Tại Việt Nam, chó không là bạn thân…

*Photo: Adam Cohn

 

Hình ảnh chọi chó tại Hà Nội khiến nhiều người, trong đó có cả những người nước ngoài, cảm thấy khó chịu, bức xúc và lên tiếng phản đối. Thế nhưng, liệu sẽ thật sự có phản ứng mạnh mẽ từ toàn xã hội nói chung và các cơ quan chức năng nói riêng đối với hoạt động chọi chó? Câu trả lời là… Khó! Vì:

Chó tại Việt Nam không giống như chó tại những nước yêu động vật. Ở Việt Nam, chó được coi là đặc sản của phần lớn nam giới. Chó được nuôi để giữ nhà, chống trộm chứ không phải để làm bạn. Tại Việt Nam, chó không được coi là bạn của con người.

Không chỉ ăn thịt chó, chọi chó, trộm chó,… trong đời sống thường ngày, số phận của loài chó cũng không khá khẩm gì. Chuyện những con chó bị hành hạ, đánh chửi công khai không phải là hiếm.

*Photo: Wolf Chen / Flickr
*Photo: Wolf Chen / Flickr

Bán nước nhưng còn kiêm thêm dịch vụ trông xe để kiếm thêm thu nhập, bà chủ quán nước nơi mình hay đi ngang qua luôn xích con chó vào hàng rào mắt cá ở nơi để xe suốt cả ngày. Đoạn xích dài khoảng 1.5m hoặc nhỉnh hơn chút xíu. Tối đến, bà ta nhốt con chó vào trong cái quán nhỏ như cái buồng. Cuộc đời con chó ban ngày không thoát khỏi 1.5m xích, ban đêm không thoát khỏi cái quán đóng kín. Dễ hiểu vì sao con vật này rất nóng tính và hoàn thành tốt nhiệm vụ trông xe.

Bà chủ phòng trọ trước đây nơi mình sống thì nhân đạo hơn. Ban ngày, hai con chó bị nhốt chặt trong một chiếc chuồng nhỏ, chỉ đủ diện tích để nằm. 365 ngày như 1. Cũng may ban đêm, bà ta thả chúng ra, cho chúng hoạt động trong sân. Mỗi lần rời khỏi chuồng, hai con vật chạy và sủa như phát điên vì sung sướng. Thỉnh thoảng cánh cổng chính chưa được khóa chặt, hai con vật phóng ra ngoài đường cuồng loạn như chó đua.

Cảm giác tự do đối với ai cũng quý giá, ngay cả với loài chó

Chó là con vật tốt nhất với con người, có khi còn hơn cả giữa con người với nhau. Nếu tình cảm đó bị con người coi rẻ, thậm chí sẵn sàng đánh giết, ăn thịt chúng, vậy thì con người có thể đối tốt với con người không?

Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia chuộng thịt chó. Hình ảnh của người Trung Quốc và người Việt trên thế giới không được đẹp lắm, không chỉ trong việc đối xử với chó, mà còn trong việc đối xử giữa người với người.

Mặc dù người Việt Nam phản ứng rất dữ dội khi bị trộm chó, sẵn sàng đánh trộm chó bán sống bán chết. Nhưng ai cũng biết điều ấy không xuất phát từ tình yêu động vật. Mà cũng không thể kỳ vọng ở một quốc gia, nơi mỗi năm có khoảng hơn 10.000 người chết vì tai nạn giao thông, coi trọng sức khỏe và tính mạng của những con chó.

Tôi ngờ rằng câu nói: “Chó là bạn thân của con người” mới chỉ được du nhập vào Việt Nam cách đây chưa lâu. Bởi vậy, Chó vẫn vô phúc được nằm trong danh sách những từ quen thuộc được dùng để lăng mạ lẫn nhau của người Việt. Ngày mà bạn thấy, từ này không còn là một từ xúc phạm, và người ta trở nên trân trọng những con vật dành nhiều tình cảm và sự trung thành nhất cho mình, có thể đó là ngày bạn thấy một Việt Nam rất khác…

 

Den Pho

Comments

0 comments on “Tại Việt Nam, chó không là bạn thân…”
 1. Lê Văn Vĩ says:

  Tôi nghĩ rằng bạn đã đưa ra một góc nhìn tốt, điều mà nhiều người VN chúng ta thường ngụy biện bằng cách này hay cách khác. Vấn đề là giáo dục và văn hóa VN chưa dạy cho con người biết trân trọng tình yêu thương động vật, điều tưởng chừng như ai cũng dễ dàng có được.

 2. Anh Việt says:

  Tại Việt Nam, chó không là bạn thân…
  Và cũng tại Việt Nam, bạn thân là đứa bị chửi là chó nhiều nhất =)) … 4 fun.
  Cảm ơn tác giả vì bài viết rất hay 🙂

  1. Den pho says:

   Cảm ơn bạn. Rất hài hước :))

 3. montaukmosquito says:

  “bà chủ quán nước nơi mình hay đi ngang qua luôn xích con chó vào hàng
  rào mắt cá ở nơi để xe suốt cả ngày. Đoạn xích dài khoảng 1.5m hoặc
  nhỉnh hơn chút xíu. Tối đến, bà ta nhốt con chó vào trong cái quán nhỏ
  như cái buồng. Cuộc đời con chó ban ngày không thoát khỏi 1.5m xích, ban
  đêm không thoát khỏi cái quán đóng kín. Dễ hiểu vì sao con vật này rất
  nóng tính và hoàn thành tốt nhiệm vụ trông xe
  .”

  Bác đang tả về cách giáo dục đào tạo của nước ta ? Nóng tính nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vu, hình như đây là dân tộc tính “mới” của ta, nếu tôi không lầm

 4. Quốc Trung says:

  Ý tác giả nói là, nếu chó là bạn của con người, thì sẽ không là xúc phạm khi gọi người khác là chó?
  Okay… vậy hãy trở về lành lặn sau khi đứng trước mặt một người nước nào mà bạn cho là yêu chó, rồi nói với họ:” I love you, dog”, chúc tác giả may mắn. Một bài viết có quá nhiều điều không hợp lý.

  1. montaukmosquito says:

   Bác này hình như chưa sống ở đế quốc mỹ thối tha, nếu có cũng chỉ cưỡi ngựa xem hoa .

   Bên đây, tùy theo chỗ, có chỗ được ví với chó là 1 điều tốt . Mấy ngôi sao nhạc rap lấy tên tựa theo chó, Snoop Dogg, Little Bow-Wow … Theo gương mấy tay nhạc rap, thiếu niên thành thị (urban youth) cũng chào hỏi nhau “What’s up, dog?” “Love you, dog” khá nhiều, không phải hiếm .

   Cũng tùy chỗ . High society không thích ví mình là chó lắm, nhưng mấy ông ex-CEOs lấy làm tự hào khi mình được xem là Old Dogs can still teach a few tricks. Trong giới tàu thủy, Old Dogs chỉ một tay đi biển giàu kinh nghiệm . Rất nhiều tay bouncers tự hào ví mình với Pit-Bulls.

   Không đến nỗi tệ như ông bạn nghĩ đâu .

  2. Den Pho says:

   Nếu bạn gọi người khác bằng “người yêu thương ơi” với hàm ý xúc phạm thì… cũng thế thôi.

 5. Minh Hải says:

  Chuyện chó và những vấn đề quanh loài 4 chi này không còn mới nữa, thậm chí cô mình còn cho làm thuyết trình về chủ đề này. Suy nghĩ là của bạn, mình chỉ rất không thích cách bạn ám chỉ hình ảnh người Việt trong bài viết. Việc lôi cả từ Việt Nam vào (có thể có cả bạn trong đó) rồi gắn với những hình ảnh bạo ngược, cầm tù, con người thối tha, ê chề với nhau liệu có làm cho loài chó hạnh phúc hơn với con người?
  Việc đối nhân xử thế phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó văn hóa chiếm phần quan trọng nhất, tương tự chúng ta cũng có văn hóa đối xử với chó riêng. Và dĩ nhiên, có nơi tốt có nơi xấu dưới góc nhìn của bạn.
  Thế thôi, nếu muốn biết dân nước ngoài đối xử với động vật một cách tổng thể như thế nào thì cứ web, blog, video nước đó mà tìm kiếm. Đừng coi tivi, hay những thứ sáng choang cả tỉ lượt xem trên youtube, phần nổi thôi, rất có thể bạn sẽ tìm ra những thứ còn khốn nạn hơn điều mình từng thấy.
  Thân.

  1. Den pho says:

   Mình không nghĩ tập quán lâu đời nào cũng có thể coi là văn hóa.

 6. Nguyễn Văn Vượng says:

  đây là cách mà người nc ngoài đối xử vs chó

  1. Canchan Shuu says:

   nếu mình k nhầm thì chú chó này tên là Chuppy 🙂

   1. Nguyễn Văn Vượng says:

    đúng rồi đó bạn

  2. nicogez says:

   day la nhung hinh anh dep day nhung khong thay de hinh nhung cu cho nhung con meo hoang di lang thang xe can chet thieu gi tren xa lo hoac noi dong hoang vao nhung mua he. va di nhien khi con thich con thuong thi cho meo duoc to hao tret phan trang diem dep that coi hanh phuc that the nhung khi da chan roi thi nhung con vat nay bi vut bo coi khong giam nhin day.

 7. Kiên says:

  “Chó tại Việt Nam không giống như chó tại những nước yêu động vật” Nực cười, yêu chó tức là yêu động vật =)) Hóa ra động vật chỉ có chó thôi sao? =)))

  1. HongVan says:

   Đối với các bạn như tác giả thì động vật cần cứu giúp chỉ có chó và mèo thôi, còn các loại động vật khác kể cả có được người khác nuôi nấng yêu thương thế nào cũng không đáng được cứu đâu :))) Chắc các bạn ý không biết là người như mình nhìn các bạn đập nhện đập rắn thấy kinh khủng như thế nào.

  2. Den pho says:

   Câu này mình viết sai, ý mình ở đây là loài chó nói riêng. Đối với mình thì loài chó hoàn toàn khác với những vật nuôi khác. Chúng tình cảm, trung thành, và đối xử tốt với bạn vào bậc nhất trong các loài động vật (có thể tính luôn cả con người ở đây). Bạn có thể yêu rắn, yêu nhện, nhưng mình nghĩ rắn và nhện chưa chắc đã yêu bạn như bạn yêu nó.

   1. Tài Nhớt says:

    ko có gì mà sai cả, cái câu “Chó tại Việt Nam không giống như chó tại những nước yêu động vật” không biết thế đếu nào mà hiểu thành “động vật chỉ có chó”. Đọc còn ko hiểu nổi mà còn bình luận lăng nhăng, còn bày đặc ta đây nực cười, bố láo bố lếu

 8. nicogez says:

  Nguoi AU MY thuc te ho khong he yeu dong vat nhu nha bao viet! mot bang chung la hang nam vao mua nghi he da co vo so cho bi bo roi doc theo nhung con duong o vung que, cac vung rung nui ma chu nhan cua no da co tinh vut bo khi da chan va khong can den nhung con vat dang thuong nay nua quy vi co biet khong? ngoai ra nhung con vat nhu heo, bo, ga ,vit ,de,cuu ,ngua , tho thuc te no cung la dong vat vay! va khi bi danh dap hoac bi giet thi no cung keu am ca len vi dau don vay , va mau cung do va co khac gi cac chu cau dau , the nhung nguoi AU MY ho tieu thu nhieu nhat va ho an moi ngay that ngon lanh ma chang bao gio ho cho do la tan ac va dang thuong! va that vo ly ho chi ben vuc cho meo trong khi nhung con vat khac thi bi dua len ban de an thoai mai, that la phi ly va khi nguoi A CHAU xoi cac chu cau thi ho lai phan doi! nen nho rang tat ca moi con vat tren the gioi nay deu la ban cua con nguoi khi no duoc nuoi day trong moi truong thich hop thi tat ca deu la ban cua con nguoi va khong chi co rieng loai cho ma thoi. va nguoi AU MY hoan toan sai va nhung chuyen phi ly khi ho lam thi tai sao ta phai hoc theo ho chu? va an thit cho la kem van minh? va tai sao cho o VIETNAM lai khong nhu cho o cac xu yeu dong vat? va noi nhu the la nguoi AU MY yeu dong vat? the thi ho an moi ngay o tren ban la thit gi vay? chac chan la khong phai la cho nhung la nhung dong vat kem may man hon chu cau! that vo ly.

  1. Keyboard_Hero says:

   Bạn suy diễn cứ như đúng rồi ấy. Việc 1 số loài động vật bị giết để lấy thịt là chuyện bình thường, ở nước nào họ cũng làm thế. Mục đích chính của việc nuôi bò, nuôi gà… là để cung cấp thực phẩm cho con người. Không giết bò, giết gà thì bạn có thịt bò, thịt gà để ăn hay không? Chó mèo thì hoàn toàn khác, 2 loài này mục đích chính là để làm cảnh, giữ nhà, bắt chuột… Và riêng ở khoản này thì như tác giả đã đánh giá, người nước ngoài xem chó mèo là bạn, là đồng chí, còn người VN xem chó mèo là tài sản, thích đánh thì đánh, thích giết thì giết. Ở VN có tổ chức bảo vệ quyền lợi chó mèo nào đang hoạt động không? Ở VN có chuyện chủ nuôi bị phạt nặng vì ngược đãi chó mèo hay không? Nhiêu đó thôi là thấy người Việt đã nhiều kém cỏi về mặt nhận thức rồi. Về chuyện chó bị vứt ngoài đường, không xã hội nào mà không có những con người độc ác, thiếu tình thương. Ít ra ở nước người ta không có chuyện 1 năm vài chục nghìn người lăn ra chết vì tai nạn giao thông 😀

   Nhắc bạn luôn, lần tới khi muốn tranh luận đàng hoàng như người lớn, cố gắng viết tiếng Việt có dấu và chữ in hoa đầu dòng cẩn thận nhé. Đọc comment của bạn đau cả mắt 😛

   1. Guest says:

    nuôi chó để giữ nhà thì phải để nó ở trong nhà chứ! nhiều con chó ngoan thì ở quanh quẩn trong nhà, Còn mấy con cứ chạy nhong nhong ngoài đường thì phải xích lại chứ!

 9. nicogez says:

  De tra loi ( ong hay ba ) an danh KEYBOARD HERO! toi noi dung qua con gi ! co sai dau? hay chap nhan su that nay di cho du no co phu phang, tai sao cac loai vat khac bi giet de dua len ban an thi cho la binh thuong ? trong khi cho meo thi khong? va chuyen nuoi ga nuoi bo nuoi heo de cung cap thuc pham cho nhu cau the thi ta cung co the nuoi cho nuoi meo trong cac trai chan nuoi de lay thit cho nhu cau vay? va ai noi la nhung loai vat ay de an con cho thi trong nha va meo thi bat chuot? thuc te cung la do con nguoi dat ra va an dinh nhu the va thuc te co dung khong? co hop ly khong? co cong bang khong? va theo nhu KEYBOARD thi la co ly! va cai ly cua con nguoi tu dat ra de an cho thoa thich va con nao giet va con nao duoc cung chieu nuoi sung xuong trong nha thi theo y ca nhan minh co hop ly khong day? o AU MY thi cho meo duoc cung chieu con hon ong co noi, the nhung mot khi da chan roi thi vat lung tung vao nhung mua di nghi he nhieu vo ke, nguoi AU MY ho thuong suc vat nhu the do! va su tan ac cua ho quy vi da thay bao gio chua?hay thu song o AU MY mot thoi gian thi biet ngay thoi! da so nhieu nguoi khong he biet su that va vi the ho rat la than tuong nguoi AU MY va luon nghi rang ho yeu suc vat, dung la cuoi ra nuoc mat,thuc te o AU MY chokhong de du nha ma meo thi cung cha de an chuot, con nao con nay map beo u,du an du uong co can den chuot khong day? va cho thi cung the nhieu con nguoi la vo den nha van ngu nhu chet! toi xin nhac lai tat ca la do con nguoi dat ra va thuc te cha co cai luat nao bat buoc phai giet nhung con vat dang thuong ay de an va cung cha co luat nao uu dai cho rien mot giong vat nao ca, va an hay hay khong tuy theo tung quoc gia va dan toc moi noi, nen nho o AN DO co nguoi cha bao gioi an thit heo va co nguoi cha bao gio an thit bo, va tham chi co nguoi chi an toan cay trai hoa qua va khong an den mieng thit va thuc te co phai bat buoc phai an con nay va uu dai con kia khong? that phi ly, lam on dong nao mot ty, con chuyen toi viet khong de giau vi co van de chu khong phai la khong biet de giau.

 10. Châu Bá Thông says:

  Chỉ cần hk có thằng trộm chó nào thì tui thả con chó nhà tui đi chơi nguyên ngày rồi trưa về ăn cơm cũng dc! tại mấy thằng trộm chó dữ quá nên phải giữ!
  Với lại, đừng so sánh chó kiểng phương tây( kiểu như chihuahua) với chó ta, con chó ở việt nam, ngoại trừ là bạn, nó con là “người cộng tác” với con người nữa – tức là nó cũng tạo ra “năng suất” chứ ko phải để ẵm bồng như ở phương tây! Như ví dụ về bà chủ mà bạn nói ở trên, con chó thật sự là “người cộng tác” của bà chủ – Nó trông chừng xe để ko bị mất cắp, Và con chó – nếu bik suy nghĩ – ắt hẳn nó sẽ tự hào về bát cơm má nó ăn mỗi ngày là do nó “tự mình làm ra”!^^

 11. Guest says:

  ở VN đúng là chó chưa được coi là bạn thân nhưng mình ko nghĩ là ở những nước ng ta yêu quý chó thì con người sẽ đối xử với nhau tốt hơn. Còn việc gọi nhau như nào còn tuỳ thái độ, mình gọi yêu đứa cháu là con chó con ko có nghĩa là mình xúc phạm nó

 12. Huỳnh Nguyễn Khánh Duy says:

  xin hỏi tác giả chứ chuyện bạn viết về ăn thịt chó và hình ảnh thì liên quan gì vậy bạn?. Hình ảnh ng Việt bị xấu đi phần nhiều là do các thói hư tật xấu của 1 bộ phận nào đó . Ng nước ngoài nghĩ chó là bạn , đó là suy nghĩ của họ, những người sống trong 1 nước có nền kinh tế pt hơn hẳn VN. Họ có dk lo cho thú cưng của họ, họ yêu nó nhưng đâu có nghĩa là ai cũng phải yêu chó như họ dc, họ cho điều đó là đúng đâu có đồng nghĩa với việc điều đó là đúng. Cũng đâu phải ai ăn thịt chó cũng là ng xấu hay kém văn minh .Ở nước ngoài từ khi còn là 1 cái trứng tới khi là 1 cái đùi gà chiện thử hỏi có bao nhiêu ng nhìn thấy dc cả quy trình đó? Ở các nc như VN đó là chuyện quá bt .Họ nói họ yêu động vật nhưng thực chất họ yêu bn laoi2 trong số đó ?Đúng là chó mèo thì thường có tính trung thành với chủ nuôi nên dc n ng yêu quý nhưng đâu có nghĩa là họ có quyền nói ng này kém văn minh , ng kia kém văn hóa hay là có quyền bv quyền cho thú cưng của họ còn các loài khác thì sao cũng dc. Tự bản thân của ng viết đã thực tế ko công minh dc thì làm sao mà viết cho đúng dc . Bạn nghĩ ở nc ngoài chuyện họ yêu chó đồng nghĩa với việc họ cũng yêu thương lẫn nhau à. Bạn có chắc chắn về việc đối xử tốt với chó thì đối xử với ng cũng tốt ko ? Trong số những ng máu lạnh với đồng loại của mình thì ko có ng yêu chó ko ? Tôi cũng là ng rất yêu chó nhưng tôi ko thể nào đồng ý với bạn dc

Bình luận