Tại sao ta bị lừa? Tại sao họ lừa ta?

 

“Tôi không buồn khi bạn gian dối tôi, tôi chỉ buồn khi từ nay sẽ không còn tin bạn thêm nữa.” – Nietzsche

Nhiều khi trong cuộc sống tôi nhìn thấy những điều thật sự buồn cười. Nhưng càng nghĩ lại tôi lại càng thấy tiếc nuối, đau đáu, thấy tội nghiệp cho những con người đó. Những con người hằng ngày vẫn thích đi lừa người khác!

Bạn có nhìn thấy không? Khi mà trên mạng xã hội, trên các diễn đàn, nhan nhãn hình ảnh những người đăng những bình luận về việc rằng đã hack được hệ thống Viettel, để những người khác nạp thẻ điện thoải nhằm trục lời từ việc ngu ngơ của người khác. Hay những tin nhắn qua điện thoải bảo rằng: “Mình là Thủy đây, mình đang gặp khó khăn, có thể nộp giúp mình 50 ngàn tiền điện thoại được không?” Vâng! Đó là những điều mà chúng ta dễ dàng nhận thấy hằng ngày. Khi mà có quá nhiều người hằng ngày vẫn kiếm sống dựa trên những chiêu trò lừa đảo, những mánh khóe kinh doanh nhằm tìm kiếm những khoản lợi nhuận không hề xứng đáng.

Chưa kể rằng! Ở Việt Nam ta, còn tồn tại một loại hình kinh doanh dưa trên hệ thống kinh doanh đa cấp nhằm trục lợi từ sự tham lam, lười làm việc thích hưởng thụ của người Việt. Đâu đó ở Việt Nam này, vẫn có những kẻ hằng ngày kiếm tiền trên sự khù khờ của những người khác. Xây dựng một mạng lưới kinh doanh mà trong đó hằng ngày họ vẫn phải làm cái công việc đi lừa người thân mình, bạn bè mình và lừa ngay cả chính mình. Cuộc đời họ chỉ chăm chăm vào những viên cảnh nhà lầu, xe hơi, tự do tài chính mà họ bỏ quên đi cái lương tâm của một con người.

Hằng ngày, họ vẫn cố gắng tìm kiếm những khách hàng, những đối tượng sinh viên mới bước vào đời để nhằm trục lợi. Họ dụ dỗ những người khù khờ mới bước lên thành phố, những sinh viên mới năm nhất chập chững bước vào đời. Họ vẽ ra những viễn cảnh xa hoa hào nhoáng. Vâng! Đó là lừa đảo có tổ chức. Nhưng chúng ta không thể làm gì họ, bởi vì kinh doanh đa cấp vẫn là một loại hình được nhà nước chấp nhận, nhưng do nó đã biến tướng, đã đi theo một hướng khác mà chúng ta không thể kiểm soát nổi.

Tại sao ta bị lừa? Tại sao họ lừa ta?

Nhiều khi tôi nghĩ rằng, tôi sẽ chẳng bao giờ làm cái việc ngốc nghếch là đi nạp card điện thoại để hack vào hệ thống Viettel hay là nộp tiền mua một món đồ nào đó để bắt đầu một sự nghiệp kinh doanh mạng lưới. Nhưng vẫn có những người bị mắc lừa cái đó, họ vẫn cứ nộp card cho những người kia, họ vẫn cứ nghĩ rằng nhà mạng Viettel bị hack thật. Họ nghĩ rằng họ có thể kiếm tiền trên cái hoạt động đó. Suy cho cùng, tôi nghĩ là do chúng ta quá tham lam, thấy cái gì cũng muốn giành đoạt của người khác mà không cần phải dùng đến sức lực hay trí tuệ để kiếm tiền. Họ nghĩ rằng, họ sẽ thật sự vui sướng khi lừa được người khác, họ mong muốn mình sẽ dùng những số tiền đó để ăn chơi thỏa thích mà chẳng phải bận tâm gì.

“Nhân quả thường đến muộn khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng đời không có báo ứng.” – Khuyết danh

Bạn có thể lừa người ta được một lần, hai lần nhưng bạn không thể nào lừa người ta được cả đời. Nếu bạn lừa người khác vào hôm nay thì sẽ bị người khác lừa vào ngày mai. Nếu hiện tại bạn đi lừa người khác thì tương lai con cháu bạn sẽ bị lừa. Đó là điều không thẻ tránh khỏi. Quy luật nhân quả luôn xảy ra trong cuộc sống này. Đừng nghĩ rằng những việc mình làm ở hiện tại thì nó không ảnh hưởng gì tới bản thân mình. Hãy đi lừa người khác đi, hãy kiếm sống trên sự giả dối và lừa đảo đi rồi một ngày chính bạn sẽ lừa chính con người bạn và bị một cú lừa lớn từ cái xã hội đồng tiền này.

Gửi những kẻ hay thích đi lừa người khác. Hãy tìm kiếm một công việc gì đó hay ho hơn là cứ phải suốt ngày đi lừa đảo để rồi phải lo lắng cho cuộc đời của mình. Để rồi một ngày chẳng thể nào sống mãi trong việc đi lừa người khác. Hãy làm một con người xứng đáng với những gì mà cha mẹ đã ban cho. Hãy làm một công việc gì đó dù ít tiền nhưng vẫn phải làm, cho dù có là bán bao cao su hay là phát tờ rơi ngoài đường phố…  Nhưng đừng làm những việc trái với lương tâm và đạo lý. Hãy sống với đúng bản chất mà bạn được sinh ra, để được gọi tên là một con người đúng nghĩa.

“Làm một người chính trực có thể khiến người khác hổ thẹn và xa lánh bạn. Nhưng bạn sẽ không hổ thẹn với chính lương tâm của mình và với bất kì ai!” – Nguyễn Phong Anh

 

Nguyễn Quang Nam

 

Comments

0 comments on “Tại sao ta bị lừa? Tại sao họ lừa ta?”
 1. Ambitious Man says:

  nếu tác giả nghĩ làm đa cấp là nhàn hạ sung sướng, đc tự do tài chính thì chính bạn cũng đã bị chúng lừa, tin vào viễn cảnh tương lai tốt đẹp
  ko tin tác giả thử tham gia vào 1 mạng lưới đa cấp xem, rồi cũng sẽ thấy… nó vất vả như bao nghề khác thôi
  con người làm biến tướng, chứ bản chất, đa cấp vẫn chỉ là 1 hình thức kinh doanh thu lời như bao người khác làm hàng ngày

 2. Đọc tiêu đề mình đã nghĩ bài viết sẽ phân tích sâu hơn về khía cạnh tâm lý chứ không phải là răn dạy như vậy.

 3. montaukmosquito says:

  “Bạn có thể lừa người ta được một lần, hai lần nhưng bạn không thể nào lừa người ta được cả đời.”

  Được . Bao thế hệ ở nước ta vẫn còn tin vào chủ nghĩa Mác, vào lý tưởng Cộng Sản tức là không những có thể lừa được cả đời người, mà còn có thể lừa từ thế hệ này qua thế hệ khác nữa . Đúng, rất tốn công sức để xây dựng cả một hệ thống lừa đảo, nhưng rõ ràng rất đáng tiền . Bỏ 1 đồng ra thu lại vài triệu lời . Ngu mới không làm!

  1. Nguyễn Quang Nam says:

   Tôi ko pải là người thích nói về chính trị. Vì nó chả có gì hay ho, ngoài cuộc sống kia có nhiều thứ hấp dẫn hơn nhiều.
   Mong bạn đừng có bẻ lái câu chuyện của tui qua chính trị.
   I hate it.

   1. giataichocon says:

    Quang Nam không nói đa cấp xấu, anh ấy nói sự biến tướng trong đa cấp là xấu. Hôm nay là ngày đầu tiên tui bít đến website này và tôi vô cùng ấn tượng. Quang Nam cũng là trường hợp đầu tiên tui comment. Cố lên Quang Nam, bạn đang góp 1 chút hương cho đời đó! Bạn cũng đừng buồn vì bị chỉ trích nhé! Đến chúa Giê-Su còn bị bôi xấu cơ mà, nhưng bên cạnh đó vẫn có hàng triệu người tôn thờ.

 4. Vân Nguyễn says:

  Mình nghĩ bạn ví dụ về kinh doanh đa cấp chưa hợp lý lắm. Bất cứ ngành kinh doanh nào cũng có công ty làm ăn chân chính và không chân chính. Bạn tìm hiểu kĩ về đa cấp rồi viết nhé.

 5. Huy says:

  bạn là người có cái nhìn thiển cận , Obama còn làm cho Amway , bạn là ai ? là gì ? của xã hội mà lại cướp đi cơ hội phát triển của đất nước
  p/s : mình phải đăng nhập để viết ít dòng này cho bạn

 6. nicogez says:

  Thuong thuong ngoc thi hay bi lua! va nhung nguoi lua thuong thi chi la nhung ke bip bom gian lan nhung thong minh, vi thong minh thi moi lua duoc, tuy nhien day la mot nhung hanh dong re tien va toi tan nhat ma tren thuc te chang ai co the chap nhan duoc, nhung cung phai cong nhan rang chi vi co nhieu nguoi ngoc neu khong chang bao gio co nhung nguoi lua.

 7. Ưng Đen says:

  Mình thấy lạ là bất cứ bài viết nào của tác giả nào hễ cứ dính 1 xíu tới đa cấp là có n người nhảy vào làm ầm ĩ cả lên, trong khi tác giả viết rất rõ là thể-loại-kinh-doanh-đa-cấp-biến-tướng, những người này chuyên đi mời mọc bạn bè, gia đình, dụ dỗ họ vào đường dây đa cấp của mình rồi tiếp tục lừa thêm nhiều người nữa. Tôi không hiểu lên án những người đó thì có gì sai nhỉ?

Bình luận