Thiên Chức Của Người Phụ Nữ

Photo: ucukmavi

 

Phụ nữ là những người đáng được tôn vinh, “thiên chức làm vợ – làm mẹ” là một trong những thiên chức cao cấp nhất của loài người, nó đòi hỏi nhiều tri thức nhất, nhân cách cao cả nhất, sự hy sinh lớn nhất.

 

“Phụ nữ là những người làm cho thế giới này yên bình, sút bay những căng thẳng, xoa dịu những nỗi đau và vẽ ra những sắc màu thiên nhiên.”

Tối qua mới đọc được comment ấy của một bạn ở một bài viết, mình mới nhảy vào hỏi bạn ấy bâng quơ: “Liệu TN có thể vẽ ra những sắc màu cuộc sống không nhỉ?” Bạn đùa, “Được chứ, TN vẫn thường hay vẽ nguệch ngoặc đó thôi.

Thực sự những “thiên chức” to lớn của người phụ nữ, mình chẳng thích tí nào. Thiên chức làm vợ, thiên chức làm mẹ, không có gì hấp dẫn với mình. Mình không thích nấu ăn, không thích quẩn quanh trong xó bếp, mình cũng không thích trẻ con, mặc dù ai cũng bảo bọn chúng thật đáng yêu. Từ nhỏ mình luôn ước ao được sinh là một thằng con trai. Mình nghĩ là con trai có lẽ mình sẽ làm được nhiều điều “lớn lao” hơn chăng, chứ sẽ không nằm trong quan điểm cổ hủ “Đàn bà thì biết gì”. Bạn bảo: “Đơn giản lắm TN qua Thái đi.”

Mình chẳng biết nói gì nữa, chỉ biết để qua một cái icon mặt cười, bạn lại tiếp tục bảo “Làm con trai thì làm sao mặc váy được.” Ừ ha….Mình bị nghiện váy, mình trông có vẻ dịu dàng và nữ tính, mình thích hoa, mình có thể làm những thứ để tô vẽ cuộc sống của mình đầy màu sắc đúng nghĩa là một đứa con gái. Nhưng đối nghịch với những điều ấy là bản chất độc lập và mạnh mẽ ngầm, kèm theo những tham vọng mà ngay cả những đứa con trai “tầm thường” cũng chẳng thể có được.

Đôi khi, à không phải, rất nhiều khi mình ganh tỵ với đàn ông, vì cùng một thứ nhưng tư duy của họ có thể tập trung tốt hơn người phụ nữ. Có chị bảo với mình vì bộ não của phụ nữ tốt hơn đàn ông, nhưng đàn ông chỉ tập trung vào một vài thứ, còn phụ nữ lại phân tán đi quá nhiều, bởi thế độ tập trung của họ không cao. Theo những nghiên cứu thì nam giới sử dụng não trái tốt hơn não phải, còn nữ giới có khả năng sử dụng tốt cả hai bán cầu như nhau do đó phái yếu có khả năng làm được nhiều việc cùng một lúc còn tốt hơn phái mạnh. Phụ nữ lại có khuynh hướng suy nghĩ nhiều và sâu xa hơn đàn ông.

Phụ nữ “liễu yếu đào tơ”, thân yếu tay mềm nhưng kỳ thực là những người mạnh mẽ về tâm hồn, đàn ông tuy mạnh mẽ nhưng lại “yếu đuối” hơn phụ nữ khi vấp ngã. Không tin? Bạn thử nhìn lại ví dụ đơn giản này xem: Khi thất tình đàn ông thường mất nhiều thời gian phục hồi hơn là phụ nữ. Theo nghiên cứu của Elite Singles thì 95% nam giới thừa nhận trong cuộc đời từng đau khổ vì thất tình nhiều hơn phụ nữ 25%.

Phụ nữ hiện đại ngoài những chuyện công việc, sự nghiệp họ còn gánh vác chuyện gia đình, chuyện chồng, chuyện con. Đã có rất nhiều người phụ nữ thành công trên thương trường, gây ảnh hưởng lớn cho xã hội, nhưng họ vẫn luôn hoàn thành những thiên chức cao cả của mình. Nếu một gia đình không có bàn tay phụ nữ, chắc hẳn là sự thiếu sót vô cùng lớn, tổ ấm ấy sẽ lạnh lẽo vô cùng. Có quan niệm thiên chức làm vợ – làm mẹ là trách nhiệm và nghĩa vụ to lớn nhất của phụ nữ. Mình không nghĩ vậy, hai từ “trách nhiệm và nghĩa vụ” nghe thật sự không công bằng với phụ nữ.

Họ có quyền lựa chọn không làm, chẳng ai ép buộc họ làm, nhưng mình nghĩ họ làm những điều đó giống như “bản năng” thiên bẩm của mình, ăn sâu vào trong tâm thức từ những tỉ tỉ năm trước, triệu triệu kiếp trước. Người phụ nữ tất bật chu toàn mọi việc trong gia đình, cố gắng làm cho gia đình mình được toàn vẹn và hạnh phúc nhất.  Đó luôn là mong muốn và là hạnh phúc to lớn nhất của đời họ.

Lại chuyện phụ nữ với thiên chức làm mẹ. Khi mình nghe những chị đồng nghiệp kể về chuyện sinh nở, sự đau đớn, khó nhọc, kèm những cảnh miêu tả “rùng rợn” khi sinh một đứa trẻ và chỉ có một kết luận cuối cùng “Phụ nữ quả là anh hùng.” Đàn ông chắc cũng chẳng có “gan” để làm việc đó. Phụ nữ chính là hiện thân của nguồn sống trên trái đất, họ tạo ra những sinh linh bé bỏng, nuôi dưỡng và giáo dục chúng thành những con người và con người sẽ tạo nên những điều tốt đẹp của cuộc sống, tất cả xuất phát từ tình yêu thương, trí tuệ, sự bao dung của người mẹ.

Đấy! Điều mà phụ nữ làm cho thế giới này quả là vĩ đại. Phụ nữ là những người đáng được tôn vinh, “thiên chức làm vợ – làm mẹ” là một trong những thiên chức cao cấp nhất của loài người, nó đòi hỏi nhiều tri thức nhất, nhân cách cao cả nhất, sự hy sinh lớn nhất.

Hy vọng… Sẽ sớm tới một ngày, mình có đủ lòng yêu thích những “thiên chức” vĩ đại của người phụ nữ. (Ừ…Mình có quyền “thích” hay “không thích” những điều vĩ đại chứ nhỉ.)

 

Trang Nguyễn

Comments

0 comments on “Thiên Chức Của Người Phụ Nữ”
  1. Phong says:

    Rất may phần đông phụ nữ trên trái đất này vẫn là phụ nữ.

Bình luận