Cưới – Chủ đề cũ mà mới

*Photo: Marie Salygin

 

Hôm nay xin phép được nói về vấn đề này cho dù chắc phải chục năm nữa mới nghĩ tới thực sự! Cũng chỉ nói trong tầm hiểu biết.

Thời xa xưa, có khi đã ăn hỏi từ lúc còn mới 11 – 12 tuổi, cha mẹ đặt đâu con nằm đấy. Cô dâu chú rể thì đến hôm cưới mới nhìn thấy nhau lần đầu. Sau đám cưới, bố mẹ lại cho về nhưng mác “đã có vợ/chồng” đã được gán. Công nhận là cũng vô tư hồn nhiên lắm, xong chuyện tiếp đến đâu thì đến giờ mình cũng chả nghe ngóng được gì thêm. Có con hay ra sao thì vẫn còn là một “bí ẩn”, nhưng nôm na là cũng nên vợ nên chồng.

Thời xưa thì vẫn cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy nhưng có lẽ đã khác nhau ở độ tuổi mà cha mẹ đặt thế nên mới hình thành cái gọi là SỰ KHÁNG CỰ từ phía con cái. Kiểu như rõ ràng yêu bạn này nhưng chắc kiểu điều kiện kinh tế không cho phép thế là bố mẹ bảo cưới bạn kia, kháng thì cứ kháng chứ nhưng mà cưới thì vẫn cứ cưới. Yêu nhau mà không đến được với nhau kể cũng đau. Suốt ngày đứng núi này trông núi nọ kể cũng mệt. Nhưng mà cha mẹ vẫn có một vị trí quan và họ sỡ hữu một luận điểm kinh điển là: “Chúng tao nuôi mày ăn học, chỉ để giờ này chúng tao mong mày bla bla, vậy mà mày lại cãi lại ý chúng tao. Xong rồi giời ơi đất hỡi blo blo..” Haizz, thế là thôi có dám cãi nữa đâu (đa phần là thế), thôi đôi ta đành hẹn kiếp sau? Câu chuyện sau tiếp nó là thế nào vẫn là điều “bí ẩn”…

Cái thời tầm 10 năm trước, hay nói khác nó là thời của bố mẹ mình. Trai gái yêu nhau say đắm lắm. nghe bố mẹ kể mà cũng thấy thế thật. Yêu và cưới hồi đó rất rạch ròi, hai phạm trù riêng biệt. Trong yêu chia ra làm hai phạm trù khác là chớm nở và tìm hiểu. Nam nữ thời đó có lẽ là hiểu được và đề cao cái sự quan trọng của việc cưới – một bước ngoặc thực sự với họ thời đó. Để nó là một và cũng là duy nhất, sau này có mặc lại vest hay váy cưới thì vẫn là hai con người đó kèm thêm “sản phẩm” trong một buổi kỷ niệm trọng đại của cuộc đời. Lúc đó họ lại càng thêm yêu nhau và luôn chắc chẳn, tin tưởng vào quyết định bước ngoặt đó. Không phải tuyệt hay sao?

Còn thời nay, tình yêu còn nảy nở sớm hơn thế, cứ cho là từ cấp 2 đi. Xong kiểu tình yêu học trò mà, đẹp mê ly và độ quan trọng của nó thì cũng thuộc hàng kinh điển, yêu nhau mà – cả hai luôn cho rằng mình là một và cũng là duy nhất của đối phương. Khổ nỗi là thời bây giờ đa phần moi người đang khái niệm rằng yêu là cưới, thế nên là bằng mọi giá với lấy được đối phương về làm chồng, làm vợ, nhanh nhất có thể.

Đúng là tình yêu chớp nhoáng rồi chả đi đâu về đâu ngoài cái việc chia tay và lời cuối là “hãy làm bạn tốt của nhau” nhưng sự thật thì đa phần những cặp đôi tuổi teen còn chả dám nhìn mặt nhau sau khi chia tay chứ nói gì đến việc làm bạn tốt. Thời nay còn có những đám cưới diễn ra cũng siêu nhanh, kiểu vừa gặp lần đầu tháng trước, tháng sau đã gửi giấy mời tới anh em họ hàng bạn bè thân thiết. Kết quả thì cũng không mấy tốt đẹp khi ly hôn cũng rất nhanh. Cái thiếu có lẽ là sự đốt cháy giai đoạn, không có thời gian tìm hiểu nhau lâu và sâu. Chỉ yêu vì vẻ bề ngoài và kết thúc chắc cũng phản ánh đúng. Đừng có quyết định vội vàng để rồi có quá nhiều “bước ngoặt”. Không có ý là phải tìm hiểu tường tận mọi ngóc ngách trong tâm hồi đối phương tại bạn sẽ không đủ kiên nhẫn cũng như sức lực, chỉ là đến một mức vừa đủ thôi.

Thời nay ra mắt bố mẹ cũng chỉ là một cái gì đó hơi thủ tục để bố mẹ có được chứng kiến của mình về đối phương của con cái, đưa ra cái được và cái chưa được dựa trên kinh nghiệm bố mẹ đang sở hữu. Nhưng con cái thời nay có một luận điểm cực xịn, đó là: “Con cưới chứ có phải bố mẹ cưới đâu.” Nói thế để chắc rằng mình có quyết định bước ngoặt đó và nó là của mình chứ không phải bố mẹ. Nhưng hãy đối mặt với cái gọi là trách nhiệm với quyết định đó, đừng để rồi sau này chia tay lại quay về bảo bố mẹ rằng sao lại như thế?? Lúc đấy thì…

Nói tóm lại thì chỉ muốn nói rằng: Cưới là một quyết định hệ trọng của cuộc đời, có những sự ràng buộc nhất định và mong cho bạn hãy có một quyết định đúng đắn nhất.

Cảm ơn!

 

Nguyễn Hà Duy

12:28AM 12/4/2014

Comments

4 comments on “Cưới – Chủ đề cũ mà mới”
 1. Xlk Nguyễn says:

  bt 🙂

 2. Xlk Nguyễn says:

  bt 🙂

 3. Mèo says:

  Bài này làm một cái note trên facebook thì được chứ đăng trên THĐP thì xem chừng nó hơi bình thường.

 4. Mèo says:

  Bài này làm một cái note trên facebook thì được chứ đăng trên THĐP thì xem chừng nó hơi bình thường.

Bình luận