Ra trường rồi, giờ theo startup hay theo công ty khủng?

Featured Image: Ottost Rto

 

Mùa hè đã đến! Đây cũng là lúc các bạn sinh viên chuẩn bị được cầm trên tay tấm bằng đại học, mảnh giấy chứng nhận bạn đã kết thúc một quãng thời gian “dễ dàng” nhất trong cuộc đời. Xin đừng cười, đối với nhiều người đó thật sự chỉ là sự khởi đầu của nhiều ngã rẽ cho chặng đường phía trước. Chúng ta sẽ phải luôn phân vân, cân đong đo đếm để lựa chọn lối đi nào với bãi cỏ xanh tươi hơn, mảnh đất đặt chân nào tốt lành hơn.

Vậy nếu bạn đã là một trong số những người đang đứng ở ngã rẽ này, hãy cùng chúng tôi nhìn vào những điểm mạnh yếu giữa một bên là các công ty khởi nghiệp, còn bên kia là các công ty khủng. Tôi ví von và hỏi rằng: bạn muốn lựa chọn theo “chim sẻ” hay “đại bàng”?

Sinh viên ra trường hãy nghĩ về startup

Thứ nhất, hãy cùng nhìn vào những lợi ích của việc nhảy vào một startup khi bạn là một sinh viên vừa ra trường, tinh tươm như một tờ giấy trắng! Khi còn trẻ, việc được đứng cùng hàng ngũ với một đội ngũ sáng tạo và nhiệt huyết là một trong những điểm cộng đầu tiên cho lựa chọn của bạn. Bạn sẽ luôn được truyền cảm hứng mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút và mỗi giây. Ở một khía cạnh khác, làm việc cùng những founder luôn có ngọn lửa khởi nghiệp cháy hừng hực trong huyết quản sẽ giúp cho bạn hiểu thế nào là đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Ngoài ra, khi đầu quân cho startup, bạn sẽ được có cơ hội nhìn thấy một công ty hình thành từ những giai đoạn sơ khai nhất, có khi chỉ là 2 thành viên với một cái laptop “thời đồ đá” ăn mì tôm cầm hơi, cho đến khi công ty họ nằm trên một toà nhà “bảnh” nhất thành phố với diện tích vài trăm m2. Được thấy ước mơ của một đời người trở thành hiện thực, cũng giống như chứng kiến một câu chuyện cổ tích giữa đời thường, một trải nghiệm thú vị phải không?

Ở một công ty lớn, bạn sẽ ít khi được cùng những người lãnh đạo trải qua những thăng trầm và sóng gió kiểu “vạn sự khởi đầu nan”. Đây cũng là một cơ hội cực tốt để học cách giải quyết khủng hoảng của các “sếp” mà ít khi ở các công ty lớn bạn được dịp chứng kiến tận mắt. Hãy có niềm tin một ngày nào đó “chim sẻ” sẽ hoá “đại bàng”!

Không thể không nhắc đến điều này, khi quyết định ở với một startup, bạn sẽ có nhiều không gian để “thở” hơn, cũng như việc bạn có thể vùng vẫy và thể hiện tài năng của mình một cách khá thoải mái. Lý do chỉ đơn giản vì startup luôn cần sự toả sáng của từng cá nhân, điều đó cũng có nghĩa rằng, bạn sẽ được tự do phát triển hơn thay vì bị đóng khung trong một tổ chức lớn mà mọi thứ đã được sắp đặt chặt chẽ và khó lòng có thể thay đổi linh hoạt. Ở môi trường startup, ý kiến của bạn sẽ chắc chắn được lắng nghe và tôn trọng hơn rất nhiều, nếu không tin bạn có thể thử.

Nhiều người cho rằng ở những công ty lớn, nếu nhân viên có muốn đóng góp ý kiến cho các dự án lớn thì thường sẽ rơi vào trường hợp “cảm ơn em đã phát biểu, mời em về chỗ”, nhưng ở startup các ý kiến sẽ luôn được lắng nghe và được xây dựng đóng góp. Ít ra là tỉ lệ ý kiến được đón nhận cao hơn bội lần. Nếu bạn muốn được công ty đánh giá cao và trân trọng như khả năng của mình ngay từ những ngày đầu, có lẽ startup là một lựa chọn không chê vào đâu được. Dù gì thì làm vua nước nhỏ hơn là làm quan nước lớn, bạn có suy nghĩ khác không?

Và cuối cùng, điều quan trọng nhất cho sinh viên Việt Nam là trong startup, các bạn được có cơ hội làm nhiều loại việc khác nhau, để trải nghiệm cũng như mài dũa những kỹ năng mà chắc chắn cả 20 năm ngồi trên ghế nhà trường bạn cũng không thể tích góp cho mình sự hiểu biết sâu sắc và trải nghiệm tinh tế như vậy. Ở một startup bạn sẽ “tình nguyện bị giao” cho rất nhiều loại việc khác nhau. Ví dụ như có khi bạn sẽ vừa làm dev, có khi sẽ phải làm một ít việc của sale, rồi lại phải xắn tay lên làm một ít việc về truyền thông hay thậm chí là đi giao hàng.

Nghe có vẻ hơi cực nhưng nếu bạn là người muốn thử thách bản thân thì chẳng việc gì phải ngại cả, càng làm ở nhiều mảng bạn sẽ càng có được chiều sâu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Không bổ chiều ngang cũng sẽ bổ chiều dọc.

Những khó khăn cần phải đối mặt khi chọn về với đội startup

Thật ra, làm việc cho startup cũng có rất nhiều bất cập. Đó cũng là lý do vì sao các bạn trẻ thường lè lưỡi và lắc đầu khi nhắc tới startup. Dễ nhận thấy nhất là sự không ổn định trong công việc, nếu bạn là một người bị phụ thuộc toàn bộ vào đồng lương và những phúc lợi xung quanh như bảo hiểm, nghỉ lễ hoặc lương thưởng thì xin hãy nghĩ lại về việc chọn startup.

Khi làm việc cho startup, những bạn sinh viên trẻ sẽ có thể phải cắn răng để cùng chịu đựng sự thiếu thốn về mặt quản lý và chế độ chăm sóc cho nhân viên, vì mọi thứ vẫn còn trong giai đoạn bắt đầu. Vì thế, nếu quyết định làm việc cho startup, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý để đối phó với những “bất tiện” trên.

Hơn nữa, việc trao thân gửi phận cho một startup cũng là một vấn đề rất phức tạp. Hiện nay cũng không có một tiêu chuẩn nào có thể giúp các bạn trẻ chọn lựa công ty startup để theo đuổi. Điều duy nhất các bạn có thể làm là tin vào cảm giác của mình khi tiếp xúc với founder cũng như các thành viên trong team, nếu bạn cảm thấy phù hợp và yêu thích thì có thể đó là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, không gì có thể đảm bảo rằng cảm giác của bạn đúng trong mọi hoàn cảnh và nó sẽ giúp bạn tìm được một startup vững mạnh để theo. Không phải ai cũng có thể tìm được một Facebook, một Google hay một Twitter để theo. Vì vậy, nếu đã biết một công ty lớn thành công, những bạn trẻ sẽ có được tâm lý ổn định vì tin tưởng và an tâm hơn khi làm việc. Họ sẽ không phải lo sợ công ty bị sụp đổ bất thình lình và kéo luôn công việc ổn định của mình xuống vực thẳm.

Nhìn đi thì cũng nhìn lại, không phải ngẫu nhiên mà nhiều sinh viên lại ôm mộng làm cho các “đại bàng” sừng sỏ ngay từ đầu chứ không dại gì chui vào tổ của các chú “chim sẻ” startup nhỏ và bấp bên từng ngày. Làm ở những công ty lớn lương cao, thêm vào là bộ CV đẹp trong tương lai, lại còn nở mày nở mặt với thiên hạ. Vậy sao lại không chọn đại bàng? Thậm chí tiền lương còn giúp gia đình hoàn vốn nhanh sau bao nhiêu năm mình dùi mài kinh sử. Đó cũng là một mindset mà nhiều người trẻ tại Việt Nam chưa thể thay đổi được. Mộ phần họ chịu áp lực gia đình, xã hội, phần khác chịu áp lực cuộc sống mưu sinh. Họ bắt buộc phải chọn một công ty “đàng hoàng” chỉnh chu ngay từ đầu để có thể ổn định. Đây cũng là điểm mà các startup không thể nào “đọ sức” với những công ty lớn.

Tuy nhiên, nếu có được nhiều cơ hội tiếp xúc và hiểu hơn về thế giới startup, có lẽ sẽ có nhiều sinh viên “liều lĩnh” hơn trong việc chọn lựa con đường startup cho mình. Đường dù có chông gai nhưng những thành quả kinh nghiệm và tầm nhìn của họ sẽ được thay đổi bởi những “gã điên” trong thế giới khởi nghiệp đầy màu sắc này.

 

Hiếu Lê Đặng

Biên tập bởi Quyen Quyen

Comments

82 comments on “Ra trường rồi, giờ theo startup hay theo công ty khủng?”
 1. Phan Vu Anh Kha says:

  Không biết tác giả của bài viết này có đang Startup không? Mình đag muốn tham gia một Startup. Nếu tác giả muốn thêm một nhân tố hãy liên hệ vs mình. Tks.

  1. Moon says:

   bạn lên trang http://www.twenty.vn/ này có rất nhiều việc làm cho các bạn nào muốn làm việc trong môi trường Startup 🙂

   1. Phan Vu Anh Kha says:

    thanks Moon.

   2. Kids Sky says:

    thank

  2. Thiên says:

   Mình rất thích những người có tinh thần như bạn 🙂

 2. Tư Cuồng says:

  Hãy lo tới cái bỏ vào mồm hằng ngày rồi hãy nghĩ tới việc startup, bụng đói không làm việc được đâu. :p

  1. NeverGiveUp1989 says:

   Nói như chú thì giờ chắc VN không còn cty nào cả! Chẳng phải tác giả đã đưa trường hợp là những ai “lo tới cái bỏ vào mồm” thì không nên chọn startup đó sao. Nhưng mà nếu mình thật sự đam mê và tin vào bản thân mình thì tất cả đều có thể. Startup không dành cho những người thích sự an toàn và chắc chắn, và nó chính là 1 liều thuốc thử thật sự cho những ai khao khát trở thành 1 entrepreneur!

   1. Tư Cuồng says:

    Kinh nghiệm của mình sao thì mình nói vậy thôi ạ. Nếu bạn không cần phải lo cái để bỏ vào mồm thì bạn cũng nên lo cho những người làm chung với mình.
    Cha ông chúng ta có nói “có thực mới vực được đạo” mà.

    1. Hùng Tỷ Phú says:

     trí của đại bàng thì chim sẻ làm sao biết đc, nếu ngày xưa Steve Jobs ko đi lượm ve chai để kiếm sống mơ về apple hùng mạnh thì làm j có apple bây giờ, thực tồn tại là đủ

     1. hoàng nam says:

      ăn rau muống vn bàn chuyện ở mỹ haha. chắc đại bàng bay “cao” quá không hiểu chuyện đơn giản của kinh tế. ở mỹ kinh tế đã gần như bảo hoà từ sau những năm 70 rồi. các triệu phú ở mỹ làm giàu từ 2 bàn tay trắng đều đi qua con đường duy nhất là sàn chứng khoán để tìm nguồn vốn hoạt động kinh doanh. sàn chứng khoán mỹ phản ánh nhu cung cầu của họ, chỉ cần sản phẩm độc đáo hợp với người tiêu dùng cổ phiếu họ sẽ tăng họ sẽ có nguồn vốn hơn nữa. mỹ là nước giàu nhất rồi khó có nguồn vốn đủ mạnh nào ảnh hưởng nổi khiến mất cân bằng còn vn chỉ là nước nhỏ sau vụ đặt giàn khoan tq sử dụng nguồn vốn chưa mạnh thôi khiến chứng khoán chao đảo khiến bao nhiêu doanh nhân vừa và nhỏ lao đao đủ thất sàn chứng khoán vn tồn tại bao nhiêu rủi ro rồi chưa kể vấn nạn “côcc”. đọc comm mà không nhịn nổi cười, mở miệng ra là Jobs này Jobs nọ nhưng chưa chắc đọc được 3 trang về cuộc đời và sự nghiệp của ông nữa. kinh tế có câu : không ai đánh thuế giấc mơ nhưng đó là chuyện mơ của riêng mình bạn. thân

      1. Dương Bảo Qu&# says:

       thế bạn giải thích sao về bầu Đức

      2. Hùng says:

       Chẳng cần phải nói tới nước Mỹ xa xôi, VN cũng có Đặng Lê Nguyên Vũ, đang học y mà bỏ ngang để startup đấy, và rất nhiều doanh nhân thành đạt khác, tại sao ko nghĩ rằng mình không có được “máu liều” như họ nên đã chọn con đường an toàn hơn mà cứ tỏ ra “trưởng thành” hơn người khác vậy nhỉ.

      3. NeverGiveUp1989 says:

       1. Ý của Hùng Tỷ Phú là mình phải tin vào bản thân mình, và đừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ, làm theo tiếng gọi của con tim như Steve Jobs đã nói: “You can’t connect the dots looking forward; you can only connect them looking them looking backward. So you have to trust that the dots will somehow connect in your future.”
       2. Đừng vội đánh giá về người khác khi chưa đủ thông tin, đó cũng giống như việc tôi bảo bạn “ngu và to mồm” khi bạn đưa ra câu trả lời hoàn toàn không liên quan gì đến nội dung ở trên vậy.

      4. Hùng Tỷ Phú says:

       Bạn Hoàng Nam tôi thì lại thấy buồn khi đọc cmt của bạn. có những người như bạn thì không biết đất nước này sẽ đi về đâu. Tôi đang lấy 1 vd điển hình 1 người nổi tiếng một người nhiều người biết đến và có tầm ảnh hưởng rất lớn bởi giới trẻ hiện nay. nếu nói Đăng Lê Nguyên Vũ chắc chẳng mấy ai biết điến nhiều lắm mà không biết bạn có biết ko. với lại tôi không đi so sánh điều kiện giữa mình và Mỹ ở thời điểm bây giờ và nghĩ nó giống nhau hay không, nhưng ở môi trường nào thời điểm nào cũng có ưu và nhược cho bạn làm điều gì đó . Tôi cũng được học về chứng khoán và hiểu 1 điều rằng ko phải ai cũng giỏi chứng khoán. thế nên tôi tin vẫn có những người giỏi mà ko nhờ nó dù là con số ít. Tôi đang lấy 1 vd để gieo vào lòng họ sự can đảm tin vào bản thân mình, đối mặt với nhiều thử thách để đạt được những thứ lớn hơn. bạn cmt liên quan quá

    2. NeverGiveUp1989 says:

     Tôi đồng ý với bạn là con người cần phải ăn để mà sống và làm việc. Tuy nhiên, nếu mà đã quyết tâm dấn thân vào startup thì chẳng lẽ bạn không lo được chuyện đó? Và tại sao bạn lại phải lo cho những người làm chung với bạn? Tự bản thân họ không lo cho họ được sao?

     1. Tư Cuồng says:

      Bạn đang làm startup?

      1. NeverGiveUp1989 says:

       Tôi đã từng làm startup, nhưng hiện tại thì không.

  2. vnonymous says:

   Mình đồng ý với ý kiến này.
   Khi mà nhu cầu cơ bản nhất còn đang thiếu thì đừng có nói đến chuyện mạo hiểm hay ước mơ.
   Bạn danh hết công sức, tâm trí làm việc được không khi tiền nhà không có, tiền ăn không đủ, thu nhập bất ổn?

   1. NeverGiveUp1989 says:

    Bạn à, nếu bạn có suy nghĩ như vậy thì tôi tin rằng startup ngay từ đầu không phải là con đường dành cho bạn. Tại sao bạn không có tiền nhà, không có tiền ăn, và thu nhập của bạn bất ổn? Chẳng lẽ bạn nghĩ đa số những người làm startup là có nhà để ở, có tiền để ăn, và thu nhập ổn định sao? Ngày trước tôi làm startup, mỗi ngày chỉ ngủ 3 tiếng, thiếu tiền nhà mấy tháng liền, và thu nhập của tôi là từ việc đi dạy thêm AV… Tất cả những khó khăn đó vẫn không là gì khi tôi nghĩ đến việc ý tưởng của mình sẽ có thể làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người, nó là tâm huyết, là tất cả những gì tôi có, nói 1 cách khác, nó như là 1 đứa con của tôi vậy. Tuổi trẻ có cái “điên” và “ngu” của nó, những cái mà sau này bạn muốn có cũng không thể nào có được. Tôi nói thiệt nếu ngày đó tôi có chết vì việc dấn thân vào startup thì tôi cũng không có gì phải hối hận cả. Nhưng mà theo tôi biết thì hình như chưa có ai phải chết vì đi làm startup. Thân chào!

 3. Phan Vu Anh Kha says:

  Không biết tác giả của bài viết này có đang Startup không? Mình đag muốn tham gia một Startup. Nếu tác giả muốn thêm một nhân tố hãy liên hệ vs mình. Tks.

  1. Moon says:

   bạn lên trang http://www.twenty.vn/ này có rất nhiều việc làm cho các bạn nào muốn làm việc trong môi trường Startup 🙂

   1. Phan Vu Anh Kha says:

    thanks Moon.

   2. Kids Sky says:

    thank

  2. Thiên says:

   Mình rất thích những người có tinh thần như bạn 🙂

 4. Tư Cuồng says:

  Hãy lo tới cái bỏ vào mồm hằng ngày rồi hãy nghĩ tới việc startup, bụng đói không làm việc được đâu. :p

  1. NeverGiveUp1989 says:

   Nói như chú thì giờ chắc VN không còn cty nào cả! Chẳng phải tác giả đã đưa trường hợp là những ai “lo tới cái bỏ vào mồm” thì không nên chọn startup đó sao. Nhưng mà nếu mình thật sự đam mê và tin vào bản thân mình thì tất cả đều có thể. Startup không dành cho những người thích sự an toàn và chắc chắn, và nó chính là 1 liều thuốc thử thật sự cho những ai khao khát trở thành 1 entrepreneur!

   1. Tư Cuồng says:

    Kinh nghiệm của mình sao thì mình nói vậy thôi ạ. Nếu bạn không cần phải lo cái để bỏ vào mồm thì bạn cũng nên lo cho những người làm chung với mình.
    Cha ông chúng ta có nói “có thực mới vực được đạo” mà.

    1. Hùng Tỷ Phú says:

     trí của đại bàng thì chim sẻ làm sao biết đc, nếu ngày xưa Steve Jobs ko đi lượm ve chai để kiếm sống mơ về apple hùng mạnh thì làm j có apple bây giờ, thực tồn tại là đủ

     1. hoàng nam says:

      ăn rau muống vn bàn chuyện ở mỹ haha. chắc đại bàng bay “cao” quá không hiểu chuyện đơn giản của kinh tế. ở mỹ kinh tế đã gần như bảo hoà từ sau những năm 70 rồi. các triệu phú ở mỹ làm giàu từ 2 bàn tay trắng đều đi qua con đường duy nhất là sàn chứng khoán để tìm nguồn vốn hoạt động kinh doanh. sàn chứng khoán mỹ phản ánh nhu cung cầu của họ, chỉ cần sản phẩm độc đáo hợp với người tiêu dùng cổ phiếu họ sẽ tăng họ sẽ có nguồn vốn hơn nữa. mỹ là nước giàu nhất rồi khó có nguồn vốn đủ mạnh nào ảnh hưởng nổi khiến mất cân bằng còn vn chỉ là nước nhỏ sau vụ đặt giàn khoan tq sử dụng nguồn vốn chưa mạnh thôi khiến chứng khoán chao đảo khiến bao nhiêu doanh nhân vừa và nhỏ lao đao đủ thất sàn chứng khoán vn tồn tại bao nhiêu rủi ro rồi chưa kể vấn nạn “côcc”. đọc comm mà không nhịn nổi cười, mở miệng ra là Jobs này Jobs nọ nhưng chưa chắc đọc được 3 trang về cuộc đời và sự nghiệp của ông nữa. kinh tế có câu : không ai đánh thuế giấc mơ nhưng đó là chuyện mơ của riêng mình bạn. thân

      1. Dương Bảo Quý says:

       thế bạn giải thích sao về bầu Đức

      2. Hùng says:

       Chẳng cần phải nói tới nước Mỹ xa xôi, VN cũng có Đặng Lê Nguyên Vũ, đang học y mà bỏ ngang để startup đấy, và rất nhiều doanh nhân thành đạt khác, tại sao ko nghĩ rằng mình không có được “máu liều” như họ nên đã chọn con đường an toàn hơn mà cứ tỏ ra “trưởng thành” hơn người khác vậy nhỉ.

      3. NeverGiveUp1989 says:

       1. Ý của Hùng Tỷ Phú là mình phải tin vào bản thân mình, và đừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ, làm theo tiếng gọi của con tim như Steve Jobs đã nói: “You can’t connect the dots looking forward; you can only connect them looking them looking backward. So you have to trust that the dots will somehow connect in your future.”
       2. Đừng vội đánh giá về người khác khi chưa đủ thông tin, đó cũng giống như việc tôi bảo bạn “ngu và to mồm” khi bạn đưa ra câu trả lời hoàn toàn không liên quan gì đến nội dung ở trên vậy.

      4. Hùng Tỷ Phú says:

       Bạn Hoàng Nam tôi thì lại thấy buồn khi đọc cmt của bạn. có những người như bạn thì không biết đất nước này sẽ đi về đâu. Tôi đang lấy 1 vd điển hình 1 người nổi tiếng một người nhiều người biết đến và có tầm ảnh hưởng rất lớn bởi giới trẻ hiện nay. nếu nói Đăng Lê Nguyên Vũ chắc chẳng mấy ai biết điến nhiều lắm mà không biết bạn có biết ko. với lại tôi không đi so sánh điều kiện giữa mình và Mỹ ở thời điểm bây giờ và nghĩ nó giống nhau hay không, nhưng ở môi trường nào thời điểm nào cũng có ưu và nhược cho bạn làm điều gì đó . Tôi cũng được học về chứng khoán và hiểu 1 điều rằng ko phải ai cũng giỏi chứng khoán. thế nên tôi tin vẫn có những người giỏi mà ko nhờ nó dù là con số ít. Tôi đang lấy 1 vd để gieo vào lòng họ sự can đảm tin vào bản thân mình, đối mặt với nhiều thử thách để đạt được những thứ lớn hơn. bạn cmt liên quan quá

    2. NeverGiveUp1989 says:

     Tôi đồng ý với bạn là con người cần phải ăn để mà sống và làm việc. Tuy nhiên, nếu mà đã quyết tâm dấn thân vào startup thì chẳng lẽ bạn không lo được chuyện đó? Và tại sao bạn lại phải lo cho những người làm chung với bạn? Tự bản thân họ không lo cho họ được sao?

     1. Tư Cuồng says:

      Bạn đang làm startup?

      1. NeverGiveUp1989 says:

       Tôi đã từng làm startup, nhưng hiện tại thì không.

  2. vnonymous says:

   Mình đồng ý với ý kiến này.
   Khi mà nhu cầu cơ bản nhất còn đang thiếu thì đừng có nói đến chuyện mạo hiểm hay ước mơ.
   Bạn danh hết công sức, tâm trí làm việc được không khi tiền nhà không có, tiền ăn không đủ, thu nhập bất ổn?

   1. NeverGiveUp1989 says:

    Bạn à, nếu bạn có suy nghĩ như vậy thì tôi tin rằng startup ngay từ đầu không phải là con đường dành cho bạn. Tại sao bạn không có tiền nhà, không có tiền ăn, và thu nhập của bạn bất ổn? Chẳng lẽ bạn nghĩ đa số những người làm startup là có nhà để ở, có tiền để ăn, và thu nhập ổn định sao? Ngày trước tôi làm startup, mỗi ngày chỉ ngủ 3 tiếng, thiếu tiền nhà mấy tháng liền, và thu nhập của tôi là từ việc đi dạy thêm AV… Tất cả những khó khăn đó vẫn không là gì khi tôi nghĩ đến việc ý tưởng của mình sẽ có thể làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người, nó là tâm huyết, là tất cả những gì tôi có, nói 1 cách khác, nó như là 1 đứa con của tôi vậy. Tuổi trẻ có cái “điên” và “ngu” của nó, những cái mà sau này bạn muốn có cũng không thể nào có được. Tôi nói thiệt nếu ngày đó tôi có chết vì việc dấn thân vào startup thì tôi cũng không có gì phải hối hận cả. Nhưng mà theo tôi biết thì hình như chưa có ai phải chết vì đi làm startup. Thân chào!

 5. Phúc Võ says:

  Vậy thì làm sao để biết thông tin của các công ty startup? Chẳng thể lên google mà tìm kiếm được 🙁

  1. Dương Bảo Qu&# says:

   mấy công ty đó chủ yếu là mình tự lập hoặc bạn bè của mình lập r mình làm cùng họ

  2. NeverGiveUp1989 says:

   Chào bạn, theo tôi biết thì không có 1 startup nào mà bạn có thể tìm thấy thông tin trên google cả. Vì sao? Startup là gì? Theo Steve Blank thì startup là 1 “temporary organization….” tạm dịch ra là 1 tổ chức “tạm bợ”. 1 tổ chức chưa biết khi nào mình sẽ giải tán thì làm sao bạn có thể tìm thấy thông tin trên google được đúng không? Theo tôi thì trước tiên bạn phải xây dựng cho mình 1 network (các mối quan hệ). Sau đó hãy nghĩ đến việc dấn thân vào startup.
   * Steve Blank là 1 series-entrepreneur nổi tiếng ở thung lũng Silicon, và là tác giả của cuốn sách “The Startup Owner’s Manual: The Step-By-Step Guide for Building a Great Company.” Đây có thể nói là cuốn “kinh thánh” dành cho những người muốn làm startup. Nếu bạn thật sự nghiêm túc về việc dấn thân vào startup thì tôi nghĩ là bạn hãy tìm và đọc nó. Thân chào!

 6. Phúc Võ says:

  Vậy thì làm sao để biết thông tin của các công ty startup? Chẳng thể lên google mà tìm kiếm được 🙁

  1. Dương Bảo Quý says:

   mấy công ty đó chủ yếu là mình tự lập hoặc bạn bè của mình lập r mình làm cùng họ

  2. NeverGiveUp1989 says:

   Chào bạn, theo tôi biết thì không có 1 startup nào mà bạn có thể tìm thấy thông tin trên google cả. Vì sao? Startup là gì? Theo Steve Blank thì startup là 1 “temporary organization….” tạm dịch ra là 1 tổ chức “tạm bợ”. 1 tổ chức chưa biết khi nào mình sẽ giải tán thì làm sao bạn có thể tìm thấy thông tin trên google được đúng không? Theo tôi thì trước tiên bạn phải xây dựng cho mình 1 network (các mối quan hệ). Sau đó hãy nghĩ đến việc dấn thân vào startup.
   * Steve Blank là 1 series-entrepreneur nổi tiếng ở thung lũng Silicon, và là tác giả của cuốn sách “The Startup Owner’s Manual: The Step-By-Step Guide for Building a Great Company.” Đây có thể nói là cuốn “kinh thánh” dành cho những người muốn làm startup. Nếu bạn thật sự nghiêm túc về việc dấn thân vào startup thì tôi nghĩ là bạn hãy tìm và đọc nó. Thân chào!

 7. Như Nhiên says:

  Mình lại không nghĩ giống tác giả. Khi mới ra trường, chập chững chưa kinh nghiệm quản lý, chưa có kinh nghiệm thực tế mà đâm đầu vào khởi nghiệp là điều không nên.
  Đúng là khởi nghiệp rất tốt Nhưng mà nếu muốn khởi nghiệp, chữ “tâm” phải đủ dùng đến lúc thành công, mà người trẻ rất thiếu cái này.

  1. Thiên says:

   Vì thiếu nên tác giả mới viết bài này đó bạn. Khởi nghiệp là không dễ dàng rồi, chắc chắn không phải bạn sinh viên nào mới ra trường cũng chọn khởi nghiệp. Nhưng bạn hãy tin rằng ngoài kia còn rất nhiều người hừng hực khí thế bất chấp tất cả cho đam mê của mình.

   1. Như Nhiên says:

    Không cần tin tưởng, sự thật là rất nhiều. Mình cũng đã tham gia một startup, đã thất bại và giờ lại đang chạy với một dự án khác. Nhưng càng như vậy lại càng thấy, các bạn sinh viên mới ra trường nên đi làm, học hỏi kinh nghiệm, cách làm việc chuyên nghiệp cũng như quen với nhiều vị trí, sau đó 2-3 hoặc thậm chí 4-5 năm mới khởi nghiệp sẽ hợp lý hơn rất nhiều.

  2. Hiền Trần says:

   hình như bạn có hiểu nhầm ý tác giả rồi. Tác giả nói là làm việc cho công ty mới thành lập hay cho công ty lớn chứ có nói là ra khởi nghiệp hay làm việc cho công ty lớn đâu

  3. Kids Sky says:

   hiểu nhầm rồi bạn

 8. ngoc says:

  Tác giả viết chủ quan quá 🙂 Mình ko thấy bạn nói đến những lợi ích khi làm việc cho công ty lớn mà chỉ chăm chăm nói về startup hơn

  1. Thiên says:

   Bạn không đọc kĩ bài của tác giả à
   ”Nhìn đi thì cũng nhìn lại, không phải ngẫu nhiên mà nhiều sinh viên lại ôm mộng làm cho các “đại bàng” sừng sỏ ngay từ đầu chứ không dại gì chui vào tổ của các chú “chim sẻ” startup nhỏ và bấp bên từng ngày. Làm ở những công ty lớn lương cao, thêm vào là bộ CV đẹp trong tương lai, lại còn nở mày nở mặt với thiên hạ. Vậy sao lại không chọn đại bàng? Thậm chí tiền lương còn giúp gia đình hoàn vốn nhanh sau bao nhiêu năm mình dùi mài kinh sử. Đó cũng là một mindset mà nhiều người trẻ tại Việt Nam chưa thể thay đổi được. Mộ phần họ chịu áp lực gia đình, xã hội, phần khác chịu áp lực cuộc sống mưu sinh. Họ bắt buộc phải chọn một công ty “đàng hoàng” chỉnh chu ngay từ đầu để có thể ổn định. Đây cũng là điểm mà các startup không thể nào “đọ sức” với những công ty lớn.”

   1. Chỉ là một cá nhân, bản thân bạn hay tác giả cũng không thể biết người trẻ đang nghĩ gì và làm gì, không có những người làm ở những công ty lớn thì làm sao có những công ty phát triển tốt và đóng góp cho xã hội?
    Đa số những bạn mình biết lại đều là những người muốn khởi nghiệp, nhiều người còn non nớt nhưng nghĩ là dễ dàng, nếu đọc được bài này chắc cũng cứ đâm đầu vào,
    Biết thất bại có thể là mẹ thành công nhưng đâu phải là điều tốt nhất khi ta có thể làm điều tốt hơn?

  2. Phong Linh says:

   Bạn có ý tưởng kinh doanh?
   Bạn muốn Start up nhưng vẫn loay hoay không biết làm cách nào?
   Một trong những dự án đầu tiên tại Việt nam về “dạy” Khởi nghiệp.
   Một dự án đặc biệt của FPT.
   Tìm hiểu thêm tại: http://goo.gl/UxOZLZ
   Ghi danh và giải đáp tại: http://bit.ly/kinh-doanh-tre
   Bạn đã sẵn sàng start up rồi nhé 😉

 9. Thi Văn says:

  Cảm nhận được tinh thần của tác giả bài viết. Định hướng lại suy nghĩ của mình. Thanks tác giả bài viết

 10. Phong Linh says:

  Bạn có ý tưởng kinh doanh?
  Bạn muốn Start up nhưng vẫn loay hoay không biết làm cách nào?
  Một trong những dự án đầu tiên tại Việt nam về “dạy” Khởi nghiệp.
  Một dự án đặc biệt của FPT.
  Tìm hiểu thêm tại: http://goo.gl/UxOZLZ
  Ghi danh và giải đáp tại: http://bit.ly/kinh-doanh-tre
  Bạn đã sẵn sàng start up rồi nhé 😉

 11. Như Nhiên says:

  Mình lại không nghĩ giống tác giả. Khi mới ra trường, chập chững chưa kinh nghiệm quản lý, chưa có kinh nghiệm thực tế mà đâm đầu vào khởi nghiệp là điều không nên.
  Đúng là khởi nghiệp rất tốt Nhưng mà nếu muốn khởi nghiệp, chữ “tâm” phải đủ dùng đến lúc thành công, mà người trẻ rất thiếu cái này.

  1. Thiên says:

   Vì thiếu nên tác giả mới viết bài này đó bạn. Khởi nghiệp là không dễ dàng rồi, chắc chắn không phải bạn sinh viên nào mới ra trường cũng chọn khởi nghiệp. Nhưng bạn hãy tin rằng ngoài kia còn rất nhiều người hừng hực khí thế bất chấp tất cả cho đam mê của mình.

   1. Như Nhiên says:

    Không cần tin tưởng, sự thật là rất nhiều. Mình cũng đã tham gia một startup, đã thất bại và giờ lại đang chạy với một dự án khác. Nhưng càng như vậy lại càng thấy, các bạn sinh viên mới ra trường nên đi làm, học hỏi kinh nghiệm, cách làm việc chuyên nghiệp cũng như quen với nhiều vị trí, sau đó 2-3 hoặc thậm chí 4-5 năm mới khởi nghiệp sẽ hợp lý hơn rất nhiều.

  2. Hiền Trần says:

   hình như bạn có hiểu nhầm ý tác giả rồi. Tác giả nói là làm việc cho công ty mới thành lập hay cho công ty lớn chứ có nói là ra khởi nghiệp hay làm việc cho công ty lớn đâu

  3. Kids Sky says:

   hiểu nhầm rồi bạn

 12. ngoc says:

  Tác giả viết chủ quan quá 🙂 Mình ko thấy bạn nói đến những lợi ích khi làm việc cho công ty lớn mà chỉ chăm chăm nói về startup hơn

  1. Thiên says:

   Bạn không đọc kĩ bài của tác giả à
   ”Nhìn đi thì cũng nhìn lại, không phải ngẫu nhiên mà nhiều sinh viên lại ôm mộng làm cho các “đại bàng” sừng sỏ ngay từ đầu chứ không dại gì chui vào tổ của các chú “chim sẻ” startup nhỏ và bấp bên từng ngày. Làm ở những công ty lớn lương cao, thêm vào là bộ CV đẹp trong tương lai, lại còn nở mày nở mặt với thiên hạ. Vậy sao lại không chọn đại bàng? Thậm chí tiền lương còn giúp gia đình hoàn vốn nhanh sau bao nhiêu năm mình dùi mài kinh sử. Đó cũng là một mindset mà nhiều người trẻ tại Việt Nam chưa thể thay đổi được. Mộ phần họ chịu áp lực gia đình, xã hội, phần khác chịu áp lực cuộc sống mưu sinh. Họ bắt buộc phải chọn một công ty “đàng hoàng” chỉnh chu ngay từ đầu để có thể ổn định. Đây cũng là điểm mà các startup không thể nào “đọ sức” với những công ty lớn.”

   1. Chỉ là một cá nhân, bản thân bạn hay tác giả cũng không thể biết người trẻ đang nghĩ gì và làm gì, không có những người làm ở những công ty lớn thì làm sao có những công ty phát triển tốt và đóng góp cho xã hội?
    Đa số những bạn mình biết lại đều là những người muốn khởi nghiệp, nhiều người còn non nớt nhưng nghĩ là dễ dàng, nếu đọc được bài này chắc cũng cứ đâm đầu vào,
    Biết thất bại có thể là mẹ thành công nhưng đâu phải là điều tốt nhất khi ta có thể làm điều tốt hơn?

  2. Phong Linh says:

   Bạn có ý tưởng kinh doanh?
   Bạn muốn Start up nhưng vẫn loay hoay không biết làm cách nào?
   Một trong những dự án đầu tiên tại Việt nam về “dạy” Khởi nghiệp.
   Một dự án đặc biệt của FPT.
   Tìm hiểu thêm tại: http://goo.gl/UxOZLZ
   Ghi danh và giải đáp tại: http://bit.ly/kinh-doanh-tre
   Bạn đã sẵn sàng start up rồi nhé 😉

 13. okuro says:

  cuộc đời toàn màu hồng các bác ạ

 14. Thi Văn says:

  Cảm nhận được tinh thần của tác giả bài viết. Định hướng lại suy nghĩ của mình. Thanks tác giả bài viết

 15. Kha Nguyen says:

  Sinh viên ra trường nên khởi nghiệp hay đầu quân vào một công ty ?
  Trước hết xin khẳng định rằng tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ là rất đáng trân trọng. Nó chứng tỏ một hoài bão lớn và sự dấn thân.
  Tuy nhiên các bạn phải nghĩ đến những vấn đề sau :
  1./ Ý tưởng :
  Khởi nghiệp phải dựa vào 1 ý tưởng nghiêm túc và đã được các bạn nghiền ngẫm tối thiểu 3 năm, trung bình là 5 năm . Nếu sau chừng ấy thời gian mà vẫn thấy nó đúng (sau khi đã nhận
  được rất nhiều “lời ra tiếng vào”) thì mới có thể sử dụng nó. Không bao giờ dùng 1 ý tưởng xẹt qua đầu trong khi ngồi trà chanh chém gió cách đây 1 tuần rồi đem ra “khởi nghiệp”.
  2./ Năng lực :
  Các bạn sinh viên thông thường được đào tạo theo một chuyên ngành nhất định .
  Khởi nghiệp cần sự hiểu biết ở rất nhiều lĩnh vực ; các lĩnh vực không thể thiếu được ngoài chuyên môn chính của các bạn là : tài chính, nhân sự, thuế, pháp luật, bán hàng.
  Các bạn có thể là cao thủ ở môn kiếm, nhưng khi ra đời các bạn phải đấu với 18 loại binh khí khác nhau, chưa kể hàng trăm loại vũ khí “không chính quy” như hạ độc, hầm chông, mỹ (nam) nhân kế…bạn không có quyền đòi hỏi địch thủ phải quân tử khi thi đấu; họ có quyền làm mọi thứ mà pháp luật không cấm,thậm chí kể cả những thứ mà pháp luật cấm; miễn là hạ gục được bạn .
  3./ Đội ngũ :
  Đây chỉ đề cập đến những người cùng chung tay với bạn khi khởi nghiệp, không nói tới đội ngũ nhân viên vì đó thuộc về mảng nhân sự.
  Khi làm chung với 1 người nào đó trước hết phải trả lời được câu hỏi : ” tại sao phải làm chung với người đó ?” – Họ có vốn ? – Họ có kỹ năng cần thiết ? …
  Sau đó phải làm 1 so sánh tiếp theo : “Nếu bạn A có vốn và sẵn sàng làm chung với mình”, “bà C có vốn và cũng sẵn sàng hùn với mình” thì nên chọn ai ? Độ lớn của dòng vốn ai tốt hơn ? nên cho hùn cổ phần hay vay ? có tham gia điều hành hay không ?…Không phải cứ là bạn hay thậm chí là người cổ vũ nhiệt tình ý tưởng của mình thì sẽ trở thành cổ đông . Nên nghĩ đến cái giá sau đó .
  4./ Tài chính :
  Có nhiều kênh để huy động vốn khi khởi nghiệp, gia đình, bạn bè, quỹ đầu tư, các Startup Fund…nhưng phần quan trọng nhất là vốn tự có của bạn,thường là = 0 .
  Tuổi trẻ luôn luôn lạc quan và chính vì lý do đó, khi mà mức đầu tư trong kế hoạch khởi nghiệp là 1 tỷ thì thực tế luôn sẽ là 3 tỷ, thậm chí còn hơn thế nữa.
  Hàng triệu con tàu khởi nghiệp thông thường bắt đầu chạy bằng xăng, sau đó bằng sức gió, rồi đến chèo, rồi đến bơi…và cuối cùng là mất hút trên đại dương.
  5./ Giá trị bản thân :
  Bạn có thể là con ngoan, bố mẹ bạn biết điều đó . Bạn có thể là trò giỏi, thầy cô bạn biết điều đó. Bạn có thể là một người bạn tốt, bạn bè bạn biết điều đó .
  Nhiêu đó thôi chưa đủ để đi vay tiền của thiên hạ .
  Nhiêu đó cũng chưa phải là 1 căn cứ để khách hàng tin tưởng, khi mà doanh nghiệp của bạn vẫn là số 0 .
  Trước hết bạn phải là 1 con số lớn hơn 0 để đứng trước hàng dãy số 0 .
  Để thực hiện chuyến đi lịch sử năm 1492 tìm ra châu Mỹ, Christopher Columbus đã là một con sói biển từ tuổi thiếu niên, ông đã dọc ngang các vùng biển Á-Âu-Phi trên các tàu đánh cá mòi và tàu buôn; nữ hoàng Isabella của Tây Ban Nha sẽ không tài trợ kinh phí cho chuyến đi nếu Columbus chỉ là 1 thủy thủ “mới tốt nghiệp”.

  Lời khuyên cho các bạn sinh viên muốn khởi nghiệp :

  1./ Đầu quân vào làm cho một công ty trung bình theo chuyên
  môn bạn được đào tạo . ( Chỉ có dưới 1% công ty là “khủng” thôi, mà bạn chưa chắc
  đã đủ độ “khủng” để họ nhận đâu.)
  Đừng nên quá quan trọng về mức lương . Hãy nhận thêm các công việc phụ ngoài chuyên môn của mình nhưng có liên quan đến chuyện khởi nghiệp sau này , đây là việc học mà không phải trả học phí.
  2./ Thăng tiến trong công việc hoặc “nhảy” sang công ty khác có “đẳng” cao hơn . Mục đích để tăng thu nhập, mở rộng phạm vi hoạt động, đa dạng hóa môi trường làm việc và các mối quan hệ.
  3./ Xây dựng và hoàn thiện ý tưởng từ môi trường thực tế đang làm việc .
  4./ Xây dựng các mối quan hệ cho bản thân từ đồng nghiệp, khách hàng, nhà cung cấp…(miễn phí mà).
  5./ Tiết kiệm 1 phần thu nhập để sau này khởi nghiệp thì vốn tự có không phải = 0.
  Thực hiện quy trình trên từ 5-10 năm, nếu vẫn còn lửa khởi nghiệp, Go Ahead !, lúc đó bạn chỉ mới 27t – 32t , vẫn còn rất trẻ đối với cương vị chủ 1 doanh nghiệp .
  Nếu chẳng bạn bị thất bại, tiếp tục đi làm thuê, nhưng lúc đó trong CV của bạn, dòng kinh nghiệm chẳng phải là con số 0 nữa mà là 5-10 năm kinh nghiệm, đẹp chán !
  Chúc các bạn thành công !
  Kha Nguyễn.

  1. Kids Sky says:

   Vậy mà đã có rất nhiều ng thành công vì những ý tưởng chỉ vừa nảy sinh đến khi thực hiện chỉ 1 tuần thôi đó bạn. nói gì tới 3-5 năm =)). Ví dụ Haivl, facebook (vài tháng) , google search (1-2 năm)….

   1. Kha Nguyen says:

    Cha của Mark Zuckerberg, một nha sĩ nói rằng, cậu bé được tiếp xúc với máy tính từ rất sớm vì hay đến văn phòng của cha. Điều đó đã khơi dậy sự đam mê của cậu bé với công nghệ. Ông cho rằng, các bậc cha mẹ cần ủng hộ thế mạnh và đam mê của trẻ với sự cân bằng giữa “học và chơi”.
    Ông Zuckerberg nói rằng ông đã trang bị máy tính cho văn phòng làm việc của mình từ năm 1985, trong khi đó con trai ông, CEO của Facebook sinh năm 1984 và lớn lên trong ngôi nhà, nơi ông đặt phòng nha ở Dobbs Ferry, một ngôi làng trong thị trấn Greenburgh, thành phố New York.
    “Những đồ chơi cho Mark cũng thuộc dạng công nghệ cao, gồm chiếc Atari 800 đi kèm với một chiếc đĩa dành cho lập trình. Tôi nghĩ rằng Mark có thể quan tâm nên đã truyền đạt kiến thức ấy cho nó, từ đó Mark cất cánh. Mark có một cuốn sách về lập trình, nhưng khả năng lập trình thì phần lớn là do tự học”, cha của Giám đốc điều hành Facebook nói.
    Năm 12 tuổi, Mark đã sử dụng Atari BASIC để tạo ra một chương trình nhắn tin gọi là “Zucknet.” Cha anh sử dụng phần mềm này ở phòng nha để người tiếp tân có thể báo cho ông bệnh nhân tiếp theo mà không phải hét to lên. Cả gia đình đã dùng Zucknet để nói chuyện với nhau trong nhà. Cùng với bạn mình, Mark cũng tạo ra một trò chơi máy tính chỉ để giải trí.

    Để nuôi dưỡng niềm đam mê công nghệ của con, cha của Mark đã thuê một gia sư máy tính tên là David Newman mỗi tuần đến kèm cặp Mark một lần. Newman sau đó đã nói với các phóng viên rằng, thật khó mà đi trước được thần đồng này, vì ngay sau đó, Mark cũng sắp tốt nghiệp trường Mercy College ở gần đó.
    Mark Zuckerberg sau đó học ở học viện Phillips Exeter Academy. Tại đây, anh biểu lộ tài năng về bóng đá, giỏi về văn học cổ điển. Tuy nhiên, Mark vẫn say mê máy tính nhất và tiếp tục phát triển nhiều chương trình mới. Hồi còn học trung học, Mark đã tạo ra một phiên bản về phần mềm âm nhạc Pandora mà anh gọi là Synapse. Một vài công ty trong đó có AOL và Microsoft đã đòi mua và thuê anh cùng các bạn vào làm nhưng Mark đã từ chối.
    Sau khi tốt nghiệp Exeter vào năm 2002, Mark Zuckerberg vào ĐH Harvard. Ngay từ năm thứ hai, anh đã xây dựng một chương trình có tên CourseMatch, giúp cho các sinh viên chọn lớp học của mình dựa trên những lựa chọn khác của người sử dụng. Anh cũng sáng tạo ra Facemash cho phép so sánh hai sinh viên trong cùng một khuôn viên và người dùng có thể bầu chọn ai là người hấp dẫn nhất. Chương trình này rất nổi tiếng nhưng sau đó đã bị nhà trường đóng cửa vì bị coi là không phù hợp.
    Nhờ thành công của những dự án trước, Mark đồng ý giúp ba sinh viên Divya Narendra, Cameron và Tyler Winklevoss thực hiện một mạng xã hội mà họ gọi là Harvard Connection (kết nối sinh viên Harvard). Trang mạng này được tạo ra để dành cho các tầng lớp trên của Harvard có thể kết bạn, hẹn hò. Tuy nhiên, Mark đã ra khỏi nhóm này sau một thời gian để cùng với ba người bạn của mình Dustin Moskovitz, Chris Hughes and Eduardo Saverin tạo ra một mạng xã hội của riêng mình.
    Trang mạng xã hội này cho phép người sử dụng tạo ra hồ sơ riêng của họ, tải ảnh lên và giao tiếp với người khác và được đặt tên là Facebook, từ một phòng ký túc xá của ĐH Harvardvào tháng 6/2004. Cuối năm thứ hai, Mark Zuckerberg đã bỏ học Harvard và dành toàn bộ thời gian phát triển Facebook. Chỉ đến cuối năm 2004, đã có 1 triệu người sử dụng Facebook.
    Chắc chắn không phải “vừa nảy sinh đến khi thực hiện chỉ trong 1 tuần” !

   2. Kha Nguyen says:

    Larry Page là con trai của Carl Victor Page, giáo sư chuyên ngành khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo tại Đại học Tiểu bang Michigan. Mẹ là Gloria Page, một trong những cử nhân đầu tiên thuộc ngành khoa học máy tính tốt nghiệp tại Đại học Tiểu bang Michigan. Ngoài ra, Page còn có một người anh là Carl Victor Page, Jr., đồng sáng lập ra eGroups, sau này được bán lại choYahoo! với giá cỡ nửa tỉ đô.
    Page vào học trường Montessori ở Lansing rồi tốt nghiệp trườngTrung học East Lansing. Page có bằng cử nhân khoa học ngànhkỹ sư máy tính loại danh dự tại Đại học Michigan và bằng thạc sỹtại Đại học Stanford. Tại Đại học Michigan, Page là thành viên của đội xe hơi dùng năng lượng Mặt trời và là chủ tịch hội HKN.
    Khi còn đang học tại Stanford, Sergey Brin đã sớm bộc lộ niềm yêu thích vô hạn với Internet. Ông là tác giả và đồng tác giả của nhiều bài báo về kho dữ liệu và mô hình chiết xuất. Ông cũng viết phần mềm để chuyển đổi dễ dàng TeX, một loại ngôn ngữ dùng cho các bài báo khoa học, sang định dạng HTML và xây dựng trang website cho việc xếp hạng phim.
    Hai con người ham thích công nghệ này đã nhìn thấy những nhược điểm của các phần mềm tìm kiếm vào thời đó. Họ đã sáng chế ra thuật toán mới có tên là Page Rank giúp người tìm có được kết quả chính xác và trung thực. Họ đã không thành công trong thương vụ đầu tiên khi bán sản phẩm này cho Alta Vista. Điều này càng thúc đẩy lòng quyết tâm của Page và Brin lên cao độ. Sau sáu tháng vất vả, hai thanh niên tuổi 23 miệt mài đi tìm các nguồn vốn để mở công ty. Mọi nỗ lực của họ đã đền đáp, một nhà đầu tư công nghệ cao và cũng là người có kinh nghiệm khởi sự doanh nghiệp với Sun Microsystem đồng ý đầu tư cho họ với số tiền 100.000 USD.
    Cả Page và Brin đều có kiến thức nền tảng vững vàng. Họ đều trưởng thành trong gia đình có truyền thống học tập, được tiếp xúc với máy tính trong giai đoạn còn sơ khai cộng với niềm đam mê bất tận, họ đã dẫn cả thế giới bước vào một kỉ nguyên công nghệ mới. Ý tưởng sáng tạo, niềm đam mê là chưa đủ, đấy chỉ là điều kiện cần, là nền tảng cơ bản để tạo dựng cơ hội. Muốn thành công vững chắc hơn nữa, bạn phải biết cách tổng hợp, cách giao hòa giữa kỹ năng và tri thức để làm sức mạnh biến điều không thể thành có thể.
    Chắc chắn không phải “vừa nảy sinh đến khi thực hiện chỉ trong 1 tuần” !

 16. Phong Linh says:

  Bạn có ý tưởng kinh doanh?
  Bạn muốn Start up nhưng vẫn loay hoay không biết làm cách nào?
  Một trong những dự án đầu tiên tại Việt nam về “dạy” Khởi nghiệp.
  Một dự án đặc biệt của FPT.
  Tìm hiểu thêm tại: http://goo.gl/UxOZLZ
  Ghi danh và giải đáp tại: http://bit.ly/kinh-doanh-tre
  Bạn đã sẵn sàng start up rồi nhé 😉

 17. Nghia Angel says:

  startup hay lv cho công ty lớn thì cũng chỉ là những con đường khác nhau thôi, quan trọng là đích đến. Với startup thì con đường bạn đi gian nan hơn nhiều, tuy tích lũy đc nhiều kinh nghiệm nhưng cái giá không rẻ đâu. Câu hỏi là bố mẹ cho tiền ăn học bao năm, ra trường làm startup bố mẹ phải nuôi tiếp à? có những bạn ý trí bất khuất thì không nói, ngày rửa bán thuê, phụ hồ, tối startup….con chưa nói đến là startup không chỉ tính bằng tháng, không kiên trì , không kinh phí thì sớm bỏ cuộc thôi. Vì thế hãy chọn con đường mà chắc chắn bạn sẽ phải đi đến đích chứ đừng chỉ vì thích.

 18. okuro says:

  cuộc đời toàn màu hồng các bác ạ

 19. Kha Nguyen says:

  Sinh viên ra trường nên khởi nghiệp hay đầu quân vào một công ty ?
  Trước hết xin khẳng định rằng tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ là rất đáng trân trọng. Nó chứng tỏ một hoài bão lớn và sự dấn thân.
  Tuy nhiên các bạn phải nghĩ đến những vấn đề sau :
  1./ Ý tưởng :
  Khởi nghiệp phải dựa vào 1 ý tưởng nghiêm túc và đã được các bạn nghiền ngẫm tối thiểu 3 năm, trung bình là 5 năm . Nếu sau chừng ấy thời gian mà vẫn thấy nó đúng (sau khi đã nhận
  được rất nhiều “lời ra tiếng vào”) thì mới có thể sử dụng nó. Không bao giờ dùng 1 ý tưởng xẹt qua đầu trong khi ngồi trà chanh chém gió cách đây 1 tuần rồi đem ra “khởi nghiệp”.
  2./ Năng lực :
  Các bạn sinh viên thông thường được đào tạo theo một chuyên ngành nhất định .
  Khởi nghiệp cần sự hiểu biết ở rất nhiều lĩnh vực ; các lĩnh vực không thể thiếu được ngoài chuyên môn chính của các bạn là : tài chính, nhân sự, thuế, pháp luật, bán hàng.
  Các bạn có thể là cao thủ ở môn kiếm, nhưng khi ra đời các bạn phải đấu với 18 loại binh khí khác nhau, chưa kể hàng trăm loại vũ khí “không chính quy” như hạ độc, hầm chông, mỹ (nam) nhân kế…bạn không có quyền đòi hỏi địch thủ phải quân tử khi thi đấu; họ có quyền làm mọi thứ mà pháp luật không cấm,thậm chí kể cả những thứ mà pháp luật cấm; miễn là hạ gục được bạn .
  3./ Đội ngũ :
  Đây chỉ đề cập đến những người cùng chung tay với bạn khi khởi nghiệp, không nói tới đội ngũ nhân viên vì đó thuộc về mảng nhân sự.
  Khi làm chung với 1 người nào đó trước hết phải trả lời được câu hỏi : “ tại sao phải làm chung với người đó ?” – Họ có vốn ? – Họ có kỹ năng cần thiết ? …
  Sau đó phải làm 1 so sánh tiếp theo : “Nếu bạn A có vốn và sẵn sàng làm chung với mình”, “bà C có vốn và cũng sẵn sàng hùn với mình” thì nên chọn ai ? Độ lớn của dòng vốn ai tốt hơn ? nên cho hùn cổ phần hay vay ? có tham gia điều hành hay không ?…Không phải cứ là bạn hay thậm chí là người cổ vũ nhiệt tình ý tưởng của mình thì sẽ trở thành cổ đông . Nên nghĩ đến cái giá sau đó .
  4./ Tài chính :
  Có nhiều kênh để huy động vốn khi khởi nghiệp, gia đình, bạn bè, quỹ đầu tư, các Startup Fund…nhưng phần quan trọng nhất là vốn tự có của bạn,thường là = 0 .
  Tuổi trẻ luôn luôn lạc quan và chính vì lý do đó, khi mà mức đầu tư trong kế hoạch khởi nghiệp là 1 tỷ thì thực tế luôn sẽ là 3 tỷ, thậm chí còn hơn thế nữa.
  Hàng triệu con tàu khởi nghiệp thông thường bắt đầu chạy bằng xăng, sau đó bằng sức gió, rồi đến chèo, rồi đến bơi…và cuối cùng là mất hút trên đại dương.
  5./ Giá trị bản thân :
  Bạn có thể là con ngoan, bố mẹ bạn biết điều đó . Bạn có thể là trò giỏi, thầy cô bạn biết điều đó. Bạn có thể là một người bạn tốt, bạn bè bạn biết điều đó .
  Nhiêu đó thôi chưa đủ để đi vay tiền của thiên hạ .
  Nhiêu đó cũng chưa phải là 1 căn cứ để khách hàng tin tưởng, khi mà doanh nghiệp của bạn vẫn là số 0 .
  Trước hết bạn phải là 1 con số lớn hơn 0 để đứng trước hàng dãy số 0 .
  Để thực hiện chuyến đi lịch sử năm 1492 tìm ra châu Mỹ, Christopher Columbus đã là một con sói biển từ tuổi thiếu niên, ông đã dọc ngang các vùng biển Á-Âu-Phi trên các tàu đánh cá mòi và tàu buôn; nữ hoàng Isabella của Tây Ban Nha sẽ không tài trợ kinh phí cho chuyến đi nếu Columbus chỉ là 1 thủy thủ “mới tốt nghiệp”.

  Lời khuyên cho các bạn sinh viên muốn khởi nghiệp :

  1./ Đầu quân vào làm cho một công ty trung bình theo chuyên
  môn bạn được đào tạo . ( Chỉ có dưới 1% công ty là “khủng” thôi, mà bạn chưa chắc
  đã đủ độ “khủng” để họ nhận đâu.)
  Đừng nên quá quan trọng về mức lương . Hãy nhận thêm các công việc phụ ngoài chuyên môn của mình nhưng có liên quan đến chuyện khởi nghiệp sau này , đây là việc học mà không phải trả học phí.
  2./ Thăng tiến trong công việc hoặc “nhảy” sang công ty khác có “đẳng” cao hơn . Mục đích để tăng thu nhập, mở rộng phạm vi hoạt động, đa dạng hóa môi trường làm việc và các mối quan hệ.
  3./ Xây dựng và hoàn thiện ý tưởng từ môi trường thực tế đang làm việc .
  4./ Xây dựng các mối quan hệ cho bản thân từ đồng nghiệp, khách hàng, nhà cung cấp…(miễn phí mà).
  5./ Tiết kiệm 1 phần thu nhập để sau này khởi nghiệp thì vốn tự có không phải = 0.
  Thực hiện quy trình trên từ 5-10 năm, nếu vẫn còn lửa khởi nghiệp, Go Ahead !, lúc đó bạn chỉ mới 27t – 32t , vẫn còn rất trẻ đối với cương vị chủ 1 doanh nghiệp .
  Nếu chẳng bạn bị thất bại, tiếp tục đi làm thuê, nhưng lúc đó trong CV của bạn, dòng kinh nghiệm chẳng phải là con số 0 nữa mà là 5-10 năm kinh nghiệm, đẹp chán !
  Chúc các bạn thành công !
  Kha Nguyễn.

  1. Kids Sky says:

   Vậy mà đã có rất nhiều ng thành công vì những ý tưởng chỉ vừa nảy sinh đến khi thực hiện chỉ 1 tuần thôi đó bạn. nói gì tới 3-5 năm =)). Ví dụ Haivl, facebook (vài tháng) , google search (1-2 năm)….

   1. Kha Nguyen says:

    Cha của Mark Zuckerberg, một nha sĩ nói rằng, cậu bé được tiếp xúc với máy tính từ rất sớm vì hay đến văn phòng của cha. Điều đó đã khơi dậy sự đam mê của cậu bé với công nghệ. Ông cho rằng, các bậc cha mẹ cần ủng hộ thế mạnh và đam mê của trẻ với sự cân bằng giữa “học và chơi”.
    Ông Zuckerberg nói rằng ông đã trang bị máy tính cho văn phòng làm việc của mình từ năm 1985, trong khi đó con trai ông, CEO của Facebook sinh năm 1984 và lớn lên trong ngôi nhà, nơi ông đặt phòng nha ở Dobbs Ferry, một ngôi làng trong thị trấn Greenburgh, thành phố New York.
    “Những đồ chơi cho Mark cũng thuộc dạng công nghệ cao, gồm chiếc Atari 800 đi kèm với một chiếc đĩa dành cho lập trình. Tôi nghĩ rằng Mark có thể quan tâm nên đã truyền đạt kiến thức ấy cho nó, từ đó Mark cất cánh. Mark có một cuốn sách về lập trình, nhưng khả năng lập trình thì phần lớn là do tự học”, cha của Giám đốc điều hành Facebook nói.
    Năm 12 tuổi, Mark đã sử dụng Atari BASIC để tạo ra một chương trình nhắn tin gọi là “Zucknet.” Cha anh sử dụng phần mềm này ở phòng nha để người tiếp tân có thể báo cho ông bệnh nhân tiếp theo mà không phải hét to lên. Cả gia đình đã dùng Zucknet để nói chuyện với nhau trong nhà. Cùng với bạn mình, Mark cũng tạo ra một trò chơi máy tính chỉ để giải trí.

    Để nuôi dưỡng niềm đam mê công nghệ của con, cha của Mark đã thuê một gia sư máy tính tên là David Newman mỗi tuần đến kèm cặp Mark một lần. Newman sau đó đã nói với các phóng viên rằng, thật khó mà đi trước được thần đồng này, vì ngay sau đó, Mark cũng sắp tốt nghiệp trường Mercy College ở gần đó.
    Mark Zuckerberg sau đó học ở học viện Phillips Exeter Academy. Tại đây, anh biểu lộ tài năng về bóng đá, giỏi về văn học cổ điển. Tuy nhiên, Mark vẫn say mê máy tính nhất và tiếp tục phát triển nhiều chương trình mới. Hồi còn học trung học, Mark đã tạo ra một phiên bản về phần mềm âm nhạc Pandora mà anh gọi là Synapse. Một vài công ty trong đó có AOL và Microsoft đã đòi mua và thuê anh cùng các bạn vào làm nhưng Mark đã từ chối.
    Sau khi tốt nghiệp Exeter vào năm 2002, Mark Zuckerberg vào ĐH Harvard. Ngay từ năm thứ hai, anh đã xây dựng một chương trình có tên CourseMatch, giúp cho các sinh viên chọn lớp học của mình dựa trên những lựa chọn khác của người sử dụng. Anh cũng sáng tạo ra Facemash cho phép so sánh hai sinh viên trong cùng một khuôn viên và người dùng có thể bầu chọn ai là người hấp dẫn nhất. Chương trình này rất nổi tiếng nhưng sau đó đã bị nhà trường đóng cửa vì bị coi là không phù hợp.
    Nhờ thành công của những dự án trước, Mark đồng ý giúp ba sinh viên Divya Narendra, Cameron và Tyler Winklevoss thực hiện một mạng xã hội mà họ gọi là Harvard Connection (kết nối sinh viên Harvard). Trang mạng này được tạo ra để dành cho các tầng lớp trên của Harvard có thể kết bạn, hẹn hò. Tuy nhiên, Mark đã ra khỏi nhóm này sau một thời gian để cùng với ba người bạn của mình Dustin Moskovitz, Chris Hughes and Eduardo Saverin tạo ra một mạng xã hội của riêng mình.
    Trang mạng xã hội này cho phép người sử dụng tạo ra hồ sơ riêng của họ, tải ảnh lên và giao tiếp với người khác và được đặt tên là Facebook, từ một phòng ký túc xá của ĐH Harvardvào tháng 6/2004. Cuối năm thứ hai, Mark Zuckerberg đã bỏ học Harvard và dành toàn bộ thời gian phát triển Facebook. Chỉ đến cuối năm 2004, đã có 1 triệu người sử dụng Facebook.
    Chắc chắn không phải “vừa nảy sinh đến khi thực hiện chỉ trong 1 tuần” !

   2. Kha Nguyen says:

    Larry Page là con trai của Carl Victor Page, giáo sư chuyên ngành khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo tại Đại học Tiểu bang Michigan. Mẹ là Gloria Page, một trong những cử nhân đầu tiên thuộc ngành khoa học máy tính tốt nghiệp tại Đại học Tiểu bang Michigan. Ngoài ra, Page còn có một người anh là Carl Victor Page, Jr., đồng sáng lập ra eGroups, sau này được bán lại choYahoo! với giá cỡ nửa tỉ đô.
    Page vào học trường Montessori ở Lansing rồi tốt nghiệp trườngTrung học East Lansing. Page có bằng cử nhân khoa học ngànhkỹ sư máy tính loại danh dự tại Đại học Michigan và bằng thạc sỹtại Đại học Stanford. Tại Đại học Michigan, Page là thành viên của đội xe hơi dùng năng lượng Mặt trời và là chủ tịch hội HKN.
    Khi còn đang học tại Stanford, Sergey Brin đã sớm bộc lộ niềm yêu thích vô hạn với Internet. Ông là tác giả và đồng tác giả của nhiều bài báo về kho dữ liệu và mô hình chiết xuất. Ông cũng viết phần mềm để chuyển đổi dễ dàng TeX, một loại ngôn ngữ dùng cho các bài báo khoa học, sang định dạng HTML và xây dựng trang website cho việc xếp hạng phim.
    Hai con người ham thích công nghệ này đã nhìn thấy những nhược điểm của các phần mềm tìm kiếm vào thời đó. Họ đã sáng chế ra thuật toán mới có tên là Page Rank giúp người tìm có được kết quả chính xác và trung thực. Họ đã không thành công trong thương vụ đầu tiên khi bán sản phẩm này cho Alta Vista. Điều này càng thúc đẩy lòng quyết tâm của Page và Brin lên cao độ. Sau sáu tháng vất vả, hai thanh niên tuổi 23 miệt mài đi tìm các nguồn vốn để mở công ty. Mọi nỗ lực của họ đã đền đáp, một nhà đầu tư công nghệ cao và cũng là người có kinh nghiệm khởi sự doanh nghiệp với Sun Microsystem đồng ý đầu tư cho họ với số tiền 100.000 USD.
    Cả Page và Brin đều có kiến thức nền tảng vững vàng. Họ đều trưởng thành trong gia đình có truyền thống học tập, được tiếp xúc với máy tính trong giai đoạn còn sơ khai cộng với niềm đam mê bất tận, họ đã dẫn cả thế giới bước vào một kỉ nguyên công nghệ mới. Ý tưởng sáng tạo, niềm đam mê là chưa đủ, đấy chỉ là điều kiện cần, là nền tảng cơ bản để tạo dựng cơ hội. Muốn thành công vững chắc hơn nữa, bạn phải biết cách tổng hợp, cách giao hòa giữa kỹ năng và tri thức để làm sức mạnh biến điều không thể thành có thể.
    Chắc chắn không phải “vừa nảy sinh đến khi thực hiện chỉ trong 1 tuần” !

 20. Nghia Angel says:

  startup hay lv cho công ty lớn thì cũng chỉ là những con đường khác nhau thôi, quan trọng là đích đến. Với startup thì con đường bạn đi gian nan hơn nhiều, tuy tích lũy đc nhiều kinh nghiệm nhưng cái giá không rẻ đâu. Câu hỏi là bố mẹ cho tiền ăn học bao năm, ra trường làm startup bố mẹ phải nuôi tiếp à? có những bạn ý trí bất khuất thì không nói, ngày rửa bán thuê, phụ hồ, tối startup….con chưa nói đến là startup không chỉ tính bằng tháng, không kiên trì , không kinh phí thì sớm bỏ cuộc thôi. Vì thế hãy chọn con đường mà chắc chắn bạn sẽ phải đi đến đích chứ đừng chỉ vì thích.

 21. Minh Quân says:

  Tác giả xin chỉ giáo. Tôi có thể tìm được một Team khởi nghiệp ở đâu?

 22. Minh Quân says:

  Tác giả xin chỉ giáo. Tôi có thể tìm được một Team khởi nghiệp ở đâu?

 23. Bài này hơi định hướng cho người đọc đi theo start-up, thực ra có nhiều sự thật khách quan khi lựa chọn, startup không đơn giản chỉ đổ 1 đống tiền ra, đăng ký kinh doanh nhanh nhanh thì làm được đại bàng,
  Bản thân mình cũng trăn trở rất nhiều và nhiều bạn cũng nghĩ m dễ dàng có thể làm chủ một sự nghiệp, bán phở hay bán tạp hóa cũng là một sự.
  Các bạn trẻ cũng nên suy nghĩ thật kỹ và trau dồi đủ, học hỏi từ cái lớn để làm được cái nhỏ, từ đó mới làm được cái lớn,

  Cái gì cũng phải có cái giá của nó,

 24. Bài này hơi định hướng cho người đọc đi theo start-up, thực ra có nhiều sự thật khách quan khi lựa chọn, startup không đơn giản chỉ đổ 1 đống tiền ra, đăng ký kinh doanh nhanh nhanh thì làm được đại bàng,
  Bản thân mình cũng trăn trở rất nhiều và nhiều bạn cũng nghĩ m dễ dàng có thể làm chủ một sự nghiệp, bán phở hay bán tạp hóa cũng là một sự.
  Các bạn trẻ cũng nên suy nghĩ thật kỹ và trau dồi đủ, học hỏi từ cái lớn để làm được cái nhỏ, từ đó mới làm được cái lớn,

  Cái gì cũng phải có cái giá của nó,

Bình luận