Hơn 4500 sinh viên tại Học Viện Công Nghệ Massachusetts (MIT) mỗi người sẽ nhận được $100 bitcoin

Photo: Wiki Commons

 

Hơn 4500 sinh viên tại Học Viện Công Nghệ Massachusetts sẽ được phân phát $100 đô la tiền Bitcoin miễn phí vào đầu năm học mới này. 2 sinh viên khởi xướng dự án này mong muốn lập ra một kế hoạch thực hiện một cuộc thí nghiệm lớn nhất thế giới với đồng tiền điện tử Bitcoin.

“Chúng tôi quyết định công bố dự án này vào thời điểm này là để cho sinh viên có trước thời gian chuẩn bị,” Dan Elitzer, founder và chủ tịch MIT Bitcoin Club, đã nói trong bài công bố. “Chúng tôi muốn đưa ra một thử thách tới những đầu óc sáng sủa nhất của thế hệ này: Khi bạn bạn bước đến trường vào mùa thu này, tất cả bạn bè của bạn đều sẽ có bitcoins trong tay; bạn sẽ tạo ra cái gì khiến cho sinh viên thích thú để sử dụng nó?”

Dự án MIT Bitcoin, theo như nó được gọi, đã có thể thực hiện được sau khi Elitzer, người cũng là một sinh viên MBA tại MIT’s Sloan School of Management, và Jeremy Rubin, 19, anh theo học ngành kĩ sư điện tử và công nghệ thông tin, gây được hơn $500,000 tiền ủng hộ từ khoảng 25 sinh viên MIT.

Nếu cuộc thí nghiệm này được diễn ra theo đúng kế hoạch, nó sẽ khiến cho MIT trở thành cộng đồng đầu tiên trên thế giới nơi bitcoin được sử dụng đại trà.

Dự án này nhắm đến việc xây dựng một hệ sinh thái cho các loại tiền điện tử. Tuy nhiên, cả Elitzer và Rubin cũng không thể nào biết được toàn bộ 4528 sinh viên tổng cộng tại MIT sẽ sử dụng số bitcoins họ nhận được như thế nào.

Họ hi vọng rằng thí nghiệm này sẽ khuấy lên được những hoạt động học thuật và thương mại trong trường cũng như cho các sinh viên và các nhà nghiên cứu một cơ hội để phát triển những ứng dụng có liên quan đến bitcoin.

“Cho sinh viên tiếp xúc với tiền điện tử cũng tương đương với việc cho họ tiếp xúc với internet vào buổi bình minh của kỉ nguyên internet,” Rubin nói.

Thời gian còn lại trước khi chạy cuộc thử nghiệm, Elitzer và Rubin dự tính là sẽ bắt đầu chuẩn bị cho hệ sinh thái bitcoin tại MIT, cụ thể là “làm việc với các thành viên trong câu lạc bộ để chỉ dạy cho các doanh nghiệp xung quanh trường và giúp họ thiết lập phương tiện thanh toán bitcoin.”

Mục đích của việc khai trương dự án vào đầu năm học mới là để cho sinh viên cả một mùa hè để xây dựng các dự án liên quan đến bitcoin của họ, Rubin giải thích.

“Điều tôi đang hy vọng chính là các cơ cấu hạ tầng sẽ được dựng lên một cách thích đáng xung quanh MIT, khiến cho bitcoin thật sự trở thành một loại mặt hàng hữu dụng,” Rubin nói. “Tôi nghĩ rằng MIT nên trở thành một trung tâm của thế giới bitcoin. Thật đang hổ thẹn khi cho tới giờ chúng tôi vẫn chưa làm được gì, trong khi ngôi trường này hiện đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ và khoa học,” anh thêm vào.

Rubin là người đã nghĩ ra ý tưởng phân phát bitcoin miễn phí cho sinh viên, và sau đó anh đã chia sẻ ý tưởng này cho Elitzer vào tháng 3. Cả hai đã cùng làm việc chung để mở rộng ý tưởng. Ban đầu họ đã muốn đưa bitcoin cho một nhóm có kiểm soát. Nhưng Elitzer thì lại nhất quyết với ý kiến rằng tất cả mọi sinh viên chưa ra trường nên tham gia vào cuộc thử nghiệm.

Đây không phải là dự án có liên quan đến bitcoin đầu tiên của cả Elitzer lẫn Rubin. Năm 2013, Rubin có làm việc chung với 3 sinh viên khác trong một dự án có tên Tidbit. Dự án đó, tuy nhiên, đã gặp rắc rối liên quan tới pháp lý: bị đình hoãn bởi attorney general của tiểu bang New Jersey trong một cuộc điều tra consumer fraud. MIT đã gửi một lá thư đến attorney general của New Jersey lên tiếng bênh vực Rubin, hiện anh vẫn còn đang đấu tranh để lệnh hầu tòa được rút lại.

Về phần Elitzer, anh bắt đầu chú ý đến bitcoin sau khi làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận, khi anh thấy được một tiềm năng của tiền điện tử ở các nước nơi nhiều người không thể có được một tài khoản ngân hàng.

Bitcoin là kết quả của hai thập kỉ nghiên cứu và phát triển, một loại tiền tệ điện tử phân trung (decentralized) đầu tiên trên thế giới (tất cả những loại tiền điện tử được đưa ra trước đây (E-gold, Liberty Reserve…) đều không giống Bitcoin, đều không hoạt động trên cơ chế phân trung, decentralized) được phát minh vào đầu năm 2009 bởi một người (hoặc một nhóm người) lấy biệt danh là Satoshi Nakamoto, người được nhiều nhân vật có thẩm quyền đánh giá là một thiên tài về lĩnh vực mật mã học và toán học.

**********

Thông tin: Ngày nay MIT bao gồm nhiều khoa học thuật khác nhau, nhấn mạnh đến nghiên cứu và giáo dục trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, và công nghệ. MIT có năm trường (Trường Khoa học, Trường Kỹ thuật, Trường Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Quản lý, và Trường Nhân văn, Nghệ thuật, và Khoa học Xã hội) và một trường đại học (Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Y tế), bao gồm tổng cộng 32 khoa. Viện đại học này có 81 người được giải Nobel, 52 người nhận Huân chương Khoa học Quốc gia (National Medal of Science), 45 Học giả Rhodes (Rhodes Scholars), và 38 Học giả MacArthur (MacArthur Fellows). MIT là một trong những cơ sở giáo dục bậc cao có tiêu chuẩn tuyển chọn sinh viên khắt khe nhất; chẳng hạn, khóa sẽ tốt nghiệp vào năm 2016 có 1.620 sinh viên được tuyển chọn từ 18.109 thí sinh, như vậy tỷ lệ được nhận vào chỉ 8.95%. (Wiki)

Xem thêm:

***********

 

Theo RT

Dịch: Nguyễn Hoàng Huy

Comments

2 comments on “Hơn 4500 sinh viên tại Học Viện Công Nghệ Massachusetts (MIT) mỗi người sẽ nhận được $100 bitcoin”
  1. cao soi says:

    Muốn vào ngôi trường này học quá, giá như ngày xưa mình biết đến công nghệ sớm hơn

    tin nhanh,van hoa giao thong,tin tuc kinh te, tin the gioi, bien bao giao thong

  2. cao soi says:

    Muốn vào ngôi trường này học quá, giá như ngày xưa mình biết đến công nghệ sớm hơn

    tin nhanh,van hoa giao thong,tin tuc kinh te, tin the gioi, bien bao giao thong

Bình luận