“Sweet November” và câu chuyện cuộc sống

*Ảnh trong phim “Sweet November”

 

“Would you like to be my November?”

“Mở một ngăn tủ luôn được khóa kín, chàng trai bận rộn giờ đang sống một cuộc sống sôi động chợt nhận ra một điều gì đó…” Có lẽ đây là hình ảnh ấn tượng nhất của tôi khi xem Sweet November.

Nhân vật nam chính – Anh là một người đàn ông của công việc, xoáy trong guồng quay của thời gian, những kế hoạch, ý tưởng, cạnh tranh, làm việc trong một công ty quảng cáo đầy áp lực. Anh quên mất đi rằng ngoài công việc anh còn đang sống một cuộc sống của một người trưởng thành!

Có những giới hạn trong cuộc sống khi chúng ta lớn lên, những nỗi sợ và hình như anh đang sợ đối diện với cuộc sống nếu như không có công việc… Anh không thu xếp được tất cả mọi thứ… Anh bỏ qua vẻ đẹp của cuộc sống để chạy theo những mục đích mà cá nhân nghĩ là vĩ đại và cao đẹp hơn?

Anh đâu biết có những người không làm việc 24h/ngày, họ DỪNG LẠI, THƯ GIÃN… họ có cuộc sống của họ, đơn giản thế thôi.

Nhưng anh biết, anh có cuộc sống của anh tràn ngập với tivi, các con số, các cuộc điện thoại, meeting, báo cáo… Và có lẽ nó sẽ mãi như thế trên con đường anh chinh phục đỉnh cao sự nghiệp của mình, sẽ là một cuộc sống bận rộn mà anh mong muốn, chuyện gì như anh mong muốn rồi cũng sẽ đến, phải không?

Và bất ngờ, hay có lẽ là do duyên số, anh may mắn, anh gặp cô…

Nhân vật nữ chính – Cô là một cô gái cá tính chăng, hay lạ lùng nhưng cô đẹp, thật sự đẹp… Đẹp ở nụ cười hay có lẽ đẹp ở tâm hồn cô, những điều cô nói, những việc cô làm, những điều cô mong muốn ở cái thế giới nhỏ bé này?

Cô bước vào thế giới của anh theo cái cách tình cờ mà cô mong muốn, một cách gượng ép, khó chịu và đầy gò bó với một người đàn ông bận rộn nhưng có lẽ số phận đã sắp đặt cho hai con người đó. Anh và Cô gặp nhau chỉ đơn giản sau vài câu nói chuyện vu vơ nhưng một lời đề nghị khi cô gái xuất hiện “Would you like to be my November?” Haizz, anh sẽ phải làm sao trước một lời đề nghị nếu đặt trong hoàn cảnh là một cô bạn gái thì lãng mạn lắm, nhưng một cô gái chả hiểu từ đâu ra thì sẽ sao?

Cô biết gì về cái gọi là công việc, sự nghiệp chứ? Cuộc đời tôi, số phận tôi đặt cả vào đó?
Cô là ai mà đòi can thiệp vào cuộc sống riêng của tôi, cô giúp được gì cho tôi chứ?

Không một sở thích đặc biệt, không thú cưng, sự khô héo trong tâm hồn một con người, mất cảm xúc trong anh đã khiến anh che đậy mọi giác quan để cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống xung quanh mình. Anh sống trong một cái hộp được đóng kín với không một chút ánh sáng nào! Và càng đau khổ thay, khi anh thất bại trong lần ra mắt sản phẩm mới với đối tác, anh bị sa thải ngay lập tức để rồi người yêu cũ cũng bỏ anh ra đi…

Anh tìm đến cô? Là cô gái ấy, chính người đã gây phiền toái cho anh!

Một sự che lấp cho những gì còn thiếu, anh nghĩ cô có thể giúp được anh trong giai đoạn này, hay chỉ là một trò đùa mà anh muốn thử? Cô biến anh trở thành một con người hoàn toàn khác! Biến từ một đối tượng nghiên cứu biết đi, cô khoác lên anh bộ trang phục không phải là anh của ngày thường, cô dạy anh cách sống của một người biết hưởng thụ thế giới…

Anh ấy là tháng 11 của cô!

Đã bao giờ anh….
Dành một ngày trọn vẹn ở ngoài trời?
Chơi đùa trên bãi biển với những chú chó?
Tận hưởng những cảm xúc mình đang có?
Tham gia một hoạt động ngoài trời với lũ trẻ?
Sống???

Cô biến anh thành một con người bí mật, che đi việc cảm nhận thế giới chỉ bằng mắt, cô để anh khám phá cuộc sống theo một cách hoàn toàn mới, SỰ CẢM NHẬN. Biến mất đi những mệt mỏi của câu chuyện hàng ngày anh phải đối diện mà chỉ còn ở đó là sự huyền diệu của bóng đêm nhưng bừng sáng bên trong con người anh. Làm những việc mà trước đây anh chưa từng làm, cuộc sống của anh sẽ thú vị lắm, thú vị bên chính con người đặc biệt của anh, phải không?

Sự kỳ diệu của những điều không thể hiện ra trước cuộc sống của anh như một bức tranh muôn màu, của âm thanh, của những con người thân thiện. Và anh biết, có lẽ cô đã cứu sống anh? 

Em cưới anh nhé? – Một lời đề nghị xuất phát từ trái tim một người đàn ông đang yêu, lãng mạn và đẹp lắm chứ. Thế nhưng, cuộc sống không theo đúng những gì anh mong muốn khi anh phát hiện ra những gì đằng sau cánh tủ vốn khóa chặt ấy. Đầy đau khổ và buồn bã – nỗi buồn thực sự của một người vừa mới tìm thấy cuộc sống của chính mình.

Cô ấy yêu đời hơn bất cứ ai tôi từng gặp!

Người con gái đầy sức sống và thú vị ở bên cạnh anh đó, không thực sự mạnh mẽ như cô ấy có thể. Cô gái tuyệt vời ấy thậm chí còn tuyệt vời hơn sức tưởng tượng của anh rất nhiều. Cô ấy bị bệnh, cô ấy chỉ muốn tận dụng triệt để khoảng thời gian còn lại của mình để yêu cuộc sống hơn mà thôi, đơn giản là cô chỉ cần niềm vui ở cái thế giới vốn nhỏ bé nhưng không chật chội ấy của mình… Mỗi chàng trai xuất hiện là một tháng đầy màu sắc bên trong con người phi thường ấy.

Anh ấy ra đi và rồi anh ấy đã trở lại…

Anh ấy chấp nhận với những gì cô có vì những điều tuyệt vời và.. Cô ấy đón nhận những thứ đáng giá dành riêng cho mình!

Anh mang đến cho cô 12 món quà đặc biệt trong lễ giáng sinh ấm áp ẩn chứa những gì anh học được ở con người tuyệt vời cô, những điều nhỏ bé xuất hiện một cách thật bất ngờ trong cuộc đời của cô và cả của anh nữa… Món quà cuối cùng anh tặng cho cô gái đặc biệt của anh chính là niềm vui của cô khi có anh, một bài hát, một căn phòng tràn ngập tháng kỷ niệm đẹp của tháng 11.

“Every month is november and i love you everyday!”

Kết thúc bộ phim với một hình ảnh chia tay thật đẹp tại cây cầu cổng vàng, anh được bịt mắt để vẫn cảm nhận thế giới tuyệt vời quanh mình, để quen dần với thế giới không có cô…

Và cuộc sống vốn sẽ không bao giờ hoàn hảo cả!

Một bộ phim không quá xuất sắc đối với tôi nhưng nhẹ nhàng, tình cảm, phù hợp dành cho những cặp đôi vào tháng 11 ngọt ngào và một mùa đông ấm áp. Một bộ phim cũ nhưng vẫn luôn mới trong lòng cảm xúc mỗi người, đặc biệt là những ai đang yêu. 

 

 

Rubic 0412

Comments

0 comments on ““Sweet November” và câu chuyện cuộc sống”
  1. Bùng Binh says:

    mãi mới biết bài It’s not goobye là từ phim này.

Bình luận