Đọc lại truyện ngụ ngôn “ếch ngồi đáy giếng”

*Photo: Leaders 

 

Chúng ta đã đều biết đến câu thành ngữ “ếch ngồi đáy giếng” ám chỉ những người có hiểu biết nông cạn nhưng lại luôn muốn chứng tỏ mình tài giỏi hơn người nên khoác lác, ba hoa và cuối cùng nhận lãnh một hậu quả.

Thành ngữ trên có nguồn gốc từ một ngụ ngôn dân gian: Có một con ếch, do một sự ngẫu nhiên nào đó, ngay từ khi sinh ra đã ở trong một cái giếng. Sống cùng với ếch ở trong giếng chỉ có vài con nhái, cua, ốc nhỏ. Từ dưới đáy giếng nhìn lên, ếch ta chỉ thấy một khoảng trời bé bằng cái vung. Nó nghĩ: Tất cả vũ trụ chỉ có vậy, vì thế ếch tự coi mình là chúa tể. Hàng ngày, nó cất tiếng kêu ồm ộp làm vang động cả giếng khiến các con vật bé nhỏ kia hoảng sợ. Vì vậy nó càng lấy làm oai.

Nhưng năm ấy có một trận mưa thật to. Nước trong giếng dềnh lên, tràn qua bờ giếng, đưa ếch ta ra ngoài. Quen thói cũ, ếch nhâng nháo nhìn lên trời, nó bỗng thấy cả một bầu trời rộng lớn hơn nhiều so với cái khoảng trời nó vẫn thấy. Ếch ta không tin và thấy bực bội vì điều đó. Để ra oai, nó cất tiếng kêu ồm ộp. Vị chúa tể hy vọng là sau những tiếng kêu của mình, mọi thứ phải trở lại như cũ. Nhưng bầu trời vẫn là bầu trời. Còn con ếch vì mải nhìn lên trời đã không chú ý đến xung quanh nên đã bị một con trâu đi qua dẫm bẹp.

Câu chuyện về con ếch đã đặt ra mấy vấn đề đáng suy ngẫm cho con người:

1. Về tác động của môi trường sống tự nhiên lên chủ thể: Ếch sống trong môi trường giếng, có thể do ngẫu nhiên mà cũng có thể là do sở thích của họ hàng nhà ếch nữa – “giếng đâu thì ếch đó”. Môi trường này có ảnh hưởng đến tính cách, nhận thức của đối tượng, như dân gian nói: “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài.”

2. Về tác động của môi trường xã hội lên chủ thể: Sống cùng với ếch ở trong môi trường tự nhiên là cái giếng có một “cộng đồng xã hội” gồm: Nhái, cua, ốc nhỏ… Ếch thì to xác hơn các loài khác trong “xã hội” ấy nên ếch ta mặc nhiên trở thành kẻ mạnh. Do đó nó tỏ thái độ nhâng nháo, xấc xược tự coi mình là chúa tể và lấy đó làm oai. Như vậy ếch đã làm vẩn đục môi trường xã hội. Quan hệ ứng xử công bằng, văn minh, hiểu biết giữa “chúa tể” ếch với cư dân đã bị phá vỡ. Tiếng kêu ồm ộp làm vang động cả giếng khiến các con vật bé nhỏ hoảng sợ là kiểu ngôn ngữ “miệng nhà quan có gang có thép” hay nói cách khác là kẻ mạnh luôn luôn thắng. Những con vật bé nhỏ khác trong giếng phải sợ sệt nhún nhường ếch cũng là điều tất yếu.

3. Về nhận thức thế giới: Vì ếch sống trong môi trường như vậy nên nó nhìn thế giới bên ngoài qua hai lăng kính: Cái miệng giếng và quan hệ giữa ếch với các loài khác bên trong cái miệng giếng ấy:

“Miệng giếng” khiến cho ếch hiểu biết hạn hẹp do nó ít có điều kiện tiếp xúc với thế giới bên ngoài;

– Với vị thế chúa tể nên các con vật khác trong giếng sợ hãi ếch từ đó mặc nhiên thiết lập nên mối quan hệ : trên – dưới, mạnh – yếu rất rõ ràng.

Bi kịch của ếch là đã không nhận ra điều đó. Ếch chẳng giỏi giang gì nhưng qua hai lăng kính ấy, ếch tự cho mình tài giỏi hơn người – thật đúng là “thùng rỗng kêu to”.

4. Về tính cách: Ếch thể hiện rõ tính chủ quan trong suy nghĩ, huyênh hoang trong lời nói và hợm hĩnh trong hành động ứng xử với cộng đồng ếch huênh hoang, hợm hĩnh “coi trời bằng vung”, cho rằng mình là trung tâm là đỉnh cao…

Bốn yếu tố này có mối quan hệ điều kiện – kết quả hoặc nguyên nhân – hậu quả với nhau. Cái này là tiền đề dẫn đến cái kia. Một triết gia phương Tây đã nói: “Sự lặp lại lần thứ nhất là một bi kịch, lặp lại lần thứ hai là một hài kịch.” Cuộc đời của ếch phải chẳng đi từ bi kịch đến hài kịch.

Không nhận thức được tình trạng tri thức kém cỏi, tầm nhìn hạn hẹp của mình là một bi kịch; tình trạng đó dẫn đến một kết cục thê thảm. Cái kết cục của ếch chẳng ai xót thương mà nó lại mang tính hài hước để giúp chúng ta đi đến một bài học ngụ ngôn: số phận của những người thiếu hiểu biết do nhận thức kém mà lại huênh hoang, hợm hĩnh thì sẽ phải trả bằng những thất bại chua xót khi tiếp xúc với thực tiễn phong phú và sinh động,  mà khi hiểu ra thì sự đã rồi.

Chung quanh chúng ta có rất nhiều người mắc chứng bệnh “ếch ngồi đáy giếng” ở một mức độ nào đó. Nguyên nhân không chỉ do môi trường tự nhiên và môi trường xã hội như chuyện của ếch. Ngoài ra còn do môi trường giáo dục, với người lớn thì do cả môi trường công tác bao gồm cả địa vị, chức vụ, quyền hạn, các mối quan hệ…

Vấn đề “ếch ngồi đáy giếng” chỉ có thể thay đổi bằng nhận thức. Điều quan trọng là chúng ta cần biết chúng ta còn hạn chế và cố gắng học hỏi. Phải có tính khiêm nhường, điều gì biết thì nói biết còn điều gì không biết thì bảo không biết, nói sai nhầm thì xin lỗi người nghe và chỉnh sửa lại … đó cũng là một cách để thoát khỏi tình trạng này. Thậm chí là nếu không thay đổi nhận thức thì dù được “ngồi trên ngọn cây” ếch ta vẫn coi trời bằng vung thôi. Vậy phải chăng bản chất của ếch là vậy. “Non sông dễ đổi, bản tính khó dời!”

Hegel – triết gia Đức nói: “Cái gì hợp lý thì tồn tại, cái gì tồn tại thì hợp lý.” Ếch bị một con trâu đi qua dẫm bẹp là một kết thúc hợp lí bởi kiểu tư duy của ếch không thể tồn tại theo logic của nhận thức.

Khi bàn về sự hạn hẹp trong nhận thức, có người đã chia ra “năm mức độ dốt” (five orders of ignorance) có thể tóm tắt như sau:

 • – Dốt độ 0: Có nghĩa là không dốt – có kiến thức về một lĩnh vực nào đó và có thể chứng minh được kiến thức của mình. Tri thức mênh mông, biển học vô bờ, vậy nên giỏi trong chuyên môn và luôn trau dồi học tập “học, học nữa học mãi” là điều đáng quý.
 • – Dốt độ 1: Là loại thiếu kiến thức nhưng phải biết là mình thiếu kiến thức. Thiếu kiến thức nhưng có nhận thức, vậy cũng chưa đến nỗi nào. Thiếu kiến thức thì khiêm tốn, cố gắng học hỏi để  nâng cao chuyên môn và mở rộng hiểu biết.
 • – Dốt độ 2: Thiếu kiến thức và thiếu nhận thức – dốt mà còn không nhận thức được tình trạng dốt của mình. “Ếch ngồi đáy giếng” là kiểu dốt độ 2. Loại này khá phổ biến trong xã hội. Tai hại hơn là họ rất tự tin vào “hiểu biết sai” của mình, đôi khi trích dẫn cả nguồn tư liệu sai trái để bao biện cho mình do không đủ trình độ để thẩm định được độ tin cậy của tư liệu. Thậm chí có khi họ lấy cái sai của mình để “dạy bảo” người khác hoặc cố chấp bảo thủ.
 • – Dốt độ 3: Thiếu quá trình – có nghĩa là không chỉ không biết là mình dốt mà còn không có cách nào để cải thiện tình trạng đó (…). Nói cách khác là vừa thiếu kiến thức vừa thiếu nhận thức một cách trầm trọng.
 • – Dốt độ 4: dốt toàn diện – loại này xin miễn bàn. Dân gian có chuyện vui “Dốt có chuôi” để hài kịch hóa loại dốt này.

“Ếch ngồi đáy giếng” coi trời bằng vung suy cho cùng là câu chuyện phê phán cái dốt. Câu chuyện không chỉ là nhận xét khái quát về  những người không biết rõ cái nhìn hạn hẹp của mình hay không biết sự hiểu biết  bị giới hạn của mình trước cái bao la rộng lớn của tri thức nên đã có những suy đoán hồ đồ về sự vật.

Tuy nhiên cũng có thể coi như đây là một quy luật tâm lý học: Sự vật được tri giác như thế nào là do nơi vị trí đứng của chủ thể tri giác. Con ếch chưa ra khỏi cái giếng bao giờ, nó không biết rằng thế giới bên ngoài rộng lớn lắm khó khăn nhiều lắm, mọi thứ tuyệt vời lắm. Khoảng cách từ miệng giếng đến bầu trời là chặng đường nhận thức thế giới không dễ dàng gì nếu ta không gạt bỏ tự ngã, biết cầu thị, không cố chấp… Hegel nói:

“Ai nhìn nhận thế giới một cách hợp lý thì thế giới cũng nhìn nhận người đó một cách hợp lý.”

Đó là một chân lý. Đừng để cái sự dốt trở thành một thứ trầm tích đáng ghét trong xã hội và con người. Đừng để lời nói về sự dốt đưa mọi người xuống địa ngục – một địa ngục trần gian như cách nói của Jean Paul Sartre – Triết gia hiện sinh Pháp đầu thế kỉ XX:

“Người khác là địa ngục của ta.”

 

Mộc Nhân

Comments

12 comments on “Đọc lại truyện ngụ ngôn “ếch ngồi đáy giếng””
 1. Socoi Socomudi XuKan says:

  mình thấy bạn viết dài, phân tích chặt chẽ, chi tiết. Nhưng nhìn tổng quát thì những nguyên nhân dẫn đến cái chết của con ếch trong câu chuyện chỉ cần duy nhất một điều thôi, đó là tính cách!
  Con ếch không thể thay đổi môi trường, không thể thay đổi xã hội. Nó chết bởi vì nó không biết khiêm tốn, cũng không biết học hỏi. Và khiêm tốn hay có biết học hỏi hay không thì đều do tính cách mà có.
  Dù sao thì thật sự cảm ơn bạn vì bài viết này.Nhờ bạn mà mình nhận thấy mình và con ếch chả khác bao nhiêu!

 2. Socoi Socomudi XuKan says:

  mình thấy bạn viết dài, phân tích chặt chẽ, chi tiết. Nhưng nhìn tổng quát thì những nguyên nhân dẫn đến cái chết của con ếch trong câu chuyện chỉ cần duy nhất một điều thôi, đó là tính cách!
  Con ếch không thể thay đổi môi trường, không thể thay đổi xã hội. Nó chết bởi vì nó không biết khiêm tốn, cũng không biết học hỏi. Và khiêm tốn hay có biết học hỏi hay không thì đều do tính cách mà có.
  Dù sao thì thật sự cảm ơn bạn vì bài viết này.Nhờ bạn mà mình nhận thấy mình và con ếch chả khác bao nhiêu!

 3. Guest says:

  tôi cũng thấy bạn viết dài mà nội dung tôi cảm nhận đk cũng ko đk dài cho lắm. tôi nghĩ là do hai nguyên nhân, một là do con ếch( chủ thể): con ếch có tính huênh hoang. và nguyên nhân thứ hai là do hoàn cảnh, cái này thì chả thể trách con ếch, bởi từ khi sinh ra tạo hóa vốn đã cho nó sống trong một cái giếng, nên nhận thức của nó có phần bị hạn hẹp. Cũng giống như hai con người, một người sinh ra tại một nhơi văn minh, một người sinh ra trong rừng vậy, nếu ta so sánh và nói kẻ ở rừng là ngốc thì là sai hoàn toàn. vì hoàn cảnh như vậy, hoàn cảnh tác động lên nhận thức và tạo lên những quan điểm lệch lạc cố hữu trong suy nghĩ

  1. phu says:

   Ban noi chinh xac. Moi truong la nhan to quyet dinh rat lon ve tinh cach va trinh do cua moi nguoi.

   1. 240884hung says:

    Co ban la con ech ngu thui, neu no nhan thuc dc the gioi thi no ko con la ech nua..hi

 4. Guest says:

  tôi cũng thấy bạn viết dài mà nội dung tôi cảm nhận đk cũng ko đk dài cho lắm. tôi nghĩ là do hai nguyên nhân, một là do con ếch( chủ thể): con ếch có tính huênh hoang. và nguyên nhân thứ hai là do hoàn cảnh, cái này thì chả thể trách con ếch, bởi từ khi sinh ra tạo hóa vốn đã cho nó sống trong một cái giếng, nên nhận thức của nó có phần bị hạn hẹp. Cũng giống như hai con người, một người sinh ra tại một nhơi văn minh, một người sinh ra trong rừng vậy, nếu ta so sánh và nói kẻ ở rừng là ngốc thì là sai hoàn toàn. vì hoàn cảnh như vậy, hoàn cảnh tác động lên nhận thức và tạo lên những quan điểm lệch lạc cố hữu trong suy nghĩ

  1. phu says:

   Ban noi chinh xac. Moi truong la nhan to quyet dinh rat lon ve tinh cach va trinh do cua moi nguoi.

   1. 240884hung says:

    Co ban la con ech ngu thui, neu no nhan thuc dc the gioi thi no ko con la ech nua..hi

 5. Naruto uzumaki says:

  Quá
  tuyệt

 6. Naruto uzumaki says:

  Quá
  tuyệt

 7. Loan Chu says:

  Không biết bạn bôi dài như vậy có mục đích gì?! Có lẽ mình nhạy cảm quá but I smell a rat somewhere. Có lẽ ý bạn muốn nhấn mạnh ở đây là ếch sẽ bị trâu dẫm bẹp, kẻ yếu sẽ bị kẻ mạnh chà đạp không thương tiếc, bất chấp phải trái. Nhưng ở đời có luân hồi nhân quả. Kiếp trước bạn là con trâu thì có thể kiếp sau bạn sẽ thành con ếch để hiểu cảm giác bị người ta chà đạp bạn ạ. Dĩ nhiên nhiều người sẽ cười nhạo khi mình nói đến chuyện luân hồi, họ tin rằng ở đời chỉ có một kiếp sống, chết là hết. Vì thế họ mặc sức làm ác làm càn mà không hề sợ hậu quả. Nhưng bạn nên thương họ, vì trình độ tiến hóa của họ còn quá thấp nên họ không tin sâu nhân quả. Nhưng dù tin hay không thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ phải lãnh nhận quả đắng của những nhân xấu ác mà bạn đã gieo. Hiện tại mình cũng chỉ là một con ếch mà thôi. Tầm nhìn của mình cũng chỉ qua đáy giếng nhưng mình vẫn tin nhân quả. Mình tin rằng việc mình đang bị nhiều con trâu chà qua đạp lại mà vẫn không chết là vì kiếp trước mình đã từng là trâu. Ỷ vào sức mạnh của con trâu “hữu dũng vô mưu” mình đã chà đạp nhiều con ếch nên giờ mình phải lãnh nhận hậu quả thôi. Những sai lầm của con trâu đó là do trình độ nhận thức còn thấp kém, không có điều kiện để mở rộng tầm mắt và do hoàn cảnh lịch sử bắt buộc chứ không phải do ác tâm. Dẫu sao những sai lầm của mình đã gây tổn hại cho rất nhiều người. Không do ác tâm mà còn phải chịu quả nặng như thế thì ác tâm sẽ gây quả gì không biết?! Không khéo kiếp sau chả được đầu thai thành ếch mà thành hàng muỗi với nòng nọc trong vũng lầy trả nợ mấy trăm kiếp ấy chứ!!!

  Bài học rút ra: Dẫu thân làm con ếch hay con trâu hay con hổ thì cũng nhớ là phải tin nhân quả! Nghe rõ chưa!!!!

 8. Loan Chu says:

  Không biết bạn bôi dài như vậy có mục đích gì?! Có lẽ mình nhạy cảm quá but I smell a rat somewhere. Có lẽ ý bạn muốn nhấn mạnh ở đây là ếch sẽ bị trâu dẫm bẹp, kẻ yếu sẽ bị kẻ mạnh chà đạp không thương tiếc, bất chấp phải trái. Nhưng ở đời có luân hồi nhân quả. Kiếp trước bạn là con trâu thì có thể kiếp sau bạn sẽ thành con ếch để hiểu cảm giác bị người ta chà đạp bạn ạ. Dĩ nhiên nhiều người sẽ cười nhạo khi mình nói đến chuyện luân hồi, họ tin rằng ở đời chỉ có một kiếp sống, chết là hết. Vì thế họ mặc sức làm ác làm càn mà không hề sợ hậu quả. Nhưng bạn nên thương họ, vì trình độ tiến hóa của họ còn quá thấp nên họ không tin sâu nhân quả. Nhưng dù tin hay không thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ phải lãnh nhận quả đắng của những nhân xấu ác mà bạn đã gieo. Hiện tại mình cũng chỉ là một con ếch mà thôi. Tầm nhìn của mình cũng chỉ qua đáy giếng nhưng mình vẫn tin nhân quả. Mình tin rằng việc mình đang bị nhiều con trâu chà qua đạp lại mà vẫn không chết là vì kiếp trước mình đã từng là trâu. Ỷ vào sức mạnh của con trâu “hữu dũng vô mưu” mình đã chà đạp nhiều con ếch nên giờ mình phải lãnh nhận hậu quả thôi. Những sai lầm của con trâu đó là do trình độ nhận thức còn thấp kém, không có điều kiện để mở rộng tầm mắt và do hoàn cảnh lịch sử bắt buộc chứ không phải do ác tâm. Dẫu sao những sai lầm của mình đã gây tổn hại cho rất nhiều người. Không do ác tâm mà còn phải chịu quả nặng như thế thì ác tâm sẽ gây quả gì không biết?! Không khéo kiếp sau chả được đầu thai thành ếch mà thành hàng muỗi với nòng nọc trong vũng lầy trả nợ mấy trăm kiếp ấy chứ!!!

  Bài học rút ra: Dẫu thân làm con ếch hay con trâu hay con hổ thì cũng nhớ là phải tin nhân quả! Nghe rõ chưa!!!!

Bình luận