Đừng lấy thời gian làm thước đo tình yêu của bạn

*Photo: Phục Sinh

“There is never a time or place for true love. It happens accidentally, in a heartbeat, in a single flashing, throbbing moment.”

― Sarah Dessen | The Truth About Forever

Thời gian chỉ là tuổi của tình yêu, nó không nói lên tình trạng tình yêu đó như thế nào cả!

Nhác thấy cái tiêu đề, hẳn nhiều bạn sẽ phản bác lại ngay rằng: Tại sao không? Thời gian kiểm chứng sức bền của tình yêu, nó cho thấy bạn gắn bó với người kia được bao lâu. Vâng, vậy cho phép tôi được hỏi các bạn một câu: “Lâu dài hay nhanh chóng, nó có là tấm bảo hiểm cho tình yêu của bạn không?” Tất nhiên chẳng có loại bảo hiểm nào cho tình yêu cả.

Tôi không phủ nhận có những mối tính kéo dài 7 năm, 10 năm, người trong cuộc vẫn tự hào khoe về con số đó, nếu tình yêu của bạn sau chừng ấy năm vẫn vun đầy, hai tâm hồn thấu hiểu lẫn nhau và vẫn-chưa-chán-nhau thì tôi chân thành chúc mừng cho tình yêu của bạn. Còn nếu – tôi nói là nếu nhé – nếu lúc đó tình yêu đã chuyển sang hình thái tình cảm khác như tình nghĩa, thói quen, thì làm ơn đừng lấy tình yêu làm lá chắn.

Mà thường những cặp đôi thực sự, họ không bao giờ tự hào về những con số đó đâu, bởi vì thời gian chỉ là tuổi của tình yêu, nó không nói lên tình trạng tình yêu đó như thế nào cả! Chẳng nhẽ yêu nhau càng lâu năm thì tình yêu đó được xem là chín chắn, trưởng thành, còn mới 10 tháng thì không thể gọi là tình yêu đích thực? Nhảm nhí!

Tôi không bênh vực những bạn trẻ mới yêu nhau vài tháng đã post lên trang cá nhân những tâm sự kiểu: “Không thể sống thiếu em” “Cám ơn Trời đã mang anh đến bên em” Rồi bẵng đi vài tuần lại cũng kiểu status đó, chỉ khác ở chỗ người được nhắc đến là một người mới toanh! Tôi cũng chẳng thiện cảm với những anh chị luôn tự hào về mối tình nhiều năm của mình, khoe khoang quá mức, nặng hơn thì dạy đời, chê bai, coi thường những kẻ mới yêu, trong khi đó, lại luôn cố bưng bít những chuyện “bên ngoài” để cố giữ cái mối tình chục năm. Thời gian bị lợi dụng một cách trơ trẽn.

Tôi tin nhiều người sẽ có cùng suy nghĩ như tôi, khát khao và tôn trọng thứ tình yêu đơn thuần, không bị tô màu ảo tưởng cũng chẳng phải đeo gông trói buộc. Một tình yêu giúp bạn tự tin với những gì mình có.

Tình yêu vốn tự do, nó không bị ràng buộc. Đừng lấy thời gian để gò ép tình yêu của bạn

Tình yêu tự do nhưng không là mãi mãi, thời gian cố định nhưng là vô hạn. Không thể lấy cái vô hạn để đo cái hữu hạn. Tình yêu không thể miễn cưỡng, chính vì vậy, một khi tình cảm đã hết, không thể cứu vãn được, bạn có vì việc bạn yêu người đó đã 4 năm hay 7 năm mà không chia tay? Tiếc nuối là có nhưng chắc chắn bạn vẫn sẽ quyết định đường ai nấy đi thôi. Còn nếu bạn vẫn quả quyết không, “nửa kia” cũng sẽ đưa ra quyết định thôi, bởi lẽ tình yêu chỉ từ một phía quá nặng nề. Có kẻ còn tiếc vì đã lãng phí chừng ấy năm tuổi trẻ gắn bó với một người giờ đã không còn chung bước (phần lớn là thế nhỉ?)

Vậy đấy, yêu là việc của ba người: Bạn, “nửa kia” của bạn và tình yêu, chỉ cần những người này hiểu, chứng giám cho nhau là được rồi, đừng dại dột móc tình yêu của hai bạn vào cái giá thời gian hay bất kì thước đo giá trị, cán cân cho-nhận nào cả. Một khi đã yêu, bạn chỉ cần làm nô lệ cho tình yêu là đủ.

Thế không phải thời gian thì lấy cái gì để “đong đếm” tình yêu bây giờ?

Nếu bạn hỏi tôi câu này, có lẽ bạn nên xem lại tình yêu của mình đi.

Tình yêu vốn rất kỳ lạ và tuyệt diệu. Hai kẻ không máu mủ lại trở nên gắn bó như ruột thịt, thấu hiểu, cùng nhau trải qua những giây phút thăng hoa của cảm xúc. Hãy trân trọng và bản lĩnh trong tình yêu, bạn nhé!

 

 

Phục Sinh

Comments

0 comments on “Đừng lấy thời gian làm thước đo tình yêu của bạn”
 1. Hai yan says:

  Uh thì đúng ko nên lấy thời gian làm thước đo cho tình yêu, nhưng nếu 2ng gặp trục trặc trong tình yêu thì những kỉ niệm cũng phần nào giúp họ hàn gắn… Yêu lâu có thể nhạt, nhưng kỉ niệm thì ko nhạt.

  1. PhucSinh says:

   Mình nghĩ kỷ niệm có tác dụng hàn gắn chỉ đối với những
   người còn yêu nhau mà thôi.

   1. Hai yan says:

    Thế 1 trong 2 thì sao. Có vẻ như tác giả phủ nhận thời gian tuyệt đối?

    1. PhucSinh says:

     Mình không hiểu câu hỏi của bạn lắm, bạn có thể diễn giải lại không?

     1. Hai yan says:

      Cuộc sống hôn nhân của mỗi ng thường bao gồm 3 chữ tình: tình yêu, tình dục, tình nghĩa. Mỗi giai đoạn với từng ng dài ngắn khác nhau thế nên khi ty chuyển thành tình nghĩa mình nghĩ cũng ko là điều đáng sợ lắm đâu. Thời gian là cần thiết trong tình yêu. Hai cái bánh xe chạy với vận tốc khác nhau bao giờ cũng cần thời gian ráp lại để cùng chạy song song trên 1con đường. Ý bạn là bạn ko thích những ng lấy time lâu làm thước đo ty của ng khác?

      1. PhucSinh says:

       Mình tôn trọng cách nghĩ của bạn, mình sẽ không bình luận gì thêm vì mình chưa đủ trải nghiệm để lạm bàn về tình yêu trong cuộc sống hôn nhân mà bạn đang nói đến. Còn về câu hỏi cuối, mình nghĩ, quan điểm cá nhân được trình bày khá rõ ở bài viết trên rồi.

       1. Hai yan says:

        Cám ơn… Dù sao cũng là 1 cảm giác quen thuộc…

  2. Khanh Loan says:

   Yêu lâu -> đậm sâu là chuyện bình thường, chẳng có gì bàn cãi.
   Nhưng yêu lâu cũng ko thiếu trường hợp hời hợt.
   Những kỷ niệm sẽ là hồ dán nếu hiện tại họ còn yêu đủ.

 2. Cú đêm says:

  Chủ nhân bài viết có vẻ thích số 7 thì phải?

  1. PhucSinh says:

   Thực ra, con số đưa ra không dựa trên sở
   thích cá nhân, nó là kết quả của quan sát ^^

   1. Cú đêm says:

    Là sao nhỉ, giải thích hộ mình với?

    1. PhucSinh says:

     Là mình có quen biết, chơi (thân hoặc không thân) với vài đôi yêu nhau chừng ấy năm.

 3. Vít Vịt says:

  Thật thuyết phục..

Bình luận