“Anh vừa yêu tôi vừa thích ăn thịt tôi?”

*Photo: Smart Vital

Có người nói việc phản đối ăn thịt chó là suy nghĩ của những người “đạo đức giả”. Họ chỉ bảo vệ con chó mà quên những con vật khác. Họ không công bằng khi so sánh giữa các nền văn hóa với nhau. Xin phép có một vài lời về vấn đề này. Lý lẽ ở đây không có gì là mới, chỉ có điều đôi khi bạn đã quên mất nó chăng?

Tôi yêu chó và cũng thích ăn thịt chó… bạn đùa à?

Tôi giật mình trước những lời tuyên bố kiểu như: “Mình vừa yêu chó lại vừa thích ăn thịt chó. Thịt chó rất ngon!” Rõ ràng đây là một suy nghĩ phi lý. Để bạn được ăn thịt chó, trước tiên con chó phải bị giết. Bạn có thể vừa yêu ai đó vừa muốn giết hại họ ư? Nếu thế thì tình yêu này không lành mạnh chút nào! Cũng tương tự như vậy trong trường hợp bạn yêu chó, không thích ăn thịt chó nhưng nghĩ rằng việc ăn thịt chó là hoàn toàn bình thường.

Nếu một người vừa yêu thích loài chó vừa thích ăn thịt chó, người đó không nên mắng bọn trộm chó trong tình huống mấy gã đó vào nhà họ và xách con cún mà họ cưng chiều ra đi… đến lò mổ. Vì họ là một trong những lý do để trộm chó tồn tại. Có cầu thì mới có cung. Thực ra chính ông chủ đó đã gián tiếp giết con chó cưng của mình.

Nó cũng giống như bạn ghét tai nạn giao thông nhưng lại thích vượt đèn đỏ vậy. Quyền thích là quyền của bạn, nhưng nếu một ngày nào đó bạn bị tung bay trên đường thì… cũng đừng vội buồn. Tai nạn của bạn một phần do bạn gây ra.

Nếu bạn thật sự thích ăn thịt chó, hoặc thấy việc ăn thịt chó là bình thường – bạn chính là một trong những nguyên nhân duy trì “nghề” trộm chó. Vậy, bạn có liên quan đến những vụ người dân đánh chết bọn trộm chó hay không (không có cộng đồng thích ăn thịt chó, trong đó bạn là thành viên, lấy đâu ra nhiều trộm chó đến thế để mà bị đánh chết)?

Không. Đương nhiên rồi. Chúng nó bị đánh ở tận đẩu tận đâu chứ đâu phải trước cửa nhà bạn. Với cách lý luận tương tự, một ông quan ăn tàn phá hại cũng có thể chối bỏ trách nhiệm với quần chúng: Tôi nhận lương từ nhân dân nói chung chứ có nhận từ mỗi mình anh đâu. Chưa kể tôi ở miền nam còn anh ở miền bắc, vậy nên đừng có mà mạt sát tôi.

Thế còn người Ấn không ăn thịt bò?

Ấn Độ tôn thờ con bò và không ăn thịt bò, phương Tây tôn thờ con chó nên không ăn thịt chó (?), còn Việt Nam ta không tôn thờ con gì nên… ăn được tất?

Con bò đối với người Ấn Độ được đạo Hindu thần thánh hóa, mang ý nghĩa tôn giáo. Khác hẳn với con chó, dù có bị giết thịt hay không thì nó cũng chẳng có liên hệ gì ghê gớm đến tôn giáo nào cả. Lấy hai loài này so sánh với nhau là khập khiễng. Bạn có cho rằng những người không ăn thịt chó, tất cả họ đều tôn thờ chó và coi đó là con vật linh thiêng? Tôi đoán chẳng mấy ai có vấn đề đến mức tôn thờ chó cả.

Bò và chó – một đằng là lựa chọn của mê tín, một đằng là lựa chọn của trái tim. Xin đừng đánh đồng chúng!

Thế bạn nghĩ sao về tình trạng ăn thịt người ở một số bộ tộc trong rừng thẳm châu Mỹ? Mỗi dân tộc thích một loại thịt khác nhau, và họ có quyền ăn thứ họ muốn? Có thể lấy ví dụ như thế thì hơi quá, tuy nhiên nếu có bạn nào đó từng bức xúc vì việc mấy thanh niên mổ xẻ khỉ rồi tung ảnh lên mạng thì cũng đừng vội đau buồn. Khỉ có bộn gen gần với con người nhưng nó chẳng quý người lắm đâu. Chưa kể, ăn thịt khỉ hay không là vấn đề văn hóa của họ, và người ta có thể ăn nếu không giết và làm thịt ư? Được chứ, nhưng hơi mất vệ sinh. Hãy thông cảm và thứ tha cho mấy anh chàng giết voọc. Phạt họ vì tội sát hại động vật quý hiếm nhưng đừng gọi họ là những gã dã man!

Ăn thịt các loài khác mà không ăn thịt chó là đạo đức giả

Ước gì con… gà cũng có đặc tính cách như con chó để tôi có cơ hội gạt gà ra khỏi danh sách ăn thịt. Người ta từ chối ăn thịt chó không phải vì đạo đức giả, mà vì tình cảm đối với những gì gần gũi, gắn bó với mình. Đặc biệt là, trên một khía cạnh nào đó, loài chó thật sự biết yêu thương bạn – nếu bạn là chủ nhân hoặc người quen của nó.

Bạn có thể yêu bất kỳ loài vật nào bạn muốn, nhưng loài nào yêu chủ và trung thành với chủ nhất? Gà, nhện, rắn, hay thậm chí là mèo…? Tôi hy vọng đáp án của bạn không phải là gà. Tôi thấy gà sống không tình cảm cho lắm, lại còn hôi nữa.

Ăn thịt chó bị nhiều người phản đối, vì, chó là loài vật yêu thương con người nhất, và sống gần gũi với con người nhất (nói chung thôi nhé, chứ thỉnh thoảng cũng có những ngoại lệ). Chúng ta tôn trọng sự gắn bó mật thiết với chúng, phần nào cũng là tôn trọng lương tâm của chính mình.

Việc không ăn thịt chó không chỉ góp phần giảm bớt nạn trộm chó, nếu bạn là người thích chó, mà còn là sự trân trọng một loài vật quá gắn bó với con người. Thậm chí nó còn tốt với bạn và trung thành với bạn hơn cả người, đúng không? Bạn có thể tìm thấy những câu chuyện như vậy về chó ở khắp nơi. Chó đâu có phản bội bạn như con người?

Đâu cần phải ăn thịt chó mới sống được

Khi đói người ta ăn được rất nhiều thứ.

Trong trạng thái đói nhất, họ có thể ăn cả thịt người. Cái này là thực. Giữa các nạn đói khủng khiếp trong lịch sử, việc ăn thịt người, đổi con cho nhau ăn, thậm chí ăn thịt chính con đẻ là hoàn toàn có thật. Không phải vì người ta có dã tâm, mà vì họ đói quá không chịu được. Đến khi đói vừa vừa, ví dụ vào thời kỳ mông muội, thức ăn khó tìm kiếm, người ta liền ăn cả những con vật gắn bó mật thiết với đời sống tình cảm của họ, chỉ dưới mức giữa người với người.

Nhưng giờ chúng ta đâu có đói đến mức ấy? Chúng ta ăn quen, nên thịt chó trở thành đặc sản, thành văn hóa, thành giá trị tinh thần. Tuy nhiên, nếu đó là sở thích của bạn thì cũng đành chịu. Chúng ta không bỏ được vì đã cảm thấy… vị ngon của thịt chó rồi. Bạn có quyền lựa chọn món ăn mình thích.

…Và trộm chó cũng có quyền được hành nghề!

 

Vũ Kenzo

Comments

44 comments on ““Anh vừa yêu tôi vừa thích ăn thịt tôi?””
 1. Lê Thanh says:

  Sao lại kết bằng “trộm chó cũng có quyền được hành nghề”??? Thế thì tham nhũng, trộm sách, bắt cóc đều có cái “quyền” này hả???

 2. Thiên Thanh says:

  Tôi thích chó và cũng thích ăn thịt chó nhưng tôi không ủng hộ bọn trộm chó. Trộm cắp là trộm cắp. Ăn thịt heo là ủng hộ bọn trộm heo hay ăn thịt gà là ủng hộ bọn trộm gà???? Vẫn có ngững trại nuôi chó để làm thịt mà … thịt chó không phải hàng cấm cũng không phải hàng gây nghiện, người ăn thịt chó cũng không phải đi trộm về ăn mà vẫn trả tiền .. cái câu kết trộm chó cũng có quyền được hành nghề” của bạn thật quá cực đoan…

  1. Vũ Kenzo says:

   Câu kết là một câu nói buồn :). Đương nhiên mình không muốn trộm chó tồn tại. Theo ý kiến của bạn thì không có gì sai khi ăn thịt những con chó được nuôi chỉ để làm thức ăn, và càng không sai nếu bạn trả tiền cho chúng. Vậy mình muốn hỏi bạn mấy điều này:

   1. Bạn có tin vào mối liên hệ giữa ăn thịt chó và trộm chó không?

   2. Khi bạn đang ăn thịt chó: bạn có chắc khẩu phần của bạn được lấy từ những con chó được giết mổ “chính đáng” (được nuôi chỉ để giết mổ), hay lấy từ những con chó bị ăn trộm; có những điểm gì khẳng định điều đó?

   3. Những con chó được nuôi chỉ để giết thịt có gì khác so với những con chó được nuôi để làm bạn cùng con người? Tại sao lại có sự phân biệt như vậy?

   1. Thiên Thanh says:

    1. Mối liên hệ giữa trộm chó và ăn thịt chó là con chó, mình biết … nhưng trôm cắp là tệ nạn, là vấn đề an ninh… còn ăn thịt chó là vấn đề văn hóa ẩm thực … không thể gộp chung …

    2. Mình đương nhiên không biết được con chó mình ăn nó như thế nào hay nó bị giết bằng cách nào … cũng nhưng tất cả thực phẩm trên thị trường hiện nay … như bạn cung thấy đó … thịt heo bệnh, bò bơm nước, gà đông lanh cả năm v..v … bạn làm sao mà chắc được, cứ chắc mới ăn thì chắc tuyệt thực … mà việc giết mổ thì giết con gì cũng khó coi hết, 100% người ăn thịt gà có bao nhiêu % có thể chính tay giết con gà??? Mình không thể …

    3. Sự khác biệt giữa con chó nuôi làm bạn với con chó nuôi giết thịt là sự gắn bó … bạn sao thì mình không biết nhưng mình biết đa số mọi người chỉ yêu chó mà họ nuôi, mèo mà họ nuôi hay bất cứ loài nào mà chính họ nuôi thôi … con chó nhà bên hay bậy trước nhà, con chó ghẻ dơ dáy, hay một con chó lạ hoắc nào đó , họ có yêu không?? Một con chó lạ tới cắn con chó nhà bạn, bạn đập con nào??? Tình cảm và sự gắn bó tạo nên sự phân biệt đối xử đó bạn…

    Mà nói chung việc anti – ăn thịt chó cũng chỉ mới đây thôi, chứ thế hệ trước không có. Người Việt mình coi thịt chó như thịt heo thịt gà (ban biêt bài ca dao “con gà cục tác lá chanh …” mà phải không?) … người Việt mình có coi con chó là bạn???? Mình không nghĩ vậy, sau này, vật chất đầy đủ, du nhập văn hóa phương Tây mới bắt đầu coi con chó là bạn, họ đối xử với con chó còn hơn con người thậm chí còn để lại tài sản cho chó nữa … cho nên họ không chấp nhận việc ăn thịt chó là phải … còn người Việt mình chỉ coi chó là đầy tớ trung thành thôi, thậm chí còn là biểu tượng sự khinh miệt. Phương Tây họ khen nhau là chó, ví nhau như chó được. Chứ thử ví người Việt mình với chó xem, đổ máu 😉 … người Việt chỉ chửi nhau bằng chó thôi … đó là vấn đề văn hóa …

    Và đó là quan điểm của mình …

   2. hồ nhiên says:

    trả lời cho từng mục của bạn:
    1: mối liên hệ giữa ăn thịt chó và trộm chó là 0.01% 99.9% là lười lao động ko trộm thứ này thì sẽ trộm thứ khác.
    2: 5 triệu con chó 1 năm lôi đâu ra lắm chó trộm thế và khi đi mua bạn có truy nguồn gốc con bò này có phải ăn trộm hay bạn của nhà nông nào đó do bí tiền phải bán hay ko
    3:vậy tại sao cùng động vật bạn lại phân biệt con chó với các con có cùng hệ.

 3. Lê Thanh says:

  Sao lại kết bằng “trộm chó cũng có quyền được hành nghề”??? Thế thì tham nhũng, trộm sách, bắt cóc đều có cái “quyền” này hả???

 4. Hai- Yan says:

  bài viết rốt cuộc chỉ ra phương án 50/50, mình chưa thấy cái tôi của ng viết

  1. Thang Manh says:

   Mình thấy bài viết cân bằng. Không cần nêu lên cái tôi cũng thấy nó thú vị cỡ nào. 🙂

   Không nghiêng về nhận định nào cả, quyết định là do ở bản thân mình thôi! “Đâu cần phải ăn thịt chó mới sống được” và “…tuy nhiên, nếu đó là sở thích của bạn thì cũng đành chịu”. (y)

   Mình thấy không nên đặt nặng vấn đề đúng sai quá làm gì. Trong người mình luôn tồn tại mâu thuẫn nội tâm mà. Nên mình thấy “Và trộm chó cũng có quyền được hành nghề”? đơn giản chỉ là câu hỏi ngược thuộc nửa còn lại trong mình.

   Cảm ơn Tác giả, mình thấy bạn rất ngông, nhưng mình thích thẳng thắn trung lập như vầy.

 5. angeldemon says:

  Nói thế bạn ăn thịt bò thì bọn trộm bò cũng có quyền hành nghề à ?

  1. Vũ Kenzo says:

   Mình thấy việc ăn thịt chó là một thói quen không tốt, đương nhiên phản đối nạn trộm chó. Chưa kể vấn đề trộm chó còn liên quan đến tính mạng con người và sự “điên rồ” của đám đông nữa. Bạn đang hiểu sai ý của mình.

   1. Phong Anh says:

    Bạn nhầm rồi, “tính mạng con người” và “sự điên rồ của đám đông” không là hệ quả của nạn trộm chó. Đó chỉ là bản chất thật sự của đám đông hiện nay trong xã hội, có cơ hội thuận tiện bộc lộ ra thôi. Và nạn trộm chó cũng chỉ là một phương tiện họ sử dụng nhằm bao che cái bản chất vốn có của bản thân.
    Bạn có ý tốt nên mới viết bài này. Nhưng cuộc sống này, tốt thôi chưa đủ. Còn về việc ăn thịt chó, dù có nói ngược nói xuôi thì 1000 năm nữa, khi nào loài chó tiệt chủng may ra sẽ không ai ăn nữa.
    Thân!

    1. Vũ Kenzo says:

     “Tính mạng con người” và “sự điên rồ của đám đông” không là hệ quả của nạn trộm chó – mình đồng ý. Nhưng hai thứ này lại có rất nhiều đất diễn trong vấn đề trộm chó. Và tính mạng con người dù ở đâu cũng quan trọng.

     Tốt thôi không đủ, đúng, nhưng chỉ cần điều tốt dừng lại, những điều không tốt sẽ lấn át. Thực ra cái tốt chẳng bao giờ là đủ cả.

 6. Thiên Thanh says:

  Tôi thích chó và cũng thích ăn thịt chó nhưng tôi không ủng hộ bọn trộm chó. Trộm cắp là trộm cắp. Ăn thịt heo là ủng hộ bọn trộm heo hay ăn thịt gà là ủng hộ bọn trộm gà???? Vẫn có ngững trại nuôi chó để làm thịt mà … thịt chó không phải hàng cấm cũng không phải hàng gây nghiện, người ăn thịt chó cũng không phải đi trộm về ăn mà vẫn trả tiền .. cái câu kết trộm chó cũng có quyền được hành nghề” của bạn thật quá cực đoan…

  1. Vũ Kenzo says:

   Câu kết là một câu nói buồn :). Đương nhiên mình không muốn trộm chó tồn tại. Theo ý kiến của bạn thì không có gì sai khi ăn thịt những con chó được nuôi chỉ để làm thức ăn, và càng không sai nếu bạn trả tiền cho chúng. Vậy mình muốn hỏi bạn mấy điều này:

   1. Bạn có tin vào mối liên hệ giữa ăn thịt chó và trộm chó không?

   2. Khi bạn đang ăn thịt chó: bạn có chắc khẩu phần của bạn được lấy từ những con chó được giết mổ “chính đáng” (được nuôi chỉ để giết mổ), hay lấy từ những con chó bị ăn trộm; có những điểm gì khẳng định điều đó?

   3. Những con chó được nuôi chỉ để giết thịt có gì khác so với những con chó được nuôi để làm bạn cùng con người? Tại sao lại có sự phân biệt như vậy?

   1. Thiên Thanh says:

    1. Mối liên hệ giữa trộm chó và ăn thịt chó là con chó, mình biết … nhưng trôm cắp là tệ nạn, là vấn đề an ninh… còn ăn thịt chó là vấn đề văn hóa ẩm thực … không thể gộp chung …

    2. Mình đương nhiên không biết được con chó mình ăn nó như thế nào hay nó bị giết bằng cách nào … cũng nhưng tất cả thực phẩm trên thị trường hiện nay … như bạn cung thấy đó … thịt heo bệnh, bò bơm nước, gà đông lanh cả năm v..v … bạn làm sao mà chắc được, cứ chắc mới ăn thì chắc tuyệt thực … mà việc giết mổ thì giết con gì cũng khó coi hết, 100% người ăn thịt gà có bao nhiêu % có thể chính tay giết con gà??? Mình không thể …

    3. Sự khác biệt giữa con chó nuôi làm bạn với con chó nuôi giết thịt là sự gắn bó … bạn sao thì mình không biết nhưng mình biết đa số mọi người chỉ yêu chó mà họ nuôi, mèo mà họ nuôi hay bất cứ loài nào mà chính họ nuôi thôi … con chó nhà bên hay bậy trước nhà, con chó ghẻ dơ dáy, hay một con chó lạ hoắc nào đó , họ có yêu không?? Một con chó lạ tới cắn con chó nhà bạn, bạn đập con nào??? Tình cảm và sự gắn bó tạo nên sự phân biệt đối xử đó bạn…

    Mà nói chung việc anti – ăn thịt chó cũng chỉ mới đây thôi, chứ thế hệ trước không có. Người Việt mình coi thịt chó như thịt heo thịt gà (ban biêt bài ca dao “con gà cục tác lá chanh …” mà phải không?) … người Việt mình có coi con chó là bạn???? Mình không nghĩ vậy, sau này, vật chất đầy đủ, du nhập văn hóa phương Tây mới bắt đầu coi con chó là bạn, họ đối xử với con chó còn hơn con người thậm chí còn để lại tài sản cho chó nữa … cho nên họ không chấp nhận việc ăn thịt chó là phải … còn người Việt mình chỉ coi chó là đầy tớ trung thành thôi, thậm chí còn là biểu tượng sự khinh miệt. Phương Tây họ khen nhau là chó, ví nhau như chó được. Chứ thử ví người Việt mình với chó xem, đổ máu 😉 … người Việt chỉ chửi nhau bằng chó thôi … đó là vấn đề văn hóa …

    Và đó là quan điểm của mình …

   2. hồ nhiên says:

    trả lời cho từng mục của bạn:
    1: mối liên hệ giữa ăn thịt chó và trộm chó là 0.01% 99.9% là lười lao động ko trộm thứ này thì sẽ trộm thứ khác.
    2: 5 triệu con chó 1 năm lôi đâu ra lắm chó trộm thế và khi đi mua bạn có truy nguồn gốc con bò này có phải ăn trộm hay bạn của nhà nông nào đó do bí tiền phải bán hay ko
    3:vậy tại sao cùng động vật bạn lại phân biệt con chó với các con có cùng hệ.

 7. Hercules95 says:

  người ta đâu thể tự lựa chọn khẩu vị được :)) thích thì cứ thích, nhưng thèm thì vẫn thèm :)) ăn hay ko lại là chuyên #

 8. Hai- Yan says:

  bài viết rốt cuộc chỉ ra phương án 50/50, mình chưa thấy cái tôi của ng viết

  1. Thang Manh says:

   Mình thấy bài viết cân bằng. Không cần nêu lên cái tôi cũng thấy nó thú vị cỡ nào. 🙂

   Không nghiêng về nhận định nào cả, quyết định là do ở bản thân mình thôi! “Đâu cần phải ăn thịt chó mới sống được” và “…tuy nhiên, nếu đó là sở thích của bạn thì cũng đành chịu”. (y)

   Mình thấy không nên đặt nặng vấn đề đúng sai quá làm gì. Trong người mình luôn tồn tại mâu thuẫn nội tâm mà. Nên mình thấy “Và trộm chó cũng có quyền được hành nghề”? đơn giản chỉ là câu hỏi ngược thuộc nửa còn lại trong mình.

   Cảm ơn Tác giả, mình thấy bạn rất ngông, nhưng mình thích thẳng thắn trung lập như vầy.

 9. angeldemon says:

  Nói thế bạn ăn thịt bò thì bọn trộm bò cũng có quyền hành nghề à ?

  1. Vũ Kenzo says:

   Mình thấy việc ăn thịt chó là một thói quen không tốt, đương nhiên phản đối nạn trộm chó. Chưa kể vấn đề trộm chó còn liên quan đến tính mạng con người và sự “điên rồ” của đám đông nữa. Bạn đang hiểu sai ý của mình.

   1. Phong Anh says:

    Bạn nhầm rồi, “tính mạng con người” và “sự điên rồ của đám đông” không là hệ quả của nạn trộm chó. Đó chỉ là bản chất thật sự của đám đông hiện nay trong xã hội, có cơ hội thuận tiện bộc lộ ra thôi. Và nạn trộm chó cũng chỉ là một phương tiện họ sử dụng nhằm bao che cái bản chất vốn có của bản thân.
    Bạn có ý tốt nên mới viết bài này. Nhưng cuộc sống này, tốt thôi chưa đủ. Còn về việc ăn thịt chó, dù có nói ngược nói xuôi thì 1000 năm nữa, khi nào loài chó tiệt chủng may ra sẽ không ai ăn nữa.
    Thân!

    1. Vũ Kenzo says:

     “Tính mạng con người” và “sự điên rồ của đám đông” không là hệ quả của nạn trộm chó – mình đồng ý. Nhưng hai thứ này lại có rất nhiều đất diễn trong vấn đề trộm chó. Và tính mạng con người dù ở đâu cũng quan trọng.

     Tốt thôi không đủ, đúng, nhưng chỉ cần điều tốt dừng lại, những điều không tốt sẽ lấn át. Thực ra cái tốt chẳng bao giờ là đủ cả.

 10. Đần says:

  các bạn cứ đem cái tình cảm, trái tim gì gì đó ra mà nói không nên ăn thịt chó này nọ. các bạn yêu thì các bạn k ăn. người ta k yêu thì người ta cứ thế mà chén. việc gì phải bàn lui bàn tới nhỉ. thịt chó ở Việt Nam ăn từ xưa giờ rồi. đi vào cả cao dao tục ngữ. mấy năm gần đây trên báo có vài thằng tây này nọ. rồi các bạn cứ loạn xạ lên. văn hóa là sự khác biệt-tôi không nói ăn thịt chó là văn hóa, vì tôi cũng chả biết văn hóa là cái dọc ngang nó ra làm sao- và văn hóa chỉ là chấp nhận hay không chấp nhận, đừng có mà nói chuyện đúng sai hay văn minh lạc hậu. nghe buồn cười lắm.

  1. Vũ Kenzo says:

   Bạn bình luận lủng củng quá…

   “tôi cũng chả biết văn hóa là cái dọc ngang nó ra làm sao- và văn hóa chỉ là chấp nhận hay không chấp nhận…”

   ???

 11. Hercules95 says:

  người ta đâu thể tự lựa chọn khẩu vị được :)) thích thì cứ thích, nhưng thèm thì vẫn thèm :)) ăn hay ko lại là chuyên #

 12. Đần says:

  các bạn cứ đem cái tình cảm, trái tim gì gì đó ra mà nói không nên ăn thịt chó này nọ. các bạn yêu thì các bạn k ăn. người ta k yêu thì người ta cứ thế mà chén. việc gì phải bàn lui bàn tới nhỉ. thịt chó ở Việt Nam ăn từ xưa giờ rồi. đi vào cả cao dao tục ngữ. mấy năm gần đây trên báo có vài thằng tây này nọ. rồi các bạn cứ loạn xạ lên. văn hóa là sự khác biệt-tôi không nói ăn thịt chó là văn hóa, vì tôi cũng chả biết văn hóa là cái dọc ngang nó ra làm sao- và văn hóa chỉ là chấp nhận hay không chấp nhận, đừng có mà nói chuyện đúng sai hay văn minh lạc hậu. nghe buồn cười lắm.

  1. Vũ Kenzo says:

   Bạn bình luận lủng củng quá…

   “tôi cũng chả biết văn hóa là cái dọc ngang nó ra làm sao- và văn hóa chỉ là chấp nhận hay không chấp nhận…”

   ???

 13. Windy says:

  Mình không hiểu lắm câu “anh yêu tôi vừa thích ăn thịt tôi” ! Đúng, mình rất yêu quý con chó được nuôi trong nhà, cách đây không lâu mình còn cảm thấy rất buồn và tức giận khi con chó nhà mình bị bọn trộm bắt mất, nhưng mình lại cũng rất thích ăn thịt chó vì nó rất ngon. Hai vấn đề này chẳng liên quan gì với nhau cả, cũng giống như bạn rất yêu người thân, bạn bè của bạn nhưng lại cũng muốn cầm dao đâm ngay kẻ thù của bạn cùng chung giống loài, huống chi là chó.
  Vấn đề trộm chó thì đúng là có cầu sẽ có cung, nhưng đừng lấy lý do là do ăn thịt chó nên mới xảy ra nạn trộm chó, đã là trộm thì chúng sẽ trộm bất cứ thứ gì đáng giá, đây là vấn đề nhân cách con người thôi. Không có bọn trộm nào được quyền hành nghề cả.
  Cuối cùng mình xin chắc chắn với bạn nhiều người ăn thịt chó không phải vì đói, thịt chó còn mắc hơn cả thịt gà thịt lợn cơ mà, chỉ là vì nó ngon nên nhiều người muốn thưởng thức.
  Chỉ đơn giản vậy thôi ! Chỉ là một làn sóng của báo mạng, của những người thích nói lên quan điểm của mình, vài ngày nữa khi những ngòi bút, những anh hùng bàn phím đã chán chê, mỏi mệt thì người ta vẫn cứ ăn thịt chó như chưa từng có chuyện gì xảy ra cả.

 14. Windy says:

  Mình không hiểu lắm câu “anh yêu tôi vừa thích ăn thịt tôi” ! Đúng, mình rất yêu quý con chó được nuôi trong nhà, cách đây không lâu mình còn cảm thấy rất buồn và tức giận khi con chó nhà mình bị bọn trộm bắt mất, nhưng mình lại cũng rất thích ăn thịt chó vì nó rất ngon. Hai vấn đề này chẳng liên quan gì với nhau cả, cũng giống như bạn rất yêu người thân, bạn bè của bạn nhưng lại cũng muốn cầm dao đâm ngay kẻ thù của bạn cùng chung giống loài, huống chi là chó.
  Vấn đề trộm chó thì đúng là có cầu sẽ có cung, nhưng đừng lấy lý do là do ăn thịt chó nên mới xảy ra nạn trộm chó, đã là trộm thì chúng sẽ trộm bất cứ thứ gì đáng giá, đây là vấn đề nhân cách con người thôi. Không có bọn trộm nào được quyền hành nghề cả.
  Cuối cùng mình xin chắc chắn với bạn nhiều người ăn thịt chó không phải vì đói, thịt chó còn mắc hơn cả thịt gà thịt lợn cơ mà, chỉ là vì nó ngon nên nhiều người muốn thưởng thức.
  Chỉ đơn giản vậy thôi ! Chỉ là một làn sóng của báo mạng, của những người thích nói lên quan điểm của mình, vài ngày nữa khi những ngòi bút, những anh hùng bàn phím đã chán chê, mỏi mệt thì người ta vẫn cứ ăn thịt chó như chưa từng có chuyện gì xảy ra cả.

 15. Nguyen Lien says:

  “Nó cũng giống như bạn ghét tai nạn giao thông nhưng lại thích vượt đèn đỏ vậy. Quyền thích là quyền của bạn, nhưng nếu một ngày nào đó bạn bị tung bay trên đường thì… cũng đừng vội buồn. Tai nạn của bạn một phần do bạn gây ra.”

 16. Nguyen Lien says:

  “Nó cũng giống như bạn ghét tai nạn giao thông nhưng lại thích vượt đèn đỏ vậy. Quyền thích là quyền của bạn, nhưng nếu một ngày nào đó bạn bị tung bay trên đường thì… cũng đừng vội buồn. Tai nạn của bạn một phần do bạn gây ra.”

 17. Vinh Đinh says:

  Bạn biết rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của chính bạn và mọi người, nhưng bạn vẫn cứ hút một cách thản nhiên.
  Bạn biết rằng uống rượu bia quá nhiều sẽ chỉ gây hại cho bạn, nhưng bạn vẫn không thể từ bỏ.
  Bạn thừa biết rằng nếu lười biếng thì sẽ chẳng có cái gọi là tương lai tốt đẹp, thế nhưng, bạn vẫn không thể chăm chỉ lên nổi.

  Đó là những vấn đề có thể coi là “rất bình thường” trong cuộc sống. Thế việc bạn yêu quý chú chó của bạn và bạn biết thừa là ko nên ăn thịt chó, nhưng bạn vẫn cứ ăn vì nó là món khoái khẩu của bạn. Nó có lạ không?

  Theo mình vấn đề của bài viết chính là nghĩ rằng việc “vừa yêu chó lại vừa thích ăn thịt chó” là phi lý. Nhưng nếu xét trên cùng những vấn đề tương tự thì điều đó lại rất “con người”. Chính bởi chúng ta là con người nên những việc trên hoàn toàn là bình thường. Ở đây mình không cổ vũ việc ăn thịt chó là đúng, mà là cần dựa trên ý thức của từng người mà thuyết phục họ không nên ăn thịt chó nếu họ yêu chó, cũng giống như việc thuyết phục một ng hút thuốc lá từ bỏ thuốc vậy.

  Việc yêu một chú chó và khi một đĩa thịt chó đc bày trên bàn sẽ chẳng thể gợi sự liên tưởng gì, bạn có thể thấy điều đó hàng ngày. Nếu cho một người xem cảnh những chú chó bị đem đi giết thịt, làm thịt dã man thế nào, chắc chắn họ sẽ xem xét đến việc tiếp tục ăn thịt chó hay không, vì nó chạm trực tiếp vào tấm lòng mỗi người.

  Vậy, hãy cứ tiếp tục kêu gọi mọi người ngừng ăn thịt chó đi. Nhưng hãy hiểu rằng, đây chỉ là vấn đề về ý thức và văn minh mà thôi.

  1. Wolverine says:

   Mình nghĩ mọi thứ trên này ko hẳn là kêu gọi. Nó là sự chia sẻ và quyền đc tiếp cận nếu bạn cảm thấy nó hay, cảm thấy đó là 1 chân trời.. Triethocduongpho ko phải là 1 tổ chức có mục tiêu xã hội đc định sẵn. Còn về vấn đề ăn thịt chó, cá nhân mình thấy lập trường của tác giả rất hay. Vì giống như viêc người ta có thể ko nhìn thấy cảnh làm thịt người, và lỡ may họ ăn thử và thích món đó thj sao nhỉ ( dù chỉ là thịt người tận dụng từ những tai nạn, hay những tù nhân bị thi hành án tử thôi.)
   Mọi người vẫn có thể vừa thích nuôi chó vừa thíc món ăn từ nó, nhưng mình nghĩ nếu nói là tôi yêu chó, thj xem chừng hơi lạm dụng từ yêu đó quá..

 18. Vinh Đinh says:

  Bạn biết rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của chính bạn và mọi người, nhưng bạn vẫn cứ hút một cách thản nhiên.
  Bạn biết rằng uống rượu bia quá nhiều sẽ chỉ gây hại cho bạn, nhưng bạn vẫn không thể từ bỏ.
  Bạn thừa biết rằng nếu lười biếng thì sẽ chẳng có cái gọi là tương lai tốt đẹp, thế nhưng, bạn vẫn không thể chăm chỉ lên nổi.

  Đó là những vấn đề có thể coi là “rất bình thường” trong cuộc sống. Thế việc bạn yêu quý chú chó của bạn và bạn biết thừa là ko nên ăn thịt chó, nhưng bạn vẫn cứ ăn vì nó là món khoái khẩu của bạn. Nó có lạ không?

  Theo mình vấn đề của bài viết chính là nghĩ rằng việc “vừa yêu chó lại vừa thích ăn thịt chó” là phi lý. Nhưng nếu xét trên cùng những vấn đề tương tự thì điều đó lại rất “con người”. Chính bởi chúng ta là con người nên những việc trên hoàn toàn là bình thường. Ở đây mình không cổ vũ việc ăn thịt chó là đúng, mà là cần dựa trên ý thức của từng người mà thuyết phục họ không nên ăn thịt chó nếu họ yêu chó, cũng giống như việc thuyết phục một ng hút thuốc lá từ bỏ thuốc vậy.

  Việc yêu một chú chó và khi một đĩa thịt chó đc bày trên bàn sẽ chẳng thể gợi sự liên tưởng gì, bạn có thể thấy điều đó hàng ngày. Nếu cho một người xem cảnh những chú chó bị đem đi giết thịt, làm thịt dã man thế nào, chắc chắn họ sẽ xem xét đến việc tiếp tục ăn thịt chó hay không, vì nó chạm trực tiếp vào tấm lòng mỗi người.

  Vậy, hãy cứ tiếp tục kêu gọi mọi người ngừng ăn thịt chó đi. Nhưng hãy hiểu rằng, đây chỉ là vấn đề về ý thức và văn minh mà thôi.

  1. Wolverine says:

   Mình nghĩ mọi thứ trên này ko hẳn là kêu gọi. Nó là sự chia sẻ và quyền đc tiếp cận nếu bạn cảm thấy nó hay, cảm thấy đó là 1 chân trời.. Triethocduongpho ko phải là 1 tổ chức có mục tiêu xã hội đc định sẵn. Còn về vấn đề ăn thịt chó, cá nhân mình thấy lập trường của tác giả rất hay. Vì giống như viêc người ta có thể ko nhìn thấy cảnh làm thịt người, và lỡ may họ ăn thử và thích món đó thj sao nhỉ ( dù chỉ là thịt người tận dụng từ những tai nạn, hay những tù nhân bị thi hành án tử thôi.)
   Mọi người vẫn có thể vừa thích nuôi chó vừa thíc món ăn từ nó, nhưng mình nghĩ nếu nói là tôi yêu chó, thj xem chừng hơi lạm dụng từ yêu đó quá..

 19. Nguyễn Hải Th̔ says:

  Văn hóa Tây phương là văn hóa du mục, họ dùng chó để đi săn và chăn cừu. Vì thế họ có tình cảm sâu sắc với loài chó. Có thể nói chó là người bạn thân thiết gắn bó với sự sinh tồn của họ trước thời đại công nghiệp. Thời kỳ La Mã chó còn được sử dụng trong chiến tranh như ngựa. Ngày nay họ vấn yêu chó vì nó dậy trẻ nhỏ cách chăm sóc quan tâm tới sinh vật cảnh(chó, mèo), nó giúp người già bớt cô đơn. Chủ nghĩa cá nhân là đặc thù văn hóa phương Tây, họ sống rất độc lập và thường cảm thấy cô đơn vì điều đó. Chó là sinh vật dễ nuôi và trung thành, tình cảm, lại gợi cho họ cảm giác được chi phối, cảm giác “quyền lực tuyệt đối” tới 1 đối tượng khác ngoài bản thân họ. Việc có tình cảm sâu đậm là đương nhiên.
  Văn hóa Châu Á là văn hóa canh nông và mọi người sống gắn bó nhau hơn từ khi sinh ra cho tới khi chết đi nên nhu cầu nuôi thú cưng ít hơn nhiều. Đa phần nuôi như là cách dự trữ thực phẩm trong nhà chứ không coi là bạn. Chó thông minh và trung thành nên người Á đông cũng ưu tiên hơn một chút, nhưng không đến mức như những kẻ cô đơn Phương tây.
  Người Phương Tây lấy suy nghĩ và tình cảm của mình áp đặt lên văn hóa ẩm thực Phương Đông mà phê phán. Chẳng khác nào nói: tôi có bồ anh cũng phải có, nếu anh không có thì thật là mọi rợ; tại sao anh không ly hôn như chúng tôi? Người Phương Đông nói rằng: tôi có vợ rồi nên chẳng dám có bồ, mà tôi yêu vợ tôi lắm. Đây là ví dụ có chút cường điệu hóa. Nhưng không phải phi lý mà thịt chó thành văn hóa ẩm thực.

 20. Nguyễn Hải Thọ says:

  Văn hóa Tây phương là văn hóa du mục, họ dùng chó để đi săn và chăn cừu. Vì thế họ có tình cảm sâu sắc với loài chó. Có thể nói chó là người bạn thân thiết gắn bó với sự sinh tồn của họ trước thời đại công nghiệp. Thời kỳ La Mã chó còn được sử dụng trong chiến tranh như ngựa. Ngày nay họ vấn yêu chó vì nó dậy trẻ nhỏ cách chăm sóc quan tâm tới sinh vật cảnh(chó, mèo), nó giúp người già bớt cô đơn. Chủ nghĩa cá nhân là đặc thù văn hóa phương Tây, họ sống rất độc lập và thường cảm thấy cô đơn vì điều đó. Chó là sinh vật dễ nuôi và trung thành, tình cảm, lại gợi cho họ cảm giác được chi phối, cảm giác “quyền lực tuyệt đối” tới 1 đối tượng khác ngoài bản thân họ. Việc có tình cảm sâu đậm là đương nhiên.
  Văn hóa Châu Á là văn hóa canh nông và mọi người sống gắn bó nhau hơn từ khi sinh ra cho tới khi chết đi nên nhu cầu nuôi thú cưng ít hơn nhiều. Đa phần nuôi như là cách dự trữ thực phẩm trong nhà chứ không coi là bạn. Chó thông minh và trung thành nên người Á đông cũng ưu tiên hơn một chút, nhưng không đến mức như những kẻ cô đơn Phương tây.
  Người Phương Tây lấy suy nghĩ và tình cảm của mình áp đặt lên văn hóa ẩm thực Phương Đông mà phê phán. Chẳng khác nào nói: tôi có bồ anh cũng phải có, nếu anh không có thì thật là mọi rợ; tại sao anh không ly hôn như chúng tôi? Người Phương Đông nói rằng: tôi có vợ rồi nên chẳng dám có bồ, mà tôi yêu vợ tôi lắm. Đây là ví dụ có chút cường điệu hóa. Nhưng không phải phi lý mà thịt chó thành văn hóa ẩm thực.

 21. Nhock Monss says:

  Mình ko ủng hộ bài này =A= đúng là con người có nhiều cái để ăn nhưng bạn đâu thể vịn vào đó để cấm mn ko được ăn thịt chó
  Bò-chó mê tín ư không thể nói vậy … chẳng may heo-cá là mê tín của người Việt Nam thì bạn ăn gì ?
  Đến Lão Hạc cùng đường còn đặng lòng bán Cậu Vàng vậy thời nay tội gì ko ăn thịt chó khi nó rẻ hơn :v
  Yêu chó nên ăn thịt chó ….. vậy người ghét chó nên không ăn thịt chó là sai sao :v

  ~baka~

 22. Nhock Monss says:

  Mình ko ủng hộ bài này =A= đúng là con người có nhiều cái để ăn nhưng bạn đâu thể vịn vào đó để cấm mn ko được ăn thịt chó
  Bò-chó mê tín ư không thể nói vậy … chẳng may heo-cá là mê tín của người Việt Nam thì bạn ăn gì ?
  Đến Lão Hạc cùng đường còn đặng lòng bán Cậu Vàng vậy thời nay tội gì ko ăn thịt chó khi nó rẻ hơn :v
  Yêu chó nên ăn thịt chó ….. vậy người ghét chó nên không ăn thịt chó là sai sao :v

  ~baka~

 23. hồ nhiên says:

  ko những đạo đức giả mà phải gọi là vô cùng đạo đức giả

 24. hồ nhiên says:

  ko những đạo đức giả mà phải gọi là vô cùng đạo đức giả

 25. Sao Băng says:

  Bạn tự nhận thấy mình có phải là một nguyên nhân duy trì nghề trộm chó không?

 26. Sao Băng says:

  Bạn tự nhận thấy mình có phải là một nguyên nhân duy trì nghề trộm chó không?

Bình luận