Thế giới này có đủ chỗ cho bạn và tôi?

*Featured Image: midnightgem

 

Tháng 01/2014, trong quá trình tìm kiếm những câu chuyện ước mơ của các bạn trẻ hiện nay, tôi có cơ hội tham gia vào một trong những sự kiện đã mang đến cho tôi nhiều cảm xúc nhất. Đó là cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần II do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp cùng trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố, Viện Đào Tạo Quốc tế – Đại học kinh tế TP.Hồ Chí Minh tổ chức dành cho các bạn học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ. Một buổi sáng Chủ Nhật đầu năm trong không khí mát mẻ, tôi đến trường Đại Học Kinh Tế với một tâm trạng đầy phấn khích.

Đã từ rất lâu rồi, kể từ khi tốt nghiệp, tôi mới có cơ hội bước vào khuôn viên giảng đường đại học với rất nhiều bạn trẻ. Càng đặc biệt hơn khi trong buổi sáng này chính là sự xuất hiện của hơn năm mươi bạn thí sinh với những hoài bão, ước mơ và khát vọng của tuổi trẻ. Một thời gian dài đi làm với những công việc khác nhau, có lúc tôi đã đánh mất đi sự nhiệt tình của mình. Tuy nhiên, khi hòa vào không khí đầy năng lượng của các bạn, tôi bỗng trở nên hoạt bát lạ thường. Cũng chính nhờ các bạn, tôi mới được sống lại một giai đoạn tuổi trẻ nhiệt huyết của mình. Tưởng chừng như hôm ấy sẽ là một trải nghiệm thú vị khi tôi có thể đánh giá xem mình có thể hỗ trợ gì cho những người bạn trẻ.

Kết quả lại hoàn toàn ngược lại. Với đôi mắt mở to tròn và cái miệng há hốc, tôi đã hoàn toàn bất ngờ trước những gì mình chứng kiến ngày chủ nhật đấy.

Trong vòng II này, mỗi bạn thí sinh sẽ có 7 phút để chia sẻ ước mơ của mình, lý do tại sao các bạn chọn và kế hoạch của các bạn để biến ước mơ thành hiện thực. Một ngày quan sát và lắng nghe các bạn, tôi đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Rất nhiều thí sinh đã tạo được ấn tượng tốt cho khán giả và ban giám khảo bởi sự tự tin của mình khi trình bày trước đám đông. Màn trình diễn của các bạn rất linh hoạt và đầy cảm xúc có thể khiến bất kỳ người đi làm nào như tôi phải thốt lên thán phục.

Tuy đã có cơ hội được sinh hoạt và hướng dẫn rất nhiều thành viên trong Câu Lạc Bộ Diễn Thuyết Sài Gòn về khả năng trình bày, nhưng không nhiều người có được sự tự tin như các thí sinh hôm ấy. Hơn thế nữa, điều làm tôi ngưỡng mộ nhất chính là kiến thức của các bạn về nghề nghiệp mình chọn lựa. Các bạn đã tìm hiểu rất chi tiết về những thử thách khi theo đuổi công việc, những cơ hội để các bạn có thể tỏa sáng, những ngành học nào phù hợp, những ai nên xin ý kiến cho chuyến hành trình của mình. Những kế hoạch đó tỉ mỉ đến mức tôi cảm thấy hổ thẹn với chính mình khi chưa chắc tôi đã có được sự chuẩn bị đầy đủ như vậy.

Từ việc đến với cuộc thi với tâm thế hỗ trợ các bạn trẻ, tôi đã học được rất nhiều trong buổi hôm ấy. Qua cuộc thi này, tôi có niềm tin mãnh liệt vào thế hệ tiếp nối của các bạn. Hãy nhớ rằng, các bạn chỉ mới đang ở ngưỡng cửa trung học phổ thông mà đã có những suy nghĩ hết sức sâu sắc như vậy. Trong khi nhớ lại thời gian cấp III của mình, tôi chỉ biết đến những bài tập, những con số hay những bài kiểm tra mà thôi. Nếu như bạn là khán giả trong cuộc thì “Tìm kiếm ước mơ”, chắc hẳn bạn sẽ còn nhận ra được nhiều giá trị hơn nữa từ phần trình bày của các thí sinh.

Điều tuyệt vời nhất mà tôi nhận được chính là bên cạnh những năng lực các bạn chứng tỏ, rất nhiều ước mơ được xây dựng từ trái tim đồng cảm với cuộc sống của những người chung quanh, với người nghèo, với những bệnh nhân, với những em bé đặc biệt trong xã hội. Điều này đã là nguồn động lực mạnh mẽ giúp tôi hoàn thành cuốn sách này để chia sẻ những kỹ thuật giúp bạn hoàn thành ước mơ của mình. Tôi tin vào ước mơ của mỗi người. Tôi tin vào điều tốt đẹp mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng muốn hướng tới trong ước mơ của mình.

Có thể bạn sẽ nói tôi là người mơ mộng, nhưng tôi biết mình không hề đơn độc. Tôi tin rằng mọi bất hạnh trong cuộc sống này đều bắt nguồn từ việc mỗi người chúng ta không thể theo đuổi được ước mơ của mình. Do phải sống với ước mơ của người khác, hay chính xác hơn, sống cuộc sống của người khác, chúng ta cố gắng tranh thủ gom góp thật nhiều tiền tài, của cải, danh vọng, những điều đôi khi không phải là điều chúng ta cần.

Thế giới này, cuộc sống này, bản chất được tạo ra ban đầu với tất cả sự đa dạng vốn có của nó. Bạn có để ý thấy rằng chỉ loài hoa không cũng đã có hàng trăm ngàn loài, động vật cũng đa dạng với rất nhiều hình dạng, kích thước, tập quán sinh sống khác nhau. Tất cả mọi sinh vật trên thế giới này đều có vị trí trong cuộc sống, có nhu cầu khác nhau, có sức ảnh hưởng khác nhau nhưng tất cả đều hòa hợp cân bằng trong nhịp sống muôn loài. Chỉ duy nhất có loài người chúng ta, trong một thời gian rất dài đã bị tiêm nhiễm một suy nghĩ rằng cuộc sống này rất thiếu thốn, rằng mọi người đều có cùng mục đích như nhau.

Nếu như bạn không giành được điều đó, chắc chắn bạn sẽ đánh mất vào tay của người khác. Chính suy nghĩ này đã khiến cuộc sống của chúng ta bất hạnh với biết bao cuộc chiến lớn nhỏ, tranh giành đất đai, tài nguyên, nguồn lực khác nhau. Trong cuộc sống thường ngày, đó cũng là những cuộc chiến lẫn nhau trong việc tranh giành địa vị, quyền lực, chức danh trong công ty, xí nghiệp; hay là sự tranh giành nhà đất, thừa kế của anh chị em trong gia đình… Dẫn đến kết quả này, một phần nguyên nhân xuất phát từ các phương tiện truyền thông, tivi, báo chí, phim ảnh, ca nhạc dẫn đến xây dựng một hình mẫu như thế nào là thành công, hạnh phúc trong cuộc sống. Bạn có thể dẽ dàng nhận ra điều này khi quan sát một bộ phim hay đoạn quảng cáo bất kỳ. Người thành công phải là người có địa vị, quyền lực, có nhiều tài sản, mặc những trang phục đẹp, sử dụng những chiếc xe đắt tiền, đi đến những nơi cao cấp…

Chính định hướng này trong một thời gian quá dài đã làm ảnh hưởng đến ước mơ của hầu hết mọi người đang sinh sống. Chúng ta lớn lên với những suy nghĩ đã in sâu vào tiềm thức là để được gọi là thành công và hạnh phúc, buộc chúng ta phải có những điều mà xã hội, hay truyền thông đề ra. Điều này dẫn đến chỉ có một mục tiêu mà rất nhiều người cùng nhau theo đuổi. Lẽ dĩ nhiên, sẽ có người đạt được và có người không thể. Từ đó, sự tranh giành, đấu đá lẫn nhau bắt đầu xuất hiện và gây ra mọi bất hạnh trên thế giới này.

Nếu như mọi người đều “thức dậy” trong cơn ác mộng kinh hoàng đó và dành thời gian để suy nghĩ ước mơ của mình, chắc chắn mỗi chúng ta sẽ tìm thấy nhịp điệu riêng của mình trong cuộc sống. Ước mơ của tôi là trở thành nhà văn trong khi người bạn gái của tôi là một cô giáo dạy trẻ. Tôi ước muốn có một chiếc xe racer trong khi anh trai tôi luôn yêu thích những dòng xe mới nhất của Vespa. Tôi xem bóng rổ là một môn thể thao giải trí trong khi có người khác lại dành thời gian nhiều hơn để trở thành vận động viên chuyên nghiệp.

Một khi tất cả ước mơ của mọi người đều trở thành hiện thực, cuộc sống này sẽ trở nên đa dạng và ý nghĩa hơn rất nhiều. Thế giới này được tạo ra với đầy đủ sự đa dạng vốn có của nó. Cuộc sống này luôn đủ chỗ cho giấc mơ của tôi, của bạn và tất cả mọi người. Chúng ta luôn mong muốn và khát khao những điều rất khác nhau. Để biến ước mơ này thành hiện thực, điều đầu tiên mỗi người chúng ta cần làm là “Thức dậy” với thực tại này và tìm kiếm ước mơ của riêng mình. Khi được tham dự cuộc thi “Thực hiện ước mơ” và lắng nghe những chia sẻ của những bạn thí sinh, tôi tin vào thế hệ tiếp nối của chúng ta.

Tôi tin rằng, thế giới sẽ ngày một tốt đẹp hơn với ước mơ của bạn. Khi bạn thực hiện ước mơ của mình, không chỉ riêng thế giới của bạn thay đổi, bạn đã thay đổi thế giới này.

Ước mơ có thể thay đổi thế giới.

“You may say I’m a dreamer, but I’m not the only one. I hope someday you’ll join us, and the world will be as one.”  John Lennon 

 

Đặng Quốc Bảo

Comments

10 comments on “Thế giới này có đủ chỗ cho bạn và tôi?”
 1. Mây Mộng Mơ says:

  🙂

 2. Unlive says:

  yolo

 3. Mây Mộng Mơ says:

  🙂

 4. Unlive says:

  yolo

 5. Nguyen Lien says:

  “Thế giới này được tạo ra với đầy đủ sự đa dạng vốn có của nó. Cuộc sống này luôn đủ chỗ cho giấc mơ của tôi, của bạn và tất cả mọi người.”

 6. Giang Quý Phi says:

  đại loại là “xin đừng bon chen”

 7. Nguyen Lien says:

  “Thế giới này được tạo ra với đầy đủ sự đa dạng vốn có của nó. Cuộc sống này luôn đủ chỗ cho giấc mơ của tôi, của bạn và tất cả mọi người.”

 8. Giang Quý Phi says:

  đại loại là “xin đừng bon chen”

 9. Nhock Monss says:

  Mong là vậy =3=

  ~baka~

 10. Nhock Monss says:

  Mong là vậy =3=

  ~baka~

Bình luận