Đứng trước những thay đổi của cuộc sống? Bạn sẽ làm gì?

*Featured Image: Just for dream

 

“Đường đời vốn không bằng phẳng và cách chúng ta xử lý ở những đoạn ngoằn nghèo, những chỗ quanh co sẽ quyết định đến công của bạn.” Học cách chấp nhận những thay đổi và thay đổi chính mình.

Tôi nhớ đến đoạn thơ:

“Dù đục dù trong, con sông vẫn chảy
Dù cao dù thấp, cây lá vẫn xanh
Dù người phàm tục hay kẻ tu hành
Vẫn phải sống từ những điều rất nhỏ
Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó,
Sao ta không tròn ngay tự trong Tâm.
Đất ấp ôm cho mọi hạt nảy mầm,
Nhưng chồi tự vươn lên tìm ánh sáng.
Nếu tất cả đường đời đều trơn láng,
Chắc gì ta đã nhận được ra ta.
Ai trên đời cũng có thể tiến xa,
Nếu có khả năng tự mình đứng dậy.
Hạnh phúc giống như bầu trời này vậy,
Có bao giờ dành chỉ cho riêng ta?”

Từ lúc sinh ra cho đến giờ không ai trong chúng ta không trải qua những khó khăn, mất mát, những lúc thăng trầm trong cuộc sống. Có khi trễ học vì xe bị hỏng, hay có lúc bài kiểm tra bị điểm kém, rồi lại thi rớt đại học hay lựa chọn sai chuyên môn và phạm phải sai lầm trong cuộc đời vào thời điểm nào đó… Vâng! Tôi có thể liệt kê rất nhiều, rất nhiều… những khó khăn mà ai cũng đã đi qua.

Và rồi ai đó trong chúng ta lại trách sao đời lại đổi thay, rồi cuộc đời trả lời chúng ta rằng: “Thay đổi là một điều tất yếu.” Nhưng suy cho cùng thì những thách thức này, những đổi thay này có đáng chi đối với chúng ta, có đáng chi với tuổi trẻ. Vậy nên chúng ta hãy học cách thay đổi chính bản thân, học cách giáo dục tự thân cho mình để có một gia tài, một gia tài thực sự của riêng mình.

Hãy bắt đầu từ những điều đơn giản trong cuộc sống, nên nhớ những điều giản đơn rất khó thực hiện, bởi chúng ta hay sao lãng với những điều tưởng chừng như đơn giản này. Những thói quen hàng ngày của bạn sẽ quyết định đến tương lai, hãy đọc những trang web và cuốn sách hay, có lợi cho giáo dục tự thân. Quẳng hết đi những tờ báo lá cải, những trang mà chỉ nhồi nhét những tư tưởng lệch lạc, lối tư duy và suy nghĩ theo số đông, những thứ rác thải hàng ngày mà những người thành công họ đã quẳng đi từ thuở nào thậm chí không đếm xỉa tới. Không cách nào hay hơn bằng cách chính bản thân chúng ta tự tìm tòi, tự học hỏi.

Cuộc đời vốn dĩ không như ta tưởng, đường đời luôn đầy rẫy những thử thách, có lúc tưởng chừng như ta gục ngã trên đoạn đường đi đến ước mơ, đôi lúc ta muốn từ bỏ, quẳng qua một bên. Chỉ muốn một cuộc sống thanh thản, nhưng không! Đây không phải là thời điểm để bạn tìm sự an vui và thanh thản. Chỉ khi nào bạn chấp nhận bước tiếp, bước qua nỗi sợ hãi, lo lắng…

Hãy bỏ qua những tiếng nói từ bên ngoài cũng như nội tâm của bạn: “Mày không thể làm được!” Nhưng từ sâu thẳm trong tâm chúng ta vẫn còn một ngọn lửa của hy vọng, của niềm tin: “Tôi có thể làm được.” Bởi không có gì cản nổi những ý tưởng, những dự định của tuổi trẻ chúng ta, cho dù đường đời không trơn láng thì bạn hãy là người làm nhẵn chặng đường bạn đi bằng cách vượt qua những thử thách. Đương đầu trước những thay đổi trong cuộc sống và biến cố cuộc đời. Trong bài hát “Nhật Ký Của Mẹ” của Nguyễn Văn Chung có đoạn:

“Ngày mai sau khi con lớn khôn
Đường đời không như con ước mơ
Hãy đứng lên và vững bước trên đường xa”

Trong cuộc sống, các bạn nhớ một điều rằng: Kẻ thù lớn nhất đó là chính mình, người bạn thân nhất chính là bản thân bạn. Còn gia đình bạn bè, người thân họ là chất xúc tác hỗ trợ bạn trên con đường thực hiện ước mơ của chính bạn. Họ sẽ xuất hiện vào thời điểm cần thiết khi bạn cảm thấy gục ngã, chính vì vậy hãy luôn trân trọng những người bên cạnh bạn, hãy đối xử thật tốt với họ cho dù bạn muốn hay không thì họ là những nhân tố để giúp bạn đi đến thành công.

“Đừng ước rằng mọi chuyện sẽ dể dàng hơn; Hãy ước bạn tài giỏi hơn. Đừng ước rằng bạn sẽ có ít rắc rối trong cuộc sống; Hãy ước bạn có nhiều kỹ năng hơn. Đừng ước cuộc sống của bạn có ít thử thách; Hãy ước bạn khôn ngoan hơn.” – Jim Rohn

Bạn hãy nhớ từ “Impossible” chỉ cần chúng ta thêm vào dấu phẩy “Im’ possible” những dấu phẩy của cuộc đời, dấu phẩy của sự khôn ngoan, của niềm tin, của hy vọng, của can đảm và quyết đoán…

Để có được nhiều hơn.. Bạn phải trở thành con người tài giỏi hơn.

 

 

Tuệ Phúc

Comments

0 comments on “Đứng trước những thay đổi của cuộc sống? Bạn sẽ làm gì?”
  1. Cuong nguyen says:

    Điều đầu tiên ” cần làm sạch tâm trước”.

Bình luận