Làm bạn với người yêu cũ, nên không?

*Featured Image: Anh’s Photo

 

Chia tay và người yêu cũ đề nghị: “Chúng ta đừng làm người xa lạ, làm bạn nhé.” Và bạn thì phân vân với đề nghị đó theo kiểu “bỏ thì thương, vương thì tội.” Thực ra thì trở thành bạn cũng tốt, bạn sẽ đỡ cái cảm giác hụt hẫng hay tủi thân vì bị “bỏ rơi” hay “vứt bỏ”. Bạn sẽ vẫn có một bờ vai để dựa vào khi bạn thực sự cần, có một người bạn thực sự hiểu mình từ những điều nhỏ nhất. Tuy nhiên, câu trả lời lại có thể là một chữ không dứt khoát nếu bạn thấy mình ở trong những trường hợp sau:

Bạn đồng ý làm bạn chỉ để có cơ hội tiếp tục níu kéo tình yêu giữa hai người

Đàn ông khác phụ nữ ở chỗ nói yêu là thực sự yêu, còn nói hết yêu có nghĩa là hết tình cảm rồi. Đơn giản thế thôi. Cho nên nếu người con trai ấy đã quyết định chia tay thì khả năng níu giữ của bạn chỉ còn gần bằng zero. Vấn đề “không đành lòng buông tay” hay “không tin là đã chia tay” chỉ còn là vấn đề của một mình bạn mà thôi. Đừng tự huyễn hoặc bản thân là người ấy đang thử thách tình cảm của bạn hay đang thực hiện một cái master plan nào đó nhằm làm bạn bất ngờ.

Vứt bỏ tất cả những suy nghĩ ấu trĩ đó đi. Tất cả hết rồi, chào tạm biệt nó thôi. Chấp nhận làm bạn với hy vọng khoảng cách gần gũi có thể làm người đó lại thêm một lần nữa rung động hay hồi tâm chuyển ý… thì cũng không hẳn là ngu ngốc. Tuy nhiên, quá trình này sẽ mất rất nhiều thời gian, thậm chí bạn sẽ phải đối mặt với sự thờ ơ và phũ phàng của người đó. Và thực sự thì bạn cũng phải chuẩn bị trước cho một khả năng bạn có thể bị tổn thương nặng nề hơn cả việc hai người chia tay nhau. Như thế, bạn có chịu đựng được không? Nếu câu trả lời là có thì bạn biết phải gọi cho ai rồi đấy. Còn nếu câu trả lời là không thì bạn có một like từ tôi.

Trước khi yêu nhau, hai người chưa bao giờ là bạn

Thì sau khi chia tay, hai người càng không thể làm bạn được đâu. Trong cuộc sống này, có những người chỉ có thể làm bạn, có những người chỉ để yêu và có những người vừa là bạn vừa là người yêu (kiểu này hiếm). Để trở thành bạn tốt của nhau, hai người phải có những yếu tố nhất định và cơ bản giống nhau để có thể duy trì tình bạn. Mà hai người yêu nhau đôi khi chỉ là vì những hấp dẫn giới tính xảy ra trong một hoàn cảnh/tình huống nhất định nào đó. Cho nên khi sự hấp dẫn và tình cảm ấy biến mất thì hai người trở thành hai cá thể khác nhau không có điểm chung như trước khi yêu nhau.

Trở thành bạn vì thế mà là chuyện không tưởng. Việc quyết định có trở thành bạn của người yêu cũ cũng cần những suy nghĩ cẩn thận như khi quyết định có nâng mối quan hệ tình bạn trong sáng với người bạn thân trở thành tình yêu hay không. Cả hai quyết định đều có khả năng dẫn đến những kết cục mà cả hai người trong cuộc đều không bao giờ muốn: Mối quan hệ trở nên tệ hại đến mức hai người trở thành kẻ thù của nhau. Chỉ có điều, theo quan điểm của tôi, là bạn thì mãi mãi chỉ là bạn và chưa từng là bạn thì mãi mãi cũng không thể là bạn được. Đơn giản thế thôi.

Niềm tin và sự tôn trọng dành cho người kia đã bị tổn hại nghiêm trọng sau mối quan hệ tình yêu của hai người

Người ta chia tay có nhiều lý do. Có những người vẫn còn yêu nhau lắm nhưng chia tay do thấy không thể hòa hợp được hoặc cả hai tự nhận thấy mối quan hệ sẽ không đi đến đâu. Có những người chỉ là bỗng nhiên một sáng tỉnh dậy thấy… hết yêu (fall out of love). Sự tôn trọng, tình cảm và niềm tin vẫn còn đong đầy thì có thể làm bạn được. Nhưng nếu chia tay vì lý do bị phản bội, bị người kia hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần thì… xin bạn hãy chạy cho nhanh, cho xa. Bạn có quyền được bảo vệ mình khỏi những tổn thương không đáng có cơ mà. Đừng cho người khác thêm cơ hội để làm bạn bị đau, phải khóc và thất vọng nữa thêm nhé. Vẫy tay tạm biệt mối quan hệ ấy luôn, ngay và lập tức đi. Hãy cảm tạ trời đất vì mọi chuyện tồi tệ đã kết thúc và giờ thì bạn tự do rồi.

Bạn không thể chịu đựng được khi thấy người yêu cũ có người yêu mới

Chuyện tình yêu của hai bạn đã kết thúc nên sớm hay muộn thì việc người yêu cũ đi theo tình yêu mới cũng sẽ xảy ra. Hãy hỏi bản thân mình, nếu chuyện ấy xảy ra thì bạn – khi đó đang trong vai trò là MỘT-NGƯỜI-BẠN không hơn, sẽ cư xử như thế nào? Nếu chỉ cần nghĩ thế đã làm cho bạn gần như phát điên lên, ghen tuông và tức giận thì hãy từ bỏ ý định làm bạn với người yêu cũ đi. Như thế sẽ tránh được sự tổn thương và sự khó xử cho tất cả mọi người.

Sau khi chia tay, không tránh khỏi sự hụt hẫng và bơ vơ, nhất là nếu bạn không phải là người ra đi mà là người ở lại. Đôi khi, suy nghĩ trở thành bạn với người yêu cũ cũng trở nên tương đối thuyết phục để giảm bớt những cảm giác tiêu cực nói trên. Nhưng hãy suy nghĩ thận trọng trước quyết định này nhé. Vì nếu quyết định đúng nó có thể làm cho bạn hạnh phúc hơn cả khi còn yêu nhau nhưng nếu quyết định sai bạn có thể vừa kí bản cam kết đưa thẳng bản thân xuống địa ngục trần gian đấy.

Và cho dù bạn không rơi vào một trong bốn trường hợp trên thì khoảng thời gian 1 đến 2 tuần sau khi chia tay không bao giờ là khoảng thời gian tốt nhất để đưa ra quyết định có làm bạn hay không đâu. Hãy cho bản thân một khoảng lặng để cảm nhận và suy nghĩ một cách sâu sắc về những điều vừa xảy ra và kết thúc. Hãy để bản thân có thời gian vượt qua nỗi đau và cơn bão cảm xúc rồi lý trí của bạn mới thực sự hoạt động tốt để đưa ra quyết định đúng đắn được.

Tình yêu cũng có một đời sống nhất định của riêng nó. Đừng vội vã chôn sống tình cảm của mình. Lời chia tay chưa bao giờ là sự kết thúc của một tình yêu vì tình cảm luôn có những lý lẽ của riêng nó để tiếp tục tồn tại, dù đôi khi chỉ là sự cố chấp đến ngu muội. Hãy dành thời gian để cảm nhận mình thực sự cần gì và muốn gì sau khi chia tay. Để đến một ngày cảm giác bạn dành cho người kia chỉ còn là một đám tro tàn thì vẫn nhẹ nhàng thanh thản để gió cuốn đi. Đừng dội nước lạnh vào tình cảm khi nó vẫn còn là than hồng, bạn sẽ tự làm mình bị tổn thương mất thôi. Cứ từ từ, cứ từ từ chờ đợi bạn nhé…

Bạn sẽ sớm tìm ra câu trả lời cho bản thân mình mà thôi…

 

Bảo Bình

Comments

8 comments on “Làm bạn với người yêu cũ, nên không?”
 1. Nguyễn Văn Huy says:

  Tình yêu chưa bao giờ là an toàn.
  Quay đầu ngước nhìn tình yêu của bố mẹ để tiếp tục bước …

 2. Nguyễn Văn Huy says:

  Tình yêu chưa bao giờ là an toàn.
  Quay đầu ngước nhìn tình yêu của bố mẹ để tiếp tục bước …

 3. chanlong says:

  Neu chi muon lam ban ma khong nt hay ke neu keo thi co dc k? Vi minh no nguoi ay rat nhieu.!

  1. uyenminh says:

   vậy thì phải trả đến hết …nợ hay …hết đời

 4. chanlong says:

  Neu chi muon lam ban ma khong nt hay ke neu keo thi co dc k? Vi minh no nguoi ay rat nhieu.!

  1. uyenminh says:

   vậy thì phải trả đến hết …nợ hay …hết đời

 5. Trong Hieu says:

  Cảm ơn bài viết nhiều lắm 🙂

 6. Trong Hieu says:

  Cảm ơn bài viết nhiều lắm 🙂

Bình luận