6 phương pháp biến cảm hứng thành hành động

Bạn biết không, tôi đã trải qua rất nhiều chuyện, những chuyện này nó thường tạo cho tôi một động lực để cố gắng nhưng… chỉ tại thời điểm đó mà thôi. Tôi không giữ được ngọn lửa tinh thần đó và cũng không biết cách nào để thắp nó lên và cháy âm ỉ trong tôi được. Nó vội sáng rồi vụt tắt rất nhanh.

Bạn có như tôi không? Bạn có biết tại sao không? Bạn có biết cách để duy trì nó không?

Đã bao nhiêu lần rồi chúng ta đọc một quyển sách tuyệt vời hoặc tham dự một buổi diễn thuyết về thành công hay về thay đổi bản thân, khi đó chúng ta muốn thay đổi nhưng rồi lại thôi. Chúng ta liên tục trì hoãn, tội gọi đó là trì hoãn cơ hội cho một tương lai thành công.

Bắt đầu khi chúng ta học ở đại học, chúng ta biết rằng mình là dân tỉnh lẻ lên thành phố học tập. Thiệt thua bạn bè đủ mọi thứ như tiếng Anh, tin học, kỹ năng và cả kiến thức. Nhận thấy chúng ta nhút nhát, rụt rè, ngại giao tiếp với người lạ; nhận thấy chúng ta yếu ngoại ngữ, tiếng Anh chỉ biết làm ngữ pháp còn các kỹ năng còn lại chúng ta không biết gì hết; nhận thấy chúng ta chỉ biết sử dụng thế giới internet chỉ để đọc báo hay chat với bạn bè; nhận thấy thấy kiến thức của chúng ta thua kém rất xa so với các bạn bè cùng lớp.

Chắc chắn với các bạn một điều rằng, khi chúng ta nghĩ ra các thứ như vậy, chúng ta hiểu rõ bản thân mình như vậy thì ai cũng sẽ nghĩ là mình cần phải thay đổi đúng không? Chúng ta phải đạt được những điều này để có thể tự tin hơn với mọi người 

Vậy làm sao để thay đổi?

Chúng ta sẽ đi đăng ký tham gia các  khóa học tiếng anh rèn luyện kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Ngày ngày chúng ta cấp sách đến lớp, vừa được học kiến thức vừa được gặp gỡ bạn bè mới. Tốt đấy chứ. Nhưng có ai trong chúng ta nghĩ là thời gian chúng ta giành cho ngoại ngữ quá ít ỏi, chỉ hơn một giờ đến lớp. Chỉ học ở trên lớp thì có thấm vào đâu. Có ai sau giờ học trên lớp rồi chúng ta ôn lại, tự thực hành, tự học từ các nguồn trên internet không. Nếu có chắc chắn người đó sẽ thành công, người đó sẽ có thể dùng tiếng anh như tiếng mẹ đẻ của mình.

Có rất nhiều người tự hỏi bản thân hoặc đi hỏi những người xung quanh ta là: “Tôi học tiếng Anh gần mười năm nay nhưng tôi không thể nói tiếng Anh được, tại sao vậy?” Trả lời là: tại chính mình mà ra. Bạn không thể nào nói tiếng Anh được nếu bạn chỉ là con bướm chỉ biết vờn hoa. Bạn phải kiên trì và tự tạo cho mình động lực để cố gắng và hành động thì mới mong đạt được điều mình muốn được.

Bên cạnh ngoại ngữ, các bạn cũng hay muốn mình làm diễn giả hay trở thành người giao tiếp giỏi. Khi các bạn đi dự một hội thảo liên quan đến phát triển bản thân hay kỹ năng mềm, ngay lúc này đây bạn có một ước muốn là trở thành người tự tin và có khả  năng hoạt ngôn như diễn giả vậy. Ngay lúc đó bạn có một niềm cảm hứng cực kỳ lớn để rồi hết chương trình bạn về nhà thì đâu cũng lại vào đó. Nề nếp cũ được duy trì, bạn không rèn luyện và không hành động thì bạn chỉ là bạn mà thôi. Năm hay mười năm sau, bạn lại có một cơ hội tham dự một chương trình chia sẻ của các diễn giả người mà bạn thần tượng, cảm hứng lại ùa về lúc này chắc bạn sẽ biết tại sao bạn không phải là diễn giả mà bạn mãi chỉ là người bỏ tiền ra tham dự mà thôi. Có đúng không?

Để có thể nói lưu loát và nói thuyết phục như các diễn giả họ phải bỏ ra rất nhiều thời gian cho một ngày để tập luyện, để luyện giọng, hạn chế uống bia và thuốc lá, họ đọc rất nhiều sách, họ ghi chép những cái sai của chính mình, họ làm việc ngày đêm để khắc phục điểm yếu, họ mang trải nghiệm của bạn thân vào bài nói của họ. Họ dấn thân chứ họ không chỉ có biết thích. Còn chúng ta chỉ dừng lại ở “tôi thích” mà thôi.

Chúng ta luôn nghĩ rằng chúng ta có nhiều thời gian, chúng ta cho mình cái quyền được chần chừ, trì hoãn hết điều này đến điều khác. Xung quanh chúng ta có muôn ngàn thứ cám dỗ, những thứ này nó sẽ kéo chúng ta xuống tầng cuối cùng của thế giới. Nếu chúng ta liên tục làm việc phi lý trí thì một ngày nào đó chúng ta lại sẽ than thân trách phận. Trách chúng ta tại sao không bằng bạn bè, trách tại sao người ta tự tin còn chúng ta thì lười nhát, trách sao mình không nói được tiếng Anh, trách vân vân.

Ngày nào chúng ta còn nghĩ chúng ta có quyền ngồi quán cà phê nhiều giờ chỉ để nói những chuyện phiếm chúng ta sẽ chưa thành công; chúng ta có thể nhậu mỗi tuần thì chúng ta cũng sẽ không thành công; chúng ta giành nhiều giờ để xem phim thì khi đó chúng ta cũng sẽ khó thành công; chúng ta còn sử dụng internet chỉ để chat, đọc báo tiếng Việt, xem video giải trí,…thì sẽ có ngày chúng ta sẽ lại than trách chính chúng ta. Cám dỗ nó vậy đó, nó làm cho chúng ta tiêu tốn rất nhiều thời gian vào những điều không hề có ích cho tương lai của chúng ta.

Bất kỳ ai cũng vậy, ngồi quán cà phê hàng giờ sẽ dể hơn rất nhiều so với tự học tiếng Anh một mình tại nhà. Sử dụng internet để chat, facebook sẽ dễ hơn rất nhiều so với tìm tài liệu, học kiến thức mới hay tham gia các khóa học online của các trường Đại học danh tiếng tổ chức.

Xem các video giải trí như phim hành động, hài,…sẽ dể hơn rất nhiều so với khi ta xem các diễn giả của TEDx chia sẻ.

Đấy là những điều hết sức nguy hiểm cho những người trẻ như tôi hay các bạn những người chịu khó đọc bài chia sẻ của tôi. Qua trải nghiệm của bản thân cũng như sự học hỏi từ những người xung quanh hoặc từ sách, tôi có thể chia sẻ với các bạn 6 phương pháp để có thể biến nguồn cảm hứng của bạn thành hành động:

1. Khi có cảm hứng và muốn hành động bạn hãy viết ra và chia sẻ với nhiều người

Đó có thể là người thân của bạn, bạn bè, thầy cô của bạn, hay đưa thông tin đó trên mạng xã hội hay trang web cá nhân của bạn. Khi đó sẽ có rất nhiều người biết và theo dõi bạn, họ là người giám sát hành động của bạn. Khi đó bạn chỉ còn có một được là đi thẳng về phía trước chứ không thể nào ngẫn nhìn về phía sau được nữa. Giống như chuyện Hạn Vũ đốt thuyền vậy, khi bạn không có đường lui thì bạn sẽ hành động mạnh mẽ.

2. Bạn nên quản lý thời gian hợp lý

Có rất nhiều người làm rất nhiều điều nhưng họ không quan tâm đến thời gian của họ, mỗi ngày của họ có nhiều lúc thời gian sẽ trôi qua thật vô ích. Khi họ giật mình lại thì hết ngày, lại đến giờ phải đi ngủ. Bạn cần đưa vào lịch thời gian của mình vì nó sẽ giúp bạn hiểu mình đã làm việc như thế nào, có sử dụng thời gian hiệu quả chưa,…

3. Hãy bắt đầu với những điều nhỏ nhất có thể

Khi bạn thấy bạn bè giao tiếp với người nước ngoài bạn thấy thích thú lắm. Về nhà tạo cho mình một lịch học tiếng Anh với hai tiếng một ngày. Làm như vậy bạn cảm thấy mới đủ nhưng chỉ mới học một vài phút chắc chắn là bạn sẽ cảm thấy nản mà thôi. Hãy bắt đầu với năm phút hoặc chỉ hai phút mỗi ngày thế là đủ. Bạn hiểu ý mình chứ?

4. Hãy cam kết với chính mình

Bạn đã thông báo với bạn bè, người thân và đặt thông tin trên mạng xã hội nhưng thế chưa đủ. Bạn cần phải có trách nhiệm hơn với chính mình. Nếu bạn thất bại thì bạn sẽ bị mất tiền, phải đứng hát múa ở nơi công cộng hoặc đi bán hết 100 tờ vé số chẳng hạn. Khi đó bạn sẽ có trách nhiệm với chính mình hơn và quyết tâm mạnh mẽ hơn.

5. Tránh bị lãng quên

Thật khó để bạn bắt đầu, tôi biết bạn hay quên lắm. Nếu bạn muốn chạy bộ vào buổi sáng sau khi thức dậy nên chuẩn bị mọi  thứ như giầy, áo, khăn đặt bên cạnh giường ngủ. Khi thưc dậy bạn sẽ được nó nhắc nhở là “bạn cần phải chạy bộ sáng nay”.

6. Khi bạn cảm thấy không muốn thực hiện hãy dừng lại

Khi bạn muốn làm trì hoãn việc gì đó như: “Hôm nay tôi không đi học, tôi sẽ học bù phần này vào ngày mai.” Khi đó bạn nên dừng lại. Tự vấn chính mình, điều mình muốn là gì? Mình e ngại điều gì? Khi đó bạn sẽ đối mặt được với chính mình mà không lảng tránh nó nữa. Đến khi hoàn toàn thông suốt thì bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn.

Những điều tôi viết ra đó không chỉ là trải nghiệm của cá nhân mà đó còn là những chia sẻ từ trải nghiệm của những người thuộc các mối quan hệ của tôi. Phần lớn họ là những người thành đạt. Để đạt được những thành tựu như hiện tại thì bản than họ cũng đã cố gắng rất nhiều để vượt qua những cám dỗ của cuộc sống để đi đến những hành động cụ thể. Khi viết ra tôi mong bản thân tôi cũng sẽ biết cách tận dụng sức mạnh tinh thần để biến thành những hành động cụ thể. Dù là hành động đúng hay sai thì tôi cũng tự tin nói với bản thân mình rằng đó là do tôi, tại tôi chứ tôi sẽ không tiếp tục đỗ lỗi cho môi trường xung quanh nữa.

Tác giả: Mr Lias

*Featured Image: Free-Photos

Comments

6 comments on “6 phương pháp biến cảm hứng thành hành động”
 1. Kim Dung Le says:

  1.Chia sẻ kinh nghiệm của mình với người khác thì bảo: Con nít ranh biết gì, lên mặt dạy đời à :v
  2.Khi mình sắp xếp thời gian cho từng việc, bạn bè phán ” COn này Trâu vãi =.=”, suốt ngày chỉ thấy làm vs học, chả bao giờ thấy đi chém gió vs tụi tao >”<
  3.Tiếng Anh 5 phút/ngày là k thể đủ, nếu học nghe nói thì play cái audio cho nó lải rải suốt ngày cho quen tai, lên Fb tìm mấy đứa nước ngoài mà tập nc cho quen. Việc k thể giao tiếp được vs người ta làm động lực cho mình phải tìm tòi học hỏi hằng ngày
  Mấy cái còn lại cũng khá đúng, thanks chủ thớt 😀

 2. Kim Dung Le says:

  1.Chia sẻ kinh nghiệm của mình với người khác thì bảo: Con nít ranh biết gì, lên mặt dạy đời à :v
  2.Khi mình sắp xếp thời gian cho từng việc, bạn bè phán ” COn này Trâu vãi =.=”, suốt ngày chỉ thấy làm vs học, chả bao giờ thấy đi chém gió vs tụi tao >”<
  3.Tiếng Anh 5 phút/ngày là k thể đủ, nếu học nghe nói thì play cái audio cho nó lải rải suốt ngày cho quen tai, lên Fb tìm mấy đứa nước ngoài mà tập nc cho quen. Việc k thể giao tiếp được vs người ta làm động lực cho mình phải tìm tòi học hỏi hằng ngày
  Mấy cái còn lại cũng khá đúng, thanks chủ thớt 😀

 3. Phạm Thu Thủy says:

  cảm ơn bạn chủ bài viết đã chia sẻ, đọc phần đầu mình thấy giống hệt như suy nghĩ của mình vậy. Biết đến những cuốn sách phát triển bản thân, xem những clip chia sẻ của TED, muốn thành công và thay đổi nhưng vẫn dừng lại ở đó. Vẫn thường tự lấy lý do để huyễn hoặc bản thân là “rồi có lúc sẽ phải thay đổi” . Có sự thất vọng lớn về bản thân!!!

  1. Mr Lias says:

   Cám ơn Thủy, hi vọng truyền cho bạn tí cảm hứng và bạn sẽ hành động. 🙂

 4. Phạm Thu Thủy says:

  cảm ơn bạn chủ bài viết đã chia sẻ, đọc phần đầu mình thấy giống hệt như suy nghĩ của mình vậy. Biết đến những cuốn sách phát triển bản thân, xem những clip chia sẻ của TED, muốn thành công và thay đổi nhưng vẫn dừng lại ở đó. Vẫn thường tự lấy lý do để huyễn hoặc bản thân là “rồi có lúc sẽ phải thay đổi” . Có sự thất vọng lớn về bản thân!!!

  1. Mr Lias says:

   Cám ơn Thủy, hi vọng truyền cho bạn tí cảm hứng và bạn sẽ hành động. 🙂

Bình luận