Nếu biết trước là thất bại, bạn có làm không?

*Photo: Zach Dischner

 

Nếu có một việc mà khi kết thúc, bạn chẳng còn gì, bạn mất tất cả, những gì còn lại của bạn, những gì bạn làm ra sẽ trở thành của người khác, chỉ có điều là bạn muốn làm, hậu quả thì bạn gánh chịu lấy vậy bạn có làm không?

 

Nếu câu trả lời của bạn là có, chúc mừng bạn, chúc bạn hạnh phúc với quyết định của mình. Còn nếu câu trả lời của bạn là không. Xin được hỏi vì sao vậy? Sao bạn lại không làm những gì mình muốn? Vì sau cùng bạn sẽ mất hết và chẳng có ý nghĩa gì?

Vậy bạn đang nghĩ tôi nói về cái gì nào? Là Sống, là việc bạn đang sống đó, bây giờ thì bạn có còn trả lời là không? Nếu không muốn thì cứ chết đi, chả ai cản được bạn nếu bạn muốn chết cả, và sau đó thì bạn cũng mất tất cả thôi.

Có thể là bạn cho rằng đó là một ngoại lệ, việc sống khác với những việc khác. Ờ thì đúng là khác thật đấy, 100% mọi người rồi sẽ phải chết thôi, còn những việc khác thì chả có gì là chắc chắn thất bại cả vậy thì tại sao cái chết còn không thể ngăn cản sự sống của bạn mà sự thất bại lại có thể?

Sợ thất bại!

Đó có vẻ như là lý do lớn cho những lần bạn muốn làm gì đó rồi lại không làm! Ai cũng có nỗi sợ của mình, nhưng ai cũng có thể vượt qua, nếu bạn đang đọc những gì tôi viết, tôi giám khẳng định dù ít hay nhiều thì bạn cũng đã từng vượt qua nhưng nỗi sợ của mình. Chả ai muốn ngã cả, nhưng để có thể đi được thì bạn đã phải ngã rất nhiều lần và rồi những cú ngã bây giờ quá đơn giản đối với bạn.

Để có thể đọc, nói, ăn đúng cách bạn đã làm sai rất nhiều, chẳng thể đếm nổi những lần sai đó nhưng ai quan tâm chứ? Dù gì bạn cũng đã chiến thắng rồi đúng không?

Khi bé tí mà bạn còn làm được như thế thì tại sao lớn lên bạn không thể? Chính xác thì bạn không thể hay là bạn đã không cố hết sức mình? Khi bạn lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho mình, phần lớn người lớn sẽ bảo bạn phải thi trường này, trường kia mới kiếm được việc được nghề. Nếu bạn vẫn đi theo tiếng gọi trái tim thì xin chúc mừng bạn, chúc bạn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Còn nếu bạn đi theo tiếng gọi của lí trí những lời khuyên của mọi người thì hãy cùng xét theo mặt lí trí nhé.

Cứ cho là bạn học thành công và kiếm được việc làm “ổn”, vậy bạn định sống cả đời với công việc mình không thích ư? Vậy nó có ý nghĩa gì không? Nếu bảo bạn lấy một người vợ (chồng) mà bạn không hề có tí tình cảm nào cả thì bạn có chịu không? Như đã nói ở trên, rồi bạn và tôi, chúng ta sẽ chết nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền chọn cho mình cái cách sống, vậy tại sao không chọn một cuộc sống mà bạn thích mà lại chọn theo ý của người khác, bạn sống chứ đâu phải là họ sống cho bạn đâu?

Đừng sợ, hãy đối mặt và vượt qua nó!

Khi tôi học lớp 10, tôi rất thích đá bóng nên đã huy động lũ con trai trong lớp lập đội đá bóng. Chúng tôi đá không hay nhưng vẫn cứ gạ hai lớp đá tốt nhất khối để đá cùng khi những lớp khác không đá, khi tôi hỏi ai cũng sợ thua và nghĩ mình sẽ thua nhưng mọi người vẫn quyết đá và quyết tâm hết mình. Và chúng tôi thua rất nhiều, hầu như là toàn thua nhưng tần suất đá của chúng tôi ngày càng tăng, thua ngày càng nhiều. Lũ con gái lớp tôi bĩu môi bảo thua hoài đá làm gì nhưng chúng tôi vẫn đá. Đơn giản vì đó là điều chúng tôi muốn.

Với sự kiên trì và quyết tâm, chúng tôi đã có được những trận thắng, và sau đó sự tự tin ngày càng tăng. Chúng tôi không còn sợ thua mà đã tin tưởng vào chiến thắng của cả đội. Và cùng nhờ đó, chúng tôi đã thân thiết với nhau như anh em vậy.

Cho dù tất cả mọi người xung quanh bạn đều nói rằng quyết định của bạn là sai, hãy chứng mình rằng bạn đúng. Nếu cứ khi nào cả thế giới đều nói một người sai thì người đó sẽ theo cả thế giới thì bây giờ mặt trời vẫn sẽ quay quanh trái đất đấy. Đúng vậy! Người tôi đang nói đến chính là Galileo Galilei – Cha đẻ của khoa học cận đại, ông đã hi sinh, nhưng những gì ông để lại sẽ còn mãi.

Nói vậy không có nghĩa là lúc nào bạn cũng đúng, sẽ có những lúc bạn mắc phải sai lầm, vấp ngã trong cuộc đời nhưng bạn hoàn toàn có thể đứng lên, tiếp tục bước đi trên con đường của mình.

Cái chết không phải thất bại, nó là hồi kết của câu chuyện về cuộc sống của mỗi người chúng ta. Câu chuyện nào rồi cũng đến hồi kết mà, nhưng câu chuyện ấy có hay không, có ý nghĩa gì không hay chỉ là thứ bỏ đi? Điều đó phụ thuộc vào cách bạn sống mà thôi.

Vậy bây giờ xin được hỏi lại bạn nếu biết trước là thất bại, bạn có làm không?

Câu trả lời của tôi là: Nếu bạn không làm thì bạn đã thất bại hoàn toàn rồi, còn nếu bạn vẫn tiếp tục thì bạn đã thành công rồi vậy nên làm thôi còn chờ đợi gì nữa. Rồi những thành công lớn hơn sẽ đến với bạn!

Nếu có ai hỏi bí quyết để thành công là gì? Tôi xin được trả lời bí quyết của thành công là thất bại!

 

FLY

Comments

0 comments on “Nếu biết trước là thất bại, bạn có làm không?”
 1. YoDo says:

  Đừng ràng buộc nữa thì hay ho biết mấy.

  1. Guest says:

   aa

  2. Nguyễn Văn Vượng says:

   không muốn bị ràng buộc thì cứ cố cởi dây ra là xong

  3. Ambitious Man says:

   ko muốn bị ràng buộc thì trước hết đừng mua dây buộc mình và đừng để người khác buộc mình

 2. PHIU says:

  em đang làm một việc, thật ra nó mà thành công thì là điều không tưởng luôn. giống như là mặt trời đằng tây vậy. Dù thế vẫn làm, cảm ơn anh 😀

  1. Nguyễn Văn Vượng says:

   Mọi việc đều tưởng chừng như không thể cho đến khi bạn hoàn thành nó. 100 năm trước có ai nghĩ tin được là chúng ta có thể nói chuyện với nhau dù ở cách xa hàng ngàn cây số và chả biết nhau là ai không? 1 triệu năm trước có ai nghĩ chúng ta sẽ có…?

   1. PHIU says:

    hey, em cảm ơn anh. Lúc này đây, đang mong ai đó nhắn nhủ tới bản thân những lời như thế. Khi chính người nhà cũng không ủng hộ những gì em đang làm. Thấy như tảng đá đang đè ép chặt trái tim, Mọi thứ kéo tuột em về với hai chữ ” thực tế” :D, Cảm ơn anh.

 3. Nhộn says:

  Bài viết có nội dung hay, có điều mình cảm thấy cách đặt vấn đề ở đầu bài hơi khó hiểu khi đưa việc Sống vào so sánh với việc dám chấp nhận, đánh đổi. Vì Sống theo mình là khái niệm hoàn toàn khác.

  1. Nguyễn Văn Vượng says:

   Đã dám sống thì cũng phải dám chấp nhận, dám đánh đổi. Đánh đổi những thứ mà ta sẽ mất để có được cuộc sống mà mình mong muốn thì có lí do gì lại không làm?

 4. Thanh Long says:

  nếu thấy vui thì cứ làm thế thôi 🙂

 5. Thái says:

  trong tình yêu thì sao : )

  1. Nguyễn Văn Vượng says:

   Nếu bạn sợ thất bại trong tình yêu thì bạn sẽ chả bao giờ có được tình yêu đích thực của đời mình đâu. Can đảm lên, nhưng đừng làm bừa, tình yêu thuộc về mặt tình cảm nhưng sẽ rất khó có thể thành công nếu không có sự trợ giúp của lí trí

 6. Hạ Du says:

  Mình nghĩ làm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, những vấn đề như trình độ hay nhận thức của bản thân nữa. Có những điều không phải mình cứ vui vẻ tận hưởng là được, vì rõ ràng mình không phải là người duy nhất sống trên đời này, mà đâu phải vấn đề gì khi xảy ra biến cố cứ một mình mình gánh chịu là hết?
  Đôi lúc dám chấp nhận đánh đổi đam mê của mình để lấy một thứ khác có thể làm bạn không hài lòng bằng, mới là một thử thách cần phải vượt qua, và vượt qua những thử thách mới thực sự là sống ấy chứ. 😛

  1. Nguyễn Văn Vượng says:

   Cuộc sống là của mình mà quyền quyết định là ở mình, sống sao cho khi chết đi mình ít phải hối tiếc nhất là đã tốt lắm rồi. K có quyết định nào đúng hay sai, là do mình cho nó đúng hay sai thôi 😀

  2. Hoàng Anh says:

   Đồng ý với Hạ Du, không phải lúc nào thứ mình thích cũng là thứ cần cho mình. Suy nghĩ và cân nhắc thật cẩn thận là thứ giúp mỗi người trưởng thành. Đánh đổi tất cả để làm một việc 90% là thất bại, tôi sẽ cân nhắc rất cẩn thận đấy.

 7. Ngân Elf-Manucian says:

  omo………..AV là ng nổi tiếng r…………thế này mà kêu học dốt văn………..thật ra đọc có chỗ e k hiểu a viết j?????????????

 8. pham xuannb says:

  mất phương hướng

 9. Tam Nguyen says:

  Đồng ý với tác giả. Cứ can đảm lên mà theo đuổi thứ mình mong muốn, kết quả có thể là thất bại nhưng nhìn lại thì chẳng có gì phải hối tiếc. Thà làm mà thất bại nhưng có được những giây phút sung sướng với thứ mình mong ước còn hơn ko làm gì cả để rồi chẳng tận hưởng được một phút giây nào cả.

 10. mituphotu says:

  em thi đh ngoại thương,biết năm nay mình ko đậu.nên em có tâm lý buông xuôi.sau khi đọc bài viết em nghiệm ra rằng bây h mình cần là chấp nhận thất bại và cố gắng hết sức,nếu ko đậu thì coi như 1 bài học cho năm!

Bình luận