Đừng kết hôn trước khi 30 tuổi, thật đấy

*Photo: Hannah Nicole

 

Có một sự thật đáng buồn là xã hội ngày nay luôn hối hả trong việc tìm kiếm tình yêu. Hối hả bước vào hôn nhân trước tuổi 30, để rồi bó buộc khoảng thời gian mà ta gần như có khả năng để làm được mọi thứ vào những công việc lặp lại đến mức ngấy tận cổ: Sáng dậy đưa con đi học, đi làm, trưa về ăn cơm, chiều đón con về, tối ăn cơm xong đưa con đi học phụ đạo, vân vân và vân vân…

Vì tình thương của Chúa lòng lành, bạn có thể làm những việc đấy khi bạn 40, 50 cũng có lấy làm muộn đâu cơ chứ? Để tôi hỏi bạn vài câu:

 • Có thật là bạn muốn làm công việc đó hàng ngày không?
 • Có chắc là bạn muốn kết hôn không?
 • Bạn đã tìm đúng người bạn muốn dành cả quãng đời còn lại bên người ấy không?

(Vì bạn biết đấy, một ẩn dụ nhỏ thế này thôi: Ngày cưới, bạn đeo một chiếc cà vạt, được chứ? Hãy giả sử như một khi đã đeo chiếc cà vạt lên rồi, bạn sẽ phải đeo nó mãi mãi; và có thể bây giờ nó còn thon thả, nhưng 10 năm nữa nó sẽ phát phì và bắt đầu ra lệnh cho bạn. Liệu cái cà vạt có phải là một sai lầm không? Liệu bạn có hạnh phúc hơn với cái cà vạt khác không? Thôi nào, bạn biết tôi đang nói về điều gì mà.)

Thực sự bạn nghĩ kết hôn khi chưa kịp đeo đuổi sự nghiệp là một ý hay?

Bạn có chắc mọi suy nghĩ dẫn đến câu trả lời “có” cho những câu hỏi bên trên không đến từ những định kiến cổ hủ của bản thân, hay đơn giản là để có “tụ” với thiên hạ?

Nếu mọi câu hỏi trên là “có” và với câu cuối là “không”, thì xin chúc mừng, bạn là một người mẫu mực và dành cho cuộc sống gia đình, trên hết, bạn có thể ngừng đọc bài này rồi đấy. Còn những người dù chỉ một câu trả lời không trong bốn câu đầu, thì tôi nghĩ bài viết này sẽ dành cho bạn.

Thời gian thì quả thật trôi qua rất nhanh, chỉ trong chớp mắt đã sống trọn cả đời người, thế nên không ngoa khi nói cần tận dụng mọi khoảnh khắc. Do đấy, 12 năm ngồi ghế học đường, 4 năm đại học, 50 năm hôn nhân có lẽ là hơi hoang phí. Riêng hai điều kia là học hành, tùy vào sự lựa chọn mỗi người, tôi không dám rút gọn. Còn 50 năm? Phải rồi, nó chính là cái cần rút gọn!

Dành ra vài năm thăm thú thế giới, thời gian cho vài sở thích bình dị, ý chí và sự toàn tâm cho đam mê, v.v… Nghe cũng đâu quá tệ?

Khi bạn bước qua tuổi 30 rồi, bạn sẽ nhìn cuộc đời bằng con mắt trưởng thành hơn một tẹo, trải qua thêm một ít thăng trầm, cảm nhận thêm đôi ba cảm xúc, lúc đó bạn có tự tin kết hôn hơn là 5 năm, 10 năm về trước?

Còn riêng về những người đã tự tin mình đã gặp đúng người, thì chính bạn đã biết rằng hôn nhân là không cần thiết. Điều cuối cùng một tình yêu cần được chứng minh chính là hôn nhân. Vì một tờ giấy hôn thú rõ ràng không nói lên điều gì về tình cảm hai người dành cho nhau ngoại trừ bảo vệ hai người về mặt pháp lý và chỉ rõ ra rằng tên đứa con mang họ bố. Hôn nhân như một sự đảm bảo về an toàn rằng một trong hai người sẽ không bỏ đi nếu một sáng thức dậy, về ràng buộc mang tính trách nhiệm; trong khi bản chất của tình yêu đòi hỏi sự liều lĩnh trong việc tin tưởng người còn lại.

Tôi không bảo rằng bạn nên trì hoãn kết hôn nếu bạn không muốn, mà là dành thời gian nghĩ về những điều bạn muốn làm, những điều dù cho có điên rồ hay liều lĩnh đi nữa. Còn nếu bạn đã thực hiện xong mọi điều đó trước tuổi 30, và bạn cam đoan rằng đã tìm thấy nửa kia của mình, thì bạn vẫn còn một việc nữa. Dành cả cuộc đời còn lại bên ước mơ, đam mê, tình yêu cuối cùng của bạn.

 

Thi Thi

 

 

Comments

0 comments on “Đừng kết hôn trước khi 30 tuổi, thật đấy”
 1. Đời thừa says:

  Bạn có nghĩ là nên chia độ tuổi kết hôn ở hai phái ra khác nhau không?

  1. Phú già says:

   cũng nên

 2. Ka Ka says:

  Đọc nghe giống văn dịch hơn là văn tiếng Việt.

 3. Cảnh Mabi says:

  Mình thích quan điểm chưa cần kết hôn trước tuổi 30 :)))
  Nhưng mấy câu:” Nếu mọi câu hỏi trên là “có” và với câu cuối là “không”, ”
  Mình chưa hiểu ý bạn nói gì, hơi nghịch lý thì phải @@~

 4. viet anh says:

  Sau 25 và trước 35 thôi ! để lâu ko đc đâu ^^

 5. :)) Tùy với từng người thôi bạn :3

 6. Nhộn says:

  Mình không thích cái ví dụ cho lắm, giống đứng núi này trông núi nọ quá 🙂

 7. Salem Hương says:

  like

 8. QN Mai says:

  Tự nuôi thân được thì có thể kết hôn. Đã chăm lo được cho cha mẹ phần nào thì có thể kết hôn. Và phải yêu người ta đủ một năm sóng gió thì mới nên kết hôn. Còn lại thì vẫn có thể nhưng liệt vào trường hợp high risk 🙂

 9. Hồng Ngô says:

  Đàn ông kết hôn từ 30-35t, phụ nữ thì sớm hơn là tốt

  1. Trương Đình Nam says:

   Mình cũng nghĩ thế

   1. Hồng Ngô says:

    Nhg điều đó ko.có nghĩa 35t anh.mới cuống cuồng đi tìm t.y^^

    1. Trương Đình Nam says:

     😀 cũng đúng

   1. Hồng Ngô says:

    Các anh ngoài 30 kết hôn chứ đừng lúc ý mới kiếm n.y nhoé 😀

    1. Trương Đình Nam says:

     Hì, vâng. Giờ mới 27 cũng đang đi tìm ny đây. 😀

     1. Hồng Ngô says:

      các cụ ngày xưa có câu ” An cư lạc nghiệp” mình nghĩ cũng đúng nhưng ko hẳn với ai cũng vậy, cũng là tùy tính người, cá nhân mình thì cho rằng cánh máy râu ổn định sự nghiệp trc khi kết hôn! 🙂

      1. Trương Đình Nam says:

       Khi chưa có vợ, thì khó để nói là ổn định sự nghiệp lắm bạn Hồng Ngô ơi

       1. Hồng Ngô says:

        Ok ạ, vậy đừng kết hôn trước 30 tuổi ! 😀

      2. Trương Đình Nam says:

       Vâng, bạn Hồng Ngô chắc chắn có rất nhiều triết lý hay. Mình có thể xin địa chỉ FB của bạn để cùng giao lưu ko?

       1. Hồng Ngô says:

        Dạ ko ạ, em chỉ là ” người trần mắt thịt” hiểu sao nói vậy. ko có triết lý gì cả 😀 . nếu có ” lỡ lời ” mong các tiền bối bỏ quá cho . đa tạ !!! 🙂

        1. Trương Đình Nam says:

         Ồ, ai mà chẳng người trần mắt thịt. Mỗi người đều có những hiểu biết và quan điểm. Giao lưu để cùng học hỏi thôi mà.

    2. 28-29 rồi hẵng kiếm, yêu người ta mà để người ta chờ đợi thì không nên chút nào.

 10. Toan DinhVu says:

  tôi nghĩ đây là 1 lời khuyên cũng khá là hữu ích.tuy nhiên đề bài bạn nên dụng nhữg từ như ”hãy nên chưa vội kếthôn trước 30t….”hoaặc “bạn nên suy nghĩ về vđ kêt hôn trước 30t…” có thể đó là những từ mang tính lời khuyên hơn.Bạn dùng từ ”đừng ” tôi cứ tưởng đó là 1 sự răn đe.nhưng dù sao tôi cũng rất thank bài viêt với 1 ý tương tiến bộ của bạn.

 11. nicogez says:

  Ket hon som hay muon thuc te la chuyen ca nhan va cha co lien quan gi den tuoi tac! ! hon nua khi ta cam thay thich thi cu viec ket hon theo so thich va tai sao phai cho qua khoi 30 moi duoc ket hon? o AU MY nhieu co gai tuy khong ket hon song ho da an o voi ban trai khi moi 15 tuoi nhieu dem cha het! tu do ma hon nua thuc te thieu gi nguoi an o chung voi nhau suot doi ma cha bao gio cuoi hoi the nhung ho van hanh phuc va co chet ai dau nao! dung ra chuyen nay khong can ban, va khong co chuyen cho den 30, con nguoi hoan toan tu do la lua chon theo so thich ca nhan vo gioi han.

 12. monntaukmosquito says:

  Có thật là bạn muốn làm công việc đó hàng ngày không?
  Thật .
  Có chắc là bạn muốn kết hôn không?
  Chắc chắn là không muốn .
  Bạn đã tìm đúng người bạn muốn dành cả quãng đời còn lại bên người ấy không?
  Chả bao giờ tìm đúng, nên không muốn tìm . Nhưng trong một phạm vi nào đó, tôi rất nhiều lúc tìm đúng người muốn dành “một” quãng đời “lúc đó” bên người ấy .

  “hôn nhân là không cần thiết”, Chính nghĩa sáng ngời á! Nếu không cần có con thì câu này xứng đáng sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của đất nước ta .

  => “Đừng kết hôn trước 30 tuổi” nên dành cho quý ông thôi . Ông 60 lấy cô 16 là đẹp nhất!

 13. Trương Đình Nam says:

  Đúng là như vậy, nhưng về mặt sinh học thì thời điểm tốt nhất để sinh sản là vào tuổi từ 25 đến 35. Lúc đó sung sức nhất.

 14. Hâm hâm says:

  Mình thì thích cái quan điểm của bạn, nhưng cái cách mà bạn thể hiện ở bài viết thì thực sự mình không thấy hay lắm, và nhiều cái mình đọc thấy cũng hơi hơi có chút gì đó trái ngược 😀
  * ví dụ nhỏ thôi @@!
  – “Vì một tờ giấy hôn thú rõ ràng không nói lên điều gì về tình cảm hai người dành cho nhau ngoại trừ bảo vệ hai người về mặt pháp lý và chỉ rõ ra rằng tên đứa con mang họ bố.”
  – Tất nhiên là cái vật chết ấy nó không nói lên điều gì rồi (cái này đúng :D), còn thưa với bạn là theo tiết e, điểm 1, mục II Thông tư 01 của Bộ Tư pháp ngày 2/6/2008 hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định 158 cũng chỉ rõ: Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ. Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ.

  1. có nghĩa là nếu cha mẹ thỏa thuận thì con có thể mang Họ và Nguyên Quán của người mẹ ư bạn?

   1. Hâm Hâm says:

    Đúng rồi bạn 😀

    1. Thanh Van says:

     có vẻ hot :X

  2. non_sugar_coffee says:

   like cái vụ họ mẹ

 15. 30 tuổi chưa kết hôn bị gọi là “gái già” đấy các chị em :v Lời ở trên với nam giới thì mình tán thành 2 tay, còn với các chị em theo mình thì 25-28 tuổi nên kết hôn.

  Mình có xem một video của TS Lê Thẩm Dương nói về độ tuổi kết hôn, các bạn có thể xem tại: http://www.youtube.com/watch?v=A1ECpCbk6iM

  1. Hâm Hâm says:

   Cả bài tầm 2 tiếng, nhưng bồ kết nhất thầy ở 30 phút này 😀

  2. Thanh Van says:

   thầy tuôi :))

  3. ngáo ộp says:

   Anh nói đúng. Bài viết trên danhg cho nam giới em cũng đồng ý nhưng với nữ là sai hoàn toàn. Thử nói chị thi thi gì đó đẻ con ở tuổi 40 đi rồi thấycó gì sung sướng, hay là con bệnh tậy chết sớm rồi ngời than trời. Xin lỗi, đừng nghĩ vậy oan cho khoa học, người ta nghiên cứu là có mục đích cả mà chị lấy búa của mình đập vỡ công trình của ng ta là sao? Suy nghĩ của minh thì chỉ nên tìm ng đồng tình chứ đừng lấy đó để đưa ra cho ng khác làm tiền đề còn nói nên với không nên.

 16. Thanh Van says:

  Đời người phải tận hưởng hết thú vui đi đã, trừ phi bạn sinh ra là 1 kẻ sống vì gia đình!
  Yêu thì cứ yêu, đâu nhất thiết phải kết hôn!
  Riêng tôi 40 =))

  1. bạn thật can đảm 😀

  2. non_sugar_coffee says:

   Ờ, cũng đc mà

 17. Sun ShineAlone says:

  có cần mình chỉ ra 10 lý do nên kết hôn sớm ko?

 18. Tiểu Thư Mèo My says:

  Mình nghĩ 28t là đc nhất, vs con gái, còn con trai nên tầm 30t

 19. kenny says:

  mình thích bài này

 20. Hannah Vuong says:

  Có thể khi kết hôn trước 30 tuổi bạn sẽ gặp vô vàn những khó khăn, bức bách. Nhưng chính những thứ đó sẽ dạy cho bạn cách trưởng thành hơn về mọi mặt. Hôn nhân hoặc sẽ biến bạn thành siêu nhân, hoặc sẽ vùi dập tan nát cuộc đời bạn. Và trở thành siêu nhân hay chịu tan nát cuộc đời, bạn vẫn là người lựa chọn. Chúng ta vốn sinh ra với gen chiến thắng rồi, vậy tại sao không chiến thắng? Đó là do bạn còn mải mê ngủ quên trong vinh quang, mải mê chiều chuộng cái tôi sa ngã của mình chứ sao….

 21. danghuannguyen says:

  Tùy vào tính cách mỗi người, cái này không ai khuyên ai được. Giống như chuyện 3 người đi và hái bông lúa đẹp nhất trên cánh đồng thôi.

 22. Bin Bin says:

  Kết hôn rồi vẫn có thể tiếp tục sự nghiệp đấy thôi.

 23. NO BI TA says:

  Đối với nam giới:
  30 tuổi lấy vợ, nếu không có bầu trước thì 31 32 tuổi có con (nếu sinh lý bình thường)
  khoảng 50t con mới 20t, nghĩa là chưa ra trường, còn phải nuôi nó, nếu có tiền bạc dư giả thì ko sao, nếu không đủ tiền và đứa con ko được tự lập cho lắm thì: vất vả, nếu đẻ 2 3 đứa thì khổ thêm nữa, trong khi đầu gần bạc rồi.
  ngày xưa đi du lịch, hưởng thụ cho nhiều vào, bây giờ lấy vợ trễ, đầu bạc vẫn còn nuôi con.
  Nói dóc thôi, đừng trách nha! hehe

 24. NO BI TA says:

  Đối với nữ giới:

  30 tuổi mới lấy chồng, 31 32 tuổi đẻ đứa con đầu lòng

  50 tuổi, già rồi, con vẫn chưa ra trường kiếm được việc, chưa kể còn phải chăm lo cho nó, chưa chắc môi trường tuyển dụng lao động VN này đến thế hệ đó ra trường sẽ dễ kiếm việc hơn bây giờ, nên còn nhiều cái khó khăn lắm

  đừng mơ con mình sẽ tung tăng, nhảy nhót để thoái mái đến sau 30 tuổi mới lập gia đình như mình

  nên ngày xưa đi du lịch, hưởng thụ cho nhiều vào, bây giờ lấy chồng trễ, đầu bạc vẫn còn nuôi con

  Nói dóc thôi, đừng trách nha! hehe

 25. Nguyễn Thành says:

  Con gái thì nên trước 30 đi ko thì chả ổn đâu 😀

 26. Nguyễn Linh says:

  Chả hiểu sao bài này nhiều lượt Like thế! Mình không thích lối hành văn gì mà bảo người khác thôi đừng đọc khi đang xem dở chừng như thế, như thế là thiếu tôn trọng người đọc.

Bình luận