Kinh thánh – Những nguyên tắc làm giàu và thành công (chương 2 – phần cuối)

Featured Image: Deborah

 

Chương 2: Niềm tin – Nấc thang thứ 2 trên con đường tới sự giàu có (phần cuối)

Khuyến cáo: Chương này được viết dựa trên niềm tin tôn giáo của các doanh nhân như Bill Gates, Harland Sanders, Napoleon Hill… nên mang màu sắc tâm linh. Nếu bạn là người không tin vào sự tồn tại của Thượng Đế thì không nên đọc phần này bởi có nhiều quan điểm dựa trên niềm tin vào tôn giáo. Nếu như trong các phần trước, khoa học thành công được nhấn mạnh thì trong phần này, yếu tố tâm linh sẽ được khai thác sâu nên khuyến cáo người đọc cân nhắc trước khi đọc!

Niềm tin vào Thượng Đế

Khi khó khăn đến, những người bình thuờng sẽ chỉ có sự khôn ngoan tầm thuờng. Nghịch cảnh sẽ phát triển sự khôn ngoan của những con người vĩ đại, biết đặt niềm tin nơi “trí tuệ vô hạn” – Thượng Đế!

(Trí tuệ vô hạn – cách thức gọi Thượng Đế của Napoleon Hill trong “Think And Grow Rich“)

Thật sự là như vậy! Để trở thành một người giàu có và thành công, sự thật đầu tiên và cũng là quan trọng nhất chính là phải có, phải đặt niềm tin của chúng ta vào Thượng Đế. Chúng ta phải tin rằng mọi của cải, sự giàu sang trên đất đều đến từ Thượng Đế. Nhìn lại những nhân vật trong kinh thánh, chúng ta có thể tìm được rất nhiều người đã thành công và trở nên giàu có khi đặt niềm tin vào Thượng Đế. Người đầu tiên trong số đó là Abraham, ông được kinh thánh chép như sau:

“Vả, Áp-ram rất giàu có súc vật, vàng và bạc.” (sáng thế ký 13 – 2)
“Hễ của chi thuộc về vua, dầu đến một sợi chỉ, hay là một sợi dây giày đi nữa, tôi cũng chẳng hề lấy; e vua nói được rằng: Nhờ ta làm cho Áp-ram giàu có.” (sáng thế ký 14 – 23)

Bạn thấy đấy, chính niềm tin vào Thượng Đế đã ban cho ông của cải, sự giàu có chứ không phải là vua chúa hay bất cứ một ai khác. Tôi cũng tìm thấy niềm tin này ở một cậu bé 12 tuổi – Vua Solomon – đã tin tưởng vào Thượng Đế mà cầu xin Ngài sự khôn ngoan. Đáp lại lời cầu nguyện ấy, Ngài đã ban cho ông không chỉ sự khôn ngoan mà cả sự giàu có và tôn trọng:

“Vua làm cho bạc vàng trong Giê-ru-sa-lem ra thường như đá sỏi, và cây bá hương nhiều như cây sung nơi đồng bằng.” (2 Sử Ký 2 – 15)

Không chỉ riêng những nhân vật xa xưa, “cũ rích“ trong kinh thánh, nhưng bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy niềm tin ấy trong những người rất thành công và giàu có đang sống trong thế giới của chúng ta như: Bill Gates (chủ tịch tập đoàn Microsoft, người giàu nhất thế giới theo tạp chí Forbes bình chọn), John D. Rockeffer (ông vua dầu hỏa), Warren Buffett (ông vua bất động sản)… Và danh sách còn rất, rất dài nữa, những người đã, đang, và sẽ mãi đặt niềm tin vào Thượng Đế dù dưới hình thức này hay hình thức khác.

Đến đây, nhiều người sẽ thắc mắc: “Tại sao tôi đã tin vào Thượng Đế, tôi yêu Ngài, tin vào sự giàu có mà Ngài có thể ban cho tôi… Nhưng sao Ngài vẫn chưa ban? Tôi đã chờ đợi 20 năm rồi, tôi vẫn nghèo, vẫn phải đi làm vất vả, vẫn nợ ngập đầu.” Tài chính và tiền bạc cũng giống như khẩu súng đã lên đạn, nếu bạn không biết cách sử dụng súng thì nó sẽ là thứ rất nguy hiểm cho bản thân và cho người xung quanh. Cũng như vậy, bạn đã thật sự có đủ kỹ năng, kiến thức quản lý tiền bạc chưa?

Đồng tiền vẫn sẽ mãi mãi là bạn của bạn, hay thậm tệ hơn bạn sẽ mãi mãi cảm thấy như Thượng Đế không muốn ban cho bạn cơ hội giàu có như những người khác cho đến khi bạn đủ kỹ năng và kiến thức quản lý về tiền bạc. Chắc hẳn các bạn đã nghe rất nhiều câu chuyện về những người trúng số độc đắc sau đó lại trở nên nghèo hơn khi chưa trúng số trong vòng 2 năm. Đó chính là cái giá cho việc tiền bạc đến mà không biết, không đủ kỹ năng và kiến thức để quản lý. Do vậy, tốt nhất là bạn đừng bao giờ hỏi Thượng Đế là tại sao lại không cho bạn những cơ hội như những người khác, mà hãy tự hỏi lại bản thân mình: “Tôi đã đủ kỹ năng và kiến thức để đón nhận cơ hội đó chưa?”

Xét về phương diện khoa học thành công, chúng ta có thể dễ dàng tìm ra được lý do rõ ràng và cần thiết của cơ sở này. Con người chúng ta được cấu tạo bởi hai phần, thứ nhất là phần thể chất (body), thứ 2 là tâm linh (spirit, hay linh hồn, tâm hồn… – Có nhiều cách gọi khác nhau về “phần bên trong” này, tùy theo lĩnh vực, tôn giáo và quan điểm mỗi người). Một người giàu có thực sự là một người giàu có toàn diện, giàu cả về vật chất, đủ tiền bạc và giàu cả về tâm hồn (tâm linh) dưới hình thức này hay hình thức khác. Tâm hồn ta không phong phú, an bình, khô khan thì tiền bạc dù có nhiếu đến đâu, sau những bữa tiệc xa hoa, những cuộc chơi dài ngày, cuộc sống cũng là vô vị, luôn cảm thấy trống vắng, cô đơn . Căn bệnh “nhà giàu” này chỉ có thể được chữa, hay trở thành một nhà giàu thực sự khi bản thân ta tìm thấy được một chỗ dựa vững chắc, một niềm tin chắc chắn cho tâm linh.

Nhiều người cũng thắc mắc với tôi rằng: “Có lẽ Thượng Đế không muốn tôi giàu có với thành công. Nếu Ngài muốn thì Ngài đã cho tôi từ lâu rồi. Bởi Ngài yêu tôi mà!“ Với tôi, đây là một quan điểm hết sức sai lầm. Bởi, không hề có một người cha nào mà không muốn con mình được thành công cả. Huống gì, Thượng Đế lại là một người cha nhân từ và giàu lòng yêu thương nhất vũ trụ, hơn bất cứ người Cha nào trên trái đất này.

Để hiểu được vấn đề này, hãy nghĩ về quả trứng và những bài học nó mang lại. Nếu như có một lực từ bên ngoại tác động, làm vỡ lớp vỏ trứng thì sự sống bên trong sẽ chấm dứt. Nhưng, nếu lưc làm vỡ lớp vỏ đến từ bên trong quả trứng thì một sinh linh mới sẽ bắt đầu. Tương tự như thế, con người chúng ta cũng như vậy. Thành công trong cuộc sống chỉ có thể đến từ bên trong chúng ta, khi bạn chấp nhận thay đổi và nỗ lực từ bên trong bản thân bạn. Thượng Đế chỉ cung cấp cho bạn những điều kiện để bạn đạt được thành công như gà mẹ cung cấp hơi ấm để trứng nở. Nếu Ngài ban cho bạn thành công đột ngột “từ bên ngoài”, khi mà bạn vẫn chưa sẵn sàng thì đó là Ngài đang giết chết bạn.

Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi của hàng triệu người đã có niềm tin vào Thượng Đế mà vẫn chưa có được thành công và sự thịnh vượng đang trách cứ Ngài. Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây không phải là trách móc bạn về quan điểm này. Nhưng tôi muốn cố gắng để bạn hiểu rằng, bạn vừa phải đặt niềm tin hoàn toàn, tuyệt đối vào Thượng Đế, vào sự thành công và thịnh vượng mà Thượng Đế sẽ ban cho bạn. Mặt khác, bạn vừa phải chuẩn bị kiến thức, kỹ năng của một người giàu có, phải thay đổi từ bên trong bản than mình để đón nhận sự giàu có và thành công.

Khi tôi nói vấn đế này với một số người, người thì bảo là tôi là anh ta còn quá trẻ để phải lo nghĩ về tài chính, chơi trước cái đã, có người thì cho rằng bản thân đã quá già để có thể học những kỹ năng quản lý tiền bạc. Nếu như bạn cho rằng bạn còn quá trẻ để học những kỹ năng tài chính và quản lý tiền bạc thì hãy đọc về cuộc đời của Bill Gate, người đã bắt đầu quản lý tiền bạc và tài chính của công ty Microsoft từ năm 20 tuổi. Bạn thấy rằng đã quá già để có thể học về quản lý tiền bạc thì hãy đọc về cuộc đời của Harland Sanders, ông tổ của hệ thống gà rán KFC, người đã bắt đầu việc học kỹ năng quản lý tài chính ở tuổi 60. Và nếu bạn thật sự mong muốn được trở nên giàu có và nghỉ hưu trong sự thoải mái về tài chính thì hãy bắt đầu đọc ngay những quyển sách về quản lý tiền bạc ngay ngày hôm nay. Dù bạn bao nhiêu tuổi đi chăng nữa!

Họ đã tin tưởng, đã làm và đã trở nên thành công, giàu có! Còn bạn, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để đập lớp vỏ trứng chưa?

– In God we trust –

 

Hoàng Xuân Đức

Comments

12 comments on “Kinh thánh – Những nguyên tắc làm giàu và thành công (chương 2 – phần cuối)”
 1. Tuấn Đào says:

  Mình xin có 1 số đóng góp nhỏ rằng tại sao niềm tin lại chính là nền tảng quan trọng bậc nhất cho mọi thành công. Nếu ai đã say mê về toán học chắc hẳn sẽ biết đến nhà toán học lừng danh Godel và định lý bất toàn- làm chấn động thế giới thế kỉ 20. Mình xin nói qua về đinh lí này:trong bất kể môn khoa học nào thì luôn luôn tồn tại những vấn đề mà không thể nào chứng mình được là đúng hoặc sai dựa trên những tiên đề đã được sử dụng để định nghĩa chúng. Hiểu nôm na có nghĩa là cho dù là môn khoa học nào đi chăng nữa thì họ bắt buộc phải tin vào 1 cái gọi là tiên đề- và cái này thì không thể chứng minh được, và từ tiên đề này họ dùng nó để xây dựng nên hệ thống cho riêng họ. Chính vì sự không thể chứng minh được nên mọi ý tưởng, mọi suy nghĩ, thậm chí là mọi tiên đề đều có thể trở thành sự thật. Và đây chính là giải thích tại sao niềm tin yếu tố quan trọng bậc nhất cho tất cả những khái niệm thành công, hay hạnh phúc hay sự thịnh vượng.

  1. THĐ says:

   Khoa học cho phép người ta nghi ngờ nếu một lý thuyết áp dụng vào thực tế không đưa lại được kết quả chính xác. Cho phép người ta phủ định một định lý, hay tiên đề nếu người ta kết quả thực tế chỉ ra nó là sai. Nói cách khác khoa học có sự tương tác giữa thực tế và lý thuyết.
   Kinh thánh thì không cho phép điều đó. Mọi con chiên đều chỉ cần tin và không được phép nghi ngờ. “Phúc cho những ai không thấy mà tin”, gọi là niềm tin mù quáng là ở chỗ đó. Không được nghi ngờ những gì chúa nói, hay thậm chí cả cha sứ nói cũng phải tin.

 2. Tuấn Đào says:

  Mình xin có 1 số đóng góp nhỏ rằng tại sao niềm tin lại chính là nền tảng quan trọng bậc nhất cho mọi thành công. Nếu ai đã say mê về toán học chắc hẳn sẽ biết đến nhà toán học lừng danh Godel và định lý bất toàn- làm chấn động thế giới thế kỉ 20. Mình xin nói qua về đinh lí này:trong bất kể môn khoa học nào thì luôn luôn tồn tại những vấn đề mà không thể nào chứng mình được là đúng hoặc sai dựa trên những tiên đề đã được sử dụng để định nghĩa chúng. Hiểu nôm na có nghĩa là cho dù là môn khoa học nào đi chăng nữa thì họ bắt buộc phải tin vào 1 cái gọi là tiên đề- và cái này thì không thể chứng minh được, và từ tiên đề này họ dùng nó để xây dựng nên hệ thống cho riêng họ. Chính vì sự không thể chứng minh được nên mọi ý tưởng, mọi suy nghĩ, thậm chí là mọi tiên đề đều có thể trở thành sự thật. Và đây chính là giải thích tại sao niềm tin yếu tố quan trọng bậc nhất cho tất cả những khái niệm thành công, hay hạnh phúc hay sự thịnh vượng.

  1. THĐ says:

   Khoa học cho phép người ta nghi ngờ nếu một lý thuyết áp dụng vào thực tế không đưa lại được kết quả chính xác. Cho phép người ta phủ định một định lý, hay tiên đề nếu người ta kết quả thực tế chỉ ra nó là sai. Nói cách khác khoa học có sự tương tác giữa thực tế và lý thuyết.
   Kinh thánh thì không cho phép điều đó. Mọi con chiên đều chỉ cần tin và không được phép nghi ngờ. “Phúc cho những ai không thấy mà tin”, gọi là niềm tin mù quáng là ở chỗ đó. Không được nghi ngờ những gì chúa nói, hay thậm chí cả cha sứ nói cũng phải tin.

 3. Shin says:

  bạn có thể cho mình một vài tên những quyển sách quản lý về tiền bạc tài chính được không? bài viết của bạn rất hay

  1. moneydaily says:

   Nguoi giau nhat thanh babylon
   Nguoi Do Thai – bac thay kinh doanh
   Rich Dad and Poor Dad
   Giam doc 1 phut

 4. Shin says:

  bạn có thể cho mình một vài tên những quyển sách quản lý về tiền bạc tài chính được không? bài viết của bạn rất hay

  1. moneydaily says:

   Nguoi giau nhat thanh babylon
   Nguoi Do Thai – bac thay kinh doanh
   Rich Dad and Poor Dad
   Giam doc 1 phut

 5. moneydaily says:

  Mình rất thích cách nhìn của bạn về kinh thánh dưới phương diện tài chính ! Điều này không phải cha xứ hay người truyền đạo nào cũng có thể nhìn ra được. Hy vọng sẽ được đọc những chương kế tiếp của bạn !

 6. moneydaily says:

  Mình rất thích cách nhìn của bạn về kinh thánh dưới phương diện tài chính ! Điều này không phải cha xứ hay người truyền đạo nào cũng có thể nhìn ra được. Hy vọng sẽ được đọc những chương kế tiếp của bạn !

 7. Nguyễn Nam Khánh says:

  Không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của

  “Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được.”

  (Tin Mừng theo Thánh Matthêu)

  KInh thánh không dạy chúng ta làm giàu về của cải. Kinh thánh dạy cho chúng ta cách sống để trở nên người công chính!

 8. Nguyễn Nam Khánh says:

  Không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của

  “Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được.”

  (Tin Mừng theo Thánh Matthêu)

  KInh thánh không dạy chúng ta làm giàu về của cải. Kinh thánh dạy cho chúng ta cách sống để trở nên người công chính!

Bình luận