự trọng và nhân cách cũng… rơi mất!

  1. bobyfirstlove says:

   Cái gì cũng có ưu nhược điểm cả thôi bạn.Nói chung thấy hay thì học,nhưng phải sửa lại cho phù hợp với văn hóa Việt nữa.
   Văn hóa Israel thực ra rất trọng nam khinh nữ,nếu tìm hiểu sâu thì sẽ hiểu !
   Đàn ông Israel được hưởng rất nhiều đặc quyền,đặc biệt là trong tôn giáo.Phụ nữ Israel ko được phép đến đền thờ nếu đàn ông chưa cho phép.
   Nhưng riêng vấn đề sinh sản thì phụ nữ có quyền cao nhất.Một đứa bé sinh ra chỉ cần có mẹ là người Do Thái thì vẫn xem là người Do Thái.Nhưng cha Do Thái và mẹ người nước khác thì đứa con sẽ ko còn được xem là Do Thái nữa.

 29. Ga Ga says:

  em mong sau này con cái mình sẽ được học ở 1 trường mẫu giáo và tiểu.học như cuả người Nhật: dạy cháu cách làm người trước khi dạy kiến thức. Mẹ em đã dạy học 30 năm nay, nhìn vào những đứa trẻ lớp 6 đến học những buổi đầu tiên của vài năm trở lại đây có sự khác biệt rõ ràng về cách ứng xử. Các em thường ít chào người lớn, nộp bài bằng 1 tay, vứt bài kiểm tra lung tung. Dĩ nhiên chuyện này không hoàn toàn trách các em, mà chính phụ huynh đã nuông chiều bé như vậy, bố mẹ nào hầu như cũng nghĩ con mình giỏi giang, độc nhất (điều này lại cũng lí giải được bởi bây giờ người ta sinh ít con) và điều đó vô tình khiến đứa trẻ đề cao bản thân từ quá sớm. Các cháu cũng bị ép ăn, ép học nhiều hơn ngày trước nên cũng thay vì đào sâu suy nghĩ bài tập, các cháu lại học được cách đối phó với số lượng bài tập khổng lồ. Các bé hình như đang phải sống quá vội nên không có một tuổi thơ ý nghĩa.Ngoài ra, sự thổi phồng về những tiêu cực trong ngành giáo dục,về giáo viên cũng tạo nên suy nghĩ lệch lạc cho các bé. Thay vì “Tôn sư trọng đạo”, các bé và cả phụ huynh có phần coi giáo dục là một dịch vụ, và người trả tiền cho dịch vụ là Thượng đế. Thật ra có rất nhiều giáo viên tâm.huyết, yêu nghề, yêu trẻ vô tình bị đánh đồng với những trường hợp xấu. Bài viết của chị khiến em cảm thấy.mở mang tầm.mắt hơn rất nhiều. Qủa thực phụ huynh nên bớt những kì vọng phi thipwfng về con.cái, để giảm đi gánh.nặng thành tích cho các trường học.

 30. Ga Ga says:

  em mong sau này con cái mình sẽ được học ở 1 trường mẫu giáo và tiểu.học như cuả người Nhật: dạy cháu cách làm người trước khi dạy kiến thức. Mẹ em đã dạy học 30 năm nay, nhìn vào những đứa trẻ lớp 6 đến học những buổi đầu tiên của vài năm trở lại đây có sự khác biệt rõ ràng về cách ứng xử. Các em thường ít chào người lớn, nộp bài bằng 1 tay, vứt bài kiểm tra lung tung. Dĩ nhiên chuyện này không hoàn toàn trách các em, mà chính phụ huynh đã nuông chiều bé như vậy, bố mẹ nào hầu như cũng nghĩ con mình giỏi giang, độc nhất (điều này lại cũng lí giải được bởi bây giờ người ta sinh ít con) và điều đó vô tình khiến đứa trẻ đề cao bản thân từ quá sớm. Các cháu cũng bị ép ăn, ép học nhiều hơn ngày trước nên cũng thay vì đào sâu suy nghĩ bài tập, các cháu lại học được cách đối phó với số lượng bài tập khổng lồ. Các bé hình như đang phải sống quá vội nên không có một tuổi thơ ý nghĩa.Ngoài ra, sự thổi phồng về những tiêu cực trong ngành giáo dục,về giáo viên cũng tạo nên suy nghĩ lệch lạc cho các bé. Thay vì “Tôn sư trọng đạo”, các bé và cả phụ huynh có phần coi giáo dục là một dịch vụ, và người trả tiền cho dịch vụ là Thượng đế. Thật ra có rất nhiều giáo viên tâm.huyết, yêu nghề, yêu trẻ vô tình bị đánh đồng với những trường hợp xấu. Bài viết của chị khiến em cảm thấy.mở mang tầm.mắt hơn rất nhiều. Qủa thực phụ huynh nên bớt những kì vọng phi thipwfng về con.cái, để giảm đi gánh.nặng thành tích cho các trường học.

Bình luận