Có quá chông chênh để cần phải cân bằng?

Photo: Ubaid Ullah Ahmed

 

“Most people die at 25 and aren’t buried until they’re 75.” – Benjamin Franklin

(Tạm dịch: Hầu hết mọi người chết ở tuổi 25 nhưng chưa được chôn cho tới khi họ 75.)

 

Cuộc sống liệu có quá chông chênh khiến con người ta cứ phải kiếm tìm mọi thứ có thể cân bằng lại? Một người bạn phù hợp để lắng nghe, chia sẻ? Một không gian để tĩnh tại, tự hỏi chính mình và giải quyết vấn đề nửa vời? Một biện pháp để cải thiện bản thân từ các tác động bên ngoài? Hay một lý thuyết triết lý nào đó để vịn vào, làm điểm tựa và bao biện?…

Tôi không phải là người giỏi tự tìm cho mình một nơi bấu víu hoặc giải thoát mình ra khỏi lối suy nghĩ tiêu cực, nhưng bình an và tự nhìn lại chính mình, tôi hiểu: Cuộc sống là một bài học, chuỗi các sự kiện, mà mỗi chuyện xảy ra đều đúng là câu chuyện cần được trang bị cho quãng thời gian mình hiện hữu trên cuộc đời này. Tôi đã nghe nhiều câu hỏi, than vãn khi những người bạn xung quanh mình vẩn vơ đi tìm thêm màu sắc của cuộc sống, muốn nó khác đi, sôi động và khác biệt hơn; những cú hích muốn thử thách; một sự an toàn cho tương lai của bản thân, gia đình hay chắc chắn và ổn định về một viễn cảnh tươi sáng… nhưng thực sự thì, bản thân mình đã hiểu rõ điều gì mình có, mình cần trong đoạn thời gian tuổi trẻ hiện tại hay chưa? 50 năm nữa kể từ khi 25 tuổi để sống một cuộc đời bình dị và cân bằng liệu có quá khó để thực hiện?

Nhìn dòng người đông đúc qua lại, sự vận hành đến chóng mặt của guồng quay toan tính hàng ngày để lặng yên đối diện thì thấy cuộc đời cũng công bằng đáp trả lại với những gì mình muốn, cũng xứng đáng và đầy toan tính. Vài phút để nhìn lại nhưng vẫn thấy chưa đủ với mớ bòng bong suy nghĩ, khao khát nhiều, đam mê nhiều, rối trong nhận thức vượt lên trên khả năng và nhu cầu ở thời điểm hiện tại. Bức tranh của cuộc sống khác gì một khối rubic nhiều màu nhưng lộn xộn hay trật tự, đẹp hay xấu, xét từ góc độ người này hay người khác thì đều khác nhau mà thôi. Tính đa dạng và dễ dàng biến đổi của nó vẫn nằm trong một chỉnh thể trọn vẹn, khéo léo thì vẫn thấy thú vị để chơi tiếp trò chơi cuộc đời.

Trong cuộc đời mỗi con người, trăn trở hay nhàm chán về cuộc sống thường thì xoay quanh các vấn đề khi chưa hiểu rõ bản thân mình như: các mối quan hệ, sự nghiệp, công việc, mục tiêu cuộc đời, định hướng tương lai… Công việc, sự nghiệp và tư duy về bản thân là các quả bóng cao su – nó phồng rồi xẹp sẽ tùy theo sự nhào nặn và từng thời kỳ mà mình trải qua. Còn các mối quan hệ: Gia đình, bạn bè hoặc sức khỏe lại là các quả bóng thủy tinh – mỏng manh, dễ vỡ và rất cần ở đó sự tinh tế, hài hòa và gìn giữ cẩn thận.

Mỗi dấu mốc chuyển giao của cuộc đời tôi gọi là các bước nhảy, hướng lên theo nghĩa tích cực chứ không nặng nề mang tên “khủng hoảng” mà mỗi bạn trẻ đang tự gán cho nó. Biết là sẽ thử thách để vượt qua và tại thời điểm đó, bạn có đủ sức mạnh để sẵn sàng “nhảy”. Không bàn đến thời kỳ “ăn bám”, khi bước vào tuổi “chấp chới” phải lo toan cuộc sống cá nhân thì những tính toán đầu tiên sẽ là cơ hội để khám phá và chiêm nghiệm nhiều điều về cuộc sống. Bạn nghĩ rằng: Mình đang mất cân bằng khi phải giải quyết các vấn đề xung đột trong chính mình – công việc, gia đình, cuộc sống cá nhân, tương lai, các mối quan hệ mới bắt đầu hình thành. Và có lẽ, đây là thời điểm mà nhiều bạn nghĩ rằng phải bứt phá bằng chính sức trẻ của mình, khi vẫn còn cơ hội để bay nhảy, khám phá, thử thách và còn có thể mắc sai lầm.

Công việc không chỉ là công việc, nó phải là sự tìm kiếm bản thân, khẳng định những giá trị cốt lõi của mình và phát huy được thế mạnh và những điều mình muốn trong sự tương tác với con người và sự việc. Công việc lý tưởng nhất không phải là công việc khi đứng ở vị trí cao nhất hay mang lại cho bạn một nguồn thu nhập cao nhất, mà còn hơn thế nữa, đó là công việc mang đến cho bạn niềm vui, sự sáng tạo và bình an lâu dài. Bạn được làm việc mình thích, học hỏi trong một môi trường tích cực và phát triển. Bạn được “sống” đúng nghĩa chứ không phải đang bị gò bó vì công việc và giới hạn bản thân. Công việc là một phần định hình sự nghiệp, về điều bạn chắc chắn phải làm trong cuộc đời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách sống và quãng thời gian bạn đi tìm ra đúng “điều mình phải làm”.

Sự phát triển bản thân – cũng là một điều mà mỗi cá nhân luôn tự hỏi: “Làm thế nào để tốt hơn?” “Làm thế nào để khẳng định được cá giá trị bản thân, sống cân bằng và tự tại?” Có những lúc tôi ước mình được trở lại thời trẻ nhỏ, ngây thơ, cười rạng rỡ, vô tư và học hỏi tiếp nhận mọi thứ từ thế giới như một miếng bông thấm nước, để thấy mỗi ngày lớn lên thật khác, ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua và chắc chắn ngày mai cũng sẽ khác. Để bây giờ khi ở tuổi 25, bạn còn thấy mình dễ dàng học hỏi như một đứa trẻ? Hãy học hỏi, hãy tìm tòi và phát triển bản thân, dù nhỏ thôi, nhưng hãy đổi mới – kiếm tìm những điều nhỏ thôi nhưng đủ thú vị để nhận thức rằng, bạn vẫn đang lớn lên mỗi ngày.

Hãy yêu và sống cho những người xung quanh, nhiệt tình với chính mình mà những mối quan hệ đang có nhưng hãy là chính mình – đừng gượng ép hay toan tính. Trao đi để nhận lại nguồn năng lượng hạnh phúc. Và đặc biệt hãy tận hưởng cuộc sống – Đây không phải là một khái niệm vật chất, vì vậy đừng gán bất kỳ lý do gì để dừng lại và ngắm nhìn những màu sắc của thế giới xung quanh. Cân bằng cuộc sống bằng những trải nghiệm tinh thần phù hợp với từng cá nhân từ những việc nhỏ hàng ngày. Ngay lúc này – hít vào một hơi thật sâu, cảm nhận hơi thở và thở ra từ từ, loại bỏ đi hết mọi lo lắng của cuộc sống hàng ngày để ngắm nhìn chính mình, bình an ở giây phút hiện tại.

Chấp nhận với giây phút hiện tại để bằng lòng với những gì mình đang có, nỗ lực với những điều mình mong muốn, kiên trì hành động để đạt được mục tiêu cá nhân. Sống chậm lại, cảm nhận, hưởng thụ cuộc sống và mỉm cười mỗi ngày, đừng để xã hội vật chất cuốn bạn đi, khiến nó kiểm soát mọi suy nghĩ và cách sống của bạn. Chỉ cần dừng lại và ngắm nhìn mọi thứ xung quanh, bạn sẽ thấy rất nhiều màu sắc đẹp đẽ dưới con mắt tinh tế của bạn. Cho phép mình mỉm cười trước mỗi chuyện xảy ra thì chắc chắn rằng khi nhìn lại bạn sẽ thấy điều thú vị ẩn chứa trong đó, sống với giây phút hiện tại nhưng hãy chờ đợi kết quả ở tương lai. Chuyện gì xảy ra cũng tốt… Bạn biết có những người luôn gặp may mắn trong cuộc sống phải không? – Hãy là một trong số họ!

Thân tặng đến những người bạn tuyệt vời của tôi đã và đang trải nghiệm một cuộc đời đầy màu sắc!

 

Bùi Phương Linh

Comments

6 comments on “Có quá chông chênh để cần phải cân bằng?”
 1. Lily Nguyen says:

  Bài viết của tác giả này mình rất thích

 2. Lily Nguyen says:

  Bài viết của tác giả này mình rất thích

 3. Anne tóc đỏ says:

  Bạn viết hay quá! mình có chung suy nghĩ như bạn nhưng lại k thể viết hay như vậy đc…cảm ơn bạn rất nhiu 🙂

 4. Anne tóc đỏ says:

  Bạn viết hay quá! mình có chung suy nghĩ như bạn nhưng lại k thể viết hay như vậy đc…cảm ơn bạn rất nhiu 🙂

 5. Tuệ Phương says:

  Cảm ơn bạn vì bài viết, những suy nghĩ của mình hiện tại đang xoay quanh những bước nhảy như bạn nói. Nhưng đúng là mọi chuyện xảy ra đều có lý do của nó, ngẫm lại mọi thứ xảy ra với mình đều thấy thú vị và cần thiết. Phải luôn nhớ mình “Có quá chông chênh để phải cân bằng” – một tiêu đề cũng hay quá bạn à 🙂

 6. Tuệ Phương says:

  Cảm ơn bạn vì bài viết, những suy nghĩ của mình hiện tại đang xoay quanh những bước nhảy như bạn nói. Nhưng đúng là mọi chuyện xảy ra đều có lý do của nó, ngẫm lại mọi thứ xảy ra với mình đều thấy thú vị và cần thiết. Phải luôn nhớ mình “Có quá chông chênh để phải cân bằng” – một tiêu đề cũng hay quá bạn à 🙂

Bình luận