Họ, người Trung Quốc, cũng là người bình thường như chúng ta

*Photo: Life in AsiaNZ

 

Không biết tự bao giờ cái thành kiến ghét người Trung Quốc nó đã hình thành và ăn sâu vào trí não của đại đa số người dân Việt Nam. Số trời đã định khi chúng ta phải nhắm mắt sống chung sát vách với một người hàng xóm không được tốt bụng cho lắm. Ông bạn láng giềng to xác và xấu tính luôn ra oai bắt nạt, tranh giành từng miếng ăn của những cậu hàng xóm nhỏ bé xung quanh. Những đức tính không lấy gì đẹp đẽ đó của Trung Quốc khiến các nước ở bên luôn phải canh chừng lo sợ. Hãy nhìn lại lịch sử và chúng ta sẽ thấy, bao minh chứng không gì có thể chối cãi vẫn còn hiển hiện.

Ngàn năm Bắc thuộc – chính khoảng thời gian tăm tối đó đã định hình trong tâm trí dân tộc Việt một hình ảnh không thể xấu hơn của cái gọi là bè lũ xâm lược đến từ Trung Quốc. Nếu chẳng may có một cuộc khảo sát trên mọi lứa tuổi với một câu hỏi: “Nước nào người dân Việt Nam ghét nhất?” Tôi cam đoan rằng phần lớn phiếu khảo sát sẽ hiện lên hai chữ Trung Quốc. Tại sao không phải là Mỹ, Pháp hay Nhật, những nước đã trực tiếp tham gia những cuộc chiến phi nghĩa, gây ra bao đau thương mất mát cho Việt Nam?

Câu trả lời đơn giản đó là vì Trung Quốc đã đánh mất niềm tin nơi người dân Việt Nam quá nhiều. Nếu không nói đến những mưu đồ chính trị và những lợi ích bộc lộ mười mươi trên trường quốc tế thì ngay cả những việc buôn bán giao thương nhỏ lẻ, người dân Việt từ lâu cũng đã chẳng dám tin tưởng gì nhiều vào những hàng hóa “made in china”. Tất cả những gì được gọi là chất lượng kém đều được hoạch định là có chung nguồn gốc từ bạn Tàu đưa qua.

Ừ, thì có cơ số cái gọi là nguyên do để chúng ta không thích Trung Quốc, tuy nhiên bài viết này sẽ không đi sâu vào phán xét những gì gọi là cái-chúng-ta-không-thích ấy của Trung Quốc. Tôi xin nói về văn hóa trong cách cư xử với người Trung Quốc hiện nay.

Theo quan sát của tôi, từ lâu nay khi bàn luận chung chung về một chuyện gì đó có liên quan tới Trung Quốc, đa số các bạn trẻ đều rất sôi nổi bày tỏ những ý kiến vô cùng tiêu cực, chỉ trích nặng nề về những cái xấu của Trung Quốc mà không cần quan tâm đến đúng sai trước sau. Tất cả phải đảm bảo theo quy tắc “chụp mũ” và phải theo đường hướng “ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng”, vơ đũa cả nắm để xỉ vả, có kèm theo những lời lẽ thiếu tôn trọng dành cho cả một quốc gia láng giềng.

Tâm lý đám đông là thế, vui lắm khi mỗi người góp một câu, vì là chung nên nào ai biết đó là ai, mạnh miệng chém gió nói càng hay càng nhiều “like“… Thật buồn cho những cách biểu thị tình cảm yêu nước đáng xấu hổ đó. Thưa các bạn, các bạn nói như thế được gì và mất gì khi người nghe lại chính là những người đồng bào của bạn, suy cho cùng thì vẫn chỉ là một nhóm cùng kêu ộp ộp với nhau dưới cái giếng tối tăm, cùng bàn luận ra rả về con chim trên cây cao kia.

Sao các bạn không mài dũa thêm ngoại ngữ và vốn hiểu biết của các bạn để đem nó ra tranh luận trên những diễn đàn quốc tế. Họ cũng đang nói xấu, cũng đang có những tư tưởng sai lệch về đất nước Việt Nam ta đó. Thật buồn khi trên những diễn đàn chung trên thế giới, bàn luận về những cái đúng cái sai của nước ta thì lại chẳng thấy bóng dáng một nhà hiền triết Việt Nam nào có thể lên đó chém vài ba chữ, dù chỉ là để bảo vệ hình ảnh của đất nước.

Hiếm hoi lắm một vài bạn có khả năng ngôn ngữ thì lại hạn chế về khả năng tranh luận. Họ – người Trung Quốc, không thiếu những người có thể đưa ra những dẫn liệu xác đáng cho câu trả lời của họ, vậy khi đó chúng ta ở đâu?

Một số đông các bạn hiện nay dường như đang bị che phủ trong một cái vòm thành kiến ghét Trung Quốc mà không cần biết lý do, đơn giản nghe thấy liên quan đến Trung Quốc là ghét. Khi hỏi sâu xa về cái nguồn gốc đó thì chỉ biết trả lời chung chung qua loa. Nếu cho các bạn ở bên Trung Quốc một thời gian, ở tại gia đình một người Trung Quốc nào đó và nhìn nhận về cách sống của họ thì có lẽ tôi tin rằng cách nhận xét của bạn sẽ khác đi nhiều.

Họ – người Trung Quốc, cũng là người bình thường như chúng ta, họ cũng có cuộc sống và có đất mẹ chở che cho họ. Những cuộc chiến mà quốc gia của họ liên quan họ nào có muốn, đó không phải lỗi của họ. Xin đừng đánh giá hay chỉ trích cả một quốc gia dân tộc chỉ vì cái nhìn mù quáng hạn hẹp.

Gần đây thôi khi bài viết “Khi người Việt dạy cho Tây một bài học về văn hóa ứng xử“ của tác giả Dũng Taylor được đưa lên mạng, nhà nhà đọc, người người đọc, tất cả cảm thấy hả hê khi rất hài lòng với cách xử sự của tác giả. Chúng ta đã học được gì khi đọc bài báo này, tôi nghĩ là có nhiều thứ chứ không chỉ vấn đề kỳ thị chủng tộc. Tôi xin trích một câu nói của tác giả trong bài viết đó khi nói với người khách Tây kia:

“Ông có quyền không thích nhưng không có quyền xúc phạm.“

Vâng, câu nói này giờ đây khi áp dụng với thực tế ở Việt Nam thì đúng lắm, tôi cũng mong các bạn khi suy xét về người Trung Quốc cũng như vậy. Các bạn yêu nước, muốn nước khác tôn trọng mình thì xin các bạn đừng có những lời xúc phạm đến nước khác. Hãy tỏ ra các bạn là một người Việt Nam với cách hành xử văn hóa văn minh, hãy chứng tỏ cho họ thấy rằng dù nước chúng ta nhỏ nhưng cách chúng ta cư xử không nhỏ.

Không thể phủ nhận đi rằng những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam và Trung Quốc rất gần gũi và đã có một khoảng thời gian dài dân tộc hai nước đã cùng học hỏi những cái hay cái tốt của nhau. Vậy cớ gì mà giờ đây một số các bạn lại dựa vào cái trào lưu ganh ghét Trung Quốc, đòi tẩy chay những tác phẩm văn hóa nghệ thuật có nguồn gốc từ họ?

Vừa rồi tôi có đọc một vài chủ để đòi tẩy chay bài hát “Con Bướm Xuân“ của ca sĩ Hồ Quang Hiếu vì nó là nhạc hoa, nó có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thật nực cười, ấy thế mà một loạt các bạn trẻ nhảy vào hòa chung khí thế tẩy chay. Tôi lấy làm bất ngờ về cái sự mù quáng đến mức không thể tưởng được của các bạn.

Kỳ thị, phân biệt đối xử văn hóa nước khác, chính các bạn đang tẩy chay những gì mà nên văn hóa các bạn đang có phần nào thừa hưởng từ chúng. Nghệ thuật là vô biên giới các bạn ạ, đừng để nó làm mục tiêu để công kích cho những mưu đồ ẩn chứa điều xấu xa gây chia rẽ. Những tác phẩm nổi tiếng của Trung Quốc như Tây Du Ký hay Hoàn Châu Cách Cách,.. Vẫn là một phần tuổi thơ của biết bao thế hệ đấy.

Con sâu làm rầu nồi canh, ở đâu cũng có người xấu và kẻ tốt cả, chỉ tiếc là những người xấu từ Trung Quốc mà chúng ta gặp phải đổ bộ vào nước ta hiện nay hơi nhiều hơn một chút thôi. Những thương lái xấu tính đưa ra những trò lạ lùng để phá hoại kinh tế hay những phần tử kích động vẫn còn đó. Tuy nhiên ngoài ra thì không thể phủ nhận rằng người Trung Quốc không thiếu những cá nhân tốt đẹp.

Tôi tin rằng triết lý Khổng Tử hay tinh thần hiệp nghĩa của các anh hùng võ hiệp ngày xa xưa vẫn còn lưu truyền rộng rãi trong đời sống nhân dân Trung Hoa. Chúng ta – người Việt Nam, hãy cư xử theo tinh thần những anh hùng mà họ đang ngưỡng mộ, chúng ta sẽ luôn là người chiến thắng.

Điều cuối cùng tôi muốn nhắn nhủ các bạn rằng: Họ – người Trung Quốc, đang đóng góp công sức rất nhiều của họ để Trung Quốc ngày càng lớn mạnh. Hiện nay Trung Quốc là nước có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, các bạn ơi, các bạn không thể cứ ngồi đó mà chỉ trích họ trong khi họ vẫn đang phát triển ngày một nhanh hơn. Muốn sống cạnh họ thì các bạn trước tiên hãy cố hoàn thiện chính các bạn trước đi, đừng mù quáng nữa, Việt Nam lớn và mạnh hay không cũng là do chính chúng ta cả.

 

 

Thiên Khánh

Comments

0 comments on “Họ, người Trung Quốc, cũng là người bình thường như chúng ta”
 1. 25Nov says:

  Mình để ý thấy toàn các bạn có trình độ học thức cao đẳng , đại học chửi Trung Quốc trên facebook , đáng buồn
  Cá nhân mình thì lại rất yêu thích đất nước này , vì nhiều lý do như : Âm nhạc , võ thuật , lịch sử … nhưng tuyệt nhiên mình sẽ ko quan tâm đến vấn đề chính trị

  1. Kongo Han says:

   mình cũng thế ^_^

 2. Dũng Trần Khắc says:

  Đa số bạn bè quanh mình đều ghét đất nước này, riêng mình thì lại thích đất nước này. Mình còn định học thêm tiếng Trung nữa.

 3. Choy says:

  Mình thì không ghét người Trung Quốc, chỉ ghét Cộng Sản Trung Quốc

  1. Bùng Binh says:

   Choy, bạn đừng quy chụp cho cộng sản trung quốc. Cộng sản ko có tội. Đừng quy chụp cho cộng sản. Trung Quốc rất nhiều những người cộng sản chân chính. Bạn có thể nói như thế này tôi sẽ ko phản đối: Mình ko ghét người Trung Quốc, chỉ ghét bọn bành trướng Bắc Kinh thôi. Đừng chụp mũ cộng sản nữa. pls.

   1. Heromax says:

    Cá mè một lứa

 4. asada says:

  vn học quá nhiều từ trung quốc nhưng chủ yếu lại là những kiến thức sơ đẳng ,cái j cũng học theo trung quốc ,nhưng không 1 cái j phát triển hơn họ được . Tại sao thế nhỉ tôi cũng khong biet

 5. Nguyễn Đức Anh says:

  Một bài viết rất hay.
  Chủ đề bài viết cũng là một thứ khá nhức nhối, chướng tai gai mắt khi dạo quanh FB thấy những stt câu like kiểu dạng như “1000 like để bão đổ bộ về TQ”,vv…
  Rồi thậm chí nhiều “đấng anh hùng” còn rêu rao về thương lái TQ sang VN buôn bán chỉ nhằm mục đích gieo bệnh dịch.
  Đáng buồn.
  Lỗi tại ai? Trước khi trách người khác, chúng ta nên tự nhìn lại bản thân mình? Ai đem hàng lậu qua biên giới, đem nội tạng động vật bốc mùi tuồn về tiêu thụ? Là người Việt mình. Ai nhẹ dạ để thương lái TQ dễ dàng lừa lọc, điểu khiển, đầu cơ? Là nông dân Việt mình. Vậy thì hãy thôi ngồi đó mà chửi mắng Tàu khựa này nọ, hãy tự trách bản thân vì học hành không đến nơi đến chốn.
  Sự thật, trong chúng ta không nhiều thì ít, cũng có sự tôn trọng đối với đất nước, con người, văn hóa TQ. Tôi khâm phục một đất nước từ phong kiến, bị đế quốc xấu xé, nay trở thành một cường quốc. 80% hàng giả ở thị trường châu Âu có xuất xứ từ Trung Quốc, mà toàn là hàng giả các nhãn hiệu cao cấp. Tuy điều đó chẳng phải là tự hào gì nhưng nó thể hiện sự thâm nhập và ảnh hưởng sâu rộng của TQ trên thế giới.Tôi khâm phục cách họ thẳng tay trừng trị quan chức tham nhũng, điển hình gần đây như việc điều tra xét xử gia đình họ Bạc. Tôi ngưỡng mộ cách những người Hoa quây tụm lại với nhau ,bảo vệ nhau, giúp nhau làm ăn sinh sống nơi xứ lạ.
  Các bạn, rồi thậm chí từ đời bố mẹ bạn, đều ít nhiều gắn bó với Tây Du Kí, Thủy Hử, Tam Quốc. Hay như những bộ phim về chiến tranh, về võ thuật Thiếu Lâm, bạn có tẩy chay chúng không?
  Anger takes us to nowhere. Flappy bird đã dạy tôi điều đó.

 6. Nguyễn Huy Đại says:

  Đơn giản vì tẩy chai TQ và ý thức hay comment chửi TQ xói xã , nhận thức TQ là 1 đất nước vô cùng tệ hại mới được công nhận là người VN còn trung lập hay cởi mở văn hóa , cũng như thân thiện với người Trung hoặc người gốc Trung sẽ bị thiên hạ xem là kẻ bán nước

 7. Meo Thit Ca says:

  nói chung tôi vẫn ghét tq dù tn đi chăng nữa .đây là cái ghét chung cho những gì mà chính quyền của họ đã gây ra ko chỉ với việt nam mà còn nhiều nước khác,Cái ghét đó cũng chính là cái giá phải trả cho những hđ từ trước đến nay và có khi sau này nữa .Nếu người dân không ủng hộ chính quyền trung quốc thì sẽ không có chuyện xâm chiếm hàng loạt các đảo của các nước lân cận đâu

 8. Phage says:

  Một bài viết hay cho những ai vẫn còn tâm lý ghét Trung Quốc với những lý do “mơ màng”. Tôi hay nhìn vào thực tế của vấn đề, ai cũng biết rằng thời gian gần đây, Trung Quốc tạo nhiều điều không hay với Việt Nam cũng như trên trường quốc tế: các thương lái mua móng bò, ốc bươu vàng, hay đường lưỡi bò, vụ Hoàng Sa, Trường Sa; nhưng những điều đó không phải là sự thể hiện cho tâm nguyện của gần 2 tỷ người Trung Quốc.
  Tôi vẫn có nhiều điều thích ở Trung Quốc, về danh lam thắng cảnh, về công nghệ, về những cải cách của họ và xa hơn tôi vẫn mê những tấn tiểu thuyết kiếm hiệp cũng như tứ đại danh thư của họ.
  Ghét để làm gì khi bạn không biết lý do và bạn cũng không biết nhìn nhận để từ những điều bạn đang ghét, bạn sẽ không mắc phải, tự thêm cho mình một bài học để trưởng thành hơn

 9. Joker roc says:

  Tôi yêu Trung Quốc. Có tiền là thích.

 10. Amy says:

  dù nói tn đi nữa t vẫn k thich TQ. Bài này hok đề cập đến những việc thủ đoạn độc ác xấu xa mà TQ đã làm! công nhận vẫn còn những cá nhân tốt nhưng xem ra hiếm hoi nhỉ! Và đa phần đã là xấu rồi. Chính q` ntn thì dân cũng như vậy. bộ mặt của dân cũng là bộ mặt của chính q`. Tuy vậy TQ có nền KT đứng t2 TG nên tài lãnh đạo bên họ rất giỏi ko thể phũ nhận đc.. còn VN thì … cần cố gằng nhìu hơn nữa

  1. voi con đi lon ton says:

   bạn nói thế thì tôi cũng có thể suy ra nếu chính quyền Việt Nam mà xấu thì dân Việt Nam cũng xấu nốt. Dân tộc nào mà chẳng có tốt có xấu. Bộ VN ko ức hiếp người khác à. Bạn thử tưởng tượng VN mà thành nước hùng mạnh xem, có đi ăn hiếp người khác không? Doanh nghiệp VN qua Lào, Campuchia làm ăn có đối xử tốt với họ không?

  2. Heromax says:

   Chưa thấy ai đầu đất như bạn

 11. Giấu says:

  Không phải mỗi người Việt Nam ghét người TQ không thôi, mà đa số người dân thế giới nó đều ghét

 12. nicogez says:

  Nhung thanh phan co hoc nhung khong co hanh! thuc te khong he hiem va ho khong dung den dau oc de phan tich cai gi sai cai gi dung, va chua chac la co hoc thi se lam dung va nghi dung! vi thuc te con tuy o tung ca nhan voi y nghi va hanh dong cua ho, thuong thi con nguoi co hoc thi cung phai biet rang ta khong the vo dua ca nam de che bai chui boi bat cu mot dan toc nao tren the gioi nay, vi thuc te chinh ban than minh con chua hoan hao ma! mac du da co nhieu nguoi boi nho thoa ma nguoi TRUNG HOA, tuy nhien ho quen rang VIETNAM da chiu anh huong tu nen van hoa cua TRUNG HOA rat nhieu, chang han nhu ( TET ) dau nam, mua rong va ong dia, tu vi 12 con giap,chu NOM, hat cheo, hat boi va cac nhac cu v.v va nhieu thu khac ma ta da chiu anh huong tu ho dung quen dieu nay, ngoai ra moi khi le lon an mung thi thuong ban phao bong va cung la phat minh tu nguoi nguoi TAU ma ra, ay la chua noi den bo do ba ba cung nguon goc tu nguoi tau, dua chen an com cung hoc theo nguoi TAU, va mac du co nhieu nguoi khong he thich nguoi TAU tuy nhien ho quen rang ho da hoc hoi noi nguoi TAU khong he it, va gio day lai chui nguoi TAU! nen nho cung nhu tat ca con nguoi tren the gioi nay, nguoi tau thi cung co nguoi xau ke tot, voi nguoi co hoc thi dung ra can phai dung den loi le co trinh do va tri thuc hon nua truoc khi noi hoac chui thi cung phai nghi roi hay noi !.

 13. Chí Phèo@ says:

  Cơ bản là sự sợ hãi đã ăn sâu vào tâm thức con người VN vì chúng ta nhỏ bé bên cạnh họ và bị họ đô hộ hàng ngàn năm. Điều đó đã ăn sâu vào tiềm thức của chính chúng ta. Chúng ta cảm thấy bất lực và nó chuyển thành sự giận dữ và mỗi khi chúng ta chửi họ, chúng ta cảm thấy hả hê, ít nhất về mặt tâm lý để xoa dịu phần nào nỗi bất an từ trong tiềm thức.

  Điều này thật đáng buồn, nhưng khi nào mà quốc gia chúng ta vẫn còn nhỏ bé và yếu thế trước họ thì cảm xúc tiêu cực dành cho họ vẫn còn tồn tại, dù cho các bạn có nói thế nào đi chăng nữa !

 14. voi con đi lon ton says:

  Giờ mà làm một danh sách những cái tốt và những cái xấu của họ thì tôi tin rằng tốt nhiều hơn xấu. Và tôi còn e là cái xấu của họ mình cũng mắc phải chứ chẳng chơi, có khi ghét cái mà mình mắc phải ấy chứ.

  Mong một bạn nào đó hiểu biết nhiều về TQ làm giúp cái danh sách ấy cho mình đọc. Mình muốn ghét cho đúng chỗ, yêu cho đúng nơi. Các bạn giúp với!

 15. trung ngô says:

  Các bạn à, tại sao chúng ta đọc một bài viết đầy ý nghĩa như thế này, thì trong suy nghĩ của chúng ta lại thay đổi cách suy nghĩ của mình về người Trung Quốc, nói họ tốt, họ đẹp. Còn chúng ta đọc một bài viết nói về sự tàn bạo, ác độc của Trung Quốc thì chúng ta lại nói ghét người TQ, phê phán, tẩy chay…
  Tại sao chúng ta lại như vậy, bởi đa số phần đông người dân chúng ta chưa giữ vững lập trường của mình. Một đất nước phát triển cần một xã hội phát triển, một xã hội phát triển cần một con người phát triển, một con người phát triển cần một lập trường xác định.

 16. xd11549kg lop says:

  Một bài viết của kẻ hèn yếu. Chỉ giỏi múa ngòi bút là cùng … không làm nên trò trống gì ………

 17. nguyễn hùng dũng says:

  không thuyết phục.

 18. nguyễn hùng dũng says:

  có một nhà lãnh đạo của indonesia đã nói:”tàu nào cũng là tàu”

Bình luận