Thế nào là yêu nước?

Photo: Adde Adesokan

 

Mỗi khi có một hành động ngang ngược xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, nhiều người trong chúng ta gào thét, la ó: “Đánh đi, sao không đánh?” Rồi chửi bới, xỉ vả chính quyền nhu nhược, hèn yếu v.v… Nhiều người còn bày tỏ sự phẫn nộ bằng cách tham gia biểu tình, tụ tập đông người dâng cao biểu ngữ này kia….

Trong đám đông ấy, trong những câu từ la hét ấy hừng hực khí thế, ngút ngàn lòng căm thù, nồng nàn tinh thần yêu tổ quốc, yêu đồng bào. Các bạn hồ hởi tham gia các cuộc biểu tình, thả sức dùng mọi lời lẽ để phê phán sư bạc nhược với một sự tự hào trong thâm tâm: Mình là người yêu nước. Các bạn không hiểu tại sao những việc làm với tinh thần yêu nước thiết tha ấy lại bị “ngăn cản”, các bạn càng phẫn nộ khi người “đứng đầu” bị xử lý, các bạn truyền tải những thông điệp kêu gọi biểu tình, tạo thành một đám đông dễ dàng bị kích động, xúi giục một cách hoàn toàn vô tội bởi sự tin tưởng và tự hào rằng: “Tôi yêu nước, tôi có quyền.”

Các bạn đâu biết rằng, khi các bạn đang ” hùng hổ” ở đâu đó thì bên kia biên giới, họ nhẹ nhành hạ lệnh “tạm dừng nhập, cấm xuất” với những lý do “giời ơi” là hàng nghìn tấn dưa, khoai, bầu bí nằm chờ “thối”. Người thiệt hại là ai? Người đau khổ là ai? Các bạn chắc có câu trả lời.

Đúng, hầu hết lời nói và hành động phẫn nộ của các bạn đều xuất phát từ lòng yêu nước, từ lòng tự tôn dân tộc và muốn bày tỏ, muốn có những hành động để cho thế giới thấy người Việt Nam chúng ta yêu nước thế nào, nhưng hãy hành động một cách thông minh, hiệu quả. Nếu các bạn biết rằng việc các bạn bị cuốn vào những hành động đó là bạn đang giúp “người láng giềng thân thiết” của chúng ta có cớ để làm nhiều việc họ mưu tính. Họ rất thích sự “nóng nảy” và “tâm lý đám đông” của chúng ta. Nó làm họ dễ nhận biết tình hình và dễ hình dung ra bài toán đối phó với chúng ta.

Những ngày cuối tuần, đi trên con phố Điện Biên Phủ một con phố tuyệt đẹp nhưng vô cùng “nhạy cảm”, tôi thấy những anh công an, những chú dân phòng ngồi thành từng nhóm, họ giăng dây, chăng biển để ngăn những người biểu tình. Tôi thấy, tại sao họ phải làm vậy nhỉ? Tại sao họ không giúp những hành động bột pháp, vi phạm pháp luật kia bằng thành một hành động yêu nước chân chính. Chẳng phải dễ dàng mà chúng ta tập hợp được số đông nhiều như vậy. Tại sao chúng ta không thành lập luôn một hội đồng tuyển chọn những người sẵn sàng tham gia nhập ngũ, sẵn sàng cầm súng và chiến đấu hy sinh cho đất mẹ yêu thương!

Tô tin rằng, đám đông ngụt lửa căm thù ấy sẽ lựa chọn được nhưng chiến binh dũng cảm nhất. Họ sẵn sàng và mong mỏi được ghi danh, được gọi tên mình tham gia nhập ngũ và lập tức lên đường ra tuyến lưa bảo vệ tổ quốc.

Gào thét mà làm chi, biểu tình bạo động để làm gì? Hãy lắng nghe lời sông núi, hãy làm một việc thôi: Sẵn sàng cầm súng chiến đấu bảo vệ từng tấc đất quê hương, giữ gìn hồn dân tộc!

 

May1980

Comments

65 comments on “Thế nào là yêu nước?”
 1. bao pham says:

  Thế bạn có biết tại sao trong hiến pháp nước ta lại cho phép người dân biểu tình không. Vấn đề là cách thức tổ chức và điều hành ntn thôi.

  Mình hy vọng rằng đất nước chúng ta sẽ vượt qua được thời gian khó khăn này. Cám ơn chia sẻ của bạn.

  1. Chan Totto says:

   Thưa bạn, không có Hiến pháp nước nào cấm biểu tình cả. Nhưng không có nước nào thích biểu tình cả. Nhất là khi người ta lợi dụng sự cả tin và lòng yêu nước để mưu đồ chính trị

   1. bao pham says:

    Không có nước nào thích biểu tình? Bạn đang nhầm lẫn giữa quyền công dân và chính phủ của 1 nước thì phải. Biểu tình tức là nói lên tiếng nói của mình để phản đối 1 điều gì đó, thế thôi, đừng nâng quan điểm lên như thế.

    Minh ví dụ nhé, hiện nay người Việt tại Nhật Bản đang biểu tình để phản đối vụ giàn khoang HD 981 của Trung Quốc. Vậy chính phủ Nhật Bản có thích ko bạn?

   2. bobyfirstlove says:

    Bác qua bên Syria thử xem ! Chỉ cần bác nói nhỏ trong nhà cũng có người tới bắt.Cứ 10 người ở Syria thì có 4 người là mật thám chính phủ.

 2. sống thế nào! says:

  vậy có khi nào bạn nghĩ trong dân số chúng ta hơn 90 tr người thì được mấy người nghĩ như bạn! theo tôi cũng có những người nghĩ được như bạn nhưng khi gặp chuyện thì cái “ý nghĩ” ấy nó không còn trong trí nhớ nữa, họ chỉ nhớ rằng mình phải làm gi?để góp phần vào sự đổi thay tốt đẹp đó. vậy họ cũng đúng mà! theo tôi làm vậy cũng hây nhưng làm sao cho Nhà nước ta kiểm soát được từng người biểu đó, họ là người như thế nào.
  tôi hi vọng nước chúng ta sẽ giải quyết bằng con đường hòa bình.

  1. Chan Totto says:

   Thực tế, từ lâu chúng ta đã bỏ quên việc giáo dục chính trị tư tưởng. Chúng ta làm việc đó một cách hời hợt và hình thức do đó dân ta vốn sẵn tình yêu quê hương đất nước trong lòng họ chỉ cần nghĩ đó là hành động yêu nước là sẵn sàng hành động. Chính vì vậy, tôi mới viết. Bài viết này là một thông điệp ngắn gọn mong các bạn quan tâm! Xin cảm ơn!!!

   1. Hung says:

    Xin chao, toi cung la mot nguoi vua moi duoc biet den trang THDP, toi cam thay rat thich trang nay tuy nhien theo y kien cua rieng toi ve phan bai viet nay chung qui la bai viet nay khong hay khong du thuyet phuc. Coments cua nhan vien trang THDP lam cho nguoi doc that vong qua coment cua bai nay. giong nhu kieu cai nhau tay doi. Mat hinh tuong.

   2. bobyfirstlove says:

    Bạn lầm rồi ! Bao nhiêu năm nay ngày nào cũng tuyên truyền làm theo tấm gương yêu nước,tư tưởng với đạo đức này nọ mà bạn nói là bỏ quên à ?

 3. montaukmosquito says:

  Tại sao lại bàn về chính trị ở đây ?

  Tớ cứ tưởng Triết học đường phố là nơi giãi bày tình cảm nhẹ nhàng, tại sao hôm nay lại dính tới chính trị ?

  Tớ không thích nói về chính trị, nặng đầu lắm . Tớ không muốn suy nghĩ quá nhiều . Chuyện nước nhà là chuyện của nhà nước, không phải của tớ . Thôi thì tớ đi chỗ khác vậy .

  1. Chan Totto says:

   Trời!!!! Tôi thích THĐP bởi màu sắc triết lý sâu sắc được rút ra từ trải nghiệm thực tế chứ không phải những câu chuyện tình cảm, những tâm sự phiền não. Tại sao bạn lại quan tâm nếu không thích? Còn nhiều bài khác mà!

   1. montaukmosquito says:

    Tôi ngày xưa cũng thích Triết Học Đường Phố lắm vì học được nhiều điều như hãy xem phim có hậu, làm thế nào để quên những mối tình đẹp và nhớ những mối tình tồi tệ … nhưng càng ngày THĐP càng xa đà vào những chuyện không đâu như yêu nước . Ta chỉ cần yêu Đảng, để Đảng lo cho nước là biểu hiện cách mạng nhất của yêu nước . Thế thì cần gì yêu nước nữa . Các bạn có thấy yêu nước là thừa thãi không ?

    1. Totto says:

     Không. Mình không thấy yêu nước là thừa thãi. Đó là câu trả lời một
     Thứ hai, ko thích thì bạn có thể không đọc, THĐP lập ra không phải thỏa mãn nhu cầu của mỗi mình bạn. Hết.

     1. Ny says:

      Chưa comment cho ai nhưng phải comment cho bạn, chuẩn!

    2. bobyfirstlove says:

     Bác nên để việc quên đi mối tình đẹp và nhớ mối tình tồi tệ cho Đảng lo luôn đi bác.Bác lo mấy mối tình sao thừa thãi quá ! Đảng là mối tình của bác rồi đó,ko cần thiết phải yêu ai nữa.

 4. montaukmosquito says:

  Thôi thì tớ nói lời cuối mục chính trị nặng đầu này . Đảng Cộng Sản nào cũng là Đảng Cộng Sản, sẽ rất thú vị nếu cả 2 đảng sáp nhập vào với nhau và cùng lãnh đạo nước mình, và mọi việc sẽ thông suốt . Đi du lịch từ Mũi Cà Mau lên tới Tây Tạng, Tân Cương sát biên giới nước Nga vẫn là quê hương . Lúc đó chúng ta sẽ thấy quê hương của mình thật sự bao la, hùng vĩ và rất nhiều cảnh đẹp . Các bạn có thấy vậy không ?

  1. Chan Totto says:

   Tôi thấy bạn là hư không!

   1. montaukmosquito says:

    Bạn không thích nước mình mạnh hơn cường quốc số 1 trên thế giới là mỹ ?

    Ngay bây giờ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, Trung Quốc đã vượt qua Nhật, ngang ngửa với mỹ . Đảng Cộng Sản mà đưa nước mình nhập vào Trung Quốc, mỹ sẽ thua là cái chắc .

    1. Chan Totto says:

     Bạn ơi! Trong hộp sọ của bạn chứa gì vậy? Trong lồng ngực của bạn chứa cái gì vậy? Tôi thật bất ngờ với một người có suy nghĩ như bạn trong bối cảnh hiện nay!!

     1. montaukmosquito says:

      Trong hộp sọ của tôi chứa đầy nhiệt huyết của người cách mạng, luôn tôn thờ lý tưởng Cộng Sản . Chen chúc trong đó là mong muốn tột cùng của Bác Hồ vĩ đại đưa nước ta lên thế giới đại đồng Cộng Sản .

      Trong lồng ngực của tôi là trái tim chia 3 phần tươi đỏ, tôi chia cho Đảng phần nhiều vì nếu không Đảng sẽ mè nheo, phần còn lại tôi cho chó gặm, còn lại phần bé tí xíu tôi để cho bất kỳ cô gái nào chịu yêu tôi .

      1. sống thế nào! says:

       xin lỗi! vì đáng lẻ ra tôi không nên có trong cuộc trò chuyện này. theo tôi, hoàn cảnh sống sẽ tạo ra cá tính và nhân cách cũng như quan niệm sống và cách nhìn cuộc sống của mỗi người. cũng vì lí do đó chúng ta nên tôn trọng ý kiến của từng cá nhân, trong họ luôn có phần đúng của họ, bạn hãy làm sao cho họ thấy mình sai đi. tôi luôn tôn trọng các ý kiến của các bạn! chúc các bạn sẽ có được những ước mơ, lí tưởng sống tốt đẹp và sát thực nhất!

     2. Totto says:

      có gì mà bất ngờ hả chị. Có người này, thì phải có người nọ chứ ạ. Vốn dĩ tạo hóa không hoàn hảo ^_^ Với những THỨ, LOẠI không hoàn hảo, hoặc ko làm mình hài lòng, hoặc KHÔNG ĐÁNG để bức xúc, thì tốt nhất nên bỏ qua chị ạ ^_^

      1. Chan Totto says:

       Thì mình cũng hơi bất ngờ khi thất trong 94 triệu dân mình, tỷ lệ mong muốn quyết tâm giữ độc lập dân tộc chiếm đa số, tỷ lệ mong muốn cướp chính quyền để mình lên làm chủ đất nước có, nhưng thật sự chưa từng thấy ai có suy nghĩ mang đất nước gia nhập vào và tin nước mình hùng mạnh khi sát nhập…nhưng đoc thêm vài dòng comment nữa thì hết bất ngờ rồi. Đã hiểu vì sao

       1. montaukmosquito says:

        Chời! Thanh niên Việt Nam bây giờ sao nhãng lý tưởng Cách mạng quá vậy! Tư tưởng Bác Hồ vĩ đại, Chủ nghĩa Cạc Mác vĩ đại hơn Bác Hồ, tư tưởng của bao nhiêu vị tiền bối Cách mạng không là cái thá gì đối với thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh nữa sao ?

       2. bobyfirstlove says:

        94 triệu dân mình mong muốn quyết tâm giữ độc lập dân tộc chiếm đa số còn chỉ có 15 người trong cái bộ gì gì ấy là khác thôi.

      2. bobyfirstlove says:

       Có ngày bạn sẽ phải ghi danh lên đường vì loại ko đáng đấy bạn !

    2. Leo says:

     Bạn quá nông cạn. Bạn tưởng sát nhập vào TQ thì VN sẽ tốt đẹp sao? Xin lỗi bạn, nếu bạn tìm hiểu thì sẽ biết được chính sách phát triển của TQ như thế nào, không phải vùng nào của TQ cũng đc chính quyền quan tâm, khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, VN mà sát nhập vào TQ thì chỉ có nước làm nô lệ, bị bóc lột tài sản.

     1. montaukmosquito says:

      2 nước là Xã Hội Chủ Nghĩa với nhau, cùng được/bị lãnh đạo bởi Đảng Cộng Sản . Nếu đọc báo nước ta, bạn sẽ cảm nhận được đường lối phát triển của Trung Quốc tốt hơn nước ta, chứng tỏ luôn luôn có phái đoàn chính phủ VN qua TQ tham khảo và học hỏi . Tức là trên con đường xây dựng chủ nghĩa Xã Hội, Trung Quốc đã tiến xa hơn VN.

      Đúng, phát triển ở Trung Quốc còn chưa đồng bộ, nhưng Đảng Cộng Sản vẫn cố hết sức mình để phê và tự phê . Bạn có đọc thấy Đảng Cộng Sản TQ quyết tâm chống tham nhũng hơn Đảng mình không ?

      Nếu phải tin vào 1 đảng Cộng Sản, tôi tin vào Đảng Cộng Sản TQ nhiều hơn, vì khả năng đưa dân tộc lên chủ nghĩa Xã hội nhiều hơn .

      Tuyệt vời hơn nữa nếu 2 đảng Cộng Sản sáp nhập vào nhau . Khả năng xây dựng thành công chủ nghĩa Xã hội tăng gấp đôi . Không phải nô lệ, không phải bị bóc lột tài sản mà là cùng khai thác .

     2. bobyfirstlove says:

      Bác chống lại việc sát nhập là chống lại tới 2 Đảng lận đó chứ ko chỉ một đâu,tội ác tày trời khó chốn dung thân.Hay là qua Mỹ ?

  2. Mắt Đời says:

   đọc mấy cmt tranh luận này tôi thấy buồn cười, buồn cười ở chỗ một người thì châm biếm còn những người khác thì cứ tưởng thật. Giống như một lần, bạn tôi viết một bài châm biếm một trang xã hội bằng những lời có vẻ như thông cảm, nhưng cái trang ấy không biết nên đã cho đăng lên ha ha. nhưng nghĩ lại thì thấy cười không nổi vì những điều người nói quá dễ để hiểu nhưng người ta cứ ngu ngơ không hiểu.

 5. bao pham says:

  Thế bạn có biết tại sao trong hiến pháp nước ta lại cho phép người dân biểu tình không. Vấn đề là cách thức tổ chức và điều hành ntn thôi.

  Mình hy vọng rằng đất nước chúng ta sẽ vượt qua được thời gian khó khăn này. Cám ơn chia sẻ của bạn.

  1. Chan Totto says:

   Thưa bạn, không có Hiến pháp nước nào cấm biểu tình cả. Nhưng không có nước nào thích biểu tình cả. Nhất là khi người ta lợi dụng sự cả tin và lòng yêu nước để mưu đồ chính trị

   1. bao pham says:

    Không có nước nào thích biểu tình? Bạn đang nhầm lẫn giữa quyền công dân và chính phủ của 1 nước thì phải. Biểu tình tức là nói lên tiếng nói của mình để phản đối 1 điều gì đó, thế thôi, đừng nâng quan điểm lên như thế.

    Minh ví dụ nhé, hiện nay người Việt tại Nhật Bản đang biểu tình để phản đối vụ giàn khoang HD 981 của Trung Quốc. Vậy chính phủ Nhật Bản có thích ko bạn?

   2. bobyfirstlove says:

    Bác qua bên Syria thử xem ! Chỉ cần bác nói nhỏ trong nhà cũng có người tới bắt.Cứ 10 người ở Syria thì có 4 người là mật thám chính phủ.

 6. sống thế nào!!! says:

  vậy có khi nào bạn nghĩ trong dân số chúng ta hơn 90 tr người thì được mấy người nghĩ như bạn! theo tôi cũng có những người nghĩ được như bạn nhưng khi gặp chuyện thì cái “ý nghĩ” ấy nó không còn trong trí nhớ nữa, họ chỉ nhớ rằng mình phải làm gi?để góp phần vào sự đổi thay tốt đẹp đó. vậy họ cũng đúng mà! theo tôi làm vậy cũng hây nhưng làm sao cho Nhà nước ta kiểm soát được từng người biểu đó, họ là người như thế nào.
  tôi hi vọng nước chúng ta sẽ giải quyết bằng con đường hòa bình.

  1. Chan Totto says:

   Thực tế, từ lâu chúng ta đã bỏ quên việc giáo dục chính trị tư tưởng. Chúng ta làm việc đó một cách hời hợt và hình thức do đó dân ta vốn sẵn tình yêu quê hương đất nước trong lòng họ chỉ cần nghĩ đó là hành động yêu nước là sẵn sàng hành động. Chính vì vậy, tôi mới viết. Bài viết này là một thông điệp ngắn gọn mong các bạn quan tâm! Xin cảm ơn!!!

   1. Hung says:

    Xin chao, toi cung la mot nguoi vua moi duoc biet den trang THDP, toi cam thay rat thich trang nay tuy nhien theo y kien cua rieng toi ve phan bai viet nay chung qui la bai viet nay khong hay khong du thuyet phuc. Coments cua nhan vien trang THDP lam cho nguoi doc that vong qua coment cua bai nay. giong nhu kieu cai nhau tay doi. Mat hinh tuong.

   2. bobyfirstlove says:

    Bạn lầm rồi ! Bao nhiêu năm nay ngày nào cũng tuyên truyền làm theo tấm gương yêu nước,tư tưởng với đạo đức này nọ mà bạn nói là bỏ quên à ?

 7. montaukmosquito says:

  Tại sao lại bàn về chính trị ở đây ?

  Tớ cứ tưởng Triết học đường phố là nơi giãi bày tình cảm nhẹ nhàng, tại sao hôm nay lại dính tới chính trị ?

  Tớ không thích nói về chính trị, nặng đầu lắm . Tớ không muốn suy nghĩ quá nhiều . Chuyện nước nhà là chuyện của nhà nước, không phải của tớ . Thôi thì tớ đi chỗ khác vậy .

  1. Chan Totto says:

   Trời!!!! Tôi thích THĐP bởi màu sắc triết lý sâu sắc được rút ra từ trải nghiệm thực tế chứ không phải những câu chuyện tình cảm, những tâm sự phiền não. Tại sao bạn lại quan tâm nếu không thích? Còn nhiều bài khác mà!

   1. montaukmosquito says:

    Tôi ngày xưa cũng thích Triết Học Đường Phố lắm vì học được nhiều điều như hãy xem phim có hậu, làm thế nào để quên những mối tình đẹp và nhớ những mối tình tồi tệ … nhưng càng ngày THĐP càng xa đà vào những chuyện không đâu như yêu nước . Ta chỉ cần yêu Đảng, để Đảng lo cho nước là biểu hiện cách mạng nhất của yêu nước . Thế thì cần gì yêu nước nữa . Các bạn có thấy yêu nước là thừa thãi không ?

    1. Totto says:

     Không. Mình không thấy yêu nước là thừa thãi. Đó là câu trả lời một
     Thứ hai, ko thích thì bạn có thể không đọc, THĐP lập ra không phải thỏa mãn nhu cầu của mỗi mình bạn. Hết.

     1. Ny says:

      Chưa comment cho ai nhưng phải comment cho bạn, chuẩn!

    2. bobyfirstlove says:

     Bác nên để việc quên đi mối tình đẹp và nhớ mối tình tồi tệ cho Đảng lo luôn đi bác.Bác lo mấy mối tình sao thừa thãi quá ! Đảng là mối tình của bác rồi đó,ko cần thiết phải yêu ai nữa.

 8. montaukmosquito says:

  Thôi thì tớ nói lời cuối mục chính trị nặng đầu này . Đảng Cộng Sản nào cũng là Đảng Cộng Sản, sẽ rất thú vị nếu cả 2 đảng sáp nhập vào với nhau và cùng lãnh đạo nước mình, và mọi việc sẽ thông suốt . Đi du lịch từ Mũi Cà Mau lên tới Tây Tạng, Tân Cương sát biên giới nước Nga vẫn là quê hương . Lúc đó chúng ta sẽ thấy quê hương của mình thật sự bao la, hùng vĩ và rất nhiều cảnh đẹp . Các bạn có thấy vậy không ?

  1. Chan Totto says:

   Tôi thấy bạn là hư không!

   1. montaukmosquito says:

    Bạn không thích nước mình mạnh hơn cường quốc số 1 trên thế giới là mỹ ?

    Ngay bây giờ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, Trung Quốc đã vượt qua Nhật, ngang ngửa với mỹ . Đảng Cộng Sản mà đưa nước mình nhập vào Trung Quốc, mỹ sẽ thua là cái chắc .

    1. Chan Totto says:

     Bạn ơi! Trong hộp sọ của bạn chứa gì vậy? Trong lồng ngực của bạn chứa cái gì vậy? Tôi thật bất ngờ với một người có suy nghĩ như bạn trong bối cảnh hiện nay!!

     1. montaukmosquito says:

      Trong hộp sọ của tôi chứa đầy nhiệt huyết của người cách mạng, luôn tôn thờ lý tưởng Cộng Sản . Chen chúc trong đó là mong muốn tột cùng của Bác Hồ vĩ đại đưa nước ta lên thế giới đại đồng Cộng Sản .

      Trong lồng ngực của tôi là trái tim chia 3 phần tươi đỏ, tôi chia cho Đảng phần nhiều vì nếu không Đảng sẽ mè nheo, phần còn lại tôi cho chó gặm, còn lại phần bé tí xíu tôi để cho bất kỳ cô gái nào chịu yêu tôi .

      1. sống thế nào!!! says:

       xin lỗi! vì đáng lẻ ra tôi không nên có trong cuộc trò chuyện này. theo tôi, hoàn cảnh sống sẽ tạo ra cá tính và nhân cách cũng như quan niệm sống và cách nhìn cuộc sống của mỗi người. cũng vì lí do đó chúng ta nên tôn trọng ý kiến của từng cá nhân, trong họ luôn có phần đúng của họ, bạn hãy làm sao cho họ thấy mình sai đi. tôi luôn tôn trọng các ý kiến của các bạn! chúc các bạn sẽ có được những ước mơ, lí tưởng sống tốt đẹp và sát thực nhất!

     2. Totto says:

      có gì mà bất ngờ hả chị. Có người này, thì phải có người nọ chứ ạ. Vốn dĩ tạo hóa không hoàn hảo ^_^ Với những THỨ, LOẠI không hoàn hảo, hoặc ko làm mình hài lòng, hoặc KHÔNG ĐÁNG để bức xúc, thì tốt nhất nên bỏ qua chị ạ ^_^

      1. Chan Totto says:

       Thì mình cũng hơi bất ngờ khi thất trong 94 triệu dân mình, tỷ lệ mong muốn quyết tâm giữ độc lập dân tộc chiếm đa số, tỷ lệ mong muốn cướp chính quyền để mình lên làm chủ đất nước có, nhưng thật sự chưa từng thấy ai có suy nghĩ mang đất nước gia nhập vào và tin nước mình hùng mạnh khi sát nhập…nhưng đoc thêm vài dòng comment nữa thì hết bất ngờ rồi. Đã hiểu vì sao

       1. montaukmosquito says:

        Chời! Thanh niên Việt Nam bây giờ sao nhãng lý tưởng Cách mạng quá vậy! Tư tưởng Bác Hồ vĩ đại, Chủ nghĩa Cạc Mác vĩ đại hơn Bác Hồ, tư tưởng của bao nhiêu vị tiền bối Cách mạng không là cái thá gì đối với thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh nữa sao ?

       2. bobyfirstlove says:

        94 triệu dân mình mong muốn quyết tâm giữ độc lập dân tộc chiếm đa số còn chỉ có 15 người trong cái bộ gì gì ấy là khác thôi.

      2. bobyfirstlove says:

       Có ngày bạn sẽ phải ghi danh lên đường vì loại ko đáng đấy bạn !

    2. Leo says:

     Bạn quá nông cạn. Bạn tưởng sát nhập vào TQ thì VN sẽ tốt đẹp sao? Xin lỗi bạn, nếu bạn tìm hiểu thì sẽ biết được chính sách phát triển của TQ như thế nào, không phải vùng nào của TQ cũng đc chính quyền quan tâm, khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, VN mà sát nhập vào TQ thì chỉ có nước làm nô lệ, bị bóc lột tài sản.

     1. montaukmosquito says:

      2 nước là Xã Hội Chủ Nghĩa với nhau, cùng được/bị lãnh đạo bởi Đảng Cộng Sản . Nếu đọc báo nước ta, bạn sẽ cảm nhận được đường lối phát triển của Trung Quốc tốt hơn nước ta, chứng tỏ luôn luôn có phái đoàn chính phủ VN qua TQ tham khảo và học hỏi . Tức là trên con đường xây dựng chủ nghĩa Xã Hội, Trung Quốc đã tiến xa hơn VN.

      Đúng, phát triển ở Trung Quốc còn chưa đồng bộ, nhưng Đảng Cộng Sản vẫn cố hết sức mình để phê và tự phê . Bạn có đọc thấy Đảng Cộng Sản TQ quyết tâm chống tham nhũng hơn Đảng mình không ?

      Nếu phải tin vào 1 đảng Cộng Sản, tôi tin vào Đảng Cộng Sản TQ nhiều hơn, vì khả năng đưa dân tộc lên chủ nghĩa Xã hội nhiều hơn .

      Tuyệt vời hơn nữa nếu 2 đảng Cộng Sản sáp nhập vào nhau . Khả năng xây dựng thành công chủ nghĩa Xã hội tăng gấp đôi . Không phải nô lệ, không phải bị bóc lột tài sản mà là cùng khai thác .

     2. bobyfirstlove says:

      Bác chống lại việc sát nhập là chống lại tới 2 Đảng lận đó chứ ko chỉ một đâu,tội ác tày trời khó chốn dung thân.Hay là qua Mỹ ?

  2. Mắt Đời says:

   đọc mấy cmt tranh luận này tôi thấy buồn cười, buồn cười ở chỗ một người thì châm biếm còn những người khác thì cứ tưởng thật. Giống như một lần, bạn tôi viết một bài châm biếm một trang xã hội bằng những lời có vẻ như thông cảm, nhưng cái trang ấy không biết nên đã cho đăng lên ha ha. nhưng nghĩ lại thì thấy cười không nổi vì những điều người nói quá dễ để hiểu nhưng người ta cứ ngu ngơ không hiểu.

 9. nhựt nguyễn says:

  tôi hay xem triết học đường phố nhưng bài viết “Không ai cứu được Việt Nam cả” cũng như bài viết này quá phiến diện, thiếu tính khoa học, tác giả chỉ đưa ra những luận điểm vô căn cứ của mình rồi kết luận 1 cách hời hợt. Nếu người viết này làm việc trong cơ yếu chính phủ hay thanh tra chính phủ, hay những cơ quan nghiên cứu tương tự trong hoặc ngoài nước, thì theo tôi mới đủ kiến thức và hiểu biết để bình luận 1 vấn đề vĩ mô như vậy.
  Điều đáng nói là tại sao một bài viết như vậy lại được lên trang này (người chiu trách nhiệm nội dung là ai ?) và tại sao bài viết đó lại bị hủy chức năng bình luận??? Nếu ban quản trị trang sợ rằng để bình luận sẽ phát sinh ra nhiều ý kiến không hay thì tại sao không sửa bài viết lại cho đúng hơn.

  Việt nam hiện tại có luật kiểm soát nội dung các trang wed, tôi sẽ gửi bài viết đó cho cảnh sát mạng, để xem họ sẽ nói gì và làm gì.
  Từ nay tôi sẽ không ủng hộ trang này nữa, các bạn làm tôi quá thất vọng

  1. Chan Totto says:

   Xin mời bạn gưi hô tôi dùm cái! Thực tế đã chứng minh tác hại của việc chúng ta đi tham gia biểu tình đấy. Những công nhân Việt Nam chắc đã được những người như bạn cổ suý để làm điều dại dột. Giơ đây, không chỉ m tôi kêu gọi mọi người bình tĩnh mà cả Chính phủ, cộng đồng lên tiếng yêu cầu chúng ta nên bình tĩnh để giải quyết vấn đề theo đường lối, chủ trương. Tôi rất cảm ơn bạn nếu bạn gửi bài viết của tôi lên bất cứ cơ quan chức năng nào. Bạn đừng đánh đồng bài tôi và bài viết khác. Hai bài hoàn toàn nội dung và tư tưởng khác nhau.

   1. bobyfirstlove says:

    Vậy bài viết của bạn có đúng theo đường lối, chủ trương chưa mà thiếu bình tĩnh thế ?

 10. nhựt nguyễn says:

  tôi hay xem triết học đường phố nhưng bài viết “Không ai cứu được Việt Nam cả” cũng như bài viết này quá phiến diện, thiếu tính khoa học, tác giả chỉ đưa ra những luận điểm vô căn cứ của mình rồi kết luận 1 cách hời hợt. Nếu người viết này làm việc trong cơ yếu chính phủ hay thanh tra chính phủ, hay những cơ quan nghiên cứu tương tự trong hoặc ngoài nước, thì theo tôi mới đủ kiến thức và hiểu biết để bình luận 1 vấn đề vĩ mô như vậy.
  Điều đáng nói là tại sao một bài viết như vậy lại được lên trang này (người chiu trách nhiệm nội dung là ai ?) và tại sao bài viết đó lại bị hủy chức năng bình luận??? Nếu ban quản trị trang sợ rằng để bình luận sẽ phát sinh ra nhiều ý kiến không hay thì tại sao không sửa bài viết lại cho đúng hơn.

  Việt nam hiện tại có luật kiểm soát nội dung các trang wed, tôi sẽ gửi bài viết đó cho cảnh sát mạng, để xem họ sẽ nói gì và làm gì.
  Từ nay tôi sẽ không ủng hộ trang này nữa, các bạn làm tôi quá thất vọng

  1. Chan Totto says:

   Xin mời bạn gưi hô tôi dùm cái! Thực tế đã chứng minh tác hại của việc chúng ta đi tham gia biểu tình đấy. Những công nhân Việt Nam chắc đã được những người như bạn cổ suý để làm điều dại dột. Giơ đây, không chỉ m tôi kêu gọi mọi người bình tĩnh mà cả Chính phủ, cộng đồng lên tiếng yêu cầu chúng ta nên bình tĩnh để giải quyết vấn đề theo đường lối, chủ trương. Tôi rất cảm ơn bạn nếu bạn gửi bài viết của tôi lên bất cứ cơ quan chức năng nào. Bạn đừng đánh đồng bài tôi và bài viết khác. Hai bài hoàn toàn nội dung và tư tưởng khác nhau.

   1. bobyfirstlove says:

    Vậy bài viết của bạn có đúng theo đường lối, chủ trương chưa mà thiếu bình tĩnh thế ?

 11. Phạm Thanh says:

  Biểu tình là sự thể hiện của tự do ngôn luận.
  Vấn đề là: Biểu tình như thế nào thì đúng? Ai nghe biểu tình? Nghe xong làm gì?
  Người ta chỉ biểu tình khi mà cánh cầm quyền không lắng nghe người dân nói.
  Tự thấy lãnh đạo nhà mình có mấy khi tiếp xúc cử tri đâu. Không lắng nghe lòng dân thì không hiểu dân, Không ai nghe dân thì dân biểu tình. Chứ nếu nghe lời họ nói và tìm cách giải quyết ngon lành vấn đề thì chẳng ai thừa hơi đi biểu tình làm cái khỉ gì

 12. Phạm Thanh says:

  Biểu tình là sự thể hiện của tự do ngôn luận.
  Vấn đề là: Biểu tình như thế nào thì đúng? Ai nghe biểu tình? Nghe xong làm gì?
  Người ta chỉ biểu tình khi mà cánh cầm quyền không lắng nghe người dân nói.
  Tự thấy lãnh đạo nhà mình có mấy khi tiếp xúc cử tri đâu. Không lắng nghe lòng dân thì không hiểu dân, Không ai nghe dân thì dân biểu tình. Chứ nếu nghe lời họ nói và tìm cách giải quyết ngon lành vấn đề thì chẳng ai thừa hơi đi biểu tình làm cái khỉ gì

Bình luận