6 lý do khiến bạn thất bại trong tình yêu

*Featured Image: *Lucette*

 

Sự thất bại trong tình yêu hay nói đúng hơn là sự đổ vỡ không mong muốn từ hai phía. Đã bao giờ bạn tự hỏi mình: Tại sao mình lại thất bại trong tình yêu chưa? Câu hỏi này tôi đã hỏi mình nhiều lần và đã hiểu vì sao ở độ tuổi 23 tôi vẫn chưa có một mảnh tình vắt vai nào hay nói cách khác mà giới trẻ hiện nay vẫn gọi là FA. Theo tôi có sáu nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại trong tình yêu của giới trẻ hiện nay:

Thứ nhất: Quá tự tôn và độc đoán

Tự tôn hay nói cách khác là tự coi trọng mình, đề cao cái tôi. Độc đoán hay còn gọi là gia trưởng để chỉ những người có thói bảo thủ, chỉ nghe ý kiến theo một chiều mà không nghe những lời giải thích từ người khác, cho mình là to nhất và có quyền tự quyết định mọi việc. Trong tình yêu quá tự tôn và độc đoán là một trong những nguyên nhân dẫn đến phải dùng đến lệnh “Stop“.

Trong mọi cuộc tranh luận bạn khăng khăng ý kiến của mình là đúng, sẵn sàng to tiếng hay giận dỗi để người yêu bạn công nhận “mặt trời mọc ở phía Tây”. Hay chỉ vì thức khuya để viết một bài viết nào đó mà sáng ra đã “trót” lỡ hẹn một buổi đi ăn sáng với bạn, bạn đòi chia tay ngay lập tức mà không chấp nhận một lời giải thích nào. Hay trong các buổi đi chơi, xem phim, đi ăn… bạn luôn là người chọn địa điểm, chọn thể loại phim, chọn món ăn và bắt người yêu bạn phải răm rắp nghe theo…

Điều đó làm cho nửa kia cảm thấy nhàm chán, khi bị người khác xem mình như một con rối và xảy ra đổ vỡ là điều tất yếu. Lời khuyên chân thành là bạn hãy kiềm chế bản tính này thì tình yêu sẽ bền vững.

Thứ hai: Quá đa nghi

Thời Tam Quốc vì đa nghi mà Tào Tháo giết cả ân nhân của mình. Trong tình yêu cũng thế chỉ vì đa nghi mà các cặp tình nhân đã chia tay, thậm chí còn trả thù một cách dã man.

Bạn luôn lo lắng và hay suy nghĩ về đối phương quá nhiều khiến cho họ cảm thấy như đang bị làm phiền, quấy rối. Suốt ngày bạn theo dõi nửa kia, kiểm tra xem hôm nay họ ăn gì, đi với ai, tiền tr0ng ví có hao hụt không… Nếu có yêu bạn đi chăng nữa thì một ngày họ sẽ không chịu nổi tình trạng luôn bị theo dõi, kiểm tra, soi mói suốt ngày và cảm giác bị xúc phạm.

Tôi nghĩ trong tình yêu bạn nên tạo ra một niềm tin, khi yêu thì phải tin tưởng nhau. Bởi vì niềm tin xuất phát từ trong tim óc nên không có gì để đảm bảo và cũng không có gì để kiểm chứng. Bạn hãy dành cho nhau những khoảng riêng tư vừa đủ thì chắc chắn sẽ kéo dài. Tôi xin nhắc bạn và hãy nhớ: “Đa nghi là kẻ thù số một trong tình yêu.

Thứ ba: Quá cộc cằn và thô lỗ

Bạn là một con người có ngoại hình hoàn hảo mà luôn có những lời nói cộc cằn, là người luôn cứng đầu và không bao giờ nhường nhịn. Dù bạn có yêu nửa kia thế nào đi nữa thì họ cũng cảm thấy ngán ngẩm khi phải suốt ngày nghe những lời nói của bạn. Đừng nghĩ rằng chỉ cần mình có tiền, có ngoại hình đẹp và có ăn nói cộc cằn, thô lỗ đi chăng nữa thì tình yêu của bạn sẽ bền vững. Tôi chắc chắn với bạn rằng nếu đó là tình yêu thì cũng chỉ là tình yêu vật chất không bền vững, không đúng với bản chất tình yêu vốn có của nó, trước sau cũng đổ vỡ.

Nếu bạn cộc cằn, thô lỗ thì đã đến lúc bạn phải ngừng lại rồi. Bạn cần phải học nói những lời dễ nghe, nói lời hòa hợp, lời nói tế nhị luôn nhẹ nhàng sâu lắng. Trong mọi cuộc trò chuyện bạn phải biết lắng nghe, từ tốn, chậm rãi, luôn nở nụ cười trên môi thì tôi chắc chắn rằng một nửa kia của bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Thứ tư: Quá phô trương

Bạn lên Facebook, Twitter, MySpace, Zing me, Zalo… đăng những ảnh âu yếm, hôn nhau, những status ngọt ngào lên nhằm khẳng định thương hiệu của mình. Suốt ngày không biết mệt mỏi “khoe khoang” về chuyện tình của mình nào là người yêu mình tốt thế nào, tặng toàn đồ hàng hiệu ra sao… Hay có những hành động phản cảm, quá lỗ nơi đông người. Tuy nhiên, khi bạn thể hiện quá đà, thái quá lại gây ra những phản cảm, khó chịu cho những người xung quanh và biết đâu nửa kia cũng cảm thấy khó chịu khi những bí mật riêng tư của bạn bị mọi người biết đến. Khi đó tình yêu của bạn sẽ có những biến động xảy ra.

Đừng phô trương quá mà hãy lắng nghe và hành động một cách khôn ngoan. Tôi biết khi yêu nhau việc bạn thể hiện những hành động, lời nói ngọt ngào cho nhau chẳng có gì sai nhưng bạn nên nghĩ trước những hậu quả có thể xảy ra trước khi bạn hành động.

Thứ năm: Quá thực dụng và đa tình

Chắc tôi không cần phải giải thích thêm về hai từ “thực dụng” “đa tình”, chắc bạn biết quá rõ về hai từ này hơn tôi. Bạn biết đấy tình yêu đúng nghĩa không có sự hiện diện của hai từ này, vốn dĩ nó là kẻ phá hoại tình yêu của bạn.

Bạn tán người A vì người ta là chủ cửa hàng shopping để bạn có tiền đi chơi, tán người B vì họ là con của giám đốc để bạn có vị trí tốt trong công ty, tán người C vì họ là con nhà giàu khi đó bạn sẽ không phải lo nghĩ về tiền bạc… Hay bạn có nhiều người yêu hôm nay bạn dành thời gian cho người yêu D, mai bạn đi với người yêu E, mốt bạn lại đi với người yêu F… Mỗi người có một điểm tốt riêng bạn không muốn mất ai, bạn luôn đứng núi này trông núi nọ, luôn ỷ lại người khác. Nói cách khác thì tình yêu trong bạn luôn có sự toan tính, mưu mô. Tôi hỏi bạn rằng liệu tình yêu đó có tồn tại trong bao lâu? Một tháng, hai tháng, ba tháng hay một năm? Câu trả lời chắc bạn biết rõ.

Nếu đây là lý do bạn yêu nửa kia thì tôi khuyên bạn một cách chân thành “hãy dừng lại trước khi quá muộn“. Tình yêu đến bằng cái gì thì sẽ đi bằng cái ấy. Nếu đến với nhau bằng tiền bạc và công danh thì một ngày nào đó bạn cũng sẽ đánh rơi tình yêu của mình. Bởi vì sự thực dụng, tính toán, thói ỷ lại sẽ không giữ được tình yêu lâu bền. Hãy yêu nhau một cách chân thành, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn thì bạn mới giữ lửa cho tình yêu.

Thứ sáu: Quá chân thành

Tôi không phủ nhận tầm quan trọng của việc chân thành trong tình yêu. Nhưng chân thành quá mức không phải là tốt, chính điều này làm cho bạn bị lệ thuộc vào cảm xúc rất nhiều. Chắc chắn rằng nếu bạn thật quá bạn sẽ không giữ nổi hạnh phúc của mình. Bởi vì bạn đang làm cho đối phương tự phụ và một ngày nào đó không xa họ sẽ nhàm chán bạn. Bạn cần giữ cho mình một chút gì đó “bí mật” bản thân hay một chút nghi ngờ nào đó đủ để cho đối phương cảm thấy sợ và muốn giữ bạn điều đó có nghĩa tình yêu bạn sẽ trường tồn theo thời gian.

“Thật thế, khó tìm ra một tình yêu hoàn hảo. Để trở thành một người tình, bạn phải có liên tục sự tinh tế của một kẻ rất sáng suốt, sự linh động của một đứa trẻ, tính nhảy cảm của một nghệ sĩ, sự hiểu biết của một triết gia, sự thu nhận của một vị thánh, sự khoan dung của một học giả và lòng dũng cảm của một tín đồ.” – Leo Buscaglia

Tình yêu rất quan trọng trong cuộc đời này. Bởi lẽ khi có tình yêu bên cạnh chúng ta như tiếp thêm sức mạnh, không ngừng học tập, sáng tạo và luôn dành lấy cho riêng mình chiến thắng trong mọi cuộc đua, vươn tới thành công trong chặng đường đời của mình. Vậy bạn hãy giữ chặt lấy tình yêu của mình đừng để những lý do đó làm đổ vỡ tình yêu của các bạn đã xây nên. Chúc bạn mãi hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi!

 

Huy Phạm

Comments

0 comments on “6 lý do khiến bạn thất bại trong tình yêu”
 1. Khoảng Lặng says:

  Bài viết sâu sắc và ý nghĩa…^^

  1. Huy Phạm says:

   Cảm ơn bạn nhé. Mình mới tập viết lần đầu, mong mọi người cho nhận xét?

 2. Phương Sunny says:

  Lý do duy nhất có thể khiến ta thất bại trong tình yêu: đó là vì ta thực lòng yêu !

 3. thanh says:

  quá tốt chăng ?

 4. nicogez says:

  Sai bet! va thuc te cho thay nguoi viet chang hieu tinh yeu la gi, nen nho tinh yeu a vo hinh khong bong va no den va no di chang ai biet duoc va thuc te cung chang mot ai co the niu keo hoac la bat buoc duoc no, vi no hoan toan tu do va doc lap thich thi den nhung chan thi no di va khong thich thi cho du co ep hoac dung den vu luc hoac thu moi cach hoac moi phuong tien de co duoc no song thuc te no chang bao gio quan tam toi va thuc te cho du tien vang bac bien cung chua chac la no de y den dung quen dieu nay, nen nho da co thieu gi nguoi giau co song van song co doc va cha bao gio co duoc tinh yeu, ma cung thieu gi nhung nguoi coi that tam thuong song ho co duoc tinh yeu ma chang mat den mot xu hoac mat nhieu cong lao de co duoc ma thuc te tu nhien no den va tu dang hien khong dieu kien vay thoi, tinh yeu la cai gi do ma ta khong he thay ma chi cam nhan khi no den va ta se vo cung dau kho khi no noi cau vinh biet hoac no tu choi khong chap nhan den voi ta, day la so phan da an bai nhu the ma khong mot ai co the lua cho theo minh muon ma dep bo nhu minh thich va ta cung thuong thay nhieu co gai dep den me hon nhung thuc te cuoc doi cua ho chua chac da co duoc tinh yeu that su, va chuyen hong nhan bac phan da tung xay ra khong he hiem, vi ho dep va di cung lam nguoi deo duoi va ho khong he tim thay tinh yeu voi bat cu ai, ma ho song trong sung xuong va thich thu vi chang can yeu ma ho van co nhieu nguoi say me va yeu thuong ho den kho so nhung ca nhan ho lai khong he tim thay tinh yeu chuyen khong he hiem va da tung co biet bao nhieu nguoi da ra di khong ngay ve cung chi vi chu yeu, vi qua dau kho den do ho khong con co the chiu noi su giay vo den do phat dien, va cung thieu gi nguoi da khong dien thi cung tro thanh mat tri cung chi vi chu yeu, mot ma luc ma ta phai theo no chu no chang theo ta va nhu mot con thieu than .

  1. [W]i[N] says:

   mong cậu lần sau ghi có dấu để mọi người dễ theo dõi @@

   1. nicogez says:

    Cao loi may computer cua toi khong de giau duoc, cam on, tuy nhien nhung nguoi ranh tien VIET deu hieu duoc cho du khong de giau.

  2. Huy Phạm says:

   1.Cảm ơn bạn nhận xét. Bạn biết rõ về tình yêu vậy theo bạn trong tình yêu giới trẻ hiện nay có lý do thất bại là gì?
   2. Bạn viết có dấu để giúp mọi người đọc dễ dàng hơn được không?

   1. nicogez says:

    Thanh that cao loi ve chuyen viet khong de giau vi may computer cua toi khong de giau tieng viet duoc, mong quy vi thong cam! va de tra loi M.HUY PHAM ve nhan xet 2 chu “tinh yeu”! cung nhu toi da noi o tren tinh yeu la cai gi do ma no den thi ta huong nhung no di thi ta cung danh chiu ma thoi vi no vo hinh ma, va ta khong the noi la that bai hay thanh cong trong tinh yeu, vi tinh yeu khong phai la mot cong trinh, mot tac pham hay la mot vo kich hay la mot chuong trinh va tham chi no cung chang phai la mot mon hang duoc san xuat ra ma bao la thanh cong hay that bai dung quen dieu nay, vi tinh yeu no vo hinh ta chang the dieu khien duoc no vi no an no hien cung chang ai biet,ta muon cung chang duoc no ma ta che thi no van den, nen nho rang chung ta tat ca moi nguoi deu mong muon co tinh yeu, thich yeu va duoc yeu va tham chi them yeu the nhung thuc te no co den voi ta khong? no co chap nhan ta khong? hay la cung chi vo vong ma thoi, ta hay lay mot thi du don gian nhat trong cau chuyen cua mot cap trai gai di tim tinh yeu the roi mot hom ho gap duoc tinh yeu, the la ho am tham nhung nho the roi vao mot ngay troi mua noi goc pho de tranh mua, ho trao cho nhau tat ca nhung gi dep nhat cua thua ban dau moi biet yeu, voi nhung cai nhin cai liec trong tho ngay nhung khong kem phan nong chay,va roi ngay qua ngay ho thuong dam duoi ben nhau nhu xung quanh ho tat ca deu quay cuong den khong gi ta xiet, ho khong con nho nhung gi xung qanh ho moi lan nhu the, nhung tinh yeu da den voi ho nong nhiet nhat manh liet nhat nhung no cung vut tat khong lau sau do vi nguoi con trai ay da bien mat tren coi doi nay voi can benh quai ac ung thu va nguoi con gai da cam nhan duoc su dau kho vo cung trong tinh yeu dang mat trong tam tay khi nguoi con gai om cham lay nguoi con trai trong vong tay trong vo vong voi nhieu nuoc mat that dang toi,va vinh vien tinh yeu da ra di khong bao gio tro lai, mot vet thuong long da giet chet nguoi con gai ay trong cuoc doi con lai ma nguoi con gai dem theo voi minh suot trong cuoc doi trong am tham dau kho vi chu tinh yeu va nguoi con gai da cam nhan duoc tinh yeu no den va no di danh chiu thoi.

    1. Huy Phạm says:

     Trong THĐP tôi thấy bạn là người đưa ra những quan điểm trái chiều với nhiều tác giả, điều đó không có nghĩa là tôi chê bạn mà tôi đang cảm ơn bạn vì bạn giúp tôi tìm ra những khuyết điểm, sai lầm của mình! Cảm ơn bạn nhiều.

 5. Nguyễn Hoàng Anh says:

  tôi muốn coi tình yêu như một quá trình hơn, trong đó tôi học được cách đẽo gọt hình thức của mình để khớp với người còn lại. Tôi thích một người, tôi quan tâm đến một người nhưng người đó lại không thích tôi. Tôi sẽ tìm cách thay đổi bề ngoài của mình để cho họ có thể khám phá bên trong tôi mà không gặp những khó khăn hay hiểu lầm. Còn nếu hiểu nhau rồi mà không yêu nhau thì có thể là do không hợp. Tôi không muốn định hình lại quá nhiều quan niệm như tác giả, vì một khi lạc vào tình yêu rồi với một mớ lý thuyết thì thật khó để tìm một con đường sáng sủa.

Bình luận