Sách và Cà phê

*Photo: kleoonkomm1

 

Đã từ lâu nhiều người thường ví von sách hay và cafe ngon là cặp đôi dành cho những người sống chậm.

Có lẽ những trang sách hay sẽ dễ thấm vào tâm trí ta hơn khi bên cạnh có hương bay cafe, nếu ngày xưa, các bậc tiền bối đọc sách thánh hiền bên ấm trà nóng, chậu thủy tiên mới nở, bên tiếng vành khuyên lúi lo buổi sớm mai hoặc chiều về, thì ngày nhiều người nhất là giới trẻ, những người có xu hướng thu mình sau một ngày làm việc vất vả, thì những trang sách và tách cafe nóng mới pha tỏa hương là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiều về bên tách cafe ngon, sách hay và nhạc dịu êm thì mọi căng thẳng được giải tỏa, phiêu lưu qua từng trang sách mà có thêm vị đắng cafe làm cho người ta bềnh bồng một cách lạ thường. Nếu như nhiều người thư giản bằng cách đi chơi, xem cine, xem kịch hay tụ tập hàng quán ăn uống thì những đọc sách là cách lấy lại thăng bằng cuộc sống một cách tinh khôn nhất.

Chọn được một cuốn sách hay đã khó, thấu hiểu được những ý tứ trong cuốn sách càng khó hơn, thật là lẽ loi khi ta mãi chăm chỉ đọc, đọc mà không có bạn đồng hành. ly cafe ngon, tỏa hương nhẹ, vị đắng nơi đầu lưỡi, tê tê giữa lưỡi, cái hậu ngọt ngọt nơi cuống họng, hương cafe còn nồng trên mũi thì không phải là một lựa chọn tồi nếu không muốn nói là một bạn đồng hành tuyệt vời.

Nếu uống trà đòi hỏi người thưởng thức có một kiến thức và trãi nghiệm nhất định thì cafe có vẻ là lựa chọn mang tính phổ thông và gần gũi hơn. Vì tính chất đó, một ly cafe ngon cần phải đọng lại trong lòng người thường thức những dư vị riêng. Dư vị đó đến từ cái hương, cái vị, và cả cái tinh. Vị từ chất cafe, hương tỏa ra từ cách chế biến, pha cafe thì cái tinh đọng lại qua từng trãi nghiệm khi ta thưởng thức cafe. Không cần phải phô trương, nhưng hãy một lần thừ xem, vừa đọc một cuốn sách mà bạn tâm đắc, bên cạnh là ly cafe thì còn gì tuyệt và lạ kì hơn?

*Photo: kleoonkomm1
*Photo: kleoonkomm1

Tùy theo tâm trạng mà bạn có thể chọn từng cuốn sách với từng loại cafe và cách pha khác nhau. Riêng tôi, khi đọc tiều thuyết diễm tình tôi thường chọn cho mình một ly cafe sữa ấm, không cần bóc khói nhưng phải ấm ấm, nó ngọt ngào như từng tình tiết trong truyện.

Khi đọc một cuốn tiếu trinh thám, phiêu lưu, tôi chọn cho mình một ly cafe đá không đường, cái vị đắng chát, cái lạnh của đá giúp tinh thần ta hăng hái hơn, hòa nhập một cách tốt nhất qua từng trang sách, qua từng câu chữ. Bạn biết rồi đấy, tiều thuyết trinh thám thì phải đọc từng chữ thì mới trọn vẹn, mà có ly cafe đen đá thì còn gì tuyệt hơn!

Khi cần nghiên cứu một cuốn sách về tư liệu, hay những tài liệu quan trọng, tôi chọn cho mình một tách cafe đen nóng, tỏa hương, phải là loại nguyên chất, hương tỏa ra không quá thơm nhưng dư vị trong không khí thì tuyệt hơn cả hai chữ cà và phê. khi đó tinh thần con người ta là minh mẫn nhất, phù hợp cho những ý tưởng sáng tạo và sáng kiến rút ra từ những trang sách và trãi nghiệm mà bạn đã đi qua.

Và bạn tin đi, khi đọc một cuốn truyện cười hoặc mang tính chất hài hước thì không gì tuyệt hơn một ly latte đá xay, có mix thêm whipping.

Theo cảm thứa của cá nhân tôi có thể nói rằng: tiều thuyết diểm tình thì nên đi đôi với Cappochino ấm, tiều thuyết trinh thám thì cứ cafe đen đá không đường thuần túy Việt Nam, sách khoa học hay tài liệu quan trọng thì cứ một ly pha theo phong cách của Espresso, truyện tranh, truyện cười thì cứ latte chọn tới. Đó là cách mà cafe và sách của tôi kết hợp với nhau.

Tin tôi đi, bạn sẽ không thất vọng đâu.

 

 

Ngô Tinh

Comments

0 comments on “Sách và Cà phê”
  1. Revolutionary says:

    Tác giả thật là người sành sỏi!!

  2. quyenquyen says:

    Haruki Murakami thì sao?

Bình luận