Kinh Thánh – Những nguyên tắc làm giàu và thành công (chương 2 – phần 2)

Featured Image: Dietmar Kraus

 

Chương 2: – Nấc thang thứ 2 trên con đường tới sự giàu có (phần 2)

Quan điểm: Kết hợp giữa những bài học kinh thánh và khoa học làm giàu, thành công.

Niềm tin vào trí tuệ

Khi tôi nói về chủ đề này với sinh viên, nhiều người tỏ ra thất vọng như vẻ không phải đúng thứ họ tìm: “Xời, tưởng gì! Chuyện này ai mà chả biết, cần gì chú phải nói. Phải học giỏi mới tốt nghiệp bằng giỏi, sau đó mới xin được việc ở các công ty, lương cao chứ gì. Trước , nghe bố mẹ nói riết rồi, không cần phải nói thêm nữa đâu!” Là một trong những ý kiến mà tôi nhận được nhiều nhất khi nói về nguyên tắc niềm tin vào trí tuệ. Nhưng, điều tôi nói ở đây không phải là khuyên bạn học hành chăm chỉ, cố lấy cái bằng giỏi rồi đi xin việc. Tôi muốn nói đến chìa khóa của sự thành công, giàu có. Chiếc chìa khóa mà người Do Thái đã sử dụng, và họ đã trở thành một trong những dân tộc thông minh và giàu có nhất thế giới.

Kế hoạch giàu có

Học hành chăm chỉ, tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi và kiếm một công việc ổn định, lương cao. Đây không phải là một kế hoạch tồi. Nhưng để được giàu có, bạn cần phải thật giỏi trong việc học, bảng điểm của bạn phải toàn những A mà không cho phép F, D , thậm chí là B, C . Một khi số điểm B và C trong học bạ của bạn chiếm đa số, thật khó để cho bạn có thể làm giàu theo kế hoạch này. Không chỉ có thế, bạn phải nỗ lực là người làm công hang chục năm trời trong một công ty lớn, leo lên từng bậc thang trong công ty thì mới mong có thể trở nên giàu có trong những năm cuối đời. Cả đời bạn sẽ luôn luôn phải làm việc vì đồng tiền, làm việc cho người khác và đồng tiền chỉ đủ dừng lại là người bạn của bạn.

Không hơn! Đến khi bạn không còn đủ sức để làm việc nữa, tiền cũng không tự đến với bạn. Khi đấy, nhiều người sẽ phải sống mà không được nghỉ ngơi dù đã cao tuổi, phải sống nhờ phúc lợi xã hội và rơi vào tầng lớp 65% người như trong bảng thống kê tôi đã đề cập đến trong chương 1. Do đó, muốn được nghỉ hưu trong sự giàu có, thoải mái về tài chính , bạn cần có một chiếc lược khác, một nhận thức khác về cách học, cách thu thập kiến thức của mình.

Đi tìm trí tuệ

Nhận thức quan trọng nhất bạn phải thay đổi là học vì cái gì. Bố mẹ bạn khuyên bạn chăm học để lấy kiến thức, để có công việc lương cao nhưng tôi khuyên bạn đừng học để chỉ vì lấy kiến thức nhưng hãy học để nâng cao trí tuệ. Kiến thức là những công thức, những định lý, định nghĩa sách vở, nói một cách tổng quát là sự hiểu biết mà chúng ta học trên ghế nhà trường. Tri thức đương nhiên là quan trọng nhưng nó chỉ đơn giản là những công cụ. Bạn phải có trí tuệ để vận dụng những kiến thức này. Trí tuệ chính là sự khôn ngoan mà Salomon luôn nhắc đến trong các sách của ông. Các bạn nhớ rằng, Salomon không hề xin Thượng Đế tri thức, nhưng ngài xin Thượng Đế sự khôn ngoan.

“Vậy, xin ban cho kẻ tôi tớ Chúa tấm lòng khôn sáng, để đoán xét dân sự Ngài và phân biệt điều lành điều dữ.” (1 sách Các vua 3, 9)

“Give your servant therefore an understanding heart to judge your people, that I may discern between good and evil; for who is able to judge this your great people?” (Bản tiếng Anh)

Trí thức thì không thể theo bạn mải mãi bởi nó sẽ bị lỗi thời, lạc hậu theo thời gian. Nhưng trí tuệ – sự khôn ngoan sẽ theo bạn suốt đời, che chở, bảo vệ và giúp bạn tạo ra của cải. Tri thức là một tài sản tinh thần rất quan trọng trong cuộc sống. Nhưng, sẽ trở nên vô nghĩa, và chỉ là một tri thức “giấy“ nếu như dừng lại ở đấy. Điều quan trọng nhất là phải biết làm sao để vận dụng trí thức đấy, biến thành tài sản, của cải thực sự. Điều này đòi hỏi một bản lĩnh, một kỹ năng đặc biệt.

Bản lĩnh đấy chính là trí tuệ, là sự khôn ngoan. Có thể nói rằng kiến thức là một dạng tài sản mà chúng ta tích góp, còn trí tuệ là chiếc chìa khóa vàng mở ra sự thành công và hạnh phúc. Vậy trí tuệ từ đâu mà ra ? Trí tuệ là một đồng tiền có hai mặt. Nó là sự kết hợp giữa món quà của Thượng Đế – sự khai sáng – và sự từng trải, những cảm nhận đối với cuộc sống, những gì đã trải qua của bản thân. Vậy làm thế nào có thể nâng cao trí tuệ? Vua Salomon đã nói:

“Kính sợ Đức Giê-hô-va, ấy là khởi đầu sự khôn ngoan; Sự nhìn biết Đấng Thánh, đó là sự thông sáng. “ (châm ngôn 9, 10)

Như vậy, để nâng cao trí tuệ bạn phải thực hiện song song cả hai mặt của nó. Một mặt bạn vừa cần phải biết và kính sợ những điều mà Thượng Đế đã dạy, nhận sự “ khai sáng” từ Trí Tuệ Vô Hạn là Thượng Đế. Về phương pháp, kỹ năng tiếp nhận “nguồn khai sáng này“ , tôi sẽ phân tích rõ ràng và cụ thể trong chương 6 “Cầu nguyện – khoa học kết nối trí tuệ hữu hạn với Trí Tuệ Vô Hạn“. Mặt khác, bạn cần phải luôn luôn bổ sung, học hỏi kiến thức và va chạm cuộc sống, phải “trải đời“. Đó chính là cách học để nâng cao “trí tuệ“ hoàn hảo nhất.

Nếu tìm hiểu sâu vào nên giáo dục Do Thái, bạn sẽ dễ dàng nhận ra đây chính là cách học mà họ dạy cho con cái họ.Với nền giáo dục chú trọng vào việc phát triển trí tuệ, không lạ lẫm gì khi người Do Thái lại trở nên một dân tộc thông minh và giàu có thuộc hàng bậc nhất trên thế giới này. Bạn có thể tìm hiểu sâu về cách học nâng cao trí tuệ của Người Do Thái trong quyển “Trí tuệ Do Thái – những phương pháp phát triển Trí Tuệ của người Do Thái“. (Eran Katz)

Người sinh viên không tốt nghiệp

Nhiều người luôn miệng nói với tôi rằng, họ đã quá tuổi để có thể học. Nhưng tôi không cho rằng như vậy! Đó chỉ là cái cớ cho sự an phận thủ thường của họ. Tôi đã từng dạy tiếng Việt cho rất nhiều giám đốc Hàn Quốc trong độ tuổi từ 50 – 70 tuổi. Dù họ đã cao tuổi nhưng họ vẫn không ngừng học tập, bởi họ biết được rằng: Học là một công việc suốt đời. Đối với họ, khi bước chân vào con đường làm giàu thì việc học không phải chỉ dừng lại tại trường Đại học. Là những sinh viên trường đời, những ông chủ này luôn xem mình là những sinh viên không ngày tốt nghiệp. Bởi họ hiểu rằng, một khi dừng lại việc học, nâng cao trí tuệ , cũng là lúc con số tài chính của họ bị dừng lại. Do đó, muốn bước đôi chân của mình trên con đường giàu có, bạn luôn luôn phải bồi dưỡng trí tuệ bằng tri thức, say mê tìm kiếm tri thức để qua đó, nâng cao trí tuệ của bản thân. Như Chúa Jesus đã nói:

“Hãy xin, sẽ ban cho; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ cửa, sẽ mở cho.“ ( Lu-ca 11, 9)

“I tell you, keep asking, and it will be given you. Keep seeking, and you will find. Keep knocking, and it will be opened to you.” (Bản tiếng Anh)

Sau khi bạn đã bắt đầu bằng việc tìm kiếm Thượng Đế, tôn trọng những luật lệ, điều răn của Ngài ở một mức độ nào đấy, thì đã đến lúc phải mở rộng “môn học” của mình ra. Tôi nói “ở một mức độ nào đấy” bởi vì, thật sự kinh thánh là vô tận, dù bạn có dành cả đời cũng không thể hiểu hết được kinh thánh và những gì mà kinh thánh nói đến. Tìm hiểu, nghiên cứu kinh thánh là công việc chuyên môn của những Mục sư, cha xứ, truyền đạo, nhà nghiên cứu kinh thánh… Nếu mục đích trong cuộc sống của bạn là đem lời Thượng Đế đến cho những người khác, hãy tiếp tục tìm kiếm trong kinh thánh. Bởi, Thượng Đế tạo nên mỗi người với một mục đích khác nhau, và không mục đích nào là xấu cả. Còn nếu mục đích trong cuộc sống bạn là kiếm tìm hạnh phúc, sự thoải mái, tiện nghi về tài chính thì bạn phải tiếp tục mở rộng “môn học“ của mình ra. Học về kỹ năng quản lý tiền bạc, học về kỹ năng tài chính, học về tư tưởng của những doanh nhân thành đạt để nâng cao trí tuệ bản thân. Khi bạn tìm kiếm sự giàu có, sự giàu có sẽ đến với bạn. Bởi chắc chắn “ai tìm sẽ thấy” như lời hứa của Chúa Jesus trong kinh thánh.

Xét về phương diện khoa học, não bộ chúng ta rất diệu kỳ. Hầu hết các nhà khoa học, tâm lý học đã tin tưởng rằng khi bộ não khao khát tìm kiếm điều gì đó, sự khao khát đó đủ mạnh để có thể đưa vào tiềm thức con người, thì nó có thể phát ra những lực hút thu hút, tương tác với thế giới xung quanh và biến đổi những suy nghĩ, khát vọng vô hình của mong muốn thành những giá trị tương đương hữu hình có thể thấy được, như tiền chẳng hạn. Kỹ năng này còn được biết đến với tên gọi “tự kỷ ám thị”. Tôi sẽ phân tích kỹ hơn về kỹ năng, những nguyên lý này trong chương 6. Nhưng, tôi vẫn luôn nhấn mạnh rằng, sự giàu có mà bạn kiếm tìm phải đặt sau sự kiếm tìm Thượng Đế. Đó mới chính là sự giàu có thật sự!

Mạnh Tử có một câu nói mà tôi rất thích:“Cốc đầy vô dụng, cốc cạn hữu dụng.“ Chúng ta đều biết rằng, sẽ không thể đổ thêm nước vào chiếc ly đã tràn. Điều đó cũng khó khi mà một ai đó được dạy thêm điều gì khi mà đầu óc họ đã khép kín. Thật khó để mà có thể dạy ai đó một điều gì đó khi mà họ nghĩ họ đã có toàn bộ câu trả lời. Chúng ta từng nghe nói: “À, chuyện đó tôi biết cả rồi.” Đó là câu nói từ những người có cốc đầy. Đó là phát biểu của người tin rằng mình biết tất cả câu trả lời.

Một người giàu có luôn tâm niệm rằng không thể biết hết mọi câu trả lời. Họ hiểu rõ mình không thể biết hết mọi câu trả lời. Họ hiểu thành công đòi hỏi cốc của mình luôn luôn cạn, phải luôn luôn trong tư thế để học hỏi thêm từ cuộc sống, từ người khác. Không ai quá ngốc nghếch tới mức không đưa ra được một lời khuyên cho người khác, cũng không ai quá khôn ngoan để mà không dễ phạm sai lầm khi không nghe lời khuyên của ai trừ của chính mình. Người mà được dạy bởi chính anh ta là người xuẩn ngốc.

Còn bạn, bạn đang tìm kiếm điều gì?

 

Hoàng Xuân Đức

Comments

6 comments on “Kinh Thánh – Những nguyên tắc làm giàu và thành công (chương 2 – phần 2)”
 1. Michael Vo says:

  Mình luôn chờ đợi những bài viết từ tác giả. Cảm ơn!

  1. Mr. Duc says:

   Hì, rất cám ơn bạn Micheal Vo đã ủng hộ mình ! mình sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa để mang những bài viết hữu ích hơn nữa đến cho bạn ^^~ . Mong bạn sẽ tiếp tục ủng hộ mình trong những chương kế tiếp ! God bless you !

 2. Michael Vo says:

  Mình luôn chờ đợi những bài viết từ tác giả. Cảm ơn!

  1. Mr. Duc says:

   Hì, rất cám ơn bạn Micheal Vo đã ủng hộ mình ! mình sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa để mang những bài viết hữu ích hơn nữa đến cho bạn ^^~ . Mong bạn sẽ tiếp tục ủng hộ mình trong những chương kế tiếp ! God bless you !

 3. Moneydaily says:

  Bài viết hay quá ! tuy có hơi dài ^^!

 4. Moneydaily says:

  Bài viết hay quá ! tuy có hơi dài ^^!

Bình luận